Bà không thích tập thể dục và thích ăn thịt. Ở tuổi 112, bà đã nói 'Bí quyết trường thọ' trước khi qua đời vào năm 2017

06:50 12/05/2021

Dù thời đại luôn thay đổi, nhưng cuộc đời của một mỹ nữ đã trở thành mẫu mực của thời đại đó, và người phụ nữ này chính là cựu hoa khôi trường, bà tên là Ấu Vận (Yan Youyun).

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu

Hoàn cảnh gia đình của Yan Youyun khá tốt, cha của bà lúc đó là một doanh nhân và công việc kinh doanh cũng khá tốt. Ông nội của bà là nhân viên của ngân hàng đầu tiên ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Gia cảnh của Yan Youyun rất giàu có và gia đình cũng rất cưng chiều bà. Bà có ngoại hình nổi bật và có lối sống độc lập trong mọi việc. Thời đại học có khá nhiều người cầu hôn nhưng Yan Youyun cũng có những yêu cầu đối với nửa kia của mình. Theo bà, quan điểm của cả hai phải giống nhau bất kể gia đình giàu có hay không.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu
Yan Youyun khi còn trẻ

Yan Youyun gặp chồng tại một buổi khiêu vũ được tổ chức tại Đại học Phúc Đán và họ vẫn giữ liên lạc sau buổi khiêu vũ, đến năm 1929, Yan Youyun và chồng tổ chức đám cưới rất hoành tráng tại Thượng Hải, và mối quan hệ giữa hai người rất tốt đẹp, sau đó chồng bà đã sang Anh và sang Philippines để làm việc, và Yan Youyun cũng đã đưa con của mình đi cùng với chồng.

Yan Youyun qua đời vào năm 2017 ở tuổi 112. Bí quyết trường thọ của bà là “thái độ sống lạc quan”.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nổi tiếng Nghiêm Ấu Vận (Yan Youyun) đã đề cập trong cuốn tự truyện của mình rằng bí quyết cho sức khỏe và tuổi thọ là duy trì thái độ tích cực và lạc quan, và cuộc sống của bà luôn hướng về phía trước, bà đã sống thọ 112 tuổi.

Và sự bi quan tiêu cực liên tục trong chu kỳ bất tận làm mất đi sự cảm nhận hạnh phúc.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu
Nhà ngoại giao Trung Quốc nổi tiếng Nghiêm Ấu Vận

Theo khảo sát, những người sống lạc quan không chỉ sống lâu hơn mà còn có tiến trình lão hóa rất chậm. Họ luôn lạc quan và mỉm cười mỗi ngày. Những người chết sớm thường suy nghĩ quá nhiều và quá bi quan về cuộc sống.

Nghiên cứu tâm lý học xã hội đã phát hiện ra rằng, vì bộ não con người xử lý thông tin tiêu cực tốt hơn, nên kiểu suy nghĩ bi quan này liên tục được gia tăng ở mỗi lứa tuổi, theo thời gian thì sự tích tụ bi quan ngày càng lớn.

Điều này cho thấy rằng, nếu bộ não của người trưởng thành đã phát triển mô hình bi quan này, nó có xu hướng bi quan khi giải quyết vấn đề và suy nghĩ bi quan ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của con người.

Có thể nói rằng tâm lý quyết định chất lượng cuộc sống của bạn.

Ngoài những yếu tố này, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không?

Chúng ta có thể nói tới yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ sống trường thọ thì con cái thường sẽ sống lâu hơn.

Bởi thế cho nên, nhà nghiên cứu, chuyên gia về tuổi thọ David James của Đại học College London cho biết: "Một phần lớn nguyên nhân của tuổi thọ con người vẫn liên quan đến gen và di truyền".

Theo báo cáo nghiên cứu của họ, các thành viên của gia đình trường thọ có chức năng sinh lý hơi khác so với người bình thường. Sức đề kháng của họ mạnh hơn, nguy cơ suy giảm trí nhớ và xác suất mắc bệnh ung thư và các bệnh khác nhỏ hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy cha mẹ của người già sống lâu thường sống lâu hơn so với những người cùng thời 8-10 năm. Ảnh hưởng của gen đối với tuổi thọ thậm chí đã lên tới 65%, vì vậy phần lớn tuổi thọ được quyết định bởi di truyền.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 3.
Tránh các yếu tố bên ngoài, thói quen sống tốt và phương pháp làm việc và nghỉ ngơi lành mạnh cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của mỗi người.

Theo cách này, gen là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu

Hòa nhập xã hội tốt

Các nhà tâm lý học phát triển và tâm lý học nhận thức đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về vấn đề này.

Nghiên cứu liên quan cho thấy, ngoài các yếu tố như lối sống và chế độ ăn uống, "hòa nhập xã hội" là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thời gian sống.

Hòa nhập xã hội là gì? Theo cách nói của chúng ta thì đó chính là bạn có thường xuyên giao tiếp với người khác không?

Không chỉ là những người quen thuộc, có thể là hàng xóm bên cạnh, thợ sửa chữa đến sửa chữa thiết bị điện trong nhà, nhân viên chuyển phát nhanh, người công nhân vệ sinh lau sàn, bạn có thói quen trò chuyện với họ không?

Nghiên cứu khoa học cho thấy những người có thể sống đến 90 năm hoặc thậm chí sống lâu hơn có khả năng hòa nhập xã hội mạnh mẽ và thích giao tiếp với người khác.

Phân tích cẩn thận cho thấy những người có khả năng hòa nhập xã hội mạnh mẽ sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, trong khi những người có tuổi thọ ngắn hơn ít sẵn sàng giao tiếp với người khác và trái tim, tấm lòng và suy nghĩ bên trong của họ khép kín hơn. Về lâu dài, họ thực sự sẽ làm tổn hại sức khỏe tinh thần và thể chất của mình theo thời gian.

Một mối quan hệ xã hội tốt có thể làm giảm đáng kể nỗi đau do lão hóa.

Cuộc khảo sát cho thấy những người già khỏe mạnh có thể đối xử với bản thân một cách lạc quan khi họ gặp nhiều vấn đề về thể chất và sẽ không bi quan do các vấn đề về thể chất.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu

Hiếu thảo, yêu gia đình

Theo nghiên cứu khoa học xã hội, những người vâng lời/hiếu thảo với cha mẹ, thái độ sống yêu thương gia đình sẽ sống lâu hơn.

Huyện Bành Sơn là một thị trấn nổi tiếng ở Trung Quốc vì có nhiều người sống thọ, gọi là thôn trường thọ. Mặc dù không có nhiều người sống đông đúc trong làng nhưng ở đây có 45 người sống thọ trăm tuổi.

Theo nghiên cứu của các học giả có liên quan, bí mật sống thọ của người Bành Sơn bắt nguồn từ một khái niệm chủ đạo của ngôi làng này là lòng hiếu thảo, họ có sự đồng cảm và nhịp sống chậm hơn khiến họ có cảm giác trải nghiệm cuộc sống hạnh phúc mạnh mẽ hơn so với những người khác. Sống chậm rãi và cảm nhận sâu hơn về niềm hạnh phúc.

Dường như hiếu thảo với cha mẹ không chỉ là một đức tính tốt đẹp, mà còn là một hành vi dưỡng sinh "lành mạnh" giúp họ có thể sống lâu hơn.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu


Một thái độ tích cực, lạc quan mang lại lợi ích gì?

Đầu tiên, một thái độ tích cực và lạc quan làm cho mọi người có khả năng cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi họ gặp thất bại trong cuộc sống, họ có thể chủ động đối mặt với những điều đó. Ngay cả khi đó là một thách thức lớn, tất cả họ đều có thể can đảm đối mặt một cách rõ ràng. Những người có loại tâm lý này can đảm hơn trong mọi việc mà họ làm.

Thứ hai, một tính cách tích cực sẽ giúp họ thiết lập các mối quan hệ xã hội tốt, và họ có một mạng lưới quan hệ xã hội rộng lớn và một tương lại rộng mở. Trong các dịp giao tiếp xã hội, họ thường là những người lãnh đạo tích cực và có nhiều sáng kiến ​​hơn.

Thói quen sống nào sẽ khiến con người sống lâu hơn?

- Tập thể dục lâu dài giúp cải thiện thể lực

- Thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

- Tâm trạng ổn định và giấc ngủ ngon có lợi cho sự ổn định nội tiết và giải độc nội tạng

Tuổi thọ là một trong những mục tiêu hàng đầu mà con người đang theo đuổi. Đây là chiều dài của cuộc sống. Có lẽ khi chất lượng của cuộc sống tăng lên, thì chiều dài của cuộc sống cũng tăng lên theo.

Mọi người đều muốn sức khỏe và tuổi thọ, nhưng các sản phẩm sức khỏe bán chạy nhất vẫn không thể nào so sánh được với giá trị của những thói quen sống tốt, và một thái độ sống tốt.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba-khong-thich-tap-the-duc-va-thich-an-thit-o-tuoi-112-b.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba-khong-thich-tap-the-duc-va-thich-an-thit-o-tuoi-112-ba-da-noi-bi-quyet-truong-tho-truoc-khi-qua-doi-vao-nam-2017-81696.html

Mùa hè có rất nhiều loại trái cây, để bổ sung đủ nước và vitamin C, hãy ăn 4 loại trái cây này

Mùa hè có rất nhiều loại trái cây, để bổ sung đủ nước và vitamin C, hãy ăn 4 loại trái cây...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 28 phút trước

Trên thực tế, vì mùa hè có nhiều hoa quả hơn nên không phải ai cũng thích ăn quá nhiều một lúc, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một số loại hoa quả...

Khi đi vệ sinh, phân luôn “cứng trước mềm sau”, tại sao vậy? Biết sớm để tránh gây hại tới sức khỏe

Khi đi vệ sinh, phân luôn “cứng trước mềm sau”, tại sao vậy? Biết sớm để tránh gây hại tới sức khỏe...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày trước

Phân là một phần cuối trong quá trình tiêu hóa, bao gồm các chất thải được loại ra ngoài cơ thể. Nhưng nó cũng có thể cảnh báo về tình trạng sức khỏe của...

Một số loại rau dân dã, có loại còn để cho lợn ăn nhưng có tác dụng cải thiện miễn dịch, giảm ho suyễn, tiểu tiện khó

Một số loại rau dân dã, có loại còn để cho lợn ăn nhưng có tác dụng cải thiện miễn dịch, giảm...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 7 giờ trước

Vào thời điểm dịch bệnh nhạy cảm như lúc này, ngoài việc cẩn trọng trong giao tiếp thì việc cung cấp dưỡng chất, chăm sóc sức khoẻ cũng là điều vô cùng quan trọng....

Ung thư gan không xuất hiện đau ở giai đoạn đầu, nhưng nếu có 3 biểu hiện này trên da thì khả năng cao bạn đã có bệnh trong người

Ung thư gan không xuất hiện đau ở giai đoạn đầu, nhưng nếu có 3 biểu hiện này trên da thì khả...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 16 giờ trước

Ung thư gan được mệnh danh là “vua của các loại ung thư” bởi bệnh thường được phát hiện muộn, điều trị khó, tỷ lệ tử vong cao. Nhiều người có kết cục xấu...

Một số lưu ý khi uống sữa chua nhiều người chưa rõ

Một số lưu ý khi uống sữa chua nhiều người chưa rõ

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa tươi, có tác dụng rất tốt trong việc bổ sung canxi và lợi khuẩn cho cơ thể, giúp giải quyết các bệnh về đường ruột, tăng...

Người đẹp từng tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hạnh phúc khi được bạn trai cầu hôn

Người đẹp từng tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hạnh phúc khi được bạn trai cầu hôn

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 37 phút trước

Hiện tại, Hà My đang có công việc ổn định tại VTV24 và vừa mới được bạn trai cầu hôn.

U50 mà Kim Hee Sun vẫn mê đồ tông hồng, dùng phụ kiện 'sương sương' hàng trăm triệu đồng

U50 mà Kim Hee Sun vẫn mê đồ tông hồng, dùng phụ kiện 'sương sương' hàng trăm triệu đồng

Thời trang sao - 2 giờ, 44 phút trước

Nữ diễn viên Kim Hee Sun xuất hiện ở sân bay với set đồ nổi bật nhiều màu sắc.

CEO Lê Nguyên Thảo An: 'Chính mình phải là người chủ động nắm lấy tương lai'

CEO Lê Nguyên Thảo An: 'Chính mình phải là người chủ động nắm lấy tương lai'

Dòng sự kiện - 2 giờ, 56 phút trước

Với tư duy mới mẻ, “phụ nữ thế hệ mới, chính mình phải là người chủ động nắm lấy tương lai”, CEO 9X Lê Nguyên Thảo An chia sẻ.

Tiết lộ về cuộc tranh cãi kịch liệt của William với Harry, William đau khổ vì thấy Meghan cướp đi cậu em trai của mình

Tiết lộ về cuộc tranh cãi kịch liệt của William với Harry, William đau khổ vì thấy Meghan cướp đi cậu em...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 6 phút trước

Một tác giả chuyên viết về Hoàng gia đã có tiết lộ mới xoay quanh vụ tranh cãi nảy lửa qua điện thoại của anh em William - Harry và sự nghi ngờ của...

Quách Ngọc Ngoan chia sẻ về tính cách ái nữ, tiết lộ luôn lý do khó có bạn gái trong tương lai

Quách Ngọc Ngoan chia sẻ về tính cách ái nữ, tiết lộ luôn lý do khó có bạn gái trong tương lai...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 9 phút trước

Không chỉ tiết lộ tính cách của con gái, Quách Ngọc Ngoan còn làm bao người xuýt xoa bởi điểm cực phẩm mà công chúa nhỏ thừa hưởng chỉ qua một bức hình.

Hoa hậu Kỳ Duyên có điểm nhân trắc học cao ngất nhưng bị 'khịa': 'Đập mặt xây lại làm gì'?

Hoa hậu Kỳ Duyên có điểm nhân trắc học cao ngất nhưng bị 'khịa': 'Đập mặt xây lại làm gì'?

Hoa Hậu - 2 giờ, 15 phút trước

Cư dân mạng vừa chia sẻ lại thông tin Kỳ Duyên có bảng điểm nhân trắc học rất cao tại Hoa hậu Việt Nam.

Rùa khổng lồ bị 'thần chết lãng quên' từ thời vua Càn Long đến ngày nay đã qua 3 đời người canh giữ

Rùa khổng lồ bị 'thần chết lãng quên' từ thời vua Càn Long đến ngày nay đã qua 3 đời người canh...

Tin trong ngày - 3 giờ, 46 phút trước

Ngày nay, 1/8 số thực vật trên thế giới, 1/4 số động vật có vú, 1/9 loài chim, 1/5 loài bò sát, 1/4 loài lưỡng cư và 1/3 số cá đều có nguy cơ...

Ngoài 30 tuổi vẫn giữ được vóc dáng chuẩn mẫu, bí quyết của Võ Hoàng Yến là gì?

Ngoài 30 tuổi vẫn giữ được vóc dáng chuẩn mẫu, bí quyết của Võ Hoàng Yến là gì?

Làm đẹp+ - 3 giờ, 51 phút trước

Bên cạnh việc siêng tập luyện, Võ Hoàng Yến cũng rất cẩn thận cân nhắc lượng calo nạp vào cơ thể để tránh bị tăng cân.

'Phát thèm' khi xem mâm cơm mùa dịch của Kiwi Ngô Mai Trang

'Phát thèm' khi xem mâm cơm mùa dịch của Kiwi Ngô Mai Trang

Sao ăn gì? - 3 giờ, 13 phút trước

Nhìn những mâm cơm đẹp mắt của Kiwi Ngô Mai Trang, có thể thấy nữ ca sĩ đã dồn nhiều tâm huyết để chăm chút cho bữa cơm gia đình như thế nào.

Chồng cũ Miranda Kerr gặt hái tình yêu mới, cùng bạn gái bế con đi chơi, con gái út lần đầu lộ diện

Chồng cũ Miranda Kerr gặt hái tình yêu mới, cùng bạn gái bế con đi chơi, con gái út lần đầu lộ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Orlando Bloom và Katy Perry ngày càng quấn quýt bên nhau.

Cổ Kiếm Kỳ Đàm hợp tác cùng Đan Trường lấy nước mắt khán giả trong MV  mới

Cổ Kiếm Kỳ Đàm hợp tác cùng Đan Trường lấy nước mắt khán giả trong MV mới

Tin tức nhạc - 3 giờ, 23 phút trước

Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online đã chính thức trình làng MV ca nhạc đậm chất Tiên hiệp mang tên “Thiên Cổ Kỳ Duyên” do ca sĩ Đan Trường thể hiện và đóng vai nhân...

Sau xế hộp 12 tỷ đồng, Sơn Tùng M-TP mua thêm mẫu xe độc - lạ giá trị giống Ngọc Trinh?

Sau xế hộp 12 tỷ đồng, Sơn Tùng M-TP mua thêm mẫu xe độc - lạ giá trị giống Ngọc Trinh?

Đi gì - 3 giờ, 24 phút trước

Dù chỉ là mẫu xe điện nhưng 'chiến mã' trong hình ảnh Sơn Tùng mới đăng tải có giá không hề rẻ.

Con gái mới 7 tháng tuổi, Hà Hồ đã cảnh báo các chàng trai tương lai sẽ khó tiếp cận bởi một người đàn ông quyền lực

Con gái mới 7 tháng tuổi, Hà Hồ đã cảnh báo các chàng trai tương lai sẽ khó tiếp cận bởi một...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 26 phút trước

Chia sẻ của Hà Hồ khiến khán giả vô cùng thích thú vì quá đáng yêu.

Thủy Tiên cùng ông xã Công Vinh ở căn hộ cao cấp sau khi đập toàn bộ biệt thự để xây mới

Thủy Tiên cùng ông xã Công Vinh ở căn hộ cao cấp sau khi đập toàn bộ biệt thự để xây mới...

Nhà Sao - 3 giờ, 28 phút trước

Mọi "nhất cử nhất động" của Thủy Tiên luôn được khán giả quan tâm đến. Mới đây, cư dân mạng đã tò mò đoán được nữ ca sĩ cùng ông xã Công Vinh dọn...

Căn phòng trọ như bãi rác của cô gái tại Bắc Giang khiến dân tình choáng váng

Căn phòng trọ như bãi rác của cô gái tại Bắc Giang khiến dân tình choáng váng

VIDEO - 4 giờ, 53 phút trước

Khi cánh cửa phòng trọ mở ra đã khiến nhiều người không khỏi đứng hình. Căn phòng chất đầy rác, từ trong góc nhà đến giường ngủ, tất cả đều bị chất đầy rác,...

Chỉ một bình luận với fan, Phương Thanh khẳng định nhóm chat 'Nghệ sĩ Việt' là có thật?

Chỉ một bình luận với fan, Phương Thanh khẳng định nhóm chat 'Nghệ sĩ Việt' là có thật?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 54 phút trước

Phương Thanh vô tình bật mí chuyện có người “núp lùm” để hại cô nhưng lại gián tiếp xác nhận nhóm chat "Nghệ sĩ Việt" có tồn tại.

Nữ streamer nóng bỏng nhất Việt Nam bất ngờ ngất xỉu ngay trên sóng livestream trực tiếp

Nữ streamer nóng bỏng nhất Việt Nam bất ngờ ngất xỉu ngay trên sóng livestream trực tiếp

VIDEO - 4 giờ, 13 phút trước

Nữ MC nóng bỏng Mai Dora đã làm người hâm mộ vô cùng lo lắng cho sức khỏe cô nàng khi nữ MC bất ngờ ngất xỉu ngay trong lúc livestream. Được biết, nguyên...

Sao Việt 19/6/2021: NS Duy Phương nói về chuyện Phi Nhung:'... giữ hết số tiền đó là tầm bậy'; Cường Đô la tiết lộ sở thích của con gái

Sao Việt 19/6/2021: NS Duy Phương nói về chuyện Phi Nhung:'... giữ hết số tiền đó là tầm bậy'; Cường Đô la...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 19/6/2021: Nghệ sĩ Duy Phương cho rằng, nếu Phi Nhung là người tốt thì đã nhận nuôi Hồ Văn Cường từ khi còn tấm bé tới lúc nổi tiếng....

Không nên trồng 4 loại cây này trong phòng khách, 'phá tan' phong thủy, khiến gia đình tiêu hao tài lộc

Không nên trồng 4 loại cây này trong phòng khách, 'phá tan' phong thủy, khiến gia đình tiêu hao tài lộc

Phong thủy - 4 giờ, 25 phút trước

Trồng cây trong nhà không những tạo nên cảnh quan sinh động cho gia đình, điều hòa không khí, giảm thiểu một số loại độc tố tốt cho sức khỏe của các thành viên...

Chân dung người vợ ba hiền lành và đồng cam cộng khổ với danh hài Duy Phương

Chân dung người vợ ba hiền lành và đồng cam cộng khổ với danh hài Duy Phương

Chuyện làng sao - 5 giờ, 46 phút trước

Vì là người bình thường nên người vợ thứ ba của danh hài Duy Phương khá kín tiếng trong cuộc sống.