Ai sống lâu hơn, người đi nhanh hay người đi chậm? Nghiên cứu nước ngoài: có thể chênh lệch tuổi thọ 15 năm giữa hai người

16:54 02/06/2023

"Hôm nay tôi chưa đi được 10.000 bước và tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu của mình. Tôi sẽ đi bộ thêm một thời gian nữa". Trong công viên, chú Trương vừa nói chuyện với vợ vừa nhìn chằm chằm vào sự thay đổi của số bước trên điện thoại di động của mình.

Chú Trương, năm nay 62 tuổi, nghe nói đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể sống lâu hơn, chú đếm số bước của mình bằng điện thoại di động mỗi ngày và chú sẽ không dừng lại cho đến khi đi được 10.000 bước vào ngày hôm đó.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe như chú Trương thực sự đã gây ra các vấn đề về sức khỏe. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

1. Nghiên cứu nước ngoài: Đi bộ 8.000 bước 2 ngày một tuần có thể kéo dài tuổi thọ

Nhiều người coi "10.000 bước mỗi ngày" là tiêu chuẩn vàng để kéo dài tuổi thọ, trên thực tế, khẩu hiệu "10.000 bước mỗi ngày" không phải do các nhà khoa học hay bác sĩ vận động học đề xuất mà là một trò lừa đảo tiếp thị do những người buôn bán máy đếm bước chân nước ngoài bịa ra.

Đi bao nhiêu bước mỗi ngày thì tốt cho tuổi thọ và sức khỏe? Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open, một tạp chí phụ của "Tạp chí Hiệp hội Y khoa Nước ngoài", cho thấy đi bộ 8.000 bước 2 ngày một tuần có thể kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto ở nước ngoài đã theo dõi 3101 người tham gia trong tối đa 10 năm. Trong khoảng thời gian này, có tổng cộng 439 người tham gia bị thương hoặc thiệt mạng, trong đó 148 người do bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu số bước vượt quá 8.000 trong 1-2 ngày mỗi tuần, tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân và thương vong do bệnh tim mạch giảm lần lượt là 14,9% và 8,1%; những người đi bộ hơn 8.000 bước trong 3-7 ngày mỗi tuần, tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân và tỷ lệ thương vong do bệnh tim mạch giảm lần lượt là 16,5% và 8,4%. Nói cách khác, đi bộ hơn 8.000 bước 3-7 ngày một tuần không làm giảm thêm tỷ lệ thương vong.

Điều đáng chú ý là đi bộ hiệu quả hơn đối với những người tham gia là nam giới trên 65 tuổi. Những người đi bộ hơn 8.000 bước trong 1-2 ngày và 3-7 ngày một tuần sẽ giảm 19,9% tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân ​​và 27,7% tương ứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đi bộ có thể giúp thúc đẩy tĩnh mạch trở về và lưu thông máu ở chi dưới, bảo vệ tim, tăng cường chức năng tim phổi, giúp cải thiện huyết áp, lượng đường trong máu, tâm trạng và giấc ngủ, từ đó thúc đẩy tim mạch và sức khỏe tổng thể.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Mặc dù đi bộ có liên quan đến giảm thiểu tỷ lệ thương tật, nhưng nhiều hơn cũng không tốt hơn, đối với người trên 60 tuổi, mỗi ngày đi bộ 6000-8000 bước là đủ, sau 8000 bước, lợi ích kéo dài tuổi thọ sẽ không tăng lên đáng kể.

2. Nghiên cứu nước ngoài: Có thể có sự chênh lệch tuổi thọ 15 năm giữa người đi nhanh và người đi chậm

Đi bộ có lợi cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, nhưng ngoài số bước, tốc độ đi bộ là chìa khóa để nhận ra những lợi ích này.

Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open, một tạp chí phụ của "Tạp chí Hiệp hội Y khoa Nước ngoài", cho thấy những người đi bộ chậm có nhiều chức năng cơ thể bị lão hóa sớm, cụ thể:

Tình trạng của phổi, răng, hệ thống miễn dịch,... đều kém hơn, khả năng cầm nắm và giữ thăng bằng không được phối hợp;

Bộ não "già" hơn, với thể tích não và thể tích bề mặt nhỏ hơn, đồng thời suy giảm nhận thức nhanh hơn; Da mặt lão hóa “sớm” khiến trông già hơn.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Đồng thời, các nhà nghiên cứu từ Đại học Wright ở nước ngoài đã công bố một nghiên cứu trên "Tạp chí Mayo Clinic" và theo dõi 475.000 người trung niên và người cao tuổi nước ngoài trong thời gian 7 năm, kết quả cho thấy trong tuổi thọ trung bình, phụ nữ người đi bộ nhanh hơn là 86,7-87,8 tuổi, nữ giới đi chậm là 72,4 tuổi, chênh lệch tuổi tác khoảng 15 năm; tuổi thọ trung bình của nam giới đi bộ nhanh là 85,2-86,8 tuổi, nam giới đi chậm là 64,8 tuổi. những người đàn ông đi bộ, với khoảng cách tuổi tác hơn 20 năm.

Nhưng điều này có nghĩa là "tốc độ đi bộ quyết định tuổi thọ của một người"? Các tác giả của nghiên cứu cho biết, là một nghiên cứu quan sát nên không thể suy ra mối liên hệ nhân quả mà chỉ cho thấy tốc độ đi bộ có liên quan đến tuổi thọ.

Về vấn đề này, giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Tích hợp Chăm sóc Y tế và Sức khỏe Cao cấp của Bệnh viện Lão khoa Bắc Kinh, chỉ ra rằng việc dự đoán tuổi thọ bằng tốc độ đi bộ là điều hợp lý. Một người đi bộ rất nhanh chứng tỏ chức năng tim phổi khỏe mạnh, còn một người không thể đi lại mạnh mẽ cho thấy chức năng tim phổi có thể có vấn đề, đi được vài bước thì phải thở hổn hển, tuổi thọ không lạc quan.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

3. Sau 65 tuổi, khi đi đường nên làm tốt việc sau

Đối với người cao tuổi, vận động hợp lý có thể giúp kéo dài tuổi thọ, muốn giữ gìn sức khỏe thì nên đi bộ như thế nào?

1. Tốt nhất là khởi động trước khi đi bộ

Nhiều người cho rằng đi bộ là bài tập nhẹ nhàng nên thường bỏ qua việc khởi động làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện. Đi bộ cũng để cơ thể đi vào trạng thái luyện tập, nếu bạn bước đi đột ngột, các khớp trong cơ thể chưa được mở ra hết, cử động bị hạn chế, không những hiệu quả luyện tập bị ảnh hưởng mà cơ thể cũng sẽ bị quá tải.

2. Tư thế đi đứng phải đúng

Dáng đi còng lưng, nếu cứ tiếp tục như vậy, các kinh mạch sẽ không thể thư giãn tốt, cơ thể sẽ không được cung cấp oxy thích hợp, sẽ gây tổn thương cho các mô mềm và dễ khiến não mệt mỏi. ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ai-song-lau-hon-nguoi-di-nhanh-hay-nguoi-di-cham-nghien-cuu-nuoc-ngo.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ai-song-lau-hon-nguoi-di-nhanh-hay-nguoi-di-cham-nghien-cuu-nuoc-ngoai-co-the-chenh-lech-tuoi-tho-15-nam-giua-hai-nguoi-vz60679.html

Trang web sức khỏe của Mỹ tổng hợp 9 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch (và chúng đều ngon)

Trang web sức khỏe của Mỹ tổng hợp 9 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch (và chúng đều ngon)

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 2 phút trước

Trang web sức khỏe “Phòng ngừa” của Mỹ đã tổng hợp 9 siêu thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch (và chúng đều rất ngon), hãy thưởng thức chúng với chế độ...

Nó là loài hoa có tên 'rất bậy' nhưng được xem như thần dược, không những trị được nhiều bệnh còn có tác dụng làm đẹp

Nó là loài hoa có tên 'rất bậy' nhưng được xem như thần dược, không những trị được nhiều bệnh còn có...

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 49 phút trước

Ở nước ta, loại cây hoa này mọc đầy đồng, chỉ cần vứt một nắm hoa, thời gian sau nó sẽ mọc lan khắp nơi.

Loại cá này được ví như 'kho báu', chứa rất nhiều collagen và hàm lượng kẽm cao

Loại cá này được ví như 'kho báu', chứa rất nhiều collagen và hàm lượng kẽm cao

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Cá măng là một trong những món ngon truyền thống, thịt cá măng không chỉ chứa collagen dồi dào mà còn giàu chất dinh dưỡng, Vitamin B2 và các axit béo không bão hòa...

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng không ăn 3 loại chuối này

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Chuối là loại trái cây rất phổ biến được trồng không chỉ ở vùng nhiệt đới mà còn trên khắp thế giới. Chuối được yêu thích vì vị ngọt và kết cấu mềm. Ngoài...

Thêm hình ảnh Kim Tae Hee xuất hiện bên hai cô con gái đáng yêu

Thêm hình ảnh Kim Tae Hee xuất hiện bên hai cô con gái đáng yêu

Chuyện làng sao - 56 phút trước

Nữ diễn viên "Chuyện tình Harvard" bị bắt gặp tất tả đưa các con lên xe hơi mà không có ông xã Bi Rain đi cùng.

Tình hình hiện tại của nam vũ công bị màn hình 600 kg rơi trúng người khi đang biểu diễn

Tình hình hiện tại của nam vũ công bị màn hình 600 kg rơi trúng người khi đang biểu diễn

Chuyện làng sao - 57 phút trước

Truyền thông mới đây đã cập nhật tình hình sức khỏe của vũ công Lý Khải Ngôn, sau thời gian anh điều trị chấn thương nặng trong vụ tai nạn sân khấu kinh hoàng...

Dàn mỹ nhân Hoa ngữ đọ sắc trên thảm đỏ Đêm hội Tầm nhìn Weibo 2023

Dàn mỹ nhân Hoa ngữ đọ sắc trên thảm đỏ Đêm hội Tầm nhìn Weibo 2023

Thảm đỏ sao - 1 giờ, 25 phút trước

Chiều 5/12, thảm đỏ sự kiện Đêm hội Tầm nhìn Weibo 2023 đã chính thức diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và 2 lời tiên tri ứng nghiệm thần kỳ, ai nghe xong cũng 'rùng mình'

Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và 2 lời tiên tri ứng nghiệm thần kỳ, ai nghe xong cũng 'rùng mình'

Hồ sơ tư liệu - 2 giờ, 36 phút trước

Võ Tắc Thiên từng được nhiều thầy tướng số nổi tiếng tiên đoán sẽ làm bá chủ thiên hạ.

Khi nhận được cuộc gọi lừa đảo nên 'câu giờ' hay tắt máy để tránh họa? Hóa ra cách làm đúng rất ít người biết

Khi nhận được cuộc gọi lừa đảo nên 'câu giờ' hay tắt máy để tránh họa? Hóa ra cách làm đúng rất...

Kiến thức - 2 giờ, 36 phút trước

Ngoài việc bình tĩnh, người nhận cuộc gọi lừa đảo nên làm thêm một thao tác nữa để ngăn chặn hành vi của kẻ xấu.

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

Nếu 3 bộ phận trên cơ thể trẻ lớn tức là 'may mắn' và chỉ số IQ cao, con bạn sẽ có bao nhiêu?

Nếu 3 bộ phận trên cơ thể trẻ lớn tức là 'may mắn' và chỉ số IQ cao, con bạn sẽ có...

Kiến thức - 2 giờ, 36 phút trước

Tướng số nói rằng bằng cách quan sát khuôn mặt của một người, chúng ta có thể phán đoán hướng đi chung cho vận mệnh tương lai của người đó. Nghe có vẻ rất...

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 6/12/2023: Tuổi Mão có cơ hội, Thìn cần cẩn thận kẻ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 6/12/2023: Tuổi Mão có cơ hội, Thìn cần cẩn thận kẻ tiểu nhân

Đời sống số - 2 giờ, 36 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 6/12/2023.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia - Lê Vũ Hoàng tậu thêm biệt thự hoành tráng ở trời Tây

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia - Lê Vũ Hoàng tậu thêm biệt thự hoành tráng ở trời Tây

Nhà Sao - 2 giờ, 6 phút trước

Không gian nhà mới của Quán quân Đường lên đỉnh Olympia - Lê Vũ Hoàng rộng gấp đôi nhà cũ, rất tiện nghi, hiện đại.

Quang Hải và Chu Thanh Huyền được người quen gọi là 'vợ chồng' dù chưa cưới

Quang Hải và Chu Thanh Huyền được người quen gọi là 'vợ chồng' dù chưa cưới

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 6 phút trước

Sau úp mở của Quang Hải và chia sẻ từ người quen, dân tình càng thêm mong chờ đám cưới của chàng cầu thủ quê Đông Anh.

Bảo Anh 'gây sốt' mạng xã hội với bản cover 'Túp lều lý tưởng' quá ấn tượng

Bảo Anh 'gây sốt' mạng xã hội với bản cover 'Túp lều lý tưởng' quá ấn tượng

VIDEO - 2 giờ, 28 phút trước

Hiện màn trình diễn 'Túp lều lý tưởng' của Bảo Anh đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội TikTok, ai nấy đều thừa nhận cô nàng đang chiếm sóng và càng...

Vừa lãnh tháng lương đầu tiên, con trai MC Thảo Vân làm một điều cực trân quý cho mẹ

Vừa lãnh tháng lương đầu tiên, con trai MC Thảo Vân làm một điều cực trân quý cho mẹ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

Con trai MC Thảo Vân đã dùng tháng lương đầu tiên để đãi mẹ ăn tối.

Puka và Gin Tuấn Kiệt tiết lộ về tuần trăng mật, lại còn 'bonus' thêm nhân vật này

Puka và Gin Tuấn Kiệt tiết lộ về tuần trăng mật, lại còn 'bonus' thêm nhân vật này

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

Puka và Gin Tuấn đã quyết định đi hưởng tuần trăng mật ở Hàn Quốc.

Hoa hậu Tiểu Vy khoe ảnh thẻ với mặt mộc 100%, liệu có xứng mĩ nhân có khuôn mặt 'tỉ lệ vàng'?

Hoa hậu Tiểu Vy khoe ảnh thẻ với mặt mộc 100%, liệu có xứng mĩ nhân có khuôn mặt 'tỉ lệ vàng'?...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

Tiểu Vy đã tự tin khoe khuôn mặt mộc rạng rỡ khi chụp ảnh thẻ.

Danh hài Hoài Linh đến thăm nơi an táng cố nghệ sĩ Chí Tài tại Mỹ, khoảnh khắc hội ngộ bạn thân gây xúc động

Danh hài Hoài Linh đến thăm nơi an táng cố nghệ sĩ Chí Tài tại Mỹ, khoảnh khắc hội ngộ bạn thân...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

NS Hoài Linh đã có dịp đến thăm mộ cố nghệ sĩ Chí Tài khi đi diễn tại Mỹ.

Tattoo Artist Đông Đặng trải lòng về hành trình chinh phục xăm hình nghệ thuật

Tattoo Artist Đông Đặng trải lòng về hành trình chinh phục xăm hình nghệ thuật

Tin trong ngày - 3 giờ, 27 phút trước

Vào nghề đã 10 năm nhưng Tattoo Artist Đông Đặng (nghệ danh là Đông Oni) chưa bao giờ suy nghĩ đến chuyện bỏ nghề xăm dù cho nó luôn đi kèm với nhiều dèm...

Xuân Bắc và Diva Thanh Lam có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt 2

Xuân Bắc và Diva Thanh Lam có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt 2

Chuyện làng sao - 5 giờ, 42 phút trước

Sau khi vắng mặt ở đợt 1, NSƯT Xuân Bắc và Diva Thanh Lam vừa có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) đợt 2.

Đeo vòng tay bạc có thể chữa bệnh và giải độc không? Tại sao nó lại chuyển sang màu đen? Câu trả lời sẽ làm bạn ngạc nhiên

Đeo vòng tay bạc có thể chữa bệnh và giải độc không? Tại sao nó lại chuyển sang màu đen? Câu trả...

Kiến thức - 5 giờ, 45 phút trước

Nhiều người có thắc mắc này: Đeo vòng tay bạc có chữa được bệnh và giải độc không? Tại sao một số người lại chuyển sang màu đen sau khi đeo chúng trong thời...

Thịt vịt mùa lạnh nấu theo cách này ngon 'bá cháy' vừa ngọt lại hao cơm

Thịt vịt mùa lạnh nấu theo cách này ngon 'bá cháy' vừa ngọt lại hao cơm

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 45 phút trước

Mua được thịt vịt ngon mà chưa biết chế biến món gì cho đậm đà, lạ miệng thì thử làm theo cách này đảm bảo cả nhà khen nức nở.

Khi nhận phòng khách sạn, cứ ghé tai lễ tân và nói 3 câu này, bạn sẽ nhận được những ưu đãi mà không phải ai cũng có

Khi nhận phòng khách sạn, cứ ghé tai lễ tân và nói 3 câu này, bạn sẽ nhận được những ưu đãi...

Kiến thức - 5 giờ, 45 phút trước

Những thủ thuật này chỉ những người thường xuyên lưu trú ở khách sạn mới biết được.

Phụ nữ dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, nếu diện 4 màu sắc này thường xuyên, trông sẽ sành điệu và quyến rũ, ai cũng sẽ khen trẻ tuổi

Phụ nữ dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, nếu diện 4 màu sắc này thường xuyên, trông sẽ sành điệu và...

Thời trang + - 5 giờ, 45 phút trước

Đối với những người phụ nữ trưởng thành, phong cách ăn mặc không cần quá phức tạp, điều quan trọng là chọn sự kết hợp màu sắc phù hợp, có thể làm cho bản...