Chanh có thể tiêu diệt 12 loại ung thư, mạnh gấp 10.000 lần hóa trị? Uống nước chanh có thể chống ung thư? Chuyên gia tiết lộ sự thật!

16:40 26/11/2023

Nhiều người tin rằng chanh có thể chữa được 12 loại ung thư, thậm chí còn mạnh gấp 10.000 lần hóa trị, nhưng sự thật là gì?

Nửa năm trước, dì Vương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Dù ca phẫu thuật thành công nhưng cô vẫn phải hóa trị thường xuyên. Sau mỗi đợt hóa trị, dì Vương cảm thấy rất khó chịu và không muốn phải trải qua sự tra tấn này nữa. Một người bạn của dì Vương đã kể rằng anh ta đã từng xem một bài báo trên Internet nói rằng “chanh có thể tiêu diệt 12 loại ung thư và mạnh hơn 10.000 lần so với hóa trị”.

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, quả chanh, nước chanh, nước chanh chữ ung thu

Anh đề nghị dì Vương làm nước chanh và uống. Dì Vương rất cảm động khi nghe điều này và ngay lập tức quyết định ngừng hóa trị. Nhưng khi dì Vương nói ra suy nghĩ của mình với bác sĩ, bác sĩ lập tức cho dì Vương một bài học.

Chanh có thể “tiêu diệt” 12 loại ung thư, mạnh gấp 10.000 lần hóa trị?

Tuyên bố này có thể bắt nguồn từ năm 2017, khi một thông tin được lan truyền. Thông tin này cho thấy rằng “từ năm 1970, chiết xuất chanh đã được chứng minh là có tác dụng điều trị tới 12 loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư vú, trong hơn 20 nghiên cứu và hiệu quả vượt xa hóa trị 10.000 lần”. Tính xác thực của thông tin này vẫn chưa được xác minh, thậm chí biến thành tin đồn thất thiệt: uống nước chanh lâu ngày có thể chống lại bệnh ung thư.

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, quả chanh, nước chanh, nước chanh chữ ung thu

Có tin đồn rằng nước chanh có tính kiềm và uống nước chanh có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể và do đó có vai trò chống ung thư. Tin đồn này dường như có phần nào đó là sự thật, nhưng đơn giản là nó không thể đứng vững trước sự xem xét kỹ lưỡng. Bởi vì hệ thống cân bằng axit-bazơ của cơ thể chúng ta rất phức tạp nên rất khó hoặc thậm chí gần như không thể để thực phẩm ảnh hưởng đến độ pH trong cơ thể chúng ta. Nếu ai đó nói rằng chỉ cần ăn một loại thực phẩm nhất định có thể dễ dàng thay đổi sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể chúng ta thì bản thân điều này đã là một vấn đề lớn.

Một giả thuyết khác cho rằng chanh có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và axit xitric, có tác dụng tích cực chống oxy hóa và chống ung thư. Nhưng cần phải nói rõ rằng tác dụng của các chất này đều dựa trên thí nghiệm trên động vật và thí nghiệm tế bào in vitro (trong ống nghiệm), nghĩa là chúng ta không thể ngoại suy trực tiếp kết quả thí nghiệm lên cơ thể con người. Nói thẳng rằng chanh có tác dụng chống ung thư là vô cùng hạn chế và thiếu trách nhiệm.

Quan trọng hơn, việc tiêu thụ lượng lớn chanh trong thời gian dài sẽ gây kích ứng dạ dày. Khi đó, tác dụng chống ung thư có thể không đạt được mà thay vào đó, các vết loét dạ dày, loét tá tràng có thể đến trước cửa nhà bạn.

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, quả chanh, nước chanh, nước chanh chữ ung thu

Những thực phẩm này cũng không chống lại được bệnh ung thư, đừng để bị lừa lần nữa!

Bồ công anh

Một thử nghiệm ở Canada cho thấy khi chiết xuất bồ công anh và tế bào ung thư được kết hợp với nhau, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt trên một khu vực rộng lớn. Vì vậy, nhiều người cho rằng bồ công anh có thể chống lại bệnh ung thư. Bạn có thể nhận thấy rằng sản phẩm đang được thử nghiệm là chiết xuất bồ công anh. Nếu bạn muốn đạt được liều lượng hiệu quả bằng cách uống bồ công anh, bạn có thể phải uống vài túi bồ công anh lớn. Quan trọng hơn, đây cũng là xét nghiệm tế bào in vitro nên không thể ngoại suy trên cơ thể người.

Khoai lang

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy khoai lang có tác dụng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Nhưng thử nghiệm này chưa được tiến hành trên người. Thứ được sử dụng trong thử nghiệm là chiết xuất khoai lang, khá khác với cách chúng ta thường ăn trực tiếp khoai lang.

Rau diếp

Trung tâm Ung thư Hoa Kỳ qua nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số 26 loại thực phẩm chống ung thư, rau diếp nằm trong số đó. Tuy nhiên, nguyên tắc của rau diếp cũng giống như chanh và khoai lang kể trên. Cả hai đều được chứng minh là có khả năng chống ung thư thông qua chiết xuất và thí nghiệm in vitro và không thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người.

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, quả chanh, nước chanh, nước chanh chữ ung thu

Muốn phòng ngừa ung thư thực sự không nên ăn 3 thực phẩm này

Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc thường chứa aflatoxin, có thể gây ung thư gan và các bệnh ung thư khác. Nghiên cứu cho thấy 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư và người lớn có thể tử vong nếu nuốt phải 20 mg cùng một lúc.

Thịt đã qua chế biến

Thịt chế biến bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và thịt đóng hộp. Mặc dù những thực phẩm này có hương vị thơm ngon và tiện lợi khi ăn nhưng chúng đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư Loại 1 ngay từ năm 2016. Cái gọi là chất gây ung thư Loại 1 đề cập đến những chất được biết là gây ung thư sau khi tiêu thụ lâu dài.

Đồ muối chua

Hàm lượng muối trong thực phẩm muối chua thường vượt quá tiêu chuẩn. Nếu không chú ý đến tiêu chuẩn khi muối chua rất dễ vượt quá tiêu chuẩn nitrit. Sau khi nitrit đi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Nitrosamine là một loại chất gây ung thư sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư khác nhau như ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa. Vì vậy, trong phiên bản mới nhất của danh sách chất gây ung thư, thực phẩm muối chua cũng thuộc chất gây ung thư loại 1.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chanh-co-the-tieu-diet-12-loai-ung-thu-manh-gap-10000-lan-hoa-tri-uo.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chanh-co-the-tieu-diet-12-loai-ung-thu-manh-gap-10000-lan-hoa-tri-uong-nuoc-chanh-co-the-chong-ung-thu-chuyen-gia-tiet-lo-su-that-vz75891.html

Nghiên cứu cho thấy ngồi yên hơn 4 tiếng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, dân văn phòng phải làm sao?

Nghiên cứu cho thấy ngồi yên hơn 4 tiếng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, dân văn phòng phải...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 3 giờ trước

Nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ cần ngồi yên liên tục 4 giờ đã có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đặt ra hồi chuông cảnh tỉnh cho những người...

Ngủ đúng cách lợi hơn uống trăm viên thuốc bổ, bạn đã áp dụng chưa?

Ngủ đúng cách lợi hơn uống trăm viên thuốc bổ, bạn đã áp dụng chưa?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Theo bác sĩ ngủ ít dưới 5 tiếng/ngày ảnh hưởng đến tuổi thọ. Còn khi ngủ dậy mà cảm thấy mệt mỏi là có khả năng bị ung thư.

75% bệnh nhân đột quỵ sống sót để lại di chứng và 40% bị tàn tật nặng... Phòng ngừa đột quỵ như thế nào?

75% bệnh nhân đột quỵ sống sót để lại di chứng và 40% bị tàn tật nặng... Phòng ngừa đột quỵ như...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Anh Lý đã ngoài 40 tuổi, sự nghiệp đang thăng hoa nên anh rất bận rộn với công việc và có nhiều hoạt động xã hội. Hút thuốc, uống rượu và thức khuya là...

Tóc bạc mọc ở đâu thì bệnh tật sẽ xuất hiện? Trên trán, thái dương và sau đầu, chúng ám chỉ điều gì?

Tóc bạc mọc ở đâu thì bệnh tật sẽ xuất hiện? Trên trán, thái dương và sau đầu, chúng ám chỉ điều...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 2 giờ trước

Tóc bạc không chỉ là dấu hiệu của tuổi tác mà còn có thể là tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe. Trong thực tế, vị trí xuất hiện của tóc bạc...

Sau Tết chuối thờ bắt đầu chín rộ nhưng nhiều người ăn sai, cẩn thận tăng cân vù vù

Sau Tết chuối thờ bắt đầu chín rộ nhưng nhiều người ăn sai, cẩn thận tăng cân vù vù

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 3 giờ trước

Dù chuối rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, những người đang mắc những bệnh dưới đây cũng tránh ăn chuối.

Nam Em và bạn trai cãi nhau inh ỏi trên sóng livestream, còn tuyên bố: 'Anh điên từ ngày quen em!'

Nam Em và bạn trai cãi nhau inh ỏi trên sóng livestream, còn tuyên bố: 'Anh điên từ ngày quen em!'

Chuyện làng sao - 46 phút trước

Màn cãi nhau gay gắt của Nam Em và bạn trai đã gây sốc.

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của ông lão 70 tuổi đáng ngưỡng mộ

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của...

Làm sao - 49 phút trước

Mọi người đều sẽ già đi và đến một ngày nào đó không thể tự chăm sóc bản thân. Lúc này nhiều người cao tuổi cảm thấy bất lực, chịu đựng khổ sở và...

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải bó tay

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải...

Kiến thức - 49 phút trước

Trong phim “Tây Du Ký” hay nguyên tác truyện, muốn liệt kê ra tổng số yêu quái quả là một hành trình gian nan khiến nhiều người cũng phải chào thua.

Phạm Hương lần đầu thoải mái khoe góc ảnh gia đình với khoảnh khắc cực lãng mạn với chồng đại gia

Phạm Hương lần đầu thoải mái khoe góc ảnh gia đình với khoảnh khắc cực lãng mạn với chồng đại gia

Chuyện làng sao - 50 phút trước

Phạm Hương đã chia sẻ bức tường đăng toàn ảnh gia đình mình.

Tạ Đình Phong không còn im lặng được nữa, lên tiếng về mối quan hệ với con thứ 3 của Trương Bá Chi, chẳng trách nữ diễn viên chưa tái hôn

Tạ Đình Phong không còn im lặng được nữa, lên tiếng về mối quan hệ với con thứ 3 của Trương Bá...

Chuyện làng sao - 54 phút trước

Sau khi ly hôn Tạ Đình Phong, cuối năm 2018, Trương Bá Chi bất ngờ sinh hạ con trai thứ 3 và đặt tên là Marcus (Tiểu Vương Tử).

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút...

Lưu Thiên Hương có quyết định thế nào sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại vào người?

Lưu Thiên Hương có quyết định thế nào sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại vào người?

Chuyện làng sao - 56 phút trước

Lưu Thiên Hương đã đăng tải dòng trạng thái tiết lộ tình trạng hiện tại của bản thân sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại.

Khoai lang cũng có 'khoai lang đực' và 'khoai lang cái', củ nào ngon hơn? Lão nông dạy 3 mẹo nhỏ, khoai lang mua về sẽ mềm và ngọt

Khoai lang cũng có 'khoai lang đực' và 'khoai lang cái', củ nào ngon hơn? Lão nông dạy 3 mẹo nhỏ, khoai...

Làm sao - 60 phút trước

Khoai lang được bày bán rất sẵn ở các khu chợ, nhưng chất lượng từng củ khoai lang lại không đồng đều, vậy nên để chọn được khoai lang ngon, bạn cần có mẹo....

'Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn' khác biệt dưới ống kính 'hung thần' Getty Images và ảnh chụp bên cạnh minh tinh Julianne Moore

'Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn' khác biệt dưới ống kính 'hung thần' Getty Images và ảnh chụp bên cạnh minh tinh...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 1 phút trước

Nữ diễn viên Lee Young Ae trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông nước ngoài khi tham gia "Tuần lễ thời trang Milan".

Chồng cũ Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi thông báo sắp kết hôn

Chồng cũ Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi thông báo sắp kết hôn

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Xuất hiện trên trang cá nhân mới đây, chồng cũ diễn viên Từ Hy Viên gây chú ý khi xác nhận chuẩn bị tái hôn.

Muốn 'dùng tiền mua được hạnh phúc', bạn nên biết cách tiêu chúng vào đúng chỗ

Muốn 'dùng tiền mua được hạnh phúc', bạn nên biết cách tiêu chúng vào đúng chỗ

Kiến thức - 2 giờ, 41 phút trước

“Tiêu tiền như thế nào để mua được hạnh phúc?” là câu hỏi được nhiều người rất để tâm. Theo các nhà tâm lý học, muốn có được hạnh phúc bạn nên dùng tiền...

Có 3 lý do một người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài, thực sự họ rất thông minh

Có 3 lý do một người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài, thực sự họ rất thông...

Làm sao - 2 giờ, 41 phút trước

Người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài thực sự rất thông minh. Họ trút bỏ được gánh nặng nội tâm và sống cuộc sống của mình một cách thoải...

Đặc điểm gương mặt của phụ nữ lấy chồng đại gia, xem bạn có không nhé!

Đặc điểm gương mặt của phụ nữ lấy chồng đại gia, xem bạn có không nhé!

Trắc nghiệm - 2 giờ, 43 phút trước

Người phụ nữ sở hữu nét tướng này trên gương mặt trong cuộc đời thường gặp nhiều may mắn, phúc lộc, lấy được người chồng thành đạt, giàu sang.

Chúc mừng 3 con giáp, tuần sau bắt đầu 'giẫm phải hố vàng', bạn sẽ có nhiều phước lành, may mắn và tha hồ rinh của nả

Chúc mừng 3 con giáp, tuần sau bắt đầu 'giẫm phải hố vàng', bạn sẽ có nhiều phước lành, may mắn và...

Đời sống số - 2 giờ, 58 phút trước

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều mong chờ những điều may mắn sẽ đến và mọi việc diễn ra suôn sẻ. Vậy bắt đầu từ tuần sau, con giáp nào có thể...

Bếp từ có thể tự bật dù không có người, không chỉ do chuột hay gián: Chuyên gia mách mẹo tránh nguy cơ gây cháy

Bếp từ có thể tự bật dù không có người, không chỉ do chuột hay gián: Chuyên gia mách mẹo tránh nguy...

Xài gì - 2 giờ, 3 phút trước

Dù là thiết bị bếp thông minh và tiện lợi nhưng bếp từ lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây cháy nổ.

'Triển Chiêu' Hà Gia Kính xác nhận đã kết hôn sau khi lộ ảnh vợ con

'Triển Chiêu' Hà Gia Kính xác nhận đã kết hôn sau khi lộ ảnh vợ con

Chuyện làng sao - 2 giờ, 22 phút trước

Nam diễn viên Hà Gia Kính đã lên tiếng chia sẻ việc anh có gia đình nhưng luôn giữ kín chuyện đời tư.

Sau Rằm tháng Giêng, có 3 thứ cần hạ xuống khỏi ban thờ càng sớm càng tốt, để lâu mất lộc

Sau Rằm tháng Giêng, có 3 thứ cần hạ xuống khỏi ban thờ càng sớm càng tốt, để lâu mất lộc

Kiến thức - 2 giờ, 28 phút trước

Cúng Rằm tháng Giêng xong, bạn cần lưu ý một số thứ trên ban thờ, cần phải hạ xuống ngay.

'Nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ', người xưa đã khôn ngoan và thâm thúy thế này, con cháu ngày nay cần học hỏi!

'Nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ', người xưa đã khôn ngoan và thâm thúy thế này, con cháu ngày nay...

Phong thủy - 3 giờ, 40 phút trước

'Nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ' - lời người xưa dạy vẫn còn rất đúng cho đến tận ngày nay.

Con gái Quyền Linh khoe chuyến du lịch cùng gia đình: Nhan sắc mỹ miều gây mê, còn làm một điều ra dáng chị cả

Con gái Quyền Linh khoe chuyến du lịch cùng gia đình: Nhan sắc mỹ miều gây mê, còn làm một điều ra...

Nhí - 3 giờ, 44 phút trước

Loạt ảnh con gái Quyền Linh đăng tải đang thu hút nhiều sự chú ý.

Sao Việt 25/2: Nữ chính đóng MV của Đan Trường qua đời vì ung thư; Hà Hồ - Kim Lý sánh đôi nổi bật trên thảm đỏ quốc tế

Sao Việt 25/2: Nữ chính đóng MV của Đan Trường qua đời vì ung thư; Hà Hồ - Kim Lý sánh đôi...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 8 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 25/2/2024: Nhiều nghệ sĩ xót xa trước thông tin diễn viên Mỹ Liên - nữ chính từng đóng MV của ca sĩ Đan Trường qua đời ở tuổi...

Tục ngữ có câu: “Phòng khách có bốn cây thì mười nhà chín nhà giàu”. Đây không phải là “mê tín” mà là kinh nghiệm

Tục ngữ có câu: “Phòng khách có bốn cây thì mười nhà chín nhà giàu”. Đây không phải là “mê tín” mà...

Kiến thức - 5 giờ, 40 phút trước

Phòng khách là không gian gia đình quây quần mỗi ngày nhiều nhất, đồng thời cũng là nơi quan trọng tiếp đón người thân, bạn bè. Môi trường gia đình của phòng khách về...