Tại sao bạn phải lấy máu ngay khi vào bệnh viện? Bác sĩ tiết lộ bí mật: máu được rút ra rốt cuộc ở đâu?

14:48 07/06/2023

Cho dù nhiều người đến bệnh viện để chữa bệnh hay khám sức khỏe, việc đầu tiên họ làm thường là lấy máu, nhìn máu của chính mình chảy vào hết ống này đến ống nghiệm khác, sẽ luôn có một cảm giác “xót xa”.

Lấy máu trong bệnh viện là một trong những bước quan trọng trong chăm sóc y tế hiện đại, cho dù là khám sức khỏe, chẩn đoán, điều trị hay nghiên cứu thì việc lấy máu đều cần thiết để thu được những thông tin có giá trị. Mặc dù lấy máu là một quy trình đơn giản, nhưng đối với một số người, quy trình này có thể gây khó chịu hoặc đáng sợ. Ngoài ra, một số người có thể thắc mắc máu được rút sẽ đi đâu, liệu nó có bị lãng phí hay lạm dụng hay không.

lấy máu, xét nghiệm, khám bệnh

1. Tại sao phải lấy máu ngay khi đến bệnh viện?

1. Kiểm tra bệnh: Việc lấy máu có thể được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu của nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, thiếu máu, nhiễm trùng và ung thư. Ví dụ, bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm tra lượng đường trong máu , bệnh nhân ung thư cần kiểm tra chất chỉ điểm khối u để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

2. Chẩn đoán bệnh: Trong quá trình chẩn đoán một số bệnh, lấy máu có thể cung cấp thông tin hữu ích. Ví dụ, chức năng tuyến giáp bất thường, bệnh gan và bệnh thận cần xét nghiệm máu để chẩn đoán. Việc lấy máu có thể giúp các bác sĩ xác định chẩn đoán để họ có thể chọn phương pháp điều trị phù hợp.

lấy máu, xét nghiệm, khám bệnh

3. Theo dõi điều trị: Một số bệnh cần điều trị lâu dài, tình trạng máu của bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên trong quá trình điều trị. Ví dụ, điều trị bằng kháng sinh cần theo dõi số lượng bạch cầu, hóa trị liệu cần theo dõi số lượng bạch cầu và tiểu cầu,...

4. Đánh giá chức năng cơ thể: máu có thể được sử dụng để phát hiện hàm lượng chất dinh dưỡng và kích thích tố trong cơ thể. Ví dụ, những thứ như adrenaline và hormone tuyến giáp có thể đánh giá tốc độ trao đổi chất và mức năng lượng của cơ thể, và lipid máu, cholesterol và glucose có thể đánh giá chức năng của các cơ quan như tim và gan.

lấy máu, xét nghiệm, khám bệnh

2. Bác sĩ tiết lộ bí mật: Máu được rút ra rốt cuộc ở đâu?

Sau khi máu của bệnh nhân được lấy ra, bệnh viện chủ yếu sử dụng để xét nghiệm hoặc kiểm tra lại khi cần thiết, kể cả máu còn sót lại cũng không được sử dụng trực tiếp cho bệnh nhân khác.

Theo các quy định có liên quan của "Luật hiến máu", máu sử dụng trong bệnh viện phải được thu thập và phân bổ bởi trạm máu địa phương, nếu chưa được trạm máu kiểm tra thì không được sử dụng cho các mục đích khác như truyền máu nếu có nhiều yếu tố gây bệnh khác nhau.

lấy máu, xét nghiệm, khám bệnh

Thông thường, sau khi bệnh nhân lấy máu xét nghiệm tại bệnh viện, bác sĩ sẽ lưu lại lượng máu thừa để xét nghiệm lại, đặc biệt nếu các chỉ số có dấu hiệu bất thường rõ ràng, bác sĩ xét nghiệm sẽ tiến hành xét nghiệm lại nhiều lần để tránh kết quả sai.

Sau khi kiểm tra tổng thể, máu sẽ được gửi đến trạm xử lý của bệnh viện, nhân viên sẽ khử trùng và đăng ký mẫu máu, đồng nhất cho vào thùng rác y tế.

Bệnh viện có điểm xử lý rác thải y tế chuyên biệt, phương pháp xử lý đặc biệt nên bệnh nhân không phải lo máu bị dùng vào việc khác, quy trình hoạt động của bệnh viện có nội quy, quy định.

3. Những vấn đề cần chú ý khi lấy máu

1. Ăn chay

Hầu hết các xét nghiệm máu được thực hiện vào buổi sáng vì mọi người cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Cái gọi là nhịn ăn trong y học là không ăn trong vòng 12-14 giờ trước khi lấy máu, nhưng khi khát có thể uống nước, nhưng cũng cần uống một lượng nước nhỏ. Lý do phải nhịn ăn là vì thức ăn sau khi vào cơ thể sẽ bị phân hủy, chất ăn vào sẽ lưu thông trong máu, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu cuối cùng.

2. Bình tĩnh

Trước khi xét nghiệm máu, hãy giữ tâm trạng bình tĩnh và đừng khiến bản thân quá lo lắng. Ngoài ra, nên tránh tập thể dục gắng sức trước khi thử nghiệm để adrenaline ở trạng thái ổn định.

3. Không dụi mắt kim

Sau khi lấy máu, dùng tăm bông ấn chặt vào lỗ kim trong khoảng 5 phút để đảm bảo máu không chảy ra ngoài, không được dùng tay hoặc tăm bông chà xát vào lỗ kim sẽ gây sưng tấy, tắc nghẽn lỗ kim.

4. Tránh ảnh hưởng của thuốc

Một số người mắc một số bệnh cần dùng thuốc nên uống thuốc trước khi lấy máu 2 tiếng để tránh ảnh hưởng của thuốc đến kết quả xét nghiệm. Nếu bệnh nhân mắc một số bệnh nghiêm trọng phải uống thuốc vào một thời điểm cụ thể và thời gian này trùng với thời gian xét nghiệm máu, thì nên hoãn lại thời gian xét nghiệm, không nên vì vấn đề xét nghiệm máu mà trì hoãn tình trạng ban đầu.

lấy máu, xét nghiệm, khám bệnh

Kết luận: Có thể thấy rằng hầu hết các cuộc kiểm tra trong bệnh viện đều cần liên quan đến thói quen lấy máu, bởi vì sự thay đổi của các chỉ số khác nhau trong máu có thể phản ánh mức độ sức khỏe. Sự thay đổi của một giá trị chỉ số nhất định, kết hợp với các triệu chứng thực thể, có thể xác định loại tổn thương xuất hiện, từ đó thông qua thăm khám chuyên sâu theo dõi để nắm bắt căn nguyên có lợi cho chẩn đoán và điều trị bệnh.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-ban-phai-lay-mau-ngay-khi-vao-benh-vien-bac-si-tiet-lo-bi-ma.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-ban-phai-lay-mau-ngay-khi-vao-benh-vien-bac-si-tiet-lo-bi-mat-mau-duoc-rut-ra-rot-cuoc-o-dau-vz61286.html

Ăn đậu phụ thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, nhưng ba người này nên ăn ít lại sẽ tốt hơn

Ăn đậu phụ thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, nhưng ba người này nên ăn ít lại sẽ tốt hơn...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 13 phút trước

Dù vào mùa nào thì đậu phụ cũng thường xuyên có mặt trong mỗi gia đình. Nhiều người thích đậu phụ vì nó có thể được chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau...

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 6 thói quen đơn giản trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 24 năm

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 6 thói quen đơn giản trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 11 phút trước

Một báo cáo nghiên cứu của Mỹ nói rằng, nếu bạn có thể hình thành 6 thói quen đơn giản trong cuộc sống khi bạn khoảng 40 tuổi thì bạn có thể kéo dài...

Trước khi đi ngủ chị em thường dùng 'gừng' chà xát 2 bộ phận này để giúp hút ẩm, đào thải độc tố, giảm táo bón nhé!

Trước khi đi ngủ chị em thường dùng 'gừng' chà xát 2 bộ phận này để giúp hút ẩm, đào thải độc...

Chăm sóc sức khỏe - 16 giờ, 23 phút trước

Gừng là một loại gia vị rất phổ biến, có tác dụng làm tăng hương vị cho bữa ăn. Bên cạnh đó, gừng cũng là một trong những nguyên liệu đông y có giá...

Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ có liên quan đến nam giới? Câu trả lời khiến bạn ngạc nhiên, vì sức khỏe của mình, bạn cũng nên xem xét

Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ có liên quan đến nam giới? Câu trả lời khiến bạn ngạc nhiên, vì...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 59 phút trước

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là khi tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trong độ tuổi có hoạt động quan hệ tình...

Tính cách của trẻ bị ảnh hưởng bởi mẹ, 3 kiểu mẹ này “đáng sợ” nhất

Tính cách của trẻ bị ảnh hưởng bởi mẹ, 3 kiểu mẹ này “đáng sợ” nhất

Chăm con - 23 giờ, 54 phút trước

Gen thường là điểm khởi đầu hình thành tính cách của một đứa trẻ và bầu không khí gia đình là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến tính cách của một người.

Công thức cho món sườn chiên tỏi đậm đà, ngoài giòn, trong mềm siêu hấp dẫn

Công thức cho món sườn chiên tỏi đậm đà, ngoài giòn, trong mềm siêu hấp dẫn

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 20 phút trước

Món sườn chiên tỏi, tuy chỉ gồm sườn non và tỏi nhưng lại có hương vị cực đậm đà, hao cơm.

Mùa thu này, tất cả những gì còn lại giữa bạn và tín đồ thời trang là một chiếc 'áo sơ mi ruy băng'

Mùa thu này, tất cả những gì còn lại giữa bạn và tín đồ thời trang là một chiếc 'áo sơ mi...

Thời trang + - 1 giờ, 20 phút trước

Áo sơ mi ruy băng là một trong những món đồ cực hot được các tín đồ thời trang trên toàn thế giới diện vào mùa thu.

Người phụ nữ thực sự thông minh sẽ không chiến đấu vì chồng suốt đời mà vì 4 “thứ” này

Người phụ nữ thực sự thông minh sẽ không chiến đấu vì chồng suốt đời mà vì 4 “thứ” này

Công sở - 1 giờ, 21 phút trước

Nửa đầu cuộc đời, chúng ta càng học tập và nỗ lực bao nhiêu thì trong nửa sau của cuộc đời, chúng ta sẽ đạt được những thành công, ổn định bấy nhiêu. Là...

Câu 'Ăn nói nhát gừng' mang ý nghĩa gì? Tại sao lại là 'nhát gừng' mà không phải 'nhát riềng', 'nhát tỏi'?

Câu 'Ăn nói nhát gừng' mang ý nghĩa gì? Tại sao lại là 'nhát gừng' mà không phải 'nhát riềng', 'nhát tỏi'?...

Kiến thức - 1 giờ, 22 phút trước

'Ăn nói nhát gừng'... có nghĩa là nói từng lời, rời rạc và thể hiện thái độ thiếu hợp tác trong cuộc hội thoại.

Sao Việt 24/9: Phan Như Thảo làm điều ý nghĩa giữa ồn ào chồng đại gia kiện vợ cũ; BTV Hoài Anh gây ngỡ ngàng trước nhan sắc tuổi U45

Sao Việt 24/9: Phan Như Thảo làm điều ý nghĩa giữa ồn ào chồng đại gia kiện vợ cũ; BTV Hoài Anh...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 23 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 24/9/2023: Phan Như Thảo đã quyết định cắt tóc để hiến cho các bệnh nhân bị ung thư. Thực hiện bộ ảnh mới, BTV Hoài Anh được khen...

Hồ Quỳnh Hương gây ấn tượng mạnh trong lần hiếm hoi xuất hiện

Nữ diễn viên trong phim mới của Hoàng Thùy Linh bị chê diễn đơ, khán giả chỉ mong nhanh hết vai

Nữ diễn viên trong phim mới của Hoàng Thùy Linh bị chê diễn đơ, khán giả chỉ mong nhanh hết vai

Truyền hình - 2 giờ, 36 phút trước

'Không ngại cưới, chỉ cần lý do' là phim truyền hình mới lên sóng Giờ vàng của VTV đang gây chú ý với sự trở lại của Hoàng Thùy Linh.

Thiện Nhân khoe cảnh được tình đồng giới đưa đi du lịch, còn tặng nhiều đồ hiệu đắt giá

Thiện Nhân khoe cảnh được tình đồng giới đưa đi du lịch, còn tặng nhiều đồ hiệu đắt giá

Chuyện làng sao - 2 giờ, 41 phút trước

Cuộc sống hiện tại của Thiện Nhân thu hút nhiều sự chú ý.

Con gái út Quyền Linh khoe khoảnh khắc bị bạn quay lén, đôi chân dài miên man chiếm trọn spotlight

Con gái út Quyền Linh khoe khoảnh khắc bị bạn quay lén, đôi chân dài miên man chiếm trọn spotlight

Nhí - 2 giờ, 43 phút trước

Loạt ảnh xinh đẹp của con gái Quyền Linh đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Ăn đậu phụ thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, nhưng ba người này nên ăn ít lại sẽ tốt hơn

Ăn đậu phụ thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, nhưng ba người này nên ăn ít lại sẽ tốt hơn...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 13 phút trước

Dù vào mùa nào thì đậu phụ cũng thường xuyên có mặt trong mỗi gia đình. Nhiều người thích đậu phụ vì nó có thể được chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau...

Bồn cầu ở nước ngoài 'lạ lắm', nó có một khoảng trống phía trước. Không phải lỗi thiết kế mà có lý do riêng

Bồn cầu ở nước ngoài 'lạ lắm', nó có một khoảng trống phía trước. Không phải lỗi thiết kế mà có lý...

Kiến thức - 4 giờ, 32 phút trước

Hóa ra, việc ở nước ngoài lắp bệ bồn cầu có chữ U là có lý do riêng, rất nên học hỏi.

Mẹo đơn giản để nấu món giả cầy mềm ngon, thơm nức mũi trong tiết trời se lạnh

Mẹo đơn giản để nấu món giả cầy mềm ngon, thơm nức mũi trong tiết trời se lạnh

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 52 phút trước

Chán ăn thịt rang, thịt heo luộc, bạn có thể đổi món cho cả gia đình với món giả cầy vừa mềm ngon lại có hương vị riêng, rất đưa cơm.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 6 thói quen đơn giản trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 24 năm

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 6 thói quen đơn giản trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 11 phút trước

Một báo cáo nghiên cứu của Mỹ nói rằng, nếu bạn có thể hình thành 6 thói quen đơn giản trong cuộc sống khi bạn khoảng 40 tuổi thì bạn có thể kéo dài...

Phụ nữ cầm tinh 3 con giáp này “cực giàu” sau tuổi 40, sẽ có người chồng biết kiếm tiền và có con biết hiếu thảo

Phụ nữ cầm tinh 3 con giáp này “cực giàu” sau tuổi 40, sẽ có người chồng biết kiếm tiền và có...

Đời sống số - 4 giờ, 27 phút trước

Những phụ nữ sinh năm Gà, Chuột, Mèo sẽ gặp nhiều may mắn và giàu có sau tuổi 40, xem bạn có không.

Thủy Tiên sau khi ra mắt sản phẩm mới: Lượt dislike gấp 6 lần lượt like, phải ẩn đi phần bình luận

Thủy Tiên sau khi ra mắt sản phẩm mới: Lượt dislike gấp 6 lần lượt like, phải ẩn đi phần bình luận...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 48 phút trước

MV mới của Thủy Tiên lại không nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

Jack gây xôn xao với hình ảnh ốm yếu qua ống kính của fan

Jack gây xôn xao với hình ảnh ốm yếu qua ống kính của fan

Chuyện làng sao - 12 giờ, 49 phút trước

Jack nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của fan dù ngoại hình của anh có ra sao đi chăng nữa.

Nam diễn viên từng bị cấm đoán nhưng vẫn có mối tình bí ẩn với Song Hye Kyo

Nam diễn viên từng bị cấm đoán nhưng vẫn có mối tình bí ẩn với Song Hye Kyo

Chuyện làng sao - 12 giờ, 1 phút trước

Kim Min Jong – nam ngôi sao đình đám thập niên 90, từng được biết đến là người tình của Song Hye Kyo, hiện tại rời công ty quản lý lâu năm ở tuổi...

Về già đừng bao giờ nói với con ba điều này, nếu không bạn sẽ hối hận đấy!

Về già đừng bao giờ nói với con ba điều này, nếu không bạn sẽ hối hận đấy!

Làm sao - 12 giờ, 26 phút trước

Cha mẹ khi yêu thương con cái không những phải đặt tình cảm lên hàng đầu mà còn phải chú ý đến phương pháp.

Nhan sắc của mỹ nhân từng khiến Lee Min Ho muốn thử yêu, giờ ra sao?

Nhan sắc của mỹ nhân từng khiến Lee Min Ho muốn thử yêu, giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 27 phút trước

Nam diễn viên Lee Min Ho từng thừa nhận anh muốn cùng Moon Chae Won trải qua quá trình yêu đương trên màn ảnh.

6 dấu hiệu của người hiếu thảo với cha mẹ, nếu đánh được 3 dấu trở lên chứng tỏ bạn là người rất hiếu thảo

6 dấu hiệu của người hiếu thảo với cha mẹ, nếu đánh được 3 dấu trở lên chứng tỏ bạn là người...

Đời sống số - 12 giờ, 27 phút trước

Bạn phải biết rằng có những tiêu chuẩn nhất định cho việc bạn có hiếu thảo hay không, chỉ khi đáp ứng được những tiêu chuẩn này, bạn mới có thể chứng tỏ mình...

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 24/9/2023: Tuổi Mùi gặp nhiều khó khăn, Hợi sự nghiệp thăng hoa

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 24/9/2023: Tuổi Mùi gặp nhiều khó khăn, Hợi sự nghiệp thăng hoa

Đời sống số - 13 giờ, 39 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 24/9/2023.