Tại sao một số ông chồng cảm thấy buồn nôn cùng lúc khi vợ họ mang thai? Kỳ dị 'phản ứng mang thai của đàn ông'

18:37 04/02/2023

Phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn và các hiện tượng đặc trưng của thai kỳ khác, trong y học gọi là "phản ứng khi mang thai", đây là lẽ thường tình và hầu như ai cũng biết.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là khi vợ mang thai, một số ông chồng cũng sẽ có “phản ứng thai nghén” giống vợ, dân gian thường gọi là “ốm nghén”, hiện tượng này gần như phổ biến và hầu hết các triệu chứng của mọi người đều tương đối nhẹ.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Bất kể tình huống nào ở trên, hầu hết đàn ông đều ngại đề cập đến nó vì lòng tự trọng, hoặc đơn giản là anh ta không nhận ra, nhưng hiện tượng này là có thật và phổ biến.

Đây là một điều hết sức khó hiểu, tại sao người chồng có vợ đang mang thai và chưa có con trong bụng cũng có “phản ứng thai nghén” giống vợ mình?

Đầu tiên, hiện tượng "phản ứng mang thai nam" được phát hiện như thế nào?

Ngay từ thời Phục hưng châu Âu vào thế kỷ 17, nhà triết học nổi tiếng người Anh Francis Bacon đã từng nói về hiện tượng này, ông cho rằng người chồng bị “lây nhiễm” bởi người vợ đang mang thai nên có “phản ứng mang thai”, và đoán rằng đó là do các ông chồng yêu vợ đến mức mong được Chúa thử thách cùng với vợ mình.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Triết gia người Anh Francis Bacon

Bị hạn chế bởi trình độ nhận thức lúc bấy giờ, Bacon không dễ dàng đưa ra kết luận này, nhưng lúc bấy giờ không ai tin ông, người ta thường cho rằng “sự xấu hổ của ông chồng” là một người đàn ông cải trang để trốn tránh công việc nặng nhọc trong thời gian vợ mang thai..

Năm 1878, một bài báo trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới "The Lancet" đã chính thức đưa tin về trường hợp một người chồng và người vợ cùng có phản ứng khi mang thai. Từ đó, các tạp chí nổi tiếng như "New York Medical Journal" và "New England" Tạp chí Y học", cũng đã bắt đầu những trường hợp tương tự lần lượt được báo cáo về hiện tượng kỳ lạ "phản ứng mang thai ở nam giới" đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế trên toàn thế giới.

Cho đến nay, "phản ứng mang thai nam" đã trở thành một chủ đề hàng đầu trong nghiên cứu sản phụ khoa, và nó được đặt tên chính thức là "hội chứng mang thai nam" trong y học.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Nam giới mắc bệnh này sẽ có biểu hiện ốm nghén, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi, chán ăn và các triệu chứng khác giống như vợ đang mang bầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới, đồng thời còn gây mất mặt.

Thứ hai, trong bụng đàn ông không có em bé, vậy sao lại có "phản ứng thai nghén" như phụ nữ mang thai?

Hiện tại, nguyên nhân thực sự của "phản ứng thai nghén" sau khi mang thai vẫn chưa được điều tra kỹ lưỡng, giới y học chủ đạo thường cho rằng nó có liên quan đến sự bài tiết hormone và trạng thái tinh thần của phụ nữ mang thai. Thông thường, một số bà bầu bị "phản ứng thai kỳ" nghiêm trọng nên vội vã đến bệnh viện với hy vọng được chữa khỏi và làm giảm các triệu chứng liên quan, nhưng các bác sĩ sẽ nói với bà bầu rằng tốt nhất không nên dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Đề nghị của bác sĩ đương nhiên là đúng, nhưng thực ra còn có một nguyên nhân khác - hiện tại không có loại thuốc nào có thể chấm dứt tình trạng nôn do mang thai gây ra, hơn nữa về cơ bản tất cả "phản ứng khi mang thai" chỉ có thể tồn tại nhờ ý chí của chính thai phụ.

Suy cho cùng, phụ nữ vẫn mang thai bình thường, dù sao trong bụng cũng có thêm một đứa bé, mặc dù vậy, cơ chế của "phản ứng mang thai" bình thường này vẫn chưa được hiểu rõ, cho nên "phản ứng mang thai của nam giới" không có con trong bụng thậm chí còn khó hiểu hơn với các bác sĩ.

Hiện nay, một số bác sĩ trong ngành y khoa đưa ra quan điểm cho rằng, “hội chứng mang thai ở nam giới” chủ yếu là do tâm lý, người chồng ghen tuông hoặc có lỗi với việc vợ mang thai nên khiến chồng sinh ra “phản ứng thai nghén” tương tự.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Theo kết luận của một nghiên cứu mới của Canada, những thay đổi nội tiết tố ở nam giới tạo ra "phản ứng mang thai" có khả năng trải qua những thay đổi tương tự như ở phụ nữ mang thai, nhưng nghiên cứu này chỉ là suy luận và không đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Có thể thấy, cơ chế sâu xa bên trong của “hội chứng mang thai nam” vẫn là một đề tài chưa có lời giải trong y học, nguyên nhân thực sự, cách điều trị và những vấn đề khác vẫn đang được ngành y học nghiên cứu.

Mặc dù cộng đồng khoa học vẫn chưa thể kết luận về nguyên nhân thực sự của "phản ứng mang thai ở nam giới", một số kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, nam giới có khả năng mắc bệnh này như thế nào, họ có "phản ứng mang thai" mạnh nhất ở giai đoạn nào,...

Thứ ba, có bao nhiêu người đàn ông sẽ vô tình mắc phải "hội chứng mang thai"? Thời điểm nào vợ mang thai họ phản ứng dữ dội nhất?

Theo kết quả khảo sát 300 mẫu của NHS (Hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh), khoảng 80% "ông bố mang thai" đã trải qua các phản ứng "mang thai đồng thời" ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau khi vợ họ mang thai. Triệu chứng nghiêm trọng nhất là ốm nghén nặng, và các triệu chứng nhẹ hơn bao gồm lo lắng, táo bón, chán ăn,...

Điều thú vị là sau khi mang thai một số ông bố ốm nghén, các triệu chứng ốm nghén ở vợ của họ đã thuyên giảm hẳn.

Những phụ nữ giảm các triệu chứng cho biết trong cuộc khảo sát rằng khi nhìn thấy chồng mình bị tra tấn bởi phản ứng mang thai, họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc từ tận đáy lòng.

Có lẽ đây chính là huyền thoại “ói không nổi, để chồng giúp”.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã phát hiện ra rằng thời kỳ cao điểm của "hội chứng liên quan đến mang thai" của người chồng là khoảng 3-4 tháng sau khi người vợ mang thai và trước khi sinh phản ứng" còn nghiêm trọng hơn vợ, nhìn thấy đồ ăn khi mang thai của vợ sẽ bị nôn,...

Trên thực tế, nhiều ông chồng rất khó hiểu về "hội chứng mang thai đi kèm", họ cảm thấy thế giới đầy ác ý, mình không có con, sao có thể có phản ứng khi mang thai giống như vợ đang mang thai? Không chỉ vậy, còn thường phải chịu đựng sự khó chịu và giả làm người bình thường để không bị người vợ tinh mắt dò ra manh mối chê cười.

Chuyện này không thể nói với bạn bè của mình, thứ nhất, sẽ không ai tin bạn, thứ hai, cho dù bạn bè của bạn có tin, thì điều bạn chờ đợi có thể không phải là sự an ủi, mà là tiếng cười man dại của bạn mình, nhận lấy một rủi ro lớn lặng lẽ đến khoa sản gặp bác sĩ mà không chữa được.

Tất nhiên, nhiều khi nam giới hoàn toàn không hiểu vấn đề này, khi triệu chứng ập đến, bản thân nam giới cũng hoang mang, họ không nghĩ theo hướng “hội chứng mang thai ở nam giới” mà cho rằng mình mắc bệnh khác... Khi người vợ sinh con thuận lợi và các triệu chứng biến mất, vấn đề tự nhiên bị lãng quên.

T. Tâm (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Sau khi ăn trứng, cố gắng không ăn những thực phẩm sau, bạn có đang ăn đúng cách? Nên biết sớm

Sau khi ăn trứng, cố gắng không ăn những thực phẩm sau, bạn có đang ăn đúng cách? Nên biết sớm

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 17 phút trước

Trứng là thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình, so với các loại trứng khác, giá trứng tương đối rẻ, hương vị thơm ngon, lại có nhiều cách chế biến khác nhau....

7 sai lầm chúng ta mắc phải dẫn đến tăng cân chỉ sau một đêm

7 sai lầm chúng ta mắc phải dẫn đến tăng cân chỉ sau một đêm

Khỏe đẹp - 16 giờ, 2 phút trước

Nhìn thấy trọng lượng quá mức trên cân không chỉ dẫn đến sự thất vọng mà còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Nếu đứa trẻ thường xuyên nói những lời này, có thể ám chỉ chỉ số EQ và IQ rất cao, có một trong số đó là điều tốt

Nếu đứa trẻ thường xuyên nói những lời này, có thể ám chỉ chỉ số EQ và IQ rất cao, có một...

Chăm con - 16 giờ, 6 phút trước

Mức độ IQ và EQ quyết định điều kiện sống và phẩm chất của một người, vì vậy cha mẹ hy vọng rằng chỉ số IQ và EQ của con mình sẽ đặc biệt...

Người bị táo bón lâu ngày, “phân” đi đâu? Có lẽ hầu hết mọi người không thể nghĩ ra lý do!

Người bị táo bón lâu ngày, “phân” đi đâu? Có lẽ hầu hết mọi người không thể nghĩ ra lý do!

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 44 phút trước

Hiện nay, điều kiện sống tốt hơn nên một số người rơi vào tình trạng táo bón lâu ngày, lâu ngày không được kiểm soát hoặc điều trị rất dễ hình thành bệnh trĩ....

Trẻ có 3 đặc điểm này trước 3 tuổi có chỉ số IQ rất cao, lớn lên sẽ rất xuất sắc

Trẻ có 3 đặc điểm này trước 3 tuổi có chỉ số IQ rất cao, lớn lên sẽ rất xuất sắc

Chăm con - 1 ngày, 1 giờ trước

Mong ước lớn nhất của mỗi bậc cha mẹ là mong con cái được khỏe mạnh, thứ hai là sinh được đứa con ngoan, có chỉ số IQ cao. Một đứa trẻ có chỉ...

Đang giao lưu cùng fan, MONO tỏ thái độ cau có, khó chịu

Đang giao lưu cùng fan, MONO tỏ thái độ cau có, khó chịu

VIDEO - 47 phút trước

Khi thấy một khán giả ở phía xa dùng điện thoại ghi hình, MONO liền tỏ rõ thái độ "cau có" và bảo: "Lại quay nữa, suốt ngày quay thôi, bắt tay cái nào"....

Kim Kardashian bị soi tư thế nhạy cảm khi cùng em gái Khloe tận hưởng kỳ nghỉ ở Los Cabos

Kim Kardashian bị soi tư thế nhạy cảm khi cùng em gái Khloe tận hưởng kỳ nghỉ ở Los Cabos

Chuyện làng sao - 47 phút trước

Mới đây, ngôi sao truyền hình thực tế 42 tuổi đã đăng tải lên Instagram một loại ảnh ghi lại khoảnh khắc nô đùa với Khloe Kardashian khi cả hai đang tắm nắng trên...

Chồng 'cắm sừng' vì vợ mê làm việc, không đáp ứng chuyện 'chăn gối', người phụ nữ xin lời khuyên

Chồng 'cắm sừng' vì vợ mê làm việc, không đáp ứng chuyện 'chăn gối', người phụ nữ xin lời khuyên

Yêu - 2 giờ, 8 phút trước

Do mải mê làm việc nên người vợ không thể quan tâm đến chồng, cuối cùng cô phát hiện chồng ngoại tình với đồng nghiệp.

Cách làm cơm tấm - món ăn Việt lọt top 100 thành phẩm làm từ gạo ngon nhất thế giới

Cách làm cơm tấm - món ăn Việt lọt top 100 thành phẩm làm từ gạo ngon nhất thế giới

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 11 phút trước

Không chỉ được các tín đồ ẩm thực Việt yêu thích mà món cơm tấm còn được lòng du khách quốc tế. Trong danh sách 100 món làm từ gạo ngon nhất thế giới...

Dọn nhà, vợ phát hiện hàng loạt quỹ đen, chồng nhìn mà 'toát mồ hôi hột'

Dọn nhà, vợ phát hiện hàng loạt quỹ đen, chồng nhìn mà 'toát mồ hôi hột'

Đời sống trẻ - 2 giờ, 11 phút trước

Một người chồng nghĩ ra những nơi kín đáo trong nhà để giấu quỹ đen nhưng không ngờ có ngày bị vợ phát hiện ra.

Thùng container bất ngờ rơi khi xe đang chạy, người đàn ông suýt bị đè trúng

Dàn sao hải ngoại mừng sinh nhật nhạc sĩ Lê Quang, ngoại hình Quang Dũng gây chú ý

Dàn sao hải ngoại mừng sinh nhật nhạc sĩ Lê Quang, ngoại hình Quang Dũng gây chú ý

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Lê Quang được bà xã và các đồng nghiệp tổ chức tiệc sinh nhật tại gia.

Nữ diễn viên nổi tiếng của Nhật - Nagiko Tono 43 tuổi thông báo ly hôn sau 2 tuần kết hôn

Nữ diễn viên nổi tiếng của Nhật - Nagiko Tono 43 tuổi thông báo ly hôn sau 2 tuần kết hôn

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, nữ diễn viên Nhật Bản Nagiko Tohno (43 tuổi) đã thông báo ly hôn trên trang cá nhân của cô vào ngày 22/3.

MC Huyền Ny mách nước cho các chị em 5 bí quyết để có cuộc sống viên mãn

MC Huyền Ny mách nước cho các chị em 5 bí quyết để có cuộc sống viên mãn

Yêu - 2 giờ, 12 phút trước

Không cần quá giàu hay sở hữu vô số bất động sản, theo MC Huyền Ny, có những điểm rất đơn giản giúp chị em sống viên mãn.

Hình ảnh Lưu Diệc Phi và Dương Dương hot nhất Cbiz tối qua, khoảnh khắc 'Bạch Thiển' hội ngộ 'tình màn ảnh' thế nào?

Hình ảnh Lưu Diệc Phi và Dương Dương hot nhất Cbiz tối qua, khoảnh khắc 'Bạch Thiển' hội ngộ 'tình màn ảnh'...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Mới đây, Lưu Diệc Phi trở thành tiêu điểm chú ý khi xuất hiện tại sự kiện của thương hiệu Bulgari.

Bị thắc mắc chuyện thả tóc không phù hợp khi đi tập gym, Thiều Bảo Trâm nói gì?

Bị thắc mắc chuyện thả tóc không phù hợp khi đi tập gym, Thiều Bảo Trâm nói gì?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Ca sĩ Thiều Bảo Trâm lên tiếng giải thích về lý do không buộc tóc gọn gàng khi đi tập gym.

Lấy chồng thiếu gia khi vừa tròn 18 tuổi, hot TikToker Huyền 204 hé lộ không gian sống đáng mơ ước

Lấy chồng thiếu gia khi vừa tròn 18 tuổi, hot TikToker Huyền 204 hé lộ không gian sống đáng mơ ước

Đời sống trẻ - 4 giờ, 32 phút trước

Sau đám cưới với thiếu gia Bụt, hot TikToker Huyền 204 chuyển về sống ở căn hộ sang chảnh, có tủ đựng đồ hiệu riêng.

Sửa điện thoại hết 750 nghìn nhưng 'khai khống' lên 3 triệu để làm quỹ đen, chàng trai bị cư dân mạng mách vợ

Sửa điện thoại hết 750 nghìn nhưng 'khai khống' lên 3 triệu để làm quỹ đen, chàng trai bị cư dân mạng...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 32 phút trước

Khoe thành tích trên mạng xã hội vì 'lừa' được vợ một ít tiền để tiêu xài, chàng trai bị cư dân mạng chụp màn hình đi "bóc phốt".

Sao Việt 24/3: Phản ứng của Cao Thái Sơn khi được hỏi 'có chơi bùa ngải'; Chồng trẻ của Thu Thủy bị soi 'bàn tay hư'

Sao Việt 24/3: Phản ứng của Cao Thái Sơn khi được hỏi 'có chơi bùa ngải'; Chồng trẻ của Thu Thủy bị...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 24/3/2023: Vì bị nhiều người thắc mắc về chuyện chơi bùa ngải, Cao Thái Sơn đã lên tiếng. Shoot ảnh mùi mẫn của vợ chồng Thu Thủy được...

Suri đang cùng mẹ tìm trường đại học, Tom Cruise bị 'ghẻ lạnh' và không được tham gia vào cuộc đời con gái

Suri đang cùng mẹ tìm trường đại học, Tom Cruise bị 'ghẻ lạnh' và không được tham gia vào cuộc đời con...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Tom Cruise được cho là không còn mối liên hệ nào với con gái Suri từ năm 2013, một năm sau khi anh và Katie Holmes ly hôn.

Trồng cây trên sân thượng, muốn xanh tốt mơn mởn, đừng bỏ qua mẹo ủ phân hữu cơ này

Trồng cây trên sân thượng, muốn xanh tốt mơn mởn, đừng bỏ qua mẹo ủ phân hữu cơ này

Kiến thức - 4 giờ, 32 phút trước

Khu vườn nhỏ trên sân thượng của chị Tiên được chăm hữu cơ nên rau quả luôn xanh tốt.

NTK - NSƯT Đức Hùng chia tay đoàn phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc'

NTK - NSƯT Đức Hùng chia tay đoàn phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc'

Toàn cảnh - 4 giờ, 32 phút trước

Sau thời gian gắn bó với ê-kip, hành trình của NTK Đức Hùng trong phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc' đã chính thức khép lại.

Cách làm tôm rang dừa ngon, lên màu đỏ đậm nhờ bí quyết đơn giản

Cách làm tôm rang dừa ngon, lên màu đỏ đậm nhờ bí quyết đơn giản

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 42 phút trước

Thành phẩm là món tôm rang dừa đỏ au, mặn ngọt, đậm đà, ăn rất bắt miệng.

Tài tử 'Trái tim mùa thu' Song Seung Hun phát tướng khó nhận ra

Tài tử 'Trái tim mùa thu' Song Seung Hun phát tướng khó nhận ra

Chuyện làng sao - 5 giờ, 42 phút trước

Hình ảnh của nam tài tử Song Seung Hun mới đây đã nhanh chóng trở thành tâm điểm tranh luận của công chúng.

Đây là không gian sống của Linh Rin và Phillip Nguyễn sau hôn lễ hoành tráng?

Đây là không gian sống của Linh Rin và Phillip Nguyễn sau hôn lễ hoành tráng?

Nhà Sao - 5 giờ, 3 phút trước

So với cơ ngơi của anh chị chồng Hà Tăng - Louis Nguyễn thì không gian sống được cho là của Linh Rin - Phillip Nguyễn cũng sang trọng, đẳng cấp không kém.

Nhà của Rihanna bị cảnh sát bao vây sau khi một người đàn ông đến cầu hôn nữ ca sĩ

Nhà của Rihanna bị cảnh sát bao vây sau khi một người đàn ông đến cầu hôn nữ ca sĩ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Rihanna khá bất ngờ khi cảnh sát ập vào nhà cô sau khi một người đàn ông xuất hiện để cầu hôn nữ ca sĩ.