Đừng bao giờ ngủ ở tư thế này nữa!

21:58 20/09/2023

Bạn đã bao giờ nhảy lên giường sau một ngày làm việc bận rộn, giơ cao hai tay lên trời như buông mình xuống giường và tận hưởng giây phút thư giãn, tự do đó chưa?

Kiểu ngủ này, được cư dân mạng mệnh danh là tư thế ngủ "đầu hàng", thực sự có thể mang lại cho chúng ta sự thoải mái về thể chất và tinh thần trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhưng bạn biết gì không? Duy trì tư thế ngủ này trong thời gian dài có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những rủi ro đằng sau tư thế ngủ tưởng chừng như vô hại này.

Tư thế ngủ “đầu hàng”

Hãy cảnh giác với 3 tình huống này:

Khi chúng ta mệt mỏi nằm trên giường và giơ tay lên quá đầu, ba tình trạng như chèn ép acromion, chấn thương thiếu máu cục bộ cơ trên gai và hội chứng lỗ tứ giác có thể xảy ra.

1. Chấn thương vai

Từ này có thể khiến bạn liên tưởng đến những cuộc thi đấu thể thao căng thẳng, nhưng trên thực tế, nó giống như một tình trạng giải phẫu vai của chúng ta hơn.

Nói một cách đơn giản, va chạm acromion có nghĩa là một số cấu trúc nhất định trong vai của chúng ta bị nén trong "không gian dưới mỏm cùng vai". Thuật ngữ “khoang dưới mỏm cùng vai” nghe có vẻ giống như một thung lũng, trên thực tế, nó được hình thành bởi khoảng trống giữa cấu trúc mỏm cùng vai của xương bả vai và cấu trúc củ lớn hơn của xương cánh tay. Khi chúng ta giơ cánh tay lên, củ lớn hơn của xương cánh tay cũng di chuyển lên trên và "thung lũng" này có thể trở nên hẹp hơn và một số cấu trúc ở vai, đặc biệt là gân cơ trên gai và bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai, có thể bị ảnh hưởng.

Khi ngủ ở tư thế “đầu hàng”, cánh tay của chúng ta sẽ tiếp tục được nâng lên, điều này có thể dẫn đến hiện tượng va chạm vào mỏm cùng vai. Hơn nữa, nếu hình dạng mỏm cùng vai của bạn bị cong hoặc móc, nguy cơ va chạm mỏm cùng vai có thể tăng thêm. Tác động vào mỏm cùng vai trong thời gian dài có thể gây tổn thương cơ trên gai, dẫn đến đau vai và thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cánh tay.

tư thế ngủ, ngủ đầu hàng, ngủ nằm sấp

2. Chấn thương do thiếu máu cục bộ cơ trên gai

Cơ trên gai, một cơ quan trọng ở vai, bị ảnh hưởng đáng kể trong tình trạng này. Nếu cánh tay của bạn được nâng lên trong một thời gian dài và cấu trúc acromion của bạn không tốt vào thời điểm này, nó có thể bị nén, ngăn chặn nguồn cung cấp máu của nó hơn nữa và gây tổn thương do thiếu máu cục bộ cho cơ trên gai.

Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, cuối cùng nó có thể dẫn đến suy giảm chức năng của cơ trên gai. Trong trường hợp này, bạn có thể bị đau vai và hạn chế cử động cánh tay, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày trong những trường hợp nghiêm trọng.

3. Hội chứng lỗ tứ giác

Việc giơ tay không chỉ có thể gây ra hiện tượng va chạm acromion và tổn thương do thiếu máu cục bộ ở cơ trên gai mà còn có thể gây ra một tình trạng gọi là "hội chứng tứ giác". “Lỗ bốn mặt” này không phải là một lỗ thông thường trong cuộc sống của chúng ta mà là một cấu trúc giải phẫu quan trọng nằm ở vai, bao gồm cơ tròn nhỏ, cơ tròn lớn, mép bên của đầu dài cơ tam đầu cánh tay và cơ phẫu thuật cổ xương cánh tay. Một cấu trúc khép kín với nhau.

Dây thần kinh nách và động mạch mũ cánh tay sau đi qua lỗ tứ giác này, nếu chúng ta giơ cao cánh tay trong thời gian dài có thể bị chèn ép dẫn đến hội chứng lỗ tứ giác. Các biểu hiện của hội chứng này có thể bao gồm đau vai, giảm sức khi dang vai và xoay ra ngoài, thậm chí tê cơ và dị cảm.

Tránh 3 tình huống trên

Bạn có thể làm được việc này

Sau khi hiểu rõ những vấn đề có thể xảy ra do tư thế ngủ “đầu hàng”, chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ nên làm gì để ngăn chặn những vấn đề này?

Đầu tiên, đối với chấn thương mỏm cùng vai và chấn thương do thiếu máu cục bộ cơ trên gai, một giải pháp trực quan là tránh duy trì tư thế giơ tay lên quá lâu. Hãy thử điều chỉnh tư thế ngủ khi ngủ bằng cách đặt hai tay sang hai bên hoặc dùng gối đỡ cánh tay để giảm sức ép.

Đối với hội chứng lỗ tứ giác, mặc dù nguyên nhân là do một số cấu trúc giải phẫu nhất định ở vai bị chèn ép, nhưng chúng ta có thể giảm bớt sự chèn ép bằng cách tăng cường sức mạnh cho các cơ ở vai và chi trên. Một số bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh đơn giản, chẳng hạn như chuyển động tròn vai, nhún vai và xoay cánh tay, có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh của cơ vai.

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn, chúng ta cần hiểu rõ cơ thể mình hơn. Biết rằng tư thế ngủ “đầu hàng” có thể gây ra vấn đề không khiến chúng ta sợ tư thế ngủ thoải mái này mà nhắc nhở chúng ta cần hiểu rõ, quan sát và điều chỉnh cơ thể mình.

tư thế ngủ, ngủ đầu hàng, ngủ nằm sấp

Kiểu ngủ này cũng nguy hiểm

Ngoài tư thế ngủ "đầu hàng", ngủ sấp (tức là ngủ sấp) cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta từ góc độ giải phẫu.

Trước hết, cột sống cổ của con người bao gồm 7 đốt sống được kết nối thông qua các khớp và dây chằng phức tạp, cho phép đầu của chúng ta di chuyển theo nhiều hướng. Khi ngủ ở tư thế nằm sấp, đầu cần nghiêng sang một bên để duy trì nhịp thở êm ái, điều này sẽ khiến cột sống cổ bị xoay trong thời gian dài, sẽ bị căng quá mức và chèn ép các khớp cột sống cổ và các cơ xung quanh và dây chằng, gây đau cổ, đau nhức, thậm chí có thể dẫn đến đau cổ mãn tính.

Ngoài ra, ngủ ở tư thế nằm sấp cũng có thể ảnh hưởng đến hô hấp. Ở tư thế nằm sấp, ngực bị ép vào nệm, hạn chế không gian cho phổi giãn nở. Sự giãn nở và co lại bình thường của phổi là cơ sở cho hơi thở của chúng ta, nếu sự giãn nở của phổi bị hạn chế có thể dẫn đến khó thở, về lâu dài có thể làm trầm trọng thêm vấn đề khó thở.

Ngoại trừ tư thế ngủ, nệm và gối cũng rất quan trọng

Nệm và gối phù hợp là chìa khóa cho chất lượng giấc ngủ tốt.

1. Nệm

Đối với những người có vấn đề về cột sống thắt lưng, việc đệm phải có độ mềm và độ cứng vừa phải là rất quan trọng. Cột sống thắt lưng gồm có 5 đốt sống được nối với nhau thông qua các đĩa đệm và dây chằng, khi nằm, cột sống thắt lưng có hình dạng giống như một cây cầu vòm. Nếu nệm quá cứng có thể gây áp lực quá lớn lên cột sống thắt lưng, nếu nệm quá mềm sẽ không đủ khả năng nâng đỡ, khiến cột sống thắt lưng bị cong quá mức. Vì vậy, nệm quá mềm hoặc quá cứng có thể làm tăng áp lực lên vùng thắt lưng, gây đau thắt lưng, thậm chí có thể dẫn đến đau thắt lưng mãn tính.

2. Gối

Khi chọn gối, bạn cũng cần chú ý đến mối liên hệ của nó với cột sống cổ. Một chiếc gối tốt phải có khả năng thích ứng với độ cong sinh lý của cột sống cổ và mang lại sự hỗ trợ thích hợp.

Khi nằm thẳng, cột sống cổ cũng cần duy trì độ cong thoải mái. Nếu gối quá cao sẽ khiến cột sống cổ bị cong quá mức, nếu gối quá thấp có thể khiến cột sống cổ bị nghiêng về phía sau quá nhiều. Những điều này có thể làm thay đổi độ cong bình thường của cột sống cổ, gây áp lực lên cấu trúc cột sống cổ, ảnh hưởng đến lưu thông máu ở cổ và có thể dẫn đến đau đầu, đau vai, cổ và các vấn đề khác.

Ngoài ra, độ cao của gối cũng sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, gối quá cao hoặc quá thấp đều có thể chèn ép đường hô hấp, ảnh hưởng đến nhịp thở êm ái. Có một phương pháp tương đối đơn giản, đôi khi tôi chọn dùng một chiếc khăn, cuộn nó lên cao bằng nắm tay hoặc bằng 1 nắm tay rưỡi rồi quàng lên sau gáy... Đây là độ cong rất phù hợp với cổ tử cung xương sống.

tư thế ngủ, ngủ đầu hàng, ngủ nằm sấp

Cuối cùng, giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống con người và có tác động sâu sắc đến sức khỏe, trạng thái tinh thần và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Không có câu trả lời tiêu chuẩn cho tư thế ngủ. Nhưng ít nhất chúng ta có thể bắt đầu bằng việc nhận biết những vấn đề này, sau đó có những điều chỉnh phù hợp tùy theo tình trạng thể chất của chính mình để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/dung-bao-gio-ngu-o-tu-the-nay-nua-vz72674.html.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/dung-bao-gio-ngu-o-tu-the-nay-nua-vz72674.html

'Nghiện tình dục' là gì? Bệnh nhân thẳng thắn nói: 'Nó còn khủng khiếp hơn cả nghiện thuốc lá, rượu và nó giống như ma túy đánh vào não'

'Nghiện tình dục' là gì? Bệnh nhân thẳng thắn nói: 'Nó còn khủng khiếp hơn cả nghiện thuốc lá, rượu và nó...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 7 phút trước

Nghiện tình dục hay còn được gọi là hội chứng nghiện sex, là tình trạng một người không thể kiểm soát được những hành vi tình dục của mình, thậm chí phụ thuộc vào...

Bác sĩ nhắc nhở: Bạn đang làm gì trong hai giờ giúp cơ thể khỏe mạnh nhất trong ngày? Đừng lãng phí nó nữa

Bác sĩ nhắc nhở: Bạn đang làm gì trong hai giờ giúp cơ thể khỏe mạnh nhất trong ngày? Đừng lãng phí...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 10 phút trước

Vào thời xa xưa, người ta chia một ngày thành mười hai giờ, mỗi giờ tương đương với hai giờ ngày nay. Trong mắt người xưa, thời gian có lợi cho sức khỏe nhất...

Trẻ bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi, bố mẹ cần làm gì giữa những ngày mùa Đông rét mướt này?

Trẻ bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi, bố mẹ cần làm gì giữa những ngày mùa Đông rét mướt này?...

Chăm con - 24 giờ, 59 phút trước

Bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc, đặc biệt khó khăn trong vấn đề hô hấp khi những ngày mùa Đông giá rét đang...

Có một loại củ rất cần trong ngày trời lạnh, người Việt 'nhổ bỏ không hết' nhưng nước ngoài bán giá gần 1 triệu/kg

Có một loại củ rất cần trong ngày trời lạnh, người Việt 'nhổ bỏ không hết' nhưng nước ngoài bán giá gần...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 3 giờ trước

Nếu như ở Việt Nam loại củ này rất sẵn, giá rẻ thì tại nước ngoài rất đắt đỏ, thậm chí lên tới gần 1 triệu/kg.

Trời chớm rét mà chân tay đã tê cóng, cẩn thận bạn đã mắc một số bệnh lý nguy hiểm

Trời chớm rét mà chân tay đã tê cóng, cẩn thận bạn đã mắc một số bệnh lý nguy hiểm

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 3 giờ trước

Mặc dù đã ủ ấm tay chân bằng tất hay găng tay nhưng bạn vẫn bị tê cóng, hãy thận trọng vì có thể bạn đã mắc một số căn bệnh sau đây.

Loại quả mọc đầy bờ ao, ở Việt Nam rẻ như cho nhưng nhiều người 'sính ngoại' bỏ tới 2 triệu đồng để mua 1kg hàng xách tay

Loại quả mọc đầy bờ ao, ở Việt Nam rẻ như cho nhưng nhiều người 'sính ngoại' bỏ tới 2 triệu đồng...

Kiến thức - 37 phút trước

Dù ở trong nước loại quả này rất sẵn và rẻ nhưng không ít người 'sính ngoại' vẫn bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua 1kg cho hàng xách tay từ Nhật về....

Phụ nữ trong 4 con giáp này có thiên mệnh tích trữ của cải, về già sẽ giàu 'ngồi trên đống của cải' gia đình hạnh phúc

Phụ nữ trong 4 con giáp này có thiên mệnh tích trữ của cải, về già sẽ giàu 'ngồi trên đống của...

Đời sống số - 2 giờ, 39 phút trước

Những người phụ nữ này không chỉ có được của cải vật chất mà quan trọng hơn là gia đình họ hạnh phúc, đầm ấm. Vì vậy, phụ nữ thuộc 4 con giáp có...

Phạm Băng Băng trải lòng: 'Hiện tại đang trong giai đoạn đáy sự nghiệp, tôi đã thấy rõ nhiều người và không còn muốn theo đuổi hôn nhân nữa'

Phạm Băng Băng trải lòng: 'Hiện tại đang trong giai đoạn đáy sự nghiệp, tôi đã thấy rõ nhiều người và không...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 41 phút trước

Kể từ khi bị phong sát, sự nghiệp và đường tình cảm của Phạm Băng Băng đều rơi vào bế tắc.

Cách phối đồ ngay cả người vụng về cũng vận đẹp: Gợi ý '4 chiếc quần' giữ dáng chân, vừa thời trang vừa trông cao hơn

Cách phối đồ ngay cả người vụng về cũng vận đẹp: Gợi ý '4 chiếc quần' giữ dáng chân, vừa thời trang...

Thời trang + - 2 giờ, 41 phút trước

Trong tất cả các mùa, gió nhỏ mùa đông thích nhất. Trong khi nhiệt độ mùa đông và mùa xuân tương tự nhau, thì mùa xuân lại đặc biệt khó chịu, với những cơn...

Quy luật của người nghèo: Người càng nghèo càng thích con cái làm 3 nghề này, xem bạn có đó không?

Quy luật của người nghèo: Người càng nghèo càng thích con cái làm 3 nghề này, xem bạn có đó không?

Kiến thức - 3 giờ, 45 phút trước

Hãy cùng xem ba loại công việc mà các bậc cha mẹ này thích cho con làm là gì?

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

Người 'nghèo kiết xác' thường có 3 đặc điểm không lẫn vào đâu được, bạn có không?

Người 'nghèo kiết xác' thường có 3 đặc điểm không lẫn vào đâu được, bạn có không?

Kiến thức - 3 giờ, 57 phút trước

Nếu có những đặc điểm tính cách dưới đây, bạn nên sớm sửa đổi, đó là cánh cửa giúp bản thân 'thoát nghèo'.

Lộ ảnh Angelababy năm 15 tuổi khiến dân tình đỏ mặt, thảo nào cô không sợ khi đi xem show diễn thoát y

Lộ ảnh Angelababy năm 15 tuổi khiến dân tình đỏ mặt, thảo nào cô không sợ khi đi xem show diễn thoát...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Dù Angelababy hiện tại đang bị cấm sóng vì đi xem Crazy Horse Show, nhưng ít ai biết rằng trong quá khứ cô cũng từng có hành động gây tranh cãi.

Ớt chuông mua ngoài chợ đắt đỏ, chỉ cách trồng trong chậu sai quả từ hạt, quanh năm có trái ăn

Ớt chuông mua ngoài chợ đắt đỏ, chỉ cách trồng trong chậu sai quả từ hạt, quanh năm có trái ăn

Kiến thức - 3 giờ, 58 phút trước

So với ớt ta, ớt chuông có giá đắt hơn và đôi khi không phải lúc nào cũng mua được. Nếu yêu thích hương vị của loại quả này, bạn hoàn toàn có thể...

Song Hye Kyo 'rớt giá' thảm hại, bị một nam thần từ chối thẳng mặt?

Song Hye Kyo 'rớt giá' thảm hại, bị một nam thần từ chối thẳng mặt?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Là gương mặt nổi tiếng trong giới giải trí Hàn, tên tuổi của Song Hye Kyo luôn nhận được sự quan tâm của công chúng.

NTK Na Phạm tôn vinh nữ quyền qua bộ sưu tập “Hồi sinh”

NTK Na Phạm tôn vinh nữ quyền qua bộ sưu tập “Hồi sinh”

Nhà thiết kế - 3 giờ, 5 phút trước

Với những thiết kế độc đáo, sự kết hợp màu sắc đặc biệt, cùng thông điệp ý nghĩa, bộ sưu tập Hồi sinh của NTK Na Phạm CEO thương hiệu TAVA đã gây ấn...

Bất kể gia đình có tiền hay không, chổi không thể đặt ở bốn nơi này, thực sự không mê tín, nó sẽ nâng cao kiến ​​​​thức của bạn

Bất kể gia đình có tiền hay không, chổi không thể đặt ở bốn nơi này, thực sự không mê tín, nó...

Kiến thức - 3 giờ, 23 phút trước

Tất cả chúng ta đều có chổi ở nhà, nhưng bạn có biết để chổi phù hợp không? Trong nhà chúng ta có ba vị trí không được phép đặt, chúng ta cùng nhau...

Ở Việt Nam, ven đường mọc đầy một loại rau ít người ăn nhưng rất giàu omega-3 giúp trường thọ

Ở Việt Nam, ven đường mọc đầy một loại rau ít người ăn nhưng rất giàu omega-3 giúp trường thọ

Kiến thức - 3 giờ, 23 phút trước

Trong khi ở Việt Nam ít người ăn thì ở xứ Trung đây được coi là rau trường thọ.

Dương Mịch và Lưu Khải Uy sau khi chia tay, cuộc sống và sự nghiệp khác hẳn nhau, người thịnh vượng kẻ thì dần 'biến mất'

Dương Mịch và Lưu Khải Uy sau khi chia tay, cuộc sống và sự nghiệp khác hẳn nhau, người thịnh vượng kẻ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 24 phút trước

Lưu Khải Uy và Dương Mịch đã ly hôn được 5 năm. Sau khi chia tay, cuộc sống của cặp đôi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Quả thanh long có được dùng để thắp hương không? Thanh long trắng hay thanh long đỏ sẽ đem đến may mắn, tài lộc?

Quả thanh long có được dùng để thắp hương không? Thanh long trắng hay thanh long đỏ sẽ đem đến may mắn,...

Kiến thức - 3 giờ, 29 phút trước

Việc có nên dùng quả thanh long để đặt lên ban thờ hay không và nên dùng thanh long trắng hay thanh long đỏ là điều vẫn được nhiều người thắc mắc?

Diễn viên Hương Giang công khai bạn trai mới, nữ diễn viên viết hai chữ đủ hiểu tình cảm thế nào?

Diễn viên Hương Giang công khai bạn trai mới, nữ diễn viên viết hai chữ đủ hiểu tình cảm thế nào?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 30 phút trước

Hương Giang đã đăng tải hình ảnh bạn trai mới lên trang cá nhân.

Lò nướng có thể sấy khô thực phẩm được không? Bạn cứ thử đi, rất thiết thực trong mùa Đông

Lò nướng có thể sấy khô thực phẩm được không? Bạn cứ thử đi, rất thiết thực trong mùa Đông

Làm sao - 4 giờ, 57 phút trước

Ngoài công dụng nướng đồ ăn, lò nướng còn có thể sấy khô thực phẩm, nhưng bạn phải biết cách đấy nhé!

Sự thật việc chia tay của Vương Phi với Lý Á Bằng được tiết lộ, hóa ra vì điều này mà nam diễn viên không dám trách vợ cũ nửa lời suốt nhiều năm

Sự thật việc chia tay của Vương Phi với Lý Á Bằng được tiết lộ, hóa ra vì điều này mà nam...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Vương Phi với Lý Á Bằng từng được coi là cặp đôi vàng của ngành giải trí Trung Quốc. Tuy nhiên họ đã ly hôn vào năm 2013 sau thời gian ngắn bên nhau....

Xác chết của sinh vật thời tiền sử được tìm thấy ở Bắc Cực gần đây khiến các nhà khoa học lo lắng

Xác chết của sinh vật thời tiền sử được tìm thấy ở Bắc Cực gần đây khiến các nhà khoa học lo...

Tin trong ngày - 4 giờ, 58 phút trước

Theo thông tin, thi thể của một sinh vật thời tiền sử vô tình được phát hiện ở Bắc Cực khiến giới khoa học bàng hoàng.

Cuối năm có phất lên được không? Thầy phong thủy chỉ cần nhìn bàn thờ biết vận mệnh gia chủ

Cuối năm có phất lên được không? Thầy phong thủy chỉ cần nhìn bàn thờ biết vận mệnh gia chủ

Đời sống số - 4 giờ, 12 phút trước

Gia chủ sẽ phát tài, gặp nhiều may mắn nếu bàn thờ có những 4 đặc điểm dưới đây.

Cô ba năm liên tiếp được đánh giá là 'người đẹp nhất thế giới', sau khi xem ảnh thật, cư dân mạng cho rằng: Cô đẹp đến nghẹt thở

Cô ba năm liên tiếp được đánh giá là 'người đẹp nhất thế giới', sau khi xem ảnh thật, cư dân mạng...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 12 phút trước

Nữ ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng xứ Hàn Nana từng 3 năm liên tiếp đứng top danh sách gương mặt đẹp nhất thế giới, điều này cũng chứng minh ngoại hình và...