Ăn thịt đông lạnh lâu ngày có gây ung thư không? Thịt có thể đông lại trong tủ lạnh để được bao lâu trước khi ăn? Đây là sự thật

08:20 29/08/2022

Trên thực tế, các nước cũng dự trữ thịt đông lạnh, để điều tiết thị trường hoặc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. Lấy thịt lợn làm ví dụ, nó được bảo quản trong môi trường âm 18 ° C, và nó được bảo quản, sau đó mới được đưa ra thị trường, vì vậy đừng lo.

Từ quan điểm y tế, thịt đông lạnh cũng có thể được ăn một cách an toàn.

1. Thịt đông lạnh có hại cho cơ thể người và gây ung thư không?

Nhà dinh dưỡng học Wang Silu từng đề cập rằng cái gọi là "thịt thây ma" là "thịt đông lạnh được đông lạnh trong nhiều năm và sau đó được bán cho nhiều nơi khác nhau". Hầu hết những loại thịt này là "sản phẩm nhập lậu" và không thể được đảm bảo về mặt an toàn và chất lượng.

Ngoài ra, cũng có những thương gia “đen đủi”, sau khi thu mua thịt thây ma, họ sử dụng một số phụ gia thực phẩm, thậm chí là phụ gia bất hợp pháp để chế biến, tẩm gia vị khiến món ăn trở thành món ăn ngon. Chẳng hạn như thịt nướng, thịt hun khói,... Việc tiêu thụ thường xuyên loại “thịt lậu” đã qua chế biến tiềm ẩn nhiều rủi ro như vậy chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và gây hại cho sức khỏe con người.

Trên thực tế, khi thịt đông lạnh được sản xuất và chế biến trong một nhà máy chính thức, thịt được bảo quản trong môi trường đông lạnh nhiệt độ thấp, các vi sinh vật trong đó đã ngừng sinh sôi và phát triển, các phản ứng sinh hóa cũng ngừng lại và không có hại.

Tuy nhiên, ngoài vấn đề an toàn thực phẩm, việc cấp đông trong thời gian dài sẽ khiến sản phẩm thịt bay hơi ở một mức độ nhất định và một số thành phần có thể bị phản ứng oxy hóa, đây cũng là nguyên nhân chính khiến màu sắc và mùi vị của “thịt đông lạnh” sẽ hơi thấp kém.

thịt đông lạnh, thời hạn thực phẩm để đông lạnh, thực phẩm bẩn

2. Thịt đông lạnh ăn được trong thời gian bao lâu?

Chính vì sự thay đổi về mùi, bề ngoài và mùi vị của thực phẩm đông lạnh mà thời hạn sử dụng tương ứng được thiết lập.

1. Thịt lợn

Thịt lợn không được để trong tủ lạnh nhiều nhất là 3 ngày, và đông lạnh không quá 3 tháng. Mặc dù thịt lợn đông lạnh khoảng một năm cũng không có vấn đề gì, nhưng ăn không ngon bằng tươi. Thịt xông khói đã được bảo quản có thể bảo quản trong ngăn đá lên đến 6 tháng.

thịt đông lạnh, thời hạn thực phẩm để đông lạnh, thực phẩm bẩn

2. Thịt bò

Nhiệt độ bảo quản tối ưu cho thịt bò là -15 ° C. Đặc tính của thịt bò ổn định hơn, thời gian bảo quản lâu hơn thịt lợn, có thể bảo quản từ 6-12 tháng.

3. Thịt gà, vịt, ngỗng

Thời hạn sử dụng của thịt gia cầm tương đối ngắn, sau khi rửa sạch có thể bảo quản trong ngăn đá từ 8 - 10 tháng.

4. Cá và sản phẩm thủy sản

Thủy, hải sản có thời hạn bảo quản ngắn nhất, cá, tôm, rùa, sò, ốc có thời hạn cấp đông khoảng 6 tháng, nhưng tốt nhất nên ăn trong vòng 3 tháng.

thịt đông lạnh, thời hạn thực phẩm để đông lạnh, thực phẩm bẩn

Tất nhiên, hạn sử dụng như trên không có nghĩa là ăn quá hạn sử dụng sẽ gây hại cho cơ thể. Đối với thực phẩm thịt đông lạnh, nếu bạn mua thịt đông lạnh có chất lượng đảm bảo và giữ đông lạnh không mở nắp thì thực tế vẫn có thể ăn bình thường dù đã hết hạn sử dụng do nhà sản xuất quy định.

3. Ăn quá nhiều các loại thịt này thực sự có nguy cơ mắc bệnh ung thư!

So với "thịt đông lạnh", việc tiêu thụ lâu dài các sản phẩm thịt sau đây có khả năng gây "đột biến" tế bào và tăng nguy cơ ung thư.

1. Thịt chế biến

Cơ quan Ung thư Quốc tế định nghĩa thịt chế biến là thịt chế biến đã được xử lý, hun khói, lên men và các phương pháp điều trị khác được sử dụng để tăng hương vị hoặc để bảo quản, và chúng cũng được phân loại là chất gây ung thư Loại 1. Chúng bao gồm: giăm bông, thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích, đồ hộp, nước sốt thịt và các loại thực phẩm khác.

Tại sao thịt chế biến sẵn gây ung thư? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nitrit được thêm vào hầu hết các loại thịt chế biến trong quá trình chế biến, bản thân nitrit không gây ung thư nhưng nó có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư trong ruột, tương tác với DNA và dẫn đến hình thành các khối u.

2. Cá mắm

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã chỉ ra rằng cá muối có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên một nhóm chuột, khi cho chuột ăn cá muối kiểu Trung Quốc, họ nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở khoang mũi và xoang cạnh mũi của chuột càng tăng, càng ăn nhiều thì ung thư càng xảy ra trong những phần này xác suất cao hơn. Ngoài ra, nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao có thể là do trong cá muối có một số chất có thể chứa vi rút EB, và nhiễm vi rút EB là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng.

thịt đông lạnh, thời hạn thực phẩm để đông lạnh, thực phẩm bẩn

3. Sashimi nhiễm sán lá gan

So với thịt đông lạnh, sashimi rất "tươi", nhưng ăn sashimi thường xuyên có thể bị nhiễm sán lá gan. Bệnh sán lá gan là một bệnh ký sinh trùng ở động vật chủ yếu do sán lá gan ký sinh ở gan người và đường mật. Nguồn lây bệnh chủ yếu là các nang sán lá gan ký sinh trong tôm cá nước ngọt , tiếp theo là sử dụng thớt , dao làm bếp, nồi, bát đĩa, bộ đồ ăn và các dụng cụ nhà bếp khác bị nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh sán lá gan không rõ ràng, hầu hết không có triệu chứng hoặc chỉ bị đầy bụng trên, chán ăn hoặc đau bụng nhẹ sau khi ăn. Hơn nữa, nó cũng có thể gây viêm túi mật cấp tính và mãn tính, vàng da tắc nghẽn và sỏi mật; trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến xơ gan, ung thư đường mật trong gan và loạn sản ở trẻ em.

thịt đông lạnh, thời hạn thực phẩm để đông lạnh, thực phẩm bẩn

Đối với thịt đông, mọi người nên xử lý hợp lý. Thịt đông lạnh được sản xuất bởi các nhà máy giết mổ quy mô lớn có một bộ quy trình sản xuất tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có các quy định nghiêm ngặt về điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất, điều kiện nhiệt độ bảo quản, điều kiện cấp đông trong quá trình vận chuyển và việc đóng gói an toàn. So với mối đe dọa của thịt đông lạnh đối với sự an toàn của cơ thể, ba loại thịt trên đáng được chúng ta quan tâm hơn cả, ăn ít hay nhiều vẫn tốt hơn.

thịt đông lạnh, thời hạn thực phẩm để đông lạnh, thực phẩm bẩn

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: http://baove.congly.vn/an-thit-dong-lanh-lau-ngay-co-gay-ung-thu-khong-thit-co-the-dong-lai-trong-tu.. Nguồn: http://baove.congly.vn/an-thit-dong-lanh-lau-ngay-co-gay-ung-thu-khong-thit-co-the-dong-lai-trong-tu-lanh-de-duoc-bao-lau-truoc-khi-an-day-la-su-that-30315.html

4 động tác dựa tường giúp 'gọt dáng' cực nhanh chỉ sau 2 tuần

4 động tác dựa tường giúp 'gọt dáng' cực nhanh chỉ sau 2 tuần

Khỏe đẹp - 2 ngày, 17 giờ trước

Không cần phải ra phòng gym hay dùng thuốc giảm cân mà vẫn có vóc dáng thon thả rõ rệt nhờ những bài tập đơn giản tại nhà này.

Trứng 'hóc môn' lợi hại! Không chỉ độc hại mà còn gây ung thư, nông dân: Tốt nhất không nên mua loại trứng này, toàn là hormone

Trứng 'hóc môn' lợi hại! Không chỉ độc hại mà còn gây ung thư, nông dân: Tốt nhất không nên mua loại...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Trứng là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhiều gia đình sẽ ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng để bổ sung dinh dưỡng.

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, hãy làm 3 điều để giảm tổn thương tuyến giáp và tránh ung thư tuyến giáp

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, hãy làm 3 điều để giảm tổn thương tuyến giáp và tránh ung thư tuyến...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 10 giờ trước

Khi hầu hết mọi người nói về bệnh ung thư, nụ cười trên khuôn mặt của họ biến mất, bởi vì ung thư là một chủ đề nghiêm túc và bất cứ ai nghĩ...

Ăn gừng thế này còn độc hơn thạch tín! Nó cũng có thể gây ung thư, chỉ có 3% người biết điều đó!

Ăn gừng thế này còn độc hơn thạch tín! Nó cũng có thể gây ung thư, chỉ có 3% người biết điều...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 14 giờ trước

Gừng là một thành phần bảo vệ sức khỏe thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta và nó có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, có rất nhiều điều kiêng...

3 loại rau mà người nước ngoài về cơ bản không ăn, nằm trong danh sách rau non rất nhiều người Việt thích ăn

3 loại rau mà người nước ngoài về cơ bản không ăn, nằm trong danh sách rau non rất nhiều người Việt...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 18 giờ trước

Như chúng ta đã biết, mỗi quốc gia đều có nền văn hóa ẩm thực đặc trưng riêng. Sự khác biệt giữa thực phẩm Á và phương Tây thậm chí còn lớn hơn. Người...

Khi hai giới tiếp xúc, đàn ông chỉ cần chịu đựng ba điều này, thực sự anh ta rất yêu bạn!

Khi hai giới tiếp xúc, đàn ông chỉ cần chịu đựng ba điều này, thực sự anh ta rất yêu bạn!

Đàn ông yêu - 5 giờ, 27 phút trước

Nếu một người đàn ông thực sự yêu một người phụ nữ, anh ta sẽ nghĩ đến cô ấy thường xuyên. Dù bận hay nhàn rỗi, phụ nữ vẫn là đối tượng khiến họ...

Tử vi tuần mới (29/5 - 4/6): top 3 con giáp phú quý bao vây, phúc khí ngất trời, bùng nổ tài lộc, may mắn hốt trọn lộc trời trong tuần tới

Tử vi tuần mới (29/5 - 4/6): top 3 con giáp phú quý bao vây, phúc khí ngất trời, bùng nổ tài...

Kiến thức - 5 giờ, 27 phút trước

Trong khoảng thời gian từ 29/5 - 4/6, 3 con giáp này làm gì cũng gặp may mắn, sự nghiệp thăng hoa, tiền tài rộng mở và đường tình duyên nở rộ.

Đeo 'vòng tay bạc' lâu ngày có hút được chất độc ra khỏi cơ thể? Tại sao vòng tay bạc chuyển sang màu đen?

Đeo 'vòng tay bạc' lâu ngày có hút được chất độc ra khỏi cơ thể? Tại sao vòng tay bạc chuyển sang...

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 27 phút trước

Người ta nói rằng đồ bạc đeo trên người có khả năng cho biết sức khỏe của người đeo bởi vì bạc có khả năng giải độc cho cơ thể. Điều này có đúng...

Cô dâu Thanh Hóa đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỷ đồng trong ngày lễ nạp tài

Cô dâu Thanh Hóa đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỷ đồng trong ngày lễ nạp tài

Đời sống trẻ - 6 giờ, 18 phút trước

Tại buổi lễ nạp tài, cô dâu quê ở Thanh Hóa đã được bố mẹ đẻ trao 20 cây vàng và 5 tỷ đồng.

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu tậu xế hộp hơn 3 tỷ đồng

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu tậu xế hộp hơn 3 tỷ đồng

Đi gì - 7 giờ, 36 phút trước

Đoàn Văn Hậu và người yêu là Doãn Hải My đã cùng nhau đi nhận xe mới.

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn'...

Dân mạng nghi bầu bí vì diện đầm rộng, vợ cũ Lâm Vinh Hải mắng thẳng mặt

Dân mạng nghi bầu bí vì diện đầm rộng, vợ cũ Lâm Vinh Hải mắng thẳng mặt

Chuyện làng sao - 7 giờ, 49 phút trước

Vợ cũ Lâm Vinh Hải là Lý Phương Châu đã đáp trả cư dân mạng khi bị nghi chuyện bầu bí.

Xe hãng nào cũng được, nhớ buộc dây chun vào ống xả, xe mạnh và không hao xăng, đúng là thông minh

Xe hãng nào cũng được, nhớ buộc dây chun vào ống xả, xe mạnh và không hao xăng, đúng là thông minh...

Kiến thức - 8 giờ, 40 phút trước

Ngày nay ô tô rất phổ biến trong đời sống, những người có khả năng sẽ mua ô tô để phục vụ cho nhu cầu công việc và cuộc sống. Khi các tài xế...

Mỗi ngày con người tiêu thụ nhiều dầu như một dòng sông, về lâu dài trái đất sẽ nhẹ đi?

Mỗi ngày con người tiêu thụ nhiều dầu như một dòng sông, về lâu dài trái đất sẽ nhẹ đi?

Kiến thức - 8 giờ, 40 phút trước

Dầu mỏ được mệnh danh là “máu của ngành công nghiệp”, là nguồn tài nguyên quan trọng trên trái đất, là cơ sở cho sự phát triển của thời đại công nghiệp nặng. Mặc...

Không ngờ 3 loại cá trên thị trường này không thể nuôi nhân tạo? Người thông minh đổ xô đi mua

Không ngờ 3 loại cá trên thị trường này không thể nuôi nhân tạo? Người thông minh đổ xô đi mua

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 41 phút trước

Trong những năm gần đây, một số loài cá không chỉ rẻ mà còn rất bổ dưỡng đã bị săn lùng ráo riết. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là một số loài cá không...

Trắc nghiệm tâm lý: Khung cảnh nào khiến bạn khó quên nhất? Tìm hiểu xem bạn có loại khí chất nổi bật nào

Trắc nghiệm tâm lý: Khung cảnh nào khiến bạn khó quên nhất? Tìm hiểu xem bạn có loại khí chất nổi bật...

Đời sống số - 8 giờ, 41 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức tranh phong cảnh dưới đây và lựa chọn một khung cảnh mà bạn cho là khó quên nhất? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời....

Phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong số đó?

Phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong...

Tâm sự - 8 giờ, 41 phút trước

Nói chung, phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong số đó không?

Ức gà xào cùng nguyên liệu này cực thơm ngon, kích thích vị giác

Ức gà xào cùng nguyên liệu này cực thơm ngon, kích thích vị giác

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 42 phút trước

Ức gà xào là món đơn giản, dễ làm với hương vị thơm ngon, rất được yêu thích. Nếu chán kết hợp ức gà với sả, gừng, bạn có thể xào cùng bơ tỏi...

Đây là bức ảnh Châu Nhuận Phát muốn xóa nhất, ôm Củng Lợi say đắm nơi công cộng, biểu cảm của Trương Nghệ Mưu mới bất ngờ

Đây là bức ảnh Châu Nhuận Phát muốn xóa nhất, ôm Củng Lợi say đắm nơi công cộng, biểu cảm của Trương...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 50 phút trước

Bên cạnh sự nghiệp viên mãn, Củng Lợi khiến bao người ngưỡng mộ với cuộc hôn nhân hạnh phúc, bình yên bên nhạc sĩ nổi tiếng người Pháp Jean-Michel Jarre hơn cô 17 tuổi....

Tôi tái mặt khi biết lý do chồng muốn chuyển qua phòng khác ngủ

Tôi tái mặt khi biết lý do chồng muốn chuyển qua phòng khác ngủ

Tâm sự - 10 giờ, 22 phút trước

Khó khăn lắm anh mới chịu thú nhận sự thật. Anh nói sau khi sinh, tôi không nhiệt tình với chồng, thế là anh đã ra ngoài “bóc bánh trả tiền”. Anh mắc bệnh...

Con gái Lưu Thiên Hương xả kho loạt khoảnh khắc xinh đẹp trong lễ trưởng thành, chiếm spotlight nhờ visual sáng bừng

Con gái Lưu Thiên Hương xả kho loạt khoảnh khắc xinh đẹp trong lễ trưởng thành, chiếm spotlight nhờ visual sáng bừng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 24 phút trước

Loạt ảnh xinh đẹp nức nở của con gái Lưu Thiên Hương đang thu hút nhiều sự chú ý.

Yên xe máy bỏng rát trong ngày nắng nóng, đây là 5 mẹo hạ nhiệt cấp tốc

Yên xe máy bỏng rát trong ngày nắng nóng, đây là 5 mẹo hạ nhiệt cấp tốc

Làm sao - 10 giờ, 25 phút trước

Việc để xe máy dưới trời nắng hè, phần yên thường bị bỏng rát. Phải làm sao để giải quyết vấn đề này? Đây là gợi ý.

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn' giọng hát?

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn' giọng hát?

VIDEO - 10 giờ, 26 phút trước

Được sự hỗ trợ hết mình từ Phạm Quỳnh Anh, cũng như nghiêm túc hát hò, màn thể hiện của Hoa hậu Tiểu Vy đã nhận về nhiều lời khen từ người nghe vì...

Tuổi 17 đầy cá tính và nổi loạn của con gái ruột đầu lòng nhà Angelina Jolie

Tuổi 17 đầy cá tính và nổi loạn của con gái ruột đầu lòng nhà Angelina Jolie

Nhí - 10 giờ, 26 phút trước

Shiloh, con gái cưng của nữ diễn viên "Ông bà Smith" đã đón tuổi mới vào ngày 27/5 vừa qua.

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lần đầu tung ảnh nét căng trong tiệc kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lần đầu tung ảnh nét căng trong tiệc kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Hotgirl, hotboy - 10 giờ, 27 phút trước

Bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng Bùi Tiến Dũng diễn ra trên một bờ biển thơ mộng với nến và hoa.

BLACKPINK hát lại hit 'Về với em' của Võ Hạ Trâm, sự thật ra sao?

BLACKPINK hát lại hit 'Về với em' của Võ Hạ Trâm, sự thật ra sao?

VIDEO - 10 giờ, 27 phút trước

Người dùng đã sử dụng công cụ AI để thu thập dữ liệu giọng hát BLACKPINK và mã hóa dựa trên giọng gốc của ca sĩ Võ Hạ Trâm. Dù chỉ là 1 sản...