Sự khác biệt giữa sinh mổ lần đầu và sinh mổ lần thứ hai là gì? Đưa bạn hiểu, sau khi đọc kiến ​​​​thức

10:16 04/05/2023

Sinh con là một việc vô cùng khó khăn đối với các bà bầu, họ không chỉ phải vượt qua những khó khăn khi mang thai mười tháng mà còn phải trải qua những cơn đau đẻ.

Như chúng ta đã biết, có hai cách để bà bầu sinh con: một là sinh thường và hai là sinh mổ. Thông thường, những sản phụ có thể sinh thường thì bác sĩ sẽ khuyên không nên chọn phương pháp sinh mổ, nhưng những sản phụ không thể sinh thường do thể trạng hoặc lý do nào khác thì các bác sĩ sẽ khuyên chọn phương pháp sinh mổ.

sinh mổ, sinh đẻ

Nhiều người nghĩ mổ lấy thai chỉ đơn giản là gây tê và đánh một giấc ngon lành. Kiểu suy nghĩ này thực ra rất không đúng, những người cho rằng sinh mổ dễ dàng nhất định không biết tình hình thực tế là như thế nào, vậy trước tiên chúng ta hãy hiểu rõ sinh mổ là như thế nào.

Sinh mổ chính xác là gì?

- Khử trùng và mổ cho mẹ

Chúng ta rất dễ cho rằng mổ lấy thai là phải mổ tức là mổ bụng, loại đau đớn này người bình thường nhất định không thể chịu nổi, cho nên cần phải gây mê.

Sau khi gây tê, vị trí mổ phải được sát trùng, vì mổ mở dạ dày đồng nghĩa với việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào khoang bụng gây hại cho cơ thể mẹ nên việc sát trùng là bước cần thiết.

Sau đó, nhiều người cho rằng rạch một đường là đủ, thực ra lối suy nghĩ này rất sai lầm, bởi vì cơ thể con người kỳ thực có rất nhiều tầng, chỉ cần rạch một đường là có thể mở thành bụng, đến tử cung thì phải trải qua nhiều tầng.

- Đưa em bé ra khỏi bụng mẹ và cắt dây rốn

Nói chính xác, các bác sĩ phải cắt 8 lớp mới đến được tử cung, sau đó mới tìm thấy em bé. Sau khi lấy ra khỏi bụng mẹ, đầu tiên bác sĩ phải hút sạch chất nhầy trong miệng trẻ, để trẻ được hít thở không khí trong lành.

Sau khi đảm bảo trẻ có thể thở bình thường, bác sĩ sẽ cắt dây rốn nối giữa mẹ và con, sau đó sát trùng vị trí rốn của trẻ, sau đó y tá có thể đưa trẻ đi làm một số công việc vệ sinh.

sinh mổ, sinh đẻ

- Khâu vết thương cho mẹ

Dù đứa trẻ đã được đưa ra khỏi bụng mẹ nhưng những gì người mẹ phải trải qua còn lâu mới kết thúc. Bởi vì tám lớp bụng của mẹ tôi đã bị cắt khi bắt đầu ca mổ, nên khi kết thúc ca phẫu thuật, tám lớp khác được khâu lại.

Nhưng thực ra lúc này mẹ tôi không có cảm giác gì cả, vì thuốc mê chưa hết. Sau khi vết thương được khâu lại và đưa mẹ trở lại phòng bệnh, mẹ sẽ dần cảm thấy hết đau.

Qua những điều trên, chúng ta có thể biết rằng việc sinh nở đối với bà bầu thực sự rất đau đớn. Vì vậy, sau khi sinh con đầu lòng, nhiều bà bầu sẽ thốt ra những lời cay nghiệt và quyết tâm không sinh con thứ hai. Nhưng chúng ta cũng sẽ thấy rằng nhiều người chọn sinh con lần nữa sau này.

sinh mổ, sinh đẻ

Vì nhiều bà mẹ đang trải qua quá trình hồi phục sau sinh vô cùng đau đớn khi thốt ra những lời cay nghiệt. Nhưng theo thời gian, họ phát triển một cảm giác mơ hồ về cơn đau tại thời điểm đó.

Do đó, khi họ sinh ra một sinh mệnh mới, họ dường như không còn phản kháng nữa, thậm chí họ còn vui vẻ chờ đợi sự xuất hiện của sinh mệnh mới như lúc ban đầu.

Với những mẹ chọn sinh mổ cho con đầu thì xác suất chọn sinh mổ cho con thứ 2 vẫn rất cao. Vậy sinh mổ lần 1 và sinh mổ lần 2 có gì khác nhau?

sinh mổ, sinh đẻ

Đâu là sự khác biệt giữa lần sinh mổ thứ hai và lần sinh mổ đầu tiên?

- Khác biệt 1: Cảm xúc của bà bầu sẽ thay đổi

Người xưa có câu: “Nhất sinh, nhì nấu”, nguyên tắc này cũng áp dụng cho lần mang thai và sinh con thứ hai của phụ nữ mang thai. Lần đầu tiên sinh con, họ có thể cảm thấy hồi hộp, phấn khích và thậm chí là sợ hãi vì trải nghiệm đầu tiên của mình.

Nhưng khi sinh mổ lần thứ hai, họ biết rất rõ mình sẽ phải đối mặt với điều gì tiếp theo nên sẽ tỏ ra bình tĩnh và điềm tĩnh hơn lần đầu.

sinh mổ, sinh đẻ

- Khác biệt 2: Sẽ có một chút khác biệt khi phẫu thuật

Khi sản phụ sinh mổ lần đầu, cơ thể chưa hình thành sức đề kháng với thuốc tê nên thời gian gây mê sẽ ngắn hơn.

Nhưng khi mổ lấy thai lần 2, thời gian gây tê sẽ lâu hơn đáng kể, do cơ thể lúc này đã hình thành khả năng đề kháng với thuốc tê, nếu lượng thuốc tê không đủ, sản phụ có thể cảm thấy đau như rặn.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể khó thực hiện ca sinh mổ thứ hai hơn so với ca mổ đầu tiên. Vì khi sản phụ sinh mổ lần đầu, tử cung của họ trơn tru và nguyên vẹn.

Nhưng lần thứ hai tình huống lại hoàn toàn khác, bởi vì lúc này tử cung đã trải qua phẫu thuật, khiến lần thứ hai phẫu thuật tăng thêm độ khó nhất định. Vì bác sĩ phải xử lý vết thương của lần mổ trước rồi mới thực hiện mổ lại.

sinh mổ, sinh đẻ

- Khác biệt 3: Đau sau mổ sẽ khác

Mặc dù sinh mổ lần 2 sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng cũng cần phải thừa nhận rằng cơ thể sinh mổ lần 2 hiển nhiên không tốt bằng lần đầu, điều này sẽ được thể hiện cụ thể qua quá trình phục hồi sau mổ của sản phụ.

Sau khi sinh mẹ sẽ bị đau do co thắt tử cung, nếu là lần sinh mổ đầu tiên thì khả năng co bóp của tử cung sẽ tốt hơn nhưng mẹ nào đã trải qua lần sinh nở thứ 2 sẽ nhận thấy cơn co tử cung của mình không giống như bình thường. lần đầu tiên Chà, cô ấy cần nhiều lực hơn để hoàn thành cơn co thắt, điều này khiến cơn đau rõ rệt hơn.

sinh mổ, sinh đẻ

sinh mổ, sinh đẻ

Bất kể là sinh thường hay sinh mổ, những cơn đau mà các bà mẹ phải chịu đựng thực sự không thể tưởng tượng nổi. Nhiều người không hiểu nổi, cho rằng sinh mổ giúp giảm bớt áp lực cho các bà mẹ, nhưng đây chỉ là trong quá trình sinh nở, còn những cơn đau mà họ sẽ trải qua sau đó không kém gì so với sinh thường.

Nhưng may mắn thay, kỹ thuật y học hiện nay rất tiên tiến nên tránh được nhiều rủi ro và rắc rối không đáng có trong quá trình sản xuất. Xã hội cần hiểu được sự khó khăn của những người làm mẹ và quan tâm đến họ một cách hợp lý.

Trong gia đình, với tư cách là người lớn tuổi hay người chồng, chúng ta nên giúp đỡ các bà mẹ càng nhiều càng tốt, giảm bớt áp lực cho họ và chăm sóc họ chu đáo.

Thế mới biết, đỡ đẻ cho một bà bầu thực sự là một việc vô cùng vất vả. Thậm chí, có những bà mẹ sẵn sàng làm lại sau một lần đau đớn, lòng dũng cảm của họ thật đáng khâm phục. Quá trình đó tuy khó khăn nhưng cuối cùng bạn sẽ có một gia đình hạnh phúc hơn, tôi tin rằng nhiều bà mẹ cũng sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Những người đàn ông có tuổi thọ ngắn rất có thể sẽ có chung 3 đặc điểm này và bây giờ vẫn chưa quá muộn để sửa chữa

Những người đàn ông có tuổi thọ ngắn rất có thể sẽ có chung 3 đặc điểm này và bây giờ vẫn...

Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 5 phút trước

Do áp lực công việc và áp lực tâm lý trong cuộc sống hàng ngày của nam giới thường lớn hơn nữ giới rất nhiều nên tuổi thọ của nam giới thường thấp hơn...

Buổi sáng ăn một củ khoai lang với loại rau này, tốt hơn cả nhân sâm và thuốc bổ cộng lại

Buổi sáng ăn một củ khoai lang với loại rau này, tốt hơn cả nhân sâm và thuốc bổ cộng lại

Chăm sóc sức khỏe - 16 giờ, 22 phút trước

Mỗi buổi sáng, nếu bạn ăn một củ khoai thì sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giáo sư chỉ ra 5 thói quen xấu khiến con ngày càng kém thông minh, rất nhiều cha mẹ mắc phải

Giáo sư chỉ ra 5 thói quen xấu khiến con ngày càng kém thông minh, rất nhiều cha mẹ mắc phải

Chăm con - 17 giờ, 15 phút trước

Ngoài di truyền, trí thông minh ở trẻ còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự nuôi dạy và môi trường. Theo Giáo sư Julie Lythcott-Haims - một nhà giáo dục...

Thường xuyên để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh, chuyên gia nói gì?

Thường xuyên để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh, chuyên gia nói gì?

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 8 giờ trước

Có thông tin cho rằng nếu đàn ông có thói quen để điện thoại trong túi quần liên tục thì sóng bức xạ có thể sẽ tác động tiêu cực, làm giảm sản lượng...

Nghiên cứu mới phát hiện: Quế có thể cải thiện khả năng học tập và trí nhớ!

Nghiên cứu mới phát hiện: Quế có thể cải thiện khả năng học tập và trí nhớ!

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Quế, một loại gia vị được sử dụng rộng rãi làm gia vị, lại có tác dụng không thể tưởng tượng được! Nghiên cứu khoa học mới nhất đã phát hiện ra rằng quế...

Nam Em bất ngờ bị photo gắn bó suốt 6 năm 'bóc phốt' nợ tiền, mong cô thẳng thắn đối diện với sự thật

Nam Em bất ngờ bị photo gắn bó suốt 6 năm 'bóc phốt' nợ tiền, mong cô thẳng thắn đối diện với...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Chia sẻ mới nhất về Nam Em từ photo đang thu hút nhiều sự chú ý.

Double2T khao bản làng theo cách 'cực độc' sau khi trở thành Quán quân Rap Việt 2023

Double2T khao bản làng theo cách 'cực độc' sau khi trở thành Quán quân Rap Việt 2023

Chuyện làng sao - 5 giờ, 7 phút trước

Đúng như lời hứa, Double2T - Quán quân Rap Việt 2023 đã bắc rạp, mời người thân và hàng xóm qua ăn cỗ. Tối đến, anh còn phục vụ một show riêng cho những...

Phạm Quỳnh Anh bất ngờ tiết lộ tình trạng sức khỏe bất thường, fan đồng loạt lo lắng

Phạm Quỳnh Anh bất ngờ tiết lộ tình trạng sức khỏe bất thường, fan đồng loạt lo lắng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước

Chia sẻ mới đây của Phạm Quỳnh Anh khiến nhiều khán giả không khỏi lo lắng.

Japan Net bình chọn “Top 10 sao nam phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích nhất ở độ tuổi 40”, người đứng đầu khó thay thế

Japan Net bình chọn “Top 10 sao nam phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích nhất ở độ tuổi 40”, người...

Toàn cảnh - 6 giờ trước

Mới đây, một trang web nổi tiếng của Nhật Bản đã tổ chức bình chọn “Top 10 sao nam phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích nhất ở độ tuổi 40”, thu hút...

Phan Như Thảo đi đón con gái liền bị hỏi sốc, chồng đại gia biện hộ giúp ái nữ nhưng còn 'đắng lòng' hơn

Phan Như Thảo đi đón con gái liền bị hỏi sốc, chồng đại gia biện hộ giúp ái nữ nhưng còn 'đắng...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 6 phút trước

Phan Như Thảo đã bị chồng và con gái liên tục "xịt keo" đến đơ cả mặt.

Á hậu Phương Nhi trổ tài 'biến hình', mặt mộc liệu có ấn tượng như khi lên...

Ngọc Trinh khoe body 'siêu thực', ngày sinh nhật được bạn thân chúc một câu lộ rõ độc thân hay hoa có chủ

Ngọc Trinh khoe body 'siêu thực', ngày sinh nhật được bạn thân chúc một câu lộ rõ độc thân hay hoa có...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 14 phút trước

Ngọc Trinh đã có đêm tiệc cùng hội bạn thân của mình, cô khoe body 'siêu thực' khiến ai nấy phải ngưỡng mộ.

Sam lỡ tay để lộ phần bụng to bất thường, khó chối cãi bầu bí

Sam lỡ tay để lộ phần bụng to bất thường, khó chối cãi bầu bí

Chuyện làng sao - 6 giờ, 18 phút trước

Trong lúc dự cưới người em thân thiết, Sam đã dùng điện thoại quay lại và lỡ tay để lộ phần bụng khá to.

Á hậu Phương Nhi trổ tài 'biến hình', mặt mộc liệu có ấn tượng như khi lên hình?

Á hậu Phương Nhi trổ tài 'biến hình', mặt mộc liệu có ấn tượng như khi lên hình?

VIDEO - 6 giờ, 19 phút trước

Nhan sắc của Phương Nhi liệu có còn ấn tượng như thường thấy?

Thời xưa, các phi tần hầu hạ hoàng đế, họ phải chịu đựng ba điều ngoài việc không thể nói, điều mà người thường rất khó hiểu

Thời xưa, các phi tần hầu hạ hoàng đế, họ phải chịu đựng ba điều ngoài việc không thể nói, điều mà...

Hồ sơ tư liệu - 8 giờ, 34 phút trước

Ở thời phong kiến Trung Quốc, các phi tần đã phải chịu đựng một số điều đặc biệt tàn khốc khi hầu hạ hoàng đế. Ba điều này người thường rất khó hiểu, vậy...

Tại sao Pax Thiên và Shiloh lại là cậu ấm, cô chiêu được săn đón nhất trong gia đình Angelina Jolie?

Tại sao Pax Thiên và Shiloh lại là cậu ấm, cô chiêu được săn đón nhất trong gia đình Angelina Jolie?

Nhí - 8 giờ, 35 phút trước

Trong khi Pax Thiên ghi điểm tuyệt đối với hình ảnh chàng thanh niên năng động nhưng vô cùng hiếu thảo thì Shiloh lại gây chú ý bởi sự nổi loạn cũng như vấn...

Cuộc sống ngoài đời trái ngược hoàn toàn của 'ông trùm phản diện' - bố Bình An trong 'Biệt dược đen'

Cuộc sống ngoài đời trái ngược hoàn toàn của 'ông trùm phản diện' - bố Bình An trong 'Biệt dược đen'

Truyền hình - 8 giờ, 35 phút trước

Trở lại với màn ảnh sau thời gian vắng bóng, diễn viên Vĩnh Xương (vai ông Phi - Biệt dược đen) ghi được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.

Trẻ mới sinh ra bị mũi tẹt, cha mẹ có nên vuốt lên cho cao không? Chuyên gia tiết lộ sự thật!

Trẻ mới sinh ra bị mũi tẹt, cha mẹ có nên vuốt lên cho cao không? Chuyên gia tiết lộ sự thật!...

Chăm con - 8 giờ, 35 phút trước

Dân gian quan niệm rằng nên chăm vuốt mũi cho trẻ sơ sinh thì tương lai em bé sẽ có một chiếc mũi cao và thẳng.

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn khám phá!

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn...

Kiến thức - 8 giờ, 8 phút trước

Trong một bữa tiệc tối sau khi tôi già đi, tôi may mắn tập hợp được một nhóm những người lớn tuổi thông thái và giàu kinh nghiệm. Những lời dạy mà họ chia...

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt...

Kiến thức - 9 giờ, 10 phút trước

Kể từ khi sự sống ra đời trên trái đất, những sự kiện chết chóc và tuyệt chủng chưa bao giờ dừng lại, bởi những sinh vật này chưa thực sự đạt được “sự...

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái xinh đẹp khiến chàng trai 'ngã gục' ngay từ ánh mắt đầu tiên

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái xinh đẹp khiến chàng trai 'ngã gục' ngay từ ánh mắt đầu tiên

VIDEO - 9 giờ, 10 phút trước

Trước sắc đẹp và sự khôn khéo của cô nàng Hoàng My, chàng trai Minh Huân như ngã gục từ giây phút đầu tiên.

 Rapper Andree, Salim, Dương Tú Anh, Huyền My cùng check in tại loạt cửa hàng thời trang Ý vừa khai trương ở Hà Nội của Nhà MAISON RMI

Rapper Andree, Salim, Dương Tú Anh, Huyền My cùng check in tại loạt cửa hàng thời trang Ý vừa khai trương ở...

Thời trang + - 9 giờ, 16 phút trước

Không hẹn mà gặp, dàn sao Việt và người đẹp đình đám Hà Thành bất ngờ “tề tựu” tại loạt cửa hàng mới của các thương hiệu thời trang Ý như DSQUARED2, PINKO, MAX&Co.,...

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Kiến thức - 9 giờ, 27 phút trước

Tất cả những điều dưới đây, bạn thực sự có thể làm được.

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình huống này

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình...

Kiến thức - 9 giờ, 28 phút trước

Nhiều người biết đến bệnh loãng xương nhưng không biết rằng căn bệnh này sẽ sớm ập đến với họ, đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trung niên, cao tuổi...

Tại sao phụ nữ thích mặc váy khi hẹn hò với đàn ông?

Tại sao phụ nữ thích mặc váy khi hẹn hò với đàn ông?

Tâm sự - 9 giờ, 28 phút trước

Là một người thích nhìn phụ nữ mặc váy, tôi thường tự hỏi, có phải phụ nữ luôn mặc váy khi đi hẹn hò không?

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa bất lực

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa...

Kiến thức - 10 giờ, 55 phút trước

Nhiều người thường có thói quen than nghèo kẻ khổ. Và những người này mãi không giàu nổi là lý do vì sao?