Chàng trai đột tử sau khi chơi bóng rổ, chỉ vì uống loại nước này?

09:46 31/07/2021

Trong điều kiện nhiệt độ cao và tập thể dục, nếu cơ thể con người đột ngột tiếp xúc với nước đá quá mức, có thể gây co thắt dạ dày nhanh chóng và co thắt tim mạch và gây đột tử do tim.

Một chàng trai 24 tuổi ở Chu Châu, Hồ Nam (Trung Quốc) đã đột ngột qua đời sau khi chơi bóng rổ ngoài trời. Lúc đó nhiệt độ ngoài trời khoảng 34 ° C. Anh ấy uống nước đá sau khi chơi bóng, sau 5 phút thì anh ấy từ từ ngã xuống.

Ngoài ra, trên mạng cũng xuất hiện nhiều tin tức về những ca tử vong đột ngột do uống nước đá, đồ uống có đá sau khi chơi thể thao mùa hè.

đột tử, nước đá, thời tiết nắng nóng, thể dục

Bây giờ nhiều người chắc chắn sẽ cần phải tập thể dục hoặc làm việc trong thời tiết nóng bức. Làm thế nào chúng ta có thể tránh tái phát bi kịch? Thủ phạm của thảm kịch này có phải là "uống nước có đá"?

Đọc xong bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời.

Có thật là uống nước đá sau khi tập thể dục trong ngày nắng nóng sẽ gây đột tử?

Tổ chức Y tế thế giới quy định: người bệnh đang khỏe mạnh bình thường hoặc có vẻ khỏe mạnh, trong thời gian ngắn đột ngột qua đời là đột tử. Đột tử thường được chia: do tim và không do tim. Bệnh tim mạch và mạch máu não là nguyên nhân phổ biến của đột tử.

Thời tiết nắng nóng, mồ hôi của cơ thể bốc hơi tăng, nhiệt độ cơ thể tăng cao... Nhiều yếu tố khác nhau đã khiến tim luôn trong tình trạng làm việc nhiều, tập thể dục sẽ làm tăng tải cho tim. Vì vậy, tập thể dục trong môi trường nhiệt độ cao cần khả năng dự trữ của tim mạch cao hơn, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ đột tử.

đột tử, nước đá, thời tiết nắng nóng, thể dục

Vậy, bi kịch của nam cầu thủ bóng rổ 24 tuổi được đề cập trên đã diễn biến như thế nào?

"Uống nước đá" thực sự có thể là nguyên nhân gây ra đột tử do tim. Dưới tiền đề của nhiệt độ cao và tập thể dục, cơ thể con người ở trạng thái nhiệt độ cơ thể tương đối cao và hệ thống tim mạch tương đối giãn nở, việc tiếp xúc với nước đá quá mức đột ngột vào thời điểm này sẽ làm cho nhiệt độ giảm ngay lập tức, có thể gây ra nhanh chóng co thắt dạ dày và co thắt tim mạch, và gây đột tử do tim.

Nhưng trên thực tế, nó chỉ là yếu tố mang tính khuynh hướng, không phải là căn nguyên của thảm kịch.

Nếu thanh niên này tập thể dục ở một địa điểm trong nhà có điều hòa và nhiệt độ môi trường phù hợp, tải trọng tim sau khi tập sẽ không quá lớn, và bi kịch sẽ không xảy ra.

Hoặc thanh niên này có thể thực hiện các hoạt động phục hồi thích hợp sau khi vận động gắng sức, để tim có quá trình thích nghi, thì có thể không bị chai nước đá nhỏ đánh gục.

đột tử, nước đá, thời tiết nắng nóng, thể dục

Ngoài ra, tim mạch thực sự của anh ấy vẫn chưa được biết. Nếu anh ấy tiến hành các bài kiểm tra chức năng mục tiêu trước và đánh giá mức độ tập thể dục của cơ thể trước khi thực hiện các bài tập tương ứng thì có thể ổn.

Vì vậy, để phòng ngừa đột tử, không nhất thiết phải cảnh giác với hành vi “uống nước đá” mà cần tránh nguy cơ bằng tập thể dục bắt đầu từ căn nguyên.

Làm gì khi thời tiết nắng nóng sẽ làm tăng nguy cơ đột tử?

Tất cả các hành vi có thể làm tăng tải cho tim sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ đột tử.

Trong số đó, quan trọng nhất là tập thể dục vừa sức. Trong khi vận động, nhu cầu oxy của mô cơ tăng lên, để đáp ứng nhu cầu tăng lên này thì nhịp tim tăng lên tương ứng với cung lượng tim tăng lên, do đó công việc của tim tăng lên, mức tiêu thụ oxy của cơ tim cũng tăng lên và tải trọng tim tăng lên. Do đó, càng tập cường độ cao thì sức tải của tim càng lớn.

đột tử, nước đá, thời tiết nắng nóng, thể dục

Ngoài ra, bản thân nhiệt độ cao là yếu tố dễ dẫn đến đột tử, và càng phải tránh tập thể dục gắng sức trong điều kiện nhiệt độ cao. Nếu không thể tránh khỏi, bạn nên chú ý bổ sung nước và chất điện giải, pha nhiều lần nước muối loãng ở nhiệt độ phòng, đồng thời chú ý thông gió để thân nhiệt càng giảm càng tốt.

Làm thế nào để tập thể dục thể thao đúng cách trong ngày nắng nóng?

Tốt nhất là không nên dừng các môn thể thao hoàn toàn trong mùa hè. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên:

- Các môn thể thao mùa hè nên được thực hiện ở những nơi trong nhà với nhiệt độ phòng được kiểm soát càng nhiều càng tốt. Nếu điều kiện hạn chế, chỉ có thể tập thể dục ngoài trời, thì chúng ta nên tránh thời gian nóng nhất của mùa hè từ 9 giờ đến 16 giờ, và cố gắng tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối khi thời tiết mát mẻ. Đồng thời, nên chọn nơi thoáng mát và thông gió.

đột tử, nước đá, thời tiết nắng nóng, thể dục

- Khởi động hoàn toàn trước và sau khi tập thể dục. Ngoài việc khởi động và tiếp tục tập luyện, tim và phổi có thể thích ứng tốt hơn với những thay đổi trong bài tập để ngăn ngừa đột tử. Chúng cũng có thể tránh chấn thương thể thao và giảm đau sau khi tập thể dục.

Đánh giá cơ bản về tình trạng thể chất của bạn trước khi tập luyện. Nếu bạn bị cảm, mệt mỏi, hồi hộp, chóng mặt,… thì có thể tạm dừng việc tập luyện trong ngày. Chú ý quan sát trạng thái thể chất của bạn khi tập luyện, đừng cố gắng quá khích và tiếp tục quan sát.

- Không nên hạ nhiệt ngay sau khi tập thể dục trong ngày nắng nóng. Dù là uống nước đá, bật điều hòa hay tắm nước lạnh, nó sẽ nhanh chóng lấy đi nhiệt lượng của cơ thể, khiến mạch máu co lại nhanh, thậm chí co thắt, tăng nguy cơ đột tử.

Những triệu chứng nào cần cảnh giác với các vấn đề về tim?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim thường bao gồm tức ngực, khó thở, hồi hộp, đau ngực và chóng mặt. Nhưng sự xuất hiện của các triệu chứng này không nhất thiết đó là bệnh tim.

Các triệu chứng trên cũng có thể xảy ra khi vận động gắng sức và làm việc quá sức, nhưng nhìn chung không kéo dài và có thể nhanh chóng thuyên giảm sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Do đó, nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi tập thể dục, bạn phải cảnh giác với các vấn đề về tim và đi khám càng sớm càng tốt.

đột tử, nước đá, thời tiết nắng nóng, thể dục

Tóm lại, sau khi tập luyện trong thời tiết nắng nóng, tốt nhất không nên uống nước đá, cố gắng chọn nước muối nhạt hoặc nước khoáng ở nhiệt độ phòng. Tất nhiên, bạn không thể ngừng hoàn toàn việc tập thể dục trong mùa hè, tiếp tục duy trì chế độ luyện tập hợp lý là vũ khí tốt nhất để bảo vệ trái tim của bạn.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chang-trai-dot-tu-sau-khi-choi-bong-ro-chi-vi-uong-loai-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chang-trai-dot-tu-sau-khi-choi-bong-ro-chi-vi-uong-loai-nuoc-nay-91114.html

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý? Tăng cân quá ít và quá nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý? Tăng cân quá ít và quá nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 5 giờ trước

Cân nặng khi mang thai không chỉ phản ánh sức khỏe của mẹ mà còn cho thấy sự phát triển của bào thai trong tử cung.

Có bệnh trong người, đại tiện là 'tiên tri', nếu thấy 3 'vật' trong lúc đại tiện, đó có thể là tế bào ung thư đang 'phóng thích'

Có bệnh trong người, đại tiện là 'tiên tri', nếu thấy 3 'vật' trong lúc đại tiện, đó có thể là tế...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ thấy những người xung quanh luôn mắc bệnh ung thư, nhiều người cảm thấy căn bệnh ung thư vừa quen thuộc lại vừa xa lạ.

5 mẹo kéo dài tuổi thọ của người Nhật mà hầu hết mọi người không thể đoán ra

5 mẹo kéo dài tuổi thọ của người Nhật mà hầu hết mọi người không thể đoán ra

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Với sự phát triển của thời đại và tiến bộ kinh tế, tuổi thọ trung bình của dân số toàn cầu đang dần tăng lên. Trong số các quốc gia phát triển, Nhật Bản...

Dù đêm mùa thu có lạnh đến mấy cũng đừng để bé ngủ như vậy, sẽ khó chịu và dễ ốm

Dù đêm mùa thu có lạnh đến mấy cũng đừng để bé ngủ như vậy, sẽ khó chịu và dễ ốm

Chăm con - 2 ngày, 17 giờ trước

Trời đã chính thức bước vào mùa thu, nhiệt độ sẽ giảm xuống, đặc biệt là về đêm. Lúc này các bậc cha mẹ thường thắc mắc rằng tại sao trẻ lại hay ốm...

Phụ nữ ăn sung 'gặt hái' được 4 lợi ích lớn nhưng 3 người này cần tránh ăn

Phụ nữ ăn sung 'gặt hái' được 4 lợi ích lớn nhưng 3 người này cần tránh ăn

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 24 giờ trước

Sung là món ăn ngày càng được chị em yêu thích nhưng có một số người đang mắc bệnh này thì không nên ăn sung.

 Cười xỉu với cặp sinh đôi nhà Hà Hồ: Lisa vùng lên túm tóc Leon khiến 'mẹ bỉm' tá hỏa

Cười xỉu với cặp sinh đôi nhà Hà Hồ: Lisa vùng lên túm tóc Leon khiến 'mẹ bỉm' tá hỏa

Chuyện làng sao - 15 phút trước

Lisa nay đã hết điềm tĩnh mà thể hiện sự cá tính khi đè đầu em trai Leon khiến Hà Hồ liên tục nhắc nhở.

Trường Giang 'đẩy thuyền' mạnh cỡ nào mà Trương Thế Vinh - Thúy Ngân đỏ mặt?

Trường Giang 'đẩy thuyền' mạnh cỡ nào mà Trương Thế Vinh - Thúy Ngân đỏ mặt?

Chuyện làng sao - 17 phút trước

Trường Giang tiếp tục thể hiện tay nghề mai mối của mình khi không ngừng se duyên cho Trương Thế Vinh - Thúy Ngân kể từ khi tham gia Running Man Việt Nam mùa...

Con gái 14 tuổi nhà tài tử Triệu Văn Trác gây sốt với vẻ ngoài xinh đẹp và khí chất, được dự đoán mỹ nhân tương lai

Con gái 14 tuổi nhà tài tử Triệu Văn Trác gây sốt với vẻ ngoài xinh đẹp và khí chất, được dự...

Chuyện làng sao - 19 phút trước

Ở tuổi 14, con gái Triệu Văn Trác ra dáng ngôi sao của tương lai khiến ai cũng ngưỡng mộ

Trương Hoàng Mai Anh khoe ảnh siêu âm, bạn trai là ca sĩ Jaykii liền có động thái gây chú ý

Trương Hoàng Mai Anh khoe ảnh siêu âm, bạn trai là ca sĩ Jaykii liền có động thái gây chú ý

Hotgirl, hotboy - 19 phút trước

Ca sĩ Jaykii đã cập nhật trạng thái kết hôn với Trương Hoàng Mai Anh trên trang cá nhân.

Bác gái lí lắc nhảy múa sau khi test nhanh Covid-19 khiến ai xem cũng cảm thấy vui vẻ

Bác gái lí lắc nhảy múa sau khi test nhanh Covid-19 khiến ai xem cũng cảm thấy vui vẻ

VIDEO - 20 phút trước

Theo chủ nhân clip, người phụ nữ vừa test nhanh Covid-19 xong và cầm giấy kết quả âm tính. Bác gái này vui vẻ vừa đi vừa lắc người, nhảy múa trước sự chứng...

Dính nghi án dao kéo là vậy nhưng tại sao Park Min Young vẫn khiến Lee Min Ho một thời say như điếu đổ

Dính nghi án dao kéo là vậy nhưng tại sao Park Min Young vẫn khiến Lee Min Ho một thời say như...

Chuyện làng sao - 20 phút trước

Khi nhắc tới nữ diễn viên Park Min Young, người ta thường nghĩ ngay đến tên gọi "nữ hoàng dao kéo" cùng chuyện tình lãng mạn cô từng có với Lee Min Ho.

Chỉ qua 1 chi tiết, Linh Rin ngầm hé lộ mối quan hệ với gia đình tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn

Chỉ qua 1 chi tiết, Linh Rin ngầm hé lộ mối quan hệ với gia đình tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn

Hotgirl, hotboy - 21 phút trước

Hot girl Linh Rin cho biết nếu không vì bị muộn passport, cô nàng đã được cùng gia đình bạn trai qua Mỹ.

Angelababy bị lộ ảnh ghi hình mới, khoảnh khắc cầm ô dưới mưa, để tóc bím khiến dân mạng 'chao đảo'

Angelababy bị lộ ảnh ghi hình mới, khoảnh khắc cầm ô dưới mưa, để tóc bím khiến dân mạng 'chao đảo'

Thời trang sao - 22 phút trước

Hình ảnh mới của Angelababy được cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Minh tinh Thái Lan Chompoo Araya mang thai con thứ 3

Minh tinh Thái Lan Chompoo Araya mang thai con thứ 3

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Nữ diễn viên kiêm người mẫu nổi tiếng Thái Lan Chompoo Araya mới đây đã thông báo tin vui khi mang thai con thứ 3 với chồng tỷ phú.

Nhã Phương cùng Trường Giang mặc đồ ngủ 'tông xuyệt tông' mừng kỷ niệm 3 năm ngày cưới

Nhã Phương cùng Trường Giang mặc đồ ngủ 'tông xuyệt tông' mừng kỷ niệm 3 năm ngày cưới

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Trên trang cá nhân, mới đây Nhã Phương khoe ảnh mừng kỷ niệm 3 năm ngày cưới cùng ông xã Trường Giang.

Phi Nhung bước qua cửa tử, sức khoẻ ổn định sau cuộc phẫu thuật

Phi Nhung bước qua cửa tử, sức khoẻ ổn định sau cuộc phẫu thuật

Chuyện làng sao - 4 giờ, 18 phút trước

Theo thông tin mới nhất sức khoẻ Phi Nhung đang tiến triển tích cực sau cuộc phẫu thuật.

Bức ảnh trang bìa tạp chí của Triệu Lệ Dĩnh bị đám đông chế giễu, chỉ trích vì sửa chữa quá đà

Bức ảnh trang bìa tạp chí của Triệu Lệ Dĩnh bị đám đông chế giễu, chỉ trích vì sửa chữa quá đà...

Thời trang sao - 5 giờ, 45 phút trước

Những bức ảnh của Triệu Lệ Dĩnh vừa tung ra đã bị không ít cư dân mạng chỉ trích và chế giễu.

Đứa bé đi đại tiện bên bể bơi, nhân viên bảo vệ đã đề nghị phạt 3 triệu, sau cuộc cãi vã, người mẹ nhất quyết không trả bất cứ khoản tiền nào khiến ai cũng ngao ngán

Đứa bé đi đại tiện bên bể bơi, nhân viên bảo vệ đã đề nghị phạt 3 triệu, sau cuộc cãi vã,...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 46 phút trước

Bản tính của trẻ là hiếu động, ở nhà nhiều trẻ sẽ nhàm chán, vào mùa hè nhiều bậc phụ huynh đã chọn đưa con mình đi bơi.

'Chàng ăn mày đẹp trai nhất Trung Quốc' nổi tiếng mạng xã hội một thời hiện sống ra sao?

'Chàng ăn mày đẹp trai nhất Trung Quốc' nổi tiếng mạng xã hội một thời hiện sống ra sao?

Tin trong ngày - 5 giờ, 48 phút trước

11 năm trước, chỉ sau một bức ảnh, Trình Quốc Vinh trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc dù anh là người tâm thần.

Đậu phụ rán lúc nào cũng dính chảo? Hướng dẫn các bạn 3 kỹ năng để món đậu phụ hoàn thành đẹp mắt, mềm và không dễ vỡ

Đậu phụ rán lúc nào cũng dính chảo? Hướng dẫn các bạn 3 kỹ năng để món đậu phụ hoàn thành đẹp...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 1 phút trước

Học theo những mẹo nhỏ sau đây khi rán đậu phụ, bạn sẽ khiến món đậu ngon, không bị nát.

MC Diệp Chi tiết lộ lý do im lặng giữa tin Khánh Vy thay thế mình tại 'Đường Lên Đỉnh Olympia'

MC Diệp Chi tiết lộ lý do im lặng giữa tin Khánh Vy thay thế mình tại 'Đường Lên Đỉnh Olympia'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước

Trước thắc mắc của cư dân mạng, MC Diệp Chi đã tiết lộ lý do im lặng giữa tin Khánh Vy thay thế mình tại 'Đường Lên Đỉnh Olympia'.

Phạm Băng Băng 'hết cửa' trở lại showbiz, đến người chụp ảnh chuyên nghiệp cũng không có tiền để thuê?

Phạm Băng Băng 'hết cửa' trở lại showbiz, đến người chụp ảnh chuyên nghiệp cũng không có tiền để thuê?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 29 phút trước

Sau khi Phạm Băng Băng vướng scandal trốn thuế, nữ diễn viên bị đóng băng hoạt động nghệ thuật.

Phản ứng bất ngờ của Trương Bá Chi khi được hỏi 'Tạ Đình Phong liệu có dẫn con trai đến gặp 'mẹ kế' Vương Phi hay không'?

Phản ứng bất ngờ của Trương Bá Chi khi được hỏi 'Tạ Đình Phong liệu có dẫn con trai đến gặp 'mẹ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 33 phút trước

Thái độ của Trương Bá Chi được cho là rất thông minh và điềm tĩnh.

Diva xứ Đài Tiêu Á Hiên chính thức chia tay tình trẻ kém 16 tuổi

Diva xứ Đài Tiêu Á Hiên chính thức chia tay tình trẻ kém 16 tuổi

Chuyện làng sao - 6 giờ, 35 phút trước

Mới đây, bạn trai kém tuổi của Tiêu Á Hiên đã đăng tải bức ảnh cùng lời chia tay nữ ca sĩ.

Thu Quỳnh 'Hương vị tình thân' tự công khai loạt khuyết điểm của bản thân nhưng tự hào về cậu em trai giỏi, ngoan

Thu Quỳnh 'Hương vị tình thân' tự công khai loạt khuyết điểm của bản thân nhưng tự hào về cậu em trai...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Diễn viên "Hương vị tình thân" Thu Quỳnh tự hào khi em trai tốt nghiệp một trường đại học ở Nhật Bản và tiếp tục học lên cao học.