Táo đỏ và đường nâu không bổ sung máu! Nhắc nhở: Đây là 5 loại thực phẩm thực sự bổ máu. Đừng lãng phí tiền bạc của bạn nữa

14:09 21/06/2024

Theo bác sĩ: “Đường nâu cũng là đường, chỉ dựa vào nó để bổ sung máu không phải là phương pháp hay”.

1. Thiếu máu đến từ đâu?

Theo lý luận của y học cổ truyền, tim chủ mạch, có chức năng sinh huyết; lá lách có chức năng điều huyết, có chức năng cầm máu; điều hòa lượng máu và ngăn ngừa chảy máu; thận lưu trữ tinh chất và là nguồn cung cấp khí, máu và chất lỏng cơ thể quan trọng nhất.

Máu lưu thông khắp cơ thể và được kết nối với mọi cơ quan nếu chức năng của bất kỳ cơ quan nào bị rối loạn sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu.

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, sự xuất hiện của bệnh thiếu máu không thể tách rời khỏi 4 lý do:

Lá lách và dạ dày yếu: Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng lá lách và dạ dày là nguồn sinh hóa khí và máu. Khi chức năng của lá lách và dạ dày yếu, nó không thể chuyển hóa thức ăn thành khí và máu một cách hiệu quả, dẫn đến sinh hóa khí và máu không đủ.

Thiếu cả khí và máu: Khí và máu phụ thuộc lẫn nhau, Khí có thể tạo ra máu và máu có thể vận chuyển Khí. Nếu Khí bị thiếu sẽ dẫn đến sản xuất máu không đủ; tương tự, thiếu máu cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và hoạt động của Khí.

Rối loạn ăn uống: Chế độ ăn uống thiếu chất sắt hoặc thói quen ăn uống kém có thể dẫn đến tổn thương lá lách và dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến việc sản xuất khí và máu.

Chấn thương nội tâm: Trầm cảm hoặc kích thích tinh thần lâu dài sẽ làm tổn thương tim và lá lách, ảnh hưởng đến việc sản xuất khí và máu.

táo đỏ, đường nâu, bổ sung máu

2. Đường nâu và chà là đỏ có bổ máu được không? Đừng để bị lừa

Chúng ta thường nghe từ y học cổ truyền: “Tàu đỏ có thể bổ sung máu”. Bổ sung “khí và máu".

Khái niệm “khí và máu” được chia thành hai từ: “khí” và “máu”. Khí là động lực điều khiển các hoạt động chức năng của cơ thể, còn máu có thể nuôi dưỡng các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Táo đỏ có thể làm ấm và điều hòa lá lách và dạ dày, đồng thời cải thiện việc sản xuất và lưu thông khí huyết. Đối với những người khí huyết không đủ do áp lực công việc cao và thường xuyên thức khuya, ăn táo đỏ có tác dụng bảo vệ sức khỏe, tác dụng bổ sung “khí huyết”. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có dấu hiệu bình đẳng giữa bổ khí và bổ máu.

Trên thực tế, tác dụng bổ máu của chà là đỏ không hề rõ ràng như tưởng tượng.

Sắt là yếu tố cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, và chìa khóa để bổ sung máu là bổ sung sắt. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong chà là đỏ tương đối thấp, chỉ khoảng 1,8 mg sắt trên 100 gam chà là đỏ, thấp hơn nhiều so với lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho người lớn (8-18 mg).

Vì vậy, chỉ dựa vào ăn chà là đỏ để bổ sung máu là chưa đủ.

Ngoài chà là đỏ, đường nâu cũng được coi là một sản phẩm bổ máu tốt nhưng đáng tiếc là tác dụng bổ máu của nó cũng rất nhỏ.

Mặc dù đường nâu cũng chứa một lượng sắt nhất định nhưng sắt của nó là sắt không heme và tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người thấp hơn nhiều so với sắt heme trong thực phẩm động vật.

Ngoài ra, bản thân đường nâu cũng là một loại đường. Ăn quá nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe. Không nên chỉ ăn đường nâu để bổ sung máu.

táo đỏ, đường nâu, bổ sung máu

3. Khi cơ thể xuất hiện 5 triệu chứng, hãy cẩn thận bệnh thiếu máu “âm thầm” ập đến

Thiếu máu không phải là vấn đề tầm thường, nó có thể âm thầm cướp đi sức khỏe của bạn. Nếu nhận thấy mình có những triệu chứng này, bạn nên cảnh giác hơn. Bệnh thiếu máu có thể đang rình rập bạn.

· Nước da thẫm màu

Vì thiếu sắt ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp huyết sắc tố nên da sẽ xuất hiện màu vàng xỉn, đây là biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

· Cảm giác buồn chán thường gặp

Thiếu máu làm tổn hại đến chức năng của các hệ thống cơ thể khác nhau, đặc biệt là lượng máu cung cấp cho tim và não không đủ , thường khiến con người cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.

· Đổ mồ hôi tự phát thường xuyên

Thiếu máu làm chậm quá trình trao đổi chất và gây ra sự điều hòa nhiệt độ cơ thể bất thường, dẫn đến đổ mồ hôi tự phát.

· Mất ngủ và mơ màng

Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não, bao gồm cả việc giảm chất lượng giấc ngủ. Khi bị thiếu máu, bạn có thể thường xuyên bị mất ngủ và mơ màng.

· Da khô và rụng tóc nhiều

Sắt rất cần thiết cho sức khỏe làn da và sự phát triển của tóc , và nếu cơ thể thiếu chất sắt, các vấn đề liên quan đến tóc có thể xảy ra.

táo đỏ, đường nâu, bổ sung máu

4. Năm loại thực phẩm này thực sự có thể bổ sung máu

Khi bệnh thiếu máu ập đến, đường nâu và táo đỏ đều vô dụng, bạn phải làm sao? Muốn bổ sung máu thì nên ăn 5 loại thực phẩm này.

1. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu có hàm lượng sắt tương đối cao, không dễ bị mất chất sắt trong quá trình chế biến và có thể có tác dụng bổ sung máu. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng ăn một lượng vừa phải thịt đỏ có thể làm tăng nồng độ ferritin huyết thanh, đây là chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng sắt.

2. Rau xanh đậm

Rau bina và cải xoăn chứa sắt và là lựa chọn tốt cho người ăn chay để bổ sung máu. Đồng thời, chúng còn chứa một lượng vitamin C nhất định, có thể làm tăng tỷ lệ hấp thu của sắt non-heme và cải thiện tác dụng bổ máu của thực phẩm thực vật.

3. Hạt mè đen

Hạt mè đen có tác dụng vào các kinh gan, thận, phổi, lá lách, có tác dụng bổ máu, cải thiện thị lực, sản sinh tinh trùng, vú, nuôi dưỡng gan và tóc.

4. Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin C, có thể tăng cường hấp thu chất sắt không phải heme và tăng tỷ lệ hấp thu sắt.

5. Hải sản

Các loại động vật có vỏ như nghêu, sò và các loại hải sản khác rất giàu chất sắt heme, dễ hấp thu, giúp sản sinh huyết sắc tố và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, hải sản còn giàu vitamin B12, rất quan trọng để duy trì chức năng tạo máu bình thường và sức khỏe hệ thần kinh.

Tóm lại, bổ sung máu không phải là chuyện nhỏ, nhưng bạn cũng đừng quá mê tín với những phương pháp truyền thống đó. Chúng ta phải bổ sung máu một cách khoa học và ăn uống lành mạnh để cơ thể khỏe mạnh hơn.

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tao-do-va-duong-nau-khong-bo-sung-mau-nhac-nho-day-la-5-loai-thuc-ph.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tao-do-va-duong-nau-khong-bo-sung-mau-nhac-nho-day-la-5-loai-thuc-pham-thuc-su-bo-mau-dung-lang-phi-tien-bac-cua-ban-nua-vz97455.html

Người da thịt thơm thì hay bị muỗi đốt, có đúng không? Tiến sĩ lên tiếng giải đáp

Người da thịt thơm thì hay bị muỗi đốt, có đúng không? Tiến sĩ lên tiếng giải đáp

Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 50 phút trước

Dân gian và trên mạng lan truyền rằng người có da thịt thơm dễ dẫn dụ muỗi, bị đốt nhưng thực tế không phải vậy.

Mỗi lần đi vệ sinh, phân của tôi dính vào bồn cầu, có phải cơ thể tôi có vấn đề gì không?

Mỗi lần đi vệ sinh, phân của tôi dính vào bồn cầu, có phải cơ thể tôi có vấn đề gì không?...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Việc đi vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, có khi nào bạn tự hỏi tại sao phân của mình lại dính vào bồn cầu, và liệu đó có...

Bác sĩ nhấn mạnh: Người bị polyp ruột thường có 2 triệu chứng khi ngủ nên hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra

Bác sĩ nhấn mạnh: Người bị polyp ruột thường có 2 triệu chứng khi ngủ nên hãy nhanh chóng đến bệnh viện...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Khi nhắc tới polyp ruột, nhiều người nghĩ ngay đến việc khám sức khỏe định kỳ và các triệu chứng nghiêm trọng cần phải chú ý . Tuy nhiên, không phải dấu hiệu polyp...

Rửa chảo sau khi nấu nguy hiểm tới mức nào? Nhờ lời nhắc nhở của bác sĩ mà nhiều người đã mắc sai lầm lớn

Rửa chảo sau khi nấu nguy hiểm tới mức nào? Nhờ lời nhắc nhở của bác sĩ mà nhiều người đã mắc...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 3 giờ trước

Chảo là một trong những dụng cụ nấu ăn phổ biến nhất trong nhà bếp, độ dẫn điện của nó rất tốt và thức ăn được nấu bằng nồi có hương vị độc đáo...

Bác sĩ nhắc nhở: Viêm nhiễm là căn nguyên gây ung thư. Đừng trì hoãn nếu cơ thể bạn mắc phải 3 loại viêm nhiễm này

Bác sĩ nhắc nhở: Viêm nhiễm là căn nguyên gây ung thư. Đừng trì hoãn nếu cơ thể bạn mắc phải 3...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 6 giờ trước

Chúng ta luôn nói đến “ung thư” trong cuộc sống, bởi ung thư là một căn bệnh hiểm nghèo dù công nghệ y tế hiện nay rất tiên tiến nhưng vẫn có rất nhiều...

Đừng bỏ lỡ những kiểu búi, tết tóc này! Chúng phù hợp với những cô gái thuộc mọi hình dạng khuôn mặt

Đừng bỏ lỡ những kiểu búi, tết tóc này! Chúng phù hợp với những cô gái thuộc mọi hình dạng khuôn mặt...

Tóc đẹp - 2 giờ, 27 phút trước

Những kiểu tóc khác nhau phù hợp với những hình dạng khuôn mặt khác nhau, nhưng có kiểu tóc tết nào phù hợp với những cô gái thuộc mọi hình dạng khuôn mặt không?...

Vùng đất 'hoàng hôn không chạm tới', nơi mặt trời không bao giờ lặn nằm ở đâu?

Vùng đất 'hoàng hôn không chạm tới', nơi mặt trời không bao giờ lặn nằm ở đâu?

Du lịch nước ngoài - 2 giờ, 29 phút trước

Vào những ngày hè, Mặt Trời ở đây thường lặn lúc 1h sáng và mọc lại sau khoảng 40 phút.

Người xưa dạy: 'Nam không cá tính giống như sắt, nữ không khí chất giống như vừng', ý nghĩa là gì?

Người xưa dạy: 'Nam không cá tính giống như sắt, nữ không khí chất giống như vừng', ý nghĩa là gì?

Kiến thức - 3 giờ, 59 phút trước

Câu nói của người xưa bao hàm đạo lý uyên thâm. Nếu chúng ta có thể phân tích và lý giải được nội hàm của những câu tục ngữ, là có thể học được...

Tạ Hiền nói sự thật: Nếu không có điều này, Vương Phi đã kết hôn với Tạ Đình Phong từ lâu, 'Thiên hậu' đáp: Không sao cả!

Tạ Hiền nói sự thật: Nếu không có điều này, Vương Phi đã kết hôn với Tạ Đình Phong từ lâu, 'Thiên...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Tạ Đình Phong và Vương Phi đã tái hợp được hơn 10 năm, tình cảm vẫn luôn ngọt ngào nhưng họ không hề có ý định kết hôn.

Địa phương nào có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Địa phương nào có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Kiến thức - 4 giờ, 47 phút trước

Trong 63 tỉnh thành, địa phương này tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023, với mức thang 100%. Năm 2022, nơi đây cũng dẫn...

Khoảnh khắc vỡ òa của nữ sinh khi đạt 29 điểm thi tốt nghiệp THPT 'gây bão'...

Mỹ nam 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc' hậu ồn ào hẹn hò với bạn gái kém 10 tuổi

Mỹ nam 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc' hậu ồn ào hẹn hò...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 49 phút trước

Hình ảnh mới đây cho thấy nam diễn viên Park Seo Joon lộ không ít dấu vết lão hóa dù chỉ sau thời gian ngắn không xuất hiện.

Hãy ghi nhớ 4 điểm này khi chọn dưa lê, nếu bạn mua 100 quả thì đều thơm ngọt, gia đình sẽ khen và ăn hết

Hãy ghi nhớ 4 điểm này khi chọn dưa lê, nếu bạn mua 100 quả thì đều thơm ngọt, gia đình sẽ...

Làm sao - 5 giờ, 46 phút trước

Dưa lê là loại trái cây tốt trong mùa hè, có vị ngọt, bổ dưỡng và tốt cho cơ thể nhưng bạn đã biết cách chọn dưa lê thơm ngọt chưa? Hãy cùng tham...

Ba tỉnh nào rộng nhất miền Bắc?

Ba tỉnh nào rộng nhất miền Bắc?

Kiến thức - 5 giờ, 13 phút trước

Miền Bắc có 25 tỉnh, thành. Ba địa phương có diện tích lớn nhất là những tỉnh dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ mới tốt theo phong thủy? Rơi trúng số này bảo sao tiền của 'trôi' sạch

Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ mới tốt theo phong thủy? Rơi trúng số này bảo sao tiền của 'trôi' sạch...

Phong thủy - 5 giờ, 21 phút trước

Cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng trong nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng theo quan niệm phong thủy. Vì thế, khi thiết kế cầu...

Trường hợp bị từ chối cấp hộ chiếu trong năm 2024-2025, đừng gửi hồ sơ kẻo mất công, cố tình gửi sẽ bị trả về

Trường hợp bị từ chối cấp hộ chiếu trong năm 2024-2025, đừng gửi hồ sơ kẻo mất công, cố tình gửi sẽ...

Kiến thức - 5 giờ, 22 phút trước

Những ai đang có ý định xuất ngoại thì hãy tìm hiểu thông tin liên quan tới hộ chiếu trong bài viết dưới đây nhé!

Di tích lịch sử cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc hai địa phương quản lý, là di tích gì? Ở đâu?

Di tích lịch sử cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc hai địa phương quản lý, là di tích gì?...

Du lịch Việt - 5 giờ, 25 phút trước

Theo đó, di tích này là di tích lịch sử cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc quyền quản lý của hai địa phương.

Tại sao đàn ông ngoài 40 tuổi không muốn ôm vợ ngủ? Phụ nữ nên hiểu những sự thật này càng sớm càng tốt!

Tại sao đàn ông ngoài 40 tuổi không muốn ôm vợ ngủ? Phụ nữ nên hiểu những sự thật này càng sớm...

Đàn ông yêu - 6 giờ, 44 phút trước

Khi yêu hoặc mới kết hôn, ai cũng nhận thấy đàn ông lúc nào cũng nhiệt tình, háo hức trong phòng ngủ với vợ. Thế nhưng, khi bước vào tuổi trung niên, thường là...

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn những thực phẩm như thế nào? Nhắc nhở: Thực hiện theo 4 điểm sau để ổn định lượng đường trong máu

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn những thực phẩm như thế nào? Nhắc nhở: Thực hiện theo 4 điểm sau...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 45 phút trước

Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường do cơ thể thiếu hụt về...

Tôi mới phát hiện ra rằng bộ sạc điện thoại di động có những chức năng ẩn mà người bán sẽ không bao giờ tiết lộ

Tôi mới phát hiện ra rằng bộ sạc điện thoại di động có những chức năng ẩn mà người bán sẽ không...

Xài gì - 6 giờ, 51 phút trước

Bộ sạc điện thoại di động là một thiết bị nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vai trò của nó thực sự hữu ích hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Vào mùa hè, các cô gái trên 40 tuổi rất thích mặc những màu sắc thịnh hành này, trông trắng, trẻ trung và nữ tính hơn

Vào mùa hè, các cô gái trên 40 tuổi rất thích mặc những màu sắc thịnh hành này, trông trắng, trẻ trung...

Thời trang + - 6 giờ, 5 phút trước

Việc kết hợp màu sắc tươi sáng không chỉ khiến bạn trông đẹp mà còn trẻ trung, sành điệu và quyến rũ hơn.

Có 1 loại “khổ qua ngọt”, quả chín ăn trực tiếp như trái cây, giá 130.000đ/kg, dân hái không đủ bán - là loại khổ qua gì vậy?

Có 1 loại “khổ qua ngọt”, quả chín ăn trực tiếp như trái cây, giá 130.000đ/kg, dân hái không đủ bán -...

Kiến thức - 6 giờ, 15 phút trước

Loại khổ qua này có hình dáng không khác biệt mấy với khổ qua thông thường, nhưng khi chín thì vỏ sẽ có màu vàng ươm bắt mắt.

Tại sao bạn không nên rửa bát ngay sau khi ăn? Tôi đã nhận được lời khuyên từ nhân viên dọn dẹp nhà hàng và tránh được rắc rối lớn

Tại sao bạn không nên rửa bát ngay sau khi ăn? Tôi đã nhận được lời khuyên từ nhân viên dọn dẹp...

Làm sao - 7 giờ, 43 phút trước

Tại sao chúng ta không nên rửa bát ngay sau khi ăn? Nhiều người có thể cho rằng việc này không đáng bàn cãi nhưng thực tế có rất nhiều điều cần chú ý...

4 năm sau khi ly hôn, Jo Yoon Hee thú nhận về cuộc hôn nhân với Lee Dong Gun: “Không thể ngủ, gặp ác mộng mỗi ngày'

4 năm sau khi ly hôn, Jo Yoon Hee thú nhận về cuộc hôn nhân với Lee Dong Gun: “Không thể ngủ,...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 46 phút trước

Nữ diễn viên Jo Yoon Hee gây chú ý khi chia sẻ về cuộc sống của cô trước khi ly hôn với tài tử "Chuyện Tình Paris" Lee Dong Gun.

Thịt chưng mắm tép ngon nhất Hà Nội mua ở đâu?

Thịt chưng mắm tép ngon nhất Hà Nội mua ở đâu?

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ trước

Trong thời tiết mưa ẩm, được thưởng thức bát cơm nóng hổi với món thịt chưng mắm tép thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Nếu không có thời gian để làm, chỉ bạn...

Tỉnh nào tăng dân số nhanh nhất cả nước?

Tỉnh nào tăng dân số nhanh nhất cả nước?

Kiến thức - 7 giờ, 14 phút trước

Dân số ở tỉnh này tăng nhanh nhất cả nước, phần lớn là lao động trẻ đang trong độ tuổi lao động.