Dù khát đến mấy cũng nên tránh uống nước vào những thời điểm này bởi nó sẽ vô tình thành độc dược

Thứ tư, 28/03/2018 09:17

Có thể bạn không tin nhưng có một số thời điểm bạn nên hạn chế uống nhiều nước sẽ tốt hơn cho cơ thể và tránh được những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nó không chỉ nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp phòng chống bệnh tật. Uống nước là nhiệm vụ hàng ngày để duy trì sự sống và làm nền tảng cho sự phát triển của cơ thể con người. Tuy nhiên, có một số thời điểm bạn nên hạn chế uống nhiều nước sẽ tốt hơn cho cơ thể và tránh được những tác dụng phụ có thể xảy ra. Vậy, bạn không nên uống nước khi nào?

uống nhiều nước, thời điểm không nên uống nhiều nước, thời điểm uống nhiều nước có hại

Dù khát đến mấy cũng nên tránh uống nước vào những thời điểm này
bởi nó sẽ vô tình thành độc dược​

Khi cơ thể đã được cung cấp đủ nước

Rất hiếm khi xảy ra nhưng việc uống quá nhiều nước sẽ khiến sức khỏe rơi vào tình trạng nguy hiểm. Nếu lượng nước bạn uống vào đủ để hòa tan lượng muối, chất điện giải cân bằng trong cơ thể, nồng độ natri trong máu sẽ bị hạ thấp bất thường gây nên hiện tượng hạ natri máu. Ví dụ, các vận động viên điền kinh sức bền nếu uống có xu hướng uống nhiều nước trong suốt quá trình chạy marathon (hoặc sau khi chạy) có thể gây ra trạng thái buồn nôn, nôn, co giật và thậm chí dẫn đến hôn mê thậm chí tử vong.

Theo bác sĩ Taz Bhatia, chuyên gia về y học kết hợp của Trường Đại học tổng hợp Emory (Mỹ) cho biết hạ natri máu, cũng có thể bị gây ra bởi một số nguyên nhân cụ thể liên quan đến gan, thận, tim hoặc tuyến yên. Một số thuốc cũng có thể là tác nhân, như thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau.

Khi nước tiểu trong veo

Vậy làm thế nào để biết rằng bạn đã uống đủ nước? Hãy quên nguyên tắc "8 ly một ngày" ­và thay vào đó hãy nhìn xuống bồn cầu khi đi vệ sinh “nhẹ” . Nếu nước tiểu có màu vàng chanh nhạt, bạn đã uống đủ nước. Nếu nước tiểu có màu trắng trong suốt, có thể bạn nên cắt giảm lượng nước uống. Màu vàng đậm hơn có thể là dấu hiệu cho thấy cần phải uống thêm nước.

uống nhiều nước, thời điểm không nên uống nhiều nước, thời điểm uống nhiều nước có hại

Khi bạn đang tập luyện cường độ cao trong một khoảng thời gian dài

Chúng ta mất các chất điện giải như kali và natri, thông qua mồ hôi. Nếu mồ hôi ra quá nhiều, bạn sẽ cần phải thay thế những chất dinh dưỡng quan trọng.Nhưng nước trắng sẽ không cung cấp đủ nhu cầu.Thay vì uống những loại nước thể thao chứa nhiều đường, bạn có thể lựa chọn nước dừa - loại nước tự nhiên cung cấp nhiều kali, magie, natri và vitamin C không chứa nhiều calo, đồng thời có nhiều chất xơ hơn.

Khi ăn một bữa no

Uống nước là một trong những cách đơn giản nhất để giảm bớt lượng calo tiêu thụ: Hãy uống một ly nước trước bữa ăn (hoặc khi cảm thấy thèm ăn) và bạn sẽ ăn ít hơn vì đã uống nước no. Nhưng cùng vì lý do đó, uống nhiều nước trước hoặc trong một bữa no thể dẫn đến khó chịu. Uống thêm nhiều nước sẽ chỉ khiến bạn thấy đầy bụng.

uống nhiều nước, thời điểm không nên uống nhiều nước, thời điểm uống nhiều nước có hại

Khi đó là không phải là nước lọc mà là nước ngọt không calo

Nhiều người trong chúng ta không thích uống nước lọc thông thường khi họ có thể lựa chọn trong vô vàn các loại đồ uống có hương vị đa dạng. Tuy nhiên những loại nước uống có hương vị lại phụ thuộc nhiều vào chất tạo ngọt để kích thích vị giác. Vì những chất tạo ngọt đó có liên quan đến tăng cảm giác no và thậm chí tăng cân ở một số nghiên cứu, đồ uống bổ sung hương vị có hại nhiều hơn lợi. Thay vào đó, bạn nên thêm chút hương vị tự nhiên vào nước trắng uống hàng ngày bằng cách thả vào lát chanh, dưa chuột, dưa hấu, dâu hoặc thậm chí thảo mộc.

>> Dù yêu con đến mấy, đây là những điều cha mẹ không nên làm giúp bé

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)

Xem thêm >>