Bỏ ngay thói quen phơi quần áo trong nhà nếu không muốn phổi đầy nấm mốc

Thứ năm, 12/01/2017 14:16

Theo cảnh báo của nhiều bác sĩ, phơi quần áo trong nhà có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của những người có hệ miễn dịch yếu kém hoặc mắc bệnh hen suyễn trầm trọng.

Phơi quần áo trong nhà sẽ làm tăng lượng độ ẩm trong phòng thêm đến 30%, tạo ra môi trường lý tưởng cho nhiều loại bào tử nấm mốc sinh sôi, trong đó đặc biệt là bào tử Aspergillus fumigatus - có thể gây nhiễm trùng phổi.

Theo cảnh báo của nhiều bác sĩ, việc phơi khô quần áo trong nhà có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của những người có hệ miễn dịch yếu kém hoặc mắc bệnh hen suyễn trầm trọng.

phơi quần áo, phơi quần áo trong nhà,  tác hại của phơi quần áo trong nhà, nấm Aspergillus

Tác hại khôn lường đối với sức khỏe khi phơi quần áo trong nhà

Giáo sư David Denning và nhóm của ông tại Trung tâm các bệnh nhiễm độc Quốc gia ở Manchester đã ban hành cảnh báo sau khi điều trị ngày càng nhiều các bệnh nhân đã hít phải bào tử nấm Aspergillus. Ông cho biết: Một mẻ quần áo ướt chứa gần hai lít nước, sẽ giải phóng dần trong phòng. Hầu hết chúng ta hoặc là miễn dịch với các loại nấm mốc trong những điều kiện ẩm ướt, hoặc có một hệ thống miễn dịch đủ tốt để chống lại nhiễm trùng. Nhưng ở người bị hen suyễn, nấm có thể gây ho và thở khò khè. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu chẳng hạn như bệnh nhân ung thư đang sử dụng hóa trị liệu, bệnh nhân AIDS và những người có bệnh miễn dịch tự động, loại nấm này có thể gây nhiễm độc nấm ở phổi – một căn bệnh tổn hại tới phổi và xoang, khó hồi phục và thậm chí gây tử vong.

Để giữ an toàn cho sức khỏe, hãy phơi khô quần áo ướt ở bên ngoài, sấy khô chúng trong máy sấy chuyên dụng hoặc không gian trong nhà được thông khí tốt, cách xa phòng ngủ.

Craig Mather, 43 tuổi đến từ Bolton được chẩn đoán mắc bệnh lao vào năm 1997. Ông chia sẻ ông thường thấy mình bị ho nặng và đổ mồ hôi về đêm khi phơi quần áo trên máy sưởi đặt trong phòng ngủ. Bác sĩ cho biết, chính điều này đã khiến cho tình trạng của ông trở nên tồi tệ hơn, nên trong suốt 12 tháng vừa qua, ông đã không phơi quần áo trong phòng và nhận thấy sự cải thiện đáng kể về sức khỏe của mình.

Bệnh nấm Aspergillosis là tên của một nhóm chứng bệnh gây ra bởi một loại nấm mốc gọi là Aspergillus. Nó thường ảnh hưởng đến hệ hô hấp (khí quản, xoang và phổi), nhưng nó có thể lây lan đến bất cứ bộ phần nào trong cơ thể. Tùy thuộc vào một số yếu tố, các triệu chứng của aspergillosis có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng từ thở khò khè nhẹ đến ho ra máu. Những người có hệ miễn dịch bị suy yếu có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

phơi quần áo, phơi quần áo trong nhà,  tác hại của phơi quần áo trong nhà, nấm Aspergillus

Hình ảnh nấm mốc Aspergillosis

Aspergillosis được gây ra do hít phải các bào tử nhỏ của nấm mốc aspergillus. Hệ thống miễn dịch của hầu hết mọi người sẽ nhanh chóng cô lập và tiêu diệt nấm mốc trước khi nó có thể lây lan đến phổi của họ. Tuy nhiên, những người có phổi bị hư hỏng hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu có nhiều khả năng để phát triển aspergillosis sau khi hít thở bào tử Aspergillus. Ngoài ra, Aspergillosis không lây nhiễm và không thể lây giữa người và động vật.

Một nghiên cứu trước đó được thực hiện bởi trường kiến ​​trúc Mackintosh từng phát hiện nhiều gia đình có độ ẩm quá cao. Có đến một phần ba lượng độ ẩm này là do phơi quần áo trong nhà. Các nhà nghiên cứu kêu gọi ngành xây dựng để xây dựng các khu vực phơi chuyên dụng cho nhà ở mới để giải quyết các vấn đề sức khỏe.

Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)
loading...

Xem thêm >>