Tế bào ung thư có thể 'chết đói' nếu không có nó? 1 cách tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư ai cũng có thể làm được

14:59 25/05/2022

Giống như con người cần ăn để sống, tế bào ung thư cần ăn đường để sống. Khoảng 100 năm trước, nhà sinh lý học nổi tiếng người Đức Otto Warburg đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư nghiện đường.

Sự phát triển bình thường của tế bào phụ thuộc vào oxy. Nhưng các tế bào ung thư thì khác, chúng phát triển bằng cách hấp thụ một lượng lớn glucose, ngay cả trong một môi trường đầy đủ oxy. Hiện tượng này gặp đến 80% các bệnh ung thư.

Cách các tế bào ung thư sử dụng đường làm năng lượng được gọi là quá trình chuyển hóa glycolytic. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Tế bào ung thư tiêu thụ lượng đường gấp 100 lần so với các mô bình thường

Tế bào ung thư chuyển hóa và phát triển nhanh hơn nhiều so với tế bào bình thường, và chúng tiêu thụ đường nhanh hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Có thể nói, tế bào ung thư rất khát đường.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí BMC Biology năm 2014, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng nhiều tế bào ung thư đặc biệt chọn glucose làm thức ăn và chúng tiêu thụ glucose nhanh hơn các mô bình thường từ 50 đến 100 lần.

Các tế bào ung thư hấp thụ đường một cách tuyệt vọng, tiêu thụ nó một cách nhanh chóng, để phát triển, nhân lên và lây lan nhanh chóng.

Đường tạo ra carbohydrate, protein và chất béo, là những chất có lợi cho các tế bào như khối xây dựng, xi măng và vật liệu cách nhiệt. Ngoài ra, đường cũng có thể tạo ra DNA và RNA cho tế bào dưới dạng bản thiết kế di truyền, giống như bản thiết kế cần thiết để xây dựng một ngôi nhà.

Lấy cảm hứng từ hiệu ứng Warburg, các nhà khoa học đã phát triển thêm một phương pháp mới để chẩn đoán ung thư - chụp cắt lớp positron (PET).

Nguyên lý của nó là tiêm chất cản quang (thường là fluor deoxyglucose) vào người bệnh, đợi khoảng 1 tiếng, fluor deoxyglucose đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, sau đó sẽ tiến hành quét và hình ảnh. Khi lượng glucose này tập trung ở một bộ phận nào đó của cơ thể, hình ảnh của bộ phận đó sẽ sáng hơn.

Ví dụ, một bệnh nhân được xét nghiệm ung thư tuyến tụy. Một tuyến tụy bình thường không sáng lên trên hình ảnh PET, nhưng khi các bộ phận của tuyến tụy của bệnh nhân sáng lên, điều đó có nghĩa là có ung thư ở đó.

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

Ung thư không phải là một căn bệnh riêng lẻ, nó là một loạt các bệnh di truyền hoặc chuyển hóa do rối loạn chức năng ti thể trong tế bào. Hơn nữa, các cơ quan hoặc bộ phận xuất hiện ung thư thường là nơi diễn ra quá trình trao đổi chất của cơ thể tương đối mạnh mẽ.

Vì các tế bào ung thư thích chuyển hóa đường phân làm nguồn năng lượng của chúng, nên việc ăn một lượng lớn đường có thể khiến ung thư phát triển và lây lan nhanh hơn. Đây chính là lý do tại sao có nhiều bằng chứng dịch tễ học cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, gan và tuyến tụy.

Ngày càng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng đường ăn vào có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã theo dõi 3.184 người Mỹ trong độ tuổi từ 26 đến 84 từ năm 1991 đến năm 2013 và phát hiện ra rằng, uống nhiều nước hoa quả hơn có liên quan đến việc tăng 58% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đồ uống có đường càng cao thì càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến béo phì 59% ở những đối tượng bị béo phì siêu trung tâm.

Một nghiên cứu thuần tập dịch tễ học trên 60.000 phụ nữ ở Thụy Điển cho thấy rằng những người có chế độ ăn uống cao về chỉ số đường huyết, lượng đường huyết và lượng carbohydrate hấp thụ có nhiều khả năng bị ung thư vú. Ngoài ra, những phụ nữ thuộc nhóm dân số ăn nhiều đường nhất (hơn 35 gam đường sucrose mỗi ngày, cộng với bánh mì ngọt và bánh quy hơn ba lần mỗi tuần) có nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên đáng kể.

ung thư, tế bào ung thư, đường

Một số nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã cùng nhau thực hiện một cuộc đánh giá có hệ thống đối với 37 nghiên cứu tiền cứu về đường và nguy cơ ung thư được công bố trên các tạp chí có thẩm quyền từ năm 1990 đến năm 2017. Người ta phát hiện ra rằng ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách thúc đẩy rối loạn điều hòa insulin -glucose, căng thẳng oxy hóa, viêm và béo phì. Trong số đó, hai nghiên cứu về lượng đường bổ sung cho thấy ăn nhiều đường có liên quan đến việc tăng 60% đến 95% nguy cơ ung thư. Tám trong số 15 nghiên cứu về thực phẩm và đồ uống có đường cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư từ 23% đến 200%.

Không chỉ vậy, nếu ăn quá nhiều đường có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do ung thư.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 7.447 người được thử nghiệm trong nhiều năm để xem xét mối liên hệ giữa lượng đường của họ với tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tỷ lệ tử vong do ung thư và tỷ lệ tử vong nói chung. Họ phát hiện ra rằng cứ tăng 5g đường lỏng mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng 8%. Ngoài ra, việc tiêu thụ đường đơn trong đồ uống và nước ép trái cây có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư nói chung và tử vong do mọi nguyên nhân nói riêng.

ung thư, tế bào ung thư, đường

Kiểm soát đường là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư

Quay trở lại với chế độ ăn kiêng, mặc dù chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn đường và carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu thụ đường một cách chính xác.

1. Kiểm soát tỷ lệ carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn

Carbohydrate là thuật ngữ chung cho các monosaccharid, disaccharid và polysaccharid (chẳng hạn như tinh bột). Khi ăn tinh bột, nó được phân hủy thành glucose.

Cơ thể cần carbohydrate, nhưng một chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate có thể gây nguy hiểm cho cả người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư.

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bạn có thể sử dụng phương pháp kiểm soát tỷ lệ carbohydrate trong mỗi bữa ăn.

Sử dụng một đĩa thức ăn để đại diện cho một bữa ăn điển hình, giữ lượng carbohydrate ở mức 1/4 đĩa, protein là 1/4 và rau (cố gắng chọn chỉ số đường huyết thấp) là 1/2. Ở giữa đĩa có thể là một số thực phẩm giàu chất béo chất lượng cao, chẳng hạn như quả bơ.

2. Chọn cacbohydrat phức hợp

Ăn ít carbohydrate tinh chế hơn. Bạn có thể thay thế một nửa lượng gạo trắng bằng gạo lứt hoặc gạo nhiều hạt, và thay thế bánh hấp bột trắng bằng bánh hấp bột mì nguyên cám, hoặc thỉnh thoảng sử dụng ngô hấp, khoai lang, bí đỏ, khoai môn và các loại thực phẩm chủ yếu khác.

Hạn chế ăn đường, đặc biệt là đường tinh luyện. Tốt hơn là nên chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp thay vì nước trái cây. Ngoài ra, tránh thức ăn có nhiều đường. Nếu bạn muốn thêm đường vào thức ăn của mình, bạn có thể thay thế đường trắng bằng các chất thay thế. Nhưng đừng sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường.

Trong nấu ăn, sử dụng các loại thảo mộc và gia vị làm giảm lượng đường trong máu, chẳng hạn như: hành tây, tỏi, hành , tỏi tây, quế, lá nguyệt quế và đinh hương.

Autran (Theo Công lý & xã hội)
Nếu trong thai kỳ tồn tại 3 tình trạng này thì có thể là thai nhi “chậm lớn”, mẹ bầu cần lưu ý

Nếu trong thai kỳ tồn tại 3 tình trạng này thì có thể là thai nhi “chậm lớn”, mẹ bầu cần lưu...

Chăm con - 1 ngày, 3 giờ trước

Mẹ bầu lúc bình thường càng phải chú ý bổ sung vitamin, không nên để thân hình cò hương gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, vì tóc của trẻ đều dựa vào...

4 điều nghiêm trọng nhất làm 'hại dương', đàn ông dù thích đến đâu cũng phải chịu đựng, vì sức khỏe!

4 điều nghiêm trọng nhất làm 'hại dương', đàn ông dù thích đến đâu cũng phải chịu đựng, vì sức khỏe!

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 18 giờ trước

Dương khí rất quan trọng đối với mỗi người đàn ông, nhưng trong lúc bình thường có rất nhiều người đàn ông làm nhiều điều hủy hoại dương khí của cơ thể chúng ta,...

Mụn mủ và mụn bọc thường mọc trên da đầu, có vấn đề gì không? Bác sĩ: 'Có thể liên quan 3 bệnh này'

Mụn mủ và mụn bọc thường mọc trên da đầu, có vấn đề gì không? Bác sĩ: 'Có thể liên quan 3...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 23 giờ trước

Mụn trên đầu bao gồm những nốt mụn nhỏ trên da đầu, cả phía sau đầu. Những mụn này có thể ngứa và đau.

7 câu hỏi quan trọng cha mẹ nên hỏi con trước khi đi ngủ

7 câu hỏi quan trọng cha mẹ nên hỏi con trước khi đi ngủ

Chăm con - 2 ngày, 10 giờ trước

Mọi bậc cha mẹ đều muốn kết nối với con cái ở mức độ từ trái tim đến trái tim, cởi mở về cảm xúc, ước mơ và nỗi sợ hãi của chúng. Buổi...

Bị cận nên sử dụng kính áp tròng hay kính gọng thì tốt hơn?

Bị cận nên sử dụng kính áp tròng hay kính gọng thì tốt hơn?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 18 giờ trước

Những người có vấn đề về thị lực thường phải trả lời câu hỏi lựa chọn: kính cận hay kính áp tròng? Hay mua cả hai? Tuy nhiên, khi quyết định chọn kính áp...

Chính thức lộ diện top 30 Chung kết Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, nhan sắc đúng không phải dạng vừa

Chính thức lộ diện top 30 Chung kết Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, nhan sắc đúng không phải dạng vừa...

Hoa Hậu - 5 phút trước

Mới đây, ban tổ chức đã công bố danh sách 30 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.

Khánh Thi gợi cảm hết nấc bên chồng trẻ, Phan Hiển tỏ tình một câu nghe ngọt tận tâm can

Khánh Thi gợi cảm hết nấc bên chồng trẻ, Phan Hiển tỏ tình một câu nghe ngọt tận tâm can

Chuyện làng sao - 6 phút trước

Phan Hiển đã tung loạt ảnh tình bể bình bên bà xã khiến dân tình đứng ngồi không yên .

Chia sẻ đầu tiên của Quang Hải sau khi chính thức gia nhập CLB mới ở Pháp

Chia sẻ đầu tiên của Quang Hải sau khi chính thức gia nhập CLB mới ở Pháp

Tin trong ngày - 26 phút trước

'Xin cảm ơn những người bạn đồng hành, cảm ơn bố mẹ và gia đình, cảm ơn người hâm mộ, giới truyền thông và cảm ơn tất cả những ai đã, đang và sẽ...

Toàn cảnh một ngày đi học của con gái Đông Nhi: Ngoan ngoãn và nghe lời, hết mình lăn xả với các bạn

Toàn cảnh một ngày đi học của con gái Đông Nhi: Ngoan ngoãn và nghe lời, hết mình lăn xả với các...

Chuyện làng sao - 55 phút trước

Đông Nhi đã chia sẻ loạt ảnh trong ngày đi học đầu tiên của ái nữ Winnie khiến dân tình tan chảy vì quá đáng yêu.

Sau 6 năm chia tay Junsu (JYJ) , 'nữ hoàng fancam' công khai hẹn hò, danh tính tình mới gây bất ngờ

Sau 6 năm chia tay Junsu (JYJ) , 'nữ hoàng fancam' công khai hẹn hò, danh tính tình mới gây bất ngờ...

Chuyện làng sao - 55 phút trước

Ngày 29/6, Hani (EXID) bất ngờ công khai hẹ hò với bác sĩ tâm lý Yang Jae Woong sau 6 sau năm chia tay tình cũ. Fan vui mừng reo hò chúc phúc cho...

Pau FC ra mắt tân binh Nguyễn Quang Hải bằng video 19 giây

4 nữ diễn viên thế hệ mới Cbiz xinh đẹp không cần trang điểm, Cúc Tịnh Y lọt vào danh sách nhưng người đứng đầu có thể gọi là 'mỹ nhân vô song'

4 nữ diễn viên thế hệ mới Cbiz xinh đẹp không cần trang điểm, Cúc Tịnh Y lọt vào danh sách nhưng...

Chuyện làng sao - 59 phút trước

Có vẻ như những mỹ nhân Cbiz này đều hoàn toàn tự tin với mặt mộc của mình mỗi lần hóa thân thành nhân vật.

Minh Hằng thăng hạng nhan sắc sau khi kết hôn, còn bật mí điều thay đổi này vì chồng

Minh Hằng thăng hạng nhan sắc sau khi kết hôn, còn bật mí điều thay đổi này vì chồng

Chuyện làng sao - 59 phút trước

Ca sĩ Minh Hằng của hiện tại dù bận rộn với công việc nhưng vẫn tranh thủ về nhà nấu cơm cho chồng.

Mỹ nhân showbiz với những khuôn mặt chưa qua chỉnh sửa gây sốc

Mỹ nhân showbiz với những khuôn mặt chưa qua chỉnh sửa gây sốc

Chuyện làng sao - 2 giờ, 27 phút trước

Trong thế giới showbiz, ít người hâm mộ nào có thể nhận ra idol của mình khi để mặt mộc dạo phố. Dưới đây là danh sách những ngôi sao hạng A trước và...

Tại sao nhà máy lại muốn giữ một nhóm quản lý nhàn rỗi hơn là tuyển thêm nhân viên? Lý do là quá thực tế!

Tại sao nhà máy lại muốn giữ một nhóm quản lý nhàn rỗi hơn là tuyển thêm nhân viên? Lý do là...

Làm sao - 2 giờ, 27 phút trước

Nhiều công ty hoặc nhà máy khi đứng trước việc cắt giảm nhân sự, họ sẽ không chần chừ mà sa thải những nhân viên cấp cơ sở và giữ lại các quản lý...

Bạn gái tiết lộ nguồn gốc số tiền dùng để mua chiếc điện thoại 50 triệu khiến tôi tối tăm mặt mũi

Bạn gái tiết lộ nguồn gốc số tiền dùng để mua chiếc điện thoại 50 triệu khiến tôi tối tăm mặt mũi...

Đàn ông yêu - 2 giờ, 28 phút trước

Tối qua, Ngân bất ngờ khoe mới tậu được chiếc điện thoại 50 triệu, rất đẹp và sang. Tôi hỏi Ngân lấy tiền đâu mà mua? Lúc đầu Ngân nói là tiền tiết kiệm...

Những thứ không nên giữ trong nhà, dễ gây xui xẻo, sức khỏe không tốt, tiền tài không cánh mà bay

Những thứ không nên giữ trong nhà, dễ gây xui xẻo, sức khỏe không tốt, tiền tài không cánh mà bay

Phong thủy - 2 giờ, 29 phút trước

Những món đồ dưới đây, bạn hãy loại bỏ ra khỏi nhà. Vì chúng mang nguồn năng lượng xấu, kéo theo những xui xẻo, tai ương ập đến với gia đình bạn.

Tình trạng của Phùng Tiểu Cương xấu đi, ông thừa nhận đã từ bỏ việc điều trị, người vợ rơm rớm nước mắt: 'Tiền nhiều để làm gì?'

Tình trạng của Phùng Tiểu Cương xấu đi, ông thừa nhận đã từ bỏ việc điều trị, người vợ rơm rớm nước...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

Vợ của Phùng Tiểu Cương - nữ diễn viên Từ Phàm rơm rớm nước mắt cho biết trong một chương trình rằng hiện tại, bệnh bạch biến không thể loại bỏ được dù tiền...

4 cách để sạc máy tính xách tay mà không cần bộ sạc

4 cách để sạc máy tính xách tay mà không cần bộ sạc

Xài gì - 2 giờ, 29 phút trước

Tuổi thọ pin của máy tính xách tay là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét trước khi mua. Những mẫu máy hết pin sau 30-45 phút sử dụng có...

Chỉ cần làm 5 điều mỗi ngày, bạn sẽ trở nên thành công hơn trong sự nghiệp

Chỉ cần làm 5 điều mỗi ngày, bạn sẽ trở nên thành công hơn trong sự nghiệp

Kiến thức - 2 giờ, 29 phút trước

Một sự nghiệp thành công có thể được xây dựng bằng rất nhiều quyết tâm, làm việc chăm chỉ và khi bạn có ước mơ lớn. Không phải ai cũng có đủ can đảm...

Cá nấu canh thêm thứ gia vị này vừa đỡ tanh lại tạo vị chua thanh nhã

Cá nấu canh thêm thứ gia vị này vừa đỡ tanh lại tạo vị chua thanh nhã

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 29 phút trước

Một tô canh cá nấu chuối mẻ thơm ngon, nóng hổi sẽ chinh phục ngay cả những người có khẩu vị khó tính nhất.

Quốc đảo này quá nhỏ, chỉ có 10.000 người, 3 chiếc thuyền và sống bằng nghề bán phân chim

Quốc đảo này quá nhỏ, chỉ có 10.000 người, 3 chiếc thuyền và sống bằng nghề bán phân chim

Tin trong ngày - 2 giờ, 30 phút trước

Hãy theo dõi nhịp điệu của chúng tôi và đến với Nauru. Nếu tôi phải dùng một câu để miêu tả nơi này, thì đó sẽ là: quốc đảo nhỏ nhất thế giới, xã...

Chất xơ là gì và tại sao cơ thể chúng ta cần nó

Chất xơ là gì và tại sao cơ thể chúng ta cần nó

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 30 phút trước

Chúng ta thường nghe những cụm từ như “thực phẩm giàu chất xơ” hoặc “thực phẩm ít chất xơ”. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng chất xơ là một thành phần mà sự...

Từ 30/6 - 28/7 ngày tháng tốt lành: Tuổi Lợn, Chó và Hổ sẽ được Phúc Lộc Tinh phù hộ, đường tài lộc hanh thông, may mắn liên tục hái ra tiền

Từ 30/6 - 28/7 ngày tháng tốt lành: Tuổi Lợn, Chó và Hổ sẽ được Phúc Lộc Tinh phù hộ, đường tài...

Đời sống số - 3 giờ, 31 phút trước

Từ 30/6 - 28/7, gió to sẽ bùng phát, tiền giấy chất thành núi, 3 con giáp rước tài lộc dồi dào.

Bố Lưu Khải Uy gây tranh cãi khi trả lời về việc cháu nội tới đại lục học để gần với dâu cũ Dương Mịch

Bố Lưu Khải Uy gây tranh cãi khi trả lời về việc cháu nội tới đại lục học để gần với dâu...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 15 phút trước

Mối quan hệ giữa Dương Mịch và Lưu Khải Uy cùng gia đình chồng cũ tới giờ dường như vẫn không hề êm đẹp dù sau 4 năm ly hôn.

Ngô Thanh Vân quay trở lại địa điểm yêu thích sau 12 năm xa cách nhưng nhan sắc bị thời gian lãng quên mới là thứ đáng bàn

Ngô Thanh Vân quay trở lại địa điểm yêu thích sau 12 năm xa cách nhưng nhan sắc bị thời gian lãng...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 19 phút trước

Loạt ảnh "lão hóa ngược" của Ngô Thanh Vân đang gây chú ý hơn cả.