Khi bác sĩ cắt dây rốn, tại sao trẻ sơ sinh khóc? Còn mẹ không có cảm giác gì? Đây là lý do

07:06 31/07/2020

Là điểm giao tiếp với người mẹ, dây rốn của em bé được kết nối với người mẹ, đóng vai trò then chốt trong thai kỳ và là phương tiện để người mẹ cung cấp dinh dưỡng cho em bé.

cắt dây rốn, cắt rốn có đau, sức khỏe bà bầu, sinh con

Về mặt y học, chỉ số đau được chia thành mười hai cấp độ và nỗi đau khi sinh nở đã đạt đến mức cao nhất. Có thể hình dung được mức độ đau của nó như thế nào.

Cắt dây rốn có làm mẹ đau không? Bé sẽ cảm thấy đau? Tôi nên chú ý điều gì sau khi cắt dây rốn? Đối với những bà mẹ sắp sinh, họ có thể lo lắng hơn và đặt ra những câu hỏi như vậy, vì vậy bạn cũng có thể tìm hiểu thêm.

Khi cắt dây rốn, đừng lo quá nhiều về cơn đau

Kobayashi lo lắng về nỗi đau cắt dây rốn khi cô sắp sinh, nên cô cố tình hỏi bác sĩ. Khi bác sĩ nói rằng nó sẽ không đau, cô lại nghĩ, liệu bác sĩ có tự an ủi mình không? Kobayashi không hoàn toàn tin vào điều đó, nhưng vẫn còn hoài nghi.

Kobayashi luôn rất lo lắng. Khi giao tiếp với bạn bè, cô bắt đầu cảm thấy hơi sợ hãi. Đột nhiên cô cảm thấy áp lực tăng lên. Cô sợ rằng việc cắt dây rốn sẽ làm tổn thương em bé.

cắt dây rốn, cắt rốn có đau, sức khỏe bà bầu, sinh con

Trên thực tế, sau khi sinh con, Kobayashi nhận ra rằng không có gì đau đớn khi cắt dây rốn. Có vẻ như bác sĩ đã đúng.

Trên thực tế, khi cắt dây rốn, cả mẹ và em bé đều không cảm thấy đau. Có một số dây thần kinh ở dây rốn được kết nối với cơ thể, nhưng chúng không gây đau. Hệ thần kinh của em bé chưa phát triển đầy đủ. Do đó, các bà mẹ mang thai có thể yên tâm rằng việc cắt dây rốn sẽ không gây đau đớn.

Khi cắt dây rốn, ai đau đớn hơn? Mẹ hay bé?

1) Mẹ có cảm thấy đau không?

Những cơn đau chuyển dạ khi sinh con được cho là khó quên đối với các bà mẹ. Nhưng những bà mẹ cắt dây rốn khi sinh con không cảm thấy đau và có lẽ tôi đã quên mất đau đó vì nó không vần gì so với nỗi đau khi sinh em bé, nên các bà mẹ không có nhiều ký ức về phản ứng của họ khi cắt dây rốn.

Dây rốn là mối liên kết giữa em bé và người mẹ, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé kịp thời. Tuy nhiên, dây rốn không được kết nối với dây thần kinh đau của người mẹ, vì vậy người mẹ sẽ không cảm thấy đau.

2) Em bé không cảm thấy đau

Em bé khóc to khi chào đời chứ không phải vì cảm thấy đau khi cắt dây rốn. Đây là một sự hiểu lầm của nhiều người. Thực tế, em bé lúc này không cảm thấy đau.

cắt dây rốn, cắt rốn có đau, sức khỏe bà bầu, sinh con

Khi dây rốn bị cắt trong khi sinh, không chỉ mẹ sẽ không cảm thấy đau mà cả em bé cũng không cảm thấy đau.

Lý do tại sao một đứa trẻ sơ sinh khóc lớn là để cho phổi hoạt động bình thường và thở tốt. Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh không được phát triển đầy đủ và sẽ không cảm thấy đau khi sinh.

Để giảm đau khi sinh con, tốt hơn hết là bạn nên thử các phương pháp này:

1) Giảm la hét

La hét sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng thể chất trong khi sinh. Nếu mẹ cứ la hét vì đau, nó sẽ tiêu tốn quá nhiều năng lượng, không có lợi cho việc sinh nở.

Mức độ đau của mỗi người mẹ là khác nhau, và người mẹ nên cố gắng tiết kiệm năng lượng trước khi sinh. Do đó, bằng cách giảm la hét, phụ nữ có thể tiết kiệm rất nhiều sức mạnh thể chất, để rút ngắn thời gian sinh nở và do đó giảm đau khi sinh nở.

cắt dây rốn, cắt rốn có đau, sức khỏe bà bầu, sinh con

2) Mất tập trung

Các bà mẹ chắc chắn sẽ lo lắng khi sinh con. Đôi khi, họ sẽ tưởng tượng mức độ đau đớn khi sinh con, điều này sẽ tạo ra cảm giác sợ hãi. Thực tế, điều này cũng sẽ làm tăng nỗi đau khi sinh con.

Các bà mẹ nên thư giãn và cố gắng chuyển hướng sự chú ý của họ. Các bà mẹ có thể suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của em bé, và tập trung vào những thứ khác để giảm bớt cơn đau trong khi sinh.

3) Dễ tâm trạng

Trước khi sinh con, phụ nữ sẽ bị căng thẳng về cảm xúc. Nỗi đau của việc sinh nở có thể được tưởng tượng. Những gì người mẹ sẽ phải chịu là nỗi đau lên đến mười hai cấp độ, và cảm xúc của cô ấy có thể thay đổi và bình thường.

Nếu khó bình tĩnh trước khi sinh, các mẹ có thể chọn một số việc dễ làm.

Ví dụ, nghe một số nhạc êm dịu, hoặc sử dụng các hoạt động nhẹ, sẽ ít nhiều làm giảm căng thẳng. Trên thực tế, chỉ khi mẹ thư giãn mới có thể giảm đau khi sinh con.

cắt dây rốn, cắt rốn có đau, sức khỏe bà bầu, sinh con

4) Theo bác sĩ

Một số người không sẵn lòng tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thực tế, làm như vậy không có lợi cho việc sinh nở, và đôi khi nó có thể làm tăng cơn đau khi sinh con.

Khi sinh con, bác sĩ sẽ sắp xếp phù hợp dựa trên điều kiện của chính người mẹ. Vì vậy, tốt nhất là người tham gia nên tuân theo sự sắp xếp của nhân viên y tế. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian sinh con mà còn giảm đau rất nhiều.

Sau khi sinh con, các mẹ nên chú ý hơn:

1) Chú ý nghỉ ngơi

Một số bà mẹ sẽ không chú ý đến việc kiêng cữ và sẽ trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Tại thời điểm này, cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, và người phụ nữ nên chọn nghỉ ngơi nhiều hơn và không làm việc quá sức.

2) Chú ý đến chế độ ăn uống

Điều quan trọng nhất để phục hồi cơ thể sau khi sinh con là chế độ ăn uống. Ăn nhiều hơn là tốt cho sức khỏe? Điều này sẽ chỉ làm tăng gánh nặng của cơ thể và để lại quá nhiều chất béo.

Sau khi sinh con, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein để phục hồi cân bằng dinh dưỡng tốt hơn. Ví dụ, uống một ít sữa và ăn nhiều trái cây và rau quả rất tốt cho việc phục hồi sau sinh.

3) Chú ý tập thể dục

Phụ nữ muốn phục hồi càng sớm càng tốt cần thực hiện một số bài tập phù hợp. Phụ nữ không nên chỉ tập trung vào việc ăn các chất dinh dưỡng và bỏ bê tập thể dục, vì điều này sẽ không đạt được mục đích mong muốn.

Trong thời gian bị giam cầm, phụ nữ có thể chọn một số bài tập nhẹ. Các bài tập như yoga và thể dục nhịp điệu có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

cắt dây rốn, cắt rốn có đau, sức khỏe bà bầu, sinh con

Khi dây rốn bị cắt trong khi sinh, không chỉ mẹ sẽ không cảm thấy đau mà cả em bé cũng không cảm thấy đau. Nhưng so với nỗi đau khi sinh em bé là nỗi đau khổ nhất đối với người mẹ, nhưng điều quan trọng nhất là hãy tự tin rằng bạn đã nâng cấp để trở thành mẹ, và bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn để bảo vệ em bé.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khi-bac-si-cat-day-ron-tai-sao-tre-so-sinh-khoc-con-me-k.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khi-bac-si-cat-day-ron-tai-sao-tre-so-sinh-khoc-con-me-khong-co-cam-giac-gi-day-la-ly-do-53028.html

Người đàn ông 56 tuổi chẩn đoán bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ tiếc nuối: 'Có dấu hiệu cách đây 1 năm nhưng đã bỏ qua'

Người đàn ông 56 tuổi chẩn đoán bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ tiếc nuối: 'Có dấu hiệu cách...

Chăm sóc sức khỏe - 16 giờ, 23 phút trước

Ung thư gan là loại ung thư xuất hiện khi có tế bào ác tính hình thành ở gan. Các tế bào mất kiểm soát về sự phân chia và phát triển tự nhiên...

Khi mang thai, nếu uống nước trong 3 'khoảng thời gian  này' thì nước ối có thể 'trong' hơn

Khi mang thai, nếu uống nước trong 3 'khoảng thời gian này' thì nước ối có thể 'trong' hơn

Chăm con - 21 giờ, 10 phút trước

Như mọi người đã biết nước rất quan trọng đối với chúng ta, vì vậy chúng ta nên bổ sung đủ nước trong cuộc sống hàng ngày, để cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu...

Bị ung thư tương đương với việc bị kết án tử hình? Nhắc nhở: 5 loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao, đừng dễ dàng bỏ cuộc

Bị ung thư tương đương với việc bị kết án tử hình? Nhắc nhở: 5 loại ung thư có tỷ lệ chữa...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 1 giờ trước

Tôi chỉ có thể chờ chết nếu bị ung thư? Đây là suy nghĩ của nhiều bệnh nhân ung thư, thực tế chúng ta nên có thái độ lạc quan đối với bệnh ung...

5 tư thế ngồi làm việc gây thương tích cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh về xương khớp và cột sống

5 tư thế ngồi làm việc gây thương tích cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh về xương khớp và cột...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Chỉ cần tư thế ngồi sai cũng có thể dẫn đến đau lưng mãn tính hay bị gãy xương chẩm và đau đầu... Vì vậy, 5 tư thế ngồi làm việc này càng nên...

Đa số những đứa trẻ có phúc đều sinh vào 4 thời điểm này, nếu có cả thì thật là hạnh phúc

Đa số những đứa trẻ có phúc đều sinh vào 4 thời điểm này, nếu có cả thì thật là hạnh phúc...

Chăm con - 2 ngày trước

Những đứa trẻ trào đời vào những thời điểm này thường là những đứa trẻ may mắn và hưởng nhiều hạnh phúc.

Ai bảo rằng 40 tuổi dễ trở thành 'bà thím', hãy tham khảo 15 set đồ tối giản này sẽ giúp bạn trẻ ra cả chục tuổi

Ai bảo rằng 40 tuổi dễ trở thành 'bà thím', hãy tham khảo 15 set đồ tối giản này sẽ giúp bạn...

Thời trang + - 19 phút trước

Chỉ cần biết cách chọn lựa trang phục phù hợp và tươi trẻ, bạn sẽ ăn gian tuổi tác một cách đáng kể.

Sao nữ Hàn chuyên trị vai 'ma chê quỷ hờn' gây bão khi lột xác không tưởng, 'đập đi xây lại' đến mức thành VĐV thể hình quyến rũ

Sao nữ Hàn chuyên trị vai 'ma chê quỷ hờn' gây bão khi lột xác không tưởng, 'đập đi xây lại' đến...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 52 phút trước

Lee Se Young từng là người chuyên được giao các vai 'xấu nữ' để gây cười trong phim ảnh hay các tiểu phẩm, nhưng giờ đây khán giả không thể nhận ra khi cô...

Siêu mẫu tiết lộ chuyện hẹn hò với tỷ phú bậc nhất: Du thuyền, nhẫn kim cương khổng lồ và lời tỏ tình viết bằng máu trong ngày đầu gặp mặt

Siêu mẫu tiết lộ chuyện hẹn hò với tỷ phú bậc nhất: Du thuyền, nhẫn kim cương khổng lồ và lời tỏ...

Tin trong ngày - 10 giờ, 9 phút trước

Nàng siêu mẫu trẻ tuổi không hay biết lai lịch người đàn ông ấy, nhưng vẫn quyết định bước vào mối quan hệ để rồi nhận ra hẹn hò với tỷ phú không phải...

Cổ nhân dạy: Mỗi kiểu chân một cuộc đời, nhìn chân đoán ngay được giàu sang hay nghèo hèn

Cổ nhân dạy: Mỗi kiểu chân một cuộc đời, nhìn chân đoán ngay được giàu sang hay nghèo hèn

Đời sống số - 10 giờ, 14 phút trước

Theo nhân tướng học, cuộc đời giàu sang hay nghèo hèn cũng thể hiện qua tướng bàn chân.

Bị netizen chê kém duyên khi đăng ảnh khoe vòng 3, Lệ Quyên đáp trả cực căng nhưng ai cũng đồng tình

Bị netizen chê kém duyên khi đăng ảnh khoe vòng 3, Lệ Quyên đáp trả cực căng nhưng ai cũng đồng tình...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 21 phút trước

Màn đáp trả “đi vào lòng người” của Lệ Quyên được khán giả đồng loạt ủng hộ.

'Én nhỏ' Triệu Vy phát ngôn lạ giữa nghi vấn đã ly hôn với chồng đại gia

'Én nhỏ' Triệu Vy phát ngôn lạ giữa nghi vấn đã ly hôn với chồng đại gia

Chuyện làng sao - 10 giờ, 24 phút trước

Lời chia sẻ của nữ diễn viên Triệu Vy khiến cho nhiều người thêm tin rằng, cô thực sự đã tan vỡ tình cảm với Huỳnh Hữu Long.

Hoàng Touliver háo hức mua album 10 năm trước của vợ làm kỷ niệm, ai ngờ bị “bóc phốt” không sót tí nào

Hoàng Touliver háo hức mua album 10 năm trước của vợ làm kỷ niệm, ai ngờ bị “bóc phốt” không sót tí...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 30 phút trước

Thanh niên “số nhọ” chắc chắn phải gọi tên Hoàng Touliver vì có tâm nhưng vẫn bị vợ “bóc phốt”.

Củ cải trắng có tiếng là “tiểu nhân sâm” trong dân gian, nhưng những người này lại không thích hợp để ăn, bạn đã biết chưa?

Củ cải trắng có tiếng là “tiểu nhân sâm” trong dân gian, nhưng những người này lại không thích hợp để ăn,...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 43 phút trước

Củ cải chống ung thư, cải thiện tiêu hóa, tốt cho hệ hô hấp, ổn định đường máu và giảm cholesterol máu... Được mệnh danh là "tiểu nhân sâm", loại củ này được coi...

10 sai lầm về tiền bạc mà chúng ta thường mắc phải khi còn trẻ, sau này sẽ hối hận

10 sai lầm về tiền bạc mà chúng ta thường mắc phải khi còn trẻ, sau này sẽ hối hận

Đời sống trẻ - 11 giờ, 50 phút trước

Dưới đây là những sai lầm các bạn trẻ thường mắc phải trong việc quản lý tiền bạc, tài chính.

Gương mặt của Lưu Diệc Phi bị chê giờ đã hỏng, làn da chảy xệ không còn collagen, chẳng khác gì một 'bà cô bình thường'

Gương mặt của Lưu Diệc Phi bị chê giờ đã hỏng, làn da chảy xệ không còn collagen, chẳng khác gì một...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 55 phút trước

Nhan sắc của Lưu Diệc Phi trong những hình ảnh chưa chỉnh sửa đang trở thành đề tài bàn tán xôn xao của cư dân mạng.

Chung Hân Đồng gây tranh cãi vì không trả lại quà khi bạn trai cũ đòi

Chung Hân Đồng gây tranh cãi vì không trả lại quà khi bạn trai cũ đòi

Chuyện làng sao - 11 giờ, 3 phút trước

Diễn viên Hong Kong - Chung Hân Đồng nói khi yêu, cô trao đi không ít nên không bao giờ trả lại quà cho tình cũ.

Danh hài Thúy Nga khoe căn phòng mới của ca sĩ Kim Ngân sau khi rời khỏi chùa

Danh hài Thúy Nga khoe căn phòng mới của ca sĩ Kim Ngân sau khi rời khỏi chùa

Chuyện làng sao - 11 giờ, 5 phút trước

Những hình ảnh về nơi ở mới của Kim Ngân đã được Thúy Nga chia sẻ lên trang cá nhân.

Thời tiết oi bức, học ngay 10 công thức nấu canh thanh mát làm phong phú bữa cơm gia đình

Thời tiết oi bức, học ngay 10 công thức nấu canh thanh mát làm phong phú bữa cơm gia đình

Địa chỉ ăn ngon - 11 giờ, 23 phút trước

Nếu đang vắt óc nghĩ xem nấu canh gì chiêu đãi cả nhà khi thời tiết nắng nóng, bạn có thể tham khảo 10 công thức dưới đây.

Sơn Tùng M-TP tậu thêm xế hộp hơn 12 tỷ khiến netizen ngỡ ngàng

Sơn Tùng M-TP tậu thêm xế hộp hơn 12 tỷ khiến netizen ngỡ ngàng

Đi gì - 11 giờ, 23 phút trước

Trên trang cá nhân, Sơn Tùng M-TP đã khoe chiếc xế hộp vừa mới tậu. Đây là chiếc ô tô có dáng thể thao, gầm cao giống như của đại gia Minh Nhựa, Đàm...

 Bà Phương Hằng lại gây chuyện với nghệ sĩ Việt và lần này người bị gọi tên là NSƯT Trịnh Kim Chi

Bà Phương Hằng lại gây chuyện với nghệ sĩ Việt và lần này người bị gọi tên là NSƯT Trịnh Kim Chi...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 47 phút trước

Showbiz Việt lại một lần nữa mệt mỏi vì sự kiếm chuyện vô cớ của bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi".

Hà Hồ khoe cận cảnh body thon gọn hoàn hảo trong phòng tập

Hà Hồ khoe cận cảnh body thon gọn hoàn hảo trong phòng tập

VIDEO - 13 giờ, 56 phút trước

Trong phòng tập, Hà Hồ mặc đồ để lộ đường cong cơ thể quyến rũ, 3 vòng chuẩn chỉnh. Bà mẹ 3 con sau khi sinh đôi gần như đã thon gọn hoàn toàn,...

Hồ Quỳnh Hương nhắn tin nhắc nhở Nathan Lee: 'Quậy sao thì quậy nhưng không được dùng mấy chất kích thích'

Hồ Quỳnh Hương nhắn tin nhắc nhở Nathan Lee: 'Quậy sao thì quậy nhưng không được dùng mấy chất kích thích'

Chuyện làng sao - 13 giờ, 57 phút trước

Mới đây, Nathan Lee chia sẻ hình ảnh tin nhắn Hồ Quỳnh Hương gửi cho nam ca sĩ. Nội dung tin nhắn, cô khuyên Nathan Lee giữ gìn sức khỏe và nhắn nhủ: "Chị...

'Gái nhảy' Minh Thư diện bikini khoe body nóng bỏng

'Gái nhảy' Minh Thư diện bikini khoe body nóng bỏng

Thời trang sao - 13 giờ, 4 phút trước

Mới đây, diễn viên Minh Thư khiến người hâm mộ được phen “đỏ mặt” vì đăng tải bộ ảnh nóng bỏng ở bể bơi. Body của người đẹp tuổi 45 khiến ai nấy phải...

Đỗ Thị Hà nhan sắc thăng hạng, liệu có được đánh giá cao tại Miss World 2021?

Đỗ Thị Hà nhan sắc thăng hạng, liệu có được đánh giá cao tại Miss World 2021?

Hoa Hậu - 13 giờ, 8 phút trước

Nguyên nhân 2 nàng Hậu Đỗ Mỹ Linh và Lương Thùy Linh cùng xuất hiện trong clip khởi động Miss World 2021 gây tò mò. Đặc biệt hơn là Hoa hậu Đỗ Thị Hà...

'Ông trùm bất động sản' Nhậm Đạt Hoa chi 110 tỷ đồng tậu thêm nhà mới chỉ để ngắm Hồng Kông về đêm

'Ông trùm bất động sản' Nhậm Đạt Hoa chi 110 tỷ đồng tậu thêm nhà mới chỉ để ngắm Hồng Kông về...

Nhà Sao - 14 giờ, 39 phút trước

Được mệnh danh là ''Vua bất động sản'', nam diễn viên Hồng Kông - Nhậm Đạt Hoa tiếp tục gây chú ý khi chi 110 tỷ đồng để tậu thêm nhà mới.