Nỗi ám ảnh 'sáng khỏe mạnh, tối tử vong' của bệnh viêm màng não mô cầu

22:05 13/06/2024

Bệnh viêm màng não cầu khuẩn cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như mất chân tay, điếc, thiểu năng trí tuệ và đột quỵ.

Trẻ em dưới 1 tuổi và những người từ 16 đến 23 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não cầu khuẩn cao nhất. Sinh viên năm nhất đại học sống trong ký túc xá và quân nhân sống trong ký túc xá quân đội cũng có nguy cơ cao hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), vắc xin này bảo vệ khoảng 98% số người tiêm vắc xin này. Thuốc chủng ngừa bảo vệ chống lại hầu hết các loại bệnh viêm màng não mô cầu, nhưng không phải tất cả các trường hợp.

Viêm màng não do não mô cầu có thể cướp đi mạng sống trong 24 giờ, để lại di chứng tật nguyền, chi phí điều trị lớn. Tiêm vaccine đúng lịch, đủ mũi giúp phòng nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm màng não mô cầu, viêm màng não mô cầu

Tiêm vaccine là cách dự phòng bệnh do não mô cầu hiệu quả (Ảnh: Shutterstock).

Viêm màng não mô cầu là gì?

Viêm màng não mô cầu ở trẻ em, còn gọi là "viêm não mô cầu", là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do não mô cầu gây ra. Bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em dưới 12 tuổi, tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ từ 2 đến 4 tuổi. Nó thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân, đặc biệt là giữa tháng Hai và tháng Ba. Khi một người bị viêm màng não do não mô cầu hoặc người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi, họ có thể lây nhiễm cho người khác qua các giọt nhỏ.

Triệu chứng của viêm màng não mô cầu?

Biểu hiện lâm sàng là khởi phát đột ngột, bệnh nặng, diễn biến nhanh. Trong vòng 1 đến 2 ngày trước khi khởi phát, các triệu chứng tương tự như viêm đường hô hấp trên, bao gồm khó chịu nói chung, đau họng, nhức đầu, v.v. Tuy nhiên, sau khi phát bệnh, ớn lạnh và sốt cao nhanh chóng, có thể lên tới trên 39°C, sau đó sẽ là nhức đầu rõ ràng và nôn mửa liên tục, cứng cổ và cổ, và có thể thấy các đốm chảy máu ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, nhanh chóng lan rộng thành các vết bầm máu lớn. Các triệu chứng của trẻ dưới 2 tuổi khác với trẻ lớn hơn. Hầu hết trẻ không bị ớn lạnh khi mới bắt đầu mắc bệnh, có thể biểu hiện các triệu chứng như thờ ơ, bỏ ăn, nôn mửa, v.v. đến co giật và sưng thóp trước.

Bệnh viêm màng não mô cầu, viêm màng não mô cầu

Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là tiêm vắc xin càng sớm càng tốt để tránh lây nhiễm trong thời kỳ dịch bệnh.

Căn bệnh gây ám ảnh bác sĩ và người nhà

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận nhiều dịch bệnh diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, trong đó có viêm màng não do não mô cầu. Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh có tỷ lệ tử vong cao, đến 50% nếu không điều trị kịp thời. Cứ 5 người có 1 người bị khuyết tật cả đời như chậm phát triển trí tuệ, điếc, liệt… ngay cả khi được cứu sống.

Theo báo cáo của Bộ Y tế về bệnh truyền nhiễm (năm 2016), viêm màng não do não mô cầu là 1 trong 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất (0,006/100.000 dân). Còn báo công bố năm 2023 của Viện Pasteur TPHCM, tỷ lệ tử vong của bệnh ở trẻ em dưới 5 tuổi khu vực phía Nam giai đoạn 2012 - 2021 lên đến 10%.

Có nhiều năm kinh nghiệm tiếp nhận điều trị các ca mắc viêm màng não do não mô cầu, TS.BS. Nguyễn An Nghĩa, Phó trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, TPHCM chia sẻ bệnh diễn tiến nhanh, có thể giết chết người khỏe mạnh trong 24 giờ. Trẻ có thể sáng còn đi học khỏe mạnh nhưng tối đã rơi vào nguy kịch, tử vong.

Bệnh có hai thể phổ biến nhất là viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết và các thể khác ít gặp hơn như viêm phổi, viêm khớp… Lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng trẻ dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên 14 đến 20 tuổi, người bị suy giảm miễn dịch có tỷ lệ nhiễm cao nhất.

Bệnh có các triệu chứng ban đầu như sốt, khó chịu, đau họng... dễ bị chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh hô hấp khác. Cụ thể, trong 0-8 giờ đầu, các triệu chứng không đặc hiệu gồm đau đầu, sốt, viêm họng, sổ mũi…. Từ giờ thứ 9-15, xuất hiện tử ban, lạnh tay chân, cứng cổ, sợ ánh sáng. Từ 16-24 giờ, bệnh nhân co giật, mê sảng, mất ý thức, tử vong. Ghi nhận thực tế, thời điểm nhập viện của đa số bệnh nhân vào giờ thứ 19, quá trễ để điều trị.

Bệnh viêm màng não mô cầu, viêm màng não mô cầu

Theo báo cáo Gánh nặng kinh tế - Chi phí bệnh tật ở Đức từ năm 2001-2015, trung bình mỗi ca bệnh mất 57.000 - 171.000 Euro (hơn 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng). Ở Anh, chi phí chăm sóc người bệnh chiếm 83% tổng chi tiêu của gia đình. Ở Việt Nam, người bệnh có thể mất nhiều chi phí để điều trị khỏi bệnh và theo dõi các di chứng lâu dài.

TS.BS. An Nghĩa cho biết vi khuẩn não mô cầu có đường lây từ người sang người, thông qua các giọt nước bọt bắn ra khi người nhiễm não mô cầu ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc gần. Nguồn lây não mô cầu khuẩn có thể từ người bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn nhưng không biểu hiện triệu chứng với tỷ lệ khoảng 10-20% dân số chung. (Theo Dantri).

Cách đơn giản phòng "bệnh tử trong 24h"

CDC Mỹ ước tính, có 1,2 triệu ca nhiễm và 135.000 ca tử vong bởi viêm màng não do não mô cầu mỗi năm trên thế giới.

Năm 2023, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết đẩy lùi bệnh viêm màng não do não mô cầu, Quỹ nghiên cứu về bệnh viêm màng não, Liên đoàn các tổ chức phòng chống bệnh viêm màng não (CoMO) và Sanofi đã ra mắt lá cờ đẩy lùi bệnh viêm màng não. Đây là biểu tượng đầu tiên trên toàn cầu nâng cao nhận thức về bệnh này với sự đồng hành của ba vận động viên Ellie Challis (Anh), Théo Curin (Pháp) và Davide Morana (Ý), những người từng chịu di chứng sau mắc viêm màng não từ khi 16 tháng, 6 tuổi và 24 tuổi.

Tại Việt Nam, bệnh do não mô cầu xảy ra rải rác quanh năm. Mùa hè năm 2021, một số tỉnh, thành đã ghi nhận tình trạng bệnh nhân viêm màng não tăng vọt. Do đó, chủ động tiêm vaccine, tạo kháng thể sớm là biện pháp phòng chống bệnh tốt nhất.

Hiện nay có 12 nhóm huyết thanh gây bệnh chính, trong đó có 6 nhóm huyết thanh A, B, C, X, W và Y gây ra 90% trường hợp não mô cầu trên thế giới. Dịch tễ học các nhóm huyết thanh có sự biến đổi, thay đổi theo thời gian và giữa các quốc gia, các vùng địa lý nên khó dự đoán.

Hiện Việt Nam có 3 loại vaccine phòng 5 nhóm não mô cầu khuẩn nguy hiểm trên gồm nhóm A, C, Y, W-135 của Mỹ, nhóm B của Ý và nhóm B, C của Cuba. Trong đó, vaccine cộng hợp tứ giá A, C, Y, W-135 phòng viêm màng não do não mô cầu đã giảm đến 90% số ca mắc bệnh ở các nhóm huyết thanh chính C, Y và W-135.

Nguyên tắc để vaccine tạo miễn dịch bảo vệ tốt nhất là tiêm đúng và đủ phác đồ, kể cả các mũi tiêm nhắc. Mọi người cần phòng ngừa đầy đủ cả 5 nhóm huyết thanh kể trên. Phòng ngừa thiếu một hoặc một vài nhóm có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh. Vaccine không chỉ có tác dụng bảo vệ đơn lẻ cho sức khỏe cá nhân và gia đình, mà còn giúp ngăn ngừa và hạn chế các ổ dịch phát sinh trong cộng đồng.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/noi-am-anh-sang-khoe-manh-toi-tu-vong-cua-benh-viem-mang-nao-mo-cau-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/noi-am-anh-sang-khoe-manh-toi-tu-vong-cua-benh-viem-mang-nao-mo-cau-vz96941.html

Đậu phụ để qua đêm có gây ung thư? Những loại thực phẩm sau không thể ăn nếu để qua đêm

Đậu phụ để qua đêm có gây ung thư? Những...

Đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều protein cùng...

Bác sĩ: Người có tuổi thọ cao thường có những đặc điểm này!

Bác sĩ: Người có tuổi thọ cao thường có những đặc điểm này!

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 3 giờ trước

Những hoạt động tưởng chừng như đơn giản hàng ngày thực sự là những bước quan trọng trên con đường hướng tới một cuộc sống lâu dài hơn.

Không mắc bảy bệnh này khi 70 tuổi về cơ bản có thể sống đến 90 tuổi! Tôi hy vọng bạn không lấy bất cứ thứ gì trong số đó

Không mắc bảy bệnh này khi 70 tuổi về cơ bản có thể sống đến 90 tuổi! Tôi hy vọng bạn không...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 8 giờ trước

Người xưa nói, bảy mươi tuổi từ xưa đến nay đã hiếm có, có nghĩa là từ xa xưa, người có thể sống đến bảy mươi tuổi là hiếm.

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 10 giờ trước

Trong tự nhiên, xyanua được tìm thấy ở hơn 2.000 loài thực vật. Bạn cần phải biết để tránh gây ngộ độc cho bản thân và gia đình.

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 11 giờ trước

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là protein.

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 19 giờ trước

Mùa hè nóng nực khiến người ta dễ đổ mồ hôi nhất và số lần tắm cũng ngày càng tăng. Bạn thường thích tắm nước lạnh hay tắm nước nóng? Các bạn lưu ý...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc đồng hồ nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Trắc nghiệm vận mệnh của bạn phát đạt nhất ở lĩnh vực nào trong tháng 6?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc đồng hồ nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Trắc nghiệm vận mệnh của bạn...

Đời sống số - 8 giờ, 11 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một chiếc đồng hồ mà bạn thấy ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đáp án sẽ nói cho bạn biết...

Tổ tiên nhắc nhở: 'Bạn có thể ở cạnh mộ, nhưng không thể đối diện với mội'! Có gì sai khi cửa nhà đối diện với ngôi mộ?

Tổ tiên nhắc nhở: 'Bạn có thể ở cạnh mộ, nhưng không thể đối diện với mội'! Có gì sai khi cửa...

Kiến thức - 9 giờ, 56 phút trước

Ở các vùng nông thôn, người ta thường thể hiện kinh nghiệm sống và trí tuệ của mình qua những câu nói thông thường. Trong đó, câu nói “Có thể sống cạnh mộ nhưng...

Với công thức xin nghỉ phép EQ cao này, bạn sẽ không còn sợ hãi việc xin sếp nghỉ phép, đôi bên cùng có lợi cho cả bạn và công ty

Với công thức xin nghỉ phép EQ cao này, bạn sẽ không còn sợ hãi việc xin sếp nghỉ phép, đôi bên...

Đời sống trẻ - 9 giờ, 57 phút trước

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc xin nghỉ phép là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xin nghỉ phép một cách khéo léo và hiệu...

Lý Á Bằng bất ngờ rủ vợ mới hát bài hát của vợ cũ Vương Phi, phản ứng của Hải Hà Kim Hỷ gây chú ý

Lý Á Bằng bất ngờ rủ vợ mới hát bài hát của vợ cũ Vương Phi, phản ứng của Hải Hà Kim...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 57 phút trước

Mặc dù đã ly hôn được nhiều năm nhưng Lý Á Bằng vẫn không quên được Vương Phi, thậm chí rủ vợ mới hát bài "Because Of Love" của cô.

Nghề đang rất ‘khát’ nhân lực, thu nhập 5 tỷ/năm mà không cần bằng Đại học! Nó đi ngược với mọi làn sóng sa thải

Nghề đang rất ‘khát’ nhân lực, thu nhập 5 tỷ/năm mà không cần bằng Đại học! Nó đi ngược với mọi làn...

Doanh nghiệp - 9 giờ, 57 phút trước

Vị trí này đóng vai trò quan trọng và liên kết nhiều bộ phận trong một tổ chức. Người làm công việc này thường phối hợp với các phòng ban như tài chính, công...

Victoria thư giãn trên du thuyền, David Beckham chụp ảnh dễ thương cùng con gái Harper khi ngắm hoàng hôn ở Pháp

Victoria thư giãn trên du thuyền, David Beckham chụp ảnh dễ thương cùng con gái Harper khi ngắm hoàng hôn ở Pháp...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 44 phút trước

Victoria và chồng David Beckham đang tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc bên gia đình trên du thuyền sang trọng của họ tại Pháp.

Vạch kẻ đường xương cá là vạch gì? Nhiều người mất tiền oan khi lái xe đè vạch vẫn không biết mình mắc lỗi, tìm hiểu ngay và luôn nhé!

Vạch kẻ đường xương cá là vạch gì? Nhiều người mất tiền oan khi lái xe đè vạch vẫn không biết mình...

Kiến thức - 10 giờ, 44 phút trước

Không ít người thường xuyên xuống đường tham gia giao thông nhưng chưa nắm rõ được ý nghĩa của vạch kẻ đường xương cá, có khi bị phạt vì đè vạch vẫn không biết...

Sau khi hết kinh bao lâu phụ nữ có thể quan hệ tình dục?

Sau khi hết kinh bao lâu phụ nữ có thể quan hệ tình dục?

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 44 phút trước

Chu kỳ kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người phụ nữ, mang lại nhiều biến đổi về cả tâm lý lẫn sinh lý. Một trong những câu hỏi...

'Ảnh đế' Yoo Ah In đối diện án 4 năm tù và phạt 36 triệu vì lạm dụng chất cấm

'Ảnh đế' Yoo Ah In đối diện án 4 năm tù và phạt 36 triệu vì lạm dụng chất cấm

Chuyện làng sao - 10 giờ, 45 phút trước

Nam diễn viên Yoo Ah In phải đối diện mức án 4 năm tù trong phiên tòa lần thứ 7 với cáo buộc sử dụng ma túy thường xuyên.

Vào các ngày 25, 26 và 27/7, ba con giáp sẽ có “sự xoay chuyển về tài lộc” và trở nên giàu có không ai ngờ

Vào các ngày 25, 26 và 27/7, ba con giáp sẽ có “sự xoay chuyển về tài lộc” và trở nên giàu...

Đời sống số - 10 giờ, 13 phút trước

Xin chúc mừng những giáp Hợi, Ngọ, Dậu, vào 25, 26 và 27 tháng 7. Vận may của họ sẽ tăng mạnh.

Loại quả bán đầy chợ tại Việt Nam với giá rẻ bèo đang được Trung Quốc lùng mua, đó là quả gì?

Loại quả bán đầy chợ tại Việt Nam với giá rẻ bèo đang được Trung Quốc lùng mua, đó là quả gì?...

Kiến thức - 10 giờ, 14 phút trước

Người xứ Trung rất yêu thích loại quả này của Việt Nam từ hương vị đến màu sắc và đang đẩy mạnh nhập khẩu.

Bạn có bị say xe ô tô không? Dưới đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn thoát khỏi tình trạng say xe khi đi chơi

Bạn có bị say xe ô tô không? Dưới đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn thoát khỏi...

Đời sống số - 10 giờ, 14 phút trước

Chỉ với những cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thoát được tình trạng say xe mỗi khi ngồi trên ô tô.

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ giờ ra sao?

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 10 giờ, 15 phút trước

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ chính là Maya. Cuộc sống và sự nghiệp của cô cũng có nhiều thăng trầm.

Dù đi ô tô hay đi theo nhóm, hướng dẫn viên du lịch tiết lộ: Hãy nhớ “3 mang và 3 không mang” khi đi du lịch, để không bị khổ trong suốt hành trình

Dù đi ô tô hay đi theo nhóm, hướng dẫn viên du lịch tiết lộ: Hãy nhớ “3 mang và 3 không...

Kiến thức - 11 giờ, 41 phút trước

Điều khó chịu nhất mỗi khi bạn đi du lịch là gì? Tôi nghĩ câu trả lời cho nhiều người là đóng gói hành lý của họ. Khi ra ngoài muốn mang theo cái...

Ai là người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam?

Ai là người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam?

Kiến thức - 11 giờ, 41 phút trước

Nhiều năm trước, chuyện bà Ương sinh được 18 người con (9 trai, 9 gái) được báo đài đưa tin "rần rần". Đây được xem là "kỷ lục" sinh nở ở Việt Nam khiến...

Mĩ nhân VTV đáp thế nào khi bị hỏi 'có yêu' Việt Anh không?

Mĩ nhân VTV đáp thế nào khi bị hỏi 'có yêu' Việt Anh không?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 42 phút trước

Cù Thị Trà đã thẳng thắn trả lời khi liên tục bị hỏi có yêu Việt Anh không khi đóng phim quá đạt những cảnh tình cảm.

3 bí quyết giúp bạn càng ngày càng giàu có

3 bí quyết giúp bạn càng ngày càng giàu có

Kiến thức - 11 giờ, 28 phút trước

Logic cơ bản của việc kiếm tiền là hiện thực hóa sự phát triển của một người. Bởi vậy, cách kiếm tiền nhanh nhất là sống tốt! Dưới đây là 3 bí quyết quan...

Nên làm gì nếu có gián ở nhà? Rắc một nắm thứ này lên sẽ tiêu diệt được nhiều, vừa thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm tiền!

Nên làm gì nếu có gián ở nhà? Rắc một nắm thứ này lên sẽ tiêu diệt được nhiều, vừa thân thiện...

Làm sao - 11 giờ, 28 phút trước

Diệt gián bằng cách tự nhiên này không chỉ hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường và tiết kiệm. Nếu nhà bạn có gián, hãy nhanh chóng thử nhé!

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi

Kiến thức - 11 giờ, 28 phút trước

Có những trường hợp sẽ được miễn phí làm hộ chiếu. Người dân nên nắm rõ thông tin này để đảm bảo quyền lợi cho mình.