Loại virus corona mới có thể làm hỏng các tế bào đảo tụy và gây ra bệnh tiểu đường. Các chuyên gia nhắc nhở nên cảnh giác

12:07 12/06/2021

Theo trang web Livescience, một nghiên cứu mới xác nhận rằng virus corona mới có thể lây nhiễm và phá hủy các tế bào đảo tụy, làm giảm bài tiết insulin, dẫn đến khởi phát bệnh tiểu đường và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Peter Jackson, giáo sư Khoa Vi sinh và Miễn dịch học tại Trường Y Đại học Stanford giới thiệu rằng, bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao bị nhiễm trùng mạch vành mới và bệnh nặng thêm. Vì bệnh tiểu đường dẫn đến khả năng miễn dịch của con người suy yếu, người bệnh dễ bị nhiễm trùng và bệnh nặng hơn. Đồng thời, bệnh nhân đái tháo đường nhiễm virus corona dễ bị biến chứng đái tháo đường. Do vi rút virus corona mới có thể tấn công nhiều cơ quan trên khắp cơ thể, tổn thương chức năng đảo tụy do vi rút gây ra có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường và làm bệnh trầm trọng thêm.

Một số chuyên gia cho rằng virus corona mới xâm nhập vào tế bào chủ yếu thông qua các thụ thể ACE2 và TMPRSS2 trên bề mặt tế bào. Tuy nhiên, hai loại protein này hiếm khi biểu hiện trên bề mặt tế bào đảo tụy, theo kết luận này, virus corona mới có khả năng không tấn công trực tiếp vào tế bào đảo tụy. Họ tin rằng sự suy giảm sức khỏe nói chung do các bệnh chính khác như bệnh tim và đột quỵ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ở một số người tiền tiểu đường. Bệnh tiểu đường cũng có thể là một trong những sản phẩm của tác động toàn thân của bệnh virus corona.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy virus corona mới có thể tấn công các mạch máu chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng cho tuyến tụy, gián tiếp làm tổn thương các tế bào tiểu đảo hoặc tấn công các cơ quan điều tiết lượng đường trong máu như ruột, gây ra bệnh tiểu đường; những bệnh nhân nặng mới bị viêm phổi mạch vành cần phải sử dụng liệu pháp hormone, và hormone có thể gây ra bệnh tiểu đường nguy cơ co giật.

Vậy, sự xuất hiện của bệnh tiểu đường và các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn là kết quả gián tiếp của sự suy giảm sức khỏe nói chung hoặc tổn thương các cơ quan khác, hay là virus corona mới tấn công trực tiếp vào các tế bào đảo tụy và gây ra bệnh tiểu đường?

 virus corona, bệnh tiểu đường

Để đạt được mục tiêu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập mô tuyến tụy do 27 người đã chết hiến tặng, trong đó 9 người chết vì virus corona, 18 người chết vì các nguyên nhân khác và xét nghiệm vi rút cho kết quả âm tính. Người ta phát hiện ra rằng virus corona mới đã lây nhiễm sang 7 tế bào β tuyến tụy của người (tế bào tiết ra insulin). Trong các thí nghiệm tế bào, họ xác nhận rằng virus corona mới có thể lây nhiễm, phá hủy và giết chết các tế bào đảo nhỏ chiết xuất từ ​​tuyến tụy khỏe mạnh. Đồng thời, khi các tế bào beta bị nhiễm bệnh tiếp xúc với dung dịch glucose, chúng sẽ sản xuất insulin ít hơn nhiều so với các tế bào khỏe mạnh.

Theo phân tích của Jackson, neuropilin 1 (NRP1) và thụ thể transferrin (TFRC) trên bề mặt của tế bào đảo tụy có liên quan đến việc nhiễm virus corona. Mặc dù mức độ biểu hiện của ACE2 và TMPRSS2 trong tế bào β của bệnh phẩm tuyến tụy là rất thấp, nhưng có một lượng lớn NRP1 và TRFC. Ví dụ, sự kết hợp giữa thụ thể ACE2 và virus vương miện mới giống như bắt bóng rổ bằng một tay, khó hơn. Nhưng NRP1 cũng giống như một bàn tay khác, nó bắt vi rút và đưa protein đột biến của vi rút vào thụ thể ACE2, giống như hai tay bắt bóng chắc chắn.

Tế bào β có nhiều NRP1 và TRFC hơn tế bào α (tế bào tiết glucagon), do đó, virus corona có tính chọn lọc cao hơn đối với tế bào β. Họ đã sử dụng chất chẹn thụ thể NRP1 trong thử nghiệm tế bào để bảo vệ tế bào chống lại sự nhiễm trùng, điều này cũng xác nhận rằng NRP1 có thể là chìa khóa để virus corona xâm nhập tế bào β.

Jackson nói rằng kết luận của nghiên cứu này được rút ra từ các thí nghiệm trên tế bào, và liệu cơ chế có thể áp dụng trên người thật hay không cần có dữ liệu từ nhiều người hơn. Ví dụ, sự tiết insulin giảm sau khi tế bào beta bị nhiễm bệnh, nhưng liệu nó có gây ra bệnh tiểu đường không? Việc nghiên cứu mẫu mô tụy có nguồn gốc từ những bệnh nhân nặng virus corona, nhưng tế bào đảo tụy của những bệnh nhân nhẹ cũng bị virus tấn công? Nếu tế bào tiểu đảo tụy bị tấn công thì sự tổn thương của tuyến tụy có gây ra nhiều tổn thương hơn không, và ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1, sự tổn thương của tuyến tụy có làm nặng thêm cơ chế tấn công tự miễn dịch và làm nặng thêm các triệu chứng không? Những điều này cần được xác nhận thêm.

Nói chung, những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường hoặc các nhóm dân số có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nên cảnh giác hơn với loại virus corona mới. Một khi nhiễm trùng cần được điều trị tích cực, nếu không, virus corona sẽ tăng lên, rất có thể dẫn đến khởi phát hoặc làm nặng thêm bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

Hồ Yên (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/loai-virus-corona-moi-co-the-lam-hong-cac-te-bao-dao-tuy.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/loai-virus-corona-moi-co-the-lam-hong-cac-te-bao-dao-tuy-va-gay-ra-benh-tieu-duong-cac-chuyen-gia-nhac-nho-nen-canh-giac-85596.html

Mẹo nhỏ mà cha mẹ nào cũng nên thử để giúp con độc lập, siêng làm việc nhà hơn

Mẹo nhỏ mà cha mẹ nào cũng nên thử để giúp con độc lập, siêng làm việc nhà hơn

Chăm con - 21 giờ, 31 phút trước

Có rất nhiều bài học quý giá mà cha mẹ nên dạy cho con mình, sự độc lập là một trong những điều quý giá nhất. Trẻ em thường có xu hướng dựa vào...

Các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo 3 cách chăm sóc mắt và 3 thói quen gây tổn thương mắt chính cần phải bỏ

Các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo 3 cách chăm sóc mắt và 3 thói quen gây tổn thương mắt chính cần...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 19 phút trước

Cuộc sống hiện đại không thể tách rời những sản phẩm điện tử, sử dụng thường xuyên bị nhức mắt và mờ mắt. Ba thói quen xấu và ba thói quen tốt được liệt...

Vi khuẩn sống ở đâu nhiều nhất trong cơ thể và ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?

Vi khuẩn sống ở đâu nhiều nhất trong cơ thể và ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 14 giờ trước

Không phải vi khuẩn nào trong cơ thể cũng có hại, có những vi sinh vật bảo vệ con người khỏi vi trùng có hại, giúp tiêu hóa tốt hơn và tạo ra vitamin....

Bạn có tin không, những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi 4 kiểu gia đình hiếm khi bị ốm

Bạn có tin không, những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi 4 kiểu gia đình hiếm khi bị ốm

Chăm con - 2 ngày, 17 giờ trước

Chăm sóc trẻ nhỏ là nhiệm vụ vất vả đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì của cha mẹ. Trẻ cần được quan tâm, chăm sóc để phát triển khỏe mạnh. Vì vậy,...

8 bài tập dành cho bà bầu giúp quá trình sinh nở bớt đau

8 bài tập dành cho bà bầu giúp quá trình sinh nở bớt đau

Chăm con - 2 ngày, 19 giờ trước

Các bác sĩ nói rằng sinh con giống như chạy marathon - cần rất nhiều nỗ lực, chuẩn bị và tập thể dục nếu bạn muốn có một thai kỳ tương đối dễ dàng...

Lê Dương Bảo Lâm 'méo mặt' nhận hình chụp cuốn nhật kí cũ bỏ quên do bà chủ nhà trọ gửi

Lê Dương Bảo Lâm 'méo mặt' nhận hình chụp cuốn nhật kí cũ bỏ quên do bà chủ nhà trọ gửi

Chuyện làng sao - 9 giờ, 43 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm không khỏi xấu hổ khi được bà chủ nhà trọ chụp hình cuốn nhật kí cũ gửi cho mình.

Bạn thân bóc mẽ chi tiết lạ trong màn cầu hôn xúc động của Phan Hiển dành cho Khánh Thi

Bạn thân bóc mẽ chi tiết lạ trong màn cầu hôn xúc động của Phan Hiển dành cho Khánh Thi

Chuyện làng sao - 9 giờ, 44 phút trước

Phan Hiển bất lực khi bạn thân phát hiện ra chi tiết lạ trong màn cầu hôn của mình

Bị anti fan nói 'được bao nuôi', Phương Trinh Jolie phản pháo gắt

Bị anti fan nói 'được bao nuôi', Phương Trinh Jolie phản pháo gắt

Chuyện làng sao - 9 giờ, 45 phút trước

Phương Trinh Jolie đã làm hẳn đoạn clip để đáp trả những người nghĩ sai về mình.

Gần 20 mâm cơm ở cữ chồng nấu cho vợ vừa ngon lại lợi sữa

Gần 20 mâm cơm ở cữ chồng nấu cho vợ vừa ngon lại lợi sữa

Địa chỉ ăn ngon - 13 giờ, 13 phút trước

Những mâm cơm hấp dẫn do chồng nấu cho vợ trong thời gian ở cữ là điều khiến các chị em càng thêm yêu người đàn ông của mình.

Hailey lần đầu tiết lộ có hay không việc cô cướp Justin Bieber từ tay Selena Gomez

Hailey lần đầu tiết lộ có hay không việc cô cướp Justin Bieber từ tay Selena Gomez

Chuyện làng sao - 13 giờ, 17 phút trước

Trong tập giới thiệu podcast "Call Her Daddy" sắp phát sóng, Hailey Bieber ngầm phủ nhận mọi cáo buộc trước đó rằng cô đã cướp Justin Bieber khỏi tay bạn gái cũ Selena Gomez....

Nằm ngủ bên vệ đường, người phụ nữ sống sót khó tin khi bị ô tô cán...

Lộ ảnh nét căng Quang Hải chụp cùng 'bạn gái tin đồn' Chu Thanh Huyền và gia đình

Lộ ảnh nét căng Quang Hải chụp cùng 'bạn gái tin đồn' Chu Thanh Huyền và gia đình

Hotgirl, hotboy - 13 giờ, 17 phút trước

Đây là một trong những hình ảnh hiếm hoi cầu thủ Quang Hải công khai sánh vai bên gái xinh Chu Thanh Huyền sau tin đồn hẹn hò.

Nếu tường nhà bạn bị ẩm mốc, đừng dại gọi thợ mà tốn tiền, dạy bạn một “phương pháp” loại bỏ nấm mốc dễ dàng

Nếu tường nhà bạn bị ẩm mốc, đừng dại gọi thợ mà tốn tiền, dạy bạn một “phương pháp” loại bỏ nấm...

Làm sao - 13 giờ, 17 phút trước

Không biết các bạn có để ý không, những năm gần đây trời nhiều mây, mưa nhiều, mùa đông thì mưa lạnh, mùa xuân thì mưa phùn, lúc mưa thì không.

Khánh Đơn bật mí cách xin vợ đi chơi nhưng không phải ai cũng làm được

Khánh Đơn bật mí cách xin vợ đi chơi nhưng không phải ai cũng làm được

Chuyện làng sao - 14 giờ, 37 phút trước

Nam ca sĩ Khánh Đơn cho biết xin vợ đi chơi 3 tiếng mất 3 triệu, không dám về trễ quá 5 phút.

Vợ Tây ăn uống 'kỹ tính' khi mang bầu, thủ môn Bùi Tiến Dũng đích thân vào bếp nấu

Vợ Tây ăn uống 'kỹ tính' khi mang bầu, thủ môn Bùi Tiến Dũng đích thân vào bếp nấu

Hotgirl, hotboy - 14 giờ, 37 phút trước

Khi thủ môn Bùi Tiến Dũng sơ chế đồ ăn, vợ Tây đứng ở phía sau ôm cực tình cảm.

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba bị chê khi livestream vì lộ nhan sắc chưa chỉnh sửa, tóc bết dầu

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba bị chê khi livestream vì lộ nhan sắc chưa chỉnh sửa, tóc bết dầu...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 39 phút trước

Mới đây, Địch Lệ Nhiệt Ba có buổi livestream trò chuyện với khán giả. Tuy nhiên, nhiều người chê nữ diễn viên kém sắc khi để da mặt bóng nhờn, tóc bết dầu.

Ngọc Trinh nhận dây tiền dài ngoằng trong tiệc sinh nhật, tuyên bố Vũ Khắc Tiệp không bằng Diệu Nhi

Ngọc Trinh nhận dây tiền dài ngoằng trong tiệc sinh nhật, tuyên bố Vũ Khắc Tiệp không bằng Diệu Nhi

Chuyện làng sao - 14 giờ, 59 phút trước

"Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh đã có đêm tiệc sinh nhật đầy ý nghĩa với những người bạn và các đối tác của mình.

Dàn hot TikToker náo loạn sự kiện ra mắt sản phẩm của Havyco Group

Dàn hot TikToker náo loạn sự kiện ra mắt sản phẩm của Havyco Group

Làm đẹp+ - 14 giờ trước

Xuất hiện trong sự kiện ra mắt sản phẩm làm đẹp, Láo Soái Nhi, Hoài Thu cùng dàn hot TikToker đã gây ấn tượng nhờ gu thời trang chất lừ, khoe trọn vóc dáng...

Cách phản ứng đúng khi có giông bão mà ai cũng nên biết

Cách phản ứng đúng khi có giông bão mà ai cũng nên biết

Kiến thức - 14 giờ, 25 phút trước

Để giữ an toàn cho bản thân và tài sản khi có cơn giông bão, đây là những lưu ý nên biết.

Bạn thân cưới 2 lần đều mừng phong bì 1 triệu, nhưng đến lần 3 thì bị trách móc vì chỉ gửi 500 nghìn

Bạn thân cưới 2 lần đều mừng phong bì 1 triệu, nhưng đến lần 3 thì bị trách móc vì chỉ gửi...

Đời sống trẻ - 15 giờ, 39 phút trước

Do kinh tế không được như trước nên khi bạn thân kết hôn lần 3, cô gái đã chuyển khoản 500 nghìn đồng để mừng cưới.

Rộ lại clip Hà Hồ khẳng định: 'Mình phải sinh con cho một người mình cảm thấy người đấy xứng đáng làm cha'

Rộ lại clip Hà Hồ khẳng định: 'Mình phải sinh con cho một người mình cảm thấy người đấy xứng đáng làm...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 47 phút trước

Hồ Ngọc Hà đã có chia sẻ đầy triết lí nhưng cũng rất thực tế về vấn đề sinh con cho người mình yêu.

Mùa thu se lạnh, đổi bữa cho cả nhà bằng món sườn kho hạt dẻ ngọt bùi, đậm vị

Mùa thu se lạnh, đổi bữa cho cả nhà bằng món sườn kho hạt dẻ ngọt bùi, đậm vị

Địa chỉ ăn ngon - 15 giờ, 7 phút trước

Món sườn kho hạt dẻ với thịt mềm cùng hạt dẻ bùi bùi cực hấp dẫn, đưa cơm.

Người xưa có câu: “Đám cưới không tặng ô, chúc thọ không tặng thuốc, đám tang không đưa tiền phúng sau”. Vì sao lại như vậy?

Người xưa có câu: “Đám cưới không tặng ô, chúc thọ không tặng thuốc, đám tang không đưa tiền phúng sau”. Vì...

Kiến thức - 15 giờ, 7 phút trước

Phép xã giao vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cũng giống như câu nói: “Đám cưới không tặng ô, chúc thọ không tặng thuốc, đám tang...

Đánh giá iPhone 14 Pro Max sau một tuần sử dụng: 'Sang, xịn, mịn' nhưng vẫn còn những điểm trừ không đáng có

Đánh giá iPhone 14 Pro Max sau một tuần sử dụng: 'Sang, xịn, mịn' nhưng vẫn còn những điểm trừ không đáng...

Sản phẩm hot - 15 giờ, 7 phút trước

Trong lịch sử sản xuất iPhone của Apple, phiên bản Pro Max luôn là thiết bị hấp dẫn và có nhiều tính năng nhất, với màn hình lớn nhất, pin lâu nhất và camera...

'Nàng dâu đen đủi' Linh Huệ: Hết bị hắt hủi ở 'Hãy nói lời yêu', lại phải trốn mẹ chồng ở 'Thông gia ngõ hẹp'

'Nàng dâu đen đủi' Linh Huệ: Hết bị hắt hủi ở 'Hãy nói lời yêu', lại phải trốn mẹ chồng ở 'Thông...

Toàn cảnh - 15 giờ, 7 phút trước

Trước khi trở thành bà Nhật trong "Thông gia ngõ hẹp", NSƯT Linh Huệ cũng không ít lần được khán giả biết đến qua những vai diễn cơ cực, chịu cảnh áp bức.

Con gái Phi Nhung tiết lộ nỗi sợ của mẹ mình lúc sinh thời và niềm may mắn của bản thân ở hiện tại

Con gái Phi Nhung tiết lộ nỗi sợ của mẹ mình lúc sinh thời và niềm may mắn của bản thân ở...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 12 phút trước

Con gái và em ruột của Phi Nhung có những chia sẻ đầy xúc động về cô sau lễ giỗ đầu tiên.