Sau khi chẩn đoán ung thư, trong những trường hợp nào nên dùng hóa trị? Các tác dụng phụ của hóa trị liệu là gì?

16:20 14/12/2022

Hiện nay rất nhiều người đang ở trong tình trạng nói đến ung thư, chủ yếu là do ung thư rất có hại cho cơ thể, hiện nay khoa học kỹ thuật tuy tiên tiến nhưng khả năng tử vong sau ung thư rất cao nên nhiều người rất sợ ung thư.

Vì vậy, việc phòng chống ung thư là vô cùng quan trọng, chúng ta cũng nên tìm hiểu về bệnh ung thư, để hiểu sâu hơn về bệnh ung thư, từ đó có cách phòng chống ung thư tốt hơn. Sau khi chẩn đoán ung thư, có nhiều phương pháp điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị và hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu,... Trong đó phổ biến nhất là điều trị bằng phẫu thuật, chúng ta có thể trực tiếp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể thông qua phẫu thuật để đạt được hiệu quả chữa bệnh.

Tuy nhiên, phương pháp mổ nhìn chung chỉ phù hợp với những bệnh nhân ung thư phát hiện sớm, lúc này khối u trong cơ thể chưa ảnh hưởng đến các cơ quan tại vị trí ban đầu, tế bào ung thư chưa di căn. Tuy nhiên, nếu bệnh đã phát triển nặng hơn, hiệu quả của điều trị bằng phẫu thuật không cao, chỉ có thể dùng phẫu thuật như một phương pháp điều trị phụ trợ, các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị nên được dùng làm phương pháp điều trị chính.

hoá trị, ung thư

Ngoài ra, không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có thể phẫu thuật điều trị, bởi chỉ khi có khối u ở đâu đó trong cơ thể, và vị trí khối u phát triển, cũng như thể trạng của bệnh nhân mới đáp ứng các chỉ số phẫu thuật thì bác sĩ mới chỉ định phẫu thuật, đề nghị bệnh nhân điều trị phẫu thuật. Hơn nữa, sau phẫu thuật không có nghĩa là đã chữa khỏi ung thư mà khả năng tái phát, di căn là rất cao.

Hóa trị được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng và hơn 80% bệnh nhân cần hóa trị trong quá trình điều trị. Khi phát hiện bệnh, bệnh tình của bệnh nhân đã bước vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, hóa trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể, trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra, đối với một số bệnh nhân có nguyện vọng phẫu thuật cắt bỏ, sau phẫu thuật có thể áp dụng phương pháp hóa trị để thu nhỏ khối u và làm nhỏ tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật, hóa trị liệu cũng có thể được sử dụng để điều trị củng cố, đối với bệnh nhân ung thư, các phương pháp điều trị khác nhau là rất quan trọng.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nhiều người có thể kháng hóa trị hơn, nhưng theo thống kê, nhiều người nghe nói rằng hóa trị sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể trước khi tiếp nhận nó. Cũng có nhiều bệnh nhân cơ thể không chịu nổi những tác dụng phụ này và trở nên khốn khổ. Vậy tác dụng phụ của hóa trị là gì?

hoá trị, ung thư

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu là gì?

Nhiều bệnh nhân ung thư bị buồn nôn, nôn và các bất thường khác ở đường tiêu hóa ngay sau khi hóa trị, đây là một tác dụng phụ rất phổ biến. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ cảm thấy chán ăn sau khi các triệu chứng này xuất hiện. Vì vậy, sau khi hóa trị, nếu có biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa, tốt nhất nên thông báo kịp thời cho bác sĩ và uống thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ, để tránh tình trạng bệnh nặng thêm một cách hiệu quả.

Nếu thuốc do người bệnh lựa chọn đi vào cơ thể theo đường uống sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc miệng gây viêm loét miệng, lúc này người bệnh có cảm giác đau rõ rệt khi ăn uống hoặc nuốt nước bọt. Nếu tác dụng phụ nặng, niêm mạc đường tiêu hóa của bệnh nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây viêm loét. Lúc này, tốt nhất người bệnh nên bổ sung các loại vitamin thông qua chế độ ăn uống để đẩy nhanh quá trình phục hồi niêm mạc đường tiêu hóa.

hoá trị, ung thư

Sau khi hóa trị cho bệnh nhân ung thư, gan cũng sẽ bị tổn thương ở một mức độ nhất định, bởi vì chỉ cần là thuốc, nó sẽ tiến vào gan để chuyển hóa, lúc này gánh nặng trao đổi chất của gan sẽ tăng lên. Trên lâm sàng, nhiều bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị sẽ bị tổn thương gan, chức năng gan của những bệnh nhân nặng hơn tiếp tục suy giảm. Khi gặp tình trạng như vậy, cần điều chỉnh thuốc theo lời khuyên của bác sĩ, để tránh tạo gánh nặng cho gan.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ nêu trên sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, bởi những tác dụng phụ này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, không giống như bệnh ung thư sẽ tước đi mạng sống của người bệnh. Và đối với các tác dụng phụ do hóa trị gây ra, trong thực hành lâm sàng cũng có các loại thuốc để giảm nhẹ, chẳng hạn như thuốc chống nôn, có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa. Sau khi quá trình hóa trị của bệnh nhân kết thúc, các triệu chứng khó chịu về thể chất sẽ được cải thiện.

hoá trị, ung thư

Do đó, mọi người nên hiểu đúng về hóa trị và không mâu thuẫn với các phương pháp điều trị khác nhau. Trên lâm sàng, bệnh nhân có cần hóa trị hay không, hay nên chọn phương pháp điều trị nào, đều nên tiến hành theo lời khuyên của bác sĩ. Vì bác sĩ sẽ phán đoán tùy theo tình trạng bệnh và thể chất của bệnh nhân. Muốn điều trị bệnh nhanh hơn thì phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ, so với tác dụng phụ của hóa trị thì tuổi thọ của bệnh nhân nếu không điều trị sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: http://baove.congly.vn/sau-khi-chan-doan-ung-thu-trong-nhung-truong-hop-nao-nen-dung-hoa-tri-cac-tac.. Nguồn: http://baove.congly.vn/sau-khi-chan-doan-ung-thu-trong-nhung-truong-hop-nao-nen-dung-hoa-tri-cac-tac-dung-phu-cua-hoa-tri-lieu-la-gi-
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend

Đậu phụ để qua đêm có gây ung thư? Những loại thực phẩm sau không thể ăn nếu để qua đêm

Đậu phụ để qua đêm có gây ung thư? Những...

Đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều protein cùng...

Bác sĩ: Người có tuổi thọ cao thường có những đặc điểm này!

Bác sĩ: Người có tuổi thọ cao thường có những đặc điểm này!

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 17 giờ trước

Những hoạt động tưởng chừng như đơn giản hàng ngày thực sự là những bước quan trọng trên con đường hướng tới một cuộc sống lâu dài hơn.

Không mắc bảy bệnh này khi 70 tuổi về cơ bản có thể sống đến 90 tuổi! Tôi hy vọng bạn không lấy bất cứ thứ gì trong số đó

Không mắc bảy bệnh này khi 70 tuổi về cơ bản có thể sống đến 90 tuổi! Tôi hy vọng bạn không...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 23 giờ trước

Người xưa nói, bảy mươi tuổi từ xưa đến nay đã hiếm có, có nghĩa là từ xa xưa, người có thể sống đến bảy mươi tuổi là hiếm.

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 1 giờ trước

Trong tự nhiên, xyanua được tìm thấy ở hơn 2.000 loài thực vật. Bạn cần phải biết để tránh gây ngộ độc cho bản thân và gia đình.

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 2 giờ trước

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là protein.

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 10 giờ trước

Mùa hè nóng nực khiến người ta dễ đổ mồ hôi nhất và số lần tắm cũng ngày càng tăng. Bạn thường thích tắm nước lạnh hay tắm nước nóng? Các bạn lưu ý...

Chén nước trên bàn thờ để lâu dễ bám cặn khó làm sạch, thử mẹo này sạch bong như mới

Chén nước trên bàn thờ để lâu dễ bám cặn khó làm sạch, thử mẹo này sạch bong như mới

Làm sao - 19 phút trước

Do mỗi lần thắp hương xong chúng ta thường không bỏ nước đi và làm khô chén nên lâu dần trong lòng chén bị cặn canxi bám, rửa kỹ thế nào cũng không sạch....

Tôi ăn ớt hàng ngày nhưng không biết lá của nó chứa nhiều canxi như sữa. Nhiều người chưa bao giờ ăn nó

Tôi ăn ớt hàng ngày nhưng không biết lá của nó chứa nhiều canxi như sữa. Nhiều người chưa bao giờ ăn...

Kiến thức - 19 phút trước

Bước vào mùa hè, các loại rau ở vườn rau nông thôn đã bước vào thời kỳ cao điểm. Các loại rau mùa hè đều mọc trong vườn như đậu xanh, đậu đỗ, cà...

Giường ngủ của bạn sẽ thịnh vượng nếu được bố trí hợp phong thủy như vậy

Giường ngủ của bạn sẽ thịnh vượng nếu được bố trí hợp phong thủy như vậy

Phong thủy - 19 phút trước

Người ta nói rằng một phần ba cuộc đời chúng ta dành cho việc ngủ. Chiếc giường là vùng thoải mái của chúng ta, nơi chúng ta thoát khỏi sự mệt mỏi trong ngày...

Tại sao quyền riêng tư của phụ nữ chỉ được tiết lộ với chồng? Một người phụ nữ lên tiếng và bạn sẽ mở rộng tầm mắt!

Tại sao quyền riêng tư của phụ nữ chỉ được tiết lộ với chồng? Một người phụ nữ lên tiếng và bạn...

Tâm sự - 20 phút trước

Trong các vấn đề của phụ nữ, tại sao phụ nữ thường chỉ sẵn lòng mở ra một số quyền riêng tư nhất định cho chồng mình? Đây không chỉ là sự riêng tư...

Đây là khách sạn cao nhất thế giới: Vượt xa tháp Eiffel, tiêu tốn gần 13 ngàn tỷ, cao 104 tầng và hơn 1.000 phòng

Đây là khách sạn cao nhất thế giới: Vượt xa tháp Eiffel, tiêu tốn gần 13 ngàn tỷ, cao 104 tầng và...

Kiến thức - 57 phút trước

Khách sạn mới này sẽ trở thành khách sạn cao nhất thế giới khi hoàn thành vào cuối năm 2024.

Các loại hạt trước khi nấu nên ngâm nở không phải để nhanh chín mà vì lý do này

Các loại hạt trước khi nấu nên ngâm nở không phải để nhanh chín mà vì lý do này

Kiến thức - 57 phút trước

Nhiều người vẫn nghĩ khi ngâm các loại hạt sẽ giúp chúng nở to, nhanh chín hơn nhưng việc này còn để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn.

Người thợ điện cho biết, nhất định phải cắt điện hai thiết bị điện này trong nhà vì tổn thất điện năng quá cao

Người thợ điện cho biết, nhất định phải cắt điện hai thiết bị điện này trong nhà vì tổn thất điện năng...

Kiến thức - 58 phút trước

Trong cuộc sống hiện đại, việc tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa chú ý đến...

Con gái 15 tuổi của 'Đệ nhất mỹ nhân' Kim Hee Sun lộ ảnh chính diện độ phân giải cao, từng bị chê xấu xí nay ra sao?

Con gái 15 tuổi của 'Đệ nhất mỹ nhân' Kim Hee Sun lộ ảnh chính diện độ phân giải cao, từng bị...

Chuyện làng sao - 58 phút trước

Từng vướng nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ vì con gái bị chê xấu, "Đệ nhất mỹ nhân Hàn" Kim Hee Sun giờ có thể tự tin khoe "báu vật" với công chúng sau...

Từ ngày 26/7, ba con giáp sẽ đón may mắn quay trở lại và có tài lộc tứ phương 'ùa về'

Từ ngày 26/7, ba con giáp sẽ đón may mắn quay trở lại và có tài lộc tứ phương 'ùa về'

Đời sống số - 1 giờ, 29 phút trước

Bắt đầu từ ngày mai, cá koi sẽ ở bên bạn và những ngôi sao may mắn của ba con giáp sẽ tỏa sáng rực rỡ. Dù bạn làm gì thì bạn cũng sẽ...

Tỉnh Quảng Ninh có 6 khu vực tuyệt đối không được phân lô bán nền từ 1/8, cụ thể ở đâu?

Tỉnh Quảng Ninh có 6 khu vực tuyệt đối không được phân lô bán nền từ 1/8, cụ thể ở đâu?

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Theo quy định mới, tỉnh Quảng Ninh có 6 khu vực không được phân lô bán nền. Muốn đầu tư bất động sản ở tỉnh lớn nhất Đồng bằng sông Hồng nhất định nên...

Top 5 mỹ nam không trang điểm của Cbiz: Ngô Lỗi lọt danh sách, Tiêu Chiến chỉ đứng thứ hai, anh rất xứng đáng đứng đầu

Top 5 mỹ nam không trang điểm của Cbiz: Ngô Lỗi lọt danh sách, Tiêu Chiến chỉ đứng thứ hai, anh rất...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 31 phút trước

Làng giải trí Hoa ngữ ngày nay đúng là “trăm hoa nở”, sao nam đẹp thì vô số, nhưng kiểu đẹp trai nào khiến lòng người rung động nhất? Đó hẳn là các nam...

Những lưu ý ban đầu khi mua gạch men là gì? Bạn nên chú ý điều gì khi mua gạch men?

Những lưu ý ban đầu khi mua gạch men là gì? Bạn nên chú ý điều gì khi mua gạch men?

Nội thất - Ngoại thất - 2 giờ, 31 phút trước

Trong quá trình hoàn thiện và trang trí nhà cửa, việc chọn lựa và sử dụng gạch men là một phần quan trọng mà chủ nhà cần đặc biệt quan tâm.

PRH (Platelet Rich Hyaluronic) : Giải pháp 'vàng' cho làn da lão hóa

PRH (Platelet Rich Hyaluronic) : Giải pháp 'vàng' cho làn da lão hóa

Làm đẹp+ - 2 giờ, 43 phút trước

Thời gian không ngừng trôi, và làn da của chúng ta cũng dần thay đổi theo năm tháng. Nếp nhăn, da chảy xệ, kém săn chắc... là những dấu hiệu không thể tránh khỏi...

Thẩm mỹ viện Tấm tiên phong trong công nghệ Trẻ hóa cấu trúc PRH

Thẩm mỹ viện Tấm tiên phong trong công nghệ Trẻ hóa cấu trúc PRH

Làm đẹp+ - 2 giờ, 48 phút trước

Trong bối cảnh ngành thẩm mỹ ngày càng phát triển, Thẩm mỹ viện Tấm đã khẳng định vị thế tiên phong khi ứng dụng thành công công nghệ Trẻ hóa cấu trúc PRH -...

Ăn món này thường xuyên để giảm cân mà không bị đói! Một đĩa xào chỉ hơn 10 nghìn đồng nhưng là bữa ăn ngon ngày hè

Ăn món này thường xuyên để giảm cân mà không bị đói! Một đĩa xào chỉ hơn 10 nghìn đồng nhưng là...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 16 phút trước

Kết hợp hành tây và trứng sẽ tạo nên một món ngon ngày hè. Ngoài ra, ăn thường xuyên còn giúp làm sạch ruột, giảm mỡ và giảm cân.

Việt Nam có một loài cá 'quý như vàng', xếp vào hàng những loại cá đắt đỏ nhất thế giới, có bộ phận bán giá gần 2 tỷ

Việt Nam có một loài cá 'quý như vàng', xếp vào hàng những loại cá đắt đỏ nhất thế giới, có bộ...

Kiến thức - 2 giờ, 16 phút trước

Loài cá này ngày càng quý hiếm nên thương lái săn lùng được có thể bán giá lên đến hàng tỷ đồng, tùy thuộc vào cân nặng của cá.

Bà xã kín tiếng gia thế khủng của diễn viên Tuấn Tú, nhan sắc ngày càng lên hương

Bà xã kín tiếng gia thế khủng của diễn viên Tuấn Tú, nhan sắc ngày càng lên hương

Chuyện làng sao - 3 giờ, 45 phút trước

Là mẹ của 2 nhóc tỳ xinh xắn, đáng yêu, nhan sắc của Thanh Huyền - bà xã MC kiêm diễn viên Tuấn Tú được nhận xét thăng hạng theo thời gian.

Biệt thự 50 tỷ của Tuấn Hưng tặng vợ có gì đặc biệt?

Biệt thự 50 tỷ của Tuấn Hưng tặng vợ có gì đặc biệt?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 45 phút trước

Tuấn Hưng không ngại chi 50 tỷ để tặng biệt thự cho vợ mình khiến ai nấy đều ngưỡng mộ.

Tại sao tỷ lệ ung thư chỉ thấp ở Nhật Bản? Có hai thứ mà người Nhật ít đụng tới nhưng chúng ta lại rất thích chúng

Tại sao tỷ lệ ung thư chỉ thấp ở Nhật Bản? Có hai thứ mà người Nhật ít đụng tới nhưng chúng...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 3 phút trước

Những năm gần đây, với sự tiến bộ trong tư duy của con người, việc giữ gìn sức khỏe ngày càng được chú trọng nhiều hơn.

Có cần lắp camera hành trình trên ô tô hay không?

Có cần lắp camera hành trình trên ô tô hay không?

Kiến thức - 4 giờ, 3 phút trước

Ngày nay, hầu hết ô tô đều trang bị lắp camera hành trình lái xe để ngăn ngừa tranh chấp hoặc cung cấp bằng chứng khi xảy ra tai nạn để tránh tranh chấp....