Nếu bạn không thực hiện năm cuộc kiểm tra thể chất này, bạn thậm chí sẽ không biết mình bị ung thư

09:37 23/05/2024

Một số người có thể tò mò sau khi nhìn thấy điều này, tại sao dù khám sức khỏe bình thường hàng năm vẫn phát hiện được bệnh ung thư?

Ở đây tôi muốn nói về một bộ dữ liệu. Từ năm 2017 đến năm 2021, số lượt khám sức khỏe ở nước ta đã tăng. Ngược lại, số ca ung thư không hề giảm do được mọi người quan tâm mà còn giảm, mà ngày càng trở nên phổ biến.

Tại sao khi khám sức khỏe định kỳ hàng năm thì ung thư vẫn ở giai đoạn nặng khi phát hiện?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp như vậy và những tin tức tương tự cũng thường xuyên xảy ra. Trước hết chúng ta cần làm rõ một khái niệm, ung thư chắc chắn không phải mắc phải một cách đột ngột mà là ung thư được phát hiện đột ngột. Ung thư chắc chắn đã có từ lâu nhưng lại được phát hiện đột ngột vào một ngày nào đó.

Tại sao dù khám sức khỏe định kỳ hàng năm nhưng ung thư vẫn được phát hiện, thậm chí đã ở giai đoạn muộn khi phát hiện ung thư? Có hai lý do chính.

- Trước hết, các hạng mục khám sức khỏe đều sai, đây cũng là điều quan trọng nhất. Nhiều bệnh ung thư không có triệu chứng cụ thể rõ ràng ở giai đoạn đầu và chỉ có thể được phát hiện thông qua các cuộc kiểm tra có mục tiêu.

Tuy nhiên, khi nhiều người tham gia khám sức khỏe, đặc biệt là những cuộc khám do đơn vị công tác, công ty của họ tổ chức, về cơ bản họ đang thực hiện một số cuộc khám sức khoẻ định kỳ, hoặc thậm chí thực hiện các chuyển động một cách tượng trưng. Ví dụ, một số người chọn siêu âm bụng B khi khám thực thể vì nghĩ rằng điều này có thể phát hiện các vấn đề về gan.

Như mọi người đều biết, ung thư gan không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng chỉ có thể xuất hiện khi mức độ tổn thương của bệnh gan đã ở mức 70 – 80%, tức là đã ở giai đoạn nặng. Hơn nữa, siêu âm B bụng có hạn chế nhất định là khó xác định bản chất của khối. Ngoài ra, siêu âm B dễ bỏ sót chẩn đoán ung thư gan lớn.

khám sức khoẻ, ung thư

- Thứ hai, khám thực thể rõ ràng tìm ra manh mối nhưng lại không để ý tới. Tình trạng này thực sự rất đáng tiếc và đồng thời cũng rất phổ biến. Có lần tôi gặp một bệnh nhân đi khám vì thường xuyên bị tiêu chảy. Kết quả xét nghiệm cho thấy có máu ẩn trong phân, lúc đó tôi đề nghị anh ta nội soi.

Tuy nhiên, bệnh nhân thấy nội soi phiền phức và cho rằng do bệnh trĩ nên không can thiệp hay đi khám. Kết quả cuối cùng là khi phát hiện ra thì đó đã là ung thư ruột và vẫn ở giai đoạn nặng. Sự việc bi thảm này thực sự cho chúng ta biết rằng nếu khi kiểm tra thể chất phát hiện ra những điều bất thường, ngay cả khi có một số manh mối khó thấy, chúng ta cũng nên chú ý đầy đủ.

Nếu bạn không thực hiện năm cuộc kiểm tra thể chất này, bạn thậm chí sẽ không biết mình bị ung thư.

① Nội soi dạ dày

Sở dĩ người ta không dám nội soi dạ dày một phần là vì họ sợ nội soi dạ dày, một phần vì trong tiềm thức họ tin rằng nội soi dạ dày sớm có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu, CT và siêu âm Doppler màu. Như mọi người đều biết, những cuộc kiểm tra này không thể thay thế nội soi dạ dày.

Là phương pháp chẩn đoán bệnh dạ dày phổ biến nhất, nội soi dạ dày cũng là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư dạ dày không chỉ có thể quan sát tình trạng thực sự của thực quản và dạ dày và liệu có tổn thương hay không mà còn thực hiện sinh thiết bệnh lý ở những phần đáng ngờ.

Vì vậy, người bình thường nên nội soi dạ dày 5 năm một lần, những người có nguy cơ cao đã có tổn thương tiền ung thư nên nội soi dạ dày hai năm một lần.

② Alpha-fetoprotein

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng các vấn đề về gan có thể dễ dàng bị bỏ qua khi siêu âm bụng, vì vậy alpha-fetoprotein rất cần thiết. Tên đầy đủ của alpha-fetoprotein là alpha-fetoprotein huyết thanh (AFP). Đây là xét nghiệm có thể được thực hiện bằng cách lấy máu AFP là dấu hiệu nhạy cảm và cụ thể nhất của bệnh ung thư gan nguyên phát.

Khuyến cáo những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan nên xét nghiệm alpha-fetoprotein sáu tháng một lần. Nếu muốn cải thiện độ chính xác của việc sàng lọc ung thư gan, bạn có thể kết hợp xét nghiệm alpha-fetoprotein với siêu âm màu gan.

khám sức khoẻ, ung thư

③ Nội soi đại tràng

Ung thư đường ruột giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ngoài ra, một số triệu chứng của ung thư đường ruột tương tự như bệnh tiêu chảy, bệnh trĩ thông thường… khiến nhiều người bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để chẩn đoán và điều trị do sơ suất được phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư đường ruột.

Nhiều người sợ nội soi. Họ cho rằng nội soi không chỉ cần dùng thuốc nhuận tràng mà còn gây phiền hà. Vì vậy, họ phản đối nội soi và thay vào đó chọn phương pháp nội soi phân và viên nang.

Trên thực tế, để phát hiện ung thư ruột giai đoạn đầu, nội soi là lựa chọn tốt nhất. Nội soi không chỉ có thể phát hiện ung thư sớm mà còn phát hiện các tổn thương tiền ung thư như polyp ruột, đồng thời có thể loại bỏ polyp ruột thông qua nội soi.

④ CT xoắn ốc liều thấp

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư số một ở nước tôi, với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong rất cao. Nhiều người chọn chụp X-quang ngực để sàng lọc ung thư phổi vì cho rằng chụp X-quang ngực tương đối rẻ tiền. Tuy nhiên, họ không biết rằng chụp X-quang ngực rất khó phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu và một số tổn thương vi thể.

CT xoắn ốc liều thấp thì khác. Độ nhạy của nó gấp 4-6 lần so với chụp X-quang ngực. Nó không chỉ có thể phát hiện các nốt nhỏ khó tìm thấy trên X-quang ngực mà còn hiển thị tốt hơn hình dạng và vị trí của khối u. Đó là cách tốt nhất để phát hiện ung thư phổi sớm.

Người dân nói chung nên chụp X-quang ngực mỗi năm một lần khi khám sức khỏe. Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ dự định có thai trong vòng 3 tháng không cần chụp X-quang ngực.

⑤ Chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm màu

Ung thư vú đã trở thành khối u ác tính phổ biến nhất trên thế giới, vì vậy việc phát hiện kịp thời ung thư vú là rất quan trọng. Thông thường, chụp nhũ ảnh và siêu âm màu có thể được sử dụng để sàng lọc ung thư vú. Về mặt lâm sàng, phụ nữ nên thực hiện sàng lọc ung thư vú định kỳ bắt đầu từ tuổi 30.

khám sức khoẻ, ung thư

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/neu-ban-khong-thuc-hien-nam-cuoc-kiem-tra-the-chat-nay-ban-tham-chi-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/neu-ban-khong-thuc-hien-nam-cuoc-kiem-tra-the-chat-nay-ban-tham-chi-se-khong-biet-minh-bi-ung-thu-vz95186.html

Người bị u tuyến giáp nên tránh những thực phẩm nào để giúp tiêu tan u tuyến giáp?

Người bị u tuyến giáp nên tránh những thực phẩm nào để giúp tiêu tan u tuyến giáp?

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 34 phút trước

Các khối u tuyến giáp xuất hiện trong xã hội hiện đại, tỷ lệ mắc tương đối cao. Ngày xưa ít người gặp phải tình trạng này. Trước đây, nếu điều kiện không cho...

Bị bắt nạt nên dạy con đánh trả hay mách người lớn? Cha mẹ nên hiểu thêm 4 điểm quan trọng

Bị bắt nạt nên dạy con đánh trả hay mách người lớn? Cha mẹ nên hiểu thêm 4 điểm quan trọng

Chăm con - 9 giờ, 34 phút trước

Có phụ huynh dạy con mách bố mẹ hoặc người lớn sau đó để sự việc cho người lớn xử lý, nhưng cũng có những phụ huynh lại khuyến khích con mình đánh trả...

Nhắc nhở: 5 loại thực phẩm không nên để thường xuyên trong tủ lạnh vì dễ sinh ra aflatoxin gây ung thư

Nhắc nhở: 5 loại thực phẩm không nên để thường xuyên trong tủ lạnh vì dễ sinh ra aflatoxin gây ung thư...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 9 phút trước

Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh, bởi nếu không cẩn thận, chúng...

Các yếu tố gây ung thư là gì? Những điều cần biết trước khi quá muộn

Các yếu tố gây ung thư là gì? Những điều cần biết trước khi quá muộn

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 3 phút trước

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác lý do tại sao người này bị ung thư nhưng người khác thì không. Nhưng nghiên cứu khoa học cho...

Lời khuyên của bác sĩ: Cố gắng đừng cho 'thứ này' vào món trứng bác với cà chua! Có lẽ hầu hết mọi người đều làm sai

Lời khuyên của bác sĩ: Cố gắng đừng cho 'thứ này' vào món trứng bác với cà chua! Có lẽ hầu hết...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Hãy cùng tham khảo về món trứng bác cà chua nhé, đọc xong bạn sẽ thấy trước đây mình thực sự chưa làm đúng.

Phương Trinh Jolie mang thai lần 3 khi con trai tròn 1 tuổi

Phương Trinh Jolie mang thai lần 3 khi con trai tròn 1 tuổi

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Phương Trinh Jolie đã xác nhận bản thân đang mang thai lần 3.

Doãn Hải My -  vợ Đoàn Văn Hậu gặp tình trạng sức khỏe đáng lo ngại sau sinh 1 tháng

Doãn Hải My - vợ Đoàn Văn Hậu gặp tình trạng sức khỏe đáng lo ngại sau sinh 1 tháng

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 43 phút trước

Chia sẻ mới nhất của Doãn Hải My khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe của 'mẹ bỉm sữa'.

Giữa nghi vấn trục trặc tình cảm, Thủy Tiên bị phát hiện chỉ theo dõi nhân vật này trên MXH thay vì Công Vinh

Giữa nghi vấn trục trặc tình cảm, Thủy Tiên bị phát hiện chỉ theo dõi nhân vật này trên MXH thay vì...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 7 phút trước

Hành động theo dõi người này của Thủy Tiên nhận được nhiều sự quan tâm.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 24/6/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng phát, Tỵ tình duyên không tốt

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 24/6/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng phát, Tỵ tình duyên không tốt

Đời sống số - 3 giờ, 13 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/6/2024.

“Thứ nhất, sợ cây lớn đè xuống mái nhà, thứ hai, sợ sau nhà có ao, thứ ba, sợ có ruộng lúa trước nhà”. Có nghĩa là gì?

“Thứ nhất, sợ cây lớn đè xuống mái nhà, thứ hai, sợ sau nhà có ao, thứ ba, sợ có ruộng lúa...

Kiến thức - 4 giờ, 27 phút trước

“Thứ nhất, sợ cây lớn đè xuống mái nhà, thứ hai, sợ sau nhà có ao, thứ ba, sợ có ruộng lúa trước nhà”. Câu nói dân gian dường như chứa đựng sự khôn...

Bạn muốn hẹn hò: Chàng Việt kiều Mỹ sở hữu ngoại hình điển trai khiến bà mối...

Sau ngày 24 tháng 6, các ngôi sao tốt lành sẽ đến và ba con giáp sẽ cất cánh như 'diều gặp gió'

Sau ngày 24 tháng 6, các ngôi sao tốt lành sẽ đến và ba con giáp sẽ cất cánh như 'diều gặp...

Đời sống số - 5 giờ, 6 phút trước

Người tính không bằng trời tính, vận may sẽ không bao giờ dừng lại Nếu gia đình bạn có 3 con giáp này, tài lộc của bạn sẽ như cầu vồng, tài vận của...

'Nếu chọn sai bạn đời, bạn sẽ phải chịu một cuộc đời khốn khổ': 6 kiểu đàn ông mà phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ kết hôn

'Nếu chọn sai bạn đời, bạn sẽ phải chịu một cuộc đời khốn khổ': 6 kiểu đàn ông mà phụ nữ thông...

Yêu - 5 giờ, 9 phút trước

Trong hành trình cuộc đời, hôn nhân chắc chắn là một trong những sự lựa chọn quan trọng mà mỗi người sẽ phải đối mặt. Đặc biệt đối với phụ nữ, việc lựa chọn...

Nam diễn viên Việt 3 đời vợ, từng ngồi tù vừa lên chức ông ngoại ở tuổi 46

Nam diễn viên Việt 3 đời vợ, từng ngồi tù vừa lên chức ông ngoại ở tuổi 46

Chuyện làng sao - 6 giờ, 32 phút trước

Hiệp Gà vừa thông báo tin vui lên chức ông ngoại ở tuổi 46. Đồng thời, trong bài đăng nam diễn viên chẳng ngần ngại nhắc đến cả vợ cũ của mình.

Phương Oanh để lộ chi tiết chăm con khoa học, được khen nhờ 'điểm khác' nhiều sao Việt không có

Phương Oanh để lộ chi tiết chăm con khoa học, được khen nhờ 'điểm khác' nhiều sao Việt không có

Chuyện làng sao - 6 giờ, 34 phút trước

Lần đầu sinh nở nhưng có thể thấy Phương Oanh đã chăm con rất có khoa học. Khoảnh khắc cận mặt hai con song sinh 5 tuần tuổi được Phương Oanh đăng tải nhận...

Áo phông là món đồ cơ bản của mùa hè và có rất nhiều cách để mặc để tạo khí chất

Áo phông là món đồ cơ bản của mùa hè và có rất nhiều cách để mặc để tạo khí chất

Thời trang + - 6 giờ, 34 phút trước

Áo phông được ưa chuộng vì sự đơn giản, linh hoạt và thoải mái. Hãy cùng khám phá những cách mặc áo phông khác nhau và mang đến sức sống mới cho trang phục...

CSGT kiểm tra giấy tờ xe mà mất bằng lái, đưa hồ sơ gốc có bị xử phạt không?

CSGT kiểm tra giấy tờ xe mà mất bằng lái, đưa hồ sơ gốc có bị xử phạt không?

Kiến thức - 6 giờ, 34 phút trước

Trong trường hợp mang hồ sơ gốc thi bằng lái lên để xuất trình cho CSGT thì có được xem như là có bằng lái xe hay không?

'Nhà thóp hậu người thóp tiền', ý nghĩa nhà thóp hậu là gì mà người xưa quan trọng như vậy?

'Nhà thóp hậu người thóp tiền', ý nghĩa nhà thóp hậu là gì mà người xưa quan trọng như vậy?

Phong thủy - 6 giờ, 35 phút trước

Theo quan niệm phong thủy, nhà thóp hậu không hài hòa cân đối về thiên địa nhân, không hề tốt.

Những điều kiêng kỵ khi người cao tuổi tổ chức mừng thọ là gì? Tìm hiểu trước để tránh chuyện tốt biến thành chuyện xấu

Những điều kiêng kỵ khi người cao tuổi tổ chức mừng thọ là gì? Tìm hiểu trước để tránh chuyện tốt biến...

Kiến thức - 6 giờ, 51 phút trước

Trong văn hóa Á Đông, việc tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi không chỉ là dịp để tỏ lòng kính trọng mà còn là cơ hội để gia đình sum họp. Tuy...

Trắc nghiệm tâm lý: Khi đi chơi bạn chọn phương tiện nào? Trong lòng bạn có tham vọng ra sao?

Trắc nghiệm tâm lý: Khi đi chơi bạn chọn phương tiện nào? Trong lòng bạn có tham vọng ra sao?

Đời sống số - 6 giờ, 52 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một phương tiện mà bạn muốn chọn khi đi chơi. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Thời trang trí tuệ thật hấp dẫn - tóc bob hở tai, xu hướng tóc ngắn mới năm nay

Thời trang trí tuệ thật hấp dẫn - tóc bob hở tai, xu hướng tóc ngắn mới năm nay

Tóc đẹp - 7 giờ, 34 phút trước

Trong biển xu hướng thời trang, kiểu tóc luôn đóng một vai trò không thể thiếu. Nó không chỉ thể hiện phong cách cá nhân mà còn là yếu tố quan trọng thể hiện...

Người bị u tuyến giáp nên tránh những thực phẩm nào để giúp tiêu tan u tuyến giáp?

Người bị u tuyến giáp nên tránh những thực phẩm nào để giúp tiêu tan u tuyến giáp?

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 34 phút trước

Các khối u tuyến giáp xuất hiện trong xã hội hiện đại, tỷ lệ mắc tương đối cao. Ngày xưa ít người gặp phải tình trạng này. Trước đây, nếu điều kiện không cho...

Quy tắc mặc đồ mùa hè cho phụ nữ 50 tuổi: thanh lịch, đơn giản và tinh tế

Quy tắc mặc đồ mùa hè cho phụ nữ 50 tuổi: thanh lịch, đơn giản và tinh tế

Thời trang + - 7 giờ, 42 phút trước

Năm tháng trôi qua, phụ nữ tuổi 50 càng chú trọng đến việc thể hiện cá tính, khí chất khi ăn mặc. Trong mùa hè sôi động này, việc ăn mặc thế nào để...

Dù nhà bạn giàu hay nghèo thì cũng không được ăn 4 loại 'đồ ăn thừa' này, nếu không sẽ phải hối hận

Dù nhà bạn giàu hay nghèo thì cũng không được ăn 4 loại 'đồ ăn thừa' này, nếu không sẽ phải hối...

Kiến thức - 7 giờ, 14 phút trước

4 loại món ăn qua đêm này không thể ăn được. Đừng ngần ngại bỏ đi, nếu không về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Midu phải nhường spotlight cho hai người phụ nữ này trong lễ vu quy

Midu phải nhường spotlight cho hai người phụ nữ này trong lễ vu quy

Chuyện làng sao - 7 giờ, 15 phút trước

Nhan sắc mẹ chồng và mẹ ruột của Midu ngay trong lễ vu quy gây chú ý.

5 nguyên tắc 'nên và không nên' khi dùng ứng dụng ngân hàng, rất nhiều người Việt đang mắc phải nguyên tắc thứ 4

5 nguyên tắc 'nên và không nên' khi dùng ứng dụng ngân hàng, rất nhiều người Việt đang mắc phải nguyên tắc...

Kiến thức - 8 giờ, 11 phút trước

Mới đây, ngân hàng Vietcombank đã gửi thông báo đến người dùng những điều nên và không nên làm khi thực hiện giao dịch trên ngân hàng số.