Phát hiện mới về đột biến chưa từng thấy của virus corona

08:42 21/04/2020

Nghiên cứu mới của một trong nhưng nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc phát hiện khả năng đột biến của virus corona chủng mới đã bị đánh giá thấp so với thực tế.

Giáo sư Li Lanjuan và các đồng nghiệp ở Đại học Chiết Giang đã phát hiện trong một nhóm nhỏ bệnh nhân xuất hiện nhiều đột biến không được báo cáo trước đây. Những đột biến này bao gồm những thay đổi hiếm thấy đến nỗi các nhà khoa học chưa bao giờ nghĩ rằng chúng có thể xảy ra.

Đột biến nhất định có thể tạo ra những chủng chết người hơn

Các nhà khoa học này cũng xác nhận lần đầu tiên với bằng chứng trong phòng thí nghiệm rằng một số đột biến nhất định có thể tạo ra những chủng chết người hơn những chủng khác.

“Sars-CoV-2 đã có các đột biến có khả năng thay đổi đáng kể mức độ gây bệnh”, giáo sư Li và các đồng nghiệp viết trong một bài báo được công bố trên medRxiv.org hôm 19/4.

virus corona, covid-19

Giáo sư Li Lanjuan là chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Nghiên cứu giáo sư Li cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy đột biến có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của virus gây bệnh hoặc mức độ gây hại tới vật chủ.

Bà Li thực hiện một cách tiếp cận khác thường để điều tra đột biến của virus. Nữ chuyên gia đã phân tích các chủng virus được phân lập từ 11 bệnh nhân Covid-19 lựa chọn ngẫu nhiên từ thành phố Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang, và sau đó kiểm tra xem chúng có thể lây nhiễm và tiêu diệt tế bào như thế nào.

Các đột biến nguy hiểm nhất ở bệnh nhân Chiết Giang cũng đã được tìm thấy ở hầu hết bệnh nhân trên khắp châu Âu, trong khi các chủng nhẹ hơn được tìm thấy ở các vùng của Mỹ, như bang Washington, theo bài báo của nhóm nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác trước đó đã phát hiện chủng virus ở New York đến từ châu Âu. Tỷ lệ tử vong ở New York cũng tương tự với nhiều nước ở lục địa già, thậm chí còn cao hơn.

Tuy nhiên, đột biến yếu hơn không có nghĩa là nguy cơ thấp hơn đối với người bệnh, theo nghiên cứu của giáo sư Li. Tại Chiết Giang, hai bệnh nhân ở độ tuổi 30 và 50 nhiễm virus corona chủng yếu hơn đã lâm bệnh nặng. Mặc dù cả hai đều sống sót, bệnh nhân lớn tuổi hơn đã phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực.

Có thể làm sáng tỏ sự khác biệt về tỷ lệ tử vong

Phát hiện này có thể làm sáng tỏ sự khác biệt về tỷ lệ tử vong mang tính khu vực. Tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong của đại dịch khác nhau từ nước này sang nước khác, và hiện cũng có một số lý giải.

Các nhà khoa học di truyền đã nhận thấy rằng những chủng virus ở những khu vực địa lý khác nhau vốn đã không giống nhau. Một số nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ tử vong khác nhau có thể một phần là do đột biến nhưng không có bằng chứng trực tiếp.

Vấn đề còn phức tạp hơn vì tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, bệnh nền hoặc thậm chí nhóm máu.

virus corona, covid-19

Virus corona ở New York đến từ châu Âu. Tỷ lệ tử vong ở New York cũng tương tự
với nhiều nước ở lục địa già, thậm chí còn cao hơn. Ảnh: Getty.

Tại các bệnh viện, Covid-19 được chữa trị như một chứng bệnh và bệnh nhân được điều trị giống nhau bất kể chủng nào. Giáo sư Li và các đồng nghiệp cho rằng việc xác định đột biến trong một khu vực có thể giúp xác định cách chống lại virus.

“Phát triển thuốc và vắc-xin, trong khi đang diễn ra cấp bách, cần phải tính đến tác động của những đột biến tích lũy này để tránh những nguy hiểm tiềm tàng”, các nhà khoa học này cho biết.

Theo truyền thông Trung Quốc, giao sư Li là nhà khoa học đầu tiên đề xuất phong tỏa Vũ Hán. Chính quyền Trung Quốc đã nghe theo khuyến nghị của bà vào cuối tháng 1, phong tỏa thành phố hơn 11 triệu dân.

Đội nghiên cứu của bà Li đã phát hiện hơn 30 đột biến. Trong số đó có 19 đột biến - hay khoảng 60% - là mới.

Họ đã phát hiện một số đột biến này có thể dẫn đến những thay đổi chức năng trong protein dằm (spike protein) của virus - một cấu trúc đặc thù trên vỏ virus cho phép virus corona liên kết với tế bào người. Mô phỏng máy tính dự đoán rằng những đột biến này sẽ làm tăng tính lây nhiễm.

Để xác minh lý thuyết, bà Li và các đồng nghiệp đã xem xét các tế bào có những chủng mang đột biến khác nhau. Các chủng hoạt động mạnh nhất có thể tạo ra lượng virus gấp 270 lần so với loại yếu nhất. Những chủng này cũng giết chết các tế bào nhanh nhất.

Đó là một kết quả bất ngờ từ nghiên cứu với ít hơn một chục bệnh nhân, chỉ ra rằng sự đa dạng thực sự của các chủng virus vẫn chưa được đánh giá đúng mức, bà Li viết trong bài báo.

Những đột biến là những gene khác với chủng đầu tiên được phân lập ở Vũ Hán, nơi virus corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019.

Virus corona này thay đổi ở tốc độ trung bình khoảng một đột biến mỗi tháng. Tới ngày 20/4, hơn 10.000 chủng đã được các nhà khoa học xác định trình tự trên tòan cầu bao gồm hơn 4.300 đột biến, theo Trung tâm Thông tin sinh học quốc gia Trung Quốc.

Mặc dù vậy, phần lớn các mẫu được xác định trình tự theo cách tiếp cận tiêu chuẩn để có thể cho ra kết quả nhanh nhất. Chẳng hạn, gene chỉ được đọc một lần và vẫn có khoảng trống sai sót.

Đội nghiên cứu của giáo sư Li sử dụng một phương pháp phức tạp hơn được gọi là giải trình sự siêu sâu. Mỗi khối của bộ di truyền virus được đọc hơn 100 lần, cho phép các nhà nghiên cứu thấy những thay đổi có thể đã bị bỏ qua theo cách tiếp cận thông thường.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ba thay đổi liên tiếp - được gọi là đột biến tri-nucleotide - ở một bệnh nhân 60 tuổi, hiện tượng được cho là hiếm gặp. Thông thường các gene đột biến tại một vị trí tại một thời điểm. Bệnh nhân này đã ở bệnh viện hơn 50 ngày, lâu hơn nhiều so với các bệnh nhân Covid-19 khác, và thậm chí chất thải của ông bị nhiễm các chủng virus sống.

“Điều tra tác động chức năng của đột biến tri-nucleotide này sẽ rất thú vị”, bà Li và các đồng nghiệp cho biết trong bài báo.

Giáo sư Zhang Xuegong, trưởng bộ phận thông tin sinh học tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Thông tin Quốc gia tại Đại học Thanh Hoa, cho biết giải trình tự siêu sâu có thể là một chiến lược hiệu quả để theo dõi đột biến virus.

“Phương pháp này có thể mang lại một số thông tin hữu ích”, ông nói.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể tốn thời gian và chi phí hơn nhiều. Nó không có khả năng được áp dụng cho tất cả các mẫu.

“Hiểu biết của chúng tôi về virus vẫn còn khá nông cạn”, ông Zhang. Các câu hỏi như virus đến từ đâu, tại sao nó có thể giết chết một số người trẻ khỏe mạnh trong khi không gây ra các triệu chứng có thể phát hiện ở nhiều người khác vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu.

“Nếu có một khám phá làm đảo lộn nhận thức thông thường, thì cũng đừng ngạc nhiên”.

Theo Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/phat-hien-moi-ve-dot-bien-chua-tung-thay-cua-virus-corona-post1063997.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/phat-hien-moi-ve-dot-bien-chua-tung-thay-cua-virus-corona-post1063997.html

Tại sao không thể chạm vào lạc trong khi uống rượu bia?

Tại sao không thể chạm vào lạc trong khi uống rượu bia?

Chăm sóc sức khỏe - 16 giờ, 10 phút trước

Khi uống rượu, nhiều người thích ăn kèm một số đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như lạc, hạt dưa… Nhưng bạn biết gì không? Tốt nhất là không nên chạm vào hạt lạc khi...

Muốn già mà không bị sa sút trí tuệ, hãy ghi nhớ 5 điều trước bữa ăn và kiên trì thực hiện, càng ăn não càng linh hoạt

Muốn già mà không bị sa sút trí tuệ, hãy ghi nhớ 5 điều trước bữa ăn và kiên trì thực hiện,...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 31 phút trước

Sự lão hóa của cơ thể con người là không thể tránh khỏi và bộ não cũng theo đó mà suy giảm. Tuy nhiên, chỉ cần một người kiên trì thực hiện những thói...

Ngủ 8 tiếng mỗi ngày để tốt cho sức khỏe - hoàn toàn sai! Ngủ thế này mới là khoa học nhất

Ngủ 8 tiếng mỗi ngày để tốt cho sức khỏe - hoàn toàn sai! Ngủ thế này mới là khoa học nhất...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 5 giờ trước

Khoảng 1/3 cuộc đời của chúng ta là dành cho giấc ngủ, mà giấc ngủ cũng là một hoạt động sinh lý cần thiết hằng ngày. Nếu chúng ta ngủ đủ giấc và đều...

Sau kỳ nghỉ thai sản, các bà mẹ nên tiếp tục ở nhà chăm con hay đi làm luôn?

Sau kỳ nghỉ thai sản, các bà mẹ nên tiếp tục ở nhà chăm con hay đi làm luôn?

Chăm con - 1 ngày, 9 giờ trước

'Mẹ đi làm hay dành thời gian ở nhà chăm con thì tốt hơn?' là câu hỏi của nhiều phụ nữ sau sinh. Một số mẹ tâm sự, bản thân bị giằng co giữa...

4 động tác dựa tường giúp 'gọt dáng' cực nhanh chỉ sau 2 tuần

4 động tác dựa tường giúp 'gọt dáng' cực nhanh chỉ sau 2 tuần

Khỏe đẹp - 2 ngày, 17 giờ trước

Không cần phải ra phòng gym hay dùng thuốc giảm cân mà vẫn có vóc dáng thon thả rõ rệt nhờ những bài tập đơn giản tại nhà này.

Khi hai giới tiếp xúc, đàn ông chỉ cần chịu đựng ba điều này, thực sự anh ta rất yêu bạn!

Khi hai giới tiếp xúc, đàn ông chỉ cần chịu đựng ba điều này, thực sự anh ta rất yêu bạn!

Đàn ông yêu - 6 giờ, 6 phút trước

Nếu một người đàn ông thực sự yêu một người phụ nữ, anh ta sẽ nghĩ đến cô ấy thường xuyên. Dù bận hay nhàn rỗi, phụ nữ vẫn là đối tượng khiến họ...

Tử vi tuần mới (29/5 - 4/6): top 3 con giáp phú quý bao vây, phúc khí ngất trời, bùng nổ tài lộc, may mắn hốt trọn lộc trời trong tuần tới

Tử vi tuần mới (29/5 - 4/6): top 3 con giáp phú quý bao vây, phúc khí ngất trời, bùng nổ tài...

Kiến thức - 6 giờ, 6 phút trước

Trong khoảng thời gian từ 29/5 - 4/6, 3 con giáp này làm gì cũng gặp may mắn, sự nghiệp thăng hoa, tiền tài rộng mở và đường tình duyên nở rộ.

Đeo 'vòng tay bạc' lâu ngày có hút được chất độc ra khỏi cơ thể? Tại sao vòng tay bạc chuyển sang màu đen?

Đeo 'vòng tay bạc' lâu ngày có hút được chất độc ra khỏi cơ thể? Tại sao vòng tay bạc chuyển sang...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 6 phút trước

Người ta nói rằng đồ bạc đeo trên người có khả năng cho biết sức khỏe của người đeo bởi vì bạc có khả năng giải độc cho cơ thể. Điều này có đúng...

Cô dâu Thanh Hóa đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỷ đồng trong ngày lễ nạp tài

Cô dâu Thanh Hóa đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỷ đồng trong ngày lễ nạp tài

Đời sống trẻ - 7 giờ, 57 phút trước

Tại buổi lễ nạp tài, cô dâu quê ở Thanh Hóa đã được bố mẹ đẻ trao 20 cây vàng và 5 tỷ đồng.

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu tậu xế hộp hơn 3 tỷ đồng

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu tậu xế hộp hơn 3 tỷ đồng

Đi gì - 7 giờ, 14 phút trước

Đoàn Văn Hậu và người yêu là Doãn Hải My đã cùng nhau đi nhận xe mới.

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn'...

Dân mạng nghi bầu bí vì diện đầm rộng, vợ cũ Lâm Vinh Hải mắng thẳng mặt

Dân mạng nghi bầu bí vì diện đầm rộng, vợ cũ Lâm Vinh Hải mắng thẳng mặt

Chuyện làng sao - 7 giờ, 27 phút trước

Vợ cũ Lâm Vinh Hải là Lý Phương Châu đã đáp trả cư dân mạng khi bị nghi chuyện bầu bí.

Xe hãng nào cũng được, nhớ buộc dây chun vào ống xả, xe mạnh và không hao xăng, đúng là thông minh

Xe hãng nào cũng được, nhớ buộc dây chun vào ống xả, xe mạnh và không hao xăng, đúng là thông minh...

Kiến thức - 8 giờ, 19 phút trước

Ngày nay ô tô rất phổ biến trong đời sống, những người có khả năng sẽ mua ô tô để phục vụ cho nhu cầu công việc và cuộc sống. Khi các tài xế...

Mỗi ngày con người tiêu thụ nhiều dầu như một dòng sông, về lâu dài trái đất sẽ nhẹ đi?

Mỗi ngày con người tiêu thụ nhiều dầu như một dòng sông, về lâu dài trái đất sẽ nhẹ đi?

Kiến thức - 8 giờ, 19 phút trước

Dầu mỏ được mệnh danh là “máu của ngành công nghiệp”, là nguồn tài nguyên quan trọng trên trái đất, là cơ sở cho sự phát triển của thời đại công nghiệp nặng. Mặc...

Không ngờ 3 loại cá trên thị trường này không thể nuôi nhân tạo? Người thông minh đổ xô đi mua

Không ngờ 3 loại cá trên thị trường này không thể nuôi nhân tạo? Người thông minh đổ xô đi mua

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 19 phút trước

Trong những năm gần đây, một số loài cá không chỉ rẻ mà còn rất bổ dưỡng đã bị săn lùng ráo riết. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là một số loài cá không...

Trắc nghiệm tâm lý: Khung cảnh nào khiến bạn khó quên nhất? Tìm hiểu xem bạn có loại khí chất nổi bật nào

Trắc nghiệm tâm lý: Khung cảnh nào khiến bạn khó quên nhất? Tìm hiểu xem bạn có loại khí chất nổi bật...

Đời sống số - 8 giờ, 19 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức tranh phong cảnh dưới đây và lựa chọn một khung cảnh mà bạn cho là khó quên nhất? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời....

Phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong số đó?

Phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong...

Tâm sự - 8 giờ, 19 phút trước

Nói chung, phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong số đó không?

Ức gà xào cùng nguyên liệu này cực thơm ngon, kích thích vị giác

Ức gà xào cùng nguyên liệu này cực thơm ngon, kích thích vị giác

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 20 phút trước

Ức gà xào là món đơn giản, dễ làm với hương vị thơm ngon, rất được yêu thích. Nếu chán kết hợp ức gà với sả, gừng, bạn có thể xào cùng bơ tỏi...

Đây là bức ảnh Châu Nhuận Phát muốn xóa nhất, ôm Củng Lợi say đắm nơi công cộng, biểu cảm của Trương Nghệ Mưu mới bất ngờ

Đây là bức ảnh Châu Nhuận Phát muốn xóa nhất, ôm Củng Lợi say đắm nơi công cộng, biểu cảm của Trương...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 28 phút trước

Bên cạnh sự nghiệp viên mãn, Củng Lợi khiến bao người ngưỡng mộ với cuộc hôn nhân hạnh phúc, bình yên bên nhạc sĩ nổi tiếng người Pháp Jean-Michel Jarre hơn cô 17 tuổi....

Tôi tái mặt khi biết lý do chồng muốn chuyển qua phòng khác ngủ

Tôi tái mặt khi biết lý do chồng muốn chuyển qua phòng khác ngủ

Tâm sự - 11 giờ trước

Khó khăn lắm anh mới chịu thú nhận sự thật. Anh nói sau khi sinh, tôi không nhiệt tình với chồng, thế là anh đã ra ngoài “bóc bánh trả tiền”. Anh mắc bệnh...

Con gái Lưu Thiên Hương xả kho loạt khoảnh khắc xinh đẹp trong lễ trưởng thành, chiếm spotlight nhờ visual sáng bừng

Con gái Lưu Thiên Hương xả kho loạt khoảnh khắc xinh đẹp trong lễ trưởng thành, chiếm spotlight nhờ visual sáng bừng...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 2 phút trước

Loạt ảnh xinh đẹp nức nở của con gái Lưu Thiên Hương đang thu hút nhiều sự chú ý.

Yên xe máy bỏng rát trong ngày nắng nóng, đây là 5 mẹo hạ nhiệt cấp tốc

Yên xe máy bỏng rát trong ngày nắng nóng, đây là 5 mẹo hạ nhiệt cấp tốc

Làm sao - 11 giờ, 3 phút trước

Việc để xe máy dưới trời nắng hè, phần yên thường bị bỏng rát. Phải làm sao để giải quyết vấn đề này? Đây là gợi ý.

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn' giọng hát?

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn' giọng hát?

VIDEO - 11 giờ, 4 phút trước

Được sự hỗ trợ hết mình từ Phạm Quỳnh Anh, cũng như nghiêm túc hát hò, màn thể hiện của Hoa hậu Tiểu Vy đã nhận về nhiều lời khen từ người nghe vì...

Tuổi 17 đầy cá tính và nổi loạn của con gái ruột đầu lòng nhà Angelina Jolie

Tuổi 17 đầy cá tính và nổi loạn của con gái ruột đầu lòng nhà Angelina Jolie

Nhí - 11 giờ, 4 phút trước

Shiloh, con gái cưng của nữ diễn viên "Ông bà Smith" đã đón tuổi mới vào ngày 27/5 vừa qua.

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lần đầu tung ảnh nét căng trong tiệc kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lần đầu tung ảnh nét căng trong tiệc kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 5 phút trước

Bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng Bùi Tiến Dũng diễn ra trên một bờ biển thơ mộng với nến và hoa.

BLACKPINK hát lại hit 'Về với em' của Võ Hạ Trâm, sự thật ra sao?

BLACKPINK hát lại hit 'Về với em' của Võ Hạ Trâm, sự thật ra sao?

VIDEO - 11 giờ, 5 phút trước

Người dùng đã sử dụng công cụ AI để thu thập dữ liệu giọng hát BLACKPINK và mã hóa dựa trên giọng gốc của ca sĩ Võ Hạ Trâm. Dù chỉ là 1 sản...