Tại sao một số ông chồng cảm thấy buồn nôn cùng lúc khi vợ họ mang thai? Kỳ dị 'phản ứng mang thai của đàn ông'

18:37 04/02/2023

Phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn và các hiện tượng đặc trưng của thai kỳ khác, trong y học gọi là "phản ứng khi mang thai", đây là lẽ thường tình và hầu như ai cũng biết.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là khi vợ mang thai, một số ông chồng cũng sẽ có “phản ứng thai nghén” giống vợ, dân gian thường gọi là “ốm nghén”, hiện tượng này gần như phổ biến và hầu hết các triệu chứng của mọi người đều tương đối nhẹ.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Bất kể tình huống nào ở trên, hầu hết đàn ông đều ngại đề cập đến nó vì lòng tự trọng, hoặc đơn giản là anh ta không nhận ra, nhưng hiện tượng này là có thật và phổ biến.

Đây là một điều hết sức khó hiểu, tại sao người chồng có vợ đang mang thai và chưa có con trong bụng cũng có “phản ứng thai nghén” giống vợ mình?

Đầu tiên, hiện tượng "phản ứng mang thai nam" được phát hiện như thế nào?

Ngay từ thời Phục hưng châu Âu vào thế kỷ 17, nhà triết học nổi tiếng người Anh Francis Bacon đã từng nói về hiện tượng này, ông cho rằng người chồng bị “lây nhiễm” bởi người vợ đang mang thai nên có “phản ứng mang thai”, và đoán rằng đó là do các ông chồng yêu vợ đến mức mong được Chúa thử thách cùng với vợ mình.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Triết gia người Anh Francis Bacon

Bị hạn chế bởi trình độ nhận thức lúc bấy giờ, Bacon không dễ dàng đưa ra kết luận này, nhưng lúc bấy giờ không ai tin ông, người ta thường cho rằng “sự xấu hổ của ông chồng” là một người đàn ông cải trang để trốn tránh công việc nặng nhọc trong thời gian vợ mang thai..

Năm 1878, một bài báo trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới "The Lancet" đã chính thức đưa tin về trường hợp một người chồng và người vợ cùng có phản ứng khi mang thai. Từ đó, các tạp chí nổi tiếng như "New York Medical Journal" và "New England" Tạp chí Y học", cũng đã bắt đầu những trường hợp tương tự lần lượt được báo cáo về hiện tượng kỳ lạ "phản ứng mang thai ở nam giới" đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế trên toàn thế giới.

Cho đến nay, "phản ứng mang thai nam" đã trở thành một chủ đề hàng đầu trong nghiên cứu sản phụ khoa, và nó được đặt tên chính thức là "hội chứng mang thai nam" trong y học.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Nam giới mắc bệnh này sẽ có biểu hiện ốm nghén, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi, chán ăn và các triệu chứng khác giống như vợ đang mang bầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới, đồng thời còn gây mất mặt.

Thứ hai, trong bụng đàn ông không có em bé, vậy sao lại có "phản ứng thai nghén" như phụ nữ mang thai?

Hiện tại, nguyên nhân thực sự của "phản ứng thai nghén" sau khi mang thai vẫn chưa được điều tra kỹ lưỡng, giới y học chủ đạo thường cho rằng nó có liên quan đến sự bài tiết hormone và trạng thái tinh thần của phụ nữ mang thai. Thông thường, một số bà bầu bị "phản ứng thai kỳ" nghiêm trọng nên vội vã đến bệnh viện với hy vọng được chữa khỏi và làm giảm các triệu chứng liên quan, nhưng các bác sĩ sẽ nói với bà bầu rằng tốt nhất không nên dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Đề nghị của bác sĩ đương nhiên là đúng, nhưng thực ra còn có một nguyên nhân khác - hiện tại không có loại thuốc nào có thể chấm dứt tình trạng nôn do mang thai gây ra, hơn nữa về cơ bản tất cả "phản ứng khi mang thai" chỉ có thể tồn tại nhờ ý chí của chính thai phụ.

Suy cho cùng, phụ nữ vẫn mang thai bình thường, dù sao trong bụng cũng có thêm một đứa bé, mặc dù vậy, cơ chế của "phản ứng mang thai" bình thường này vẫn chưa được hiểu rõ, cho nên "phản ứng mang thai của nam giới" không có con trong bụng thậm chí còn khó hiểu hơn với các bác sĩ.

Hiện nay, một số bác sĩ trong ngành y khoa đưa ra quan điểm cho rằng, “hội chứng mang thai ở nam giới” chủ yếu là do tâm lý, người chồng ghen tuông hoặc có lỗi với việc vợ mang thai nên khiến chồng sinh ra “phản ứng thai nghén” tương tự.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Theo kết luận của một nghiên cứu mới của Canada, những thay đổi nội tiết tố ở nam giới tạo ra "phản ứng mang thai" có khả năng trải qua những thay đổi tương tự như ở phụ nữ mang thai, nhưng nghiên cứu này chỉ là suy luận và không đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Có thể thấy, cơ chế sâu xa bên trong của “hội chứng mang thai nam” vẫn là một đề tài chưa có lời giải trong y học, nguyên nhân thực sự, cách điều trị và những vấn đề khác vẫn đang được ngành y học nghiên cứu.

Mặc dù cộng đồng khoa học vẫn chưa thể kết luận về nguyên nhân thực sự của "phản ứng mang thai ở nam giới", một số kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, nam giới có khả năng mắc bệnh này như thế nào, họ có "phản ứng mang thai" mạnh nhất ở giai đoạn nào,...

Thứ ba, có bao nhiêu người đàn ông sẽ vô tình mắc phải "hội chứng mang thai"? Thời điểm nào vợ mang thai họ phản ứng dữ dội nhất?

Theo kết quả khảo sát 300 mẫu của NHS (Hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh), khoảng 80% "ông bố mang thai" đã trải qua các phản ứng "mang thai đồng thời" ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau khi vợ họ mang thai. Triệu chứng nghiêm trọng nhất là ốm nghén nặng, và các triệu chứng nhẹ hơn bao gồm lo lắng, táo bón, chán ăn,...

Điều thú vị là sau khi mang thai một số ông bố ốm nghén, các triệu chứng ốm nghén ở vợ của họ đã thuyên giảm hẳn.

Những phụ nữ giảm các triệu chứng cho biết trong cuộc khảo sát rằng khi nhìn thấy chồng mình bị tra tấn bởi phản ứng mang thai, họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc từ tận đáy lòng.

Có lẽ đây chính là huyền thoại “ói không nổi, để chồng giúp”.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã phát hiện ra rằng thời kỳ cao điểm của "hội chứng liên quan đến mang thai" của người chồng là khoảng 3-4 tháng sau khi người vợ mang thai và trước khi sinh phản ứng" còn nghiêm trọng hơn vợ, nhìn thấy đồ ăn khi mang thai của vợ sẽ bị nôn,...

Trên thực tế, nhiều ông chồng rất khó hiểu về "hội chứng mang thai đi kèm", họ cảm thấy thế giới đầy ác ý, mình không có con, sao có thể có phản ứng khi mang thai giống như vợ đang mang thai? Không chỉ vậy, còn thường phải chịu đựng sự khó chịu và giả làm người bình thường để không bị người vợ tinh mắt dò ra manh mối chê cười.

Chuyện này không thể nói với bạn bè của mình, thứ nhất, sẽ không ai tin bạn, thứ hai, cho dù bạn bè của bạn có tin, thì điều bạn chờ đợi có thể không phải là sự an ủi, mà là tiếng cười man dại của bạn mình, nhận lấy một rủi ro lớn lặng lẽ đến khoa sản gặp bác sĩ mà không chữa được.

Tất nhiên, nhiều khi nam giới hoàn toàn không hiểu vấn đề này, khi triệu chứng ập đến, bản thân nam giới cũng hoang mang, họ không nghĩ theo hướng “hội chứng mang thai ở nam giới” mà cho rằng mình mắc bệnh khác... Khi người vợ sinh con thuận lợi và các triệu chứng biến mất, vấn đề tự nhiên bị lãng quên.

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 5 giờ trước

Trong tự nhiên, xyanua được tìm thấy ở hơn 2.000 loài thực vật. Bạn cần phải biết để tránh gây ngộ độc cho bản thân và gia đình.

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là protein.

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 14 giờ trước

Mùa hè nóng nực khiến người ta dễ đổ mồ hôi nhất và số lần tắm cũng ngày càng tăng. Bạn thường thích tắm nước lạnh hay tắm nước nóng? Các bạn lưu ý...

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 3 giờ trước

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn biết gì không? Bạn cũng cần đánh...

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh con khỏe mạnh

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 4 giờ trước

Những phụ nữ không thích hợp để mang thai ngay thuộc 4 loại sau:

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác sĩ xinh đẹp

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác...

VIDEO - 3 giờ, 24 phút trước

Hòa hợp quan điểm về cuộc sống và vấn đề trong hôn nhân, cặp đôi đã quyết định bấm nút, chính thức hẹn hò với nhau.

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản...

Kiến thức - 3 giờ, 26 phút trước

Theo định hướng, sau khi lên thành phố, nơi này sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị cố đô - di sản, dựa trên các giá trị về tự nhiên, sinh thái,...

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Kiến thức - 4 giờ, 1 phút trước

Ngày nay, nhiều người đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Khi mua sắm trực tuyến, có rất nhiều thứ bạn có thể so sánh và giá cả cũng tương đối rẻ.

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với sếp! Bạn cần học hỏi 4 suy nghĩ này

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với...

Doanh nghiệp - 4 giờ, 2 phút trước

Đừng van nài sếp lên lương, hãy cứ thực hiện những điều này bạn sẽ được lên lương ngay mà không cần đòi hỏi.

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ quan nhé!

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ...

Làm sao - 4 giờ, 3 phút trước

Mùa mưa bão đã đến, hình thái thời tiết sẽ có những diễn biến khó lường như giông lốc, sấm sét. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để bảo vệ gia đình và...

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu đồng/tháng

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu...

Kiến thức - 4 giờ, 3 phút trước

Trong số 6 ngành học mới của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), đây có lẽ là ngành được nhiều bạn trẻ chú ý tới nhất.

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim có ế vé vẫn không bị ảnh hưởng'

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 46 phút trước

Phim mới của Thành Long quy tụ dàn sao đình đám, được đầu tư kinh phí 'khủng' nhưng doanh thu lại vô cùng ảm đạm.

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang cô đơn

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 46 phút trước

Động thái của Kỳ Duyên và Minh Triệu khiến cộng đồng mạng bàn tán.

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Đời sống số - 5 giờ, 56 phút trước

Bắt đầu từ ngày 24/7, ba con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn nếu biết yêu thương bản thân sẽ có hy vọng trong cuộc sống.

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Kiến thức - 5 giờ, 18 phút trước

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, loài rắn về cơ bản là mảnh mai và linh hoạt, nhưng trên thực tế, loài rắn Gabon trong loài rắn là một loài rắn đặc...

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ được màu xanh mướt

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 18 phút trước

Dù chỉ có một người ăn thì cũng phải tinh tế, tươm tất. Thức ăn không chỉ để lấp đầy dạ dày mà còn là hương vị và mưu cầu cuộc sống. Hãy sống...

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kiến thức - 5 giờ, 19 phút trước

Trong cuộc sống, ai cũng muốn mình trở nên giàu có. Nhưng nếu một ngày bạn bất ngờ thoát nghèo, thì đừng nên coi thường những người yếu thế hơn, bởi đây cũng chính...

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng có thể chuẩn bị sớm

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng...

Đời sống số - 5 giờ, 19 phút trước

Thực tế cho thấy, những người đã sống qua 75 tuổi thì nên thực hiện các điều sau đây, để không phải hối tiếc về cuộc đời của mình.

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố sau kỳ nghỉ hè

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố...

Tin trong ngày - 5 giờ, 19 phút trước

Muốn biết bao giờ học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ hè, mời quý vị phụ huynh và học sinh xem bài viết dưới đây!

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí đầu tiên không phải bàn cãi

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí...

Bật mí điện ảnh - 6 giờ, 22 phút trước

Không thể phủ nhận rằng trong làng giải trí, có nhiều nữ diễn viên đủ giỏi để tỏa sáng nhất trong vai diễn của mình. Từ những bộ phim truyền hình nổi tiếng phát...

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia: Ngày này đã chờ đợi hơn chục năm

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia:...

Kiến thức - 6 giờ, 24 phút trước

Tại tỉnh Chiết Giang, một người nông dân đã bất ngờ phát hiện một vật thể quý giá dưới chuồng gà nhà mình, khiến cả gia đình anh quỳ xuống lạy. Theo các chuyên...

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách Hà Nội chưa đến 200km

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách...

Du lịch Việt - 6 giờ, 24 phút trước

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, những đồi chè bát ngát, thác nước hùng vĩ và đặc biệt là mùa hoa mận trắng muốt vào đầu năm, nơi đây là địa điểm các...

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 24 phút trước

Thông tin về tang lễ của Phú Gia Gia đã được gia đình thông tin đến mọi người.

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Chuyện làng sao - 6 giờ, 24 phút trước

Hạ Vi gần như ở ẩn khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp khiến nhiều người bất ngờ.

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở gia đình nhé!

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở...

Kiến thức - 7 giờ, 27 phút trước

Trong xã hội hiện đại, tầm quan trọng của điện thoại di động là điều hiển nhiên. Về cơ bản ai cũng có một chiếc điện thoại di động. Mặc dù điện thoại di...