Loại nào tốt cho sức khỏe hơn, nước máy đun sôi hay mua nước đóng chai để uống? Câu trả lời thật bất ngờ

13:24 27/05/2024

Nửa năm trước, dì Vương được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận và thường xuyên bị cơn đau hành hạ. Nhìn vẻ mặt đau đớn của dì Vương, hàng xóm cho rằng điều này có liên quan đến thói quen uống nước của bà.

Người hàng xóm góp ý: "Sỏi thận của bà chắc chắn là do uống nước máy lâu ngày. Tốt nhất bà nên uống nước đóng chai, nó tốt hơn nước máy rất nhiều. Bà thấy đấy, tôi thường uống nước đóng chai, sức khỏe của tôi rất tốt, không có vấn đề gì cả". Sau khi nghe người hàng xóm nói, dì Vương cảm thấy có lý.

nước máy, nước máy đun sôi, nước đóng chai, uống nước, sức khỏe, nước uống

Đã có nhiều tranh cãi và thảo luận về việc nước đóng chai hay nước máy đun sôi tốt cho sức khỏe hơn. Một số người cho rằng quá trình lọc nước máy chưa kỹ lưỡng và nước máy có thể chứa một số chất gây ô nhiễm và không an toàn như nước đóng chai. Những người khác cho rằng nước đóng chai không nhất thiết phải chứa các thành phần khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người và không khỏe mạnh như nước đun sôi.

Uống nước máy đun sôi lâu ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trong quá trình vận chuyển, nước máy có thể gặp phải các vấn đề như mạng lưới đường ống nước bị lão hóa, phương pháp khử trùng chất lượng nước không hợp lý và nguồn nước chứa nhiều loại vi khuẩn hoặc vi sinh vật. Do đó, nước máy thường được khử trùng bằng clo. Một số người cho rằng nước máy đã được khử trùng bằng clo nên nếu uống trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Như mọi người đã biết, WHO từ lâu đã có quy định về vấn đề này, quy định clo dư trong nước máy phải <5mg/L và trong quá trình kiểm nghiệm thực tế giá trị này là thậm chí còn thấp hơn và thường dưới 1mg/L.

Nhiều người cho rằng clo có thể gây ung thư nhưng hiện tại không có bằng chứng rõ ràng. Trong quá trình đun sôi nước, khi nước thô chuyển thành nước sôi thì lượng clo còn sót lại cũng sẽ bị loại bỏ.

Nhìn thấy điều này, một số người có thể thắc mắc cặn canxi trong ấm nước thì sao? Cặn thực chất là các ion canxi và magie có trong nước máy. Sau khi đun nóng và đun sôi, canxi cacbonat và magie cacbonat được hình thành thành những chất không dễ hòa tan trong nước.

nước máy, nước máy đun sôi, nước đóng chai, uống nước, sức khỏe, nước uống

Vì thành phần chính của cặn là các chất cacbonat nên hầu hết các chất này sẽ bị phân hủy sau khi đi vào cơ thể con người. Ngay cả khi phần nhỏ còn lại không thể phân hủy được thì nó sẽ được đào thải ra ngoài theo phân và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Có nguy cơ sức khỏe nào đối với cơ thể con người khi uống nước đóng chai trong thời gian dài không?

Ngày nay, nhiều người đã lắp đặt máy lọc nước, và mức độ phổ biến của nước đóng chai ngày càng cao. Nhiều người cho rằng nước đóng chai có vị ngon hơn và không có tạp chất nên chắc chắn nước đóng chai sạch hơn và có lợi hơn cho sức khỏe con người.

Điều này có thực sự đúng không?

Trước hết, phải nói rõ rằng bản thân nước đóng chai chắc chắn sẽ không gây hại cho cơ thể con người. Mấu chốt nằm ở chất lượng và nguồn gốc. Nếu nước đóng chai đến từ các nhà sản xuất, kênh thông thường và đã trải qua quá trình kiểm tra, xử lý chất lượng nghiêm ngặt thì dù sử dụng trong thời gian dài cũng không gây ra nhiều tác hại.

Tuy nhiên, một khi nguồn nước đóng chai không được đảm bảo thì chất lượng chắc chắn sẽ không được đảm bảo, uống lâu dài ít nhiều sẽ gây hại.

nước máy, nước máy đun sôi, nước đóng chai, uống nước, sức khỏe, nước uống

Ngoài ra, nước đóng chai kém chất lượng có thể chứa nhiều chất có hại khác nhau như kim loại nặng, vi khuẩn và vi rút. Sử dụng lâu dài có thể gây tổn hại cho nhiều hệ thống cơ thể khác nhau và thậm chí có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau. Tôi từng xem một bản tin kể về một cặp vợ chồng trẻ quá lười tự đun sôi nước và muốn tiết kiệm tiền nên đã uống nước đóng chai kém chất lượng do một xưởng nhỏ sản xuất trong 4 năm vì kim loại nặng và vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Cuối cùng, cả hai đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Ngay cả khi chất lượng nước đóng chai được đảm bảo và máy lọc nước đủ hợp vệ sinh, sạch sẽ thì trước mắt chúng ta vẫn còn một vấn đề khác, đó là hạt nhựa. Vào năm 2024, một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) cho thấy mỗi lít nước đóng chai/thùng chứa trung bình khoảng 240.000 hạt nhựa có thể phát hiện được.

Một nghiên cứu trên chuột trong tạp chí “Vật liệu nano” cho thấy sau khi đi vào cơ thể người, các hạt vi nhựa có thể vượt qua hàng rào máu não và xâm nhập vào não chỉ sau 2 giờ, làm tăng tình trạng viêm nhiễm, rối loạn thần kinh, bệnh Alzheimer và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như như bệnh Parkinson.

nước máy, nước máy đun sôi, nước đóng chai, uống nước, sức khỏe, nước uống

Bạn cũng nên uống ít hơn 3 loại nước này nhé!

Nước rất nóng

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã đưa ra lời nhắc nhở rằng uống đồ uống nóng trong thời gian dài trên 65°C có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Trong trường hợp bình thường, niêm mạc thực quản có thể chịu được nhiệt độ 40-50°C. Uống đồ uống nóng trên 65°C dễ gây tổn thương và loét niêm mạc thực quản, thậm chí gây ung thư thực quản.

Nước đun sôi để lâu

Nếu để nước sôi lâu, nitơ có trong nước sẽ bị phân hủy thành nitrit. Đặc biệt là nước sôi để lâu, thậm chí nhiều ngày chắc chắn sẽ bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, quá trình phân hủy các chất hữu cơ chứa nitơ diễn ra nhanh hơn và sự hình thành nitrit sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Uống nước như vậy, sự kết hợp của nitrit và huyết sắc tố sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy của máu.

Nước trong máy lọc nước quá 7 ngày

Vì có nhiều cửa cấp nước và cửa xả nên nhìn chung khó khử trùng hoàn toàn máy phân phối nước. Đặc biệt khi lượng nước trong máy phân phối giảm dần, vi khuẩn có thể sinh sản trong máy phân phối. Vì vậy, tốt nhất bạn nên vệ sinh bình nước 1-2 tháng một lần, tốt nhất không nên uống nước đã quá 7 ngày.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-nao-tot-cho-suc-khoe-hon-nuoc-may-dun-soi-hay-mua-nuoc-dong-cha.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-nao-tot-cho-suc-khoe-hon-nuoc-may-dun-soi-hay-mua-nuoc-dong-chai-de-uong-cau-tra-loi-that-bat-ngo-vz96370.html

Có sự khác biệt đáng kể giữa những đứa trẻ nói nhiều và những đứa trẻ nói ít khi chúng lớn lên

Có sự khác biệt đáng kể giữa những đứa trẻ nói nhiều và những đứa trẻ nói ít khi chúng lớn lên...

Chăm con - 15 giờ, 14 phút trước

Khả năng nói của trẻ cũng là vấn đề được các bậc cha mẹ rất quan tâm. Trong mắt các bậc cha mẹ, trẻ nói nhiều sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi lớn...

Không phải cà rốt đây mới là loại rau ăn càng ăn nhiều mắt càng sáng, nuôi dưỡng gan, bảo vệ dạ dày, giải nhiệt, tinh thần sảng khoái

Không phải cà rốt đây mới là loại rau ăn càng ăn nhiều mắt càng sáng, nuôi dưỡng gan, bảo vệ dạ...

Chăm sóc sức khỏe - 17 giờ, 9 phút trước

Càng ăn nhiều loại rau màu xanh này, mắt bạn sẽ càng sáng. Ăn hàng ngày dưỡng gan, bảo vệ mắt, còn giúp cả người trẻ lẫn người già giữ sức khỏe.

Uống nước mật ong sau khi thức dậy tốt hay xấu cho cơ thể? Bác sĩ giỏi dạy bạn uống mật ong đúng 100%

Uống nước mật ong sau khi thức dậy tốt hay xấu cho cơ thể? Bác sĩ giỏi dạy bạn uống mật ong...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 31 phút trước

Sở thích thưởng thức vị giác của cơ thể con người sẽ luôn thiên về một số loại đồ ngọt nhất định, nhưng mật ong là một sản phẩm tốt được nhiều người ưa...

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao, có phải do ăn quẩy chiên gây ra không? Nhắc nhở: 4 thực phẩm này là bữa sáng tệ nhất

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao, có phải do ăn quẩy chiên gây ra không? Nhắc nhở: 4 thực...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 49 phút trước

Ở nước ta, quẩy chiên có thể được coi là "món ăn vặt kèm bữa sáng nhiều nhất" khi ăn cháo, bún, phở... Chúng giòn bên ngoài và mềm bên trong. Khi kết hợp...

4 loại bài tập được gọi là 'bài tập kéo dài tuổi thọ'. Hãy chọn một loại và thực hiện nó trong 30 phút mỗi ngày để sống khỏe mạnh và thọ cao

4 loại bài tập được gọi là 'bài tập kéo dài tuổi thọ'. Hãy chọn một loại và thực hiện nó trong...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Sau khi bước sang tuổi 60, nhiều bạn bè trung niên và cao tuổi nhận thấy sức khỏe của mình không còn được tốt như trước. Bước đi của tôi không còn uyển chuyển...

Ốc Thanh Vân vất vả chăm con, chỉ 1 câu nói đủ hiểu vất vả cỡ nào

Ốc Thanh Vân vất vả chăm con, chỉ 1 câu nói đủ hiểu vất vả cỡ nào

Chuyện làng sao - 4 giờ, 19 phút trước

Ốc Thanh Vân chia sẻ: "Phải khóc một trận để con có bữa ăn ngon".

Bạn gái Hoài Lâm khoe visual nức nở trong buổi chụp hình kỷ yếu tốt nghiệp, dân tình càng nhìn càng mê mẩn

Bạn gái Hoài Lâm khoe visual nức nở trong buổi chụp hình kỷ yếu tốt nghiệp, dân tình càng nhìn càng mê...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 21 phút trước

Nhan sắc xinh đẹp của bạn gái Hoài Lâm khiến nhiều người không khỏi mê mẩn.

Sau ngày 23/6 Thần Tài sẽ đến gõ cửa, ba con giáp kiếm được rất nhiều tiền, dù nghèo khó bạn cũng có thể giàu có

Sau ngày 23/6 Thần Tài sẽ đến gõ cửa, ba con giáp kiếm được rất nhiều tiền, dù nghèo khó bạn cũng...

Đời sống số - 5 giờ, 32 phút trước

Sau ngày 23/6, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, phú quý, quân nhân như mây, hoa đào nở rộ, cuộc sống thú vị.

Lời khuyên của bác sĩ: Cố gắng đừng cho 'thứ này' vào món trứng bác với cà chua! Có lẽ hầu hết mọi người đều làm sai

Lời khuyên của bác sĩ: Cố gắng đừng cho 'thứ này' vào món trứng bác với cà chua! Có lẽ hầu hết...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 49 phút trước

Hãy cùng tham khảo về món trứng bác cà chua nhé, đọc xong bạn sẽ thấy trước đây mình thực sự chưa làm đúng.

Em gái Tạ Đình Phong: Thay 7 bạn trai một năm, làm mẹ đơn thân sau khi sinh con gái ngoài giá thú, giờ 42 tuổi không ai dám cưới

Em gái Tạ Đình Phong: Thay 7 bạn trai một năm, làm mẹ đơn thân sau khi sinh con gái ngoài giá...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 45 phút trước

Dù có bố và anh trai nổi tiếng, Tạ Đình Đình lại khá mờ nhạt trong làng giải trí. Cô được biết đến nhiều không phải vì tài năng nghệ thuật mà từ ồn...

Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường? Cách hay để tiền lại đẻ ra tiền

Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường? Cách hay để tiền lại đẻ ra tiền

Kiến thức - 8 giờ, 46 phút trước

Tiết kiệm gửi góp hay tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt, cho phép khách hàng có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc...

Song Hye Kyo 42 và Suzy 29: Có giống hai cô cháu khi chung một khung hình?

Song Hye Kyo 42 và Suzy 29: Có giống hai cô cháu khi chung một khung hình?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 55 phút trước

Người hâm mộ không khỏi phấn khích khi hai mỹ nhân nổi tiếng thuộc thế hệ 8X và 9X này có dịp hội ngộ.

Khi uống rượu ở quán bar, hãy ghi nhớ 4 điều “không” này để gây ấn tượng với sếp

Khi uống rượu ở quán bar, hãy ghi nhớ 4 điều “không” này để gây ấn tượng với sếp

Kiến thức - 8 giờ, 9 phút trước

Trong lịch sử văn hóa xưa, rượu luôn đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong môi trường công việc hiện đại. Các cuộc gặp gỡ, bàn bạc công việc tại quán bar...

Củ hành tây đưa nhẹ vào tai mà ảo diệu quá, giải quyết được vấn đề của nhiều người! Sau khi đọc bài viết này, bạn cũng nên thử

Củ hành tây đưa nhẹ vào tai mà ảo diệu quá, giải quyết được vấn đề của nhiều người! Sau khi đọc...

Làm sao - 9 giờ, 25 phút trước

Hành tây có nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng thử nhé!

Cô được mệnh danh là 'người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc đại lục', nhìn ảnh cô hồi còn trẻ chắc chắn bạn phải choáng ngợp

Cô được mệnh danh là 'người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc đại lục', nhìn ảnh cô hồi còn trẻ chắc chắn...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 51 phút trước

Trần Hồng - vợ của đạo diễn Trần Khải Ca từng nổi danh khắp châu Á bởi nhan sắc trong trẻo, không tì vết. Cô từng thể hiện xuất sắc vai diễn Điêu Thuyền...

Ngành học không mới nhưng thiếu hơn 1.000 nhân sự mỗi năm, lương đến vài trăm USD/giờ, hợp với người năng động

Ngành học không mới nhưng thiếu hơn 1.000 nhân sự mỗi năm, lương đến vài trăm USD/giờ, hợp với người năng động...

Doanh nghiệp - 11 giờ, 55 phút trước

Đó là ngành học đang thiếu hụt một lượng nhân sự đáng kể mỗi năm dù thu nhập thuộc top cao.

Khi luộc lạc, đừng chỉ cho gia vị nguyên chất vào! Dạy bạn một mẹo nhỏ để lạc mềm dẻo và thơm

Khi luộc lạc, đừng chỉ cho gia vị nguyên chất vào! Dạy bạn một mẹo nhỏ để lạc mềm dẻo và thơm...

Làm sao - 11 giờ, 14 phút trước

Luộc lạc tưởng đơn giản nhưng để thực sự thơm ngon và mềm dẻo thì hãy cùng học mẹo nhỏ sau đây nhé!

Về già, con dâu hay con gái ai đáng tin cậy hơn? Một bà lão đã chia sẻ câu chuyện của mình, rất thực tế

Về già, con dâu hay con gái ai đáng tin cậy hơn? Một bà lão đã chia sẻ câu chuyện của mình,...

Tâm sự - 11 giờ, 16 phút trước

Khi về già, một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng là ai sẽ là người đồng hành, chăm sóc mình trong những năm tháng cuối đời. Liệu con dâu hay con...

Kín tiếng là thế nhưng lần đầu chồng Hoa hậu Ngọc Hân làm điều đặc biệt này

Kín tiếng là thế nhưng lần đầu chồng Hoa hậu Ngọc Hân làm điều đặc biệt này

Chuyện làng sao - 11 giờ, 17 phút trước

Chồng Hoa hậu Ngọc Hân lần đầu chia sẻ ảnh đi đăng ký kết hôn với sự làm chứng của cả dòng họ.

Trấn Thành chúc sinh nhật vợ cực ngôn tình nhưng 'khóc thét' vì câu nói của Hari Won

Trấn Thành chúc sinh nhật vợ cực ngôn tình nhưng 'khóc thét' vì câu nói của Hari Won

Chuyện làng sao - 11 giờ, 20 phút trước

Trấn Thành đã đăng tải dòng trạng thái chúc mừng sinh nhật bà xã cực ngôn tình.

Không phải 'ngọc nữ màn ảnh' Trương Bá Chi, cô mới là người khiến Tạ Đình Phong yêu ngay cái nhìn đầu tiên, Trần Quán Hy cũng si mê

Không phải 'ngọc nữ màn ảnh' Trương Bá Chi, cô mới là người khiến Tạ Đình Phong yêu ngay cái nhìn đầu...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 52 phút trước

Nhắc đến những người phụ nữ xung quanh Tạ Đình Phong, nhiều cư dân mạng liền nghĩ tới Vương Phi và Trương Bá Chi. Tuy nhiên, ít người biết từng có một mỹ nhân...

Nó được mệnh danh là 'vàng đỏ', là dược liệu hạnh phúc của giới nhà giàu, giá nửa tỷ đồng/kg vẫn đắt khách, không có mà bán

Nó được mệnh danh là 'vàng đỏ', là dược liệu hạnh phúc của giới nhà giàu, giá nửa tỷ đồng/kg vẫn đắt...

Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 56 phút trước

Giá trị của nó cao hơn trứng cá muối, đậu vani hảo hạng, wasabi và bất kỳ thực phẩm nào bạn có thể nghĩ tới.

Mẹ Tạ Đình Phong từng nhận xét về Trương Bá Chi và Vương Phi, sự khác biệt không chỉ một chút mà là 'cả một thế giới'

Mẹ Tạ Đình Phong từng nhận xét về Trương Bá Chi và Vương Phi, sự khác biệt không chỉ một chút mà...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 58 phút trước

Trong mối quan hệ giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi, "Thiên hậu làng nhạc" thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với bà Địch Ba Lạp, trong khi Trương...

Ở nông thôn có câu nói: 'Nghèo khó không kết bạn với 3 người, túng thiếu không tìm 3 bạn', đừng bỏ qua lời khuyên của tổ tiên!

Ở nông thôn có câu nói: 'Nghèo khó không kết bạn với 3 người, túng thiếu không tìm 3 bạn', đừng bỏ...

Kiến thức - 14 giờ, 4 phút trước

Trong hành trình cuộc đời, chúng ta sẽ luôn gặp nhiều kiểu người khác nhau. Một số người sẽ ra tay giúp đỡ khi bạn cần giúp đỡ nhất, trong khi một số người...

Bị Quang Lê hỏi về chủ nợ ngày xưa, Siu Black đáp ngay: 'Họ vẫn đòi'

Bị Quang Lê hỏi về chủ nợ ngày xưa, Siu Black đáp ngay: 'Họ vẫn đòi'

Chuyện làng sao - 14 giờ, 5 phút trước

Siu Black dã thẳng thắn trả lời câu hỏi về các chủ nợ xưa của mình.