Sau khi chẩn đoán ung thư, trong những trường hợp nào nên dùng hóa trị? Các tác dụng phụ của hóa trị liệu là gì?

16:20 14/12/2022

Hiện nay rất nhiều người đang ở trong tình trạng nói đến ung thư, chủ yếu là do ung thư rất có hại cho cơ thể, hiện nay khoa học kỹ thuật tuy tiên tiến nhưng khả năng tử vong sau ung thư rất cao nên nhiều người rất sợ ung thư.

Vì vậy, việc phòng chống ung thư là vô cùng quan trọng, chúng ta cũng nên tìm hiểu về bệnh ung thư, để hiểu sâu hơn về bệnh ung thư, từ đó có cách phòng chống ung thư tốt hơn. Sau khi chẩn đoán ung thư, có nhiều phương pháp điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị và hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu,... Trong đó phổ biến nhất là điều trị bằng phẫu thuật, chúng ta có thể trực tiếp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể thông qua phẫu thuật để đạt được hiệu quả chữa bệnh.

Tuy nhiên, phương pháp mổ nhìn chung chỉ phù hợp với những bệnh nhân ung thư phát hiện sớm, lúc này khối u trong cơ thể chưa ảnh hưởng đến các cơ quan tại vị trí ban đầu, tế bào ung thư chưa di căn. Tuy nhiên, nếu bệnh đã phát triển nặng hơn, hiệu quả của điều trị bằng phẫu thuật không cao, chỉ có thể dùng phẫu thuật như một phương pháp điều trị phụ trợ, các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị nên được dùng làm phương pháp điều trị chính.

hoá trị, ung thư

Ngoài ra, không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có thể phẫu thuật điều trị, bởi chỉ khi có khối u ở đâu đó trong cơ thể, và vị trí khối u phát triển, cũng như thể trạng của bệnh nhân mới đáp ứng các chỉ số phẫu thuật thì bác sĩ mới chỉ định phẫu thuật, đề nghị bệnh nhân điều trị phẫu thuật. Hơn nữa, sau phẫu thuật không có nghĩa là đã chữa khỏi ung thư mà khả năng tái phát, di căn là rất cao.

Hóa trị được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng và hơn 80% bệnh nhân cần hóa trị trong quá trình điều trị. Khi phát hiện bệnh, bệnh tình của bệnh nhân đã bước vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, hóa trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể, trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra, đối với một số bệnh nhân có nguyện vọng phẫu thuật cắt bỏ, sau phẫu thuật có thể áp dụng phương pháp hóa trị để thu nhỏ khối u và làm nhỏ tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật, hóa trị liệu cũng có thể được sử dụng để điều trị củng cố, đối với bệnh nhân ung thư, các phương pháp điều trị khác nhau là rất quan trọng.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nhiều người có thể kháng hóa trị hơn, nhưng theo thống kê, nhiều người nghe nói rằng hóa trị sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể trước khi tiếp nhận nó. Cũng có nhiều bệnh nhân cơ thể không chịu nổi những tác dụng phụ này và trở nên khốn khổ. Vậy tác dụng phụ của hóa trị là gì?

hoá trị, ung thư

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu là gì?

Nhiều bệnh nhân ung thư bị buồn nôn, nôn và các bất thường khác ở đường tiêu hóa ngay sau khi hóa trị, đây là một tác dụng phụ rất phổ biến. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ cảm thấy chán ăn sau khi các triệu chứng này xuất hiện. Vì vậy, sau khi hóa trị, nếu có biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa, tốt nhất nên thông báo kịp thời cho bác sĩ và uống thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ, để tránh tình trạng bệnh nặng thêm một cách hiệu quả.

Nếu thuốc do người bệnh lựa chọn đi vào cơ thể theo đường uống sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc miệng gây viêm loét miệng, lúc này người bệnh có cảm giác đau rõ rệt khi ăn uống hoặc nuốt nước bọt. Nếu tác dụng phụ nặng, niêm mạc đường tiêu hóa của bệnh nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây viêm loét. Lúc này, tốt nhất người bệnh nên bổ sung các loại vitamin thông qua chế độ ăn uống để đẩy nhanh quá trình phục hồi niêm mạc đường tiêu hóa.

hoá trị, ung thư

Sau khi hóa trị cho bệnh nhân ung thư, gan cũng sẽ bị tổn thương ở một mức độ nhất định, bởi vì chỉ cần là thuốc, nó sẽ tiến vào gan để chuyển hóa, lúc này gánh nặng trao đổi chất của gan sẽ tăng lên. Trên lâm sàng, nhiều bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị sẽ bị tổn thương gan, chức năng gan của những bệnh nhân nặng hơn tiếp tục suy giảm. Khi gặp tình trạng như vậy, cần điều chỉnh thuốc theo lời khuyên của bác sĩ, để tránh tạo gánh nặng cho gan.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ nêu trên sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, bởi những tác dụng phụ này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, không giống như bệnh ung thư sẽ tước đi mạng sống của người bệnh. Và đối với các tác dụng phụ do hóa trị gây ra, trong thực hành lâm sàng cũng có các loại thuốc để giảm nhẹ, chẳng hạn như thuốc chống nôn, có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa. Sau khi quá trình hóa trị của bệnh nhân kết thúc, các triệu chứng khó chịu về thể chất sẽ được cải thiện.

hoá trị, ung thư

Do đó, mọi người nên hiểu đúng về hóa trị và không mâu thuẫn với các phương pháp điều trị khác nhau. Trên lâm sàng, bệnh nhân có cần hóa trị hay không, hay nên chọn phương pháp điều trị nào, đều nên tiến hành theo lời khuyên của bác sĩ. Vì bác sĩ sẽ phán đoán tùy theo tình trạng bệnh và thể chất của bệnh nhân. Muốn điều trị bệnh nhanh hơn thì phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ, so với tác dụng phụ của hóa trị thì tuổi thọ của bệnh nhân nếu không điều trị sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều

T. Tâm (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/sau-khi-chan-doan-ung-thu-trong-nhung-truong-hop-nao-nen-dung-hoa-tri-cac-tac.. Nguồn: http://baove.congly.vn/sau-khi-chan-doan-ung-thu-trong-nhung-truong-hop-nao-nen-dung-hoa-tri-cac-tac-dung-phu-cua-hoa-tri-lieu-la-gi-
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend

5 'tật xấu' của đứa trẻ sẽ thành công vượt trội trong tương lai

5 'tật xấu' của đứa trẻ sẽ thành công vượt trội trong tương lai

Chăm con - 16 giờ, 10 phút trước

Trong quá trình nuôi dạy, một số hành vi của trẻ có thể khiến cha mẹ cảm thấy phiền toái, khó chịu. Nhiều cha mẹ cho rằng đó là những tật xấu nguy hại,...

Cô gái mất con dù mang bầu đủ tháng đủ ngày vì vỡ ối lúc đi vệ sinh mà không biết, bài học cảnh báo đầy xót xa

Cô gái mất con dù mang bầu đủ tháng đủ ngày vì vỡ ối lúc đi vệ sinh mà không biết, bài...

Chăm con - 21 giờ, 9 phút trước

Chỉ vì khi đi vệ sinh bị vỡ ối nhưng không để ý, một cô gái đã mất đứa con ở trong bụng. Nguyên nhân là do khi nước ối cạn, sẽ khiến thai...

Cho trẻ mặc bỉm, bao nhiêu tuổi thì nên bỏ? Tôi nên làm gì nếu con thường xuyên tè dầm sau khi bỏ bỉm?

Cho trẻ mặc bỉm, bao nhiêu tuổi thì nên bỏ? Tôi nên làm gì nếu con thường xuyên tè dầm sau khi...

Chăm con - 24 giờ, 47 phút trước

Đóng bỉm là một trong những thói quen sẽ đi theo bé trong suốt những năm tháng đầu đời. Vậy bao nhiêu tuổi thì nên ngừng đóng bỉm cho bé và nếu con tè...

Người xưa có câu: 'Mẹ lùi 3 bước, bố tiến 2 bước' khi nuôi dạy con có nghĩa gì?

Người xưa có câu: 'Mẹ lùi 3 bước, bố tiến 2 bước' khi nuôi dạy con có nghĩa gì?

Chăm con - 1 ngày, 1 giờ trước

Trong cách nuôi dạy con, có những kinh nghiệm từ người xưa đến nay các bậc cha mẹ hiện đại vẫn có thể áp dụng.

Móng tay của bạn bị gãy hoặc chẻ? Cơ thể bạn đang báo hiệu vấn đề gì?

Móng tay của bạn bị gãy hoặc chẻ? Cơ thể bạn đang báo hiệu vấn đề gì?

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Bạn có biết rằng từ "mangan" bắt nguồn từ từ "ma thuật" trong tiếng Hy Lạp cổ đại? Khoáng chất này thực sự kỳ diệu.

Vợ chồng xưng hô theo 5 cách này chứng tỏ hôn nhân rất hạnh phúc, tiểu tam khó chen chân vào

Vợ chồng xưng hô theo 5 cách này chứng tỏ hôn nhân rất hạnh phúc, tiểu tam khó chen chân vào

Yêu - 3 giờ, 39 phút trước

Sau khi kết hôn, ngoài việc xưng hộ vợ chồng, có những cặp đôi có nhiều kiểu xưng hô khác nhau.

Trong 'Tây Du Ký', đây là nữ yêu quái duy nhất khiến Như Lai bị thương, đánh cho Tôn Ngộ Không tả tơi nhưng cuối cùng bị Bát Giới giết

Trong 'Tây Du Ký', đây là nữ yêu quái duy nhất khiến Như Lai bị thương, đánh cho Tôn Ngộ Không tả...

Kiến thức - 3 giờ, 41 phút trước

Như Lai và Tôn Ngộ Không trong tác phẩm "Tây Du Ký" là hai nhân vật có phép thuật cao siêu hàng đầu. Thế nhưng, họ lại từng bị nữ yêu quái này làm...

Từ tháng 4 đến cuối năm, 3 con giáp giàu một sớm một chiều, tiền tiết kiệm tăng vùn vụt, thu về đầy két

Từ tháng 4 đến cuối năm, 3 con giáp giàu một sớm một chiều, tiền tiết kiệm tăng vùn vụt, thu về...

Đời sống số - 3 giờ, 43 phút trước

Từ tháng 4 đến cuối năm có nhiều bất ngờ, vận may ập đến với 3 con giáp Mùi, Mão, Ngọ.

Bạch Lan Phương đăng ảnh Huỳnh Anh ăn bất chấp, sự thật tăng cân lại khiến dân tình cảm thông

Bạch Lan Phương đăng ảnh Huỳnh Anh ăn bất chấp, sự thật tăng cân lại khiến dân tình cảm thông

Chuyện làng sao - 3 giờ, 1 phút trước

Huỳnh Anh đã bị bạn gái Bạch Lan Phương đăng ảnh ăn uống thả ga nhưng thực tế anh chàng lại có nguyên nhân chinh đáng.

Nghe bà bán hàng, cô gái mua bông atiso về hầm xương cho bổ, ai ngờ tạo thành nồi canh 'mọc lông', ho 8 ngày 8 đêm

Nghe bà bán hàng, cô gái mua bông atiso về hầm xương cho bổ, ai ngờ tạo thành nồi canh 'mọc lông',...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 2 phút trước

Chì vì nghe lời bà bán hàng nên cô gái cho bông atiso cùng xương vào nồi để hầm nhưng không ngờ lại tạo thành món canh "đầy lông".

Mẹo đơn giản xử lý khi điện thoại rơi xuống nước, ai cũng có thể làm tại...

Dispatch tung ảnh cặp sao 'The Glory' Lee Do Hyun và 'ác nữ' Lim Ji Yeon đang hẹn hò

Dispatch tung ảnh cặp sao 'The Glory' Lee Do Hyun và 'ác nữ' Lim Ji Yeon đang hẹn hò

Chuyện làng sao - 3 giờ, 11 phút trước

Thông tin hai diễn viên Lee Do Hyun (27 tuổi) và Lim Ji Yeon (32 tuổi) đang hẹn hò đang trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng.

10 tình huống tưởng rằng ích kỷ nhưng hóa ra lại là tốt cho chúng ta

10 tình huống tưởng rằng ích kỷ nhưng hóa ra lại là tốt cho chúng ta

Kiến thức - 4 giờ, 48 phút trước

Các nhà tâm lý học cho rằng bản chất của chúng ta là suy nghĩ và quan tâm đến nhu cầu của bản thân trước tiên. Tuy nhiên, bản năng này đã bị mang...

Đặt ba bông hoa trong nhà, gia đình hưng vượng, tài lộc dồi dào! Ba loại hoa đó là gì?

Đặt ba bông hoa trong nhà, gia đình hưng vượng, tài lộc dồi dào! Ba loại hoa đó là gì?

Phong thủy - 4 giờ, 48 phút trước

Ngày nay, rất nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà, đặc biệt là những loài hoa mang lại may mắn phú quý và cho gia chủ.

Hà Anh trăn trở vì lần đầu để con ở nhà mà không có bố mẹ, tiết lộ điều lãng mạn chồng Tây làm cho mình

Hà Anh trăn trở vì lần đầu để con ở nhà mà không có bố mẹ, tiết lộ điều lãng mạn chồng...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh đã chia sẻ dòng trạng thái kể về câu chuyện lần đầu đi công tác nhưng phải bỏ con gái mà không có cả bố và mẹ.

Phụ nữ có tiền hay không có thể biết từ ba nơi, và cô ấy không thể giả vờ

Phụ nữ có tiền hay không có thể biết từ ba nơi, và cô ấy không thể giả vờ

Tâm sự - 4 giờ, 59 phút trước

Về tiền bạc, mỗi người đều có thái độ riêng. Có người cho rằng tiền và hạnh phúc không liên quan đến nhau. Có người lại cho rằng tiền có thể giải quyết được...

Mùa hè, gội đầu mỗi ngày có tốt không? Những sai lầm khi gội đầu khiến tóc xơ rụng không phải ai cũng biết

Mùa hè, gội đầu mỗi ngày có tốt không? Những sai lầm khi gội đầu khiến tóc xơ rụng không phải ai...

Tóc đẹp - 4 giờ, 59 phút trước

Nhiều người nghĩ rằng gội đầu nhiều sẽ loại bỏ được bụi bẩn giúp tóc sạch sẽ, thơm tho. Tuy nhiên, thực tế gội đầu nhiều không hề tốt cho tóc.

Nấu ăn nên cho muối vào trước hay sau? 90% bà nội trợ mắc sai lầm bảo sao món ăn mất vị và kém ngon

Nấu ăn nên cho muối vào trước hay sau? 90% bà nội trợ mắc sai lầm bảo sao món ăn mất vị...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 60 phút trước

Khi nấu ăn, thời điểm cho muối sẽ quyết định và ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Vậy cho muối như thế nào là đúng?

Rắc một nắm muối ăn vào nhà tắm, rất có ích, cả năm còn tiết kiệm được kha khá tiền, đọc xong kể cho cả nhà nghe

Rắc một nắm muối ăn vào nhà tắm, rất có ích, cả năm còn tiết kiệm được kha khá tiền, đọc xong...

Làm sao - 4 giờ, 60 phút trước

Nói đến muối thì mình tin rằng ai cũng quen thuộc, nhưng đa số nhiều người chỉ biết đến muối làm gia vị nấu ăn. Trên thực tế, muối ăn còn có rất nhiều...

Bị khán giả hỏi chuyện bán đồng hồ giả, Tuấn Hưng gắt: 'Các bạn không có quyền quy chụp tôi'

Bị khán giả hỏi chuyện bán đồng hồ giả, Tuấn Hưng gắt: 'Các bạn không có quyền quy chụp tôi'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 60 phút trước

Tuấn Hưng đã thẳng thắn đáp trả cư dân mạng khi bị tìm vào tận trang cá nhân để làm phiền.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo 'đụng độ' Á hậu Phương Nhi, ai mới là 'thần tiên tỉ tỉ'?

Hoa hậu Đặng Thu Thảo 'đụng độ' Á hậu Phương Nhi, ai mới là 'thần tiên tỉ tỉ'?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 4 phút trước

Cả Đặng Thu Thảo và Phương Nhi đều sở hữu nhan sắc ngọt ngào, được khán giả gọi là "thần tiên tỉ tỉ" nhưng khi đọ sắc cùng nhau, ai sẽ đỉnh hơn ai?...

Đức Vincie trình làng 5 thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ hào quang showbiz

Đức Vincie trình làng 5 thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ hào quang showbiz

Nhà thiết kế - 4 giờ, 19 phút trước

Lấy cảm hứng từ sự hào nhoáng của showbiz với nhiều màu sắc, danh vọng, Đức Vincie thổi hồn cho các thiết kế bằng những chi tiết đính kết đẹp mắt, giúp người mặc...

Minh Hằng không ngại khoe body hiện tại khi bầu bí 4 tháng, rất biết bảo vệ thai nhi bằng cách này

Minh Hằng không ngại khoe body hiện tại khi bầu bí 4 tháng, rất biết bảo vệ thai nhi bằng cách này...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 22 phút trước

Thân hình của Minh Hằng khiến nhiều người bất ngờ khi ở tháng thứ 4 bầu bí.

Rộ tin đồn vợ cũ Hoài Lâm tái hợp Đạt G, quản lí nói gì mà dân tình càng nghi hơn?

Rộ tin đồn vợ cũ Hoài Lâm tái hợp Đạt G, quản lí nói gì mà dân tình càng nghi hơn?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 22 phút trước

Vợ cũ Hoài lâm và Đạt G có nhiều tương tác thân thiết trên mạng xã hội khiến dân tình cho rằng cả hai đã tái hợp.

Chồng bị hội bạn nhậu 'chơi xấu' bắt trả tiền bữa ăn đắt đỏ, vợ nhắn tin chửi từng người khiến dân mạng 'đã tai'

Chồng bị hội bạn nhậu 'chơi xấu' bắt trả tiền bữa ăn đắt đỏ, vợ nhắn tin chửi từng người khiến dân...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 58 phút trước

Thấy chồng bị hội bạn nhậu chơi xấu, bắt trả tiền một bữa ăn có giá gần 5 triệu đồng, vợ bức xúc nên nhắn tin chửi từng người một.

Giữa tin đồn ly hôn, chồng Hà Thanh Xuân tiết lộ mối quan hệ hiện tại với vợ chỉ bằng một động thái

Giữa tin đồn ly hôn, chồng Hà Thanh Xuân tiết lộ mối quan hệ hiện tại với vợ chỉ bằng một động...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước

Chồng Hà Thanh Xuân vẫn còn đeo nhẫn cưới và khẳng định mình có vợ giữa tin đồn ly hôn.