Đột phá! Liệu pháp TILs “tiêu diệt” thành công tế bào ung thư, tỷ lệ tái phát thấp, bệnh nhân khỏi hoàn toàn

09:56 28/08/2021

Vào một ngày năm 2017, Shirley đột nhiên cảm thấy khó thở, ban đầu cô chỉ nghĩ là nhiễm trùng đường hô hấp trên và tự uống thuốc kháng vi rút nhưng một tuần sau vẫn không thuyên giảm.

Khi đến bệnh viện khám, bác sĩ đề nghị chị chụp CT nhưng vô tình phát hiện bị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4, không còn khả năng phẫu thuật.

TILs là gì?, ưng thư, điều trị ung thư

Làm luật sư được 28 năm, Shirley (bút danh) phải từ bỏ sự nghiệp và bắt đầu hành trình chống lại căn bệnh ung thư.

Lúc này, phổi của Shirley bị tràn dịch màng phổi và cô đã chấp nhận lời khuyên của bác sĩ để bắt đầu hóa trị bằng đường uống. Vài tháng sau, phác đồ hóa trị tiêu chuẩn đã được thử lại.

Tuy nhiên, phương pháp hóa trị không có kết quả, và con gái bà dự định tìm các phương pháp điều trị khác.

Vào thời điểm đó, Trung tâm Ung thư Moffitt đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng liệu pháp TILs, liệu pháp này trước đó đã chữa khỏi thành công khối u ác tính và hiện đang được đánh giá đối với bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Sau đó, Shirley chấp nhận các kỳ kiểm tra liên quan và được đưa vào nhóm. Vào tháng 3 năm 2019, cô ấy chính thức bắt đầu điều trị bằng TILs.

TILs là gì?, ưng thư, điều trị ung thư

“Cảm giác như sống lại vậy.” Shirley phấn khích không thể nói thành lời.

Sau 4 tuần điều trị bằng TILs, kết quả chụp CT cho thấy các tổn thương ở phổi của Shirley đã co lại 38%. Tái khám sau 40 tuần, khối u trong cơ thể Shirley không còn phát hiện được nữa, và sự thuyên giảm hoàn toàn đã đạt được!

TILs là gì?, ưng thư, điều trị ung thư

1. TILs là gì?

Liệu pháp tế bào miễn dịch là một danh mục rộng rãi của các liệu pháp, bao gồm tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR-T), tế bào T tế bào T thụ thể tế bào T (TCR-T), tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK),... Nhiều người đã nghe nói về CAR- T, TCR-T, nhưng không biết TILs là gì.

TILs là gì?, ưng thư, điều trị ung thư

TILs là một loại tế bào lympho thâm nhập được phân lập từ các mô khối u, chúng là "đội quân" mạnh mẽ tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, do vi môi trường khối u và các lý do khác, các chức năng của tế bào lympho T bị hạn chế và không thể hoạt động. Do đó, làm thế nào để tăng cường “khả năng nhận biết” của tế bào T và để chúng phát huy hết khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đã trở thành tâm điểm chú ý của các nhà nghiên cứu.

Và liệu pháp TILs mang lại cho chúng ta hy vọng.

Tế bào miễn dịch của liệu pháp TIL có nguồn gốc từ các mô khối u, khả năng nhận biết của chúng cao hơn tế bào miễn dịch thông thường, có thể nhận ra các đột biến cụ thể và tiêu diệt tế bào ung thư chính xác hơn. Bằng cách chiết xuất các tế bào T như vậy, mở rộng chúng trong ống nghiệm và tái truyền vào cơ thể bệnh nhân, chúng có thể phát huy tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.

TILs là gì?, ưng thư, điều trị ung thư

2. Khối u biến mất và những bước đột phá đã được thực hiện trong các liệu pháp mới

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư chính gây tử vong do ung thư, và khoảng 85% trong số đó là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Trong những năm gần đây, thuốc ức chế PD-1 đã mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân ung thư phổi, nhưng hầu hết bệnh nhân vẫn không đáp ứng với thuốc ức chế trạm kiểm soát miễn dịch. Nếu tế bào T không thể đáp ứng, chất ức chế không thể hoạt động.

Vào ngày 12, một nghiên cứu trong "Nature Medicine" cho thấy bệnh nhân NSCLC người không đáp ứng với các chất ức chế PD-1 có thể được thuyên giảm lâu dài bằng cách lấy TIL điều trị. Trong đó, khối u của 2 bệnh nhân biến mất hoàn toàn.

TILs là gì?, ưng thư, điều trị ung thư

Tế bào lympho thâm nhập vào khối u (TIL) có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Có quá ít TIL gần khối u và bị ức chế bởi môi trường vi mô khối u. Chiến lược của các nhà nghiên cứu là tăng số lượng và nâng cao hiệu quả chiến đấu của chúng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cắt các mô khối u từ những bệnh nhân mắc NSCLC nâng cao, tách tế bào TIL khỏi chúng, mở rộng chúng trong ống nghiệm và truyền trở lại. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong số 16 bệnh nhân thì có 11 bệnh nhân thu nhỏ khối u khoảng 35% sau 1 tháng điều trị, 2 bệnh nhân thuyên giảm hẳn và vẫn “ung thư” sau 1 năm rưỡi điều trị .

Tiến sĩ Roberto, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Đại học California, cho biết, “Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân NSCLC tiến triển chỉ có thể sống sót trong vài tuần hoặc vài tháng, và hiện nay ít nhất 2 bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn, đó là một kết quả tuyệt vời”.

3. Những ưu điểm rõ ràng, những khối u nào có triển vọng?

So với các phương pháp chống ung thư khác, liệu pháp TIL có một số đặc điểm nổi bật.

Tiết chế mạnh mẽ

TIL có thể nhận ra một cách tự nhiên các kháng nguyên cụ thể của tế bào ung thư và có khả năng chống lại và tấn công khối u siêu mạnh.

Khả năng chống tái phát mạnh mẽ

Liệu pháp TIL có tác dụng mạnh trong việc loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, ngăn ngừa tái phát và di căn sau phẫu thuật, kết hợp với xạ trị và hóa trị sẽ hiệu quả hơn.

Kết hợp với các liệu pháp khác để nâng cao hiệu quả chữa bệnh

Bằng cách kết hợp với các thuốc chống ung thư khác, ví dụ như thuốc tạo miễn dịch interleukin 2, thuốc ức chế PD-1, hiệu quả chống ung thư rõ rệt hơn liệu pháp TIL.

TILs là gì?, ưng thư, điều trị ung thư

Thích ứng với nhiều loại khối u rắn

So với CAR-T hoặc các liệu pháp tế bào khác, liệu pháp TIL có tác dụng đáng kể đối với nhiều loại khối u rắn và di căn. So với các phương pháp chống ung thư khác như xạ trị và hóa trị, tác dụng phụ của nó giảm đi đáng kể.

Hiện nay, hầu hết các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành đối với ung thư tế bào hắc tố và ung thư cổ tử cung, nhưng những đột phá cũng đã được thực hiện trong ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư vú, sarcoma, ung thư gan và các bệnh ung thư khác.

Trước đó, liệu pháp TIL đã được FDA chấp thuận như một liệu pháp đột phá cho khối u ác tính và ung thư cổ tử cung, và nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn vẫn đang được tiếp tục và dần hoàn thiện.

Tuy nhiên, là một loại liệu pháp miễn dịch mới, hiệu quả, độ an toàn và khả năng tiếp cận của nó vẫn cần được xác minh đầy đủ hơn nữa . Chúng ta hãy cùng chờ đợi sự ra mắt của nó và mang lại hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dot-pha-lieu-phap-tils-tieu-diet-thanh-cong-te-bao-ung-t.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dot-pha-lieu-phap-tils-tieu-diet-thanh-cong-te-bao-ung-thu-ty-le-tai-phat-thap-benh-nhan-khoi-hoan-toan-93968.html

Câu nói: 'Mắt trái nháy liên quan tiền bạc, mắt phải nháy thì gặp tai họa' có đúng không? Xem xong mới biết sự thật

Câu nói: 'Mắt trái nháy liên quan tiền bạc, mắt phải nháy thì gặp tai họa' có đúng không? Xem xong mới...

Chăm sóc sức khỏe - 18 giờ, 24 phút trước

Chắc hẳn nhiều người xung quanh bạn đã từng gặp phải tình trạng giật mí mắt, khi mí mắt bị giật họ cũng sẽ nghĩ đến câu nói “Mắt trái nháy liên quan tiền...

Điều gì xảy ra nếu thường xuyên gội đầu bằng nước đun sôi ngải cứu? Bạn có thể gặt hái được 5 lợi ích này

Điều gì xảy ra nếu thường xuyên gội đầu bằng nước đun sôi ngải cứu? Bạn có thể gặt hái được 5...

Khỏe đẹp - 21 giờ, 24 phút trước

Trong y học, ngải cứu cũng là một loại thực phẩm thông thường, có tác dụng giống như nguồn thuốc và làm thực phẩm. Ngoài việc ăn được, bạn còn có thể đun nước...

Trước khi trẻ lên 3 tuổi, ba biểu hiện này chứng tỏ trẻ rất thông minh, cha mẹ hãy vun vén cho trẻ thật tốt nhé!

Trước khi trẻ lên 3 tuổi, ba biểu hiện này chứng tỏ trẻ rất thông minh, cha mẹ hãy vun vén cho...

Chăm con - 1 ngày, 1 giờ trước

Dưới đây là những dấu hiệu của một nhóc tì 'thông minh từ trong trứng', bạn nên thêm vào sổ tay làm cha mẹ của mình.

5 bài tập sẽ giúp bạn đỡ khó chịu hơn trong thời kỳ 'đèn đỏ'

5 bài tập sẽ giúp bạn đỡ khó chịu hơn trong thời kỳ 'đèn đỏ'

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Những bài tập này đơn giản nhưng hiệu quả đến bất ngờ. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ khó chịu hơn trong thời kỳ 'đèn đỏ'.

Nhà tâm lý học tiết lộ quy tắc 3 phút mà tất cả các bậc cha mẹ nên tuân theo khi dạy con

Nhà tâm lý học tiết lộ quy tắc 3 phút mà tất cả các bậc cha mẹ nên tuân theo khi dạy...

Chăm con - 2 ngày, 15 giờ trước

Nhà tâm lý học Nataliya Sirotich đã đưa ra quy tắc 3 phút và theo bà, nếu tuân thủ quy tắc này, bạn sẽ có được sự tin tưởng của con mình ngay cả...

Á hậu Thụy Vân đón tuổi mới ngay sau khi hoàn thành dẫn dắt Lễ bế mạc SEA Games 31

Á hậu Thụy Vân đón tuổi mới ngay sau khi hoàn thành dẫn dắt Lễ bế mạc SEA Games 31

Hoa Hậu - 20 phút trước

Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong Lễ bế mạc SEA Games 31, diễn ra tối 23/5 tại sân vận động Mỹ Đình. Kết thúc sự kiện,...

Xuất hiện cùng Đoàn Văn Hậu tại tiệc cưới thủ môn Bùi Tiến Dũng, Doãn Hải My có động thái 'né' camera gây chú ý

Xuất hiện cùng Đoàn Văn Hậu tại tiệc cưới thủ môn Bùi Tiến Dũng, Doãn Hải My có động thái 'né' camera...

Hotgirl, hotboy - 20 phút trước

Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My tiếp tục lộ ảnh 'dính như sam', dân tình thắc mắc sao mãi chưa công khai?

Tôi phải làm gì nếu ngọn lửa của bếp ga chuyển sang màu đỏ? Hướng dẫn bạn một mẹo nhỏ để khôi phục ngọn lửa xanh mà không tốn một xu nào!

Tôi phải làm gì nếu ngọn lửa của bếp ga chuyển sang màu đỏ? Hướng dẫn bạn một mẹo nhỏ để khôi...

Kiến thức - 21 phút trước

Bếp gas ở nhà thường có ngọn lửa xanh, nhưng đôi khi khi bật bếp gas lên ngọn lửa sẽ đỏ, nhược điểm lớn của ngọn lửa đỏ là không đủ nhiệt, nấu rất...

Sao Việt 24/5: Cát Phượng lộ mặt phờ phạc hậu công bố tin chia tay Kiều Minh Tuấn; Huy Khánh chia sẻ lại kỷ niệm tô móng chân cho cố NS Chí Tài

Sao Việt 24/5: Cát Phượng lộ mặt phờ phạc hậu công bố tin chia tay Kiều Minh Tuấn; Huy Khánh chia sẻ...

Chuyện làng sao - 44 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 24/5/2022: Hậu công khai chia tay Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng xuất hiện với hình ảnh tiều tụy, phờ phạc thấy rõ. Diễn viên Huy Khánh được facebook...

Thảm đỏ LHP Cannes 2022 ngày 7: Kristen Stewart khoe eo thon, Naomi Campbell và loạt chân dài chuộng mốt xuyên thấu

Thảm đỏ LHP Cannes 2022 ngày 7: Kristen Stewart khoe eo thon, Naomi Campbell và loạt chân dài chuộng mốt xuyên thấu...

Thời trang sao - 1 giờ, 14 phút trước

Thảm đỏ LHP Cannes 2021 ngày thứ 7 với buổi công chiếu phim "Crimes Of The Future". Nữ chính Kristen Stewart gây chú ý khi khoe cơ bụng săn chắc với crop-top cá tính....

Con gái bị chó tấn công dữ dội, bố liều mạng lấy thân mình giằng co giải...

Chân dung thiên kim tiểu thư của Madam Pang - Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan

Chân dung thiên kim tiểu thư của Madam Pang - Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan

Đời sống trẻ - 1 giờ, 16 phút trước

Không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp, học vấn đáng nể, con gái của trưởng đoàn bóng đá Thái Lan còn có niềm đam mê đặc biệt với thể thao.

Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ bí kíp giữ lửa hôn nhân với chồng Tây, ai cũng làm được nhưng nhiều chị em bỏ qua

Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ bí kíp giữ lửa hôn nhân với chồng Tây, ai cũng làm được nhưng nhiều chị...

Yêu - 1 giờ, 21 phút trước

Khi showbiz Việt có quá nhiều cặp đôi tan vỡ thì chân dài Hà Anh vẫn đứng ngoài 'vòng xoáy' đó. Bí quyết giữ lửa hôn nhân của nàng siêu mẫu này đơn giản...

Khánh Thi thoải mái tiết lộ thái độ của ông xã với Chí Anh, nói luôn lí do vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với tình cũ

Khánh Thi thoải mái tiết lộ thái độ của ông xã với Chí Anh, nói luôn lí do vẫn giữ được mối...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 22 phút trước

Khánh Thi đã có những chia sẻ thẳng thắn về mối quan hệ thân thiết giữa Phan Hiển và Chí Anh.

Vừa vô địch SEA Games, U23 Việt Nam nhận tin dữ khi trụ cột Lê Xuân Xuân chấn thương nặng, phải ra nước ngoài phẫu thuật

Vừa vô địch SEA Games, U23 Việt Nam nhận tin dữ khi trụ cột Lê Xuân Xuân chấn thương nặng, phải ra...

Tin trong ngày - 1 giờ, 24 phút trước

Trong trận Bán kết SEA Games 31, sau tình huống nỗ lực dứt điểm, hậu vệ Lê Văn Xuân đã va chạm với cầu thủ Malaysia và dính phải chấn thương rất nặng.

Không còn lầy lội, Lê Dương Bảo Lâm nay bỗng hóa 'soái ca' cực điển trai nhưng cư dân mạng lại hoang mang: 'Nó lạ lạ thế nào ấy'

Không còn lầy lội, Lê Dương Bảo Lâm nay bỗng hóa 'soái ca' cực điển trai nhưng cư dân mạng lại hoang...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 27 phút trước

Ngoại hình của Lê Dương Bảo Lâm trong khoảng thời gian gần đây đang gây bão.

Ngắm trọn bộ ảnh cưới siêu lãng mạn của cậu cả nhà Becks: Cô dâu chú rể đẹp đến từng cen-ti-mét, ngọt tới mức sâu răng

Ngắm trọn bộ ảnh cưới siêu lãng mạn của cậu cả nhà Becks: Cô dâu chú rể đẹp đến từng cen-ti-mét, ngọt...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 28 phút trước

Brooklyn Beckham và Nicola Peltz được đánh giá là một cặp xứng đôi, vừa lứa, hứa hẹn sẽ trở thành những cái tên "hot" nhất nhì Hollywood.

'Hoa hậu đẹp nhất Hàn Quốc' Honey Lee khoe bụng bầu lớn ở những tháng cuối thai kỳ

'Hoa hậu đẹp nhất Hàn Quốc' Honey Lee khoe bụng bầu lớn ở những tháng cuối thai kỳ

Chuyện làng sao - 1 giờ, 28 phút trước

Mang thai tuổi 39, Hoa hậu Honey Lee vẫn khiến nhiều người trầm trồ trước nhan sắc đỉnh cao dù sắp tới ngày sinh.

Con gái bị chó tấn công dữ dội, bố liều mạng lấy thân mình giằng co giải cứu

Con gái bị chó tấn công dữ dội, bố liều mạng lấy thân mình giằng co giải cứu

VIDEO - 1 giờ, 28 phút trước

Thấy con gặp nguy hiểm, người bố dùng hết sức mình ngăn cản. Nhưng con chó đen quá hung hăng, nhất định không buông tha cho bé gái. Thậm chí để đẩy con chó...

Huyền Lizzie đưa ra câu trả lời về cách xưng hô 'cậu - mợ' với Đình Tú trong 'Thương ngày nắng về'

Huyền Lizzie đưa ra câu trả lời về cách xưng hô 'cậu - mợ' với Đình Tú trong 'Thương ngày nắng về'...

Bật mí điện ảnh - 1 giờ, 28 phút trước

Nhiều khán giả thắc mắc về cách xưng hô của hai nhân vật Vân Trang và Hoàng Duy nghe khá ngộ nghĩnh. Điều này đã được Huyền Lizzie giải đáp.

Đang đi bộ, người phụ nữ bị tảng bê tông rơi trúng đầu tử vong

Đang đi bộ, người phụ nữ bị tảng bê tông rơi trúng đầu tử vong

VIDEO - 1 giờ, 28 phút trước

Hai người phụ nữ đang khoác tay nhau bộ trên đường thì bất ngờ một khối bê tông từ trên cao rơi trúng đầu một trong hai người. Cảnh sát xác nhận nạn nhân...

Quên kéo phanh tay, nữ tài xế để ô tô trôi ngược, cuốn nạn nhân vừa bị xe đâm vào gầm

Quên kéo phanh tay, nữ tài xế để ô tô trôi ngược, cuốn nạn nhân vừa bị xe đâm vào gầm

VIDEO - 1 giờ, 28 phút trước

Biết đã gây tai nạn, nữ tài xế đã vội xuống xe mà quên kéo phanh tay nên thêm một lần nữa, chiếc xe lại gây họa cho nạn nhân đang bị thương. Vụ...

Ông chủ chuỗi salon tóc nổi tiếng Nhữ Sinh Anh truyền đam mê cho giới trẻ

Ông chủ chuỗi salon tóc nổi tiếng Nhữ Sinh Anh truyền đam mê cho giới trẻ

Tóc đẹp - 2 giờ, 39 phút trước

Nhữ Sinh Anh - cái tên không còn xa lạ trong “làng tóc”, đặc biệt với các bạn trẻ đam mê nghề tạo mẫu tóc.

Vừa mở lại facebook, 'Vua cá koi' liên tục khoe ảnh tình tứ bên Hà Thanh Xuân lại còn đưa vợ đi tham quan cơ ngơi mới

Vừa mở lại facebook, 'Vua cá koi' liên tục khoe ảnh tình tứ bên Hà Thanh Xuân lại còn đưa vợ đi...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Hình ảnh mới nhất của vợ chồng ca sĩ Hà Thanh Xuân tiếp tục thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Tại sao hầu hết các loài động vật đều nằm sấp khi ngủ, trong khi con người lại nằm ngửa khi ngủ?

Tại sao hầu hết các loài động vật đều nằm sấp khi ngủ, trong khi con người lại nằm ngửa khi ngủ?...

Kiến thức - 2 giờ, 18 phút trước

Tại sao hầu hết các loài động vật đều nằm sấp khi ngủ, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu câu trả lời về vấn đề này nhé.

Cô gái lạ vác bụng bầu đến nhà ăn vạ, vợ có tình huống xử lý tài tình cứu tôi 'một bàn thua' trông thấy

Cô gái lạ vác bụng bầu đến nhà ăn vạ, vợ có tình huống xử lý tài tình cứu tôi 'một bàn...

Đàn ông yêu - 3 giờ, 36 phút trước

Vợ tôi bảo chắc chắn đó là con của tôi thì cô ta mới tự tin vượt 1000 cây số đến nhà ăn vạ thế này.