"Có con ngoan ngoãn quá thì thật là… bất hạnh!"

14:13 23/10/2013

Người lớn răn đe trẻ con “ngoan thì mới yêu”, bảo trẻ con ngồi im xem ti vi thì ngồi im xem ti vi, bảo không nghịch nước thì ngồi im không nghịch nước. Ngoan ngoãn kiểu thế thì thật là bất hạnh!

Bé con nghịch nước, bà nó bảo: “Nghịch quá bà không yêu nữa đâu, phải ngoan thì mới được yêu”. Tôi im lặng. Sau khi lau người và thay quần áo cho con, tôi cùng con đọc sách. Đọc xong tôi an ủi con:” Chắc con buồn lắm… Lần sau mẹ và con sẽ cùng nghịch nước nhé! Mẹ vẫn luôn yêu con, con ngoan của mẹ!” . Cậu bé tiếp tục chơi với chiếc ô tô của nó, còn tôi thì ngồi thừ người ra suy nghĩ về chữ NGOAN.

Con tôi 17 tháng đã có thể tự xúc cơm ăn, và ăn uống đối với nó là cả một sự hưởng thụ vui vẻ, như vậy không ngoan sao? Cai sữa mẹ, nó chỉ khóc 2 đêm rồi bú 1 bình sữa 200ml chỉ trong vòng 5 phút, ngủ thẳng giấc 11 tiếng đến sáng hôm sau, như vậy không ngoan sao?

19 tháng, nó nhớ được tất cả tựa bài thơ trong 4 quyển thơ Mầm Non, 21 tháng có thể đọc thuộc lòng gần chục bài thơ ngắn, nhớ được rất nhiều từ đơn, cờ các nước, phân biệt được thẻ Dot, gọi tên được hơn 30 loài chim, hoa, côn trùng, bò sát, đồ vật, bộ phận… như vậy không ngoan sao? Nó chơi đùa vui vẻ mỗi ngày, ham thích tìm tòi khám phá và sẵn sàng thể hiện kiến thức nếu được hỏi, như vậy không ngoan sao?

Mọi người trêu chọc nó bằng những câu từ khó nghe, vì nó hiểu được từ đó nên nó phản kháng, nó hét lên, và từ đó nó không thích những người đó nữa. Điều đó là bất bình thường sao? Mọi người nhận xét một đứa trẻ 22 tháng là” tính khí khó chịu, không hòa đồng” có ổn không?

Mọi người ngăn cản nó chơi trò mà nó thích nhưng lại không bày ra được trò gì hấp dẫn hơn, không ai chơi cùng nó mà lại không vui khi nó tìm cách chơi một mình.

Theo như lời họ nói, 2 đứa trẻ 9 tuổi và 6 tuổi- anh họ của con tôi- từ bé đã “được đe” không cho nghịch nước, chúng sẽ bị đánh, bị mắng nếu như nghịch bẩn hoặc làm vỡ đồ đạc trong nhà. Chúng phải ngồi yên xem tivi cả ngày để bố mẹ làm việc, ông bà làm việc thì mới ngoan.

Hiện tại cũng thế, đi học về nhiệm vụ của chúng là xem tivi, không xem tivi thì chơi game trên máy vi tính, ipad, ngoài ra không được nô đùa rượt đuổi nhau, không được leo trèo, không được ra đường chơi và nhiều thứ không được nữa.

Cụ nhà tôi kể, thằng bé bằng tháng với con tôi, cháu bà hàng xóm nhìn thấy bà nó giặt quần áo chỉ đứng xem rồi vào nhà với ông, nó ngoan lắm chứ không nghịch như con tôi, chỉ cần đe nó ngay từ đầu thì nó sẽ ngoan như vậy, vì tôi chiều con, cho con nghịch nước nên giờ cứ thấy nước là nó nghịch…


Nghịch nước là trò chơi hấp dẫn với mọi trẻ con,
có gì là không ngoan? (Ảnh minh họa: internet)  

Trẻ ngoan ngoãn quá thì thật là bất hạnh

Tôi chợt nghĩ, cậu bé ngoan ngoãn nhà hàng xóm kia thật bất hạnh, có lẽ cậu bé đã phải ấm ức lắm, có lẽ cậu bé cũng đã từng sờ vào nước để khám phá xem nhiệt độ của nước là thế nào, đã từng múc nước đổ liên tục để xem làm cách nào mà nước lại chảy xuống, thế nhưng tất cả niềm say mê đó đã bị gia đình dập tắt, ngăn cản thậm chí quát mắng đến nỗi bây giờ trò chơi cùng chậu nước, với cậu bé chỉ còn là một thứ xa xỉ không dám động vào.

Người lớn thường áp đặt những kiến thức và kinh nghiệm mình có lên trẻ nhỏ, và che đậy sự áp đặt đó bằng những lí do “kinh điển” như:” Muốn tốt cho trẻ, làm vậy là yêu thương bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật, khỏi nguy hiểm, là dạy trẻ biết vâng lời người lớn, dạy trẻ ngoan ngoãn…”

Vâng, người lớn đã thành công, con cái họ khá là ngoan mà, phải không? Ngoan là người lớn bảo gì nghe nấy, bảo ngồi xem tivi thì ngồi yên xem tivi, bảo ngưng chơi đùa thì 1 là lập tức ngưng chơi đùa , 2 là bị phát mấy roi vào mông, mếu máo đi vào ngồi yên xem tivi tiếp…

Nhưng sau khi chúng ngoan như vậy rồi, chúng sẽ không dám khám phá những gì mới mẻ nữa, vì chúng e sợ nguy hiểm, sợ dơ bẩn, sợ bị đòn, bị mắng. Chúng sẽ không biết được bản chất thật sự của những kiến thức mà chúng học trên trường vì chưa bao giờ chúng được trải nghiệm thực tế.

Làm sao biết được loại đất này xốp hơn loại đất kia như thế nào nếu không tự tay sờ vào? "Ôi bẩn lắm, đừng nghịch đất nghịch cát. Kinh lắm!”. Trong đầu bọn trẻ con “ngoan ngoãn” chắc chắn sẽ hiện lên câu này nếu giáo viên giao bài tập về nhà cho chúng là tự trồng cây. Tôi nghĩ đến đây chợt bật cười.

Tôi vui mừng khi con tôi có thể can đảm khám phá thế giới sắc màu, dù không ngoan trong mắt người khác. Tôi vui mừng vì con tôi đã không ngoan theo cách đó. Nó chỉ chơi với món đồ chơi mới trong vòng 5-10 phút, sau đó là một  trò chơi thú vị khác mà nó tự nghĩ ra, tháo hết pin của chiếc xe ra chẳng hạn, rồi tháo tới mui xe, bánh xe, động cơ bên trong xe, và cho xe vào thùng ” nghỉ ngơi”, nó bắt đầu chơi với chiếc quạt, chơi với nước, với 1 cái que kem, nó có thể xới tung 1 đám đất sau vườn lên, tự mình tìm được 1 cây non mới nhú, nó chạy ù về khoe mẹ.

Con trai tôi, nó vẫn thường xuyên đi chân đất và leo trèo khắp nơi, mặt mũi đen nhẻm với nụ cười trên môi, mồ hôi nhễ nhại vì hì hục chơi với cái bơm xe đạp. Và nó sẵn sàng nói không với bất kì ai làm nó khó chịu, thậm chí hét lên nếu có sự trêu đùa quá đáng.

Còn tôi, tôi đang trở thành một bà mẹ vô cùng tệ trong mắt mọi người trong nhà khi không thể giáo dục con ” ngoan” theo cách của họ. Tôi để con tôi chơi đùa tự do, quần áo lấm lem. Tôi thật tệ! Tôi cho phép con nhặt rau cùng tôi, giặt quần áo cùng tôi, để con tự rửa tay, tự rửa đồ chơi, tự xúc ăn, tự nín sau khi khóc thỏa thích. Tôi không cho con xem tivi, suốt ngày giải thích và giải thích, nhỏ nhẹ và nhỏ nhẹ với con, không nghiêm khắc phạt con khi con nghịch ngợm, tôi quá tệ rồi!

Nhưng con trai của mẹ à, mẹ yêu con rất nhiều, mẹ không thể thốt ra được câu nói” không ngoan thì không yêu nữa” . Con hãy luôn vui vẻ và can đảm khám phá thế giới đầy sắc màu này mà không cần bận tâm đến việc phải ngoan đến mức độ nào thì mới được yêu thương, vì mẹ mãi mãi yêu thương con cho dù con không ngoan theo cách người khác nghĩ. Mẹ xin con, đừng ngập ngừng trước những ước muốn của con, xin con đừng ” ngoan”, con hãy mạnh mẽ, hãy táo bạo và sáng tạo cuộc sống theo cách của riêng con, con nhé!

Theo Yêu trẻ thơ

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
6 loại thực phẩm giải độc trong cơ thể bằng phương pháp tự nhiên, an toàn

6 loại thực phẩm giải độc trong cơ thể bằng phương pháp tự nhiên, an toàn

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Ai cũng có thể bị nhiễm độc từ bụi, khói và nhiều loại thực phẩm độc hại làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vì vậy để có thể loại bỏ các độc tố...

Mè đen hay mè trắng có giá trị dinh dưỡng cao hơn? Ăn mè (vừng) có lợi ích gì?

Mè đen hay mè trắng có giá trị dinh dưỡng cao hơn? Ăn mè (vừng) có lợi ích gì?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Mè hay còn gọi là vừng, là một loại thực phẩm mà nhiều người thích ăn. Bạn có thể thấy hai loại trên thị trường, một loại là mè đen và loại kia là...

5 phương pháp mà người mắc triệu chứng rối loạn cương dương nên lưu tâm, TPBVSK Vương Lực Đan được khuyên dùng

5 phương pháp mà người mắc triệu chứng rối loạn cương dương nên lưu tâm, TPBVSK Vương Lực Đan được khuyên dùng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Phái mạnh luôn gặp phải những vấn đề tâm lý nặng nề khi mắc phải triệu chứng rối loạn cương dương, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này ở nam giới và...

Canxi sữa giúp con đạt chiều cao tối đa mà rất nhiều bà mẹ Việt tin dùng và yêu thích

Canxi sữa giúp con đạt chiều cao tối đa mà rất nhiều bà mẹ Việt tin dùng và yêu thích

Chăm con - 2 ngày, 1 giờ trước

Các mẹ thường lo lắng không biết bổ sung canxi cho con yêu như thế nào là đúng cách. Ở từng độ tuổi, nhu cầu canxi của con yêu là khác nhau, vì vậy...

6 điều cấm kỵ làm khi vừa hết ngày 'đèn đỏ', phụ nữ nên biết để tránh hủy hoại tử cung

6 điều cấm kỵ làm khi vừa hết ngày 'đèn đỏ', phụ nữ nên biết để tránh hủy hoại tử cung

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 4 giờ trước

Sau ngày 'đèn đỏ', phụ nữ không chỉ tránh quan hệ mà còn tránh vận động mạnh, dùng đồ lạnh... để không bị viêm nhiễm âm đạo và “tàn phá” tử cung.

Mừng sinh nhật Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng đã có động thái từ sáng sớm

Mừng sinh nhật Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng đã có động thái từ sáng sớm

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Cát Phượng gửi tới Kiều Minh Tuấn lời chúc mừng sinh nhật thông qua trang cá nhân vào sáng sớm nay.

Bảo Hân đón sinh nhật bên hội bạn thân toàn trai đẹp gái xinh nhưng ảnh photoshop hơi quá đà khiến chân bị dị dạng

Bảo Hân đón sinh nhật bên hội bạn thân toàn trai đẹp gái xinh nhưng ảnh photoshop hơi quá đà khiến chân...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Diễn viên "Về nhà đi con" Bảo Hân đã đón tuổi 20 bên hội bạn thân toàn trai đẹp gái xinh.

Đang nhắn tin thì crush biến mất, gần 9 năm sau mới ngoi lên trả lời: Đỉnh cao làm lơ là đây!

Đang nhắn tin thì crush biến mất, gần 9 năm sau mới ngoi lên trả lời: Đỉnh cao làm lơ là đây!...

Tiêu khiển - 2 giờ, 42 phút trước

Câu chuyện có thật của một người phụ nữ đến từ nước Úc có tên Sally đang khiến cư dân mạng không thốt nên lời.

Phải tạm đóng shop thời trang giữa cơn bão Covid-19 lây lan nhanh, Trương Bá Chi rảnh rỗi nhuộm tóc tím để 'mua vui' cho quý tử

Phải tạm đóng shop thời trang giữa cơn bão Covid-19 lây lan nhanh, Trương Bá Chi rảnh rỗi nhuộm tóc tím để...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Trương Bá Chi buộc phải đóng cửa tiệm quần áo, dù mới mở được một thời gian ngắn. Nhưng cũng chính vì vậy mà nữ diễn viên có...

Vợ đăng ảnh 10 năm trước và so sánh với hiện tại, Tú Dưa bị dân mạng trêu 'dùng như phá'

Vợ đăng ảnh 10 năm trước và so sánh với hiện tại, Tú Dưa bị dân mạng trêu 'dùng như phá'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 16 phút trước

Sau khi sinh con trai cho nhạc sĩ Tú Dưa, vợ của anh là ca sĩ Lam Trang ngày càng mũm mĩm hơn.

Sao Việt 26/2/2020: Việt Hương ngại ăn ở hàng quán có nam giới đứng nấu vì lý do nhạy cảm; Mặt mộc của bà xã Đan Trường khi bị chụp lén

Sao Việt 26/2/2020: Việt Hương ngại ăn ở hàng quán có nam giới đứng nấu vì lý do nhạy cảm; Mặt mộc...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước

Sao Việt 26/2/2020: Danh hài Việt Hương có lý do riêng khi hạn chế ăn ở hàng quán có nam giới đứng nấu. Bị chụp lén ảnh ngủ gục trên xe, bà xã Đan...

Chỉ mất 5 ngày, chú chó chân ngắn, mặt thái độ 'lồi lõm' đã phủ sóng toàn cầu

Chỉ mất 5 ngày, chú chó chân ngắn, mặt thái độ 'lồi lõm' đã phủ sóng toàn cầu

Đời sống trẻ - 3 giờ, 39 phút trước

Vài ngày vừa qua, mạng xã hội đang phát sốt trước một chú chó tên Nguyễn Văn Dúi. Hiện tại chú chó chân ngắn, mặt thái độ lồi lõm này đang sở hữu riêng...

Ngoại hình xinh đẹp của nữ trung vệ tuyển Việt Nam khiến dân mạng 'phát sốt'

Ngoại hình xinh đẹp của nữ trung vệ tuyển Việt Nam khiến dân mạng 'phát sốt'

Đời sống trẻ - 3 giờ, 39 phút trước

Nguyễn Thị Thanh Huyền, nữ trung vệ vừa được gọi lên tuyển Việt Nam thay thế Chương Thị Kiều đã thu hút mọi sự chú ý với ngoại hình vô cùng xinh đẹp.

Dịch Covid 19: Hàn Quốc ghi nhận hơn 1.000 ca mắc, Iran 16 người tử vong

Dịch Covid 19: Hàn Quốc ghi nhận hơn 1.000 ca mắc, Iran 16 người tử vong

Tin trong ngày - 3 giờ trước

Tính đến sáng 26/2, thế giới đã ghi nhận nhiều ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bên ngoài Trung Quốc, trong khi số ca mới nhiễm bệnh tăng...

Dính nghi án ở chung với đàn em, MC Đại Nghĩa đã có động thái mới nhất

Dính nghi án ở chung với đàn em, MC Đại Nghĩa đã có động thái mới nhất

Chuyện làng sao - 3 giờ, 1 phút trước

MC Đại Nghĩa dường như không muốn đề cập đến chuyện riêng tư sau những ồn ào của ngày hôm qua.

Con gái của Kim Tae Hee trong 'Hi Bye, Mama' hóa ra là một bé trai, nhà sản xuất đưa ra lý do cho việc lựa chọn kỳ lạ này

Con gái của Kim Tae Hee trong 'Hi Bye, Mama' hóa ra là một bé trai, nhà sản xuất đưa ra lý...

Bật mí điện ảnh - 3 giờ, 1 phút trước

Không chỉ khán giả mà một số người trong đội ngũ sản xuất cũng rất bất ngờ khi biết diễn viên nhí đóng vai con gái của Kim Tae Hee thực sự là một...

Hoa hậu H'Hen Niê hoá thân thành tắc kè hoa với concept phá cách

Hoa hậu H'Hen Niê hoá thân thành tắc kè hoa với concept phá cách

Album ảnh sao - 3 giờ, 20 phút trước

Để khởi động cho chuỗi dự án mới năm 2020, Hoa hậu H’Hen Niê và ekip quyết định gửi đến khán giả bộ ảnh 'tắc kè hoa' với concept phá cách, độc lạ và...

MC Phí Linh lên tiếng về cuộc phỏng vấn với NS Chí Trung sau ly hôn gây tranh cãi

MC Phí Linh lên tiếng về cuộc phỏng vấn với NS Chí Trung sau ly hôn gây tranh cãi

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Là người trò chuyện và được nghe nghệ sĩ Chí Trung trải lòng về cuộc ly hôn với nghệ sĩ Ngọc Huyền, MC Phí Linh đã nói lên cảm nhận của riêng mình.

Lê Hoàng 'đá đểu' Cát Tường bị chồng cũ bỏ mặc, nuôi con 1 mình hơn 15 năm

Lê Hoàng 'đá đểu' Cát Tường bị chồng cũ bỏ mặc, nuôi con 1 mình hơn 15 năm

Chuyện làng sao - 3 giờ, 27 phút trước

Cuộc tranh luận tại một talkshow lại trở nên căng thẳng vì ý kiến quá sắc bén của đạo diễn Lê Hoàng.

Harry lộ diện với gương mặt khó ưa sau lùm xùm vô lễ với Nữ hoàng; Vợ chồng Kate vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ bất chấp sóng gió trong Hoàng gia

Harry lộ diện với gương mặt khó ưa sau lùm xùm vô lễ với Nữ hoàng; Vợ chồng Kate vui vẻ hoàn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 27 phút trước

Hình ảnh đối lập giữa Harry và vợ chồng William – Kate cho thấy họ thực sự đã đi trên hai con đường riêng sau tất cả những gì xảy ra thời gian qua....

Quang Hải 'án binh bất động' sau khi lộ clip đi ăn với tình cũ, 'bạn trai tin đồn' của Nhật Lê lại gây chú ý với hành động này

Quang Hải 'án binh bất động' sau khi lộ clip đi ăn với tình cũ, 'bạn trai tin đồn' của Nhật Lê...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 27 phút trước

Nhiều người nhận ra, chàng thiếu gia Harry Hưng đã nhanh tay xóa nickname của Nhật Lê khỏi tên trên Instagram sau khi cô lộ clip đi ăn với Quang Hải.

MC Lại Văn Sâm giờ ra sao sau tuyên bố nghỉ hưu?

MC Lại Văn Sâm giờ ra sao sau tuyên bố nghỉ hưu?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 28 phút trước

Được nhiều người ưu ái gọi là "MC quốc dân", cuộc sống của Lại Văn Sâm sau gần 3 năm về hưu tại đài truyền hình khiến khán giả tò mò.

Bà xã Hoàng Anh tâm sự ngọt ngào cùng loạt ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới

Bà xã Hoàng Anh tâm sự ngọt ngào cùng loạt ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới

Chuyện làng sao - 3 giờ, 28 phút trước

Tròn 3 năm ngày cưới, vợ nam diễn viên 'Gạo nếp gạo tẻ' chia sẻ ngọt ngào, mùi mẫn gửi tới ông xã.

Brooklyn và ái nữ tỷ phú mặc đồ ton-sur-ton tại 'Tuần lễ thời trang Paris' sau tin đồn chuẩn bị đính hôn

Brooklyn và ái nữ tỷ phú mặc đồ ton-sur-ton tại 'Tuần lễ thời trang Paris' sau tin đồn chuẩn bị đính hôn...

Thời trang sao - 3 giờ, 28 phút trước

Cậu cả nhà David Beckham ăn mặc bảnh bao sánh đôi bên người tình Nicola Peltz gợi cảm ở Paris.

Sinh Tử tập 72: Chủ tịch Trần Nghĩa đe dọa Viện Kiểm sát

Sinh Tử tập 72: Chủ tịch Trần Nghĩa đe dọa Viện Kiểm sát

Bật mí điện ảnh - 3 giờ, 28 phút trước

Khi Viện Kiểm sát đề cập đến những bất thường trong việc cổ phần hóa, ông Trần Nghĩa đã lớn tiếng dọa nạt.