'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu trả lời

13:27 21/09/2023

Những người thường xuyên nấu nướng chắc chắn đã quen thuộc với “chảo chống dính”, có thể nói là đồ gia dụng nhà bếp cần phải có trong nhà, không những không bị dính vào chảo khi nấu mà còn tốn ít dầu và khói hơn.

Nhưng mặt khác, độ an toàn của chảo chống dính luôn bị đặt dấu hỏi, nhiều người cho rằng lớp phủ đặc biệt dùng trên bề mặt chảo chống dính không chỉ độc hại mà còn gây ung thư và rất có hại sau khi sử dụng lâu dài.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Vì vậy, tuyên bố này có ý nghĩa? Lớp phủ chống dính có thực sự trải qua những biến đổi vật lý, hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe khi nấu nướng?

Chảo chống dính

Khả năng nấu chín thức ăn của chảo chống dính chủ yếu phụ thuộc vào lớp phủ trên bề mặt của nó, lớp phủ này còn được gọi là lớp phủ Teflon, thành phần hóa học của nó là polytetrafluoroethylene (PTFE), được phát minh và phát triển lần đầu tiên bởi DuPont ở Hoa Kỳ, nhiều người có thể biết về polyetylen. Trên thực tế, polytetrafluoroethylene tương đương với việc thay thế tất cả các nguyên tử hydro trong polyetylen bằng nguyên tử flo.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Cấu trúc PTFE

- Nguyên lý của chảo chống dính

Trên thực tế, lý do cơ bản khiến chảo chống dính không dính là do polytetrafluoroethylene có năng lượng bề mặt rất thấp, tức là sức căng bề mặt thấp. Hiện tượng này có phần giống với việc lá sen không dính vào nước, do Teflon có tính kỵ nước và kỵ dầu nên nước và dầu khó hấp phụ trên bề mặt.

Trong vật lý có một khái niệm gọi là làm ướt và không làm ướt, khi chất lỏng khó hấp phụ lên bề mặt chất rắn sẽ xảy ra hiện tượng không làm ướt... Chúng ta có thể hình dung quá trình này như một lực yếu giữa chất rắn và chất lỏng, dẫn đến hiện tượng hành vi "loại trừ". Chính vì tồn tại hiện tượng này mà khi nấu không phải lúc nào chất lỏng cũng bám vào bề mặt nồi nên dù chất lỏng có khô đi thì chất rắn sinh ra cũng không dính vào đáy nồi.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Từ trái qua phải, thứ tự từ xâm nhập đến không xâm nhập.

- Lớp phủ Teflon không phản ứng với thực phẩm

Một số người lo ngại vì nguyên liệu nấu hàng ngày quá phức tạp nên lớp phủ này có phản ứng với thực phẩm để sinh ra chất độc hại không? Vậy thì sự lo lắng này hoàn toàn không cần thiết, bởi vì PTFE rất ổn định và khó có thể bị ăn mòn bởi bất kỳ chất nào, kể cả nước cường toan. Nó có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lạnh, kháng axit, kháng kiềm và ổn định mạnh. Do đó, nó còn được gọi là “Vua nhựa”.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Lớp phủ chống dính có hại không?

Như đã nói ở trên, Teflon được mệnh danh là “Vua nhựa”, nghe đến từ này chắc hẳn nhiều bạn không thể ngồi yên. Suy cho cùng, nhãn nhựa sau khi được xử lý ở nhiệt độ cao rất dễ bị gắn liền với chất độc hại và gây ung thư. Đây cũng là lý do quan trọng khiến câu nói “chảo chống dính gây ung thư” được lan truyền rộng rãi. Vậy dưới nhiệt độ cao khi nấu nướng thông thường, liệu lớp phủ này có thực sự sinh ra chất độc hại?

Thực tế, hầu hết các loại nhựa đều có xu hướng sinh ra các chất có hại ở nhiệt độ cao, nhưng chúng ta không thể khái quát hóa, do tính chất đặc biệt của Teflon nên hợp chất này không độc hại. Trên thực tế, điều chúng ta cần chú ý là trong quá trình sản xuất Teflon, một số nhà sản xuất vô đạo đức sẽ sử dụng chất hỗ trợ xử lý có tên là PFOA (perfluorooctanoate), việc sử dụng nó thực sự sẽ mang lại những rủi ro an toàn nhất định. Hiện tại, nó bị cấm sử dụng. Vì vậy, những chiếc chảo chống dính phủ Teflon chúng ta mua ở các trung tâm thương mại thông thường đạt tiêu chuẩn quốc gia thực sự rất an toàn.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Lớp chống dính có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong điều kiện nấu nướng khắc nghiệt

Về việc liệu khi đun nóng chảo chống dính có sinh ra chất độc hại hay không, Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh để đưa ra một chương trình liên quan: Các nhà thí nghiệm cạo một phần lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính, sau đó đặt lớp phủ được cạo trên Đặt nó vào một thùng chứa, sau đó đưa nó vào máy phân tích nhiệt trọng lượng để phân tích nhiệt trọng lực. Dụng cụ phân tích này có thể ghi lại sự thay đổi trọng lượng của chất bên trong thùng chứa trong quá trình tăng nhiệt độ, từ đó xác định phản ứng và sự phân hủy nhiệt độ của chất đó. Kết quả thí nghiệm cho thấy Teflon bắt đầu phân hủy khi nhiệt độ đạt tới 300°C. Nhiệt độ khác nhau, sản phẩm phân hủy khác nhau và độc tính cũng khác nhau.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Nhưng mặt khác, khi chúng ta thường sử dụng dụng cụ nhà bếp để nấu ăn, nhiệt độ thường nằm trong khoảng 120-150 ° C. Tức là trong điều kiện bình thường, nhiệt độ nấu ăn khác xa nhiệt độ phân hủy của Teflon. Và khi nhiệt độ khoảng 200 độ C, dầu ăn trong nồi sẽ bắt đầu bốc khói nhiều, nghĩa là đã đạt đến “điểm bốc khói” của dầu ăn, lúc này đã khá ngột ngạt rồi, không có gia đình nào nấu ăn như thế này.

Tuy nhiên, nếu ở trong những điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như khi nấu nướng, do người ta không chú ý và trực tiếp đốt khô nồi thì điều này thực sự có thể khiến lớp phủ bị phân hủy và tạo ra 6 loại khí độc trong đó có axit perfluorooctanoic. Vì vậy, trong điều kiện sử dụng bình thường, chúng ta không phải lo lắng về độ an toàn của lớp chống dính.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Sự thay đổi hình thái bề mặt của lớp phủ Teflon sau khi xử lý ở các nhiệt độ khác nhau, nguồn ảnh

Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Nếu muốn chảo chống dính của mình bền lâu hơn thì điều quan trọng nhất là phải bảo vệ lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính, vì vậy trong quá trình sử dụng hàng ngày chúng ta nên chú ý những điểm sau:

1. Đảm bảo tránh tình trạng “cháy khô” càng nhiều càng tốt

Chúng ta biết nhiệt độ sôi của nước là 100°C nên chỉ cần có nước trong nồi thì nhiệt độ có thể được giữ ở mức tương đối thấp, tuy nhiên, đốt khô sẽ khiến nồi tiếp tục nóng lên, có thể khiến lớp sơn phủ bị phân hủy, mặt khác nhiệt độ dễ khiến thức ăn bị cháy và có thể sinh ra các chất độc hại nên khi sử dụng chảo chống dính phải tránh nấu khô.

2. Không làm xước lớp sơn bằng vật cứng

Lớp phủ inox tuy có khả năng chống ăn mòn nhưng độ cứng không cao, nếu cọ xát với một số chất cứng, lớp phủ bề mặt có thể bị phá hủy dần dần, vì vậy tốt nhất không nên dùng thìa kim loại khi vệ sinh nồi. Tốt nhất không nên dùng miếng cọ thép để cọ chảo chống dính.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Tốt nhất nên dùng thìa gỗ

3. Đừng vội tráng nồi nóng bằng nước lạnh sau khi nấu.

Do lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính được làm bằng chất liệu khác với thân chảo nên hệ số giãn nở nhiệt cũng khác nhau, nếu lớp phủ thường xuyên bị làm lạnh và đun nóng nhanh, lớp phủ có thể bị bong ra, làm giảm tuổi thọ của chảo chống dính.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chao-chong-dinh-doc-hai-va-gay-ung-thu-no-co-the-duoc-su-dung-mot-th.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chao-chong-dinh-doc-hai-va-gay-ung-thu-no-co-the-duoc-su-dung-mot-thi-nghiem-cho-ban-biet-cau-tra-loi-vz72630.html

5 loại rau này không bao giờ dùng thuốc trừ sâu! Vì sức khỏe các bạn cũng nên lựa chọn

5 loại rau này không bao giờ dùng thuốc trừ sâu! Vì sức khỏe các bạn cũng nên lựa chọn

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 18 phút trước

Bắt đầu từ tháng 10, nhiều loại rau trồng vào mùa thu đông sẽ nhanh chóng có mặt trên thị trường, do nhiệt độ mùa thu đông tương đối khô và nóng nên rất...

“Kẻ thù chết người” của rau mùi nếu ăn chung có thể khiến “tế bào ung thư” hoạt động!

“Kẻ thù chết người” của rau mùi nếu ăn chung có thể khiến “tế bào ung thư” hoạt động!

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 52 phút trước

Trên thực tế, rau mùi là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ai cũng dùng rau mùi như một loại gia vị phụ, tuy nhiên hương...

Khi mua thịt bò, người khôn sẽ không mua 3 phần thịt 'gây hại' này, người không biết vẫn mua hàng ngày mà không biết

Khi mua thịt bò, người khôn sẽ không mua 3 phần thịt 'gây hại' này, người không biết vẫn mua hàng ngày...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 23 phút trước

Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng, là loại thịt có hàm lượng protein cao, ít mỡ, thành phần axit amin gần với nhu cầu cơ thể con người hơn so với thịt lợn,...

Cà phê uống nóng hay đá tốt hơn? Câu trả lời gây bất ngờ

Cà phê uống nóng hay đá tốt hơn? Câu trả lời gây bất ngờ

Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 59 phút trước

Cà phê nóng hay cà phê đá đều có tác dụng riêng biệt, hãy cùng xem nhé.

Mùa lạnh, nên tích cực bổ sung 3 loại 'thịt thực vật' tốt không kém thịt lợn hay bò mà lại rẻ hơn nhiều

Mùa lạnh, nên tích cực bổ sung 3 loại 'thịt thực vật' tốt không kém thịt lợn hay bò mà lại rẻ...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 44 phút trước

Để nâng cao sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình, bà nội trợ nên bổ sung 3 loại 'thịt thực vật' cực tốt này.

3 kiểu người gặp được sẽ giúp bạn thoát nghèo, sớm mã đáo thành công, họ ở đâu?

3 kiểu người gặp được sẽ giúp bạn thoát nghèo, sớm mã đáo thành công, họ ở đâu?

Kiến thức - 1 giờ, 14 phút trước

Nếu may mắn có cơ duyên gặp được những người này bạn nên trân trọng vì có thể giúp bản thân thoát nghèo.

Em chồng hot girl của Ca nương Kiều Anh được cầu hôn, phụ huynh chia sẻ xúc động

Em chồng hot girl của Ca nương Kiều Anh được cầu hôn, phụ huynh chia sẻ xúc động

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 15 phút trước

Không nên duyên với chàng trai trong 'Người ấy là ai', em chồng Ca nương Kiều Anh đồng ý kết hôn với một trai đẹp bí ẩn.

Loại quả này rất giống nho, có giá nửa triệu/kg nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng, bán bao nhiêu cũng hết

Loại quả này rất giống nho, có giá nửa triệu/kg nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng, bán bao nhiêu cũng hết...

Kiến thức - 1 giờ, 15 phút trước

Nó có hình dáng giống nho, trước đây thường ở dạng quả khô khi được nhập khẩu về Việt Nam.

Chạnh lòng cảnh 'Thần đồng âm nhạc' từng kiếm 400 triệu/ tháng đi diễn hội chợ vắng hoe khán giả

Chạnh lòng cảnh 'Thần đồng âm nhạc' từng kiếm 400 triệu/ tháng đi diễn hội chợ vắng hoe khán giả

VIDEO - 1 giờ, 15 phút trước

Sau một thời gian "làm mưa làm gió", tên tuổi cũng như sự quan tâm mà khán giả dành cho Tin Tin đã giảm đi rất nhiều. Chứng kiến hình ảnh trong đêm diễn...

Những con giáp rất hợp để lấy nhau, yêu nhau ngọt ngào sau khi kết hôn thì mua nhà, tậu xe sang, cuộc sống ngày càng giàu có theo thời gian

Những con giáp rất hợp để lấy nhau, yêu nhau ngọt ngào sau khi kết hôn thì mua nhà, tậu xe sang,...

Đời sống số - 2 giờ, 4 phút trước

Ba cặp con giáp này kết đôi thì không những hạnh phúc ngọt ngào mà còn giàu sang phú quý.

Chạnh lòng cảnh 'Thần đồng âm nhạc' từng kiếm 400 triệu/ tháng đi diễn hội chợ vắng...

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 86 tuổi? Họ nhất quyết thực hiện 4 điều này để sống lâu hơn, tại sao bạn không thử?

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 86 tuổi? Họ nhất quyết thực hiện 4 điều này để sống...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 7 phút trước

Nhật Bản nổi tiếng với loại trái cây trường thọ, theo Thống kê Y tế Thế giới năm 2015 do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tuổi thọ trung bình của phụ...

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn hiếm hoi xuất hiện, mất giọng sau bạo bệnh

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn hiếm hoi xuất hiện, mất giọng sau bạo bệnh

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã có những chia sẽ sau thời gian dài vướng bạo bệnh.

Areum (cựu thành viên T-ARA) công khai vị hôn phu mới, một ngày sau khi tuyên bố ly hôn chồng

Areum (cựu thành viên T-ARA) công khai vị hôn phu mới, một ngày sau khi tuyên bố ly hôn chồng

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Mới đây, Areum tuyên bố ly hôn đồng thời cũng có kế hoạch tái hôn với vị hôn phu mới.

Đặt tên con trai năm 2024 hợp phong thủy, tương lai xán lạn, giàu sang phú quý

Đặt tên con trai năm 2024 hợp phong thủy, tương lai xán lạn, giàu sang phú quý

Đời sống số - 2 giờ, 9 phút trước

Đặt tên con trai theo phong thủy sẽ giúp cho cuộc đời của con sau này được thuận lợi và may mắn hơn. Ngoài ra, tên hay cho bé trai hợp tuổi cha mẹ...

Cân nặng hợp lý cho phụ nữ cao 160cm là bao nhiêu?

Cân nặng hợp lý cho phụ nữ cao 160cm là bao nhiêu?

Làm đẹp+ - 3 giờ, 39 phút trước

Với một người phụ nữ cao 160cm thì cân nặng bao nhiêu là hợp lý? Đây không phải là một câu trả lời đơn giản, vì cơ thể, lối sống và tiêu chuẩn sắc...

Từ Nhược Tuyên ly hôn chồng doanh nhân sau 9 năm bên nhau, lý do chia tay được hé lộ

Từ Nhược Tuyên ly hôn chồng doanh nhân sau 9 năm bên nhau, lý do chia tay được hé lộ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 40 phút trước

Truyền thông Hoa ngữ mới đây đưa tin Từ Nhược Tuyên và chồng doanh nhân Lý Vân Phong - "ông trùm" vận tải biển người Singapore ly hôn sau 9 năm bên nhau.

Thái Trinh lên tiếng chuyện né tránh Quang Đăng, nói về quan hệ của cả hai ở thì hiện tại

Thái Trinh lên tiếng chuyện né tránh Quang Đăng, nói về quan hệ của cả hai ở thì hiện tại

Chuyện làng sao - 3 giờ, 14 phút trước

Thái Trinh nói về chuyện chọn đội để né Quang Đăng và mối quan hệ của cả hai ở thì hiện tại.

Sao Việt 11/12: Ca sĩ nổi tiếng mặc đồ rách rưới, hát rong tại phố đi bộ 'đang gây sốt' là ai? Mẹ Hải Tú hiếm hoi lộ diện

Sao Việt 11/12: Ca sĩ nổi tiếng mặc đồ rách rưới, hát rong tại phố đi bộ 'đang gây sốt' là ai?...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 14 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 11/12/2023: Nhiều khán giả bất ngờ khi ca sĩ Quách Tuấn Du ăn mặc rách rưới và hát rong tại phố đi bộ. Hải Tú về thăm gia...

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 mới nhất, chi tiết nhất dành cho tân sinh viên

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 mới nhất, chi tiết nhất dành cho tân sinh viên

Kiến thức - 3 giờ, 15 phút trước

Các bạn sinh viên cần nắm được lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 chi tiết dưới đây để lên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Lâm Vỹ Dạ cùng chồng hát đám cưới, dân mạng xuýt xoa: 'Ngày càng đắt show'

Lâm Vỹ Dạ cùng chồng hát đám cưới, dân mạng xuýt xoa: 'Ngày càng đắt show'

VIDEO - 3 giờ, 15 phút trước

Vợ chồng Lâm Vỹ Dạ - Hứa Minh Đạt đã giúp thay đổi bầu không khí của buổi tiệc với ca khúc Hoa giấy - ca khúc được nữ diễn viên phát hành cách...

Tử vi tuần mới (11/12 - 17/12): top 3 con giáp rũ sạch vận xui, hưởng được nhiều tài lộc, quý nhân bên cạnh, tình tiền rực rỡ

Tử vi tuần mới (11/12 - 17/12): top 3 con giáp rũ sạch vận xui, hưởng được nhiều tài lộc, quý nhân...

Kiến thức - 3 giờ, 28 phút trước

Tử vi tuần mới (11/12 - 17/12) cho biết, 3 con giáp dưới đây chẳng cần bon chen tiền bạc tự về tay, nhiều khả năng tài sản của gia đình sẽ vượt chỉ...

Sau khi bị soi loạt bằng chứng hẹn hò, S.T Sơn Thạch bất ngờ xuất hiện bên 'tình tin đồn' trong ngày sinh nhật

Sau khi bị soi loạt bằng chứng hẹn hò, S.T Sơn Thạch bất ngờ xuất hiện bên 'tình tin đồn' trong ngày...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 28 phút trước

Loạt ảnh trong sinh nhật S.T Sơn Thạch đang gây chú ý.

Dù đã ra đi nhưng người thân, bạn bè vẫn làm điều này trong sinh nhật NSƯT Vũ Linh

Dù đã ra đi nhưng người thân, bạn bè vẫn làm điều này trong sinh nhật NSƯT Vũ Linh

Chuyện làng sao - 3 giờ, 28 phút trước

Người thân, bạn bè và cả fan đã ra mộ để lau dọn mộ và tưởng niệm về cố NSƯT Vũ Linh.

5 loại rau này không bao giờ dùng thuốc trừ sâu! Vì sức khỏe các bạn cũng nên lựa chọn

5 loại rau này không bao giờ dùng thuốc trừ sâu! Vì sức khỏe các bạn cũng nên lựa chọn

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 18 phút trước

Bắt đầu từ tháng 10, nhiều loại rau trồng vào mùa thu đông sẽ nhanh chóng có mặt trên thị trường, do nhiệt độ mùa thu đông tương đối khô và nóng nên rất...

“Kẻ thù chết người” của rau mùi nếu ăn chung có thể khiến “tế bào ung thư” hoạt động!

“Kẻ thù chết người” của rau mùi nếu ăn chung có thể khiến “tế bào ung thư” hoạt động!

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 52 phút trước

Trên thực tế, rau mùi là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ai cũng dùng rau mùi như một loại gia vị phụ, tuy nhiên hương...