'Thịt đỏ' có hại cho sức khỏe hơn 'thịt trắng' ở chỗ nào? Không ăn chút nào có khả thi không?

07:57 10/09/2020

"Thịt đỏ" không hoàn toàn không ăn được. Bạn có thể ăn một miếng cỡ lòng bàn tay mỗi ngày. Để kiểm soát tốt hơn, bạn cũng nên dùng miếng dưới 2 ngón tay trở xuống.

Nếu bạn chọn tránh hoàn toàn thịt đỏ vì những lý do như hạn chế chất béo bão hòa, bạn cũng có thể sử dụng thịt trắng, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt và rau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Cân nhắc lượng sắt hemoglobin phong phú và dễ hấp thu trong thịt đỏ, phụ nữ và trẻ em nên ăn một lượng điều độ để tránh thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, chú ý đến cách chế biến thịt, hạn chế chất béo bão hòa trong chế độ ăn tổng thể và đạt được một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng có thể có ý nghĩa hơn việc ăn "thịt đỏ".

* Thông tin sau đây chỉ là khoa học phổ biến và không được coi là khuyến nghị chẩn đoán và điều trị, cũng như không thể thay thế nhận định cá nhân của bác sĩ đối với bệnh nhân cụ thể:

Những người quan tâm đến sức khỏe đã nhận thấy rằng trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã nói rằng ăn quá nhiều "thịt đỏ" có hại và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí là các bệnh ung thư khác nhau.

Vì lý do này, một số người thậm chí còn hỏi rằng liệu “thịt trắng” có thể được sử dụng để thay thế hoàn toàn “thịt đỏ” không?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, "thịt đỏ" dùng để chỉ cơ của động vật có vú, thường bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,...

Thịt gia cầm như gà, vịt và các sản phẩm thủy sản như tôm cá được gọi chung là “thịt trắng”.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

Có gì sai với thịt đỏ?

Lý do cho sự khác biệt này là một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh ung thư khác nhau, đồng thời cũng có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Ngược lại, việc tiêu thụ thịt trắng không cho thấy mối tương quan nào với những mối nguy hại cho sức khỏe.

Điều này có thể liên quan đến hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn trong thịt đỏ. Ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp trong máu, ngoài việc gây ra các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, nó còn có thể làm tăng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong quá trình chế biến, nấu chín thịt đỏ sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư dưới nhiệt độ cao và khói dầu. Thịt đỏ đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là chất có thể gây ung thư cho con người và các loại thịt chế biến như thịt đã qua xử lý và xúc xích được liệt kê trực tiếp là gây ung thư rõ ràng cho con người.

Ăn một lượng lớn thịt đỏ và hấp thụ nhiều sắt heme sẽ làm tăng mức độ các gốc tự do trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mặc dù chất sắt trong thịt đỏ rất tốt để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, nhưng đối với hầu hết nam giới, vấn đề phổ biến hơn là ăn quá nhiều thịt.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

Thịt trắng có thể thay thế thịt đỏ không?

Nói chung là ok.

Thịt trắng và thịt đỏ có thể cung cấp protein chất lượng cao và có tỷ lệ chất béo bão hòa thấp hơn, thịt trắng thân thiện hơn với sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề rõ ràng hơn của việc thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng là hàm lượng sắt và hiệu quả hấp thụ của thịt trắng sẽ thấp hơn một chút.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

Phải làm gì nếu bạn lo lắng về việc thiếu sắt?

Trong trường hợp này, bạn có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt không chứa hemoglobin có trong rau, trứng và ngũ cốc bằng cách ăn nhiều vitamin C. Axit oxalic trong rau được loại bỏ bằng cách chần qua nước, cũng có lợi cho việc hấp thụ sắt trong rau.

Nếu không có vấn đề thiếu máu do thiếu sắt, gia cầm, cá và rau được ăn một cách cân bằng, và về cơ bản bạn có thể nhận đủ sắt từ thực phẩm. Giống như những người đàn ông trưởng thành bình thường, lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày chỉ là 12 mg.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

Ngược lại, phụ nữ có nhu cầu sắt cao hơn do mất máu kinh nguyệt hàng tháng thì nên tiêu thụ 20mg mỗi ngày. Nhiều phụ nữ ăn ít thịt dễ bị mệt mỏi, ớn lạnh, không tập trung được, đây có thể là biểu hiện của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên cố gắng đảm bảo lượng thịt đỏ và các chế phẩm từ máu hàng tuần, bạn cũng có thể ăn gan động vật 2 lần/tháng để có đủ chất sắt.

Phương pháp xử lí

Thay vì vướng vào sự đa dạng của các loại thịt, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến cách chế biến thịt. So với thịt đỏ chưa qua chế biến, các sản phẩm thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và thịt xông khói có mối tương quan đáng kể hơn với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Ngay cả sau khi loại cá vốn là thịt trắng được ướp muối thành "cá muối", thì "nitrosamine" được tạo ra trong quá trình chữa bệnh đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt vào danh sách "có đủ bằng chứng" là chất gây ung thư cho con người.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

Khi chế biến thịt, có một số điểm cần lưu ý:

1. Cố gắng ăn thịt tươi và tránh các sản phẩm thịt chế biến sẵn như thịt nguội và xúc xích giăm bông.

2. Cố gắng chọn các phương pháp đun nóng như hấp, luộc, xào, có thể kiểm soát nhiệt độ đun dưới 200°C.

3. Tránh nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa trần hoặc bề mặt kim loại nóng.

4. Nếu bạn phải ăn thịt nướng, bạn có thể làm nóng thịt trong lò vi sóng, sau đó nướng thịt, điều này cũng có thể làm giảm đáng kể việc sản sinh các chất độc hại này.

5. Chú ý lật thịt thường xuyên trong khi nấu, tránh ăn những phần bị cháy, khét.

6. Một số chất béo nhỏ ra từ quá trình làm nóng thịt có thể được loại bỏ trực tiếp, đừng nghĩ cách thu gom chúng trước khi ăn.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

Chất béo bão hòa

Như đã đề cập ở trên, một trong những lý do tại sao thịt đỏ không lành mạnh hơn là chất béo bão hòa. Ví dụ, trong 100g thịt lợn sống có gần 20g axit béo no.

Khái niệm 20g là gì? Chúng tôi thường khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa trong vòng 10% năng lượng cung cấp hàng ngày. Nếu bạn tiêu thụ 2100 kcal mỗi ngày, thì lượng chất béo bão hòa nên được kiểm soát trong vòng 23g.

100g lòng lợn và 20g chất béo bão hòa, cộng với chất béo bão hòa trong dầu ăn vượt quá giới hạn cho phép hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

So với mỡ và nội tạng, thịt nạc có tương đối ít chất béo bão hòa hơn, vì vậy khi ăn thịt, hãy cố gắng chọn thịt nạc và ăn ít thịt có da.

So với các loại thịt cung cấp protein, vitamin và khoáng chất, tốt hơn hết bạn nên tránh các loại thực phẩm như bơ, bơ chứa nhiều mỡ động vật và có giá trị dinh dưỡng rất thấp, đồng thời giảm hàm lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn tổng thể.

Ví dụ, bánh ngọt, đồ chiên rán, những thứ này không thể ăn được.

Chế độ ăn kiêng

Thay vì tránh một loại thực phẩm nhất định, những gì chúng tôi luôn ủng hộ là tăng cường tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và đạt được một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng hơn.

Có thể cân nhắc thay thế các sản phẩm từ đậu nành, trứng và sữa cho một phần thịt. Đồng thời, đừng quên rằng rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt cũng là những phần quan trọng của chế độ ăn.

Một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ làm phong phú hương vị thức ăn mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.

thịt đỏ, thịt trắng, thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt,

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/thit-do-co-hai-cho-suc-khoe-hon-thit-trang-o-cho-nao-kho.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/thit-do-co-hai-cho-suc-khoe-hon-thit-trang-o-cho-nao-khong-an-chut-nao-co-kha-thi-khong-55091.html

Teaser mv nỗi buồn đáy tim
Dành 3 phút buổi tối làm điều này, cả đời chẳng phải đến nha sỹ lấy cao răng

Dành 3 phút buổi tối làm điều này, cả đời chẳng phải đến nha sỹ lấy cao răng

Khỏe đẹp - 21 giờ, 25 phút trước

Đánh răng là việc làm không thể thiếu của chúng ta hàng ngày, nhưng bạn có đảm bảo rằng việc đánh răng sẽ loại bỏ sạch cao răng?

Đừng vội vứt vỏ bưởi sau khi ăn! Đó chính là 'thần dược' của sắc đẹp giúp da mướt, tóc dày

Đừng vội vứt vỏ bưởi sau khi ăn! Đó chính là 'thần dược' của sắc đẹp giúp da mướt, tóc dày

Khỏe đẹp - 1 ngày, 8 giờ trước

Mùa thu có rất nhiều loại trái cây, không thể bỏ qua bưởi, bởi đó là loại trái cây kinh tế, vừa túi tiền, chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, có tác dụng...

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn sử dụng tinh dầu quá thường xuyên? Đàn ông có thể bị tăng vòng một, phụ nữ có thể bị sảy thai

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn sử dụng tinh dầu quá thường xuyên? Đàn ông có thể bị tăng vòng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 15 giờ trước

Tinh dầu được quảng cáo như một phương thuốc cho tất cả các loại: từ các vấn đề về da đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, những loại dầu này...

Những đại kỵ khi ăn bánh trung thu, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Những đại kỵ khi ăn bánh trung thu, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Đây là những điểm cần lưu ý khi ăn bánh Trung thu để không rước bệnh vào người.

6 loại ảnh trẻ em bố mẹ không nên đăng trên mạng xã hội

6 loại ảnh trẻ em bố mẹ không nên đăng trên mạng xã hội

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Thời đại của mạng xã hội đã mang đến cho chúng ta rất nhiều hiện tượng mới, và một trong số đó được biết đến là chia sẻ.

Huỳnh Anh cùng mẹ ruột và mẹ nuôi Quang Hải ra sân cổ vũ nam cầu thủ, cô nàng đã thay đổi điều này sau khi bị nhắc nhở

Huỳnh Anh cùng mẹ ruột và mẹ nuôi Quang Hải ra sân cổ vũ nam cầu thủ, cô nàng đã thay đổi...

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 48 phút trước

So với những lần xuất hiện trên khán đài trước đây, Huỳnh Anh - bạn gái Quang Hải đã tự rút kinh nghiệm để tránh bị dân mạng săm soi.

Bắt 'nữ quái' xúi con trộm túi tiền và thẻ cào điện thoại của bà cụ bán hàng tạp hóa

Bắt 'nữ quái' xúi con trộm túi tiền và thẻ cào điện thoại của bà cụ bán hàng tạp hóa

Tin trong ngày - 8 giờ, 49 phút trước

Sau 2 ngày truy xét, chiều 1/10, Đội cảnh sát hình sự Công an quận 3, TP. HCM đã bắt được người phụ nữ chở con dàn cảnh trộm tiền của cụ bà bán...

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Chuyện làng sao - 9 giờ, 6 phút trước

Fan ruột của nhạc sĩ Trần Tiến bàng hoàng, lo lắng khi biết tin ông đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng quái ác.

Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mĩ nhân Vbiz nổi lên bần bật

Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mĩ nhân Vbiz nổi lên bần bật

Chuyện làng sao - 9 giờ, 12 phút trước

Midu hạnh phúc chia sẻ chặng đường ba năm theo đuổi sự nghiệp làm giảng viên tại một trường đại học danh giá.

Sao Vbiz thi nhau 'đu' trend tóc ngắn - tóc dài: Dàn nữ xinh đẹp chất ngất, kéo đến Trấn Thành mới 'gục ngã'

Sao Vbiz thi nhau 'đu' trend tóc ngắn - tóc dài: Dàn nữ xinh đẹp chất ngất, kéo đến Trấn Thành mới...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 20 phút trước

Trào lưu thử thách tóc ngắn - tóc dài đang khiến cộng đồng mạng cùng giới nghệ sĩ Việt rần rần.

Thấy bé gái 2 tuổi tranh giành đồ chơi với con mình, người bố lập tức hùng hổ bước đến tát mạnh vào mặt bé gái. Sau đó người đàn ông này còn tiếp tục giật tóc và tung những cú tát mạnh vào cháu bé. Cuối cùng, người này ép buộc, cưỡng chế bé gái phải khoanh tay xin lỗi con gái mình. Suốt quá trình bắt ép này, những cú đánh vẫn mạnh bạo giáng lên người bé gái chỉ mới 2 tuổi.

Bố xông vào giật ngược tóc, tát túi bụi bé gái 2 tuổi vì tranh giành đồ...

Hé lộ nội dung tin nhắn xin lỗi của phụ huynh đánh cháu bé mầm non ở Lào Cai

Hé lộ nội dung tin nhắn xin lỗi của phụ huynh đánh cháu bé mầm non ở Lào Cai

Tin trong ngày - 10 giờ, 41 phút trước

Liên quan đến vụ việc phụ huynh vào tận lớp mầm non đánh bé gái 2 tuổi vì tranh đồ chơi của con, sau khi đánh đập cháu bé ngay trong lớp, ngày hôm...

9 dấu hiệu tiết lộ đang có một cô gái quan tâm đến bạn mà không hề nói ra

9 dấu hiệu tiết lộ đang có một cô gái quan tâm đến bạn mà không hề nói ra

Đàn ông yêu - 10 giờ, 47 phút trước

Dưới đây, là cách phái đẹp 'bật đèn xanh' cho bạn một cách cực khéo léo. Nhận biết được những dấu hiệu này giúp cánh mày râu chủ động hơn trong thể hiện tình...

Bí kíp giúp 'Diễm điệu' Vân Dung có nhan sắc bất tử - trẻ mãi không già

Bí kíp giúp 'Diễm điệu' Vân Dung có nhan sắc bất tử - trẻ mãi không già

Spa - 11 giờ, 9 phút trước

Bén duyên với con đường nghệ thuật tư cách là một diễn viên hài, Ns. Vân Dung (1975) không ngừng mang lại những tiếng cười cho khán giả bởi lối diễn tự nhiên, hóa...

Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc

Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc

Chuyện làng sao - 12 giờ, 59 phút trước

Buổi tụ họp của vợ chồng Trấn Thành - Hari Won cùng đôi bạn thân đến từ Hà thành nhận được nhiều lượt like trên mạng xã hội.

Binz được Billboard - Mỹ vinh danh là 'nhà thơ Rap của Việt Nam'

Binz được Billboard - Mỹ vinh danh là 'nhà thơ Rap của Việt Nam'

Chuyện làng sao - 12 giờ, 1 phút trước

Binz xuất hiện trên tạp chí nổi tiếng của nước Mỹ khiến người hâm mộ không khỏi tự hào.

Ca sĩ John Legend - 'người đàn ông quyến rũ nhất 2019' và vợ đau lòng khi mất đi đứa con thứ ba

Ca sĩ John Legend - 'người đàn ông quyến rũ nhất 2019' và vợ đau lòng khi mất đi đứa con thứ...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 42 phút trước

Người mẫu Chrissy Teigen và chồng là ca sĩ John Legend đã mất một bé trai vào tối 30/9, khi cô bị xuất huyết không ngừng và sảy thai.

Sự thật đằng sau bộ ảnh Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc: Hóa ra lại là hàng nhái

Sự thật đằng sau bộ ảnh Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc: Hóa ra lại là hàng nhái

Chuyện làng sao - 13 giờ, 46 phút trước

Nhiều người không khỏi mê mẩn khi ngắm nhìn bộ ảnh được cho là của Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc.

Cô gái bị mù sau khi xăm mực đen lên mắt để có vẻ ngoài giống thần tượng

Cô gái bị mù sau khi xăm mực đen lên mắt để có vẻ ngoài giống thần tượng

Tin trong ngày - 13 giờ, 47 phút trước

Cô gái trẻ đã hỏng cả hai mắt sau khi thực hiện thủ thuật xăm, lấy cảm hứng từ nam rapper mình yêu thích.

Tuấn Hưng tiết lộ về sự thay đổi của bản thân sau nhiều năm

Tuấn Hưng tiết lộ về sự thay đổi của bản thân sau nhiều năm

Chuyện làng sao - 14 giờ, 44 phút trước

Dù có sự thay đổi nhưng Tuấn Hưng cho biết, anh và bà xã Thu Hương vẫn 'thuận vợ, thuận chồng'.

5 cách hiệu quả nhất giúp kiểm tra xem có camera giấu kín trong phòng thay đồ của bạn hay không?

5 cách hiệu quả nhất giúp kiểm tra xem có camera giấu kín trong phòng thay đồ của bạn hay không?

Kiến thức - 14 giờ, 47 phút trước

Chẳng ai thích phòng thay đồ, toilet… của mình bị quay lén. Chỉ bằng những mẹo nhỏ, bạn có thể kiểm tra xem nơi riêng tư của mình có bị đặt camera giấu kín...

Chọn ghế sofa giá rẻ cho căn hộ chung cư mini 45-55m2

Chọn ghế sofa giá rẻ cho căn hộ chung cư mini 45-55m2

Nội thất - Ngoại thất - 14 giờ, 53 phút trước

Cách chọn ghế sofa như thế nào? Bài trí ra sao và cần lưu ý những gì? Có hợp với phong thủy không? Những băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay trong bài...

Hẹn hò được 1 tháng, cô gái bị bạn trai trộm mất máy tính 15 triệu với lời hứa 'sau này thành công sẽ trả lại'

Hẹn hò được 1 tháng, cô gái bị bạn trai trộm mất máy tính 15 triệu với lời hứa 'sau này thành...

Đời sống trẻ - 14 giờ, 2 phút trước

Tình yêu chưa kịp thăng hoa bao lâu, cô gái đã nhận "trái đắng" khi bị bạn trai cuỗm mất chiếc máy tính 15 triệu. Anh chàng để lại cho cô hộp bánh Trung...

3 con giáp may mắn được Thần Tài nâng đỡ,  tài lộc chạm nóc, phú quý đầy tay trong 49 ngày tới

3 con giáp may mắn được Thần Tài nâng đỡ, tài lộc chạm nóc, phú quý đầy tay trong 49 ngày tới...

Đời sống số - 14 giờ, 2 phút trước

Có sẵn tài năng, nhiệt huyết lại được Thần Tài nâng đỡ, 3 con giáp này gặp nhiều may mắn, phúc lộc trong 49 ngày tới.

Bích Phương bị Tiên Cookie 'bóc phốt' chuyện mê đồ ăn vặt đến mức lên mạng đặt nhầm số lạ

Bích Phương bị Tiên Cookie 'bóc phốt' chuyện mê đồ ăn vặt đến mức lên mạng đặt nhầm số lạ

Chuyện làng sao - 14 giờ, 11 phút trước

Sau mẹ ruột của Bích Phương, đến lượt nhạc sĩ Tiên Cookie cũng chia sẻ về niềm đam mê đồ ăn vặt của nữ ca sĩ.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Đừng chỉ thêm muối vào củ cải muối, hãy cho thêm thứ này vào, nó sẽ có vị chua ngọt rất ngon

Đầu bếp chuyên nghiệp: Đừng chỉ thêm muối vào củ cải muối, hãy cho thêm thứ này vào, nó sẽ có vị...

Địa chỉ ăn ngon - 14 giờ, 13 phút trước

Củ cải trắng là nguyên liệu được nhiều người yêu thích, đặc biệt thích hợp cho mùa đông. Ăn củ cải trắng vào mùa đông không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có...