Có bao nhiêu nước tiểu trong một bể bơi?

14:11 31/05/2020

Khi nói đến bể bơi, nhiều người sẽ nhớ đến mùi quen thuộc. Giáo viên hóa học trường trung học nói với chúng tôi rằng điều này là do chất tẩy được thêm vào bể bơi để khử trùng.

Giáo viên hóa học đã không kể toàn bộ câu chuyện - mùi mà bạn ngửi thực sự là sản phẩm của "quá trình lên men hỗn hợp" của thuốc tẩy, mồ hôi, bã nhờn và nước tiểu.

Có, có nước tiểu, và thậm chí nhiều. Một nghiên cứu tính toán rằng nước tiểu trong bể bơi có thể có đến hơn 100 chai nước!

nước tiểu, bể bơi, đi bơi,

Làm thế nào để đo nước tiểu trong bể bơi?

Các vấn đề sức khỏe của bể bơi chắc chắn đã gây rắc rối cho nhiều người, bao gồm cả Giáo sư của Đại học Alberta, Canada. Nhóm nghiên cứu của trường đã xuất bản một bài báo trong "Thư khoa học & công nghệ môi trường" tìm hiểu chi tiết các vấn đề về nước tiểu trong bể bơi.

Ở đầu bài báo, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước tiểu trong bể bơi là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng - mặc dù nước tiểu là vô trùng, nó có chứa các hợp chất chứa nitơ như urê, amoniac, axit amin và creatinine. Chất khử trùng phản ứng và sản xuất các sản phẩm phụ. Nhưng những sản phẩm phụ này có thể gây kích ứng mắt hoặc đường hô hấp và có liên quan đến các cơn hen.

Bạn có thể nghĩ rằng các nhà khoa học đã làm lớn vấn đề có bao nhiêu nước tiểu có thể có trong bể bơi? Nhưng hãy nhớ, đừng nghĩ rằng mọi người đều là công dân có ý thức. Trước đó, trong một cuộc khảo sát, 19% người thừa nhận rằng họ đã đi tiểu trong bể bơi. Bạn biết đấy, đây chỉ là phần dám thừa nhận. Còn thực tế, có bao nhiêu người đã 'giải quyết' vấn đề trong bể bơi, và trung bình có bao nhiêu nước tiểu trong một bể bơi? Không ai biết câu trả lời.

Nếu chúng ta có thể tìm thấy một chất trong nước tiểu có thể được sử dụng để định lượng, phân tích hàm lượng của nó trong bể bơi và sau khi tính toán, chúng ta có thể biết lượng nước tiểu trong bể là bao nhiêu?

Tuy nhiên, việc tìm các phân tử ổn định trong nước tiểu và không dễ bị phân hủy trong bể bơi không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Sau một vài lần nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chuyển sự chú ý của họ sang một chất có nhiều trong thực phẩm-acesulfame-K. Là một chất làm ngọt nhân tạo, acesulfame có trong một lượng lớn sữa chua và các thực phẩm khác, có thể mang lại cho con người cảm giác ngọt ngào, nhưng nó sẽ không bị chuyển hóa và thoái hóa trong cơ thể con người. Nói cách khác, chúng trông như thế nào khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người và chúng trông như thế nào khi chúng xuất hiện (câu trả lời đợi ở tương lai). Quan trọng hơn, nó rất ổn định trong nước. Ngay cả hệ thống xử lý nước thải cũng không thể làm suy giảm hiệu quả. Do đó, acesulfame là điểm chuẩn tốt nhất để xác định hàm lượng nước tiểu trong bể bơi.

nước tiểu, bể bơi, đi bơi,
Acesulfame có trong một lượng lớn sữa chua và các thực phẩm khác

Với một tiêu chuẩn, các nhà nghiên cứu bắt đầu thu thập các mẫu nước. Từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2014, họ đã thu thập tổng cộng 87 mẫu nước từ hai thành phố ở Canada, bao gồm 29 bể bơi và bồn tắm nước nóng trong các trung tâm giải trí, khách sạn và nhà ở tư nhân. Sau khi lọc sơ bộ, các mẫu nước này được gửi đến phương pháp sắc ký khối sắc ký lỏng song song hiệu năng cao (HPLC MS / MS) để phân tích để ước tính nồng độ acesulfame.

Kết quả thật đáng kinh ngạc: Ở thành phố đầu tiên, nồng độ acesulfame trong mẫu nước là 30-2100 ng mỗi lít, và dữ liệu ở thành phố thứ hai là 90-1070 ng mỗi lít.

Khái niệm này là gì? Một nghiên cứu trước đây cho thấy nồng độ acesulfame trung bình trong nước tiểu của người Canada trưởng thành là 2360 nanogram / ml. Điều này có nghĩa là trong các bể bơi của hai thành phố, nhiều nhất là 0,05% và 0,1% chất lỏng là nước tiểu!

Để làm cho kết quả đáng tin cậy hơn, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu dài hạn khác. Ở thành phố thứ hai, họ đã chọn hai bể bơi có dung tích 420.000 lít và 840.000 lít, lấy mẫu 6 lần một ngày trong ba tuần liên tiếp. Giá trị nồng độ của acesulfame thu được lần này vẫn theo cùng một độ lớn: dữ liệu trung bình thu được trong bể bơi nhỏ là 156 ng mỗi lít, trong khi giá trị trung bình trong bể bơi lớn là 210 ng mỗi lít. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một chuyển đổi: trong hai bể bơi tiêu chuẩn này, lượng nước tiểu trung bình lần lượt là khoảng 30 lít và 75 lít - nghĩa là gần 0,01% nước trong các bể này là nước tiểu.

75 lít là bao nhiêu? Hãy tưởng tượng rằng hơn 100 chai nước đóng chai 500ml kết hợp với nhau

nước tiểu, bể bơi, đi bơi,

Giải pháp? "Đừng đi tiểu trong bể bơi! Hãy nói với bạn bè của bạn đừng làm điều này!" Giáo sư Bletchley nói thêm, "Điều này là thiếu tôn trọng mọi người và nguy hiểm."

Giáo sư Clifford Weisel, một chuyên gia về vi sinh học môi trường tại Đại học Rutgers, đã giải thích lý do tại sao đây là một hành vi nguy hiểm - sản phẩm phụ phản ứng của nước tiểu với chất khử trùng là độc hại. "Nếu con bạn đi đến bể bơi và cảm thấy không khỏe, bạn nên biết lý do tại sao." Giáo sư Wessel nói. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra rằng do thông gió kém và thiếu ánh sáng mặt trời, các sản phẩm phụ độc hại này khó phân tán hơn và tác động có thể lớn hơn. (Đi tiểu trong hồ bơi? Loại người này không chỉ là một kẻ cặn bã, mà còn là một người ngu ngốc làm tổn thương chính mình).

Mục đích của nghiên cứu này không phải là để mọi người tránh xa bể bơi. "Nghiên cứu của tôi không phải là để dọa mọi người, mà là hy vọng rằng những vấn đề này có thể tránh được và nâng cao ý thức của mọi người" - nhóm nghiên cứu của đại học Canada.

Chúng ta hãy xem lời khuyên bơi lội lành mạnh do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra, để bảo vệ chính mình và những người khác:

- Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy dừng đi bơi

- Trước khi đi bơi, hãy tắm

- Không đi tiểu hoặc đại tiện trong bể bơi

- Đừng nuốt nước hồ bơi

- Nghỉ ngơi mỗi giờ trong khi bơi

- Thoa kem chống nắng

- Uống nhiều nước

- Đến một nơi và bơi thường xuyên

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-bao-nhieu-nuoc-tieu-trong-mot-be-boi-45997.html.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-bao-nhieu-nuoc-tieu-trong-mot-be-boi-45997.html

Loading...
4 phương pháp tối ưu giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng mỗi ngày

4 phương pháp tối ưu giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng mỗi ngày

Chăm con - 2 ngày, 18 giờ trước

Trong quá trình nuôi dưỡng con cái, việc trau dồi khả năng tưởng tượng là điều rất quan trọng. Cha mẹ nên làm gì để giúp con làm điều này?

Bác sĩ tiết lộ: Đây là phần trên con gà dễ gây ra các bệnh ung thư nhiều nhất khi ăn

Bác sĩ tiết lộ: Đây là phần trên con gà dễ gây ra các bệnh ung thư nhiều nhất khi ăn

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 11 giờ trước

Thực tế, nội tạng gà cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định, là một món ăn có thể xuất hiện trong thực đơn của mỗi gia đình vì chúng chứa nhiều vitamin...

Vợ Baggio bật mí bí quyết giúp con không ăn vạ

Vợ Baggio bật mí bí quyết giúp con không ăn vạ

Chăm con - 3 ngày, 19 giờ trước

Từng rất stress khi hai con ăn vạ nhưng hiện tại Quỳnh Trâm - vợ Baggio đã có bí quyết cho riêng mình.

Phụ nữ bắt đầu lão hóa ở tuổi 45, có ba nơi cơ thể sẽ to hơn, không ai trong số họ chỉ ra rằng bạn vẫn còn trẻ

Phụ nữ bắt đầu lão hóa ở tuổi 45, có ba nơi cơ thể sẽ to hơn, không ai trong số họ...

Khỏe đẹp - 3 ngày, 23 giờ trước

Khi nhiều phụ nữ đến tuổi 45, họ cảm thấy rõ "dấu vết của tuổi tác" phá hủy da và cơ thể.

Người Nhật không thích thể thao, nhưng họ vẫn có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bạn cũng có thể sống lâu bằng cách thực hiệu 4 điều

Người Nhật không thích thể thao, nhưng họ vẫn có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bạn cũng có thể sống lâu...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 10 giờ trước

Theo báo cáo thống kê của tổ chức y tế thế giới năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84,2 năm, trong đó, trung bình của phụ nữ là 87,1 năm...

Nhóc tỳ nhà Hà Tăng vẫn giản dị theo mẹ trồng rau muống dù sống trong nhung lụa

Nhóc tỳ nhà Hà Tăng vẫn giản dị theo mẹ trồng rau muống dù sống trong nhung lụa

Chuyện làng sao - 9 giờ, 49 phút trước

Nữ diễn viên tự hào khoe thành quả lao động của hai thiên thần nhỏ.

Chân dung 'tú ông' Lục Triệu Vỹ của đường dây mại dâm toàn Hoa hậu, người mẫu chấn động showbiz

Chân dung 'tú ông' Lục Triệu Vỹ của đường dây mại dâm toàn Hoa hậu, người mẫu chấn động showbiz

Chuyện làng sao - 9 giờ, 53 phút trước

Những thông tin về người mẫu nam này đã trở thành tâm điểm tò mò của công chúng.

'Thư ký Kim' Park Min Young chiếm spotlight khi đi dự đám cưới nhà người ta

'Thư ký Kim' Park Min Young chiếm spotlight khi đi dự đám cưới nhà người ta

Thời trang sao - 9 giờ, 58 phút trước

Mặc dù không phải là nhân vật chính của buổi lễ nhưng nữ diễn viên Park Min Young lại hút mọi ánh nhìn vì diện mạo quá nổi bật.

'Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại' Aishwarya Rai dương tính với Covid-19

'Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại' Aishwarya Rai dương tính với Covid-19

Hoa Hậu - 9 giờ, 59 phút trước

Hiện cô đang được điều trị ở một bệnh viện tại Mumbai.

Triệt phá đường dây bán dâm chục nghìn USD ở TP.HCM, Hoa hậu người Việt tại nước ngoài bị tình nghi tham gia đã khoá máy

Triệt phá đường dây bán dâm chục nghìn USD ở TP.HCM, Hoa hậu người Việt tại nước ngoài bị tình nghi tham...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 21 phút trước

Sự kiện này đã chấn động showbiz Việt cả tối nay (12/7).

Siêu đám cưới 120 tỷ của con trai David Beckham và bạn gái sẽ do bố vợ tỷ phú chi trả?

Siêu đám cưới 120 tỷ của con trai David Beckham và bạn gái sẽ do bố vợ tỷ phú chi trả?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 29 phút trước

Theo thông tin mới từ truyền thông, cặp đôi Brooklyn Beckham và Nicola Peltz sẽ tổ chức siêu đám cưới trị giá 4 triệu Bảng Anh (khoảng 120 tỷ VND).

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Tin trong ngày - 10 giờ, 49 phút trước

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Nhìn vào 4 điểm này trên khuôn mặt biết ngay tướng người phụ nữ phúc hậu, giàu có, 3 đời tiêu không hết của

Nhìn vào 4 điểm này trên khuôn mặt biết ngay tướng người phụ nữ phúc hậu, giàu có, 3 đời tiêu không...

Đời sống số - 10 giờ, 49 phút trước

Muốn biết tài vận tương lai tính cách của một người phụ nữ bạn hãy nhìn vào 4 điểm này trên khuôn mặt.

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nghĩ viện dưỡng lão nào là phù hợp nhất để nghỉ hưu? Kiểm tra nếu già đi bạn sẽ tận hưởng như thế nào?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nghĩ viện dưỡng lão nào là phù hợp nhất để nghỉ hưu? Kiểm tra nếu già đi...

Đời sống số - 12 giờ, 17 phút trước

Viện dưỡng lão nào phù hợp nhất cho bạn sau khi nghỉ hưu? Kiểm tra xem bạn có suy nghĩ già hơn cho tương lai sau này.

Mặc áo phông vào mùa hè thôi là không đủ! Hãy thêm phong cách thời trang đa dạng với kiểu cung điện?

Mặc áo phông vào mùa hè thôi là không đủ! Hãy thêm phong cách thời trang đa dạng với kiểu cung điện?...

Thời trang + - 13 giờ, 14 phút trước

Bộ quần áo đầu tiên mà nhiều người mặc vào mùa hè được ước tính là áo phông, nhưng không lẽ không có quần áo nào khác để mặc ngoại trừ áo phông?

Lấy thịt đông lạnh ra khỏi tủ lạnh, sử dụng nước nóng và lạnh làm tan băng là sai, chỉ bạn cách tan băng và giữ cho thịt lợn mềm

Lấy thịt đông lạnh ra khỏi tủ lạnh, sử dụng nước nóng và lạnh làm tan băng là sai, chỉ bạn cách...

Làm sao - 14 giờ, 53 phút trước

Nhiều gia đình thường mua thịt lợn và cất trữ trong tủ lạnh để ăn những ngày trong tuần, nhưng thịt lợn đông lạnh sẽ luôn có vị hơi tệ hơn thịt so với...

Ngày ra mắt cũng là ngày chia tay vì bạn trai quá ga lăng với bạn thân

Ngày ra mắt cũng là ngày chia tay vì bạn trai quá ga lăng với bạn thân

Đời sống trẻ - 14 giờ, 2 phút trước

Cô gái vô cùng ghen tuông khi bạn trai ga lăng với bạn thân nhưng lại thờ ơ với mình.

Yêu 2 năm, chàng trai bị bạn gái cắm 7 'cái sừng'

Yêu 2 năm, chàng trai bị bạn gái cắm 7 'cái sừng'

Đàn ông yêu - 14 giờ, 6 phút trước

Người ta nói phản bội 1 lần thì có thể tha thứ nhưng 'cắm 6-7' cái sừng thì chàng trai dưới đây quả là chuyện khó chấp nhận.

Sau khi hết chàm, quý tử nhà Lan Khuê lại chiếm spotlight vì quá bụ bẫm

Sau khi hết chàm, quý tử nhà Lan Khuê lại chiếm spotlight vì quá bụ bẫm

Chuyện làng sao - 14 giờ, 7 phút trước

Nàng hoa khôi lại nhá hàng cận mặt con trai khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Hồng Đào khoe nhan sắc 'hack tuổi' cực đỉnh, bật mí luôn bí quyết dễ như ăn kẹo

Hồng Đào khoe nhan sắc 'hack tuổi' cực đỉnh, bật mí luôn bí quyết dễ như ăn kẹo

Làm đẹp+ - 14 giờ, 9 phút trước

Nhiều cư dân mạng xuýt xoa vì dung mạo quá trẻ trung của Hồng Đào.

Linh Rin tiết lộ điểm thay đổi của Phillip Nguyễn khi yêu

Linh Rin tiết lộ điểm thay đổi của Phillip Nguyễn khi yêu

Chuyện làng sao - 15 giờ, 19 phút trước

Linh Rin và Phillip Nguyễn liên tục đăng tải những hình ảnh ngọt ngào khiến hội FA ghen tị.

NSND Thu Quế táo bạo khi diện bikini hai mảnh ở độ tuổi U50

NSND Thu Quế táo bạo khi diện bikini hai mảnh ở độ tuổi U50

Thời trang sao - 18 giờ, 47 phút trước

Thời gian gần đây, NSND Thu Quế ngày càng táo bạo khi chăm diện đồ bơi.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ sớm tái hợp khi “Hạ cánh nơi anh” chuẩn bị có phần 2?

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ sớm tái hợp khi “Hạ cánh nơi anh” chuẩn bị có phần 2?

Toàn cảnh - 18 giờ, 48 phút trước

Tin đồn “Hạ cánh nơi anh” phần 2 sẽ phát sóng vào năm 2021 rộ lên khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên.

Meghan mặc váy nhàu nhĩ, Harry nghèo nàn tới mức không có nổi chiếc áo để thay

Meghan mặc váy nhàu nhĩ, Harry nghèo nàn tới mức không có nổi chiếc áo để thay

Thời trang sao - 18 giờ, 48 phút trước

Vợ chồng Meghan và Harry trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện ở khu vực Beverly Hills, Mỹ.

Vợ nghỉ làm 1 ngày để theo dõi chồng con ở hồ bơi và cay cú khi phát hiện sự thật

Vợ nghỉ làm 1 ngày để theo dõi chồng con ở hồ bơi và cay cú khi phát hiện sự thật

Đời sống trẻ - 19 giờ, 51 phút trước

Dành một ngày để theo dõi chồng con ở bể bơi, cô vợ cay cú phát hiện ra sự thật.