Thứ bảy, 23/11/2024
Luộc rau tưởng chừng là công việc dễ dàng nhất nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách vừa luộc rau ngon vừa giữ được chất dinh dưỡng, loại được chất độc hại có trong rau.
Dưới đây là những sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi luộc rau:
Chỉ rửa rau 3 nước
Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.
Và nếu không làm sạch được tối đa những hóa chất độc hại vẫn còn lại trên rau, bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc thực phẩm.
Đó là còn chưa kể, trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng. Để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một. Đừng nghĩ nhìn rau trắng và sạch mà đã sạch!
Giải pháp cho bạn: Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa.
Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với một chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau, theo Gia đình & Xã hội.
Luộc rau nhỏ lửa
Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.
Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp , nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.
Giải pháp cho bạn: Khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín.
Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ, theo báo Trí Thức Trẻ.
Đậy vung nồi khi luộc rau
Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.
Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.
Nấu rau xong không ăn ngay
Khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay.
Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.
Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.
Trong trường hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.
Giái pháp cho bạn: Bạn nên ăn rau luôn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội hoặc lưu trữ sẽ sinh chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.
Luộc rau quá kỹ
Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.
Những món rau "quý tộc" như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu.
Vì thế, làm rau không những nát mà còn mất hết vitamin và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ nhận được từ rau.
Giải pháp cho bạn: Hãy luộc rau đúng cách, tùy thời gian của từng loại rau. Chẳng hạn rau muống sôi nhanh, rau cải có thể lâu hơn một chút.
Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại
Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc.
Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.
Cách luộc rau ngon
- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc, theo Một Thế Giới.
- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.
- Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.
- Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.
- Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.
- Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.
- Một lưu ý khác bạn nên nhớ là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng.
Trên thực tế, một đứa trẻ có trở thành một đứa trẻ thành công hay...
Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 8 phút trước
Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là thế hệ 9X, có xu hướng lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường. Hiện tượng này đặt ra câu hỏi: Tại sao...
Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 32 phút trước
Việc ăn uống cũng phần nào giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy khi mắc ung thư thì ăn uống như thế nào?
Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 25 phút trước
So với nam giới, cơ thể phụ nữ yếu hơn. Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, cơ thể họ sẽ cảm thấy khó chịu. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng...
Chăm con - 1 ngày, 1 giờ trước
Giáo dục con cái không chỉ là việc của các bà mẹ mà các ông bố cũng nên vào cuộc. Thực tế cho thấy, về nhiều mặt, bố có ảnh hưởng đến con lớn...
Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước
Để cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy cùng tham khảo xếp hạng những thực phẩm chứa nhiều protein sau đây nhé!
Kiến thức - 1 giờ, 30 phút trước
Nhìn vào 4 viên đá dưới đây, bạn sẽ chọn viên nào? Sự lựa chọn của bạn không chỉ tiết lộ gu thẩm mỹ mà còn bật mí về vận may và tình trạng...
Kiến thức - 2 giờ, 30 phút trước
Nếu là người tín tâm, đừng bỏ lỡ việc đặt chân đến những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này.
Kiến thức - 2 giờ, 50 phút trước
Đúng như tên gọi, loài cá chó dữ dằn có cơ hàm rất khỏe và dịch tiêu hóa rất mạnh. Chúng có thể sống tới 20 năm vì có ít đối thủ trong môi...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 10 phút trước
Ngân 98 khoe số tiền bo mà khách đã tặng cho cô trong một đêm diễn.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 10 phút trước
Ca sĩ Thủy Tiên đã xuất hiện tại một sự kiện thời trang nhưng lại không tương tác với ai.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 23 phút trước
Trước khi đến với Uông Phong, Chương Tử Di từng hẹn hò với MC nổi tiếng Táp Bối Ninh.
VIDEO - 2 giờ, 26 phút trước
Trong lúc tiến về khu vực chụp ảnh cùng nhà thiết kế, tà váy quá dài và không có điểm cắt xẻ đã khiến Hoa hậu Ý Nhi bị vấp, suýt té ngã. Trang...
VIDEO - 3 giờ, 35 phút trước
Mai Thảo Linh diện một chiếc váy lụa với phần thiết kế yếm đào đầy quyến rũ. Trang phục giúp cô khoe trọn đôi vai thon gầy, lưng trần mịn màng cùng làn da...
Yêu - 3 giờ, 41 phút trước
Ngoại tình là sai trái, nhưng một số kiểu phụ nữ vẫn có sức hút đặc biệt khiến đàn ông dễ dàng vượt qua ranh giới đạo đức. Dưới đây là bốn kiểu phụ...
Đời sống số - 3 giờ, 1 phút trước
Theo quy định thì kể từ ngày 01/01/2025, tất cả App Ngân hàng sẽ không được có chức năng ghi nhớ mật khẩu khi truy cập.
Chuyện làng sao - 4 giờ, 34 phút trước
Tin sao Việt hot nhất ngày 23/11/2024: Khung ảnh Quỳnh Nga tươi rói ngồi giữa tình cũ và tình mới tin đồn lập tức khiến cõi mạng xôn xao. Mới đây, Thuỷ Tiên bất...
Phong thủy - 4 giờ, 50 phút trước
Để bài trí không gian nhà cửa thoáng mát và hợp phong thủy, bạn hãy cùng tham khảo những điều cấm kỵ sau đây.
Chăm con - 4 giờ, 50 phút trước
Trên thực tế, một đứa trẻ có trở thành một đứa trẻ thành công hay không một mặt còn phụ thuộc vào yếu tố tài năng, việc chăm chỉ học tập cũng rất quan...
Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước
Người ta thường nói tình yêu cần sự chung thủy, nhưng trong cuộc sống đầy cám dỗ, liệu ai có thể giữ vững trái tim mình? Có những người sinh ra đã cuốn hút,...
Thời trang + - 4 giờ, 50 phút trước
Trên thực tế, quần áo đẹp rất đa dạng, tức là có sự lựa chọn nhiều cách kết hợp khác nhau cho dù đã ở tuổi 50, 60.
Kiến thức - 4 giờ, 51 phút trước
Kem đánh răng không chỉ để làm sạch răng mà còn là "vũ khí bí mật" cho đôi chân! Bạn đã thử bôi kem đánh răng vào kẽ chân chưa? Công dụng bất ngờ...
Đời sống số - 6 giờ, 56 phút trước
Hôm nay chúng ta hãy nói về những con giáp càng già càng giàu hơn. Họ đơn giản là những người chiến thắng trong cuộc sống!
Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 2 phút trước
Người xưa có câu: Mùa đông ăn cá diếc, mùa hè ăn cá chép! Cá chép vào mùa thu đông không chỉ béo, thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất...
Kiến thức - 6 giờ, 3 phút trước
Mọi người đều biết rằng cà chua có hàm lượng vitamin C rất cao. Ăn cà chua đúng cách có thể có tác dụng làm đẹp. Không những vậy, ăn cà chua hợp lý...
Kiến thức - 6 giờ, 4 phút trước
Khi nói đến hải sản, đặc biệt là tôm tôi tin rằng nhiều người thích chúng. Cho dù hấp, xào hay chế biến thành nhiều món khác nhau, tôm luôn có thể chinh phục...