Bạn bị đau dạ dày thì không nên ăn uống bừa bãi, nên ăn ít trong 5 loại thực phẩm này sẽ có lợi cho sức khỏe của dạ dày

07:00 03/03/2022

Với sự phát triển của nền kinh tế, mức sống của người dân ngày một nâng cao, hầu như không còn tình trạng lo “cơm ăn áo mặc”. Vì vậy, việc ăn uống lành mạnh cũng ngày càng được nhiều người quan tâm hơn.

Xét cho cùng, ở chúng ta luôn có một câu nói phổ biến rằng “bệnh tật từ miệng mà ra, xui xẻo từ miệng mà ra”, điều này cho thấy có một mối quan hệ rất lớn giữa chế độ ăn uống và sức khỏe của con người.

Nhiều thí nghiệm đã được tiến hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia y tế về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe. Cuối cùng, các chuyên gia này đã phát hiện ra rằng, để có một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn phải kiểm soát số lượng, sự đa dạng và cách nấu ăn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã đưa ra các khuyến nghị khác nhau về chế độ ăn uống cho những người có nhu cầu khác nhau.

bệnh dạ dày, thực phẩm đau dạ dày, thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

Trong số đó, đối với những người có dạ dày không tốt, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn ít hơn 5 loại thực phẩm, có thể làm cho dạ dày từ từ khỏe lại. Nghĩa là trong cuộc sống hàng ngày của con người, có năm loại thực phẩm có thể gây hại cho dạ dày của con người.

1. Đồ nướng làm đau dạ dày

Theo nghiên cứu khoa học, trong số những người bị dạ dày thì tỷ lệ người trẻ tuổi là cao nhất. Các nhà xã hội học đã tiến hành một cuộc điều tra và nghiên cứu chi tiết về tình trạng dạ dày của những người trẻ tuổi và phát hiện ra rằng nguyên nhân chính khiến dạ dày của những người trẻ tuổi kém là do chế độ ăn uống rất không lành mạnh. Trong số đó, món nướng là một trong những món ăn kiêng gây hại cho dạ dày ở người trẻ.

Có nghĩa là, về kỹ thuật nấu nướng, thịt nướng là một loại thực phẩm không thích hợp với những người có dạ dày không tốt. Thực phẩm kiểu thịt nướng thường đề cập đến các loại thực phẩm được chế biến thông qua phương pháp nấu nướng là nướng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sau khi thực phẩm được nướng chín, các chất độc hại trong đó sẽ tăng lên đáng kể.

Khi ăn đồ nướng, con người sẽ để chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể, do đó liên tục kích thích các cơ quan khác nhau trong cơ thể con người. Là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất trong cơ thể con người, dạ dày bị kích thích nghiêm trọng nhất bởi các chất độc hại do thức ăn nướng mang lại.

Nếu tiếp xúc lâu với loại kích thích này, dạ dày của mọi người sẽ dễ bị viêm và gây ra hàng loạt các bệnh về dạ dày. Chẳng hạn như viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh khác. Đối với những người có dạ dày không tốt thì tình trạng dạ dày kém sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

bệnh dạ dày, thực phẩm đau dạ dày, thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

2. Thức ăn chiên rán làm tổn thương dạ dày

Ngoài đồ nướng, đồ chiên rán cũng rất có hại cho dạ dày của mọi người. Và trong báo cáo điều tra xã hội nói trên, đồ chiên rán có hại cho dạ dày của giới trẻ hơn cả thịt nướng. Nói một cách đơn giản, đồ chiên rán rất có hại cho giới trẻ. Tất nhiên, các nhóm tuổi khác cũng vậy.

Nguyên nhân khiến đồ ăn chiên rán có thể gây hại cho dạ dày của con người chủ yếu là do nó chứa nhiều dầu và mỡ. Như chúng ta đã biết, mặc dù con người cần chất béo nhưng lượng ăn vào lại rất ít. Dầu và chất béo có trong thực phẩm chiên nhiều hơn nhiều so với nhu cầu bình thường của con người.

Trong trường hợp này, dạ dày, cơ quan tiêu hóa chính trong cơ thể con người, sẽ bị quá tải với quá trình tiêu hóa. Có nghĩa là, không có cách nào để dạ dày tiêu hóa và hấp thụ tốt các loại dầu và chất béo đã đi vào cơ thể con người từ việc ăn đồ chiên rán. Do lượng dầu mỡ quá nhiều có thể tích tụ lại trong dạ dày, gây kích ứng rất lớn liên tục cho dạ dày.

Một khi trải nghiệm loại kích thích này trong thời gian dài, con người sẽ gặp vấn đề lớn về dạ dày. Rất có thể bị đầy hơi, đau dạ dày và tăng axit dạ dày. Và tình trạng khó chịu ở dạ dày này có thể khiến người bệnh mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày. Vì vậy, những người có dạ dày không tốt phải giảm hoặc tránh các món chiên rán.

bệnh dạ dày, thực phẩm đau dạ dày, thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

bệnh dạ dày, thực phẩm đau dạ dày, thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

3. Thức ăn cay làm đau dạ dày

Đối với dạ dày, ngoài các món nướng, rán, thức ăn có nêm gia vị cay nhất định cũng không thích hợp. Ví dụ, ớt là một loại gia vị không tốt cho sức khỏe dạ dày của con người. Theo một số lượng lớn các thí nghiệm khoa học được thực hiện bởi các chuyên gia dinh dưỡng, ớt có thể mang lại không phải một loại mùi vị, mà là một loại kích thích.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ớt tạo ra ảo giác về vị giác bằng cách liên tục kích thích lớp phủ lưỡi của con người. Nói một cách đơn giản, cay là đau. Vì vậy, việc ăn nhiều ớt thực sự khiến vị giác của con người bị kích thích đau dữ dội. Và những quả ớt này khi ăn vào cơ thể người sẽ đi vào dạ dày theo đường thực quản, nghiêm trọng sẽ khiến dạ dày bị đau.

Nghiên cứu y học đã chứng minh rằng ăn một lượng lớn ớt một lúc dễ khiến người bệnh bị viêm dạ dày ruột cấp tính. Ngoài ra, dạ dày của mọi người cũng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng nếu bị kích thích bởi ớt trong thời gian dài. Ví dụ như bệnh viêm dạ dày mãn tính và bệnh viêm loét dạ dày rất dễ xảy ra. Vì vậy, những người có dạ dày không tốt phải giảm hoặc thậm chí loại bỏ việc tiêu thụ ớt.

bệnh dạ dày, thực phẩm đau dạ dày, thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

4. Ăn nhiều cà chua sẽ làm tổn thương dạ dày

Ngoài cách nấu và áp dụng các loại gia vị, có một số thực phẩm không phù hợp với những người có dạ dày không tốt. Chẳng hạn, cà chua là thực phẩm không thích hợp cho những người bị dạ dày.

Theo các thí nghiệm khoa học người ta thấy rằng hàm lượng axit có trong cà chua rất cao. Ai cũng biết rằng dạ dày tiết thức ăn bằng cách tiết ra axit dịch vị. Sau khi ăn cà chua, dạ dày sẽ tiết ra axit dịch vị để tiêu hóa và hấp thụ cà chua.

Tuy nhiên, do bản thân cà chua có hàm lượng axit cao nên sau khi ăn cà chua, axit dịch vị tiết ra của con người sẽ không được tiêu thụ hết dẫn đến hiện tượng trào ngược axit. Axit dạ dày không tích tụ cũng liên tục kích thích sức khỏe của niêm mạc dạ dày từ bên trong.

Do sự kích thích liên tục của axit dịch vị, con người sẽ bị tổn thương niêm mạc dạ dày. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra các vấn đề lâm sàng rất nghiêm trọng như thủng dạ dày. Vì vậy, những người có dạ dày không tốt rất không thích hợp ăn cà chua.

bệnh dạ dày, thực phẩm đau dạ dày, thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

5. Ăn quá nhiều bông cải xanh làm tổn thương dạ dày

Ngoài cà chua, súp lơ xanh cũng là thực phẩm rất không hợp với những người bị dạ dày. Điều này là do bông cải xanh chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan này đã được thử nghiệm và chỉ có thể được phân hủy trong ruột của con người.

Tức là sau khi ăn bông cải xanh, dạ dày sẽ sinh ra nhiều khí do chất xơ hòa tan trong dạ dày không thể phân hủy được. Điều này có thể trực tiếp dẫn đến tình trạng người bệnh bị đầy hơi. Vì vậy, những người có dạ dày không tốt phải ăn ít hoặc thậm chí không được ăn súp lơ xanh.

bệnh dạ dày, thực phẩm đau dạ dày, thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

Tóm tắt:

Tóm lại, đối với những người bị dạ dày, bông cải xanh, cà chua, đồ ăn cay, đồ chiên rán và đồ nướng rất không thích hợp để tiêu thụ. Để đảm bảo dạ dày khỏe mạnh, bạn phải ăn ít những thực phẩm này, tốt nhất là không nên ăn.

T. Tâm (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ban-bi-dau-da-day-thi-khong-nen-an-uong-bua-bai-nen-an-i.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ban-bi-dau-da-day-thi-khong-nen-an-uong-bua-bai-nen-an-it-trong-5-loai-thuc-pham-nay-se-co-loi-cho-suc-khoe-cua-da-day-111472.html

Axit uric cao liên tục có thể làm tổn thương cơ thể. Ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm này giúp giảm axit uric và ngăn ngừa bệnh gút

Axit uric cao liên tục có thể làm tổn thương cơ thể. Ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm này giúp giảm...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 22 phút trước

Các bác sĩ cho rằng, axit uric cao trong thời gian dài có thể gây ra những tổn thương lớn cho cơ thể con người.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống sữa? Vào những thời điểm này, hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn!

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống sữa? Vào những thời điểm này, hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ tốt...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 1 giờ trước

Sữa luôn được công nhận là thức uống tốt cho sức khỏe, không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon nên được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, uống sữa cũng cần chú ý...

Bạn có thể sống lâu hơn mà không cần tập thể dục? Những 'thói quen trường thọ' này của người Nhật rất đáng học hỏi

Bạn có thể sống lâu hơn mà không cần tập thể dục? Những 'thói quen trường thọ' này của người Nhật rất...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 16 giờ trước

Người Nhật có những thói quen lành mạnh trong việc ăn uống, góp phần giúp sống lâu hơn.

Trông con hộ chị gái nửa tháng, dì bị mắng té tát vì bắt cháu trai 10 tuổi làm việc nhà: 'Đó là việc của con gái'

Trông con hộ chị gái nửa tháng, dì bị mắng té tát vì bắt cháu trai 10 tuổi làm việc nhà: 'Đó...

Chăm con - 2 ngày, 19 giờ trước

'Con hư tại mẹ. Cháu ngoan tại dì', là bình luận của dân mạng bên dưới bài đăng này. Đồng thời, nhiều người còn cho rằng chị gái đang sai lệch trong cách nuôi...

Nam giới muốn giữ gìn sức khỏe trong mùa hè: Hãy bớt làm 2 việc và làm thêm 3 việc để giúp ấm và bổ dương, bảo vệ sinh lực

Nam giới muốn giữ gìn sức khỏe trong mùa hè: Hãy bớt làm 2 việc và làm thêm 3 việc để giúp...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Vào mùa hè nắng nóng, đây là thời điểm tốt nhất để giữ gìn sức khỏe. Nếu dương khí đầy đủ thì cơ thể khỏe mạnh, dương khí yếu thì bệnh tật. Vì vậy,...

Chu Nguyên Chương hỏi 2 câu, sư trụ trì Thiếu Lâm trả lời như thế nào để cứu cả chùa thoát nạn?

Chu Nguyên Chương hỏi 2 câu, sư trụ trì Thiếu Lâm trả lời như thế nào để cứu cả chùa thoát nạn?...

Hồ sơ tư liệu - 1 giờ trước

Chu Nguyên Chương đến chùa Thiếu Lâm và hỏi: "Ta có cần phải quỳ không?". Câu trả lời của sư trụ trì đã cứu được cả ngôi chùa thoát nạn.

11 sự thật về động vật mà ngay cả giáo viên sinh học cũng không biết

11 sự thật về động vật mà ngay cả giáo viên sinh học cũng không biết

Kiến thức - 1 giờ, 1 phút trước

Mặc dù sách sinh học mô tả một số loài động vật khá chi tiết, nhưng thường không tiết lộ những sự thật thú vị nhất. Ví dụ, bạn có biết rằng chó có...

Từ 19/8 đến 28/9, những điều tốt lành sẽ đến, 4 con giáp sống cuộc sống sung túc và giàu có

Từ 19/8 đến 28/9, những điều tốt lành sẽ đến, 4 con giáp sống cuộc sống sung túc và giàu có

Đời sống số - 1 giờ, 1 phút trước

Từ 19/8 đến 28/9, điều tốt lành sẽ tụ lại, bốn con giáp tài vận vượng phát, tài vận hanh thông.

Mặc gì nếu bạn có vai rộng?

Mặc gì nếu bạn có vai rộng?

Thời trang + - 1 giờ, 1 phút trước

Hiểu cơ thể mình, biết điều gì sẽ làm nổi bật điểm mạnh và che giấu điều gì khiến bạn cảm thấy bất an, là một kỹ năng quan trọng. Rốt cuộc, chỉ khi...

Angelina Jolie tiết lộ thuê Maddox và Pax Thiên làm việc cho mình

Angelina Jolie tiết lộ thuê Maddox và Pax Thiên làm việc cho mình

Chuyện làng sao - 10 giờ, 32 phút trước

Maddox và Pax Thiên làm trợ lý đạo diễn cho mẹ. Hai con nuôi là đầu mối liên lạc giữa cô và các bộ phận khác trong quá trình sản xuất phim.

Bếp lò bất ngờ phun lửa rồi lan rộng ra khắp sân, nguyên nhân đến từ một...

Huỳnh Hiểu Minh bị nghi tặng nhẫn kim cương 'khủng' cho 'người tình tin đồn'

Huỳnh Hiểu Minh bị nghi tặng nhẫn kim cương 'khủng' cho 'người tình tin đồn'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 32 phút trước

Mới đây, cư dân mạng xôn xao trước bài viết có liên quan đến Huỳnh Hiểu Minh và 'tình tin đồn' - người mẫu Diệp Kha.

Kiwi Ngô Mai Trang tổ chức tiệc đầy tháng tại gia cho con gái, ái nữ trông như bản sao của ông xã nữ ca sĩ

Kiwi Ngô Mai Trang tổ chức tiệc đầy tháng tại gia cho con gái, ái nữ trông như bản sao của ông...

Nhí - 10 giờ, 32 phút trước

Vì tình hình dịch đang trở lại nên Kiwi Ngô Mai Trang và chồng đã tổ chức tiệc đầy tháng đơn giản cho ái nữ tại nhà.

Thiều Bảo Trang chẳng ngại tạo dáng khoe vòng 3 'nổ mắt' với bikini bé tẹo, còn tuyên bố chẳng muốn yêu ai

Thiều Bảo Trang chẳng ngại tạo dáng khoe vòng 3 'nổ mắt' với bikini bé tẹo, còn tuyên bố chẳng muốn yêu...

Thời trang sao - 10 giờ, 48 phút trước

Thiều Bảo Trang vừa đăng tải loạt ảnh diện bikini siêu táo bạo của mình lên trang cá nhân.

Lan Khuê hiếm hoi công khai cận mặt con trai cưng, ai ai cũng xuýt xoa vì quá khôi ngô

Lan Khuê hiếm hoi công khai cận mặt con trai cưng, ai ai cũng xuýt xoa vì quá khôi ngô

Nhí - 10 giờ, 48 phút trước

Nhóc tì nhà Lan Khuê bất ngờ được mẹ cho lên sóng với hình ảnh siêu cưng.

Nhan sắc thời Đại học của 'Mợ chảnh' Jeon Ji Hyun ra sao mà cả hàng dài sinh viên xếp hàng chỉ để xin chữ ký?

Nhan sắc thời Đại học của 'Mợ chảnh' Jeon Ji Hyun ra sao mà cả hàng dài sinh viên xếp hàng chỉ...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 58 phút trước

Nữ diễn viên Jeon Ji Hyun là một trong những ngôi sao vừa xinh đẹp vừa có học vấn xuất sắc.

Lý Yên 14 tuổi và con gái của Uông Phong xuất hiện ở Tam Á, ăn mặc táo bạo khiến cư dân mạng xôn xao

Lý Yên 14 tuổi và con gái của Uông Phong xuất hiện ở Tam Á, ăn mặc táo bạo khiến cư dân...

Nhí - 10 giờ, 2 phút trước

Được biết, Lý Yên đi du lịch với con gái của Uông Phong - Uông Mạn Hy, hai người có mối quan hệ cá nhân tốt.

Ngọc Trinh tung bộ ảnh dạo phố sang chảnh, visual đẹp bất chấp điều kiện ánh sáng

Ngọc Trinh tung bộ ảnh dạo phố sang chảnh, visual đẹp bất chấp điều kiện ánh sáng

Thời trang sao - 10 giờ, 3 phút trước

Bộ ảnh xịn xò của Ngọc Trinh khi dạo phố đang được hội chị em đua nhau khen ngợi.

Ra Hà Nội nửa ngày, Trấn Thành tráng miệng sương sương 9 món 'không mập không lấy tiền' đến mức thốt lên câu này

Ra Hà Nội nửa ngày, Trấn Thành tráng miệng sương sương 9 món 'không mập không lấy tiền' đến mức thốt lên...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 5 phút trước

Trấn Thành đã tá hỏa khi phát hiện ra cái sự ăn điên cuồng không phanh kịp của mình dù chỉ mới nửa ngày ra Hà Nội.

Hải Triều tung ảnh đẹp trai lai láng đón sinh nhật, ai ngờ bị BB Trần 'dìm hàng' với loạt khoảnh khắc 'ám ảnh'

Hải Triều tung ảnh đẹp trai lai láng đón sinh nhật, ai ngờ bị BB Trần 'dìm hàng' với loạt khoảnh khắc...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 7 phút trước

Những khung ảnh cực hài hước của Hải Triều do BB Trần đăng tải đang gây xôn xao cõi mạng.

Dàn sao Việt chia buồn khi bố NTK Đỗ Mạnh Cường qua đời

Dàn sao Việt chia buồn khi bố NTK Đỗ Mạnh Cường qua đời

Chuyện làng sao - 10 giờ, 15 phút trước

Trên trang cá nhân, NTK Đỗ Mạnh Cường đã chia sẻ tin buồn của gia đình.

Ngắm bộ ảnh sexy của H'Hen Niê và Bảo Ngọc: Top 5 Miss Universe khoe body nhức mắt, 'Người đẹp biển' chẳng kém cạnh

Ngắm bộ ảnh sexy của H'Hen Niê và Bảo Ngọc: Top 5 Miss Universe khoe body nhức mắt, 'Người đẹp biển' chẳng...

Album ảnh sao - 11 giờ, 45 phút trước

Loạt ảnh nóng bỏng mắt của H'Hen Niê và Ngô Bảo Ngọc đang gây sốt cõi mạng.

Cường Đô La và Đàm Thu Trang thi nhau khoe ảnh 'tình bể bình', con gái lại 'phồng má chu môi' đầy đáng yêu

Cường Đô La và Đàm Thu Trang thi nhau khoe ảnh 'tình bể bình', con gái lại 'phồng má chu môi' đầy...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 45 phút trước

Loạt ảnh trong chuyến du lịch Đà Lạt của gia đình Cường Đô La đang gây chú ý.

Minh Tú khoe body nóng bỏng mắt với bikini 2 mảnh, tự nhận mình ngoài 30 mà vẫn 'ngon'

Minh Tú khoe body nóng bỏng mắt với bikini 2 mảnh, tự nhận mình ngoài 30 mà vẫn 'ngon'

Thời trang sao - 11 giờ, 45 phút trước

Càng ngày, siêu mẫu Minh Tú càng xinh đẹp và quyến rũ hết nấc.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/8/2022: Tuổi Tỵ đón niềm vui tài lộc, Dần gặp chuyện khó khăn

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/8/2022: Tuổi Tỵ đón niềm vui tài lộc, Dần gặp chuyện khó khăn

Đời sống số - 11 giờ, 45 phút trước

Xem tử vi thứ 6 ngày 19/8/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Xuân Bắc ngượng ngùng khi được chị em vùng cao giành giật để chụp ảnh

Xuân Bắc ngượng ngùng khi được chị em vùng cao giành giật để chụp ảnh

VIDEO - 11 giờ, 45 phút trước

Trong chuyến lưu diễn ở Điện Biên mới đây, nghệ sĩ Xuân Bắc đã bị phen đỏ mặt tía tai khi liên tục được các chị em người Thái tranh giành để chụp ảnh...