Lò vi sóng phát ra bao nhiêu bức xạ? Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không chỉ độc hại mà còn gây ung thư? Sự thật là gì

18:34 30/11/2023

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng nhỏ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, có chức năng hâm nóng thức ăn rất tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy nhiên, lò vi sóng là tốt nhất nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người cho rằng lò vi sóng dễ gây ung thư và sản sinh ra một lượng lớn chất độc hại, dễ gây hại cho cơ thể.

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng nhỏ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, có chức năng hâm nóng thức ăn rất tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, lò vi sóng là tốt nhất nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người cho rằng lò vi sóng dễ gây ung thư và sản sinh ra một lượng lớn chất độc hại, dễ gây hại cho cơ thể.

Và nếu bạn thường xuyên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn cũng sẽ gây ra bức xạ. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và gây nguy hiểm cho sức khỏe cá nhân, nhiều người cũng sẽ cảm thấy sợ hãi.

lò vi sóng, ung thư

Là đồ dùng gia đình thông thường trong cuộc sống, hiện nay có tin đồn nó gây ung thư, vậy nhận định này có cơ sở khoa học nào không? Nó là đúng hay sai? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nó dưới đây.

Lò vi sóng chứa bức xạ có hại cho cơ thể con người?

Là một thiết bị nhà bếp nhỏ tương đối phổ biến, lò vi sóng có thể rã đông và hâm nóng nhanh chóng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đồng thời có thể chế biến nhiều loại thức ăn thơm ngon, được nhiều gia đình và nhân viên văn phòng yêu thích.

Tuy nhiên, có rất nhiều tin đồn về lò vi sóng, ví dụ lò vi sóng có thể tạo ra bức xạ, dễ gây hại cho cơ thể, việc thường xuyên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn sẽ dẫn đến mất chất dinh dưỡng và sản sinh ra chất gây ung thư. Lò vi sóng có thực sự đáng sợ đến thế? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

lò vi sóng, ung thư

Trước hết, chúng ta cần biết rằng bức xạ thường được chia thành hai loại, đó là bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa, bức xạ ion hóa chủ yếu đề cập đến một số bức xạ năng lượng cao hơn, ví dụ, bức xạ tạo ra khi kiểm tra CT là bức xạ ion hóa. Tiếp xúc lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương DNA và ung thư.

Bức xạ không ion hóa chủ yếu đề cập đến năng lượng bức xạ tương đối nhỏ, không có khả năng làm gián đoạn DNA hoặc gây đột biến gen và nhìn chung không gây hại cho cơ thể. Bức xạ do lò vi sóng tạo ra như thế này là bức xạ không ion hóa nên chúng ta cũng có thể hiểu là không có cơ sở khoa học nào cho nhận định lò vi sóng gây ung thư.

lò vi sóng, ung thư

Thứ hai là nguyên lý hoạt động của lò vi sóng, chủ yếu sử dụng nam châm bên trong để chuyển hóa năng lượng nhiệt thành vi sóng trong thời gian ngắn, hiện nay tần số vi sóng nói chung là 2,45GHz. Tức là, các phân tử trong thực phẩm có thể rung động 2,45 tỷ lần mỗi giây, tạo ra một lượng nhiệt lớn trong thời gian ngắn, có thể có tác dụng làm nóng nhưng sẽ không làm thay đổi liên kết hóa học của các phân tử.

Hơn nữa, lò vi sóng là loại bức xạ không ion hóa nên không gây hại nhiều cho cơ thể và hoàn toàn không gây ung thư, vì vậy trong cuộc sống chỉ cần bạn lựa chọn một chiếc lò vi sóng được sản xuất bởi nhà sản xuất thông thường, chất lượng đảm bảo thì sẽ an toàn sẽ không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể.

lò vi sóng, ung thư

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không chỉ độc hại mà còn gây ung thư?

Dù ai cũng biết rằng hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng sẽ không ảnh hưởng gì đến cơ thể chứ đừng nói đến việc tạo ra bức xạ nhưng nhiều người vẫn lo lắng liệu việc thường xuyên ăn thức ăn hâm nóng trong lò vi sóng có gây hại cho cơ thể hay không.

Trên thực tế, thực phẩm có gây ung thư hay không còn phụ thuộc vào nhiệt độ nấu, ở nhiệt độ cao, một số thực phẩm dễ sinh ra hydrocacbon thơm đa vòng, amin dị vòng, acrylamide và các chất có hại khác, đây thực sự là chất gây ung thư và dễ gây hại cho cơ thể, tổn thương và tăng nguy cơ ung thư.

lò vi sóng, ung thư

Vậy, có những khác biệt nhất định giữa phương pháp làm nóng bằng lò vi sóng và phương pháp nấu ăn truyền thống, vậy phương pháp nào dễ sinh ra chất gây ung thư hơn?

Trên thực tế, về điểm này, một số học giả đã so sánh các chất gây ung thư do một số phương pháp nấu nướng tạo ra và nhận thấy rằng đun nóng bằng vi sóng không tạo ra chất gây ung thư. Nhiệt độ cũng ở mức trung bình, thấp hơn nhiệt độ truyền thống nên nguy cơ mắc bệnh ung thư tương đối thấp.

Về việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng hay không, thực tế, đối với một số thực phẩm có độ ẩm cao, chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi khi đun nóng ở thời điểm và nhiệt độ thích hợp.

lò vi sóng, ung thư

Và giống như một số loại trái cây và rau quả, mức độ dinh dưỡng bị mất đi khi hâm nóng trong lò vi sóng là tương đối thấp.

Ví dụ, khi hâm nóng một số loại cá trong lò vi sóng, tỷ lệ axit béo omega-3 có thể giảm nên nên hấp chín sẽ tốt hơn, vì vậy sử dụng lò vi sóng đúng cách trong trường hợp bình thường sẽ không gây hại cho cơ thể... Hãy quên việc gây ung thư đi.

Lò vi sóng tuy tốt nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng lò vi sóng có một số điều cấm kỵ, chẳng hạn như những thực phẩm sau đây không nên hâm nóng trong lò vi sóng để tránh ảnh hưởng đến cơ thể, mong bạn không phiền.

lò vi sóng, ung thư

Lò vi sóng dù tốt nhưng những thực phẩm này không hâm nóng được

1. Trứng nguyên vỏ

Dù là trứng sống hay trứng chín thì cũng không nên hâm nóng trực tiếp trong lò vi sóng vì dễ gây nổ và gây nguy hiểm cho sức khỏe cá nhân.

2. Nho

Ví dụ, không nên hâm nóng nho trong lò vi sóng, vì hồ quang và tia lửa điện có thể dễ dàng xảy ra giữa hai quả nho, điều này cũng rất nguy hiểm và dễ dẫn đến khả năng nổ.

lò vi sóng, ung thư

3. Hạt dẻ nguyên vỏ

Một số hạt dẻ đã bóc vỏ cũng có thể bị nổ vì khi hâm nóng thức ăn sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn bên trong, hơi ẩm bên trong sẽ chuyển thành hơi nước, nếu vỏ không bọc được sẽ phát nổ.

4. Ớt khô

Thêm một ít ớt khô có thể khiến ớt bị cháy, gây cháy trong quá trình đun nóng, đồng thời có thể khiến một số thành phần trong ớt bay lơ lửng trong không khí, gây hại lớn cho mắt, họng, mũi.

lò vi sóng, ung thư

Những điều kiêng kỵ nào khác bạn cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng?

① Khi sử dụng lò vi sóng, lưu ý không sử dụng một số vật chứa bằng kim loại để tránh gây nổ.

② Không sử dụng dụng cụ bằng nhựa khi đun nóng vì chúng dễ bị biến dạng và thải ra các chất độc hại trong quá trình đun nóng.

③ Khi đun nóng, bạn cũng nên chú ý không để thời gian làm nóng tăng thêm.

④ Cẩn thận khi hâm nóng, không đóng kín thực phẩm để tránh cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

⑤ Cố gắng không đặt bất cứ vật gì lên trên lò vi sóng. Trên lò vi sóng có lỗ thoát khí, nếu bị tắc sẽ khiến nhiệt độ bên trong lò vi sóng tăng quá cao và khiến lò bị cũ, thậm chí là ăng-ten đến ngắn mạch.

⑥ Không đốt lò vi sóng ở trạng thái trống rỗng, làm như vậy sẽ làm hỏng ống sứ, thậm chí có thể gây nổ.

⑦ Hãy nhớ mở cửa lò khi sử dụng lò vi sóng và không đóng cửa lò ngay sau khi sử dụng, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của lò.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lo-vi-song-phat-ra-bao-nhieu-buc-xa-ham-nong-thuc-an-bang-lo-vi-song.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lo-vi-song-phat-ra-bao-nhieu-buc-xa-ham-nong-thuc-an-bang-lo-vi-song-khong-chi-doc-hai-ma-con-gay-ung-thu-su-that-la-gi-vz75632.html

Tóc bạc mọc ở đâu thì bệnh tật sẽ xuất hiện? Trên trán, thái dương và sau đầu, chúng ám chỉ điều gì?

Tóc bạc mọc ở đâu thì bệnh tật sẽ xuất hiện? Trên trán, thái dương và sau đầu, chúng ám chỉ điều...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 55 phút trước

Tóc bạc không chỉ là dấu hiệu của tuổi tác mà còn có thể là tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe. Trong thực tế, vị trí xuất hiện của tóc bạc...

Sau Tết chuối thờ bắt đầu chín rộ nhưng nhiều người ăn sai, cẩn thận tăng cân vù vù

Sau Tết chuối thờ bắt đầu chín rộ nhưng nhiều người ăn sai, cẩn thận tăng cân vù vù

Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 16 phút trước

Dù chuối rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, những người đang mắc những bệnh dưới đây cũng tránh ăn chuối.

Đừng dùng đầu tôm để nấu canh nữa! Ngoài phần đầu, đây là những bộ phận của tôm mà bạn không nên ăn

Đừng dùng đầu tôm để nấu canh nữa! Ngoài phần đầu, đây là những bộ phận của tôm mà bạn không nên...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 1 giờ trước

Việc xay phần đầu tôm để nấu canh không được các chuyên gia khuyến khích.

Mẹ thường xuyên quan hệ khi mang thai và mẹ kiêng quan hệ sẽ sinh ra những đứa trẻ có sự khác biệt như thế nào? Bác sĩ tiết lộ sự thật!

Mẹ thường xuyên quan hệ khi mang thai và mẹ kiêng quan hệ sẽ sinh ra những đứa trẻ có sự khác...

Chăm con - 2 ngày, 16 giờ trước

Nhiều người nhầm tưởng khi mang thai, phụ nữ nên tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn, giúp thai nhi phát triển ổn định nhất. Song thực tế các...

Sau Tết Nguyên đán nên ăn nhiều mướp đắng, vì sao?

Sau Tết Nguyên đán nên ăn nhiều mướp đắng, vì sao?

Khỏe đẹp - 2 ngày, 17 giờ trước

Ăn nhiều mướp đắng giúp chúng ta lấy lại vóc dáng và thanh lọc cơ thể sau một kỳ nghỉ Tết ăn uống 'thả phanh'.

Bích Phương gây tranh cãi vì tung sản phẩm cùng thời điểm Sơn Tùng, lịch sử 6 năm lặp lại

Bích Phương gây tranh cãi vì tung sản phẩm cùng thời điểm Sơn Tùng, lịch sử 6 năm lặp lại

Chuyện làng sao - 8 giờ, 20 phút trước

Việc Bích Phương và Sơn Tùng tung thời điểm ra sản phẩm cùng nhau đã gây chú ý.

Nam Em hé lộ lý do chưa muốn sinh con với chồng sắp cưới, sự thật đằng sau khiến ai nấy đều xót xa

Nam Em hé lộ lý do chưa muốn sinh con với chồng sắp cưới, sự thật đằng sau khiến ai nấy đều...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 22 phút trước

Nam Em chia sẻ lý do chưa muốn sinh con với chồng sắp cưới khiến nhiều người không khỏi quan tâm.

Phía công ty có chia sẻ chính thức về nghi vấn Lương Thùy Linh 'cạch mặt' Phương Nhi

Phía công ty có chia sẻ chính thức về nghi vấn Lương Thùy Linh 'cạch mặt' Phương Nhi

Chuyện làng sao - 8 giờ, 25 phút trước

Chia sẻ từ phía công ty của Lương Thùy Linh và Phương Nhi đang thu hút nhiều sự chú ý.

5 loại người nhất định phải tránh xa nếu muốn gây dựng sự nghiệp, làm nên nghiệp lớn

5 loại người nhất định phải tránh xa nếu muốn gây dựng sự nghiệp, làm nên nghiệp lớn

Đời sống số - 9 giờ, 42 phút trước

'Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", lựa chọn những mối quan hệ xung quanh mình cũng chính là lựa chọn hướng đi mà cuộc đời bạn sẽ đến.

Ngủ đúng cách lợi hơn uống trăm viên thuốc bổ, bạn đã áp dụng chưa?

Ngủ đúng cách lợi hơn uống trăm viên thuốc bổ, bạn đã áp dụng chưa?

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 50 phút trước

Theo bác sĩ ngủ ít dưới 5 tiếng/ngày ảnh hưởng đến tuổi thọ. Còn khi ngủ dậy mà cảm thấy mệt mỏi là có khả năng bị ung thư.

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp...

Bức ảnh phát sáng với sự hội tụ nhan sắc của 'Nữ hoàng phim ngoại tình', mỹ nhân 'Gia đình đá quý' và Lưu Diệc Phi xứ Hàn

Bức ảnh phát sáng với sự hội tụ nhan sắc của 'Nữ hoàng phim ngoại tình', mỹ nhân 'Gia đình đá quý'...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 2 phút trước

Kim Hee Ae, So Yi Hyun và Park Ha Sun đều được đánh giá cao về mặt diện khi chung một khung hình.

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin, cách xử lý khi bị lố thời gian gây sốt

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin,...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 2 phút trước

Màn thể hiện của Hoa hậu Mai Phương đã gây sốt cõi mạng.

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Chuyện làng sao - 10 giờ, 46 phút trước

Hà Hồ đã chia sẻ hình ảnh mẹ chồng giúp trông con gái khi mình đi công tác ở nước ngoài.

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái cũng gây chú ý

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 49 phút trước

Thiên An và nàng thơ mới của Jack sở hữu nhiều điểm giống nhau.

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi 1 điểm

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 50 phút trước

Khung ảnh thời trẻ của mẹ Doãn Hải My đã gây sốt.

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

VIDEO - 11 giờ, 25 phút trước

Những giây phút bối rối lúc ban đầu gặp mặt, Cao Quyền gần như nói không lên lời trước cô nàng Hoàng Anh. Nhưng chàng trai hoàn toàn bị cô gái hớp hồn, anh...

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Đời sống số - 11 giờ, 26 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2024.

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Chuyện làng sao - 11 giờ, 26 phút trước

Diệp Lâm Anh cho biết người mới phải thấu hiểu và biết cùng cô chăm sóc cho hai con.

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Đi gì - 12 giờ, 24 phút trước

Không giống như xe số hoặc xe tay ga, việc điều khiển và vận hành xe côn đòi hỏi kỹ năng và kiên nhẫn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu....

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái xe rồi sẽ hiểu

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái...

Kiến thức - 14 giờ, 24 phút trước

Ô tô (sedan) và SUV là 2 mẫu xe phổ thông nhất của dòng xe gia đình phổ thông, tuy nhiên trong mấy năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người ưa chuộng...

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời...

Kiến thức - 15 giờ, 51 phút trước

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, vấn đề cô đơn và các khó khăn tinh thần ở người cao tuổi trở thành đề tài đáng quan tâm. Nhiều người cao tuổi...

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Kiến thức - 15 giờ, 51 phút trước

Giữa tình hình suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, là người lao động, bạn cần nắm được những thông tin này.

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Tin trong ngày - 15 giờ, 52 phút trước

Vào năm 2012, cậu bé Alfie Patten khiến cả nước Anh xôn xao khi trở thành ông bố trẻ khi mới 13 tuổi. Cậu bé có con với cô bạn gái Chantelle Steadman, cũng...