Nam giới kiêng cữ lâu ngày, tinh trùng “giữ lại mà không xả”, liệu có hại cơ thể?

06:16 07/11/2022

Muốn sinh con thông minh và khỏe mạnh, bạn cần chuẩn bị cho quá trình mang thai như điều chỉnh chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, bỏ thuốc lá và rượu bia, tập thể dục hợp lý, tất cả đều tốt cho thai kỳ.

Ngoài ra, một số người nói rằng “cầm tinh trùng để chuẩn bị mang thai” cũng rất hữu ích để thụ thai thành công, liệu có đúng như vậy không?

Sau khi đọc bài viết này ngày hôm nay, bạn sẽ biết.

1. Điều kiện để "nòng nọc" chất lượng cao là gì?

Các cuộc khảo sát cho thấy trong những năm gần đây, tỷ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng, trên toàn cầu, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới ngày càng tăng với tỷ lệ hàng năm là 1%.

Đồng thời, số lượng và chất lượng “nòng nọc” của nam giới cũng ngày càng suy giảm. Trong thế kỷ trước, số lượng "nòng nọc nhỏ" trung bình ở nam giới là 99 triệu con trên mililit. Nhưng đến năm 2011, con số đó đã giảm xuống còn 47 triệu con trên mililit.

Tuy nhiên, nhiều nam giới không biết chất lượng “nòng nọc” của mình, ngoài các xét nghiệm cận lâm sàng, theo “Sổ tay hướng dẫn” do Tổ chức Y tế Thế giới WHO ban hành, chúng ta có thể nhận định đơn giản qua những điểm sau.

- Số lượng bao nhiêu: Lượng bình thường không dưới 1,5ml và không cao hơn 6,8ml. Lượng quá ít đồng nghĩa với việc giảm chất lượng, quá nhiều có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm các tuyến sinh dục phụ như tuyến tiền liệt và túi tinh.

- Màu sắc: Màu bình thường phải là màu trắng nhạt đồng nhất, không phải là màu trắng sữa hoặc vàng nhạt. Nếu xảy ra hiện tượng đỏ ngầu có thể liên quan đến tình trạng viêm túi tinh hoặc tuyến tiền liệt, không hẳn là giảm chất lượng và có thể phục hồi sau khi điều trị.

- Hóa lỏng: Nếu nó không hóa lỏng trong vòng 1 giờ sau khi xuất, nó ở trạng thái giống như thạch, cho thấy tình trạng bệnh tật và cần phải đến bác sỹ kiểm tra thêm.

- Mùi: Mùi hôi không phải là một trong những chỉ tiêu phát hiện của kiểm tra chuyên môn, nhưng nếu có mùi hôi thối hoặc có mùi máu thì cần đến bệnh viện để khám.

sức khỏe nam giới, tinh trùng, mang thai

2. Việc “Cầm tinh trùng để chuẩn bị mang thai” có thực sự hiệu quả?

Trở lại câu hỏi ở phần đầu: Liệu "Cầm tinh trùng để chuẩn bị mang thai" có thực sự hiệu quả? Thật ra là không, vì sau thời gian kiêng cữ lâu dài, những “nòng nọc nhỏ” sống sót sẽ không tăng về số lượng và cải thiện về chất lượng mà sẽ giảm về số lượng và chất lượng, làm giảm khả năng mang thai.

Điều này là do "nòng nọc nhỏ" sẽ vẫn tự nhiên già đi, chết đi và được cơ thể người hấp thụ khi giữ tinh dịch trong thời gian dài, các chất chuyển hóa còn sót lại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của "nòng nọc nhỏ". Do đó nó sẽ làm tăng tỷ lệ tinh trùng kém. Việc kiêng cữ trong thời gian dài không chỉ không có lợi cho thai kỳ mà còn có những tác động tiêu cực đến thể chất và tâm lý người đàn ông.

Về mặt sinh lý, việc kiêng cữ lâu ngày sẽ kìm hãm những xung động, cơ thể con người sẽ cảm thấy không quen với những kích thích bên ngoài dễ dẫn đến ham muốn thấp. Đồng thời, trong quá trình kiêng khem lâu ngày, tuyến tiền liệt sẽ bị xung huyết nhiều lần, dịch tiết tích tụ lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến và các bệnh lý khác.

Về mặt tâm lý, đối với các cặp vợ chồng, thực hiện đúng cách sẽ giúp tăng cường mối quan hệ và chuẩn bị mang thai dễ dàng hơn. Ngược lại, việc cố nhịn, nhịn để chuẩn bị mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự gần gũi của vợ chồng và tăng áp lực tâm lý cho cả đôi bên. Tâm lý căng thẳng quá mức sẽ làm giảm khả năng mang thai.

Vì vậy, để dễ thụ thai hơn, cả hai vợ chồng không chỉ phải nắm vững thời điểm rụng trứng mà còn phải sinh hoạt bình thường, để không gây phản tác dụng.

3. Để nâng cao chất lượng “nòng nọc” và chuẩn bị cho việc mang thai nhanh và tốt hơn, nên thực hiện những điều sau

- Hình thành thói quen tốt: Nghiêm túc bỏ hút thuốc và uống rượu, mặc đồ lót và quần ít chật và tránh tắm nước nóng, phòng xông hơi khô và các hoạt động có nhiệt độ cao khác. Cũng cần vận động hợp lý, điều chỉnh chế độ ngủ nghỉ, vệ sinh cá nhân tốt.

- Ăn đúng cách: Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm như tôm cá, tôm cua, rau củ,... giảm chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều calo; tăng cường ăn nhiều protein chất lượng cao và bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu nếu cần.

- Điều trị tích cực: Nếu phát hiện có vấn đề về sức khỏe sinh sản, điều quan trọng nhất là phải chủ động đi khám, tìm nguyên nhân và điều trị một cách khoa học. Nếu là nguyên nhân do bệnh lý tuyến tiền liệt thì có thể dùng thuốc điều trị liên quan, nếu do bệnh bẩm sinh thì có thể dùng công nghệ hỗ trợ sinh sản, nếu chỉ do thói quen sinh hoạt không tốt thì có thể cải thiện thói quen sinh hoạt của mình.

Việc chuẩn bị mang thai cần chú ý khoa học, đồng thời có phương pháp đáng tin cậy để “nạp năng lượng”. Chúng tôi chỉ mong các bạn đừng mù quáng tin vào những lời “sai bảo”, chỉ cần tìm đúng phương pháp thì chúng ta mới có thể chuẩn bị mang thai thành công và sinh con khỏe mạnh.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://baove.congly.vn/nam-gioi-kieng-cu-lau-ngay-tinh-trung-giu-lai-ma-khong-xa-lieu-co-hai-co-the.. Nguồn: https://baove.congly.vn/nam-gioi-kieng-cu-lau-ngay-tinh-trung-giu-lai-ma-khong-xa-lieu-co-hai-co-the-38610.html

Nhiều nam giới có thói quen xấu trước khi đi ngủ, có thể gây hại cho gan hơn là uống rượu. Nếu phát hiện, hãy thay đổi càng sớm càng tốt.

Nhiều nam giới có thói quen xấu trước khi đi ngủ, có thể gây hại cho gan hơn là uống rượu. Nếu...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 14 giờ trước

Gan là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể con người, không chỉ có khả năng tiết mật mà còn là nơi bảo vệ cơ thể giải độc. Một khi xảy ra...

Đây là mùa trẻ em dễ bị đuối nước, vì vậy hãy ghi nhớ những mẹo phòng chống đuối nước này nhé!

Đây là mùa trẻ em dễ bị đuối nước, vì vậy hãy ghi nhớ những mẹo phòng chống đuối nước này nhé!...

Chăm con - 2 ngày, 20 giờ trước

Mùa hè không chỉ mang đến niềm vui mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho trẻ em, đặc biệt là nguy cơ đuối nước. Những vụ tai nạn đuối nước gia tăng trong...

Hai loại lá 'xin được không mất tiền' đem phơi khô là dược liệu vàng giúp hạ đường huyết, mát gan, ở Việt Nam có nhiều

Hai loại lá 'xin được không mất tiền' đem phơi khô là dược liệu vàng giúp hạ đường huyết, mát gan, ở...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Bình thường, hai loại lá này không mất tiền mua, có rất nhiều. Trời nắng, có thể đem về rửa sạch, phơi khô uống rất tốt cho sức khỏe.

Thứ trước đây bị vứt đi, nay được đun lấy nước uống: Là “thuốc quý” của gan, hạ đường huyết, ra chợ 1 lúc kiếm được cả mớ

Thứ trước đây bị vứt đi, nay được đun lấy nước uống: Là “thuốc quý” của gan, hạ đường huyết, ra chợ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Trước đây nó thường bị bỏ đi, thực tế lại là nguyên liệu quý để chế biến thuốc.

3 sự thay đổi khủng khiếp của cơ thể trẻ sau khi bị mắng, cha mẹ nghe xong sẽ hối hận vì quát con

3 sự thay đổi khủng khiếp của cơ thể trẻ sau khi bị mắng, cha mẹ nghe xong sẽ hối hận vì...

Chăm con - 2 ngày, 21 giờ trước

Đọc xong bài viết này, có thể bạn sẽ không la mắng con nữa.

Khi Lưu Diệc Phi 'va vào' Đường Yên, đó đơn giản là 'cảnh tượng bi thảm' nhất mà tôi từng thấy!

Khi Lưu Diệc Phi 'va vào' Đường Yên, đó đơn giản là 'cảnh tượng bi thảm' nhất mà tôi từng thấy!

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Dù sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, Lưu Diệc Phi vẫn gây khá nhiều tranh cãi khi lên cân, thường xuyên bị so sánh với các mỹ nhân khác.

Bột sắn dây nên pha với nước lạnh hay nước nóng? Sự khác biệt là rất lớn!

Bột sắn dây nên pha với nước lạnh hay nước nóng? Sự khác biệt là rất lớn!

Chăm sóc sức khỏe - 53 phút trước

Sắn dây tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt, thanh mát, đặc biệt nên sử dụng trong mùa hè. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thực phẩm này, bạn có biết...

Mỹ nhân khiến cả Hồ Ca và Hoắc Kiến Hoa say đắm, vì một bữa lẩu mà được phú nhị đại nhìn trúng, từ lúc gặp đến khi kết hôn chỉ mất 17 ngày

Mỹ nhân khiến cả Hồ Ca và Hoắc Kiến Hoa say đắm, vì một bữa lẩu mà được phú nhị đại nhìn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 46 phút trước

Nữ diễn viên Lữ Nhất từng khiến cả Hồ Ca và Hoắc Kiến Hoa phải "điêu đứng" một thời.

Nếu không vi phạm, CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

Nếu không vi phạm, CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

Kiến thức - 2 giờ, 46 phút trước

Nếu người điều khiển xe tuân thủ quy định thì lực lượng CSGT có quyền kiểm tra nồng độ cồn không?

Vị danh nhân được 10 ngôi trường ở Hà Nội đặt tên là ai?

Vị danh nhân được 10 ngôi trường ở Hà Nội đặt tên là ai?

Kiến thức - 2 giờ, 46 phút trước

Tại Hà Nội, có một vị danh nhân được đặt tên cho tận 10 ngôi trường, từ cấp Mầm non cho đến THPT, bạn có biết đó là ai không?

Không phải điểm số, những đứa trẻ lớn lên kiếm tiền giỏi đều có 3 đặc điểm này

Không phải điểm số, những đứa trẻ lớn lên kiếm tiền giỏi đều có 3 đặc điểm này

Chăm con - 2 giờ, 46 phút trước

Một giáo viên chủ nhiệm với hơn 30 năm kinh nghiệm đã chỉ ra sự thật đáng kinh ngạc, ngược với suy nghĩ của nhiều phụ huynh. Cô cho rằng việc một đứa trẻ...

Địa danh Thanh Hóa từng có tên gọi nào khác?

Địa danh Thanh Hóa từng có tên gọi nào khác?

Kiến thức - 2 giờ, 46 phút trước

Tên gọi Thanh Hóa có từ năm 1.029 nhưng từng nhiều lần thay đổi.

Việc ướp các lát thịt với tinh bột là sai lầm! Đầu bếp khách sạn dạy bạn 2 mẹo để thịt mềm và đậm đà hơn

Việc ướp các lát thịt với tinh bột là sai lầm! Đầu bếp khách sạn dạy bạn 2 mẹo để thịt mềm...

Kiến thức - 2 giờ, 25 phút trước

Để thịt ướp trở nên ngon hơn, bạn nên tham khảo những mẹo nhỏ sau đây.

Vì sao Ninh Dương Lan Ngọc chọn rời bỏ showbiz khi đang nổi tiếng?

Vì sao Ninh Dương Lan Ngọc chọn rời bỏ showbiz khi đang nổi tiếng?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước

Quyết định đi du học của Lan Ngọc giữa lúc đang ở đỉnh cao sự nghiệp đã khiến công chúng không khỏi ngạc nhiên.

Phó tổng giám đốc FPT tiết lộ lương kỹ sư AI, Data tại FPT lên đến 10 tỷ đồng, có lúc cao hơn Giám đốc, nhìn sang Meta hay Tesla mới bất ngờ

Phó tổng giám đốc FPT tiết lộ lương kỹ sư AI, Data tại FPT lên đến 10 tỷ đồng, có lúc cao...

Doanh nghiệp - 2 giờ, 25 phút trước

Đại diện FPT mới đây tiết lộ, lương kỹ sư cao cấp trong lĩnh vực AI, Data tại tập đoàn lên đến hơn 10 tỷ mỗi năm.

Sao Việt 20/6: Bảo Thy hé lộ chuyện có con thứ hai sau 5 năm lấy chồng đại gia; Hồ Quang Hiếu bị 'ném đá' vì quảng cáo trùng tu nhan sắc

Sao Việt 20/6: Bảo Thy hé lộ chuyện có con thứ hai sau 5 năm lấy chồng đại gia; Hồ Quang Hiếu...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 20/6/2024: Bảo Thy phản hồi về chuyện sinh con thứ 2 khi được một tài khoản mạng đề cập. Hồ Quang Hiếu nhận 'gạch đá' vì quảng cáo...

Mắc bệnh tiểu đường có được ăn mít không? Nên ăn những loại quả gì?

Mắc bệnh tiểu đường có được ăn mít không? Nên ăn những loại quả gì?

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 26 phút trước

Người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì tốt cho sức khoẻ, đây là câu trả lời.

Đi chân trần nhảy múa cùng khán giả, nhan sắc qua cam thường của Hồ Ngọc Hà có còn gây ấn tượng?

Đi chân trần nhảy múa cùng khán giả, nhan sắc qua cam thường của Hồ Ngọc Hà có còn gây ấn tượng?...

VIDEO - 2 giờ, 26 phút trước

Trưng trổ một số động tác khiêu vũ đơn giản, hay thậm chí là khi Hồ Ngọc Hà nhún nhảy hưởng ứng theo điệu nhạc cũng đã đủ khiến fan không thể rời mắt...

Buổi chụp ảnh bất ổn nhà Phương Oanh, để chiều lòng vợ Shark Bình ngô nghê thế này!

Buổi chụp ảnh bất ổn nhà Phương Oanh, để chiều lòng vợ Shark Bình ngô nghê thế này!

Chuyện làng sao - 3 giờ, 14 phút trước

Phương Oanh và Shark Bình đã có buổi chụp ảnh cùng nhau vô cùng dễ thương.

Trấn Thành phải 'lạy' bà xã Hari Won vì câu chuyện dở khóc dở cười về cái quần

Trấn Thành phải 'lạy' bà xã Hari Won vì câu chuyện dở khóc dở cười về cái quần

Chuyện làng sao - 3 giờ, 17 phút trước

MC Trấn Thành lại tiếp tục nể trình quên trước quên sau và vô tư quá đỗi của cô vợ nhà mình.

Bác sĩ Thịnh bị nghi ngờ tiếp tục nói tới chuyện ly hôn giữa Xoài Non và Xemesis, ám chỉ nguyên nhân liên quan đến phụ huynh?

Bác sĩ Thịnh bị nghi ngờ tiếp tục nói tới chuyện ly hôn giữa Xoài Non và Xemesis, ám chỉ nguyên nhân...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Những chia sẻ mới đây như ngầm ám chỉ đến chuyện ly hôn giữa Xoài Non và Xemesis của bác sĩ Thịnh đang nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía khán giả....

Gia đình Lan Phương đi dự lễ tốt nghiệp mẫu giáo của con gái: Nữ diễn viên xúc động bật khóc, kể về hành trình thay đổi của ái nữ

Gia đình Lan Phương đi dự lễ tốt nghiệp mẫu giáo của con gái: Nữ diễn viên xúc động bật khóc, kể...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 29 phút trước

Những hình ảnh trong lễ tốt nghiệp của con gái Lan Phương gây chú ý.

Bác sĩ nhắc nhở: 6 căn bệnh này không thể chữa khỏi nên đừng lãng phí tiền bạc

Bác sĩ nhắc nhở: 6 căn bệnh này không thể chữa khỏi nên đừng lãng phí tiền bạc

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 31 phút trước

Thưa bác sĩ, tôi bị ho và thở khò khè trong sáu tháng qua. Có phải tôi bị ung thư phổi không? Ông Giang, 65 tuổi, đến bệnh viện điều trị. Sau khi khám,...

Bốn cung hoàng đạo hạnh phúc nhất trong những năm cuối đời, nhà đầy vàng ngọc, con hiếu thảo, một cái kết viên mãn!

Bốn cung hoàng đạo hạnh phúc nhất trong những năm cuối đời, nhà đầy vàng ngọc, con hiếu thảo, một cái kết...

Đời sống số - 6 giờ, 38 phút trước

Trong văn hóa con giáp, một số đại diện của con giáp đã mở ra cuộc sống hưu trí vàng son nhờ sự chăm chỉ và trí tuệ khi còn trẻ. Hãy cùng tìm...

Đây là bộ phận luôn bị mọi người vứt bỏ khi ăn nhưng lại ẩn chứa tác dụng chữa bệnh 'thần kỳ'

Đây là bộ phận luôn bị mọi người vứt bỏ khi ăn nhưng lại ẩn chứa tác dụng chữa bệnh 'thần kỳ'...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 43 phút trước

Dưa bở là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó có lịch sử trồng trọt lâu đời ở nước ta. Nhiều bạn bè...