Tại sao khi ngủ tôi luôn bị nghẹt mũi một bên? Điều gì đang xảy ra với tình trạng nghẹt mũi luân phiên? Bác sĩ đưa ra lời giải thích

11:09 30/11/2023

Anh Hoàng là nhân viên văn phòng, gần đây, anh phát hiện mình thường xuyên bị nghẹt mũi mỗi khi nằm xuống. Điều khiến anh bối rối hơn nữa là đôi khi hiện tượng này xảy ra luân phiên giữa các lỗ mũi. Anh rất tò mò về điều này và quyết định tìm hiểu thêm về hiện tượng này.

Nhiều người đã có trải nghiệm tương tự như anh Hoàng. Vậy điều gì đang xảy ra với tình trạng bị nghẹt một lỗ mũi, thường được gọi là "nghẹt mũi luân phiên"?

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Đầu tiên chúng ta cần hiểu cấu trúc bên trong của mũi. Cuốn mũi là những xương có dạng cong dài và hẹp nhô vào khoang mũi. Mỗi bên khoang mũi thường có 3 cuốn mũi bao gồm cuốn mũi trên, cuốn mũi giữa và cuốn mũi dưới. Chức năng chính của cuốn mũi là làm ẩm và làm ấm không khí hít vào, đồng thời giúp thanh lọc không khí hít vào.

Bề mặt của cuốn mũi được bao phủ bởi niêm mạc mũi, dưới niêm mạc mũi có mạng lưới mạch máu phong phú. Những mạch máu này có thể giãn ra hoặc co lại khi cần thiết, từ đó điều chỉnh lượng thông khí trong khoang mũi.

Vậy tại sao một lỗ mũi lại bị nghẹt?

Mũi của con người có một cơ chế sinh lý tự nhiên gọi là “chu kỳ mũi”. Trong chu kỳ này, một bên mũi tự nhiên bị tắc nghẽn, trong khi bên còn lại tương đối thông thoáng.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Tình trạng này thường chuyển đổi giữa các lỗ mũi cứ sau vài giờ. Tức là khi lỗ mũi phải của bạn bị tắc thì lỗ mũi trái thường thông thoáng hơn và điều ngược lại có thể xảy ra vài giờ sau đó .

Hiện tượng sinh lý xen kẽ này thực ra rất có ý nghĩa. Nó có thể đảm bảo rằng cả hai lỗ mũi đều được nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ, tránh bị khô hoặc tổn thương niêm mạc mũi do thông gió lâu dài. Ngoài ra, thông qua cơ chế xen kẽ này, mũi cũng có thể lọc các hạt và vi khuẩn hít vào hiệu quả hơn, từ đó bảo vệ đường hô hấp của chúng ta.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Tuy nhiên, ngoài cơ chế sinh lý bình thường này, còn có những yếu tố khác có thể khiến một bên mũi bị nghẹt. Ví dụ như lệch vách ngăn mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, polyp mũi,… có thể gây nghẹt mũi. Ngoài ra, các yếu tố môi trường như không khí khô, khói thuốc, chất kích thích hóa học,… cũng có thể gây nghẹt mũi.

Vậy làm thế nào để nhận biết nghẹt mũi là hiện tượng sinh lý bình thường hay do bệnh lý?

Trước hết, nếu bạn thấy tình trạng nghẹt mũi luôn xen kẽ giữa hai lỗ mũi và không có triệu chứng khó chịu nào khác thì rất có thể là do chu kỳ mũi bình thường.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Ngoài ra, bạn có thể thử thay đổi tư thế ngủ, chẳng hạn như xoay từ bên phải sang bên trái để xem liệu điều đó có làm giảm nghẹt mũi hay không. Nếu đúng như vậy thì cũng cho thấy nghẹt mũi có thể chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường mà thôi.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nghẹt mũi của bạn kèm theo các triệu chứng như sổ mũi, ngứa mũi, hắt hơi,… hoặc nếu tình trạng nghẹt mũi kéo dài mà không cải thiện đáng kể thì bạn có thể cần đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân thực sự.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Có rất nhiều hiểu lầm đang lan truyền trong xã hội liên quan đến hiện tượng mũi bị nghẹt xen kẽ nhau. Một số người cho rằng nguyên nhân là do dị ứng hoặc thói quen sinh hoạt kém. Lý do thực sự thực sự phức tạp hơn.

Đầu tiên, mũi không chỉ là nơi chúng ta thở. Nó đóng nhiều vai trò trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, mũi giúp chúng ta ngửi được nhiều mùi vị khác nhau, điều này ảnh hưởng đến sự thèm ăn và tâm trạng của chúng ta.

Các mao mạch và niêm mạc mũi trong khoang mũi cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí hít vào để thích ứng với môi trường bên trong. Ngoài ra, mũi còn có tác dụng như một bộ lọc, giúp chúng ta ngăn chặn các chất có hại và vi sinh vật xâm nhập vào đường hô hấp.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Tuy nhiên, mũi cũng là cơ quan rất nhạy cảm. Cấu trúc và chức năng bên trong của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ngoài các yếu tố sinh lý nêu trên, tình trạng của mũi còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, tâm lý, nội tiết tố, thuốc.

Ví dụ, các chất ô nhiễm trong không khí, phấn hoa và mạt bụi đều có thể gây ra sự nhạy cảm và phản ứng ở mũi. Những chất kích thích này có thể gây nghẹt mũi và sưng tấy niêm mạc mũi, gây nghẹt mũi.

Ngoài ra, tâm trạng thất thường, căng thẳng và lo lắng cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng mũi của bạn. Một số hormone, chẳng hạn như progesterone, cũng có thể gây nghẹt mũi, đó là lý do tại sao một số phụ nữ bị nghẹt mũi khi mang thai.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Vậy chúng ta nên giải quyết tình trạng nghẹt mũi luân phiên như thế nào?

Đầu tiên, nếu bạn cho rằng tình trạng nghẹt mũi của mình là do một số chất kích thích trong môi trường sống gây ra, bạn có thể thử thay đổi môi trường sống của mình để giảm tiếp xúc với những chất kích thích này. Ví dụ, bạn có thể thường xuyên mở cửa sổ để thông gió nhằm giảm mạt bụi và phấn hoa trong nhà, hoặc sử dụng máy lọc không khí để giảm chất ô nhiễm trong không khí.

Thứ hai, bạn có thể thử một số phương pháp điều trị không dùng thuốc để giảm nghẹt mũi. Ví dụ, bạn có thể xông mũi bằng nước ấm hoặc rửa đường mũi bằng nước muối để giúp giảm nghẹt mũi và tắc nghẽn niêm mạc mũi. Ngoài ra, một số bài tập thở như thở sâu và thông mũi cũng có thể giúp giảm nghẹt mũi.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Cuối cùng, nếu tình trạng nghẹt mũi kéo dài và kèm theo các triệu chứng khó chịu khác thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể thực hiện khám mũi toàn diện để xác định nguyên nhân thực sự khiến bạn bị nghẹt mũi và đưa ra khuyến nghị điều trị thích hợp.

Nghẹt mũi luân phiên là hiện tượng sinh lý thường gặp nhưng cũng có thể là kết quả của nhiều yếu tố. Hiểu được nguyên nhân của hiện tượng này có thể giúp chúng ta chăm sóc mũi tốt hơn, duy trì hơi thở và sức khỏe tốt.

nghẹt mũi, tắc mũi, nghẹt mũi một bên, nghẹt mũi luân phiên

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-khi-ngu-toi-luon-bi-nghet-mui-mot-ben-dieu-gi-dang-xay-ra-vo.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-khi-ngu-toi-luon-bi-nghet-mui-mot-ben-dieu-gi-dang-xay-ra-voi-tinh-trang-nghet-mui-luan-phien-bac-si-dua-ra-loi-giai-thich-vz75661.html

Tưởng viêm họng mãn tính, đi khám và được phát hiện mắc ung thư thực quản? Bác sĩ: 5 điểm khác biệt cần hiểu

Tưởng viêm họng mãn tính, đi khám và được phát hiện mắc ung thư thực quản? Bác sĩ: 5 điểm khác biệt...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thể lầm tưởng mình bị viêm họng mãn tính là do cổ họng khó chịu. Tuy nhiên, đôi khi sự khó chịu này có thể che...

Sau Tết, 5 loại rau này không thể tùy tiện mua! Người bán rau nói: Tôi ít cũng không dám ăn

Sau Tết, 5 loại rau này không thể tùy tiện mua! Người bán rau nói: Tôi ít cũng không dám ăn

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Sau Tết, hương vị của năm mới dần phai nhạt, năm mới chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, khi Tết Nguyên đán kết thúc, thói quen ăn uống của người dân bắt đầu chuyển...

Uống rượu bia sau bao lâu thì hết nồng độ cồn và được lái xe?

Uống rượu bia sau bao lâu thì hết nồng độ cồn và được lái xe?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 8 giờ trước

Người lái xe điều khiển phương tiện giao thông có vi phạm nồng độ cồn sẽ bị phạt. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh mất tiền thì bạn...

Đa khoa Tây Nguyên: Phòng khám nam khoa Gia Lai chất lượng cao

Đa khoa Tây Nguyên: Phòng khám nam khoa Gia Lai chất lượng cao

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 11 giờ trước

Hiện nay ở địa bàn tỉnh Gia Lai có khá nhiều địa chỉ khám chữa bệnh uy tín chất lượng, trong đó nổi bật là Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên – Phòng khám...

Tế bào ung thư giết người? Nhưng khi con người chết đi, tại sao tế bào ung thư không chết?

Tế bào ung thư giết người? Nhưng khi con người chết đi, tại sao tế bào ung thư không chết?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 12 giờ trước

Ngày nay người ta nói về “ung thư” một cách thật đáng sợ, quả thực có rất nhiều sinh mạng đã chết vì “ung thư”, chúng ta chỉ biết rằng ung thư là căn...

Bức ảnh phát sáng với sự hội tụ nhan sắc của 'Nữ hoàng phim ngoại tình', mỹ nhân 'Gia đình đá quý' và Lưu Diệc Phi xứ Hàn

Bức ảnh phát sáng với sự hội tụ nhan sắc của 'Nữ hoàng phim ngoại tình', mỹ nhân 'Gia đình đá quý'...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 36 phút trước

Kim Hee Ae, So Yi Hyun và Park Ha Sun đều được đánh giá cao về mặt diện khi chung một khung hình.

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin, cách xử lý khi bị lố thời gian gây sốt

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin,...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 37 phút trước

Màn thể hiện của Hoa hậu Mai Phương đã gây sốt cõi mạng.

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Chuyện làng sao - 8 giờ, 20 phút trước

Hà Hồ đã chia sẻ hình ảnh mẹ chồng giúp trông con gái khi mình đi công tác ở nước ngoài.

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái cũng gây chú ý

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 23 phút trước

Thiên An và nàng thơ mới của Jack sở hữu nhiều điểm giống nhau.

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp...

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi 1 điểm

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 25 phút trước

Khung ảnh thời trẻ của mẹ Doãn Hải My đã gây sốt.

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

VIDEO - 10 giờ, 60 phút trước

Những giây phút bối rối lúc ban đầu gặp mặt, Cao Quyền gần như nói không lên lời trước cô nàng Hoàng Anh. Nhưng chàng trai hoàn toàn bị cô gái hớp hồn, anh...

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Đời sống số - 10 giờ, 60 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2024.

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 1 phút trước

Diệp Lâm Anh cho biết người mới phải thấu hiểu và biết cùng cô chăm sóc cho hai con.

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Đi gì - 11 giờ, 59 phút trước

Không giống như xe số hoặc xe tay ga, việc điều khiển và vận hành xe côn đòi hỏi kỹ năng và kiên nhẫn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu....

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái xe rồi sẽ hiểu

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái...

Kiến thức - 13 giờ, 58 phút trước

Ô tô (sedan) và SUV là 2 mẫu xe phổ thông nhất của dòng xe gia đình phổ thông, tuy nhiên trong mấy năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người ưa chuộng...

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời...

Kiến thức - 13 giờ, 25 phút trước

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, vấn đề cô đơn và các khó khăn tinh thần ở người cao tuổi trở thành đề tài đáng quan tâm. Nhiều người cao tuổi...

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Kiến thức - 13 giờ, 26 phút trước

Giữa tình hình suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, là người lao động, bạn cần nắm được những thông tin này.

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Tin trong ngày - 13 giờ, 26 phút trước

Vào năm 2012, cậu bé Alfie Patten khiến cả nước Anh xôn xao khi trở thành ông bố trẻ khi mới 13 tuổi. Cậu bé có con với cô bạn gái Chantelle Steadman, cũng...

Trương Bá Chi rơi nước mắt tiết lộ lý do năm xưa để Trần Quán Hy chụp ảnh nhạy cảm khiến sự nghiệp và hôn nhân với Tạ Đình Phong sụp đổ?

Trương Bá Chi rơi nước mắt tiết lộ lý do năm xưa để Trần Quán Hy chụp ảnh nhạy cảm khiến sự...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 26 phút trước

Cho tới thời điểm bây giờ, nhiều người vẫn còn nhớ sự cố ảnh nhạy cảm năm xưa của Trương Bá Chi và Trần Quán Hy khiến cả làng giải trí rúng động.

Tổng tài 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc không phanh'

Tổng tài 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc không phanh'

Chuyện làng sao - 14 giờ, 4 phút trước

Hình ảnh mới đây cho thấy nam diễn viên Park Seo Joon lộ không ít dấu vết lão hóa dù chỉ sau trong thời gian ngắn không xuất hiện.

Doãn Quốc Đam công bố loạt ảnh hậu trường trong phim 'Đào, phở và piano': Nhìn thấy mà thương

Doãn Quốc Đam công bố loạt ảnh hậu trường trong phim 'Đào, phở và piano': Nhìn thấy mà thương

Bật mí điện ảnh - 14 giờ, 4 phút trước

Khi đăng tải loạt ảnh hậu trường lúc đóng 'Đào, phở và piano', Doãn Quốc Đam hỏi: 'Nằm vạ vật kiểu này có bị mất hình tượng không?'.

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp cứu

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp cứu

VIDEO - 14 giờ, 4 phút trước

'Em bị cái là ngu mà lì. Em cứ thất tình xong lại kiếm một người lấp vào chỗ đó rồi lại thất tình tiếp. Em thất tình đến giờ phải cả trăm lần...

Mùa xuân hãy trồng cây chanh phong thủy vừa mang lại tài lộc vừa dùng được từ quả đến lá

Mùa xuân hãy trồng cây chanh phong thủy vừa mang lại tài lộc vừa dùng được từ quả đến lá

Kiến thức - 15 giờ, 51 phút trước

Trong phong thủy, cây chanh mang ý nghĩa tốt lành. Hơn nữa đây cũng là cây rất dễ trồng, chăm sóc, có thể sống trong chậu.