Sự khác biệt giữa sinh mổ lần đầu và sinh mổ lần thứ hai là gì? Đưa bạn hiểu, sau khi đọc kiến ​​​​thức

10:16 04/05/2023

Sinh con là một việc vô cùng khó khăn đối với các bà bầu, họ không chỉ phải vượt qua những khó khăn khi mang thai mười tháng mà còn phải trải qua những cơn đau đẻ.

Như chúng ta đã biết, có hai cách để bà bầu sinh con: một là sinh thường và hai là sinh mổ. Thông thường, những sản phụ có thể sinh thường thì bác sĩ sẽ khuyên không nên chọn phương pháp sinh mổ, nhưng những sản phụ không thể sinh thường do thể trạng hoặc lý do nào khác thì các bác sĩ sẽ khuyên chọn phương pháp sinh mổ.

sinh mổ, sinh đẻ

Nhiều người nghĩ mổ lấy thai chỉ đơn giản là gây tê và đánh một giấc ngon lành. Kiểu suy nghĩ này thực ra rất không đúng, những người cho rằng sinh mổ dễ dàng nhất định không biết tình hình thực tế là như thế nào, vậy trước tiên chúng ta hãy hiểu rõ sinh mổ là như thế nào.

Sinh mổ chính xác là gì?

- Khử trùng và mổ cho mẹ

Chúng ta rất dễ cho rằng mổ lấy thai là phải mổ tức là mổ bụng, loại đau đớn này người bình thường nhất định không thể chịu nổi, cho nên cần phải gây mê.

Sau khi gây tê, vị trí mổ phải được sát trùng, vì mổ mở dạ dày đồng nghĩa với việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào khoang bụng gây hại cho cơ thể mẹ nên việc sát trùng là bước cần thiết.

Sau đó, nhiều người cho rằng rạch một đường là đủ, thực ra lối suy nghĩ này rất sai lầm, bởi vì cơ thể con người kỳ thực có rất nhiều tầng, chỉ cần rạch một đường là có thể mở thành bụng, đến tử cung thì phải trải qua nhiều tầng.

- Đưa em bé ra khỏi bụng mẹ và cắt dây rốn

Nói chính xác, các bác sĩ phải cắt 8 lớp mới đến được tử cung, sau đó mới tìm thấy em bé. Sau khi lấy ra khỏi bụng mẹ, đầu tiên bác sĩ phải hút sạch chất nhầy trong miệng trẻ, để trẻ được hít thở không khí trong lành.

Sau khi đảm bảo trẻ có thể thở bình thường, bác sĩ sẽ cắt dây rốn nối giữa mẹ và con, sau đó sát trùng vị trí rốn của trẻ, sau đó y tá có thể đưa trẻ đi làm một số công việc vệ sinh.

sinh mổ, sinh đẻ

- Khâu vết thương cho mẹ

Dù đứa trẻ đã được đưa ra khỏi bụng mẹ nhưng những gì người mẹ phải trải qua còn lâu mới kết thúc. Bởi vì tám lớp bụng của mẹ tôi đã bị cắt khi bắt đầu ca mổ, nên khi kết thúc ca phẫu thuật, tám lớp khác được khâu lại.

Nhưng thực ra lúc này mẹ tôi không có cảm giác gì cả, vì thuốc mê chưa hết. Sau khi vết thương được khâu lại và đưa mẹ trở lại phòng bệnh, mẹ sẽ dần cảm thấy hết đau.

Qua những điều trên, chúng ta có thể biết rằng việc sinh nở đối với bà bầu thực sự rất đau đớn. Vì vậy, sau khi sinh con đầu lòng, nhiều bà bầu sẽ thốt ra những lời cay nghiệt và quyết tâm không sinh con thứ hai. Nhưng chúng ta cũng sẽ thấy rằng nhiều người chọn sinh con lần nữa sau này.

sinh mổ, sinh đẻ

Vì nhiều bà mẹ đang trải qua quá trình hồi phục sau sinh vô cùng đau đớn khi thốt ra những lời cay nghiệt. Nhưng theo thời gian, họ phát triển một cảm giác mơ hồ về cơn đau tại thời điểm đó.

Do đó, khi họ sinh ra một sinh mệnh mới, họ dường như không còn phản kháng nữa, thậm chí họ còn vui vẻ chờ đợi sự xuất hiện của sinh mệnh mới như lúc ban đầu.

Với những mẹ chọn sinh mổ cho con đầu thì xác suất chọn sinh mổ cho con thứ 2 vẫn rất cao. Vậy sinh mổ lần 1 và sinh mổ lần 2 có gì khác nhau?

sinh mổ, sinh đẻ

Đâu là sự khác biệt giữa lần sinh mổ thứ hai và lần sinh mổ đầu tiên?

- Khác biệt 1: Cảm xúc của bà bầu sẽ thay đổi

Người xưa có câu: “Nhất sinh, nhì nấu”, nguyên tắc này cũng áp dụng cho lần mang thai và sinh con thứ hai của phụ nữ mang thai. Lần đầu tiên sinh con, họ có thể cảm thấy hồi hộp, phấn khích và thậm chí là sợ hãi vì trải nghiệm đầu tiên của mình.

Nhưng khi sinh mổ lần thứ hai, họ biết rất rõ mình sẽ phải đối mặt với điều gì tiếp theo nên sẽ tỏ ra bình tĩnh và điềm tĩnh hơn lần đầu.

sinh mổ, sinh đẻ

- Khác biệt 2: Sẽ có một chút khác biệt khi phẫu thuật

Khi sản phụ sinh mổ lần đầu, cơ thể chưa hình thành sức đề kháng với thuốc tê nên thời gian gây mê sẽ ngắn hơn.

Nhưng khi mổ lấy thai lần 2, thời gian gây tê sẽ lâu hơn đáng kể, do cơ thể lúc này đã hình thành khả năng đề kháng với thuốc tê, nếu lượng thuốc tê không đủ, sản phụ có thể cảm thấy đau như rặn.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể khó thực hiện ca sinh mổ thứ hai hơn so với ca mổ đầu tiên. Vì khi sản phụ sinh mổ lần đầu, tử cung của họ trơn tru và nguyên vẹn.

Nhưng lần thứ hai tình huống lại hoàn toàn khác, bởi vì lúc này tử cung đã trải qua phẫu thuật, khiến lần thứ hai phẫu thuật tăng thêm độ khó nhất định. Vì bác sĩ phải xử lý vết thương của lần mổ trước rồi mới thực hiện mổ lại.

sinh mổ, sinh đẻ

- Khác biệt 3: Đau sau mổ sẽ khác

Mặc dù sinh mổ lần 2 sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng cũng cần phải thừa nhận rằng cơ thể sinh mổ lần 2 hiển nhiên không tốt bằng lần đầu, điều này sẽ được thể hiện cụ thể qua quá trình phục hồi sau mổ của sản phụ.

Sau khi sinh mẹ sẽ bị đau do co thắt tử cung, nếu là lần sinh mổ đầu tiên thì khả năng co bóp của tử cung sẽ tốt hơn nhưng mẹ nào đã trải qua lần sinh nở thứ 2 sẽ nhận thấy cơn co tử cung của mình không giống như bình thường. lần đầu tiên Chà, cô ấy cần nhiều lực hơn để hoàn thành cơn co thắt, điều này khiến cơn đau rõ rệt hơn.

sinh mổ, sinh đẻ

sinh mổ, sinh đẻ

Bất kể là sinh thường hay sinh mổ, những cơn đau mà các bà mẹ phải chịu đựng thực sự không thể tưởng tượng nổi. Nhiều người không hiểu nổi, cho rằng sinh mổ giúp giảm bớt áp lực cho các bà mẹ, nhưng đây chỉ là trong quá trình sinh nở, còn những cơn đau mà họ sẽ trải qua sau đó không kém gì so với sinh thường.

Nhưng may mắn thay, kỹ thuật y học hiện nay rất tiên tiến nên tránh được nhiều rủi ro và rắc rối không đáng có trong quá trình sản xuất. Xã hội cần hiểu được sự khó khăn của những người làm mẹ và quan tâm đến họ một cách hợp lý.

Trong gia đình, với tư cách là người lớn tuổi hay người chồng, chúng ta nên giúp đỡ các bà mẹ càng nhiều càng tốt, giảm bớt áp lực cho họ và chăm sóc họ chu đáo.

Thế mới biết, đỡ đẻ cho một bà bầu thực sự là một việc vô cùng vất vả. Thậm chí, có những bà mẹ sẵn sàng làm lại sau một lần đau đớn, lòng dũng cảm của họ thật đáng khâm phục. Quá trình đó tuy khó khăn nhưng cuối cùng bạn sẽ có một gia đình hạnh phúc hơn, tôi tin rằng nhiều bà mẹ cũng sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do CCTV thực hiện sẽ cho bạn biết câu trả lời

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do...

Khỏe đẹp - 14 giờ, 42 phút trước

Ít nhất 4 triệu trẻ em ở Ý mắc bệnh bạch cầu mỗi năm. Bệnh bạch cầu là một bệnh về hệ thống máu gây ra bởi sự tăng sinh bất thường của các...

 Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc nhiều

Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 43 phút trước

Mọi người đều mơ ước có được mái tóc dày và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tóc mỏng hay rụng tóc là vấn đề mà nhiều người phải đối mặt.

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 33 phút trước

Có một điều đơn giản chúng ta có thể làm để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của mình đó là đi ngủ mà không mặc đồ.

Tại sao một số đàn ông lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng? Chân không có lông có phải là thận hư?

Tại sao một số đàn ông lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng? Chân không...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Đa số đàn ông có lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng. Việc lông chân nhiều hay ít phụ thuộc vào điều gì?

6 triệu chứng có thể cho thấy lượng máu cung cấp lên não không đủ? Bác sĩ: Hãy làm 4 điều có thể tốt cho sức khỏe

6 triệu chứng có thể cho thấy lượng máu cung cấp lên não không đủ? Bác sĩ: Hãy làm 4 điều có...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Trong những năm gần đây, với sự thay đổi trong lối sống và áp lực công việc ngày càng tăng, ngày càng nhiều người bắt đầu gặp phải các triệu chứng thiếu máu cung...

Quả thanh mai là quả gì? Cách tạo ra món ngon từ quả thanh mai cho dịp gần Tết

Quả thanh mai là quả gì? Cách tạo ra món ngon từ quả thanh mai cho dịp gần Tết

Kiến thức - 5 giờ, 8 phút trước

Quả thanh mai hay còn được gọi là quả dâu rượu, dâu rừng. Không chỉ có màu sắc bắt mắt mà loại quả này còn có vị chua chua, ngọt ngọt được nhiều người...

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 qua camera thường, hi hữu chuyện Trương Ngọc Ánh lọt top 7 bảng xếp hạng?

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 qua camera thường, hi hữu chuyện Trương Ngọc Ánh lọt top 7 bảng xếp hạng?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 8 phút trước

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 tại sự kiện đầu tiên của cuộc thi. Tuy nhiên, chuyện lạ lùng nhất là Trương Ngọc Ánh lọt top 7 trong bảng xếp hạng các ứng viên...

Thùy Tiên tung bộ ảnh kỳ niệm 2 năm đăng quang: Hé lộ ý nghĩa sau concept cực đơn giản, không quên gửi lời cảm ơn ông Nawat và bà Teresa sau loạt ồn ào

Thùy Tiên tung bộ ảnh kỳ niệm 2 năm đăng quang: Hé lộ ý nghĩa sau concept cực đơn giản, không quên...

Hoa Hậu - 5 giờ, 10 phút trước

Loạt ảnh của Thùy Tiên đã thu hút nhiều sự chú ý.

Trước khi nghỉ hưu, đây là cách để người lao động có thêm thu nhập, hưởng trọn vẹn quyền lợi từ bảo hiểm

Trước khi nghỉ hưu, đây là cách để người lao động có thêm thu nhập, hưởng trọn vẹn quyền lợi từ bảo...

Doanh nghiệp - 5 giờ, 11 phút trước

Người lao động vào thời điểm trước khi nghỉ hưu cần nắm được những thông tin này để đảm bảo quyền lợi từ bảo hiểm.

Ngày mai 5/12 đến ngày 12/12, Thần Tài gọi tên 4 con giáp phát tài, phát lộc, tiền bạc đầy kho

Ngày mai 5/12 đến ngày 12/12, Thần Tài gọi tên 4 con giáp phát tài, phát lộc, tiền bạc đầy kho

Đời sống số - 6 giờ, 31 phút trước

Từ ngày 5/12 đến ngày 12/12, nếu bạn phản công thành công thì khi may mắn sẽ tỏa sáng, đắc tài đắc lộc.

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

Hậu The New Mentor, Mai Ngô, Như Vân tiếp tục 'cạnh tranh' gay gắt trong sự kiện tri ân hoành tráng của Mega Gangnam

Hậu The New Mentor, Mai Ngô, Như Vân tiếp tục 'cạnh tranh' gay gắt trong sự kiện tri ân hoành tráng của...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 42 phút trước

Được coi là những kỳ phùng địch thủ, 2 Á quân The New Mentor Mai Ngô và Như Vân tiếp tục có màn so tài căng thẳng trước Glambot bạc tỷ của PKQT Mega...

Lưu Hương Giang nhận cơn mưa lời khen từ khán giả vì cách bảo vệ tâm lí cho con gái trước những biến cố

Lưu Hương Giang nhận cơn mưa lời khen từ khán giả vì cách bảo vệ tâm lí cho con gái trước những...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 2 phút trước

Ca sĩ Lưu Hương Giang lần đầu thoải mái bày tỏ những tâm tư, tình cảm chưa kể, chưa bày tỏ với những người thân của mình, đó là cô con gái cưng đang...

Khánh Thi hé lộ nhật ký giảm cân sau 3 lần sinh nở cùng ông xã, chiêu dụ vợ lấy lại dáng của Phan Hiển quá ngọt

Khánh Thi hé lộ nhật ký giảm cân sau 3 lần sinh nở cùng ông xã, chiêu dụ vợ lấy lại dáng...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 5 phút trước

Kiện tướng dancesport Khánh Thi đã đăng tải đoạn clip ghi lại hình trình giảm cân của mình do chồng làm PT.

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng không ăn 3 loại chuối này

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 14 phút trước

Chuối là loại trái cây rất phổ biến được trồng không chỉ ở vùng nhiệt đới mà còn trên khắp thế giới. Chuối được yêu thích vì vị ngọt và kết cấu mềm. Ngoài...

Trời lạnh, người bị bệnh xương khớp cần tuyệt đối tránh 7 thực phẩm này vì được coi là đại kỵ

Trời lạnh, người bị bệnh xương khớp cần tuyệt đối tránh 7 thực phẩm này vì được coi là đại kỵ

Kiến thức - 6 giờ, 15 phút trước

Thời tiết chuyển lạnh khiến nhiều người bị xương khớp cảm thấy đau, khó chịu hơn. Để tránh những cơn đau trở nên dữ dội hơn, người bệnh cần tránh những loại thực phẩm...

Truyền thông tiết lộ Lưu Thi Thi và Ngô Kỳ Long đang chia tài sản, cuộc hôn nhân của họ không thể hòa giải, netizen còn tìm ra bằng chứng

Truyền thông tiết lộ Lưu Thi Thi và Ngô Kỳ Long đang chia tài sản, cuộc hôn nhân của họ không thể...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 37 phút trước

Ngay khi xuất hiện thông tin cặp nghệ sĩ chia tay, từ khóa liên quan đến Lưu Thi Thi, Ngô Kỳ Long lọt top tìm kiếm của Weibo.

Bạn có để ý không? Tại sao ngày càng nhiều người già không muốn tiếp người thân, bạn bè làm khách?

Bạn có để ý không? Tại sao ngày càng nhiều người già không muốn tiếp người thân, bạn bè làm khách?

Kiến thức - 8 giờ, 39 phút trước

Khi người thân, bạn bè đến nhà làm khách, chúng ta sẽ chiêu đãi họ những món ăn và phép xã giao tốt nhất, khiến cho khách cảm thấy chân thành nhất có thể....

Ba cung hoàng đạo có tính cách độc lập, quyến rũ và có thể thăng tiến mà không cần nịnh nọt

Ba cung hoàng đạo có tính cách độc lập, quyến rũ và có thể thăng tiến mà không cần nịnh nọt

Đời sống số - 8 giờ, 39 phút trước

Trên đời này, có một số người dựa vào sức hấp dẫn và sức mạnh của chính mình để đạt được thành công mà không cần dựa vào ai. Tính cách của họ độc...

Tạ Đình Phong thích điều gì ở Vương Phi? Ai có con mắt tinh tường sẽ hiểu

Tạ Đình Phong thích điều gì ở Vương Phi? Ai có con mắt tinh tường sẽ hiểu

Chuyện làng sao - 8 giờ, 57 phút trước

Tình yêu của Tạ Đình Phong dành cho Vương Phi đến nay vẫn khiến dân tình tò mò.

4 đôi giày không thể thiếu khi diện áo khoác trong mùa đông này, vừa thời trang, cao cấp lại vừa ấm áp, khi diện phù hợp sẽ rất đẹp

4 đôi giày không thể thiếu khi diện áo khoác trong mùa đông này, vừa thời trang, cao cấp lại vừa ấm...

Thời trang + - 8 giờ, 57 phút trước

Giày là một trong những phụ kiện thời trang không thể thiếu đối với các chị em phụ nữ. Và mùa đông cũng là dịp để bạn có thể diện được nhiều đôi giày...

Hà Tăng và chồng vi vu du lịch, dân tình phát hiện thói quen bao năm không đổi của cặp đôi

Hà Tăng và chồng vi vu du lịch, dân tình phát hiện thói quen bao năm không đổi của cặp đôi

Chuyện làng sao - 9 giờ, 31 phút trước

Ít giờ trước, trên trang cá nhân của mình, diễn viên Tăng Thanh Hà đã cập nhật hình ảnh đi leo núi cùng ông xã Louis Nguyễn.

Kỳ lạ cây biết nhảy múa khi nghe thấy âm thanh, hóa ra ở Việt Nam có rất nhiều

Kỳ lạ cây biết nhảy múa khi nghe thấy âm thanh, hóa ra ở Việt Nam có rất nhiều

Kiến thức - 9 giờ, 46 phút trước

Loại cây này mọc nhiều ở Việt Nam, được ứng dụng trong điều trị bệnh nhưng ít người biết sử dụng.

Rò rỉ ảnh cưới tại Đà Lạt của Vĩnh Thụy và vợ tiểu thư, trông như tiên đồng ngọc nữ

Rò rỉ ảnh cưới tại Đà Lạt của Vĩnh Thụy và vợ tiểu thư, trông như tiên đồng ngọc nữ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 5 phút trước

Vĩnh Thụy và vợ đã bí mật tổ chức hôn lễ tại Đà Lạt với sự chứng kiến của người thân.

Nuôi 4 con kiểu truyền thống, diễn viên Nguyệt Hằng phản ứng thế nào khi cháu chưa đầy 2 tháng tuổi nghịch tuyết lạnh?

Nuôi 4 con kiểu truyền thống, diễn viên Nguyệt Hằng phản ứng thế nào khi cháu chưa đầy 2 tháng tuổi nghịch...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 7 phút trước

Từng mâu thuẫn với con gái về cách nuôi dạy cháu, nhưng đến hiện tại Nguyệt Hằng đã dần quen và vui vẻ chấp nhận.

Củng Lợi ngày càng bụ bẫm khi về già, mặc đồ trắng nhìn tái nhợt như bà dì

Củng Lợi ngày càng bụ bẫm khi về già, mặc đồ trắng nhìn tái nhợt như bà dì

Thời trang sao - 9 giờ, 7 phút trước

Hình ảnh gần đây nhất của nữ diễn viên Củng Lợi đã thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng.