Khai sáng từ nghiên cứu 80 năm của Đại học Harvard: 5 yếu tố quyết định hạnh phúc ở tuổi già, một trong số đó lâu nay bị bỏ qua!

07:40 19/05/2024

"Nghiên cứu phát triển người lớn Harvard" của Đại học Harvard, bắt đầu vào năm 1938, đã theo dõi sức khỏe của các đối tượng trong 80 năm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có một yếu tố cũng quan trọng không kém đó là chế độ ăn uống cân bằng, bỏ hút thuốc và uống rượu cũng như thói quen tập thể dục. Nếu muốn già đi một cách khỏe mạnh, bạn nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Đại học Harvard, hạnh phúc, tuổi già

Nếu muốn sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc sau tuổi già, điều quan trọng nhất là gì?

Nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành của Harvard, bắt đầu vào năm 1938, là một trong những nghiên cứu dài nhất và nổi tiếng nhất về lão hóa trên thế giới.

Nghiên cứu này lần đầu tiên bắt đầu trong thời kỳ Đại suy thoái và theo dõi tình trạng sức khỏe của 268 sinh viên năm thứ hai tại Đại học Harvard trong gần 80 năm. Các nhà nghiên cứu hy vọng tìm ra manh mối quan trọng về sức khỏe và hạnh phúc của con người thông qua việc theo dõi lâu dài.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm gen, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, điều kiện kinh tế, v.v. Nhưng kết quả cuối cùng của nghiên cứu thật bất ngờ.

Nghiên cứu cho thấy, hơn cả tiền bạc hay danh vọng, những mối quan hệ bền chặt chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc trong suốt cuộc đời. Mối quan hệ tốt giữa các cá nhân có thể làm giảm sự bất mãn của con người với cuộc sống, trì hoãn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, đồng thời có thể dự đoán liệu một người có thể sống một cuộc sống hạnh phúc lâu dài tốt hơn tầng lớp xã hội, IQ hay thậm chí là gen hay không.

Robert Waldinger, “Những người hài lòng nhất với các mối quan hệ của mình ở tuổi 50 cũng sẽ là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80”.

Mối quan hệ tốt giữa 5 chỉ số lão hóa khỏe mạnh có tác động tích cực đến sức khỏe hơn là giảm cholesterol.

Ngoài 268 sinh viên ban đầu, Nghiên cứu Phát triển Người trưởng thành của Harvard đã tiếp tục mở rộng phạm vi trong những năm qua, với các nhà nghiên cứu miệt mài với hàng loạt hồ sơ y tế và hàng trăm cuộc phỏng vấn và bảng câu hỏi để vạch ra cuộc sống lành mạnh của những người tham gia nghiên cứu.

"Khi nghiên cứu này bắt đầu, không ai quan tâm đến sự đồng cảm hay tình yêu. Nhưng điều chúng tôi tìm thấy là chìa khóa quan trọng nhất để già đi lành mạnh là các mối quan hệ, các mối quan hệ, các mối quan hệ", bác sĩ tâm thần George Vaillant cho biết. Ông gia nhập nhóm với tư cách là nhà nghiên cứu vào năm 1966 và trở thành người lãnh đạo chương trình nghiên cứu từ năm 1972 đến năm 2004.

Vaillante chỉ ra rằng nghiên cứu cho thấy có 5 yếu tố dự đoán liệu đàn ông Harvard có già đi một cách khỏe mạnh hay không:

1. Có thói quen tập thể dục

2. Không hút thuốc và uống rượu

3. Cân nặng khỏe mạnh

4. Có nghị lực đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống.

5. Hôn nhân ổn định

Trong số những yếu tố này, ngoài thói quen sống lành mạnh, bạn bè, đối tác là lực lượng quan trọng hỗ trợ con người vượt qua thời kỳ khó khăn.

Điều thú vị là nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hài lòng của mọi người với các mối quan hệ ở tuổi 50 là yếu tố dự báo tốt hơn về sức khỏe trong tương lai của họ so với mức cholesterol.

Tại sao các mối quan hệ lại quan trọng đến vậy? Tiến sĩ Waldinger chỉ ra rằng sự cô đơn có thể gây tử vong và sự cô lập giữa các cá nhân có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí ngang bằng với việc hút thuốc hoặc lạm dụng rượu. Những người có mối quan hệ hài hòa có xu hướng sống lâu hơn và hạnh phúc hơn. Những người được mạng lưới xã hội hỗ trợ mạnh mẽ có mức độ sa sút tinh thần thấp hơn khi về già.

Một mối quan hệ hạnh phúc bảo vệ tâm trí và cơ thể! Trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống, xung quanh bạn có những người nào mà bạn có thể dựa vào không?

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cuộc hôn nhân hạnh phúc có tác dụng bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Những người cho rằng mình đã kết hôn hạnh phúc ở độ tuổi 80 cho biết họ vẫn duy trì tâm trạng tương đối bình tĩnh ngay cả trong những ngày bị bệnh tật. Những người cho rằng mình không hạnh phúc trong hôn nhân có nhiều khả năng phải trải qua nỗi đau và sự khó chịu về thể xác.

Những phát hiện tương tự cũng áp dụng cho phụ nữ. Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những phụ nữ cảm thấy an toàn trong mối quan hệ của mình sẽ hạnh phúc hơn, ít trầm cảm hơn sau hai năm rưỡi và có chức năng trí nhớ tốt hơn so với những người thường xuyên xảy ra tranh chấp trong hôn nhân.

Waldinger nói: “Những mối quan hệ tốt không chỉ bảo vệ cơ thể chúng ta mà còn bảo vệ bộ não của chúng ta”.

Ông cũng giải thích cụ thể rằng một mối quan hệ tốt không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Những cặp vợ chồng ở độ tuổi 80 đôi khi cãi vã suốt ngày, nhưng chỉ cần họ có thể dựa vào nhau trong những thời điểm thực sự khó khăn thì những cuộc cãi vã này sẽ không để lại ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Làm sao để sống tuổi già hạnh phúc? Gen không thể thay đổi được, nhưng mối quan hệ là tùy thuộc vào bạn.

Một trong những phát hiện quan trọng nhất của Nghiên cứu Phát triển Người trưởng thành Harvard là lời nhắc nhở rằng gen không thể thay đổi nhưng việc duy trì các mối quan hệ tốt đẹp là tùy thuộc vào bạn.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một số người sống một cuộc sống lộn xộn ở độ tuổi 20, nhưng lại sống một cuộc sống tuyệt vời khi bước sang tuổi 80; cũng có những người sinh ra đã có tài lộc nhưng do nghiện rượu và trầm cảm nên những năm cuối đời lại mắc bệnh tật; và sống một cuộc đời khốn khổ.

"Chăm sóc cơ thể của chúng ta là quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của chúng ta cũng là một hình thức chăm sóc bản thân. Tôi nghĩ đây là phát hiện quan trọng của nghiên cứu này". Waldinger nói rằng con người bắt đầu già đi từ khi sinh ra. Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, người ta nên có ý thức chăm sóc bản thân và tạo dựng một cuộc sống tuổi già tốt đẹp hơn. Và để chuẩn bị cho một quá trình lão hóa khỏe mạnh, bạn càng bắt đầu sớm thì kết quả sẽ càng tốt.

"Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là hãy chăm sóc cơ thể của bạn như thể nó sẽ tồn tại trong 100 năm, bởi vì bạn có thể cần nó!".

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khai-sang-tu-nghien-cuu-80-nam-cua-dai-hoc-harvard-5-yeu-to-quyet-di.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khai-sang-tu-nghien-cuu-80-nam-cua-dai-hoc-harvard-5-yeu-to-quyet-dinh-hanh-phuc-o-tuoi-gia-mot-trong-so-do-lau-nay-bi-bo-qua-vz94868.html

“Tháng sáu ăn loại quả này, không cần dùng thuốc đông y”. Một là bổ phổi, hai là giải độc, ba là bảo vệ tâm thời

“Tháng sáu ăn loại quả này, không cần dùng thuốc đông y”. Một là bổ phổi, hai là giải độc, ba là...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 11 giờ trước

Trong số các loại trái cây mùa hè, mơ là một trong những loại xuất hiện sớm nhất trên thị trường. Đây là món quà từ thiên nhiên, dùng thuốc đông y. Một là...

Cha mẹ thường xuyên làm việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con cái, con lớn lên càng tự ti và dễ nghèo khổ

Cha mẹ thường xuyên làm việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con cái, con lớn lên càng tự ti...

Chăm con - 2 ngày, 12 giờ trước

Là cha mẹ thông minh thì sẽ không bao giờ làm việc này với con cái, nếu bạn mắc phãi, hãy nhanh chóng sửa ngay nhé!

Dưa chuột được bán tràn lan trên thị trường với số lượng lớn. Các bác sĩ nhắc nhở: 3 nhóm người này nên ăn càng ít càng tốt

Dưa chuột được bán tràn lan trên thị trường với số lượng lớn. Các bác sĩ nhắc nhở: 3 nhóm người này...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Cái gọi là "thỉnh thoảng ăn" là sự khôn ngoan về chế độ ăn uống mà những người lớn tuổi đã dạy cho chúng ta và nó vẫn được áp dụng cho đến ngày...

Ăn 5 loại rau ăn vào mùa hè được ví như 'thuốc mát gan' tự nhiên không lo nóng trong, lở miệng

Ăn 5 loại rau ăn vào mùa hè được ví như 'thuốc mát gan' tự nhiên không lo nóng trong, lở miệng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 15 giờ trước

Thường xuyên bị nóng trong, lở miệng thì đây là những loại rau 'cứu tinh' cho bạn. Mùa hè nên ăn những loại rau này thường xuyên.

Công dụng tuyệt vời của hoa chuối, hóa ra ăn hoa chuối có rất nhiều lợi ích vậy

Công dụng tuyệt vời của hoa chuối, hóa ra ăn hoa chuối có rất nhiều lợi ích vậy

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 18 giờ trước

Khi nói đến chuối, tôi tin rằng hầu hết mọi người đều quen thuộc với chúng. Chuối là loại trái cây chúng ta thường ăn. Nó có thể làm giảm táo bón và rất...

2024 và tương lai gần, muốn xin việc lương cao nên học thêm ngoại ngữ nào ngoài tiếng Anh?

2024 và tương lai gần, muốn xin việc lương cao nên học thêm ngoại ngữ nào ngoài tiếng Anh?

Kiến thức - 2 giờ, 48 phút trước

Để dễ xin việc lương cao, nên học thêm ngoại ngữ nào ngoài tiếng Anh?

Cặp long phụng được đính kết tỉ mỉ từ trái cây và hoa lá 'gây sốt' cộng đồng mạng

Cặp long phụng được đính kết tỉ mỉ từ trái cây và hoa lá 'gây sốt' cộng đồng mạng

Đời sống số - 2 giờ, 48 phút trước

Được biết đây là sản phẩm từ một cơ sở mâm quả cưới tại TP Cà Mau, hiện nó đang gây sốt và được cộng đồng mạng chia sẻ rần rần.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 21/6/2024: Tuổi Mùi làm ăn khấm khá, Hợi có nguy cơ mất mát tiền bạc

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 21/6/2024: Tuổi Mùi làm ăn khấm khá, Hợi có nguy cơ mất mát tiền...

Đời sống số - 3 giờ, 36 phút trước

Xem tử vi thứ 6 ngày 21/6/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Diễn viên Hương Giang mang thai cũng không yên? Bị dân mạng réo tên tình cũ Đình Tú

Diễn viên Hương Giang mang thai cũng không yên? Bị dân mạng réo tên tình cũ Đình Tú

Chuyện làng sao - 3 giờ, 19 phút trước

Hương Giang thông báo tin mang thai nhưng cư dân mạng kém chuyên lại réo tên Đình Tú.

Không phải mẹ, đây mới là nhân vật được con gái Bảo Anh mê đắm đuối

Không phải mẹ, đây mới là nhân vật được con gái Bảo Anh mê đắm đuối

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Con gái Bảo Anh luôn được người này dành tình yêu thương đặc biệt.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng Việt kiều Mỹ sở hữu ngoại hình điển trai khiến bà mối...

Cách ăn khoai lang mới, không cần nướng, hấp hay luộc, chế biến kiểu này ăn ngòn ngọt, giòn tan, càng ăn càng nhớ

Cách ăn khoai lang mới, không cần nướng, hấp hay luộc, chế biến kiểu này ăn ngòn ngọt, giòn tan, càng ăn...

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 37 phút trước

Khoai lang ngày nay rất được ưa chuộng. Tại sao mọi người lại thích ăn khoai lang đến vậy? Khoai lang rất thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên, không cần cho thêm đường,...

Khi sạc nên cắm điện thoại trước hay cắm sạc trước? Làm không đúng, điện thoại sẽ nhanh hỏng

Khi sạc nên cắm điện thoại trước hay cắm sạc trước? Làm không đúng, điện thoại sẽ nhanh hỏng

Kiến thức - 7 giờ, 37 phút trước

Khi cắm sạc bạn cắm điện thoại trước hay cắm sạc trước? Có thể bạn chưa để ý nhưng thói quen nhỏ này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của điện thoại! Hãy...

Bạn muốn hẹn hò: Chàng Việt kiều Mỹ sở hữu ngoại hình điển trai khiến bà mối Ngọc Lan phấn khích

Bạn muốn hẹn hò: Chàng Việt kiều Mỹ sở hữu ngoại hình điển trai khiến bà mối Ngọc Lan phấn khích

VIDEO - 7 giờ, 37 phút trước

Hong Dabin - chàng trai Việt kiều Mỹ với ngoại hình điển trai cùng tài năng nhảy hiphop đã chinh phục thành công cô gái xinh đẹp, không chỉ thế anh chàng còn khiến...

Tập thể dục có thực sự giúp bạn sống lâu hơn? Thỏ hoạt bát chỉ sống được hai năm nhưng rùa chậm di chuyển có thể sống hàng trăm năm.

Tập thể dục có thực sự giúp bạn sống lâu hơn? Thỏ hoạt bát chỉ sống được hai năm nhưng rùa chậm...

Kiến thức - 7 giờ, 37 phút trước

Tập thể dục và tuổi thọ luôn là tâm điểm của các nhà khoa học và chuyên gia y tế. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vừa phải có thể...

 Tại sao chó lại khóa lưng vào nhau sau khi giao phối?

Tại sao chó lại khóa lưng vào nhau sau khi giao phối?

Kiến thức - 7 giờ, 48 phút trước

Nhiều người đã từng chứng kiến ​​cảnh hai chú chó đang giao phối. Nếu là chó của chính bạn thì bạn càng nóng lòng muốn tìm một cây gậy để mở chúng ra! Nhưng...

Ở đời, chơi với 4 kiểu người này dễ gặp tai họa, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa?

Ở đời, chơi với 4 kiểu người này dễ gặp tai họa, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa?...

Làm sao - 7 giờ, 29 phút trước

Có người sẽ chỉ mang lại lợi ích, ngược lại, có những kẻ chỉ đem rủi ro, tai họa tới cho bạn, nên đề phòng.

Thêm hai nguyên liệu này vào khi nấu cơm, cơm sẽ thơm, mềm dẻo và rất bổ dưỡng

Thêm hai nguyên liệu này vào khi nấu cơm, cơm sẽ thơm, mềm dẻo và rất bổ dưỡng

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 30 phút trước

Cơm là một trong những thực phẩm chủ yếu không thể thiếu trong ba bữa ăn mỗi ngày của chúng ta. Khi mức sống ngày càng được nâng cao, mỗi người đều có yêu...

Tại sao Trương Nghệ Mưu không tin dùng Chương Tử Di nữa? Hóa ra vì sao nữ có quá nhiều điều này khiến nam đạo diễn chọn cách 'nghỉ chơi'

Tại sao Trương Nghệ Mưu không tin dùng Chương Tử Di nữa? Hóa ra vì sao nữ có quá nhiều điều này...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 30 phút trước

Trương Nghệ Mưu từng rất coi trọng Chương Tử Di, bởi mỗi khi đóng phim nữ diễn viên đều tận tâm hết mình vì vai diễn. Thế nhưng, sau đó cả hai đã "nghỉ...

Huyền Baby khoe con gái lớn phổng phao, dân mạng: 'Xinh như này xin bạn đẻ hết buồng trứng'

Huyền Baby khoe con gái lớn phổng phao, dân mạng: 'Xinh như này xin bạn đẻ hết buồng trứng'

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 30 phút trước

Nhiều người bất ngờ trước nhan sắc của con gái hot girl Huyền Baby, 11 tuổi mà chân dài miên man.

Cảnh sát giao thông được dừng xe trên cao tốc khi nào?

Cảnh sát giao thông được dừng xe trên cao tốc khi nào?

Kiến thức - 8 giờ, 30 phút trước

Việc cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe trên cao tốc theo đúng quy định là thuộc những trường hợp cụ thể nào?

Triệu Lệ Dĩnh 35 tuổi và Dương Mịch 36 tuổi đứng chung sân khấu, netizen: Một người giống em gái nhà bên còn người kia trông như dì

Triệu Lệ Dĩnh 35 tuổi và Dương Mịch 36 tuổi đứng chung sân khấu, netizen: Một người giống em gái nhà bên...

Thời trang sao - 8 giờ, 30 phút trước

Dương Mịch - Triệu Lệ Dĩnh được biết đến như “kỳ phùng địch thủ” khi hai ngôi sao luôn bị so sánh về sắc vóc lẫn phong cách thời trang.

2 đối tượng cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, cố giữ chỉ có thiệt

2 đối tượng cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, cố giữ chỉ có thiệt

Kiến thức - 8 giờ, 10 phút trước

Nếu thuộc một trong những trường hợp này bạn cần cấp đổi lại thẻ BHYT để tránh thiệt thòi khi khám chữa bệnh.

Loại hoa rất tốt cho gan và thận, quét sạch mỡ máu, ở chợ Việt bán rẻ như cho nhưng nhiều người chưa biết ăn, thật lãng phí!

Loại hoa rất tốt cho gan và thận, quét sạch mỡ máu, ở chợ Việt bán rẻ như cho nhưng nhiều người...

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 10 phút trước

Loại hoa này không chỉ là nguyên liệu của những món ăn ngon mà còn là vị thuốc “đại bổ”.

'Võ Tòng' Đinh Hải Phong ngoại tình với 'Phan Kim Liên' Vương Tư Ý, vợ sao nam chỉ dùng 1 lá thư khiến chồng chủ động chia tay bạn diễn

'Võ Tòng' Đinh Hải Phong ngoại tình với 'Phan Kim Liên' Vương Tư Ý, vợ sao nam chỉ dùng 1 lá thư...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 10 phút trước

Dù đã có vợ nhưng trong quá trình đóng phim "Thủy Hử", nam diễn viên Đinh Hải Phong lại vướng ồn ào khi phải lòng Vương Tư Ý.

Đất vườn từng 'sốt giá' này giảm sâu vẫn không thể bán, lý do vì sao?

Đất vườn từng 'sốt giá' này giảm sâu vẫn không thể bán, lý do vì sao?

Kiến thức - 8 giờ, 11 phút trước

Trong khi chung cư và đất nền có dấu hiệu tăng giá thì đất vườn bị chững lại, lý do là gì?