Nghiên cứu cho thấy: chai thủy tinh có hại hơn chai nhựa, tại sao? Tác hại của nó là gì?

15:11 24/01/2022

Trong xã hội ngày nay, nói đến những vật dụng tiện lợi, người ta sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm từ nhựa, nó đã được ứng dụng vào rất nhiều nơi và đã thâm nhập sâu vào đời sống của mọi người.

Tác hại của nhựa đối với con người và môi trường cũng rất lớn, do đó, để tạo ra một môi trường tốt hơn cho con người và sức khỏe của con người, các đề xuất liên quan cũng được đưa ra, đó là sử dụng càng ít sản phẩm nhựa càng tốt, và thứ hai, là làm tốt công tác phân loại rác, không vứt rác bừa bãi khắp nơi, dù vậy, tác hại của đồ nhựa vẫn rất lớn.

Nhưng bây giờ có một câu nói có thể làm mới nhận thức của bạn, hóa ra tác hại của đồ nhựa không phải là lớn nhất, những sản phẩm thủy tinh được ưa chuộng thậm chí còn có hại hơn đồ nhựa, thậm chí còn lớn hơn gấp 4 lần. Bạn có thể tưởng tượng được không? Các sản phẩm từ thủy tinh cũng được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày, vấn đề mấu chốt là không ai nhận ra nó lại có tác hại to lớn như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể.

chai thủy tinh, chai nhựa, chất gây độc hại, ô nhiễm môi trường

Trước hết, nhựa mang lại những tác hại gì cho chúng ta?

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Adelaide và Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc đã phát hiện ra rằng nhựa có chứa một chất có hại gọi là phthalates, nếu tiếp xúc với hàm lượng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp, chủ yếu là do chất này sẽ phá vỡ hệ thống nội tiết, làm cho quá trình trao đổi chất của cơ thể kém hơn, và nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa tự nhiên sẽ tăng lên.

Tiến sĩ Barbara.E.Corkey, người đoạt giải Nobel cũng đã thực hiện một nghiên cứu liên quan, ông cho rằng việc sử dụng nhiều đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến việc bài tiết insulin, do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Nó cũng liên quan đến các chất độc hại có trong đồ nhựa, sử dụng quá nhiều sẽ gây tác động xấu đến quá trình bài tiết hormone và tăng khả năng mắc bệnh.

Trên tạp chí “Nhi khoa” đã có hai báo cáo nghiên cứu, chỉ ra rằng đồ nhựa có liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì ở trẻ em, axit phthalic và bisphenol A có trong đồ nhựa sẽ có tác động đến bài tiết insulin, chủ yếu là có vấn đề kháng insulin. Hai chất này thường được sử dụng trong bao bì của các nhu yếu phẩm hàng ngày và đồ ăn nhẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chẳng hạn như cốc hút.

chai thủy tinh, chai nhựa, chất gây độc hại, ô nhiễm môi trường

Có thể thấy, nhựa có ảnh hưởng tương đối lớn đến các bệnh tim mạch, bệnh mãn tính. Ngoài ra, còn tiềm ẩn một số nguy cơ đó là rác thải nhựa tích tụ quá nhiều, gây ô nhiễm đại dương và môi trường sinh thái tương đối nặng nề, nếu không chú ý lúc này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm. trong tương lai nhiều bệnh tật, thậm chí có thể là ung thư.

Chai thủy tinh có hại hơn chai nhựa?

Nhìn bề ngoài, chai thủy tinh không có hại, không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy chai thủy tinh có chứa thành phần độc hại, tuy nhiên, mọi người đã bỏ qua một vấn đề, đó là sản xuất chai thủy tinh.

Quá trình sản xuất chai lọ thủy tinh tương đối phức tạp, cần nhiều cát silica và dolomit, ảnh hưởng tương đối lớn đến môi trường sinh thái và dễ dẫn đến ô nhiễm bụi, đối với công nhân khai thác sẽ gây ra một số nguy cơ đe dọa sức khỏe, đặc biệt là là hệ thống hô hấp và phổi, hít phải một lượng lớn khói bụi lâu ngày dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, ngoài ra còn có nhiều chất độc hại hít vào phổi có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về phổi, trong trường hợp nặng có thể nó có thể nguy hiểm đến tính mạng.

chai thủy tinh, chai nhựa, chất gây độc hại, ô nhiễm môi trường

Hơn nữa, chai thủy tinh khi được gia công trong nhà máy cũng sẽ sản sinh ra một chất độc hại đó là sulfur dioxide, chất này đi vào không khí sẽ dễ gây ra thời tiết khắc nghiệt, đồng thời có thể gây ra hiệu ứng nhà kính và gây ra một số thiên tai nghiêm trọng.

chai thủy tinh, chai nhựa, chất gây độc hại, ô nhiễm môi trường

chai thủy tinh, chai nhựa, chất gây độc hại, ô nhiễm môi trường
Khi sản xuất thủy tinh sẽ tạo ra một lượng lớn khí độc hại như lưu huỳnh đioxit và cacbon đioxit, hiện tượng trái đất nóng lên chủ yếu là do hai loại khí này gây ra, vì nhiều lý do khác nhau nên thủy tinh rất ô nhiễm môi trường.

Tóm lại, hiểm họa từ chai lọ thủy tinh là vô hình, nhưng một khi tích tụ đến một mức độ nhất định, nó là một vấn đề nghiêm trọng, giống như một squib, nó đã phát nổ mà không nghe thấy âm thanh, khiến bạn cảm thấy đau lòng vì nó. Có hai mối nguy hiểm chính do chai thủy tinh mang lại, một là tổn thương phổi lớn hơn, và hai là thời tiết khắc nghiệt, đe dọa lớn hơn đến an toàn tính mạng.

Qua bài viết, chúng ta hiểu được mối nguy của chai thủy tinh khác với nhựa, về mức độ nghiêm trọng thì chai thủy tinh thực sự nguy hiểm hơn, chủ yếu là những mối nguy chưa biết, khủng khiếp hơn những mối nguy đã biết, và quan trọng hơn là ứng dụng của sản phẩm thủy tinh rất rộng, làm thế nào để cải thiện vấn đề, vẫn chưa có cách giải quyết tốt.

chai thủy tinh, chai nhựa, chất gây độc hại, ô nhiễm môi trường

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nghien-cuu-cho-thay-chai-thuy-tinh-co-hai-hon-chai-nhua-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nghien-cuu-cho-thay-chai-thuy-tinh-co-hai-hon-chai-nhua-tai-sao-tac-hai-cua-no-la-gi-107527.html

Khi phụ nữ nhìn thấy 'chấm' nhỏ này trong quần lót, có thể đang 'tiến gần' đến ung thư cổ tử cung, vì vậy tốt nhất đừng bất cẩn!

Khi phụ nữ nhìn thấy 'chấm' nhỏ này trong quần lót, có thể đang 'tiến gần' đến ung thư cổ tử cung,...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 11 giờ trước

Đối với phụ nữ, cơ thể rất mỏng manh, dễ phát sinh bệnh tật. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng gia tăng, nhiều công nghệ...

Ung thư có ba 'nỗi sợ” này, nếu làm được thì tế bào ung thư sẽ khó 'đối phó' với bạn

Ung thư có ba 'nỗi sợ” này, nếu làm được thì tế bào ung thư sẽ khó 'đối phó' với bạn

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 15 giờ trước

Nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, chúng ta có thể ức chế tế bào ung thư, kiểm soát sức khỏe tốt hơn mong đợi.

Nếu cơ thể có 4 'triệu chứng' này, có thể là do mạch máu não bị 'tắc nghẽn', tốt nhất không nên bất cẩn

Nếu cơ thể có 4 'triệu chứng' này, có thể là do mạch máu não bị 'tắc nghẽn', tốt nhất không nên...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 18 giờ trước

Mặc dù mức sống của chúng ta hiện nay đã được cải thiện, chúng ta có thể muốn gì được nấy, nhưng nếu không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, chúng...

Trong một ngày, nếu số lần đi tiểu của một người đàn ông gần bằng “con số này” thì có lẽ chứng “nhiễm độc niệu” còn xa bạn

Trong một ngày, nếu số lần đi tiểu của một người đàn ông gần bằng “con số này” thì có lẽ chứng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 2 giờ trước

Nhiễm trùng tiết niệu có thể xảy ra ở tất cả các bộ phận trong hệ tiết niệu, có thể gặp ở trẻ em, thanh niên, người cao tuổi và ở cả 2 giới....

7 mẹo đảm bảo an toàn cho bé khi đi du lịch bằng ô tô

7 mẹo đảm bảo an toàn cho bé khi đi du lịch bằng ô tô

Chăm con - 2 ngày, 8 giờ trước

Khi cho bé di chuyển bằng ô tô, chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, giúp bé có một hành trình an toàn, thoải mái và dễ chịu.

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 21/5/2022: Tuổi Dần vận tài lộc vô cùng khởi sắc, Dậu dễ vướng họa thị phi

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 21/5/2022: Tuổi Dần vận tài lộc vô cùng khởi sắc, Dậu dễ vướng họa...

Đời sống số - 2 giờ, 28 phút trước

Xem tử vi thứ 7 ngày 21/5/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Thúy Hạnh cùng Minh Khang đưa cả gia đình đi nghỉ dưỡng, hai nhóc tì gây chú ý vóc dáng cao lớn phổng phao và xinh xắn

Thúy Hạnh cùng Minh Khang đưa cả gia đình đi nghỉ dưỡng, hai nhóc tì gây chú ý vóc dáng cao lớn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 24 phút trước

Không khí ở biển khiến họ thoải mái hơn, gia đình Thúy Hạnh - Minh Khang mong muốn mỗi năm đều cùng gia đình đi du lịch để gắn kết tình cảm bên nhau....

Siêu mẫu Hà Anh cùng dàn học trò đình đám diện bikini cực hot bung xoã tại Phú Quốc, nhìn ai cũng thấy mê vì body quá đỉnh

Siêu mẫu Hà Anh cùng dàn học trò đình đám diện bikini cực hot bung xoã tại Phú Quốc, nhìn ai cũng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 24 phút trước

Loạt khoảnh khắc vui vẻ của Hà Anh và dàn trò cưng của mình đang được nhiều người chú ý.

Thúy Nga hiếm hoi nhắc về Kim Ngân, một lần nữa kêu oan

Thúy Nga hiếm hoi nhắc về Kim Ngân, một lần nữa kêu oan

Chuyện làng sao - 3 giờ, 25 phút trước

Thúy Nga đã cùng em gái Kim Ngân trò chuyện để giải thích rõ chuyện tiền bạc, tránh bị hiểu lầm không đáng có.

Á hậu Trúc Diễm tung loạt ảnh xinh như hoa sau gần nửa năm ly hôn chồng, nhìn đến vòng một 'bốc lửa' lại càng nhức mắt

Á hậu Trúc Diễm tung loạt ảnh xinh như hoa sau gần nửa năm ly hôn chồng, nhìn đến vòng một 'bốc...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 25 phút trước

Loạt ảnh vô cùng xinh đẹp và yêu kiều của Á hậu Trương Tri Trúc Diễm đang nhận được rất nhiều lời khen.

Đạp nhầm chân ga, nữ tài xế đâm gục người đi đường rồi bị hất văng khỏi...

Chị gái Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo bóc phốt lí do Hoa hậu P.L ly hôn cực bẽ bàng: Liên quan đến tiền và phi công

Chị gái Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo bóc phốt lí do Hoa hậu P.L ly hôn cực bẽ bàng: Liên...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 22 phút trước

Chị gái Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo vừa quay hẳn clip và tung bằng chứng để bóc phốt một Hoa hậu có tên viết tắt là P.L.

Cặp sao Hàn chỉ tốn 5 triệu tổ chức hôn lễ, 5 năm sau họ trở thành trùm bất động sản: Vừa bán biệt thự đã thu về hàng trăm tỷ đồng

Cặp sao Hàn chỉ tốn 5 triệu tổ chức hôn lễ, 5 năm sau họ trở thành trùm bất động sản: Vừa...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Người hâm mộ phải thừa nhận đây là một trong những cặp đôi mát tay trong việc kinh doanh bất động sản tại Hàn Quốc.

3 con giáp xui xẻo đủ đường cuối tuần này (21 - 22/5), cần đề phòng kẻo mang họa vào thân

3 con giáp xui xẻo đủ đường cuối tuần này (21 - 22/5), cần đề phòng kẻo mang họa vào thân

Đời sống số - 4 giờ, 28 phút trước

Nếu nằm trong số những con giáp dưới đây thì bạn cần phải thật đề phòng kẻo dễ mang họa vào thân nhé!

Thích làm 3 việc này trước khi đi ngủ thì tuổi thọ sẽ được kéo dài, làm một cũng tốt lắm rồi!

Thích làm 3 việc này trước khi đi ngủ thì tuổi thọ sẽ được kéo dài, làm một cũng tốt lắm rồi!...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 2 phút trước

Thói quen sống lành mạnh hàng ngày sẽ góp phần khiến tuổi thọ của bạn kéo dài hơn.

Muốn tiết kiệm pin điện thoại, hãy áp dụng ngay 4 cách sau

Muốn tiết kiệm pin điện thoại, hãy áp dụng ngay 4 cách sau

Xài gì - 7 giờ, 2 phút trước

Bạn tiết kiệm pin trên điện thoại như thế nào? Ngoài cách tắt Wi-Fi, Bluetooth, định vị,... hãy áp dụng một số mẹo đặc biệt dưới đây, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm pin...

Nữ tài xế đánh xe ra khỏi chỗ hẹp khiến dân mạng mở mang tầm mắt

Nữ tài xế đánh xe ra khỏi chỗ hẹp khiến dân mạng mở mang tầm mắt

VIDEO - 7 giờ, 2 phút trước

Với khoảng không còn lại khá chật hẹp chỉ vài chục cm, chiếc xe lại đang đỗ chéo nên phải mất gần 10 "đỏ", nữ tài xế mới đưa được xe của mình ra...

Sau hàng loạt tin đồn, Han Sara chính thức lên tiếng xác nhận rời công ty của Đông Nhi và Ông Cao Thắng

Sau hàng loạt tin đồn, Han Sara chính thức lên tiếng xác nhận rời công ty của Đông Nhi và Ông Cao...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 3 phút trước

Cuối cùng, Han Sara đã đưa ra quyết định sẽ rời công ty sau khoảng thời gian dài gắn bó.

Đạp nhầm chân ga, nữ tài xế đâm gục người đi đường rồi bị hất văng khỏi xe ô tô

Đạp nhầm chân ga, nữ tài xế đâm gục người đi đường rồi bị hất văng khỏi xe ô tô

VIDEO - 7 giờ, 3 phút trước

Chiếc xe ô tô đang đỗ trên vỉa hè thì bất ngờ lùi nhanh ra đường lớn rồi hạ gục một người đi xe tay ga. Chưa dừng lại ở đó, nữ tài xế...

Cửa kính cường lực bất ngờ vỡ tung suýt đè trúng hai con, phản ứng của người mẹ khiến dân tình bất ngờ

Cửa kính cường lực bất ngờ vỡ tung suýt đè trúng hai con, phản ứng của người mẹ khiến dân tình bất...

VIDEO - 7 giờ, 3 phút trước

Cửa kính cường lực nứt, vỡ tung, một mảng lớn đổ sập xuống chỗ hai em bé. May mắn cả hai bé đều không gặp nạn. Thấy thế nhưng người mẹ chỉ quay lại...

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, 5 điều cần đặc biệt lưu ý khi chụp ảnh kẻo vướng phải không ít phiền toái

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, 5 điều cần đặc biệt lưu ý khi chụp ảnh kẻo vướng phải không...

Kiến thức - 8 giờ, 39 phút trước

Những điều đặc biệt cần lưu ý khi chụp ảnh dưới đây nhất định phải nhớ, có thích tới đâu cũng không thể lưu lại hình trong những trường hợp này.

Mỹ nhân 'Thiên long bát bộ' Lưu Đào liên tục phủ nhận ly hôn với chồng doanh nhân nhưng động thái này cho thấy tình cảm rạn nứt

Mỹ nhân 'Thiên long bát bộ' Lưu Đào liên tục phủ nhận ly hôn với chồng doanh nhân nhưng động thái này...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 39 phút trước

Dù nhiều lần Lưu Đào phủ nhận ly hôn, nhưng doanh nhân Vương Kha lại có động thái như muốn cắt đứt quan hệ với nữ diễn viên.

Body triệu người mê của Hoa Khôi 5 con Hương Hoàng

Body triệu người mê của Hoa Khôi 5 con Hương Hoàng

Album ảnh sao - 8 giờ, 2 phút trước

Giảm cân sau sinh luôn là nỗi niềm của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên đối với Hoa Khôi Hương Hoàng, đây lại không phải vấn đề quá khó khăn. Bằng chứng...

Chàng chăn bò Soytiet khoe cơ ngơi mới xây, chính thức chấm dứt cuộc đời ở trọ

Chàng chăn bò Soytiet khoe cơ ngơi mới xây, chính thức chấm dứt cuộc đời ở trọ

Đời sống trẻ - 8 giờ, 15 phút trước

Bỗng dưng nổi tiếng trên mạng, Soytiet đã kiếm được số tiền lớn. Anh chàng giờ đây cũng có thể tự xây dựng cho mình căn nhà khang trang để làm chốn đi về....

Jennifer Phạm hoá mỹ nhân ngọt ngào trong loạt ảnh mới, nhan sắc quá đỗi yêu kiều

Jennifer Phạm hoá mỹ nhân ngọt ngào trong loạt ảnh mới, nhan sắc quá đỗi yêu kiều

Album ảnh sao - 8 giờ, 16 phút trước

Đẳng cấp nhan sắc của Jennifer Phạm vẫn luôn trường tồn theo thời gian.

Bộ 3 áo không tay này được ưa chuộng nhất trong mùa hè năm nay, mẫu áo nào cũng là mốt và trẻ trung hết sức

Bộ 3 áo không tay này được ưa chuộng nhất trong mùa hè năm nay, mẫu áo nào cũng là mốt và...

Thời trang + - 9 giờ, 47 phút trước

Áo không tay kén người mặc nhưng lại rất mát mẻ, trẻ trung và khiến bạn trông năng động hơn.