Các yếu tố gây ung thư là gì? Những điều cần biết trước khi quá muộn

09:47 23/06/2024

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác lý do tại sao người này bị ung thư nhưng người khác thì không. Nhưng nghiên cứu khoa học cho chúng ta biết rằng sự xuất hiện của bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến môi trường bên ngoài và các yếu tố bên trong con người.

Những nguyên nhân được ghi nhận nhiều hơn bao gồm: trầm cảm tinh thần, chế độ ăn uống không phù hợp, rối loạn hành vi, yếu tố môi trường, nhiễm virus, yếu tố di truyền, ... Sau đây là phần thảo luận toàn diện về một số khía cạnh chính và câu trả lời cho nhiều câu hỏi khác nhau.

Yếu tố tinh thần

Nếu tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài, thiếu ngủ hoặc các yếu tố khác gây hại cho cơ thể và tinh thần dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch một cách tự nhiên, thì các tế bào của các mô và cơ quan của cơ thể có thể trở nên ác tính hoặc thậm chí tấn công chính họ.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Nếu tình hình tốt hơn một chút, sẽ xảy ra các bệnh liên quan đến miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ, dị ứng, nổi mề đay, viêm khớp dạng thấp, ... và trường hợp nghiêm trọng sẽ là ung thư.

Y học cổ truyền Trung Quốc nhấn mạnh rằng các yếu tố tinh thần “tổn thương bảy cảm xúc bên trong” sẽ ảnh hưởng đến chức năng khí, máu và các cơ quan của toàn cơ thể, mà y học hiện đại gọi là chức năng thần kinh và thể dịch. Lý thuyết y học hiện đại đã xác nhận rằng những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, căng thẳng, khó chịu, thất vọng và tức giận có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và mất cân bằng trong các cơ quan nội tạng. Nếu không được kiểm soát hiệu quả trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về miễn dịch, đặc biệt là ung thư. Theo những lần thăm khám tiếp theo của một số bệnh nhân ung thư trẻ tuổi, hầu hết họ đều cho biết họ đã vô cùng chán nản và u sầu trong một thời gian dài.

Yếu tố hành vi

Hành vi, thói quen cá nhân có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư, ví dụ như:

- Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư miệng và các bệnh ung thư khác cao hơn người không hút thuốc.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

- Tần suất sinh hoạt tình dục và số lần mắc bệnh cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

- Uống rượu và hút thuốc lá dễ làm tổn thương tế bào biểu mô thực quản và gây ung thư thực quản

- Những người nhai trầu và vệ sinh răng miệng kém cũng dễ mắc bệnh ung thư miệng.

Con người hiện đại có nhịp sống hối hả, công việc căng thẳng, thường xuyên thức khuya, làm việc quá giờ gây ra tình trạng thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể và xúc tác cho sự sinh sản nhanh chóng của tế bào ung thư trong cơ thể. Bất cứ ai vi phạm các quy luật tự nhiên trong cuộc sống và hành vi đều là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, thừa cân và lười vận động là những yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Yếu tố chế độ ăn uống

Từ góc độ lý thuyết y học hiện đại, các yếu tố chế độ ăn uống thực sự có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư. Khoảng 1/3 số ca ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống vì vậy yếu tố này đóng vai trò quan trọng. Phòng ngừa ung thư từ góc độ dinh dưỡng có nghĩa là chúng ta phải ăn uống nghiêm túc ba bữa một ngày, kiểm soát “ung thư đến từ miệng”, loại bỏ chất gây ung thư trong thực phẩm, hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm dễ gây ung thư và ăn nhiều hơn. những thực phẩm phù hợp có tác dụng ngăn ngừa ung thư, phát triển thói quen ăn uống tốt và duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Là yếu tố nguy cơ gây ung thư, thực phẩm chủ yếu biểu hiện dưới tác động của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, dinh dưỡng quá mức, chất gây ô nhiễm có hại, thói quen ăn uống và phương pháp nấu ăn không tốt cũng như các đột biến tế bào và chất gây ung thư phổ biến trong một số loại thực phẩm. Hiện nay, người ta đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về bệnh ung thư do ăn quá nhiều năng lượng, ăn quá nhiều chất béo và quá ít chất xơ…, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc hướng dẫn mọi người phòng ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống.

Yếu tố môi trường

Những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của con người luôn được thực hiện trong một môi trường nhất định. Vì vậy, những thay đổi của môi trường xung quanh có tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Với sự tiến bộ của cách mạng công nghiệp và khoa học công nghệ, đã hình thành một nền văn minh vật chất phát triển cao, đẩy nhanh tốc độ tiến bộ của loài người, nhưng con người cũng phải trả giá đắt.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Sự tàn phá môi trường trái đất, mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm mưa axit và hiệu ứng nhà kính, sa mạc hóa trái đất, tầng ozone trong khí quyển suy giảm hàng năm..., đã đe dọa sự sống còn của con người. Khi vô số hóa chất độc hại (kể cả chất gây ung thư) xâm nhập vào môi trường sống của chúng ta, và khả năng điều hòa gen của cơ thể con người (khả năng này là có hạn), hay tốc độ biến đổi gen tụt xa so với tốc độ biến đổi của môi trường, ô nhiễm môi trường chắc chắn sẽ mang lại nhiều hơn nữa. bệnh tật cho con người và ung thư là một trong số đó.

Những yếu tố môi trường này bao gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm trong nhà, ô nhiễm thuốc trừ sâu, ô nhiễm phóng xạ.. Nếu con người muốn sống khỏe mạnh và ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư thì con người có trách nhiệm đối xử tốt với môi trường, bảo vệ và cải thiện môi trường.

Yếu tố virus

Mối quan hệ giữa virus và ung thư đang nhận được sự quan tâm tích cực và rộng rãi. Hiện nay người ta biết rằng virus EB trong huyết thanh của bệnh nhân ung thư vòm họng cao hơn so với người khác. Mặc dù chưa hoàn toàn hiểu rõ về virus nhưng các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm bằng chứng về sự hiện diện của chúng trong tế bào ung thư.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Một lượng lớn dữ liệu nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa ung thư gan và virus viêm gan B. Dữ liệu dịch tễ học xác nhận rằng 80% đến 90% bệnh nhân ung thư gan đã bị nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt nếu nhiễm bệnh ở trẻ nhỏ, nguy cơ phát triển ung thư gan về sau càng lớn.

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu cho thấy khả năng mắc bệnh ung thư có liên quan chặt chẽ đến di truyền. Những người có khuynh hướng mắc bệnh ung thư và có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn người bình thường do thay đổi di truyền. Một số dữ liệu cho thấy những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư vú hơn những người không có tiền sử gia đình.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Theo các cuộc khảo sát, nguy cơ người thân của bệnh nhân ung thư mắc bệnh ung thư tương tự cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng. Bởi vì một số nhóm hoặc gia đình nhất định có xu hướng có những thói quen sinh hoạt cụ thể nên việc tách thói quen sinh hoạt khỏi các yếu tố di truyền thường không dễ dàng.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cac-yeu-to-gay-ung-thu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-qua-muon-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cac-yeu-to-gay-ung-thu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-qua-muon-vz97894.html

Những thực phẩm không thể ăn cùng trứng? Nhắc nhở mọi người chú ý để tránh những tác dụng phụ cho cơ thể

Những thực phẩm không thể ăn cùng trứng? Nhắc nhở mọi người chú ý để tránh những tác dụng phụ cho cơ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, axit béo, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, tăng cường khả năng miễn dịch, duy...

Người da thịt thơm thì hay bị muỗi đốt, có đúng không? Tiến sĩ lên tiếng giải đáp

Người da thịt thơm thì hay bị muỗi đốt, có đúng không? Tiến sĩ lên tiếng giải đáp

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 6 giờ trước

Dân gian và trên mạng lan truyền rằng người có da thịt thơm dễ dẫn dụ muỗi, bị đốt nhưng thực tế không phải vậy.

Mỗi lần đi vệ sinh, phân của tôi dính vào bồn cầu, có phải cơ thể tôi có vấn đề gì không?

Mỗi lần đi vệ sinh, phân của tôi dính vào bồn cầu, có phải cơ thể tôi có vấn đề gì không?...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 13 giờ trước

Việc đi vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, có khi nào bạn tự hỏi tại sao phân của mình lại dính vào bồn cầu, và liệu đó có...

Bác sĩ nhấn mạnh: Người bị polyp ruột thường có 2 triệu chứng khi ngủ nên hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra

Bác sĩ nhấn mạnh: Người bị polyp ruột thường có 2 triệu chứng khi ngủ nên hãy nhanh chóng đến bệnh viện...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 13 giờ trước

Khi nhắc tới polyp ruột, nhiều người nghĩ ngay đến việc khám sức khỏe định kỳ và các triệu chứng nghiêm trọng cần phải chú ý . Tuy nhiên, không phải dấu hiệu polyp...

Rửa chảo sau khi nấu nguy hiểm tới mức nào? Nhờ lời nhắc nhở của bác sĩ mà nhiều người đã mắc sai lầm lớn

Rửa chảo sau khi nấu nguy hiểm tới mức nào? Nhờ lời nhắc nhở của bác sĩ mà nhiều người đã mắc...

Chăm sóc sức khỏe - 4 ngày, 15 giờ trước

Chảo là một trong những dụng cụ nấu ăn phổ biến nhất trong nhà bếp, độ dẫn điện của nó rất tốt và thức ăn được nấu bằng nồi có hương vị độc đáo...

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Đời sống số - 9 giờ, 44 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Kiến thức - 11 giờ, 21 phút trước

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả nếu họ phạm 3 sai lầm này!

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 32 phút trước

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn biết gì không? Bạn cũng cần đánh...

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 34 phút trước

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do mối quan hệ tan vỡ hay vì lý do...

Có câu: Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết kiệm thì nhìn phòng ngủ! Hóa ra có rất nhiều điều cần chú ý trong việc bố trí nhà cửa

Có câu: Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết kiệm thì nhìn phòng ngủ! Hóa ra có rất nhiều điều...

Phong thủy - 12 giờ, 54 phút trước

Trong nền văn hóa xưa, một số kinh nghiệm của ông cha đã được truyền lại dưới dạng tục ngữ, một trong số đó là: “Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết...

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Kiến thức - 12 giờ, 6 phút trước

Mùa hè đến cũng là lúc muỗi hoành hành, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vậy nên, những bí quyết đơn giản dưới đây có thể giúp bạn xua đuổi những con...

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn giận còn hơn mắc lỗi với họ

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn...

Kiến thức - 12 giờ, 19 phút trước

Dale Carnegie đã nói: “Trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một người, mối quan hệ giữa các cá nhân còn quan trọng hơn kiến ​​thức chuyên môn”.

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Kiến thức - 12 giờ, 25 phút trước

Nếu cây hoa giấy đang trồng chỉ tốt lá, không có hoa hãy thử những cách dưới đây để 'thúc' cây bung hoa rực rỡ.

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn vượt trội

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn...

Đời sống số - 13 giờ, 33 phút trước

Từ tuần sau, ba con giáp sẽ được Thần Tài phù hộ và có được nguồn tiền dồi dào.

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Kiến thức - 13 giờ, 33 phút trước

Ở Nhật Bản, quỳ xuống đất là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Chúng ta có thể thấy rằng trong các bộ phim Nhật Bản, về cơ bản mọi người...

Cô ấy là mẫu ăn mặc theo phong cách tối giản trong mùa hè để tạo nên vẻ ngoài thanh lịch và cao cấp

Cô ấy là mẫu ăn mặc theo phong cách tối giản trong mùa hè để tạo nên vẻ ngoài thanh lịch và...

Thời trang sao - 13 giờ, 33 phút trước

Chào mọi người! Tôi luôn rất thích Angelina julie. Phong cách nữ chính của cô ấy rất cay nghiệt và ngổ ngáo, trong cuộc sống hàng ngày, trang phục của cô ấy cũng rất...

Thị xã nào có tên gọi ngắn nhất Việt Nam?

Thị xã nào có tên gọi ngắn nhất Việt Nam?

Kiến thức - 13 giờ, 45 phút trước

Đây là hai thị xã có tên ngắn nhất Việt Nam, chỉ với 4 chữ cái. Một thị xã thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ và một thị xã thuộc vùng núi cao...

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh con khỏe mạnh

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh...

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 45 phút trước

Những phụ nữ không thích hợp để mang thai ngay thuộc 4 loại sau:

Đâu là sự khác biệt giữa 'hông thiếu nữ' và 'hông phụ nữ đã sinh'? Bạn đã sinh con hay chưa thì nhìn thoáng qua là rõ

Đâu là sự khác biệt giữa 'hông thiếu nữ' và 'hông phụ nữ đã sinh'? Bạn đã sinh con hay chưa thì...

Kiến thức - 13 giờ, 45 phút trước

Thời trẻ, ai cũng sở hữu vóc dáng mảnh mai khiến nhiều người ghen tị. Nhưng sau khi sinh con, thân hình đó không còn thon gọn như trước, mà trở nên đầy đặn...

Trương Ngọc Ánh gây xôn xao chuyện 'đường ai nấy đi' với tình trẻ Anh Dũng qua một câu nói

Trương Ngọc Ánh gây xôn xao chuyện 'đường ai nấy đi' với tình trẻ Anh Dũng qua một câu nói

Chuyện làng sao - 13 giờ, 60 phút trước

Diễn viên Trương Ngọc Ánh làm dân tình hoang mang vì một câu nói của mình.

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi cũng hiểu ra

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi...

Xài gì - 13 giờ, 5 phút trước

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của các thiết bị gia dụng đã góp phần giải phóng sức lao động và cải thiện chất lượng của con người. Thế nhưng, mặc dù đem...

Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dưới đây từ 1/8/2024

Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dưới đây từ 1/8/2024

Kiến thức - 13 giờ, 5 phút trước

Ngày nay, hoạt động mua bán bất động sản thường phải thông qua 'môi giới'. Theo luật định thì những người muốn hành nghề này phải đáp ứng những yêu cầu, giấy tờ gì?...

Mỹ nhân 'Chân Hoàn truyện' từng bị mẹ ruột ép 'bán thân' để trả nợ, hạnh phúc khi cưới người chồng 'ăn bám'

Mỹ nhân 'Chân Hoàn truyện' từng bị mẹ ruột ép 'bán thân' để trả nợ, hạnh phúc khi cưới người chồng 'ăn...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 29 phút trước

Đằng sau hào quang của một đại hoa đán TVB, Thái Thiếu Phân từng trải qua tuổi trẻ đẫm nước mắt vì biến cố gia đình.

Khi về già, đừng bận tâm việc chăm sóc cháu ngoại hay cháu nội, nếu bạn không làm tốt những điều này thì tất cả sẽ vô ích!

Khi về già, đừng bận tâm việc chăm sóc cháu ngoại hay cháu nội, nếu bạn không làm tốt những điều này...

Kiến thức - 14 giờ, 29 phút trước

Sự xuất hiện của mỗi đứa trẻ có thể mang lại niềm vui khôn tả cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu một gia đình xảy ra tranh chấp về vấn đề nuôi dạy...

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng bỏ qua

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng...

Chăm sóc sức khỏe - 15 giờ, 31 phút trước

Ung thư túi mật không chỉ là lời nói gây sốc mà nó còn đến một cách âm thầm! Những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây ra ung thư túi mật là gì?