Ngày càng có nhiều bệnh ung thư ở nông thôn, có phải do ô nhiễm?

06:08 21/05/2020

"Ngày càng có nhiều bệnh ung thư ở nông thôn, đó có phải là ô nhiễm?". Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc.

Tạm gác lại vấn đề liên quan, nhiều người nói rằng ngày càng có nhiều bệnh ung thư ở nông thôn. Thực tế, có nhiều bệnh ung thư ở cả các thành phố. Không hoàn toàn đúng khi nói ung thư là do ô nhiễm. Bởi vì, với mức sống của người dân ngày càng tăng và thay đổi, nhịp sống nhanh và thay đổi thói quen sống đã gây ra nhiều bệnh ung thư. Nhìn vào các yếu tố ảnh hưởng của tám khối u ác tính chính, bạn có còn nghĩ rằng ung thư phổ biến hơn ở khu vực nông thôn?

Tám khối u ác tính thường gặp:

1. Ung thư thực quản

Tại sao nên đặt ung thư thực quản đầu tiên? Lý do ung thư thực quản là do một số lượng lớn thói quen ăn uống hàng ngày của mọi người. Tỉ lệ mắc đàn ông nhiều hơn phụ nữ, và tuổi khởi phát là khoảng hơn 40 tuổi.

Do chế độ ăn uống tương đối phong phú của nhiều người. Ví dụ thích ăn các loại thực phẩm ngâm, dưa chua, dưa cải bắp, v.v. Đây là những thực phẩm chứa nhiều nitrit và nhiều sản phẩm thành phẩm trên thị trường cũng có chứa nhiều nitrit. Thứ hai, là thực phẩm chiên, có ga, thực phẩm cay quá mức, thực phẩm nhiệt độ cao,... cũng dễ gây ung thư thực quản.

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

2. Ung thư dạ dày

Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dạ dày rất cao. Ung thư dạ dày và ung thư thực quản đều là khối u đường tiêu hóa. Hàm ý là ung thư dạ dày có khả năng có mối quan hệ rất lớn với việc ăn uống. Những người tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm hun khói, muối và các thực phẩm có nitrite, mycotoxin và các hợp chất thơm cũng là yếu tố chính gây ung thư dạ dày. Thứ hai, ung thư dạ dày cũng liên quan đến Helicobacter pylori và gen di truyền.

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

3. Ung thư ruột

Ung thư ruột cũng là một khối u ác tính có nguy cơ cao và thường gặp bao gồm: ung thư trực tràng và ung thư ruột kết. Ung thư trực tràng là căn bệnh chính. Các yếu tố cảm ứng hiện được coi là có liên quan đến yếu tố di truyền, tuổi tác, hóa chất, liên quan đến bệnh đường ruột, lối sống, bệnh ký sinh trùng và các yếu tố khác. Ví dụ, bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, adenoma trực tràng và polyp trực tràng sẽ có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn.

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

4. Ung thư gan

Gan là cơ quan tiêu hóa lớn nhất của cơ thể chúng ta. Nó cung cấp cho cơ thể chúng ta các chức năng rất mạnh mẽ và đóng nhiều vai trò. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, mọi người hiếm khi nghĩ về sức khỏe của gan. Số bệnh nhân bị viêm gan virut rất lớn và viêm gan virut có thể lây lan theo nhiều cách. Ngoài ra, mọi người thường ăn quá nhiều, uống rượu và ăn uống không hợp vệ sinh là những yếu tố dễ gây ung thư gan.

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

5. Ung thư phổi

Nó chủ yếu xảy ra ở phế quản hoặc phế quản thùy, ung thư phổi nằm gần hilum và khoảng 75% là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi tế bào nhỏ. Liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến ung thư phổi, yếu tố lớn nhất vẫn liên quan đến hút thuốc. Nhưng chúng tôi cũng tìm thấy một vấn đề kỳ lạ. Ở nông thôn, nhiều người già thích hút thuốc lào, và hầu hết trong số họ là hàng thập kỷ hút thuốc. Vì vậy, đã có nghiên cứu theo các hướng khác và thấy rằng phơi nhiễm nghề nghiệp, ô nhiễm không khí, bức xạ ion hóa, chế độ ăn uống, di truyền, lịch sử phổi,... cũng có liên quan đến viêm phổi.

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

6. Ung thư vú

Ung thư vú thường được gọi là "kẻ giết người màu hồng" và tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất trong số các khối u ác tính nữ. Đối với phụ nữ, sự phát triển của tuyến vú và sự tăng trưởng của tuổi tác có ý nghĩa rất lớn. Với sự phát triển của tuổi dậy thì, phụ nữ sẽ có sự tích tụ chất béo, sẽ phát triển thành một cơ quan sinh lý độc đáo cho phụ nữ. Về các yếu tố ảnh hưởng của ung thư vú, hiện tại vẫn chưa rõ. Bề mặt nghiên cứu lâm sàng có thể liên quan đến di truyền, các bệnh cơ bản ở vú, thói quen ăn uống và rối loạn nội tiết.

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

7. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung và ung thư vú được coi là khối u ác mộng của nữ giới. Hiện tại, papillomavirus ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của căn bệnh này. Nhưng ngoài ra, nó cũng có thể có mối quan hệ rất lớn với nhiều đối tác tình dục, đời sống tình dục sớm, đa thai và sinh con và các bệnh suy giảm miễn dịch.

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

8. Ung thư máu

Ung thư máu, còn được gọi là bệnh bạch cầu, là một bệnh vô tính ác tính của tế bào gốc tạo máu và tế bào tiền thân. Nguyên nhân chính là do các tế bào gốc tạo máu tăng sinh ngoài tầm kiểm soát, biệt hóa và ngăn chặn apoptosis. Giống như hầu hết các bệnh ung thư, các yếu tố ảnh hưởng đối với bệnh bạch cầu rất rộng đến mức không có yếu tố gây bệnh rõ ràng. Tuy nhiên, hiện tại người ta tin rằng nó có thể liên quan đến các yếu tố sinh học, yếu tố vật lý, yếu tố hóa học, yếu tố di truyền và các bệnh về máu khác.

Sau khi đọc 8 khối u ác tính này, bạn có còn nghĩ rằng ung thư là tỷ lệ cao ở khu vực nông thôn?

ung thư, ung thư nông thôn, ung thư phổ biến

Hồ Yên (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ngay-cang-co-nhieu-benh-ung-thu-o-nong-thon-co-phai-do-o.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ngay-cang-co-nhieu-benh-ung-thu-o-nong-thon-co-phai-do-o-nhiem-45167.html

Hoa giấy không chỉ đẹp, dễ trồng mà còn mang lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Hoa giấy không chỉ đẹp, dễ trồng mà còn mang lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Khỏe đẹp - 8 giờ, 28 phút trước

Nếu vườn nhà có hoa giấy đang nở rộ, hãy bứt vào pha trà hoặc chiên giòn. Hai món này không chỉ mới lạ, có màu sắc đẹp mà còn rất tốt cho sức...

Tác hại 'đáng sợ' của gạo lứt, nhiều người vẫn vô tư ăn nhiều để giảm cân mà không biết

Tác hại 'đáng sợ' của gạo lứt, nhiều người vẫn vô tư ăn nhiều để giảm cân mà không biết

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 6 phút trước

Dù được đánh giá là thực phẩm tốt nhưng nếu ăn gạo lứt không đúng cách vẫn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác trong giới y học: bệnh nhân tiểu đường có thể sống trên 80 tuổi thường có những đặc điểm này

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác trong giới y học: bệnh nhân tiểu đường có thể sống trên 80 tuổi thường...

Chăm sóc sức khỏe - 24 giờ, 36 phút trước

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính phổ biến, ảnh hưởng sâu sắc đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường sinh tự nhiên”, ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường sức khỏe miễn dịch

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường sinh tự nhiên”, ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường thọ tự nhiên”, hãy ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng nhé!

8 dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang tốt

8 dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang tốt

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Chúng ta phải nhận ra rằng sức khỏe không chỉ là một căn bệnh mà còn phản ánh thái độ, lối sống. Tiếp theo, hãy cùng điểm qua 8 dấu hiệu sức khỏe nhé!...

Song Joong Ki thuê khách sạn 3 ngày tại Ý cho gia đình đồng nghiệp, vô tình khiến vợ chồng nữ diễn viên bất hòa

Song Joong Ki thuê khách sạn 3 ngày tại Ý cho gia đình đồng nghiệp, vô tình khiến vợ chồng nữ diễn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 26 phút trước

Gần đây, hành động thuê khách sạn của Song Joong Ki sau đám cưới của đồng nghiệp khiến nữ diễn viên vô cùng ngỡ ngàng.

Á hậu Ngọc Hằng ngẫu hứng catwalk tại MI 2023, liệu có khiến fan thất vọng?

Á hậu Ngọc Hằng ngẫu hứng catwalk tại MI 2023, liệu có khiến fan thất vọng?

VIDEO - 2 giờ, 29 phút trước

Dù chỉ là khoảnh khắc ngẫu hứng trình diễn, thế nhưng những bước chân chắc nịch, kỹ năng thả dáng chuyên nghiệp cùng "skill" lia cam sắc lẹm của Á hậu Ngọc Hằng đã...

Ảnh cách đây 18 năm giữa mỹ nhân 'Mặt trăng ôm mặt trời' và nữ chính 'Sắc đẹp ngàn cân' gây chú ý

Ảnh cách đây 18 năm giữa mỹ nhân 'Mặt trăng ôm mặt trời' và nữ chính 'Sắc đẹp ngàn cân' gây chú...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Nữ diễn viên Han Ga In từng có cơ hội chung khung hình với Kim Ah Joong vào năm 2005.

Các cụ nói trồng cây dâu là rước vận xui về nhà nhưng đeo vòng dâu để trừ tà, tại sao?

Các cụ nói trồng cây dâu là rước vận xui về nhà nhưng đeo vòng dâu để trừ tà, tại sao?

Kiến thức - 3 giờ, 21 phút trước

Nhiều gia đình đeo vòng dâu cho em bé mới sinh với mong muốn bé sẽ bình an, khỏe mạnh, tránh nguồn năng lượng xấu.

Nếu muốn cá không có mùi tanh thì việc thêm rượu và giấm là sai lầm! Đây là cách ngon nhất

Nếu muốn cá không có mùi tanh thì việc thêm rượu và giấm là sai lầm! Đây là cách ngon nhất

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 36 phút trước

Trong các bữa cơm gia đình ngày nay thì cá là một món ăn rất quen thuộc. Nó không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có giá cả phải chăng, quan trọng hơn, cá...

Bạn muốn hẹn hò: “Quý cô tuổi Dần” cá tính dẫn hội anh em đi tìm người...

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 đến Việt Nam, nhan sắc qua camera thường thế nào?

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 đến Việt Nam, nhan sắc qua camera thường thế nào?

Hoa Hậu - 4 giờ, 56 phút trước

Sáng nay (30/11), thí sinh đến từ các nước đã có mặt tại Việt Nam để tham dự Miss Earth 2023.

Dù phụ nữ có thân hình như thế nào thì khi diện áo khoác cũng phải ghi nhớ 3 điểm này, vừa thời trang vừa tôn lên vẻ thanh lịch

Dù phụ nữ có thân hình như thế nào thì khi diện áo khoác cũng phải ghi nhớ 3 điểm này, vừa...

Thời trang + - 4 giờ, 20 phút trước

Vào mùa đông, áo khoác chính là người bạn đồng hành của các chị em trên những con phố. Dù bạn có thân hình như thế nào, cũng cần nắm vững một số mẹo...

Trên mặt có 3 nốt ruồi ảnh hưởng đến phú quý, cả đời sống trong cảnh nghèo khó, rất có thể sẽ bị mất tiền, không giữ được!

Trên mặt có 3 nốt ruồi ảnh hưởng đến phú quý, cả đời sống trong cảnh nghèo khó, rất có thể sẽ...

Kiến thức - 4 giờ, 20 phút trước

Xét theo nhân tướng học, nốt ruồi xui xẻo là những nốt ruồi đi ngược lại với sự may mắn, thường mang đến những điềm xui, khiến người sở hữu gặp nhiều khó khăn,...

Những 'thói quen lười biếng' này có lợi hơn cho người già, bạn đã học được bí quyết sống tốt cho sức khỏe của người già chưa?

Những 'thói quen lười biếng' này có lợi hơn cho người già, bạn đã học được bí quyết sống tốt cho sức...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 20 phút trước

Sức khỏe tốt là mục tiêu và ước mơ cao nhất của người cao tuổi. Chỉ bằng cách giữ cho cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh thì mọi thứ mới có ý nghĩa...

Mỹ nhân Hồng Kông khi còn trẻ: Vương Tổ Hiền được 82 điểm, Lý Gia Hân được 95 điểm, nhưng người cuối chấm 200 điểm vẫn là chưa đủ

Mỹ nhân Hồng Kông khi còn trẻ: Vương Tổ Hiền được 82 điểm, Lý Gia Hân được 95 điểm, nhưng người cuối...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Nhìn lại bức hình thời trẻ của loạt mỹ nhân Hồng Kông những năm 1980 và 1990, không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp từng "làm mưa làm gió" của họ.

5 nguyên tắc cần có để giúp cây kim tiền ra hoa, hút tài lộc

5 nguyên tắc cần có để giúp cây kim tiền ra hoa, hút tài lộc

Kiến thức - 6 giờ, 38 phút trước

Cây kim tiền rất hiếm khi ra hoa. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng cây kim tiền ra hoa là điều may mắn, mang đến tài lộc cho cả nhà.

Quỷ Cốc Tử dạy bạn nghệ thuật nhìn người mà không nhìn vào mặt họ, chỉ cần ghi nhớ câu thần chú này, bạn mới có thể nhận dạng chính xác người đó

Quỷ Cốc Tử dạy bạn nghệ thuật nhìn người mà không nhìn vào mặt họ, chỉ cần ghi nhớ câu thần chú...

Đời sống trẻ - 6 giờ, 52 phút trước

Trung Hoa cổ xưa có rất nhiều nhân vật thần bí, nhưng kể đến nhân vật thần bí nhất thì dân gian thường kể đến Quỷ Cốc Tử. Quỷ Cốc Tử là bậc thần...

Hành trình 20 năm trưởng thành của Pax Thiên: Từ đứa trẻ xấu số trở thành cậu ấm nhà minh tinh Hollywood hét ra lửa

Hành trình 20 năm trưởng thành của Pax Thiên: Từ đứa trẻ xấu số trở thành cậu ấm nhà minh tinh Hollywood...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 54 phút trước

Pax Thiên, con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie và Brad Pitt đã chính thức bước sang tuổi 20 vào ngày 29/11 vừa qua.

'Cát Tường' Quan Vịnh Hà: Lấy chồng nghèo không cùng đẳng cấp, cuộc sống hiện tại chẳng ai thể ngờ

'Cát Tường' Quan Vịnh Hà: Lấy chồng nghèo không cùng đẳng cấp, cuộc sống hiện tại chẳng ai thể ngờ

Chuyện làng sao - 6 giờ, 1 phút trước

Mặc dù rời khỏi làng giải trí từ khá sớm nhưng cuộc sống hiện tại của mỹ nhân Hông Kông khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Muốn thoát nghèo nên vứt bỏ 5 thứ này khỏi phòng khách kẻo cản trở tài lộc

Muốn thoát nghèo nên vứt bỏ 5 thứ này khỏi phòng khách kẻo cản trở tài lộc

Kiến thức - 7 giờ, 35 phút trước

Phòng khách là không gian quan trọng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, nếu để một số thứ ở phòng khách sẽ cản trở tài lộc, gia chủ mãi nghèo.

Tại sao khi ngủ tôi luôn bị nghẹt mũi một bên? Điều gì đang xảy ra với tình trạng nghẹt mũi luân phiên? Bác sĩ đưa ra lời giải thích

Tại sao khi ngủ tôi luôn bị nghẹt mũi một bên? Điều gì đang xảy ra với tình trạng nghẹt mũi luân...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 38 phút trước

Anh Hoàng là nhân viên văn phòng, gần đây, anh phát hiện mình thường xuyên bị nghẹt mũi mỗi khi nằm xuống. Điều khiến anh bối rối hơn nữa là đôi khi hiện tượng...

Muốn cả tháng khỏi vắt óc nghĩ ăn gì, gợi ý 30 mâm cơm bình dân, nấu đơn giản nhưng bắt mắt

Muốn cả tháng khỏi vắt óc nghĩ ăn gì, gợi ý 30 mâm cơm bình dân, nấu đơn giản nhưng bắt mắt...

Kiến thức - 7 giờ, 40 phút trước

Những mâm cơm mùa đông chỉ vài ba món nhưng vẫn ngon và đẹp mắt sẽ khiến chồng con thích mê.

Á hậu Ngô Trà My mừng sinh nhật 1 tuổi quý tử, nhan sắc 'gái hai con' vẫn 'trông mòn con mắt'

Á hậu Ngô Trà My mừng sinh nhật 1 tuổi quý tử, nhan sắc 'gái hai con' vẫn 'trông mòn con mắt'...

Nhí - 7 giờ, 41 phút trước

Hậu kết hôn, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 - Ngô Trà My có cuộc sống viên mãn bên chồng doanh nhân và hai con 'đủ nếp, đủ tẻ'.

Mẹ Hoa hậu Thùy Tiên bị mỉa mai và chê lòe loẹt khi diện đồ ra phố, màn đáp trả mới gắt

Mẹ Hoa hậu Thùy Tiên bị mỉa mai và chê lòe loẹt khi diện đồ ra phố, màn đáp trả mới gắt...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 55 phút trước

Mẹ Hoa hậu Thùy Tiên đã nhận lời chê bai từ cư dân mạng vì cách ăn mặc của mình.

Lưu Đan chia sẻ cháu nội bị trầm cảm, Lưu Khải Uy tiết lộ mối quan hệ với bạn gái đang khó xử, còn Dương Mịch trong tình thế tiến thoái lưỡng nan

Lưu Đan chia sẻ cháu nội bị trầm cảm, Lưu Khải Uy tiết lộ mối quan hệ với bạn gái đang khó...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 57 phút trước

Mới đây, con gái của Lưu Khải Uy và Dương Mịch được biết đến với cái tên Tiểu Gạo Nếp (Tiểu Nhu Mễ) đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và...