Nếu bạn bị sốt, làm thế nào bạn có thể biết đó là do vi khuẩn hay vi rút gây ra? Dạy bạn 3 nét để xác định điều trị tốt

16:00 02/12/2022

Mặc dù bây giờ đã bước vào mùa đông, nhưng vẫn sẽ có sự khác biệt rõ ràng trong vấn đề sớm, giữa và cuối. Luôn có một số người yếu ớt và dễ mắc các vấn đề như cảm lạnh và sốt.

Nếu bạn là một thanh niên có thể lực tốt hơn, cuộc kháng chiến đầu tiên sẽ vượt qua. Nhưng người già, trẻ em và một số người sức khỏe yếu sẽ cảm thấy khó chịu nếu không dùng thuốc. Nhất là khi bị sốt, không biết sốt là do nhiễm khuẩn hay do siêu vi, tùy tiện uống thuốc không những không hạ sốt kịp thời mà còn làm bệnh tình kéo dài, bạn phải biết trẻ không thể sốt mãi được, sẽ để lại di chứng.

sốt, hạ sốt, nhiễm vi rút, ốm

Để có thể hạ sốt nhanh nhất và tránh tình trạng cơ thể bị “đốt kiệt sức”, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt sốt do vi khuẩn hay vi rút gây ra.

Sốt không phải là bệnh mà là biểu hiện tự vệ của cơ thể

Khi virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ bắt đầu chi phối các hệ thống khác nhau của cơ thể để chống lại vi khuẩn. Hệ thống điều hòa nhiệt độ là một trong nhiều hệ thống do hệ thống miễn dịch chi phối.

Sở dĩ sử dụng hệ thống điều hòa thân nhiệt là do nhiệt độ cơ thể bình thường có lợi cho sự tồn tại và sinh sản của vi trùng, nếu thân nhiệt tăng lên một chút thì vi trùng sinh sản sẽ bị đình trệ, cơ thể có thể tránh bị thiệt hại nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể cao cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cơ thể, sẽ làm tăng mức tiêu thụ oxy của cơ thể, làm tăng nhịp đập của tim và tăng nguy cơ viêm cơ tim. Nó còn ảnh hưởng đến thần kinh khiến cơ thể rơi vào trạng thái bơ phờ, cơ thể suy nhược chỉ muốn nằm ườn ra và ngủ. Do đó, nếu cơ thể chống lại vi trùng, nó cũng sẽ làm hỏng cơ thể, và không thể để cơ thể bị đốt cháy.

Nhưng muốn hạ sốt thì phải tìm hiểu trước nguyên nhân gây sốt của mình để dùng thuốc tốt hơn, hạ sốt hiệu quả hơn, tránh làm chậm bệnh.

sốt, hạ sốt, nhiễm vi rút, ốm

Xác định nguồn lây gây sốt, dạy bạn 3 cách nhận biết:

Biện pháp đầu tiên: bệnh tật

Các triệu chứng khi nhiễm virus: sốt, sổ mũi, đau họng, đau khớp trên cơ thể, khó chịu và yếu khi di chuyển. Nhưng không có đờm đặc, vì triệu chứng nhẹ nên tinh thần sẽ hồi phục ngay sau khi hạ sốt.

Các triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn: Amidan bị viêm và tắc nghẽn, kèm theo ho, đờm đặc, nhiệt độ cơ thể dao động và cảm thấy hơi khó chịu sau khi hạ sốt.

Biện pháp thứ hai: tỷ lệ mắc bệnh

Hầu hết cảm lạnh là do vi-rút gây ra và nguyên nhân do vi khuẩn ít xảy ra hơn. Vì vậy, nếu bạn bị cảm và sốt, nhưng lại cảm thấy xung quanh mình không có ai bị cảm, điều đó có nghĩa là cơn sốt có thể do nhiễm vi khuẩn gây ra, và nhiễm khuẩn thường phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi vì họ thường ở nhà và không ra ngoài, họ sẽ không tiếp xúc với bất kỳ loại virus nào bên ngoài. Đối với trẻ em, nếu thường xuyên ra ngoài, hoạt động mạnh ở những nơi công cộng sẽ rất dễ bị nhiễm virus.

Biện pháp thứ ba: thói quen máu

Nếu không có cách nào giúp bạn phân biệt giữa hai loại thuốc trên, đừng tùy tiện dùng, nhất là với người già và trẻ em. Bạn có thể đến bệnh viện để lấy máu định kỳ và kiểm tra giá trị của một số tế bào bạch cầu.

- Nhiễm khuẩn: Lúc này lượng bạch cầu trung tính và bạch cầu cũng tăng cao.

- Nhiễm virus: Số lượng bạch cầu và bạch cầu trung tính sẽ không cao lắm nhưng số lượng tế bào lympho sẽ nhiều hơn một chút.

Vì trị số bạch cầu bình thường tương ứng với mỗi lứa tuổi là khác nhau, nếu bạn không biết cách đọc, bác sĩ sẽ giúp bạn nhận biết và gợi ý cho bạn biện pháp hạ sốt. Xét nghiệm máu thường quy là một phương pháp hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán, thông thường nếu người bệnh sốt khoảng 4 ngày không đỡ, người bệnh ngày càng nặng thì rất cần thiết phải làm xét nghiệm máu.

sốt, hạ sốt, nhiễm vi rút, ốm

Cái nào nghiêm trọng hơn, nhiễm virus hay nhiễm vi khuẩn?

Bất kể sốt do nguyên nhân gì, chỉ cần nhiệt độ cơ thể từ 37°C đến 38°C thì đã ở trạng thái sốt, nhưng đó chỉ là một cơn sốt nhẹ. Nếu từ 38°C đến 39°C là vừa phải, nếu từ 39°C đến 41°C là cao, nếu cao hơn là nghiêm trọng, tốt nhất nên đưa đi khám bác sĩ kịp thời.

Nếu nhiệt độ cơ thể quá cao, mặc dù sẽ ức chế sự sinh sản của virus, nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào bình thường trong cơ thể, đồng thời sẽ khiến protein trong cơ thể đông lại, không có lợi cho hoạt động của cơ thể, các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Cơn sốt có thực sự "đốt cháy" não?

Tất nhiên là không, sốt không phải là hỏa hoạn, nhưng nếu vi trùng xâm nhập vào não sẽ gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, từ đó làm tăng nguy cơ viêm màng não, viêm não, không chỉ khiến cơn sốt nặng hơn mà còn trầm trọng hơn, mà còn dẫn đến đau đầu, hôn mê và các triệu chứng khác. Nếu không đi khám và điều trị kịp thời có thể dẫn đến bại não, động kinh. Bộ não còn là “trung tâm chỉ huy” điều khiển các hoạt động của cơ thể, nếu bộ não không ổn cũng sẽ ảnh hưởng đến hành vi của cơ thể sau này.

sốt, hạ sốt, nhiễm vi rút, ốm

Nhìn chung có 3 giai đoạn sốt:

- Đầu tiên là khi cơ thể vừa bị vi trùng xâm nhập, do nhiệt độ cơ thể tăng cao, tốc độ trao đổi chất sẽ tăng nhanh để sinh nhiệt, cơ thể sẽ cảm thấy lạnh.

- Ở giai đoạn thứ hai, nhiệt độ cơ thể đã tăng lên, lúc này tay chân bắt đầu nóng lên.

- Ở giai đoạn thứ ba, vi trùng bị ức chế từ từ, lúc này nhiệt độ cơ thể sẽ từ từ giảm xuống, cơ thể toát mồ hôi để tản nhiệt.

Cho nên không phải là không thể lấy chăn che mồ hôi, nhưng phải làm đúng lúc, ví dụ như khi bắt đầu phát sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tay chân lạnh ngắt. Đắp chăn bông giúp tăng nhiệt độ cơ thể và chống lại vi trùng. Nhưng đến giai đoạn 2 và 3 thì không cần thiết, cơ thể sẽ ra nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước, hôn mê…

sốt, hạ sốt, nhiễm vi rút, ốm

Tóm lại, khi cơ thể bị sốt, đừng nên trùm chăn kín mít, ngoài việc uống thuốc hạ sốt, bạn cũng có thể uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để hạ nhiệt, hoặc dùng miếng dán hạ nhiệt, lau lòng bàn tay bằng cồn,... Nếu không có xu hướng giảm, tốt nhất nên đi khám và điều trị kịp thời.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/neu-ban-bi-sot-lam-the-nao-ban-co-the-biet-do-la-do-vi-khuan-hay-vi-rut-gay-.. Nguồn: https://baove.congly.vn/neu-ban-bi-sot-lam-the-nao-ban-co-the-biet-do-la-do-vi-khuan-hay-vi-rut-gay-ra-day-ban-3-net-de-xac-dinh-dieu-tri-tot-40961.html

'Ăn gừng không gọt vỏ, ăn nhầm sẽ hại mình', có nên gọt vỏ gừng hay không? Hãy làm một lần cho rõ

'Ăn gừng không gọt vỏ, ăn nhầm sẽ hại mình', có nên gọt vỏ gừng hay không? Hãy làm một lần cho...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Gừng là một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp. Không chỉ có chức năng làm gia vị mà gừng còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.

Ở giai đoạn đầu của ung thư phổi, “đèn đỏ” sẽ sáng ở 4 vị trí trên cơ thể, và nhiều người đã không nắm bắt được cơ hội

Ở giai đoạn đầu của ung thư phổi, “đèn đỏ” sẽ sáng ở 4 vị trí trên cơ thể, và nhiều người...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 7 giờ trước

Ung thư phổi là một trong những loại bệnh ung thư thường hay gặp phổ biến ở nhiều độ tuổi. Triệu chứng của ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường rất mập mờ...

Nếu con bạn có một vài sở thích khác người thường thì xin chúc mừng: đó có thể là tín hiệu của trí thông minh tốt + EQ cao

Nếu con bạn có một vài sở thích khác người thường thì xin chúc mừng: đó có thể là tín hiệu của...

Chăm con - 1 ngày, 11 giờ trước

Giáo sư Goleman, một nhà tâm lý học nổi tiếng nói rằng, không có sự khác biệt bẩm sinh rõ ràng về trí tuệ cảm xúc giữa con người và khoảng cách chủ yếu...

Thực phẩm bạn có thể ăn vào ban đêm mà không gây hại cho dáng người

Thực phẩm bạn có thể ăn vào ban đêm mà không gây hại cho dáng người

Khỏe đẹp - 2 ngày, 20 giờ trước

Người hùng nổi tiếng Alexander Kalyagin trong phim “Nô lệ tình yêu” chán nản thở dài: “Tôi muốn ăn, và tôi muốn giảm cân!”. Một tình huống khó xử tương tự nảy sinh đối...

Dù bận rộn đến đâu, hãy cùng trẻ làm 6 việc nhỏ này để trẻ biết được tình yêu của bạn dành cho trẻ nhé! Hãy học làm người cha tốt

Dù bận rộn đến đâu, hãy cùng trẻ làm 6 việc nhỏ này để trẻ biết được tình yêu của bạn dành...

Chăm con - 2 ngày, 1 giờ trước

Một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy những đứa trẻ được cha nuôi dạy thường có chỉ số IQ cao hơn, tự tin hơn, hoạt động tốt hơn và có nhiều khả...

Selena Gomez và Drew Taggart cảm thấy hạnh phúc sau khi chính thức công khai mối quan hệ

Selena Gomez và Drew Taggart cảm thấy hạnh phúc sau khi chính thức công khai mối quan hệ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 60 phút trước

Nữ ca sĩ Selena Gomez chính thức xác nhận mối quan hệ với Drew Taggart sau nhiều lần vướng tinh đồn tình cảm.

'Nhà Bà Nữ' của Trấn Thành tiếp tục đạt thành tích khủng, lọt top doanh thu cao nhất thế giới cuối tuần qua

'Nhà Bà Nữ' của Trấn Thành tiếp tục đạt thành tích khủng, lọt top doanh thu cao nhất thế giới cuối tuần...

Toàn cảnh - 2 giờ, 2 phút trước

Nối tiếp "Bố Già", phim "Nhà Bà Nữ" lại lập được nhiều thành tích ấn tượng.

Phạm Băng Băng vào vai đồng tính trong phim mới

Phạm Băng Băng vào vai đồng tính trong phim mới

Truyền hình - 2 giờ, 2 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin Phạm Băng Băng sẽ vào vai cô gái đồng tính đóng cặp với nữ diễn viên Lee Joo Young trong dự án mới mang tên "Green Night".

Gia đình Hải Băng đi du lịch đầu năm: Đôi vợ chồng ôm ấp tình tứ, các nhóc tì gây thích thú khi tạo dáng nhí nhảnh

Gia đình Hải Băng đi du lịch đầu năm: Đôi vợ chồng ôm ấp tình tứ, các nhóc tì gây thích thú...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Loạt ảnh đáng yêu của gia đình Thành Đạt - Hải Băng đang thu hút nhiều sự chú ý từ khán giả.

Việt Hương xúc động khi trở thành nhân vật trong bài văn miêu tả của một học sinh

Việt Hương xúc động khi trở thành nhân vật trong bài văn miêu tả của một học sinh

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Khi nhận được đề bài tả nghệ sĩ hài mà em yêu thích nhất, một học sinh đã chọn viết về Việt Hương.

Người phụ nữ liều mình băng qua rào chắn khi tàu đang lao đến và cái kết...

Người phụ nữ liều mình băng qua rào chắn khi tàu đang lao đến và cái kết khiến tất cả thót tim

Người phụ nữ liều mình băng qua rào chắn khi tàu đang lao đến và cái kết khiến tất cả thót tim...

VIDEO - 2 giờ, 3 phút trước

Một người phụ nữ đi xe đạp do chiếc giỏ xe chở quá nặng nên trong lúc băng ngang đường sắt đã bị vướng vào đường ray, cả người cả xe đổ xuống đất....

Ngày mai mùng 3.2 đến hết tháng 2 sẽ mở ra vận may, tài lộc tăng gấp nhiều lần, 3 con giáp kiếm tiền mỏi tay

Ngày mai mùng 3.2 đến hết tháng 2 sẽ mở ra vận may, tài lộc tăng gấp nhiều lần, 3 con giáp...

Đời sống số - 3 giờ, 13 phút trước

Ngày mai 3/2 đến hết tháng, Thần Tài được đề cử, lộc lớn nhỏ tụ về, 3 con giáp chất đống tiền giấy.

Những bộ trang phục kỳ quặc nhất của 'nữ rapper tạo hit' Doja Cat, thống trị Fashion Week 2023

Những bộ trang phục kỳ quặc nhất của 'nữ rapper tạo hit' Doja Cat, thống trị Fashion Week 2023

Thời trang sao - 3 giờ, 13 phút trước

Nữ rapper kiêm ca sĩ người Mỹ Doja Cat đã trở thành một trong những biểu tượng thời trang nổi tiếng khắp thế giới. Được biết đến với phong cách táo bạo, cô thực...

Trang Nhung tổ chức sinh nhật hoành tráng cho quý tử, nhan sắc mẹ hai con gây chú ý

Trang Nhung tổ chức sinh nhật hoành tráng cho quý tử, nhan sắc mẹ hai con gây chú ý

Chuyện làng sao - 3 giờ, 13 phút trước

Cựu người mẫu Trang Nhung vừa tổ chức cho quý tử của mình một buổi tiệc sinh nhật tại nhà hàng.

4 phim Hàn đang phát sóng rất đáng xem, giúp hâm nóng những tháng ngày lạnh giá mùa đông

4 phim Hàn đang phát sóng rất đáng xem, giúp hâm nóng những tháng ngày lạnh giá mùa đông

Truyền hình - 3 giờ, 23 phút trước

Với những tháng mùa đông lành lạnh, đây có vẻ là thời điểm hoàn hảo để xem một số bộ phim truyền hình Kdrama. Hãy cùng điểm lại bốn bộ phim truyền hình Hàn...

Đau đầu vì phòng ngủ nằm sát quán bar, Bạch Lan Phương giải thích lý do không chuyển nhà

Đau đầu vì phòng ngủ nằm sát quán bar, Bạch Lan Phương giải thích lý do không chuyển nhà

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Bạn gái của Huỳnh Anh là Bạch Lan Phương phàn nàn về việc cô mất ngủ do phòng ngủ ngay cạnh một quán bar.

Con trai Hoàng Oanh được tham quan buồng cơ trưởng, thích thú khi được đội cả mũ và ngồi vào ghế điều hành

Con trai Hoàng Oanh được tham quan buồng cơ trưởng, thích thú khi được đội cả mũ và ngồi vào ghế điều...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Hoàng Oanh đã đăng tải những hình ảnh về quý tử khi lần đầu ngồi máy bay đi Mỹ đã được vào phòng cơ trưởng.

Dân mạng chia sẻ loạt ảnh 'tố cáo' thời tiết nồm ẩm: Nước đọng trên gương, cửa kính, sàn nhà... ở đâu cũng thấy ướt

Dân mạng chia sẻ loạt ảnh 'tố cáo' thời tiết nồm ẩm: Nước đọng trên gương, cửa kính, sàn nhà... ở đâu...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 23 phút trước

Thời tiết nồm ẩm sẽ khá dài nên cảnh tượng dưới đây với những ai sống ở miền Bắc sẽ cảm thấy quen thuộc.

Người già có thể sống lâu hay không phụ thuộc vào 5 điểm này. Nếu bạn có thể chiếm nhiều hơn hai, bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài

Người già có thể sống lâu hay không phụ thuộc vào 5 điểm này. Nếu bạn có thể chiếm nhiều hơn hai,...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 50 phút trước

Tình trạng sức khỏe của người cao tuổi chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố này.

Phụ nữ trên 40 tuổi: Để tóc ngắn qua tai thì hợp mốt hơn, trí thức phóng khoáng mà không mất đi sự nữ tính

Phụ nữ trên 40 tuổi: Để tóc ngắn qua tai thì hợp mốt hơn, trí thức phóng khoáng mà không mất đi...

Tóc đẹp - 4 giờ, 50 phút trước

Mặc dù phong cách thời trang phù hợp có thể khiến một người phụ nữ trở nên xinh đẹp, nhưng đây không phải là điều kiện duy nhất. Một kiểu tóc phù hợp với...

Nơi nào sạch nhất châu Á? Không phải Singapore hay Nhật Bản, ngôi làng này tại Ấn Độ là nơi sạch nhất

Nơi nào sạch nhất châu Á? Không phải Singapore hay Nhật Bản, ngôi làng này tại Ấn Độ là nơi sạch nhất...

Kiến thức - 4 giờ, 51 phút trước

Ngôi làng sạch nhất ở Ấn Độ, làng Mawlynnong còn được gọi là Khu vườn của Chúa. Năm 2003, Mawlynnong được tạp chí Discover India trao tặng danh hiệu “Ngôi làng sạch nhất châu...

Không chỉ đối lập về nhan sắc, Thiều Bảo Trâm - Hải Tú còn là hai thái cực thời trang

Không chỉ đối lập về nhan sắc, Thiều Bảo Trâm - Hải Tú còn là hai thái cực thời trang

Thời trang sao - 4 giờ, 51 phút trước

Thiều Bảo Trâm và Hải Tú có hai phong cách thời trang cực khác biệt, khiến dân tình phải sửng sốt.

Song Hye Kyo và Song Joong Ki cùng được kỳ vọng thắng giải 'Baeksang'

Song Hye Kyo và Song Joong Ki cùng được kỳ vọng thắng giải 'Baeksang'

Truyền hình - 4 giờ, 51 phút trước

Netizen đang đổ dồn sự chú ý vào những ứng cử viên được kỳ vọng cho giải Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất hạng mục truyền hình của Giải thưởng nghệ thuật Baeksang...

Lý Nhã Kỳ đốp chát với cư dân mạng khi bị chê già: 'Vô duyên, não ngắn'

Lý Nhã Kỳ đốp chát với cư dân mạng khi bị chê già: 'Vô duyên, não ngắn'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ đã có những lời lẽ khá nặng nề để đối đáp cư dân mạng khi bị chê già.

Rộ lại clip Trấn Thành và Trường Giang troll nhau, dân tình khen nức nở vì thời độc thân quá điển trai

Rộ lại clip Trấn Thành và Trường Giang troll nhau, dân tình khen nức nở vì thời độc thân quá điển trai...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Trấn Thành và Trường Giang làm dân tình đổ rầm rầm vì ngoại hình thời trẻ đúng chuẩn soái ca.