Ai sống lâu hơn, người đi nhanh hay người đi chậm? Nghiên cứu nước ngoài: có thể chênh lệch tuổi thọ 15 năm giữa hai người

16:54 02/06/2023

"Hôm nay tôi chưa đi được 10.000 bước và tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu của mình. Tôi sẽ đi bộ thêm một thời gian nữa". Trong công viên, chú Trương vừa nói chuyện với vợ vừa nhìn chằm chằm vào sự thay đổi của số bước trên điện thoại di động của mình.

Chú Trương, năm nay 62 tuổi, nghe nói đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể sống lâu hơn, chú đếm số bước của mình bằng điện thoại di động mỗi ngày và chú sẽ không dừng lại cho đến khi đi được 10.000 bước vào ngày hôm đó.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe như chú Trương thực sự đã gây ra các vấn đề về sức khỏe. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

1. Nghiên cứu nước ngoài: Đi bộ 8.000 bước 2 ngày một tuần có thể kéo dài tuổi thọ

Nhiều người coi "10.000 bước mỗi ngày" là tiêu chuẩn vàng để kéo dài tuổi thọ, trên thực tế, khẩu hiệu "10.000 bước mỗi ngày" không phải do các nhà khoa học hay bác sĩ vận động học đề xuất mà là một trò lừa đảo tiếp thị do những người buôn bán máy đếm bước chân nước ngoài bịa ra.

Đi bao nhiêu bước mỗi ngày thì tốt cho tuổi thọ và sức khỏe? Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open, một tạp chí phụ của "Tạp chí Hiệp hội Y khoa Nước ngoài", cho thấy đi bộ 8.000 bước 2 ngày một tuần có thể kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto ở nước ngoài đã theo dõi 3101 người tham gia trong tối đa 10 năm. Trong khoảng thời gian này, có tổng cộng 439 người tham gia bị thương hoặc thiệt mạng, trong đó 148 người do bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu số bước vượt quá 8.000 trong 1-2 ngày mỗi tuần, tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân và thương vong do bệnh tim mạch giảm lần lượt là 14,9% và 8,1%; những người đi bộ hơn 8.000 bước trong 3-7 ngày mỗi tuần, tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân và tỷ lệ thương vong do bệnh tim mạch giảm lần lượt là 16,5% và 8,4%. Nói cách khác, đi bộ hơn 8.000 bước 3-7 ngày một tuần không làm giảm thêm tỷ lệ thương vong.

Điều đáng chú ý là đi bộ hiệu quả hơn đối với những người tham gia là nam giới trên 65 tuổi. Những người đi bộ hơn 8.000 bước trong 1-2 ngày và 3-7 ngày một tuần sẽ giảm 19,9% tỷ lệ thương vong do mọi nguyên nhân ​​và 27,7% tương ứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đi bộ có thể giúp thúc đẩy tĩnh mạch trở về và lưu thông máu ở chi dưới, bảo vệ tim, tăng cường chức năng tim phổi, giúp cải thiện huyết áp, lượng đường trong máu, tâm trạng và giấc ngủ, từ đó thúc đẩy tim mạch và sức khỏe tổng thể.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Mặc dù đi bộ có liên quan đến giảm thiểu tỷ lệ thương tật, nhưng nhiều hơn cũng không tốt hơn, đối với người trên 60 tuổi, mỗi ngày đi bộ 6000-8000 bước là đủ, sau 8000 bước, lợi ích kéo dài tuổi thọ sẽ không tăng lên đáng kể.

2. Nghiên cứu nước ngoài: Có thể có sự chênh lệch tuổi thọ 15 năm giữa người đi nhanh và người đi chậm

Đi bộ có lợi cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, nhưng ngoài số bước, tốc độ đi bộ là chìa khóa để nhận ra những lợi ích này.

Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open, một tạp chí phụ của "Tạp chí Hiệp hội Y khoa Nước ngoài", cho thấy những người đi bộ chậm có nhiều chức năng cơ thể bị lão hóa sớm, cụ thể:

Tình trạng của phổi, răng, hệ thống miễn dịch,... đều kém hơn, khả năng cầm nắm và giữ thăng bằng không được phối hợp;

Bộ não "già" hơn, với thể tích não và thể tích bề mặt nhỏ hơn, đồng thời suy giảm nhận thức nhanh hơn; Da mặt lão hóa “sớm” khiến trông già hơn.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Đồng thời, các nhà nghiên cứu từ Đại học Wright ở nước ngoài đã công bố một nghiên cứu trên "Tạp chí Mayo Clinic" và theo dõi 475.000 người trung niên và người cao tuổi nước ngoài trong thời gian 7 năm, kết quả cho thấy trong tuổi thọ trung bình, phụ nữ người đi bộ nhanh hơn là 86,7-87,8 tuổi, nữ giới đi chậm là 72,4 tuổi, chênh lệch tuổi tác khoảng 15 năm; tuổi thọ trung bình của nam giới đi bộ nhanh là 85,2-86,8 tuổi, nam giới đi chậm là 64,8 tuổi. những người đàn ông đi bộ, với khoảng cách tuổi tác hơn 20 năm.

Nhưng điều này có nghĩa là "tốc độ đi bộ quyết định tuổi thọ của một người"? Các tác giả của nghiên cứu cho biết, là một nghiên cứu quan sát nên không thể suy ra mối liên hệ nhân quả mà chỉ cho thấy tốc độ đi bộ có liên quan đến tuổi thọ.

Về vấn đề này, giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Tích hợp Chăm sóc Y tế và Sức khỏe Cao cấp của Bệnh viện Lão khoa Bắc Kinh, chỉ ra rằng việc dự đoán tuổi thọ bằng tốc độ đi bộ là điều hợp lý. Một người đi bộ rất nhanh chứng tỏ chức năng tim phổi khỏe mạnh, còn một người không thể đi lại mạnh mẽ cho thấy chức năng tim phổi có thể có vấn đề, đi được vài bước thì phải thở hổn hển, tuổi thọ không lạc quan.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

3. Sau 65 tuổi, khi đi đường nên làm tốt việc sau

Đối với người cao tuổi, vận động hợp lý có thể giúp kéo dài tuổi thọ, muốn giữ gìn sức khỏe thì nên đi bộ như thế nào?

1. Tốt nhất là khởi động trước khi đi bộ

Nhiều người cho rằng đi bộ là bài tập nhẹ nhàng nên thường bỏ qua việc khởi động làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện. Đi bộ cũng để cơ thể đi vào trạng thái luyện tập, nếu bạn bước đi đột ngột, các khớp trong cơ thể chưa được mở ra hết, cử động bị hạn chế, không những hiệu quả luyện tập bị ảnh hưởng mà cơ thể cũng sẽ bị quá tải.

2. Tư thế đi đứng phải đúng

Dáng đi còng lưng, nếu cứ tiếp tục như vậy, các kinh mạch sẽ không thể thư giãn tốt, cơ thể sẽ không được cung cấp oxy thích hợp, sẽ gây tổn thương cho các mô mềm và dễ khiến não mệt mỏi. ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

đi bộ, tuổi thọ, sức khoẻ

Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ai-song-lau-hon-nguoi-di-nhanh-hay-nguoi-di-cham-nghien-cuu-nuoc-ngo.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ai-song-lau-hon-nguoi-di-nhanh-hay-nguoi-di-cham-nghien-cuu-nuoc-ngoai-co-the-chenh-lech-tuoi-tho-15-nam-giua-hai-nguoi-vz60679.html

Tại sao có người hút thuốc cả đời mà không bao giờ bị ung thư phổi, trong khi có người không hút thuốc lại bị ung thư? Cho bạn biết lý do tại sao

Tại sao có người hút thuốc cả đời mà không bao giờ bị ung thư phổi, trong khi có người không hút...

Chăm sóc sức khỏe - 15 giờ, 43 phút trước

Chúng ta phải phân biệt một điều, đó là hút thuốc là một trong những yếu tố chính dẫn đến ung thư phổi, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất!

Nếu phụ nữ làm được “3 điểm” này khi quan hệ thì có thể tránh được các bệnh phụ khoa, biết sớm sẽ tốt hơn

Nếu phụ nữ làm được “3 điểm” này khi quan hệ thì có thể tránh được các bệnh phụ khoa, biết sớm...

Chăm sóc sức khỏe - 21 giờ, 58 phút trước

Cách chăm sóc “cô bé” sau khi quan hệ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vùng kín của chị em phụ nữ. Nếu thực hiện không tốt có thể dẫn đến tình...

5 lời khuyên từ các bậc cha mẹ có kinh nghiệm về cách đối phó với một đứa trẻ nghịch ngợm

5 lời khuyên từ các bậc cha mẹ có kinh nghiệm về cách đối phó với một đứa trẻ nghịch ngợm

Chăm con - 22 giờ, 51 phút trước

Có một số 'quy tắc vàng' phổ biến sẽ giúp cha mẹ kết nối với ngay cả những đứa trẻ không vâng lời nhất.

Nếu bạn bị viêm gan B, bạn có bị ung thư gan không? Trước khi bị ung thư, bạn có ít nhất 5 năm để chữa trị

Nếu bạn bị viêm gan B, bạn có bị ung thư gan không? Trước khi bị ung thư, bạn có ít nhất...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 5 giờ trước

Như chúng ta đã biết, nước ta có bệnh viêm gan B. Người ta thường nói đến ba bệnh viêm gan B, xơ gan, ung thư gan. Khi bộ ba tiến triển, cuối cùng...

Tại sao phụ nữ “rỉ nước tiểu” ngay khi ho? Bác sĩ nói thật, đừng ngại đi kiểm tra!

Tại sao phụ nữ “rỉ nước tiểu” ngay khi ho? Bác sĩ nói thật, đừng ngại đi kiểm tra!

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Sau khi mắc chứng tiểu không tự chủ, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến tâm lý. Tiểu không tự chủ thường xuyên có thể gây kích...

Cặp diễn viên phụ 'phủ sóng' phim Việt Giờ vàng hóa ra là người yêu ngoài đời thực

Cặp diễn viên phụ 'phủ sóng' phim Việt Giờ vàng hóa ra là người yêu ngoài đời thực

Bật mí điện ảnh - 2 giờ, 3 phút trước

Dù bên nhau lâu năm nhưng bộ đôi diễn viên Việt Hoa và Trọng Trí vẫn chưa tính đến chuyện hỏi cưới.

Người thân tiết lộ David Beckham 'như một kẻ nghiện' trong những ngày đầu yêu vợ Victoria, lái xe hàng giờ chỉ để gặp cô 20 phút

Người thân tiết lộ David Beckham 'như một kẻ nghiện' trong những ngày đầu yêu vợ Victoria, lái xe hàng giờ chỉ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Khi mới bắt đầu hẹn hò, David Beckham say mê Victoria đến mức anh sẵn sàng lái xe hàng giờ chỉ để gặp cô, thậm chí còn nói chuyện điện thoại thâu đêm.

Brad Pitt 'lão hóa ngược' ở tuổi U60, phong độ ngời ngời khiến phái nữ phát cuồng

Brad Pitt 'lão hóa ngược' ở tuổi U60, phong độ ngời ngời khiến phái nữ phát cuồng

Chuyện làng sao - 2 giờ, 19 phút trước

Diễn viên Brad Pitt xuất hiện trong quảng cáo mới nhất của De'Longhi, được phát hành vào đầu tuần này.

Ca sĩ Thủy Tiên hé lộ loạt ảnh đi dự sự kiện, nhan sắc thế nào sau nghi vấn thẩm mỹ?

Ca sĩ Thủy Tiên hé lộ loạt ảnh đi dự sự kiện, nhan sắc thế nào sau nghi vấn thẩm mỹ?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 19 phút trước

Thủy Tiên đã tung những hình ảnh yêu kiều của mình khi dự sự kiện thời trang cùng hội chị em showbiz.

Từng được Kim Tử Long khen là cô đào đẹp nhất, Thoại Mỹ qua camera thường như thế nào?

Từng được Kim Tử Long khen là cô đào đẹp nhất, Thoại Mỹ qua camera thường như thế nào?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 20 phút trước

NSƯT Thoại Mỹ đã xuất hiện tại sự kiện ra mắt sản phẩm âm nhạc mới kết hợp với một ca sĩ trẻ.

Giữa chốn đông người, Noo Phước Thịnh không ngần ngại làm điều này cho Mai Phương Thúy...

Khu vườn rộng mướt rau xanh của gia đình Hoa hậu H'Hen Niê ở Đắk Lắk

Khu vườn rộng mướt rau xanh của gia đình Hoa hậu H'Hen Niê ở Đắk Lắk

Nhà Sao - 3 giờ, 45 phút trước

Đây là mảnh vườn yêu thích, được H'Hen Niê dành nhiều thời gian chăm bón và thu hoạch mỗi lần về thăm nhà.

NS Chí Trung và bạn gái du lịch châu Âu, chia sẻ về cuộc sống 'ăn chơi không kịp nghỉ ngơi' sau khi về hưu

NS Chí Trung và bạn gái du lịch châu Âu, chia sẻ về cuộc sống 'ăn chơi không kịp nghỉ ngơi' sau...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 54 phút trước

Cuộc sống sau khi thôi giữ chức Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ của nghệ sĩ Chí Trung vẫn đầy màu sắc và rất vui vẻ.

Địch Lệ Nhiệt Ba bí mật kết hôn và sinh con với Hoàng Cảnh Du, thiếp mời trong Paris Fashion Week đã lộ rõ thân phận?

Địch Lệ Nhiệt Ba bí mật kết hôn và sinh con với Hoàng Cảnh Du, thiếp mời trong Paris Fashion Week đã...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 5 phút trước

Mới đây, tin tức Địch Lệ Nhiệt Ba bí mật kết hôn và sinh con lại gây xôn xao dư luận xứ Trung.

Binz nghẹn ngào đọc thư tay của Châu Bùi viết cho mình

Binz nghẹn ngào đọc thư tay của Châu Bùi viết cho mình

Chuyện làng sao - 3 giờ, 5 phút trước

Rapper Binz vừa bất ngờ lại nghẹn ngào xúc động khi nhận được thư tay của Châu Bùi.

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie bị bắt gặp hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp nhưng thái độ của đằng gái thật kỳ lạ

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie bị bắt gặp hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp nhưng thái độ của...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Hình ảnh Pax Thiên vui vẻ xuất hiện bên cạnh Carmen Blanchard khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

MC Liêu Hà Trinh bật mí cách về dáng sau 3 tháng sinh con

MC Liêu Hà Trinh bật mí cách về dáng sau 3 tháng sinh con

Làm đẹp+ - 3 giờ, 17 phút trước

Sau 3 tháng sinh con đầu lòng, MC Liêu Hà Trinh đã nhanh chóng lấy lại được vóc dáng thon gọn.

Văn Mai Hương bị 'quay lén' qua camera thường, nhan sắc thăng hạng khiến khán giả trầm trồ

Văn Mai Hương bị 'quay lén' qua camera thường, nhan sắc thăng hạng khiến khán giả trầm trồ

VIDEO - 4 giờ, 34 phút trước

Giọng ca 'Đại Minh Tinh' xuất hiện trên sân khấu với trang phục váy ôm sát cơ thể, thiết kế xẻ tà giúp cô khoe triệt để đôi chân thon dài của mình. Từ...

Sao Việt 2/10: Vợ trẻ tiết lộ lý do NS Công Lý cảm thấy tủi thân sau khi bị ngã mới đây; Nhan sắc diễn viên Lan Phương khi bầu 4 tháng

Sao Việt 2/10: Vợ trẻ tiết lộ lý do NS Công Lý cảm thấy tủi thân sau khi bị ngã mới đây;...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 2/10/2023: Vợ trẻ Ngọc Hà đã tiết lộ lý do NS Công Lý cảm thấy tủi thân sau khi bị ngã mới đây. Mang bầu lần hai ở...

Bò có một bộ phận 'đại bổ' nhưng nhiều người ngại ăn vì sợ béo, biết nấu đúng sẽ hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng

Bò có một bộ phận 'đại bổ' nhưng nhiều người ngại ăn vì sợ béo, biết nấu đúng sẽ hấp thụ trọn...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 57 phút trước

Tủy xương rất dễ mua và có giá thành rẻ, bạn có thể nấu nước hầm xương, nướng xương để ăn tủy, hấp xương lấy tủy... để có món ăn ngon.

6 cách bế con phổ biến gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý

6 cách bế con phổ biến gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý

Chăm con - 4 giờ, 57 phút trước

Theo một nghiên cứu, việc bế và ôm con giúp trẻ gần gũi cha mẹ hơn. Thế nhưng, để đảm bảo cho sức khỏe và an toàn của con, phụ huynh cần biết cách...

Nữ diễn viên từng 'nguyền rủa' một đội bóng và bất ngờ bỏ dở một bộ phim khi đang quay, bây giờ đang ở đâu?

Nữ diễn viên từng 'nguyền rủa' một đội bóng và bất ngờ bỏ dở một bộ phim khi đang quay, bây giờ...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Lee Da Hae từng là mỹ nhân được săn đón nhất nhì xứ Hàn, tuy nhiên, cô đã vướng vào một số tranh cãi trong những năm qua khiến dân tình ngán ngẩm.

Bởi vì Tôn Ngộ Không khoe khoang nên Bồ Đề Tổ Sư đã không dạy hắn hai chiêu, nếu hắn học được thì đã bớt khổ một nửa

Bởi vì Tôn Ngộ Không khoe khoang nên Bồ Đề Tổ Sư đã không dạy hắn hai chiêu, nếu hắn học được...

Kiến thức - 4 giờ, 59 phút trước

Lênh đênh trên biển tìm đến Linh Đài Phương Thốn học đạo của Bồ Đề Tổ Sư, Tôn Ngộ Không trở thành đệ tử chân truyền của vị tiên bí ẩn bậc nhất Tây...

Tử vi tuần mới (2/10 - 8/10): top 3 con giáp phước lộc vô biên, gặp nhiều may mắn, sự nghiệp ngày càng thăng tiến

Tử vi tuần mới (2/10 - 8/10): top 3 con giáp phước lộc vô biên, gặp nhiều may mắn, sự nghiệp ngày...

Kiến thức - 4 giờ, 59 phút trước

Top 3 con giáp dưới đây được quý nhân giúp đỡ, không có việc gì phải lo lắng, làm gì cũng xuất sắc, thu nhập được cải thiện đáng kể.

Phùng Ngọc Huy kể lần về thăm con gái sau 8 năm xa cách, tiết lộ điều xúc động của ái nữ về mẹ ruột

Phùng Ngọc Huy kể lần về thăm con gái sau 8 năm xa cách, tiết lộ điều xúc động của ái nữ...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 59 phút trước

Phùng Ngọc Huy cho biết con gái vẫn nhớ Mai Phương như in và có thể nhắc lại từng kỉ niệm với mẹ ruột.

Theo phong thủy, nên trồng khế chua hay khế ngọt để gia chủ thêm tiền tài, lộc lá?

Theo phong thủy, nên trồng khế chua hay khế ngọt để gia chủ thêm tiền tài, lộc lá?

Kiến thức - 6 giờ, 15 phút trước

Khế là cây ăn quả dân dã ở Việt Nam nhưng nó cũng là một loại cây phong thủy mang lại nhiều may mắn và dễ trồng.