Đừng bao giờ ngủ ở tư thế này nữa!

21:58 20/09/2023

Bạn đã bao giờ nhảy lên giường sau một ngày làm việc bận rộn, giơ cao hai tay lên trời như buông mình xuống giường và tận hưởng giây phút thư giãn, tự do đó chưa?

Kiểu ngủ này, được cư dân mạng mệnh danh là tư thế ngủ "đầu hàng", thực sự có thể mang lại cho chúng ta sự thoải mái về thể chất và tinh thần trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhưng bạn biết gì không? Duy trì tư thế ngủ này trong thời gian dài có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những rủi ro đằng sau tư thế ngủ tưởng chừng như vô hại này.

Tư thế ngủ “đầu hàng”

Hãy cảnh giác với 3 tình huống này:

Khi chúng ta mệt mỏi nằm trên giường và giơ tay lên quá đầu, ba tình trạng như chèn ép acromion, chấn thương thiếu máu cục bộ cơ trên gai và hội chứng lỗ tứ giác có thể xảy ra.

1. Chấn thương vai

Từ này có thể khiến bạn liên tưởng đến những cuộc thi đấu thể thao căng thẳng, nhưng trên thực tế, nó giống như một tình trạng giải phẫu vai của chúng ta hơn.

Nói một cách đơn giản, va chạm acromion có nghĩa là một số cấu trúc nhất định trong vai của chúng ta bị nén trong "không gian dưới mỏm cùng vai". Thuật ngữ “khoang dưới mỏm cùng vai” nghe có vẻ giống như một thung lũng, trên thực tế, nó được hình thành bởi khoảng trống giữa cấu trúc mỏm cùng vai của xương bả vai và cấu trúc củ lớn hơn của xương cánh tay. Khi chúng ta giơ cánh tay lên, củ lớn hơn của xương cánh tay cũng di chuyển lên trên và "thung lũng" này có thể trở nên hẹp hơn và một số cấu trúc ở vai, đặc biệt là gân cơ trên gai và bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai, có thể bị ảnh hưởng.

Khi ngủ ở tư thế “đầu hàng”, cánh tay của chúng ta sẽ tiếp tục được nâng lên, điều này có thể dẫn đến hiện tượng va chạm vào mỏm cùng vai. Hơn nữa, nếu hình dạng mỏm cùng vai của bạn bị cong hoặc móc, nguy cơ va chạm mỏm cùng vai có thể tăng thêm. Tác động vào mỏm cùng vai trong thời gian dài có thể gây tổn thương cơ trên gai, dẫn đến đau vai và thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cánh tay.

tư thế ngủ, ngủ đầu hàng, ngủ nằm sấp

2. Chấn thương do thiếu máu cục bộ cơ trên gai

Cơ trên gai, một cơ quan trọng ở vai, bị ảnh hưởng đáng kể trong tình trạng này. Nếu cánh tay của bạn được nâng lên trong một thời gian dài và cấu trúc acromion của bạn không tốt vào thời điểm này, nó có thể bị nén, ngăn chặn nguồn cung cấp máu của nó hơn nữa và gây tổn thương do thiếu máu cục bộ cho cơ trên gai.

Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, cuối cùng nó có thể dẫn đến suy giảm chức năng của cơ trên gai. Trong trường hợp này, bạn có thể bị đau vai và hạn chế cử động cánh tay, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày trong những trường hợp nghiêm trọng.

3. Hội chứng lỗ tứ giác

Việc giơ tay không chỉ có thể gây ra hiện tượng va chạm acromion và tổn thương do thiếu máu cục bộ ở cơ trên gai mà còn có thể gây ra một tình trạng gọi là "hội chứng tứ giác". “Lỗ bốn mặt” này không phải là một lỗ thông thường trong cuộc sống của chúng ta mà là một cấu trúc giải phẫu quan trọng nằm ở vai, bao gồm cơ tròn nhỏ, cơ tròn lớn, mép bên của đầu dài cơ tam đầu cánh tay và cơ phẫu thuật cổ xương cánh tay. Một cấu trúc khép kín với nhau.

Dây thần kinh nách và động mạch mũ cánh tay sau đi qua lỗ tứ giác này, nếu chúng ta giơ cao cánh tay trong thời gian dài có thể bị chèn ép dẫn đến hội chứng lỗ tứ giác. Các biểu hiện của hội chứng này có thể bao gồm đau vai, giảm sức khi dang vai và xoay ra ngoài, thậm chí tê cơ và dị cảm.

Tránh 3 tình huống trên

Bạn có thể làm được việc này

Sau khi hiểu rõ những vấn đề có thể xảy ra do tư thế ngủ “đầu hàng”, chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ nên làm gì để ngăn chặn những vấn đề này?

Đầu tiên, đối với chấn thương mỏm cùng vai và chấn thương do thiếu máu cục bộ cơ trên gai, một giải pháp trực quan là tránh duy trì tư thế giơ tay lên quá lâu. Hãy thử điều chỉnh tư thế ngủ khi ngủ bằng cách đặt hai tay sang hai bên hoặc dùng gối đỡ cánh tay để giảm sức ép.

Đối với hội chứng lỗ tứ giác, mặc dù nguyên nhân là do một số cấu trúc giải phẫu nhất định ở vai bị chèn ép, nhưng chúng ta có thể giảm bớt sự chèn ép bằng cách tăng cường sức mạnh cho các cơ ở vai và chi trên. Một số bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh đơn giản, chẳng hạn như chuyển động tròn vai, nhún vai và xoay cánh tay, có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh của cơ vai.

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn, chúng ta cần hiểu rõ cơ thể mình hơn. Biết rằng tư thế ngủ “đầu hàng” có thể gây ra vấn đề không khiến chúng ta sợ tư thế ngủ thoải mái này mà nhắc nhở chúng ta cần hiểu rõ, quan sát và điều chỉnh cơ thể mình.

tư thế ngủ, ngủ đầu hàng, ngủ nằm sấp

Kiểu ngủ này cũng nguy hiểm

Ngoài tư thế ngủ "đầu hàng", ngủ sấp (tức là ngủ sấp) cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta từ góc độ giải phẫu.

Trước hết, cột sống cổ của con người bao gồm 7 đốt sống được kết nối thông qua các khớp và dây chằng phức tạp, cho phép đầu của chúng ta di chuyển theo nhiều hướng. Khi ngủ ở tư thế nằm sấp, đầu cần nghiêng sang một bên để duy trì nhịp thở êm ái, điều này sẽ khiến cột sống cổ bị xoay trong thời gian dài, sẽ bị căng quá mức và chèn ép các khớp cột sống cổ và các cơ xung quanh và dây chằng, gây đau cổ, đau nhức, thậm chí có thể dẫn đến đau cổ mãn tính.

Ngoài ra, ngủ ở tư thế nằm sấp cũng có thể ảnh hưởng đến hô hấp. Ở tư thế nằm sấp, ngực bị ép vào nệm, hạn chế không gian cho phổi giãn nở. Sự giãn nở và co lại bình thường của phổi là cơ sở cho hơi thở của chúng ta, nếu sự giãn nở của phổi bị hạn chế có thể dẫn đến khó thở, về lâu dài có thể làm trầm trọng thêm vấn đề khó thở.

Ngoại trừ tư thế ngủ, nệm và gối cũng rất quan trọng

Nệm và gối phù hợp là chìa khóa cho chất lượng giấc ngủ tốt.

1. Nệm

Đối với những người có vấn đề về cột sống thắt lưng, việc đệm phải có độ mềm và độ cứng vừa phải là rất quan trọng. Cột sống thắt lưng gồm có 5 đốt sống được nối với nhau thông qua các đĩa đệm và dây chằng, khi nằm, cột sống thắt lưng có hình dạng giống như một cây cầu vòm. Nếu nệm quá cứng có thể gây áp lực quá lớn lên cột sống thắt lưng, nếu nệm quá mềm sẽ không đủ khả năng nâng đỡ, khiến cột sống thắt lưng bị cong quá mức. Vì vậy, nệm quá mềm hoặc quá cứng có thể làm tăng áp lực lên vùng thắt lưng, gây đau thắt lưng, thậm chí có thể dẫn đến đau thắt lưng mãn tính.

2. Gối

Khi chọn gối, bạn cũng cần chú ý đến mối liên hệ của nó với cột sống cổ. Một chiếc gối tốt phải có khả năng thích ứng với độ cong sinh lý của cột sống cổ và mang lại sự hỗ trợ thích hợp.

Khi nằm thẳng, cột sống cổ cũng cần duy trì độ cong thoải mái. Nếu gối quá cao sẽ khiến cột sống cổ bị cong quá mức, nếu gối quá thấp có thể khiến cột sống cổ bị nghiêng về phía sau quá nhiều. Những điều này có thể làm thay đổi độ cong bình thường của cột sống cổ, gây áp lực lên cấu trúc cột sống cổ, ảnh hưởng đến lưu thông máu ở cổ và có thể dẫn đến đau đầu, đau vai, cổ và các vấn đề khác.

Ngoài ra, độ cao của gối cũng sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, gối quá cao hoặc quá thấp đều có thể chèn ép đường hô hấp, ảnh hưởng đến nhịp thở êm ái. Có một phương pháp tương đối đơn giản, đôi khi tôi chọn dùng một chiếc khăn, cuộn nó lên cao bằng nắm tay hoặc bằng 1 nắm tay rưỡi rồi quàng lên sau gáy... Đây là độ cong rất phù hợp với cổ tử cung xương sống.

tư thế ngủ, ngủ đầu hàng, ngủ nằm sấp

Cuối cùng, giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống con người và có tác động sâu sắc đến sức khỏe, trạng thái tinh thần và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Không có câu trả lời tiêu chuẩn cho tư thế ngủ. Nhưng ít nhất chúng ta có thể bắt đầu bằng việc nhận biết những vấn đề này, sau đó có những điều chỉnh phù hợp tùy theo tình trạng thể chất của chính mình để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/dung-bao-gio-ngu-o-tu-the-nay-nua-vz72674.html.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/dung-bao-gio-ngu-o-tu-the-nay-nua-vz72674.html

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Trong tự nhiên, xyanua được tìm thấy ở hơn 2.000 loài thực vật. Bạn cần phải biết để tránh gây ngộ độc cho bản thân và gia đình.

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là protein.

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 12 giờ trước

Mùa hè nóng nực khiến người ta dễ đổ mồ hôi nhất và số lần tắm cũng ngày càng tăng. Bạn thường thích tắm nước lạnh hay tắm nước nóng? Các bạn lưu ý...

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 2 giờ trước

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn biết gì không? Bạn cũng cần đánh...

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh con khỏe mạnh

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 3 giờ trước

Những phụ nữ không thích hợp để mang thai ngay thuộc 4 loại sau:

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác sĩ xinh đẹp

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác...

VIDEO - 2 giờ, 12 phút trước

Hòa hợp quan điểm về cuộc sống và vấn đề trong hôn nhân, cặp đôi đã quyết định bấm nút, chính thức hẹn hò với nhau.

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản...

Kiến thức - 2 giờ, 14 phút trước

Theo định hướng, sau khi lên thành phố, nơi này sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị cố đô - di sản, dựa trên các giá trị về tự nhiên, sinh thái,...

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Kiến thức - 3 giờ, 49 phút trước

Ngày nay, nhiều người đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Khi mua sắm trực tuyến, có rất nhiều thứ bạn có thể so sánh và giá cả cũng tương đối rẻ.

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với sếp! Bạn cần học hỏi 4 suy nghĩ này

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với...

Doanh nghiệp - 3 giờ, 50 phút trước

Đừng van nài sếp lên lương, hãy cứ thực hiện những điều này bạn sẽ được lên lương ngay mà không cần đòi hỏi.

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ quan nhé!

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ...

Làm sao - 3 giờ, 51 phút trước

Mùa mưa bão đã đến, hình thái thời tiết sẽ có những diễn biến khó lường như giông lốc, sấm sét. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để bảo vệ gia đình và...

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu đồng/tháng

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu...

Kiến thức - 3 giờ, 51 phút trước

Trong số 6 ngành học mới của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), đây có lẽ là ngành được nhiều bạn trẻ chú ý tới nhất.

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim có ế vé vẫn không bị ảnh hưởng'

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 34 phút trước

Phim mới của Thành Long quy tụ dàn sao đình đám, được đầu tư kinh phí 'khủng' nhưng doanh thu lại vô cùng ảm đạm.

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang cô đơn

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 34 phút trước

Động thái của Kỳ Duyên và Minh Triệu khiến cộng đồng mạng bàn tán.

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Đời sống số - 4 giờ, 45 phút trước

Bắt đầu từ ngày 24/7, ba con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn nếu biết yêu thương bản thân sẽ có hy vọng trong cuộc sống.

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Kiến thức - 4 giờ, 6 phút trước

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, loài rắn về cơ bản là mảnh mai và linh hoạt, nhưng trên thực tế, loài rắn Gabon trong loài rắn là một loài rắn đặc...

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ được màu xanh mướt

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 6 phút trước

Dù chỉ có một người ăn thì cũng phải tinh tế, tươm tất. Thức ăn không chỉ để lấp đầy dạ dày mà còn là hương vị và mưu cầu cuộc sống. Hãy sống...

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kiến thức - 4 giờ, 7 phút trước

Trong cuộc sống, ai cũng muốn mình trở nên giàu có. Nhưng nếu một ngày bạn bất ngờ thoát nghèo, thì đừng nên coi thường những người yếu thế hơn, bởi đây cũng chính...

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng có thể chuẩn bị sớm

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng...

Đời sống số - 4 giờ, 7 phút trước

Thực tế cho thấy, những người đã sống qua 75 tuổi thì nên thực hiện các điều sau đây, để không phải hối tiếc về cuộc đời của mình.

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố sau kỳ nghỉ hè

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố...

Tin trong ngày - 4 giờ, 8 phút trước

Muốn biết bao giờ học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ hè, mời quý vị phụ huynh và học sinh xem bài viết dưới đây!

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí đầu tiên không phải bàn cãi

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí...

Bật mí điện ảnh - 5 giờ, 10 phút trước

Không thể phủ nhận rằng trong làng giải trí, có nhiều nữ diễn viên đủ giỏi để tỏa sáng nhất trong vai diễn của mình. Từ những bộ phim truyền hình nổi tiếng phát...

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia: Ngày này đã chờ đợi hơn chục năm

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia:...

Kiến thức - 5 giờ, 12 phút trước

Tại tỉnh Chiết Giang, một người nông dân đã bất ngờ phát hiện một vật thể quý giá dưới chuồng gà nhà mình, khiến cả gia đình anh quỳ xuống lạy. Theo các chuyên...

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách Hà Nội chưa đến 200km

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách...

Du lịch Việt - 5 giờ, 12 phút trước

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, những đồi chè bát ngát, thác nước hùng vĩ và đặc biệt là mùa hoa mận trắng muốt vào đầu năm, nơi đây là địa điểm các...

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 12 phút trước

Thông tin về tang lễ của Phú Gia Gia đã được gia đình thông tin đến mọi người.

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 12 phút trước

Hạ Vi gần như ở ẩn khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp khiến nhiều người bất ngờ.

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở gia đình nhé!

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở...

Kiến thức - 6 giờ, 15 phút trước

Trong xã hội hiện đại, tầm quan trọng của điện thoại di động là điều hiển nhiên. Về cơ bản ai cũng có một chiếc điện thoại di động. Mặc dù điện thoại di...