Nghiên cứu cho thấy nước ép trái kiwi có thể ức chế sự phát triển của bệnh ung thư phổi! Cần bao nhiêu để có hiệu quả?

13:52 18/01/2023

Bạn có thích ăn kiwi không? Kiwi là loại trái cây rất phổ biến, nhưng sau khi hái thì “hoặc còn non hoặc rất dễ bị mềm” nên rất khó nắm bắt được thời điểm ăn ngon nhất. Đặc điểm này cũng khiến nhiều người vì yêu mà ghét trái kiwi, từ đó họ cách ly với trái kiwi.

Đến một lúc nào đó, quả kiwi đã bí mật gia nhập đại gia đình “thực phẩm chống ung thư” một lần nữa khiến dư luận chú ý, nhiều người cũng vì tác dụng chống ung thư mà thay đổi quan điểm về quả kiwi.

Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm chống ung thư rốt cuộc đã bị lật tẩy, hiện nay vẫn chưa có loại thực phẩm chống ung thư nào được giới y học công nhận.

Ngoại lệ duy nhất, lý thuyết chống ung thư đúng hay sai?

1. Nghiên cứu của Nhật Bản: Nước ép quả Kiwi ức chế sự phát triển ung thư phổi ở chuột

Việc tìm ra mối liên quan giữa các thành phần thực phẩm (chiết xuất) và cơ chế bệnh sinh của bệnh ung thư đang là một hướng đi nóng hổi trong lĩnh vực y học hiện nay, và nghiên cứu mới nhất đã tìm ra mối quan hệ giữa nước ép trái kiwi và bệnh ung thư.

Vào năm 2022, tạp chí y khoa "Genes and Environment" đã công bố kết quả của một nghiên cứu được hoàn thành bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Okayama, Nhật Bản.

Nghiên cứu dựa trên mô hình chuột. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng NNK (thành phần thuốc lá), 1-methyl-3-nitro-1-nitrosoguanidine (MNNG) và các hợp chất gây ung thư rõ ràng khác để tạo ra khối u ở chuột và điều trị chuột gây ung thư. Sử dụng nước ép trái kiwi và isoquercetin để tác động đến sự phát triển ung thư của nó, và cuối cùng sử dụng Salmonella typhimurium TA1535, YG7108 (thiếu enzyme chủ chốt sửa chữa DNA) và các chủng vi khuẩn khác để phát hiện đột biến DNA ở chuột.

Các nhóm nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng các hợp chất phenolic nhạy cảm với nhiệt, tan trong nước trong nước ép quả kiwi ức chế nguy cơ gây đột biến, viêm và khối u da ở chuột, đặc biệt là isoquercetin (hợp chất polyphenolic).

 Kiwi, chống ung thư

Kết quả của thí nghiệm này cho thấy nước ép quả kiwi và chất isoquercetin của nó có thể ức chế protein AKT (protein chủ chốt của quá trình truyền tín hiệu ung thư), đồng thời đẩy nhanh quá trình sửa chữa DNA, từ đó đạt được tác dụng chống đột biến của bệnh ung thư phổi.

Mặc dù các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các thành phần chống ung thư chính trong nước ép quả kiwi vẫn chưa chắc chắn, nhưng kết quả của nghiên cứu này đã được giải thích từng lớp một và trở thành bằng chứng chính về tác dụng chống ung thư của quả kiwi.

2. Thực phẩm có thành phần chống ung thư không có nghĩa là ăn vào có thể chống ung thư

Cần lưu ý rằng nghiên cứu trên chủ yếu nhắm vào thành phần isoquercetin có trong nước ép trái kiwi, và sự có mặt của thành phần chống ung thư không có nghĩa là ăn trái kiwi chắc chắn sẽ ngăn ngừa ung thư.

Một mặt, từ quan điểm y học, thực phẩm và chiết xuất thực phẩm là hai khái niệm. Nghiên cứu trên dựa trên mô hình chuột và cấp độ tế bào, chủ yếu nghiên cứu mối quan hệ giữa isoquercetin và nguy cơ đột biến ung thư, không nghiên cứu trực tiếp nước ép quả kiwi và cơ thể con người. Sự khác biệt giữa động vật và con người có thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có bằng chứng từ các thí nghiệm lâm sàng, ngay cả khi thành phần này có hiệu quả chống ung thư ở cấp độ tế bào, thì liệu nó có thể có hiệu quả ở người hay không vẫn chưa được biết.

Mặt khác, liều lượng cũng là một vấn đề. Liều lượng là mấu chốt khi thầy thuốc dùng thuốc, liều lượng nhỏ sẽ không có tác dụng gì, nhưng liều lượng cao có thể làm bệnh tình trầm trọng hơn, một số loại thuốc còn có thể khiến người bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, hàm lượng chiết xuất trong thực phẩm thường ở một lượng nhỏ, để đạt được hiệu quả tương tự theo tiêu chuẩn thực nghiệm, cơ thể con người cần tiêu thụ lượng thức ăn từ hàng chục đến hàng trăm cân trong thời gian ngắn và hoàn toàn hấp thụ nó. Điều này rõ ràng là không thể!

 Kiwi, chống ung thư

Hướng dẫn phòng ngừa ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh khoáng chất, vitamin bổ sung, tỏi, trà xanh, dầu hạt cải, dầu ô liu và các chất khác có thể ngăn ngừa ung thư.

3. Kiwi là "báu vật trong các loại trái cây" nhưng không được ăn quá nhiều

Mặc dù ăn trái kiwi không thể đạt được tác dụng chống ung thư nhưng nó vẫn có giá trị dinh dưỡng nhất định được coi là “báu vật trong các loại trái cây”.

Kiwi chứa vitamin C, A, E, carotene và các vitamin khác, phốt pho, sắt, đồng, canxi, crom, kali, selen, kẽm, germanium và các khoáng chất khác, tyrosine và 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, Glucose , fructose, chất béo, axit malic, axit citric và các thành phần khác, cũng như các chất như pectin tanin, enzyme phân giải protein và actinine.

Một quả kiwi đã gọt vỏ có thể mang lại cho cơ thể con người 100 mg vitamin C và 1,5 gam chất xơ, đồng thời nó rất giàu các loại chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng enzyme phân giải protein (actinidin) trong quả kiwi rất tốt cho dạ dày.

Tiêu thụ trái kiwi phù hợp có thể gặt hái 3 lợi ích:

1. Thuốc nhuận tràng

Hàm lượng vitamin C dồi dào, chất chống oxy hóa và chất xơ trong kiwi có thể dưỡng ẩm cho dạ dày, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón ở một mức độ nhất định.

 Kiwi, chống ung thư

2. Làm đẹp

Các enzyme phân giải protein trong quả kiwi có thể thúc đẩy quá trình phân hủy protein, cùng với tác dụng nhuận tràng, có thể đẩy nhanh quá trình bài tiết chất độc của cơ thể, đồng thời, các chất chống oxy hóa và các hoạt chất khác cũng có thể loại bỏ các gốc tự do, có lợi cho việc trì hoãn lão hóa. Vì vậy thường xuyên ăn trái kiwi có thể trở nên xinh đẹp.

3. Giúp hạ huyết áp

Chất arginine trong quả kiwi rất tốt cho mạch máu, có thể tăng tốc độ lưu thông máu, bảo vệ mạch máu, cải thiện tính đàn hồi của mạch máu, ổn định huyết áp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quả kiwi không thể ăn quá nhiều, mỗi ngày 2-3 quả là đủ, bởi vì nó có tính lạnh và chứa nhiều axit, ăn một lượng lớn kiwi có thể kích thích tiết axit dạ dày do axit quá nhiều. Đồng thời, lượng axit trong dạ dày quá nhiều cũng có thể làm tổn thương dạ dày và gây viêm.

Ngoài ra, quả kiwi rất giàu vitamin C, gặp protein trong sữa có thể đông lại thành khối, gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng và các triệu chứng khác, vì vậy cố gắng không ăn cùng với sữa. Ngoài ra, nhắc nhở những người bị dị ứng, tỳ vị hư nhược, khó chịu ở đường tiêu hóa không thích hợp ăn quả kiwi mà nên thận trọng.

 Kiwi, chống ung thư

 Kiwi, chống ung thư

 Kiwi, chống ung thư

Quả kiwi rõ ràng không phải là thực phẩm chống ung thư thực sự ở giai đoạn này, nhưng loại nghiên cứu về chiết xuất thực phẩm trong lĩnh vực y tế này mang lại một hướng mới cho việc chống ung thư, điều này có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, khi hiểu được giá trị của trái kiwi, mong mọi người hãy giữ vững lý trí, tin vào khoa học.

T. Tâm (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Giấm trắng và mật ong có giảm cân được không? Nếu uống vào “thời điểm” này thì hiệu quả sẽ càng tuyệt vời hơn!

Giấm trắng và mật ong có giảm cân được không? Nếu uống vào “thời điểm” này thì hiệu quả sẽ càng tuyệt...

Khỏe đẹp - 20 giờ, 32 phút trước

Phụ nữ giảm cân sẽ tìm kiếm các kỹ thuật giảm cân khác nhau, miễn là có lợi cho việc giảm cân, họ sẵn sàng thử. Tôi tin rằng nhiều phụ nữ chắc hẳn...

4 loại thực phẩm chứa nhiều 'ký sinh trùng' bạn nên biết, dù thích ăn cũng phải ngậm miệng

4 loại thực phẩm chứa nhiều 'ký sinh trùng' bạn nên biết, dù thích ăn cũng phải ngậm miệng

Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 54 phút trước

Người xưa có câu “Bệnh từ miệng vào”, điều đó có nghĩa là chúng ta phải chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn uống.

5 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khiến cơ thể bé bị tổn thương, và rất nhiều bố mẹ mắc phải ít nhất 3 sai lầm

5 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khiến cơ thể bé bị tổn thương, và rất nhiều bố mẹ mắc phải...

Chăm con - 1 ngày trước

Từ khi bé chào đời đến 1 tuổi là giai đoạn bố mẹ khó khăn nhất trong việc chăm sóc trẻ. Lúc này bé chưa biết nói, chưa biết đi thành thạo. Vì lý...

Vì sao ung thư gan ngày càng nhiều? Bác sĩ: 1 loại trái cây hại gan hơn cả uống rượu

Vì sao ung thư gan ngày càng nhiều? Bác sĩ: 1 loại trái cây hại gan hơn cả uống rượu

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Gan là cơ quan “câm”, dù có khó chịu cũng không phát ra tín hiệu đau nên bệnh gan dễ bị bỏ qua ở giai đoạn đầu, để lâu ngày bệnh ngày càng trầm...

Ốm nghén có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi không? 6 tuyệt chiêu đẩy lùi ốm nghén mẹ bầu nên lưu lại ngay

Ốm nghén có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi không? 6 tuyệt chiêu đẩy lùi ốm nghén mẹ bầu nên...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Ốm nghén là một phản ứng sinh lý rất phổ biến của mẹ bầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Gần 50% mẹ bầu sẽ bị nôn nghén trong thai kỳ. Dù ốm...

Hoa hậu Xứ Wales 2022 bị tai nạn nghiêm trọng, có nguy cơ hủy dự thi Hoa hậu Thế giới

Hoa hậu Xứ Wales 2022 bị tai nạn nghiêm trọng, có nguy cơ hủy dự thi Hoa hậu Thế giới

Chuyện làng sao - 29 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, Hoa hậu Xứ Wales 2022 - Darcey Corria gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương cổ và xương chậu.

Bà xã cố NS Chí Tài tươi trẻ hội ngộ Thúy Nga và vợ cũ Bằng Kiều sau Tết

Bà xã cố NS Chí Tài tươi trẻ hội ngộ Thúy Nga và vợ cũ Bằng Kiều sau Tết

Chuyện làng sao - 29 phút trước

Ngoại hình trẻ trung, hack tuổi của ca sĩ Phương Loan trong loạt ảnh mới nhất khiến dân mạng trầm trồ, xuýt xoa.

Em gái thủ môn Đặng Văn Lâm đăng ảnh gia đình, nói một câu tỏ rõ thái độ với Yến Xuân

Em gái thủ môn Đặng Văn Lâm đăng ảnh gia đình, nói một câu tỏ rõ thái độ với Yến Xuân

Hotgirl, hotboy - 59 phút trước

Dù chưa chính thức công khai nhưng Yến Xuân được gia đình thủ môn Đặng Văn Lâm quý mến và coi như người trong nhà.

Á hậu Kim Duyên chi tiền tậu trang sức đắt đỏ để 'đu idol'

Á hậu Kim Duyên chi tiền tậu trang sức đắt đỏ để 'đu idol'

Chuyện làng sao - 59 phút trước

Kim Duyên đã không tiếc tay tậu trang sức đến từ thương hiệu nổi tiếng để "đu idol".

8 lời khuyên thiết thực của người giàu bạn nên áp dụng

8 lời khuyên thiết thực của người giàu bạn nên áp dụng

Kiến thức - 1 giờ, 17 phút trước

Không phải bỗng nhiên một người trở nên giàu có, họ có những thủ thuật thiết thực để tiết kiệm tiền và tránh chi những khoản không cần thiết.

Nam Em bất ngờ đăng đàn nói về chuyện bị cắm sừng, sự thật là gì?

Dáng lông mày mốt nhất 2023

Dáng lông mày mốt nhất 2023

Làm đẹp+ - 2 giờ, 31 phút trước

Chúng tôi cho bạn biết bây giờ nhổ lông mày như thế nào và tô màu gì cho chúng.

Con gái chia sẻ bức thư cuối cùng gửi đến NSND Trần Tiến: 'Chúng con trân quý nhân duyên đời này được làm con của bố!'

Con gái chia sẻ bức thư cuối cùng gửi đến NSND Trần Tiến: 'Chúng con trân quý nhân duyên đời này được...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 32 phút trước

Nghệ sĩ Lê Vi đã chia sẻ bức thư cuối cùng viết cho bố - NSND Trần Tiến khiến nhiều người xúc động.

Angela Phương Trinh tập gym, dân tình 'mắt tròn mắt dẹt' vì cơ bắp như đàn ông

Angela Phương Trinh tập gym, dân tình 'mắt tròn mắt dẹt' vì cơ bắp như đàn ông

Chuyện làng sao - 2 giờ, 47 phút trước

Diễn viên Angela Phương Trinh đã khoe hình thể khá lực lưỡng làm dân tình ngỡ ngàng.

Sao Việt 31/1: Khánh Thi dính nghi vấn mang bầu lần 3; Dương Triệu Vũ cầu nguyện cho bố khi ngồi trên máy bay

Sao Việt 31/1: Khánh Thi dính nghi vấn mang bầu lần 3; Dương Triệu Vũ cầu nguyện cho bố khi ngồi trên...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 47 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 31/1/2023: Nhiều người nghĩ Khánh Thi mang bầu lần 3 khi cô chia sẻ về việc cười suốt vì nhà có tin. Dương Triệu Vũ chia sẻ khoảnh...

Thân Thúy Hà tổ chức sinh nhật giản dị cho con gái, tiết lộ ái nữ nhận quà xong lại 'trở mặt'

Thân Thúy Hà tổ chức sinh nhật giản dị cho con gái, tiết lộ ái nữ nhận quà xong lại 'trở mặt'...

Nhí - 2 giờ, 13 phút trước

Diễn viên Thân Thúy Hà đã có bữa tiệc nhỏ cho con gái nhân dịp sinh nhật của bé.

Sao Việt ở tuổi U40-50 nhưng vẫn tự tin diện bikini, đồ tắm: Kiều Trinh nhận về ý kiến trái chiều

Sao Việt ở tuổi U40-50 nhưng vẫn tự tin diện bikini, đồ tắm: Kiều Trinh nhận về ý kiến trái chiều

Chuyện làng sao - 2 giờ, 16 phút trước

Kiều Trinh, Lệ Quyên, Cát Tường, Diva Hồng Nhung thường hay khoe ảnh diện đồ tắm hoặc bikini.

Chị chồng lên thành phố sống chung, mỗi lần vào nhà vệ sinh cả tiếng, một lần nhìn hé cửa mà tôi thấy lạ

Chị chồng lên thành phố sống chung, mỗi lần vào nhà vệ sinh cả tiếng, một lần nhìn hé cửa mà tôi...

Tâm sự - 2 giờ, 16 phút trước

Đến khi con chị chồng học lớp một thì hai vợ chồng chị chia tay, nhà chồng đuổi chị ra khỏi nhà.

Hình ảnh bạch tuộc 96 xúc tu gây sốt là có thật?

Hình ảnh bạch tuộc 96 xúc tu gây sốt là có thật?

Kiến thức - 2 giờ, 20 phút trước

Trở lại vào tháng 3 năm 2021, một nhiếp ảnh gia đã đăng một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội. Nó mô tả một con bạch tuộc với nhiều xúc tu mà...

Sau Tết chuẩn bị xuất hành 3 chòm sao và con giáp có sự nghiệp cất cánh

Sau Tết chuẩn bị xuất hành 3 chòm sao và con giáp có sự nghiệp cất cánh

Đời sống số - 4 giờ, 38 phút trước

Chuyên gia tử vi chia sẻ 3 chòm sao và con giáp có vận may sự nghiệp vượng nhất trong năm mới là Song Tử, Bọ Cạp và Cự Giải, còn các con giáp...

Một tảng đá khổng lồ bí ẩn đã đứng trên một sườn dốc trong hơn một nghìn năm và không ai có thể di chuyển nó

Một tảng đá khổng lồ bí ẩn đã đứng trên một sườn dốc trong hơn một nghìn năm và không ai có...

Kiến thức - 4 giờ, 40 phút trước

Một trong những hiện tượng tự nhiên bí ẩn nhất ở Ấn Độ là một tảng đá khổng lồ nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở Mahabalipuram, Thành phố lịch sử ở Tamil Nadu....

Cho dù bạn chiên loại cá nào, đừng cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ điều này thì xương cá mới giòn ngon, siêu thơm

Cho dù bạn chiên loại cá nào, đừng cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ điều này thì xương cá mới giòn...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 40 phút trước

Nói về cá thì có nhiều cách làm, cá biển tươi thích hợp để hấp, cá lớn hơn có thể hầm hoặc om, ít người thường thích chiên, cá chiên giòn và ngon, đặc...

Cách đi bộ giảm cân

Cách đi bộ giảm cân

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 40 phút trước

Đi bộ thường xuyên là một bài tập đơn giản và hiệu quả có thể giúp bạn giảm cân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên về cách giúp bạn...

Chúng ta đã nghe nhiều về RAM và bộ nhớ cache, chúng đều là bộ nhớ nhưng đâu là điểm khác biệt?

Chúng ta đã nghe nhiều về RAM và bộ nhớ cache, chúng đều là bộ nhớ nhưng đâu là điểm khác biệt?...

Xài gì - 4 giờ, 41 phút trước

Cả RAM và cache đều là bộ nhớ chính tạm thời. Nhưng sự khác biệt giữa chúng là gì?

Victoria Beckham khoe dáng khi cùng con gái Harper ăn tối tại Miami

Victoria Beckham khoe dáng khi cùng con gái Harper ăn tối tại Miami

Chuyện làng sao - 4 giờ, 41 phút trước

Mới đây, Victoria Beckham đã cùng con gái Harper và người mẫu Isabela Grutman tận hưởng chuyến đi chơi vui vẻ ở Miami sau khi dự đám cưới của Marc Anthony với Nadia Ferreira....

Lộ ảnh Huyền Baby bị chụp lén, nhan sắc trông thế nào so với ảnh tự đăng?

Lộ ảnh Huyền Baby bị chụp lén, nhan sắc trông thế nào so với ảnh tự đăng?

Hotgirl, hotboy - 12 giờ, 1 phút trước

Đây là lần hiếm hoi cựu hot girl Huyền Baby bị lộ ảnh chưa chỉnh sửa.