Những cách sơ cứu khi gặp nạn do chơi thể thao hoặc đi dã ngoại ngoài trời vào mùa hè?

22:18 19/06/2020

Để mọi người tham gia các môn thể thao và hoạt động ngoài trời và đi du lịch an toàn hơn, hãy nắm rõ kiến ​​thức sơ cứu ngoài trời để có thể cứu mình và cứu bạn đồng hành.

Ngày nay, các môn thể thao ngoài trời đã được công nhận bởi ngày càng nhiều người yêu thích. Và khi mùa hè đến, ngày càng có nhiều người tham gia du lịch ngoài trời. Tuy nhiên, sau tất cả, có những yếu tố rủi ro không thể kiểm soát được đối với hoạt động ngoài trời. Để mọi người tham gia các môn thể thao ngoài trời và đi du lịch an toàn hơn, hãy chia sẻ một số kiến ​​thức sơ cứu ngoài trời ngay hôm nay và xem xét.

sơ cứu, kỹ năng, kinh nghiệm du lịch, hoạt động ngoài trời

Làm thế nào để đối phó với vết thương?

Nếu có một vết thương nhỏ, nó có thể được rửa sạch bằng nước trước tiên. Tốt nhất là khử trùng vết thương bằng thuốc chống viêm. Nếu không có chảy máu hoặc chảy máu ít hơn, bạn không cần phải băng bó vết thương và giữ sạch vết thương; nếu chảy máu tiếp tục, bạn có thể ấn các mạch máu phía trên vùng bị thương bằng lực, cầm máu trong vài phút, sau đó áp dụng băng hỗ trợ.

Trong trường hợp vết thương lớn, chẳng hạn như vết cắt ngẫu nhiên vào động mạch, bạn nên ấn các mạch máu phía trên vết thương kịp thời, chẳng hạn như chấn thương cổ tay hoặc cẳng tay, trước tiên bạn có thể véo các mạch máu ở bên nách, để cảm nhận điều này có xung ở khắp mọi nơi. Nhanh chóng buộc nó ở đây một lần nữa, và buộc thêm một vài vòng tròn, và tối đa hóa cánh tay của người bị thương. Sau đó chuyển ngay cho bác sĩ. Trong quá trình di chuyển, nơi bị ràng buộc cần được nới lỏng sau mỗi 40-60 phút trong 1-2 phút, nếu không các mô bị ảnh hưởng có thể bị hoại tử. Vết thương được phủ bằng gạc hoặc vải sạch để bảo vệ vết thương khỏi bị nhiễm bẩn.

Làm thế nào để khắc phục sơ cứu gãy xương?

Đóng vết thương. Đối với bệnh nhân bị gãy xương và vết thương, phải đóng vết thương ngay lập tức. Tốt nhất là che vết thương bằng vải sạch và quần áo sạch, sau đó quấn lại bằng băng vải. Không nên quá chặt hoặc quá lỏng khi băng bó. Nếu quá chặt, nó sẽ gây ra hoại tử thiếu máu cục bộ ở chi bị tổn thương. Khi nó quá lỏng, nó không có tác dụng băng bó, đồng thời, nó không có tác dụng nén và cầm máu. Nếu đầu bị gãy bị lộ, hãy cẩn thận không đặt đầu bị gãy trở lại đúng vị trí và giữ cho nó tiếp xúc để tránh nhiễm trùng sâu. Nếu đầu bị gãy được đưa trở lại vị trí ban đầu, cần lưu ý và giải thích rõ ràng cho bác sĩ khi đến nơi.

Cầm máu. Nếu lượng chảy máu lớn, đầu trên của vị trí chảy máu phải được ép vào quá trình xương liền kề hoặc xương sống bằng tay. Sử dụng gạc và vải sạch để nén cầm máu, sau đó cố định nó bằng băng vải rộng. Nên sử dụng lực thích hợp nhưng không quá chặt. Không sử dụng dây điện, dây sắt và các vật mỏng khác để cầm máu. Nếu có một bộ ba lá, hãy sử dụng một bộ ba lá để cầm máu. Nếu không có tourniquet, băng vải có thể được sử dụng. Khi chảy máu từ các chi trên, nên đặt ống dẫn tinh vào phần giữa trên của cánh tay trên, không phải là 1/3 dưới hoặc khuỷu tay fossa. Để ngăn ngừa tổn thương thần kinh.

Khi cầm máu của chi dưới, nên đặt ống dẫn tinh ở giữa đùi, không phải ở phần dưới của đùi, đầu gối hoặc chân trên. Khi tourniquet bị thương, nên đặt một miếng đệm. Thời gian của bộ ba trên không được vượt quá 1 giờ cho các chi trên và 1,5 giờ cho các chi dưới.

Cố định tạm thời là tốt nhất để được cố định bằng nẹp. Nếu không có nẹp, vật liệu có thể được thực hiện trên trang web chỉ dẫn. Bạn có thể sử dụng gậy và cành gỗ ở khu vực núi, bìa cứng... Trong trường hợp không có gì, nó có thể tự cố định. Ví dụ, chi trên có thể được cố định trên cơ thể, chi dưới có thể được cố định ở phía đối diện, và các ngón tay có thể được cố định bằng các ngón tay liền kề.

sơ cứu, kỹ năng, kinh nghiệm du lịch, hoạt động ngoài trời

Làm thế nào để đối phó với bong gân?

Bất kể bong gân xuất hiện ở đâu, trước tiên bạn phải nghỉ ngơi. Nếu đó là một vòng eo bị bong gân, bạn nên nằm xuống kịp thời. Nếu đó là bàn chân bị bong gân, tránh đánh vào bàn chân và chườm lạnh trong vòng vài phút sau khi bị bong gân. Chườm lạnh có thể khiến các mạch máu co lại, làm giảm chảy máu bên trong, sưng, đau và chuột rút. Nếu không có túi nước đá để nén lạnh, cách dễ nhất là lấy một chiếc khăn và ngâm nó trong nước lạnh và áp nó vào bàn chân bị bong gân, hoặc ngâm trực tiếp phần bị bong gân vào nước chảy và để nguội trong khoảng 30 phút. Sau khi nghỉ 1 giờ, áp dụng nén lạnh thứ hai. Nếu không có gì xung quanh bạn, bạn chỉ cần băng bó các khớp cục bộ và đến bệnh viện để kiểm tra X-quang càng sớm càng tốt để loại trừ khả năng gãy xương hoặc lệch khớp.

Phải làm gì nếu bị rắn cắn?

Trước hết, bạn không bao giờ được chạy một cách hoảng loạn để được giúp đỡ, vì điều này sẽ đẩy nhanh sự lây lan của nọc độc. Không sử dụng rượu, trà mạnh, cà phê và các loại đồ uống thú vị khác để tránh xâm lấn hệ thần kinh, dẫn đến nôn mửa, mờ mắt, hôn mê và các triệu chứng toàn thân khác.

Sử dụng dây nịt để buộc vết thương vào đầu tận cùng của vết thương ở mức năm đến mười centimet. Nếu không có dây nịt, hãy dùng khăn, khăn tay hoặc dải rách để thay thế. Không nên buộc quá chặt. Nó có thể đi qua một ngón tay. Mức độ nên dựa trên nguyên tắc ngăn chặn trào ngược tĩnh mạch và bạch huyết khỏi cản trở lưu thông động mạch. Thư giãn mỗi hai giờ, một phút mỗi lần.

Trước khi vết thương được cắt, trước tiên phải sử dụng nước muối và nước cất và vết thương cũng có thể được làm sạch bằng nước sạch nếu cần thiết. Khi vết thương được cắt thành hình chữ thập với lưỡi khử trùng và máu độc bị hút ra khỏi thiết bị hút, người cứu hộ nên tránh hút nọc độc trực tiếp qua miệng. Nếu có vết thương trong miệng, nó có thể gây ngộ độc.

Trừ khi nó chắc chắn là rắn cắn không có nọc độc, nó vẫn nên được coi là một loại rắn độc có nọc độc và chuyển đến một đơn vị y tế với huyết thanh (trung tâm y tế miền núi hoặc bệnh viện quận) để tiếp tục điều trị.

sơ cứu, kỹ năng, kinh nghiệm du lịch, hoạt động ngoài trời

Tôi nên làm gì nếu tôi bị say nắng?

Các triệu chứng chính của say nắng là: nhức đầu, chóng mặt, bồn chồn, mạch đập mạnh và mạnh, tiếng thở róc rách, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên trên 40 ° C, da khô và đỏ. Nếu không được điều trị kịp thời, những người bị say nắng có thể sớm mất ý thức và mức độ rất sâu, có thể dẫn đến tai nạn. Do đó, trước khi leo núi vào mùa hè, bạn phải chuẩn bị thuốc để phòng và điều trị say nắng, chẳng hạn như: mười giọt nước, dầu làm mát, Rendan, v.v. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một số thiết bị phòng chống say nắng như nước giải khát và kính râm và mũ chống nắng.

Một khi ai đó bị say nắng, họ nên được chuyển đến nơi mát mẻ và thông gió càng sớm càng tốt, ngâm quần áo trong nước lạnh, quấn cơ thể và giữ ẩm. Hoặc dừng quạt để tản nhiệt và lau bệnh nhân bằng khăn lạnh cho đến khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 38 ° C. Bệnh nhân say nắng có ý thức và nên nghỉ ngơi một nửa ở tư thế ngồi, đỡ đầu và vai. Nếu người bị say nắng đã mất ý thức, anh ta nên nằm thẳng. Thông qua các biện pháp điều trị trên, nếu nhiệt độ cơ thể của người bị say nắng giảm xuống, họ nên được che lại bằng quần áo và nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu không, hãy lặp lại các biện pháp trên và chuyển đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để đối phó với ngất nhiệt?

Những người leo núi có thể chất yếu hơn, trong các hoạt động leo núi mùa hè, do các hoạt động mạnh mẽ và gắng sức quá mức, đặc biệt là khi họ không bổ sung nước và muối bị mất trong cơ thể, ngất do nhiệt dễ xảy ra: Cảm thấy kiệt sức, nhưng dễ cáu kỉnh, đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn, mặt tái nhợt, da ướt và lạnh, thở nhanh và nông, mạch nhanh và yếu; có thể kèm theo co giật cơ bắp chân tay và bụng.

Nếu ngất do nhiệt xảy ra, nằm trong bóng râm càng sớm càng tốt. Nếu bạn có ý thức, bạn nên uống nước lạnh từ từ. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, hoặc bị chuột rút, tiêu chảy hoặc nôn mửa, bạn nên uống nước có muối. Nếu bạn đã mất ý thức, những người đi cùng bạn nên nằm xuống trong tư thế dễ bị thương của họ, nghỉ ngơi đầy đủ cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm và chuyển họ đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Làm thế nào để sơ cứu cho người bị đuối nước?

Trong trường hợp đuối nước, ngay lập tức loại bỏ nước, bùn và cỏ dại và các chất bẩn và chất nôn khác trong miệng và khoang mũi để khôi phục lại sự ổn định của đường hô hấp, và rút lưỡi ra để tránh thụt trở lại và chặn đường hô hấp. Đồng thời, chúng ta phải nhanh chóng đổ nước để vào đường hô hấp và dạ dày. Hồi sức tim phổi nên được thực hiện ngay tại chỗ. Những người bị đuối nước nhẹ và trung bình có thể nhanh chóng trở lại bình thường sau khi giải cứu bề mặt và áp dụng áp lực dễ dàng và hô hấp nhân tạo. Nếu hơi thở của người chết đuối đã ngừng, hô hấp nhân tạo bằng miệng nên được sử dụng ngay lập tức. Nếu nhịp tim cũng ngừng, hô hấp nhân tạo và ép ngực được thực hiện đồng thời.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nhung-cach-so-cuu-khi-gap-nan-do-choi-the-thao-hoac-di-d.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nhung-cach-so-cuu-khi-gap-nan-do-choi-the-thao-hoac-di-da-ngoai-ngoai-troi-vao-mua-he-47601.html

Loading...
Bác sĩ tiết lộ: Đây là phần trên con gà dễ gây ra các bệnh ung thư nhiều nhất khi ăn

Bác sĩ tiết lộ: Đây là phần trên con gà dễ gây ra các bệnh ung thư nhiều nhất khi ăn

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Thực tế, nội tạng gà cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định, là một món ăn có thể xuất hiện trong thực đơn của mỗi gia đình vì chúng chứa nhiều vitamin...

Vợ Baggio bật mí bí quyết giúp con không ăn vạ

Vợ Baggio bật mí bí quyết giúp con không ăn vạ

Chăm con - 2 ngày, 7 giờ trước

Từng rất stress khi hai con ăn vạ nhưng hiện tại Quỳnh Trâm - vợ Baggio đã có bí quyết cho riêng mình.

Phụ nữ bắt đầu lão hóa ở tuổi 45, có ba nơi cơ thể sẽ to hơn, không ai trong số họ chỉ ra rằng bạn vẫn còn trẻ

Phụ nữ bắt đầu lão hóa ở tuổi 45, có ba nơi cơ thể sẽ to hơn, không ai trong số họ...

Khỏe đẹp - 2 ngày, 11 giờ trước

Khi nhiều phụ nữ đến tuổi 45, họ cảm thấy rõ "dấu vết của tuổi tác" phá hủy da và cơ thể.

Người Nhật không thích thể thao, nhưng họ vẫn có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bạn cũng có thể sống lâu bằng cách thực hiệu 4 điều

Người Nhật không thích thể thao, nhưng họ vẫn có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bạn cũng có thể sống lâu...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 21 giờ trước

Theo báo cáo thống kê của tổ chức y tế thế giới năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84,2 năm, trong đó, trung bình của phụ nữ là 87,1 năm...

Càng la mắng, con càng ít vâng lời: 4 sai lầm nuôi dạy con, cha mẹ thường mắc phải

Càng la mắng, con càng ít vâng lời: 4 sai lầm nuôi dạy con, cha mẹ thường mắc phải

Chăm con - 3 ngày, 7 giờ trước

Trong cuộc sống, có nhiều trường hợp càng la mắng, con bạn càng ít nghe lời. Vậy đâu là sai lầm trong việc nuôi dạy con cái khiến sự việc trở nên như vậy?...

Hồng Đào khoe nhan sắc 'hack tuổi' cực đỉnh, bật mí luôn bí quyết dễ như ăn kẹo

Hồng Đào khoe nhan sắc 'hack tuổi' cực đỉnh, bật mí luôn bí quyết dễ như ăn kẹo

Làm đẹp+ - 2 giờ, 57 phút trước

Nhiều cư dân mạng xuýt xoa vì dung mạo quá trẻ trung của Hồng Đào.

Linh Rin tiết lộ điểm thay đổi của Phillip Nguyễn khi yêu

Linh Rin tiết lộ điểm thay đổi của Phillip Nguyễn khi yêu

Chuyện làng sao - 3 giờ, 7 phút trước

Linh Rin và Phillip Nguyễn liên tục đăng tải những hình ảnh ngọt ngào khiến hội FA ghen tị.

NSND Thu Quế táo bạo khi diện bikini hai mảnh ở độ tuổi U50

NSND Thu Quế táo bạo khi diện bikini hai mảnh ở độ tuổi U50

Thời trang sao - 6 giờ, 35 phút trước

Thời gian gần đây, NSND Thu Quế ngày càng táo bạo khi chăm diện đồ bơi.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ sớm tái hợp khi “Hạ cánh nơi anh” chuẩn bị có phần 2?

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ sớm tái hợp khi “Hạ cánh nơi anh” chuẩn bị có phần 2?

Toàn cảnh - 6 giờ, 36 phút trước

Tin đồn “Hạ cánh nơi anh” phần 2 sẽ phát sóng vào năm 2021 rộ lên khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên.

Meghan mặc váy nhàu nhĩ, Harry nghèo nàn tới mức không có nổi chiếc áo để thay

Meghan mặc váy nhàu nhĩ, Harry nghèo nàn tới mức không có nổi chiếc áo để thay

Thời trang sao - 6 giờ, 36 phút trước

Vợ chồng Meghan và Harry trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện ở khu vực Beverly Hills, Mỹ.

Vợ nghỉ làm 1 ngày để theo dõi chồng con ở hồ bơi và cay cú khi phát hiện sự thật

Vợ nghỉ làm 1 ngày để theo dõi chồng con ở hồ bơi và cay cú khi phát hiện sự thật

Đời sống trẻ - 7 giờ, 39 phút trước

Dành một ngày để theo dõi chồng con ở bể bơi, cô vợ cay cú phát hiện ra sự thật.

Trấn Thành chỉ buột miệng nói một câu đã công khai bí mật động trời của Hương Giang

Trấn Thành chỉ buột miệng nói một câu đã công khai bí mật động trời của Hương Giang

Chuyện làng sao - 7 giờ, 42 phút trước

Hương Giang bất ngờ bị đàn anh hé lộ những điều bất ngờ.

Dân mạng đồng loạt 'lêu lêu Vũ Khắc Tiệp huênh hoang' khi Sơn Tùng vượt mặt Ngọc Trinh lên ngôi vương

Dân mạng đồng loạt 'lêu lêu Vũ Khắc Tiệp huênh hoang' khi Sơn Tùng vượt mặt Ngọc Trinh lên ngôi vương

Chuyện làng sao - 7 giờ, 43 phút trước

Sơn Tùng cán mốc 5 triệu người theo dõi trên Instagram và xác lập kỳ tích.

Ngày sinh nhật tặng ví cho chồng nhưng vợ bị tát vì bị cho là 'đá đểu'

Ngày sinh nhật tặng ví cho chồng nhưng vợ bị tát vì bị cho là 'đá đểu'

Đời sống trẻ - 7 giờ, 43 phút trước

Lên mạng than thở về việc bị chồng tát, người vợ không được bênh lại bị dân mạng chỉ trích.

Xe bồn đi lùi trên cao tốc gây tai nạn kinh hoàng, tài xế thoát chết khó tin

Xe bồn đi lùi trên cao tốc gây tai nạn kinh hoàng, tài xế thoát chết khó tin

VIDEO - 7 giờ, 43 phút trước

Va chạm xảy ra khiến chiếc xe đầu kéo bị biến dạng phần đầu, toàn bộ các cuộn sắt chở phía sau văng tung tóe xuống đường. Điều bất ngờ là sau tai nạn,...

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc của Hari Won: 'Nổ như núi lửa' để nịnh Trấn Thành

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc của Hari Won: 'Nổ như núi lửa' để nịnh Trấn Thành

VIDEO - 7 giờ, 44 phút trước

Nếu chồng nấu ăn ngon cỡ vừa thì thì em sẽ 'nổ như núi lửa', như :'Trời ơi, thực sự em chưa bao giờ ăn món nào ngon khủng khiếp như vậy. Anh thật...

Sao Việt 12/7/2020: Mâu Thủy tự hào vì đã... thoát nghèo; Hạ Vi khiến fan lo lắng vì gương mặt gầy gò, xuống sắc

Sao Việt 12/7/2020: Mâu Thủy tự hào vì đã... thoát nghèo; Hạ Vi khiến fan lo lắng vì gương mặt gầy gò,...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 21 phút trước

Sao Việt 12/7/2020: Dù chưa thể làm sao hạng A nhưng Mâu Thủy mừng vì đã thoát nghèo. Hạ Vi khiến fan lo lắng vì gương mặt gầy gò, xuống sắc.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 12/7/2020: Tuổi Hợi có quý nhân nâng đỡ, Tuất dễ vướng phải thị phi

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 12/7/2020: Tuổi Hợi có quý nhân nâng đỡ, Tuất dễ vướng phải thị phi...

Đời sống số - 8 giờ, 23 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 12/7/2020.

Phi Thanh Vân gây tranh cãi vì mang giày vào khu vực cúng Tổ nghề

Phi Thanh Vân gây tranh cãi vì mang giày vào khu vực cúng Tổ nghề

Chuyện làng sao - 9 giờ, 53 phút trước

Phi Thanh Vân đã lọt vào tầm mắt của netizen vì hành động kém duyên.

Ngọc Trinh chẳng cần hở 3 vòng vẫn đầy quyến rũ, phản ứng cực chất khi trợ lý bị gọi là giúp việc

Ngọc Trinh chẳng cần hở 3 vòng vẫn đầy quyến rũ, phản ứng cực chất khi trợ lý bị gọi là giúp...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 54 phút trước

"Nữ hoàng nội y" thu hút sự chú ý của công chúng ngay khi xuất hiện trên thảm đỏ.

Nhan sắc bà xã Duy Mạnh qua ảnh tự đăng, khác xa hình được chụp 'một trời một vực'

Nhan sắc bà xã Duy Mạnh qua ảnh tự đăng, khác xa hình được chụp 'một trời một vực'

Đời sống trẻ - 9 giờ, 55 phút trước

Tối 11/7 trên Instagram cá nhân, Quỳnh Anh - vợ trung vệ Đỗ Duy Mạnh đăng tải bức ảnh chụp chân dung của bản thân trong thời gian mang bầu con đầu lòng.

Con gái cưng tập đàn và hát bài mới, Thuỷ Tiên 'ngất lịm' khi nghe tên bài hát

Con gái cưng tập đàn và hát bài mới, Thuỷ Tiên 'ngất lịm' khi nghe tên bài hát

Chuyện làng sao - 9 giờ, 55 phút trước

Thật không tin được, con gái Bánh Gạo của Thuỷ Tiên và Công Vinh lại có gu âm nhạc khá lạ, đến người mẹ ca sĩ nổi tiếng cũng phải bật ngửa.

Pha vẩy rau 'bá đạo' của cô gái trẻ khiến dân mạng cười nghiêng ngả

Pha vẩy rau 'bá đạo' của cô gái trẻ khiến dân mạng cười nghiêng ngả

VIDEO - 9 giờ, 56 phút trước

Cô gái vừa vung tay vẩy đúng một nhịp, cả rổ rau bay thẳng đến... 'chỗ hiểm' của anh chàng.

Ô tô lao xuống biển ở Quảng Ninh: Nạn nhân thứ 4 tử vong

Ô tô lao xuống biển ở Quảng Ninh: Nạn nhân thứ 4 tử vong

Dòng sự kiện - 9 giờ, 56 phút trước

Sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nạn nhân thứ 4 trong vụ xe hơi rơi xuống biển đã trút hơi thở cuối vào chiều ngày 11/7.

Không chịu được cảnh bị Meghan chơi xấu, Kate từng gửi tối hậu thư kèm lời cảnh cáo mạnh mẽ

Không chịu được cảnh bị Meghan chơi xấu, Kate từng gửi tối hậu thư kèm lời cảnh cáo mạnh mẽ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 56 phút trước

Công nương Kate được cho là đã yêu cầu em dâu Meghan dừng việc bôi xấu và dìm hàng vợ chồng cô.