Chú ý những người có vấn đề về dạ dày! Hãy cẩn thận khi dùng những loại thuốc này, vì chúng có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày

11:35 23/02/2022

Nếu bạn mắc các bệnh lý mãn tính về dạ dày như viêm teo dạ dày, viêm thực quản trào ngược, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày trào ngược dịch mật tá tràng… thì cơ chế bảo vệ của niêm mạc dạ dày sẽ bị suy giảm, dẫn đến đau bụng, chướng bụng và các cơn khó chịu vùng thượng vị. triệu chứng.

bệnh dạ dày, thuốc hại dạ dày

Lúc này, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần cảnh giác hơn khi dùng đường uống hoặc tiêm các loại thuốc sau.

Thuốc hạ sốt và giảm đau

Chẳng hạn như aspirin, indomethacin, piroxicam, phenylbutazone, diclofenac, ibuprofen,... Những loại thuốc như vậy sẽ phá hủy cơ chế bảo vệ của niêm mạc dạ dày, và dễ gây ra nhiều phản ứng có hại cho đường tiêu hóa trên, bao gồm đau bụng trên và khó chịu, khó tiêu, thậm chí xuất huyết tiêu hóa. Nội soi dạ dày thường thấy niêm mạc dạ dày bị viêm, xói mòn, loét, trong trường hợp nặng có thể thủng ổ loét và chảy máu. Vì vậy, những bệnh nhân có vấn đề về dạ dày nên giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc đó càng nhiều càng tốt.

Đối với những bệnh nhân đã từng bị loét dạ dày tá tràng, có kèm theo nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch khác hoặc đang sử dụng thuốc warfarin và glucocorticoid thì nên thận trọng hơn khi dùng các loại thuốc này.

bệnh dạ dày, thuốc hại dạ dày

Nếu cần thiết phải uống do bệnh lý, bạn nên cố gắng chọn những loại tương đối an toàn, chẳng hạn như celecoxib, ibuprofen,... và điều chỉnh liều lượng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, và cố gắng sử dụng liều lượng nhỏ hơn. Đồng thời, có thể dùng phối hợp các thuốc ức chế tiết acid dịch vị như omeprazole, pantoprazole, misoprostol để bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.

Glucocorticoid tuyến thượng thận

Bao gồm dexamethasone, prednisone, prednisolone, methylprednisolone, betamethasone,... Những loại thuốc như vậy có thể gây ra sự hình thành vết loét đường tiêu hóa, hoặc làm cho vết loét tái phát hoặc trầm trọng hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glucocorticoid có thể làm chậm quá trình lành mô, tăng tiết acid dịch vị và pepsin, giảm tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày, do đó làm giảm sức đề kháng của niêm mạc dạ dày. Đối với những người có vấn đề về dạ dày, glucocorticoid có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu do loét trong dạ dày và tá tràng, thậm chí gây thủng đường tiêu hóa. Vì vậy, những bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày cần thận trọng khi sử dụng glucocorticoid.

Người ta đã báo cáo rằng với prednisone trong điều trị viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ loét dạ dày tá tràng là 37%. Loét đường tiêu hóa do hormone vỏ thượng thận hay còn gọi là loét steroid, có các triệu chứng lâm sàng hơi khác so với loét dạ dày tá tràng nói chung. Đau không rõ ràng và thường xuyên, thường xuất hiện âm ỉ. Tổn thương rất nghiêm trọng, thậm chí chảy máu và thủng, điều này là do glucocorticoid làm tăng ngưỡng cảm nhận cơn đau và giảm phản ứng viêm. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ các phản ứng trên đường tiêu hóa trước và trong khi sử dụng loại thuốc này, đặc biệt đối với những người đã có vết loét thì càng phải thận trọng khi sử dụng.

Glucocorticoid tuyến thượng thận nên tránh kết hợp với salicylat, thuốc giảm đau hạ sốt và thuốc kháng histamin. Không nên uống rượu bia trong thời gian dùng thuốc, nên cho ăn các chế độ ăn giàu đạm, nhiều vitamin và người bệnh loét.

bệnh dạ dày, thuốc hại dạ dày

Thuốc điều trị tăng huyết áp

Thuốc điều trị tăng huyết áp có chứa thành phần Reserpine, chẳng hạn như viên thuốc Reserpine, viên nén hợp chất Reserpine, viên nén hợp chất Reserpin triamteridine,...

Reserpin có thể thúc đẩy tiết quá nhiều axit dịch vị, gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu do loét dạ dày. Vì vậy, khi lựa chọn thuốc điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày cần tránh sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp có chứa chất Reserpine.

bệnh dạ dày, thuốc hại dạ dày

Các muối canxi, kali, sắt,...

Thuốc là viên nén kali clorid, các chế phẩm chứa canxi và sắt. Clorua kali và sắt có tác dụng kích thích trực tiếp niêm mạc dạ dày. Các chế phẩm bổ sung canxi được sử dụng phổ biến hiện nay chủ yếu chứa canxi cacbonat và vitamin D và các thành phần khác. Những chế phẩm này cũng có thể gây ra các phản ứng có hại cho đường tiêu hóa như ợ hơi, táo bón, chướng bụng, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn,... Sử dụng quá nhiều trong thời gian dài canxi cacbonat cũng có thể gây tăng tiết axit dạ dày trở lại.

bệnh dạ dày, thuốc hại dạ dày

Vì vậy, nếu bạn bị các bệnh về dạ dày thì nên chú ý điều chỉnh cách dùng, liều lượng khi dùng các loại thuốc trên, đồng thời chú ý đến chức năng của đường tiêu hóa.

Thuốc kháng sinh

Ví dụ, nhiều loại kháng sinh đường uống như tetracycline, erythromycins, metronidazole, furans có thể dễ dàng gây buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và thậm chí chảy máu khi uống. đau bụng và xuất huyết tiêu hóa vẫn có thể xảy ra. Truyền tĩnh mạch erythromycin cũng có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa và đôi khi xuất huyết tiêu hóa.

Polymyxin có độc tính cao đối với tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày, có thể gây thiếu máu cục bộ niêm mạc dạ dày, thúc đẩy giải phóng histamin, gây viêm dạ dày và tổn thương niêm mạc dạ dày.

Thuốc chống ung thư

Chẳng hạn như methotrexate, 6-mercaptopurine, 5-fluorouracil, v.v., những loại thuốc này có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa gây viêm lan tỏa, sưng tấy niêm mạc, xói mòn hoặc hình thành các triệu chứng viêm dạ dày hoặc loét dạ dày, buồn nôn, nôn, chán ăn,...

Thanh nhiệt giải độc nhuận tràng

Trong đó có các bài thuốc Đông y có vị đắng và tính lạnh. Nhiều bệnh nhân bị “hỏa vượng” hoặc táo bón sẽ chọn các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, các vị thuốc này hầu hết đều có thành phần là các vị thuốc Bắc có vị đắng, tính lạnh như đại hoàng, đương quy, thạch cao, nhân trần, bezoar, Gardenia,...

Lý luận của y học cổ truyền cho rằng việc tiêu thụ "sản phẩm có vị đắng và tính lạnh" lâu dài hoặc trên quy mô lớn sẽ làm tổn thương "tỳ dương" và gây khó chịu đường tiêu hóa, chẳng hạn như chán ăn, chướng bụng và đau bụng. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh dạ dày, đồng thời thuộc loại tỳ vị hư nhược thì cũng cần đặc biệt lưu ý khi dùng các bài thuốc Đông y đó.

Tóm lại, nếu bạn bị viêm teo dạ dày, viêm dạ dày trào ngược dịch mật, viêm loét dạ dày và các bệnh dạ dày khác, bạn nên cảnh giác khi dùng các loại thuốc trên. Nên thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ, dược sĩ, chú ý chức năng tiêu hóa, nếu cần có thể bổ sung thêm một số loại thuốc bảo vệ đường tiêu hóa để giảm tổn thương chức năng tiêu hóa do thuốc đó gây ra.

T. Tâm (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống sữa? Vào những thời điểm này, hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn!

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống sữa? Vào những thời điểm này, hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ tốt...

Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 19 phút trước

Sữa luôn được công nhận là thức uống tốt cho sức khỏe, không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon nên được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, uống sữa cũng cần chú ý...

Bạn có thể sống lâu hơn mà không cần tập thể dục? Những 'thói quen trường thọ' này của người Nhật rất đáng học hỏi

Bạn có thể sống lâu hơn mà không cần tập thể dục? Những 'thói quen trường thọ' này của người Nhật rất...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 15 giờ trước

Người Nhật có những thói quen lành mạnh trong việc ăn uống, góp phần giúp sống lâu hơn.

Trông con hộ chị gái nửa tháng, dì bị mắng té tát vì bắt cháu trai 10 tuổi làm việc nhà: 'Đó là việc của con gái'

Trông con hộ chị gái nửa tháng, dì bị mắng té tát vì bắt cháu trai 10 tuổi làm việc nhà: 'Đó...

Chăm con - 2 ngày, 18 giờ trước

'Con hư tại mẹ. Cháu ngoan tại dì', là bình luận của dân mạng bên dưới bài đăng này. Đồng thời, nhiều người còn cho rằng chị gái đang sai lệch trong cách nuôi...

Nam giới muốn giữ gìn sức khỏe trong mùa hè: Hãy bớt làm 2 việc và làm thêm 3 việc để giúp ấm và bổ dương, bảo vệ sinh lực

Nam giới muốn giữ gìn sức khỏe trong mùa hè: Hãy bớt làm 2 việc và làm thêm 3 việc để giúp...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Vào mùa hè nắng nóng, đây là thời điểm tốt nhất để giữ gìn sức khỏe. Nếu dương khí đầy đủ thì cơ thể khỏe mạnh, dương khí yếu thì bệnh tật. Vì vậy,...

Đàn ông mê nhậu nhẹt mắc phải 3 kiểu 'quái gở' khi ngủ, hãy kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt

Đàn ông mê nhậu nhẹt mắc phải 3 kiểu 'quái gở' khi ngủ, hãy kiểm tra chức năng gan càng sớm càng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Trong những năm gần đây, với sự gia tăng của số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan thì việc dưỡng gan ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Lý Yên 14 tuổi và con gái của Uông Phong xuất hiện ở Tam Á, ăn mặc táo bạo khiến cư dân mạng xôn xao

Lý Yên 14 tuổi và con gái của Uông Phong xuất hiện ở Tam Á, ăn mặc táo bạo khiến cư dân...

Nhí - 9 giờ, 42 phút trước

Được biết, Lý Yên đi du lịch với con gái của Uông Phong - Uông Mạn Hy, hai người có mối quan hệ cá nhân tốt.

Ngọc Trinh tung bộ ảnh dạo phố sang chảnh, visual đẹp bất chấp điều kiện ánh sáng

Ngọc Trinh tung bộ ảnh dạo phố sang chảnh, visual đẹp bất chấp điều kiện ánh sáng

Thời trang sao - 9 giờ, 44 phút trước

Bộ ảnh xịn xò của Ngọc Trinh khi dạo phố đang được hội chị em đua nhau khen ngợi.

Ra Hà Nội nửa ngày, Trấn Thành tráng miệng sương sương 9 món 'không mập không lấy tiền' đến mức thốt lên câu này

Ra Hà Nội nửa ngày, Trấn Thành tráng miệng sương sương 9 món 'không mập không lấy tiền' đến mức thốt lên...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 46 phút trước

Trấn Thành đã tá hỏa khi phát hiện ra cái sự ăn điên cuồng không phanh kịp của mình dù chỉ mới nửa ngày ra Hà Nội.

Hải Triều tung ảnh đẹp trai lai láng đón sinh nhật, ai ngờ bị BB Trần 'dìm hàng' với loạt khoảnh khắc 'ám ảnh'

Hải Triều tung ảnh đẹp trai lai láng đón sinh nhật, ai ngờ bị BB Trần 'dìm hàng' với loạt khoảnh khắc...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 47 phút trước

Những khung ảnh cực hài hước của Hải Triều do BB Trần đăng tải đang gây xôn xao cõi mạng.

Dàn sao Việt chia buồn khi bố NTK Đỗ Mạnh Cường qua đời

Dàn sao Việt chia buồn khi bố NTK Đỗ Mạnh Cường qua đời

Chuyện làng sao - 9 giờ, 56 phút trước

Trên trang cá nhân, NTK Đỗ Mạnh Cường đã chia sẻ tin buồn của gia đình.

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía...

Ngắm bộ ảnh sexy của H'Hen Niê và Bảo Ngọc: Top 5 Miss Universe khoe body nhức mắt, 'Người đẹp biển' chẳng kém cạnh

Ngắm bộ ảnh sexy của H'Hen Niê và Bảo Ngọc: Top 5 Miss Universe khoe body nhức mắt, 'Người đẹp biển' chẳng...

Album ảnh sao - 9 giờ, 25 phút trước

Loạt ảnh nóng bỏng mắt của H'Hen Niê và Ngô Bảo Ngọc đang gây sốt cõi mạng.

Cường Đô La và Đàm Thu Trang thi nhau khoe ảnh 'tình bể bình', con gái lại 'phồng má chu môi' đầy đáng yêu

Cường Đô La và Đàm Thu Trang thi nhau khoe ảnh 'tình bể bình', con gái lại 'phồng má chu môi' đầy...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 25 phút trước

Loạt ảnh trong chuyến du lịch Đà Lạt của gia đình Cường Đô La đang gây chú ý.

Minh Tú khoe body nóng bỏng mắt với bikini 2 mảnh, tự nhận mình ngoài 30 mà vẫn 'ngon'

Minh Tú khoe body nóng bỏng mắt với bikini 2 mảnh, tự nhận mình ngoài 30 mà vẫn 'ngon'

Thời trang sao - 9 giờ, 25 phút trước

Càng ngày, siêu mẫu Minh Tú càng xinh đẹp và quyến rũ hết nấc.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/8/2022: Tuổi Tỵ đón niềm vui tài lộc, Dần gặp chuyện khó khăn

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/8/2022: Tuổi Tỵ đón niềm vui tài lộc, Dần gặp chuyện khó khăn

Đời sống số - 9 giờ, 26 phút trước

Xem tử vi thứ 6 ngày 19/8/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Xuân Bắc ngượng ngùng khi được chị em vùng cao giành giật để chụp ảnh

Xuân Bắc ngượng ngùng khi được chị em vùng cao giành giật để chụp ảnh

VIDEO - 9 giờ, 26 phút trước

Trong chuyến lưu diễn ở Điện Biên mới đây, nghệ sĩ Xuân Bắc đã bị phen đỏ mặt tía tai khi liên tục được các chị em người Thái tranh giành để chụp ảnh...

Được hỏi bao giờ lấy chồng? Bà Tưng trả lời bất ngờ: 'Ở giá thôi anh'

Được hỏi bao giờ lấy chồng? Bà Tưng trả lời bất ngờ: 'Ở giá thôi anh'

Hotgirl, hotboy - 9 giờ, 28 phút trước

Dù biến mất khỏi làng giải trí nhiều năm nay nhưng cái tên Bà Tưng - Lê Thị Huyền Anh vẫn được cư dân mạng nhớ tới.

Triệu Lệ Dĩnh nhận 'mưa' lời khen với tạo hình cổ trang trong phim mới, khí chất không kém Lưu Diệc Phi

Triệu Lệ Dĩnh nhận 'mưa' lời khen với tạo hình cổ trang trong phim mới, khí chất không kém Lưu Diệc Phi...

Bật mí điện ảnh - 10 giờ, 4 phút trước

Hình ảnh của Triệu Lệ Dĩnh với váy trắng nhẹ nhàng, thanh tao trong phim "Dữ phượng hành" đang thu hút sự chú ý từ đông đảo netizen.

Vương Tổ Hiền chuyên tâm Phật pháp, mặt mộc khi tham gia khóa tu ở Canada gây tranh cãi

Vương Tổ Hiền chuyên tâm Phật pháp, mặt mộc khi tham gia khóa tu ở Canada gây tranh cãi

Chuyện làng sao - 10 giờ, 4 phút trước

Trong khi nhiều người chê cựu minh tinh Hong Kong như ''phẫu thuật thẩm mỹ thất bại'' thì số khác lại khen Vương Tổ Hiền trẻ trung ở tuổi 55.

'Chúc Anh Đài' Đổng Khiết có tình mới hậu bê bối làm 'trà xanh', cả hai bị bắt gặp ôm nhau thắm thiết nơi công cộng

'Chúc Anh Đài' Đổng Khiết có tình mới hậu bê bối làm 'trà xanh', cả hai bị bắt gặp ôm nhau thắm...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 4 phút trước

Hình ảnh mới đây của Đổng Khiết và một người đàn ông lạ khi cả hai có những hành động thân mật chốn công cộng đang được bàn tán xôn xao.

Nếu chỉ có 1 ngày ở Đà Nẵng, hãy tham khảo Food Tour 24 giờ của “thánh ăn” Bon đây nè

Nếu chỉ có 1 ngày ở Đà Nẵng, hãy tham khảo Food Tour 24 giờ của “thánh ăn” Bon đây nè

Địa chỉ ăn ngon - 13 giờ, 52 phút trước

Ẩm thực Đà Nẵng hẳn phải có một sức hút đặc biệt mới có thể khiến anh chàng food blogger Bon đây nè trở đi trở lại chốn này chỉ để thỏa mãn mơ...

Bếp lò bất ngờ phun lửa rồi lan rộng ra khắp sân, nguyên nhân đến từ một vật nguy hiểm

Bếp lò bất ngờ phun lửa rồi lan rộng ra khắp sân, nguyên nhân đến từ một vật nguy hiểm

VIDEO - 13 giờ, 55 phút trước

Tưởng như đây là một sự việc kỳ quái, tuy nhiên theo một thành viên trong gia đình chia sẻ, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ việc chiếc bình gas để trong bếp bị...

Nhã Phương bị dân tình ném đá khi không biết Trường Giang nổi tiếng thuở mới yêu: 'Chị nín họng dùm em cái ạ'

Nhã Phương bị dân tình ném đá khi không biết Trường Giang nổi tiếng thuở mới yêu: 'Chị nín họng dùm em...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 10 phút trước

Cư dân mạng thay vì thích thú như bao lần giờ lại mắng chửi Nhã Phương không tiếc lời.

Chi Pu nhận chỉ trích dữ dội vì hành động lắc lư mạnh tay với con gái của Jaykii - Trương Hoàng Mai Anh

Chi Pu nhận chỉ trích dữ dội vì hành động lắc lư mạnh tay với con gái của Jaykii - Trương Hoàng...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 11 phút trước

Hành động của Chi Pu đã làm nổ ra tranh cãi trên mạng xã hội.

Mi Vân xem tin nhắn ngọt ngào của Âu Hà My và Trọng Hưng thời mặn nồng là: 'Thuốc đặc trị táo bón'

Mi Vân xem tin nhắn ngọt ngào của Âu Hà My và Trọng Hưng thời mặn nồng là: 'Thuốc đặc trị táo...

Hotgirl, hotboy - 13 giờ, 13 phút trước

Bình luận của Mi Vân bên dưới bài viết của một diễn đàn nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm vì có phần 'đụng chạm' đến Âu Hà My và Trọng Hưng.

Kỹ sư thiết kế thiết bị kỳ lạ biến loài rắn thành 'động vật có 4 chân'

Kỹ sư thiết kế thiết bị kỳ lạ biến loài rắn thành 'động vật có 4 chân'

Tin trong ngày - 13 giờ, 13 phút trước

Một kỹ sư người Mỹ đã phát minh ra thiết bị có dạng ống cùng 4 chân nhựa, giúp rắn có thể di chuyển theo cách thức mới.