Nếu có ung thư trong cơ thể, cổ có phải là tiên tri? 3 loại bất thường trên cổ có thể là cảnh báo bệnh tật hoặc ung thư

09:08 20/09/2023

Trên thực tế, nhiều triệu chứng nhỏ có thể phản ánh sự nguy hiểm tiềm ẩn của những căn bệnh hiểm nghèo. Các chuyên gia phòng chống ung thư nhắc nhở mọi người trong cuộc sống hãy chú ý hơn đến những triệu chứng ở cổ, đặc biệt là ba dấu hiệu này.

Da cổ bị sạm màu

ung thư, khối u ở cổ, dấu hiệu ung thư ở cổ

Da vùng cổ bị sạm đen thường gặp nhiều hơn ở bệnh acanthosis nigricans, đây là một bệnh lý trên da biểu hiện bởi các mảng da đổi màu sẫm và mịn ở các nếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể. Triệu chứng này cũng xảy ra ở những bệnh nhân mắc một số bệnh nội tiết như tiểu đường, tất nhiên nguyên nhân gây ra bệnh này cũng là do ảnh hưởng của khối u ác tính nào đó.

Nói cách khác, hầu hết bệnh nhân có khối u nội tạng ác tính sẽ đi kèm với bệnh acanthosis nigricans, khi khối u trở nên lớn hơn và tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh acanthosis nigricans cũng sẽ trầm trọng hơn, da cổ bị sạm màu hơn.

Acanthosis nigricans phổ biến hơn ở vùng nách và vùng da sáng hơn ở cổ, vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể thấy những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe từ lớp da bên ngoài cổ. Ví dụ, nếu vùng da cổ bị đen bất thường, chúng ta nên chú ý đến nó càng sớm càng tốt, tốt nhất là kiểm tra xem có khả năng xuất hiện khối u ác tính hay không.

Hiện tượng phù nề ở cổ

ung thư, khối u ở cổ, dấu hiệu ung thư ở cổ

Nếu cổ bị phù nề bất thường thì cần hết sức chú ý, nguyên nhân chính gây ra hội chứng tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên là do khối u ác tính xâm lấn hoặc huyết khối tĩnh mạch chủ trên. Nếu khối u ác tính xuất hiện ở tuyến ức chắc chắn sẽ chèn ép các mạch máu lớn, ảnh hưởng đến tĩnh mạch chủ trên quay trở lại tâm nhĩ trái, dẫn đến xuất hiện hội chứng tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên.

Nếu máu lưu thông trong cơ thể không kịp thời thì kết quả cuối cùng là dễ gây phù nề, vì mặt và cổ là những bộ phận nông nhất của tĩnh mạch chủ trên nên khi xuất hiện khối u ác tính trong cơ thể sẽ gây tắc tĩnh mạch chủ trên, gây sưng cổ, xuất hiện triệu chứng phù nề.

Khi quan sát bề mặt cơ thể, biểu hiện trực tiếp của việc có ung thư trong cơ thể là cổ sưng tấy, sưng tấy cũng sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi xuất hiện dấu hiệu này nhất định phải đến bệnh viện khám kịp thời, ngăn ngừa ung thư phát triển lâu dài trong cơ thể.

Có cục cứng ở cổ

ung thư, khối u ở cổ, dấu hiệu ung thư ở cổ

Ở cổ có rất nhiều hạch bạch huyết mọc lên, bạch huyết thuộc cơ quan miễn dịch của cơ thể con người, nếu tế bào ung thư phát triển trong cơ thể thì các tế bào khối u nói chung sẽ tấn công các tế bào miễn dịch và ảnh hưởng trực tiếp đến bạch huyết, do đó các hạch nhỏ này sẽ phát triển hình thành các khối nốt sần. Với sự xâm lấn liên tục của các khối u, các khối u lớn hơn sẽ xuất hiện trong cơ thể, vì vậy nếu xuất hiện một khối tương đối cứng ở cổ thì bạn cũng nên hết sức chú ý.

Trong trường hợp bình thường, ung thư hạch, u tuyến giáp, u máu… sẽ gây ra các triệu chứng u ở cổ, vì vậy bạn nên đến bệnh viện kịp thời để loại trừ khả năng mắc bệnh.

Chúng ta nên làm thế nào để ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh ung thư trong cuộc sống hàng ngày?

Ăn uống đúng cách

ung thư, khối u ở cổ, dấu hiệu ung thư ở cổ

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên chú ý đến sức khỏe chế độ ăn uống, việc xuất hiện một số bệnh ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống. Ví dụ như thực phẩm nhiễm aflatoxin có liên quan đến ung thư gan, hút thuốc có liên quan đến ung thư phổi, nhai trầu có liên quan đến ung thư miệng và uống nhiều rượu trong thời gian dài có liên quan đến ung thư thực quản và ung thư gan. Thay đổi thói quen ăn uống không tốt, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của những bệnh ung thư này ở một mức độ nhất định.

Điều chỉnh tâm lý của bạn

ung thư, khối u ở cổ, dấu hiệu ung thư ở cổ

Ảnh hưởng của tâm lý đến bệnh tật cũng rất quan trọng, một số thói quen sinh hoạt không tốt, tâm trạng không tốt hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến bệnh tật. Ví dụ như thức khuya lâu ngày, trầm cảm, căng thẳng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm sức đề kháng, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Duy trì một thái độ tốt, thư giãn tâm trạng, giải tỏa căng thẳng một cách thích hợp và ngủ đủ giấc có thể làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư ở một mức độ nhất định.

Tập thể dục đúng cách

Khả năng miễn dịch tốt cần phải tập thể dục hàng ngày, bạn có thể muốn sắp xếp các bài tập phù hợp hơn trong cuộc sống của mình để tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện thể chất, duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư và các bệnh khác. Một số bệnh ung thư có thể phòng ngừa được, còn một số bệnh ung thư khác thì không thể phòng ngừa được, nếu cảm thấy không khỏe thì nên đến bệnh viện sớm để tránh tình trạng bệnh bị trì hoãn.

Khám sức khỏe định kỳ

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư đều không rõ ràng, đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, việc khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện định kỳ, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư.

Nguyễn Giang (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/neu-co-ung-thu-trong-co-the-co-co-phai-la-tien-tri-3-loai-bat-thuong.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/neu-co-ung-thu-trong-co-the-co-co-phai-la-tien-tri-3-loai-bat-thuong-tren-co-co-the-la-canh-bao-benh-tat-hoac-ung-thu-vz72736.html

 Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc nhiều

Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc...

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 57 phút trước

Mọi người đều mơ ước có được mái tóc dày và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tóc mỏng hay rụng tóc là vấn đề mà nhiều người phải đối mặt.

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 46 phút trước

Có một điều đơn giản chúng ta có thể làm để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của mình đó là đi ngủ mà không mặc đồ.

Tại sao một số đàn ông lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng? Chân không có lông có phải là thận hư?

Tại sao một số đàn ông lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng? Chân không...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 33 phút trước

Đa số đàn ông có lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng. Việc lông chân nhiều hay ít phụ thuộc vào điều gì?

6 triệu chứng có thể cho thấy lượng máu cung cấp lên não không đủ? Bác sĩ: Hãy làm 4 điều có thể tốt cho sức khỏe

6 triệu chứng có thể cho thấy lượng máu cung cấp lên não không đủ? Bác sĩ: Hãy làm 4 điều có...

Chăm sóc sức khỏe - 21 giờ, 17 phút trước

Trong những năm gần đây, với sự thay đổi trong lối sống và áp lực công việc ngày càng tăng, ngày càng nhiều người bắt đầu gặp phải các triệu chứng thiếu máu cung...

Sau khi nuôi con, tôi nhận ra điều đáng sợ nhất của một gia đình không phải là nghèo đói mà là “nội mâu thuẫn”

Sau khi nuôi con, tôi nhận ra điều đáng sợ nhất của một gia đình không phải là nghèo đói mà là...

Chăm con - 24 giờ, 59 phút trước

Trong một xã hội vật chất, ít người có thời gian rảnh rỗi để nghĩ về cách dành tình yêu thương cho các thành viên trong gia đình và cách yêu bản thân mình....

Siêu mẫu Miranda Kerr mang bầu lần thứ tư vẫn đẹp rạng ngời khi xuống phố

Siêu mẫu Miranda Kerr mang bầu lần thứ tư vẫn đẹp rạng ngời khi xuống phố

Chuyện làng sao - 45 phút trước

Ở tuổi 40 và đang mang thai con thứ tư nhưng siêu mẫu Miranda Kerr vẫn tự tin khi khoe vóc dáng xuống phố.

Hoa hậu Trịnh Thanh Hồng khoe dáng đài các trên thảm đỏ Gala vinh danh vì cộng đồng

Hoa hậu Trịnh Thanh Hồng khoe dáng đài các trên thảm đỏ Gala vinh danh vì cộng đồng

Chuyện làng sao - 49 phút trước

Xuấn hiện trêm thảm đỏ đêm “Gala vinh danh nghệ sĩ, doanh nhân có trái tim nhân ái vì cộng đồng 2023” hoa hậu Trịnh Thanh Hồng chiếm sóng thảm đỏ.

Hoa cúc thường dùng để cúng có nên trồng trước nhà hay không? Hoa cúc mang điềm may hay rủi trong phong thủy?

Hoa cúc thường dùng để cúng có nên trồng trước nhà hay không? Hoa cúc mang điềm may hay rủi trong phong...

Kiến thức - 1 giờ, 2 phút trước

Hoa cúc là loài hoa phổ biến thường được dâng lên bàn thờ vào ngày rằm, mùng một. Nhiều người thắc mắc có thể trồng hoa cúc trước nhà hay không.

Vợ chồng Justin Bieber khiến dân tình phát cuồng khi diện đồ cực chất, nữ người mẫu o ép vòng một chật ních

Vợ chồng Justin Bieber khiến dân tình phát cuồng khi diện đồ cực chất, nữ người mẫu o ép vòng một chật...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Nữ người mẫu Hailey Bieber khoe nội y trong bộ ảnh gợi cảm mới nhất.

Đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My lên báo Hàn nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo lại là tâm điểm

Đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My lên báo Hàn nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo lại là tâm...

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 5 phút trước

Truyền thông Hàn đưa tin về đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My nhưng đặc biệt nhấn mạnh về sự xuất hiện của cựu HLV đội tuyển Việt Nam - Park...

Ái nữ nhà Khánh Thi - Phan Hiển trổ tài nhảy múa cùng bố, không hổ danh...

Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất tiền

Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất...

Kiến thức - 1 giờ, 27 phút trước

Đây là chiêu thức lừa đảo khá mới, ngay cả những người trẻ, sành công nghệ cũng có thể trở thành 'nạn nhân'.

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Kiến thức - 1 giờ, 28 phút trước

Câu một người nói ra có thể đánh giá được IQ, mức độ trưởng thành, hiểu chuyện. Với người cực kỳ thông minh xuất chúng, họ sẽ không tùy tiện nói hai điều này....

Gin Tuấn Kiệt ghi điểm vì hành động tinh tế với bà xã Puka

Gin Tuấn Kiệt ghi điểm vì hành động tinh tế với bà xã Puka

Chuyện làng sao - 2 giờ, 32 phút trước

Puka và Gin Tuấn Kiệt cùng nhau đến chúc mừng vợ chồng Tóc Tiên và Hoàng Touliver.

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Kiến thức - 2 giờ, 33 phút trước

Tính đến nay đã có 15 trường đại học công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, có trường đại học cho sinh viên nghỉ 37 ngày.

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, Thần Tài ban phát của cải, vận số hanh thông

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự...

Kiến thức - 2 giờ, 33 phút trước

Top 3 con giáp đúng tuần mới (4/12 - 10/12) này tài lộc hanh thông, vạn sự như ý, làm kinh doanh cũng có quý nhân phù trợ giúp đỡ về nguồn vốn.

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'...

Dòng sự kiện - 2 giờ, 56 phút trước

Tại nhà hát Đài tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh, với những đóng góp thầm lặng cho công tác thiện nguyện và xã hội, Hoa hậu doanh nhân Thanh Mai được vinh...

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ động làm hoà mỗi khi có mâu thuẫn

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 10 phút trước

Tình bạn gần 40 năm của NSND Hồng Vân và NS Minh Nhí khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem khi tới lượt diễn

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Những chia sẻ mới đây của Hoàng Thùy đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc tỳ thứ hai

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Loạt ảnh mới được Lan Phương đăng tải đang thu hút nhiều sự chú ý.

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ niệm

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ...

Tin tức nhạc - 2 giờ, 11 phút trước

Loạt khoảnh khắc đốt cháy sân khấu của Sơn Tùng khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Doanh nghiệp - 2 giờ, 22 phút trước

Việc chứng kiến trải nghiệm của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho họ làm việc chăm chỉ, ít phàn nàn hơn và không ngừng "tìm ra giải pháp" tiến lên.

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con trai Lệ Quyên cao ngang mẹ dù mới 12 tuổi

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 24 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 4/12/2023: Siêu mẫu Tuyết Lan cùng bạn trai đi nghỉ dưỡng kỉ niệm 4 năm ngày yêu. Lê Quyên tự hào oe con trai lớn phổng phao.

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Kiến thức - 5 giờ, 49 phút trước

Không biết bạn có để ý đến không, trong cuộc sống, chúng ta thường vô cớ đắc tội người khác, kỳ thật đắc tội người ta không có gì phải sợ, sợ chính là...

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Khỏe đẹp - 5 giờ, 50 phút trước

Công dụng và chức năng của gạo lứt bao gồm thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, làm trắng và làm đẹp da, hạ đường huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, phát triển xương, giải...

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do CCTV thực hiện sẽ cho bạn biết câu trả lời

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do...

Khỏe đẹp - 5 giờ, 56 phút trước

Ít nhất 4 triệu trẻ em ở Ý mắc bệnh bạch cầu mỗi năm. Bệnh bạch cầu là một bệnh về hệ thống máu gây ra bởi sự tăng sinh bất thường của các...