4 loại bài tập được gọi là 'bài tập kéo dài tuổi thọ'. Hãy chọn một loại và thực hiện nó trong 30 phút mỗi ngày để sống khỏe mạnh và thọ cao

16:58 21/06/2024

Sau khi bước sang tuổi 60, nhiều bạn bè trung niên và cao tuổi nhận thấy sức khỏe của mình không còn được tốt như trước. Bước đi của tôi không còn uyển chuyển như trước và cánh tay của tôi cũng không còn khỏe như trước.

Trên thực tế, khả năng thể thao của mỗi người không chỉ là thước đo sức khỏe thể chất mà còn là thước đo có thể đo được độ dài của cuộc đời.

1. Sau 65 tuổi, khả năng vận động có phản ánh được tuổi thọ không?

Một nghiên cứu trên tạp chí y khoa có uy tín “Tạp chí Y khoa Anh” đã theo dõi hơn 6.000 người tham gia trong 9 năm và cho thấy khả năng tập thể dục giảm có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Sự suy giảm này bắt đầu biểu hiện 10 năm trước khi chết, khi những cử động đơn giản trở nên khó thực hiện hơn, chẳng hạn như đứng lên khỏi ghế, hoặc cử động mặc quần áo trở nên kém linh hoạt hơn.

Nghiên cứu đưa ra bốn chỉ số để đo lường khả năng thể thao. Hãy đến và xem bạn có đáp ứng được các tiêu chuẩn hay không:

1. Tốc độ đi bộ

Có thể đi bộ nhanh mỗi ngày đồng nghĩa với việc chức năng tim phổi và chức năng cơ xương khớp của bạn đang ở trạng thái khỏe mạnh. Giám đốc Song Yuetao của Bệnh viện Lão khoa Bắc Kinh đề cập, tốc độ đi bộ của người trung niên và người già là khoảng 0,8 mét mỗi giây. Nếu vượt quá 1 m/s thì được coi là đi nhanh; nếu nhỏ hơn 0,6 m/s thì tốc độ chậm. Chú ý xem có bị teo cơ hay không.

2. Thời gian đứng

Đứng trước ghế, khoanh tay trước ngực và thực hiện động tác đứng và ngồi. Nếu bạn có thể hoàn thành hơn 25 lần trong 30 giây thì xin chúc mừng, sức mạnh xương chi dưới và cơ bắp của bạn sẽ vẫn như cũ. Nếu bạn không thể làm được điều này thì có nghĩa là sức mạnh cơ bắp ở chi dưới của bạn đang yếu đi và cần được chú ý nhiều hơn.

3. Độ bám chắc

Kích thước của lực cầm nắm có thể phản ánh sức mạnh của cơ bắp trong cơ thể và chất lượng của tim.

Có một công thức đơn giản để tính độ bám (kg) cho trọng lượng cơ thể (kg) rồi nhân với 100. Theo tiêu chuẩn kiểm tra thể lực quốc giaTrong độ tuổi từ 65 đến 69 tuổi, nếu sức bám của nam dưới 25 kg và của nữ dưới 17 kg thì được coi là có năng lực thể thao kém.

4. Những việc nhỏ nhặt hàng ngày có khó khăn không?

Khi bạn nhận thấy mình không thể thực hiện các công việc hàng ngày như mặc quần áo, đi vệ sinh, nấu ăn, điều đó có nghĩa là quá trình lão hóa đang âm thầm tăng tốc và cơ bắp của bạn cũng đang giảm sút.

Sarcopenia không phải là một vấn đề nhỏ. Nó làm giảm đáng kể sức đề kháng và khả năng ứng phó của người cao tuổi khi đối mặt với nhiều tình huống khẩn cấp khác nhau. Nó cũng có thể gây ra tình trạng suy nhược cơ thể, suy giảm chức năng và các vấn đề khác, đe dọa đến tuổi thọ.

Duy trì khả năng thể thao tốt là làm cho đồng hồ cuộc sống chạy dài hơn và đều đặn hơn. Hãy mang giày thể thao vào, dù bạn đang đi dạo trong công viên hay tập thể dục ở nhà, hãy để cơ thể bạn vận động.

tuổi thọ, bài tập tốt cho tuổi thọ, kéo dài tuổi thọ, thể dục

2. Hãy cảnh giác! Một bài tập sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa và nhiều người làm sai

Tuy nhiên, đừng tập luyện quá sức chỉ để cải thiện khả năng thể thao của bạn. Tập thể dục vừa phải có thể khiến con người cảm thấy tràn đầy năng lượng, nhưng tập thể dục quá nhiều có thể phản tác dụng.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Jyväskylä ở Phần Lan đã điều tra thói quen tập thể dục của hơn 20.000 người và phát hiện ra rằng những người ít vận động hoặc thích tập thể dục cường độ cao sẽ già đi nhanh hơn những người tập thể dục vừa phải. Những người tập thể dục cường độ cao lớn hơn 1,3 tuổi so với những người tập thể dục vừa phải và lớn hơn 1,8 tuổi so với những người tập thể dục thường xuyên.

Ngoài ra, tạp chí Chuyển hóa tế bào, một nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng tập thể dục quá mức có thể làm suy giảm chức năng của ty thể và kháng insulin. Có thể thấy, tập luyện vừa phải là chìa khóa để có được thể chất tốt. Một khi quá mức, nó có thể biến thành vũ khí gây hại cho cơ thể.

Về cách người trung niên và người cao tuổi kiểm soát cường độ tập thể dục, một bác sĩ y học Trung Quốc nổi tiếng toàn quốc ở Trung Quốc, đã đưa ra một số lời khuyên: Thể dục và chăm sóc sức khỏe là hai việc khác nhau và nó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân. Tích cực vận động trước 40 tuổi, vận động vừa phải trước 50 tuổi và không vận động quá mức sau 60 tuổi. Nếu bạn không tập thể dục khi còn trẻ và sau đó đột ngột tăng cường tập luyện khi về già, bạn đang vi phạm quy luật tự nhiên và cơ thể bạn đương nhiên sẽ không thể chịu đựng được.

3. Muốn sống lâu hơn, hãy tập thêm 4 loại bài tập này

Đối với người cao tuổi, tập thể dục đúng cách là liều thuốc tốt nhất, có thể giải quyết tình trạng cao huyết áp và lượng đường trong máu cao, ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng, thậm chí ngăn ngừa các bệnh mãn tính và ung thư.

Vậy những bài tập thể dục nào phù hợp cho người cao tuổi? Trang web "Medical Daily" của Mỹ đã chọn ra 4 "bài tập kéo dài tuổi thọ" không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn có thể kéo dài tuổi thọ, đó là: đi bộ nhanh, chạy, bơi lội và chơi cầu lông.

- Đi bộ nhanh - tăng cường tim và phổi

Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Saint-Etienne ở Pháp chỉ ra rằng những người trung niên và người già kiên trì đi bộ nhanh mỗi ngày có thể giảm 22% nguy cơ tử vong sớm. Chỉ cần bạn tiến một bước và đi bộ nhanh, bạn có thể tăng cường chức năng tim phổi và tận hưởng không khí trong lành ngoài trời.

tuổi thọ, bài tập tốt cho tuổi thọ, kéo dài tuổi thọ, thể dục

- Chạy - cải thiện mật độ xương

Chạy bộ là bài tập chịu tải tốt cho hệ xương, giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, chạy bộ còn có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể, cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời loại bỏ chất thải trao đổi chất.

- Bơi lội - nâng cao khả năng miễn dịch

Một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là một chuyên gia phẫu thuật ung thư nổi tiếng, đã hơn 80 tuổi. Ông không chỉ kiên trì bơi lội hàng ngày mà còn kê đơn “đơn thuốc bơi lội” cho bệnh nhân ung thư của mình. Ông nhấn mạnh rằng bơi lội vừa phải có thểcải thiện khả năng miễn dịch, điều hòa nội tiết và có lợi cho chức năng tim phổi và rèn luyện cơ bắp.

tuổi thọ, bài tập tốt cho tuổi thọ, kéo dài tuổi thọ, thể dục

- Chơi cầu lông - dưỡng huyết mạch

Tạp chí y khoa có uy tín "The Lancet" đã chỉ ra rằng cầu lông là vua về hiệu suất chi phí. Cụ thể, bài tập đu dây có thể giảm gần một nửa nguy cơ tử vong, thậm chí giảm 56% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

tuổi thọ, bài tập tốt cho tuổi thọ, kéo dài tuổi thọ, thể dục

Chọn một môn thể thao yêu thích và dành 30 phút mỗi ngày. Nó không chỉ rèn luyện cơ thể mà còn khiến tâm trạng của bạn vui vẻ. Hãy nhớ rằng, sự kiên trì là chìa khóa, chúng ta hãy cùng nhau tiến lên và tận hưởng một cuộc sống lành mạnh.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/4-loai-bai-tap-duoc-goi-la-bai-tap-keo-dai-tuoi-tho-hay-chon-mot-loa.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/4-loai-bai-tap-duoc-goi-la-bai-tap-keo-dai-tuoi-tho-hay-chon-mot-loai-va-thuc-hien-no-trong-30-phut-moi-ngay-de-song-khoe-manh-va-tho-cao-vz97445.html

Top 5 loại thực phẩm không tương thích với bí đỏ! Đừng ăn chúng cùng một lúc

Top 5 loại thực phẩm không tương thích với bí đỏ! Đừng ăn chúng cùng một lúc

Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 56 phút trước

Bí ngô hay còn gọi là bí đỏ có vị ngọt, thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Dù là súp bí ngô hay bánh bí ngô đều được mọi người yêu thích....

WHO cảnh báo về thứ bột trắng gây ung thư có trong mỹ phẩm, đó là gì?

WHO cảnh báo về thứ bột trắng gây ung thư có trong mỹ phẩm, đó là gì?

Chăm sóc sức khỏe - 15 giờ, 4 phút trước

Dù thứ bột này được sử dụng phổ biến trong sản xuất mỹ phẩm, tuy nhiên vẫn có nhiều lo ngại về tính an toàn của nó.

Người miễn nhiễm ung thư sẽ có 5 điểm này, nếu có thì thật đáng ghen tị! Bạn là người may mắn vì đã có một cơ thể khỏe mạnh và trường thọ

Người miễn nhiễm ung thư sẽ có 5 điểm này, nếu có thì thật đáng ghen tị! Bạn là người may mắn...

Chăm sóc sức khỏe - 17 giờ, 40 phút trước

Muốn biết người có cơ thể miễn nhiễm với ung thư là người như thế nào và cách để phòng tránh căn bệnh quái ác này, cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin hữu...

Uống nước đun sôi hay uống trà lâu thì tốt cho sức khỏe hơn? Uống như thế nào để lợi cho cơ thể

Uống nước đun sôi hay uống trà lâu thì tốt cho sức khỏe hơn? Uống như thế nào để lợi cho cơ...

Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 35 phút trước

Nước là “nguồn sống”. Một khi cơ thể con người thiếu nước, các vấn đề có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể: lượng máu lưu thông giảm, chức...

Lòng đỏ và lòng trắng trứng, cái nào tốt hơn? Ăn trứng mỗi ngày bạn sẽ nhận được 4 lợi ích chính này

Lòng đỏ và lòng trắng trứng, cái nào tốt hơn? Ăn trứng mỗi ngày bạn sẽ nhận được 4 lợi ích chính...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Để tiêu thụ trứng một cách khoa học và tốt cho sức khỏe, bạn nên tham khảo những điều sau đây.

Dùng app ngân hàng trên điện thoại, đừng làm việc này ở nơi công cộng kẻo mất tiền oan

Dùng app ngân hàng trên điện thoại, đừng làm việc này ở nơi công cộng kẻo mất tiền oan

Kiến thức - 5 giờ, 45 phút trước

Việc dùng app ngân hàng trên điện thoại mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu bạn thường xuyên dùng WiFi nơi công cộng.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/7/2024: Tuổi Mùi may mắn trong công việc, Tuất phải đối mặt với nhiều rắc rối

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/7/2024: Tuổi Mùi may mắn trong công việc, Tuất phải đối mặt với nhiều...

Đời sống số - 5 giờ, 46 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 14/7/2024.

Ảnh thời trẻ của bố mẹ Hà Hồ cứ như minh tinh, U70 gọi nhau bằng danh xưng này

Ảnh thời trẻ của bố mẹ Hà Hồ cứ như minh tinh, U70 gọi nhau bằng danh xưng này

Chuyện làng sao - 5 giờ, 47 phút trước

Bố mẹ Hà Hồ khiến nhiều người ngưỡng mộ vì cách giữ gìn nhan sắc lẫn vun bồi tình cảm vợ chồng.

Em gái cố NSƯT Vũ Linh đòi thừa hưởng hết tài sản của anh trai thay vì chia đôi với Hồng Loan như trước

Em gái cố NSƯT Vũ Linh đòi thừa hưởng hết tài sản của anh trai thay vì chia đôi với Hồng Loan...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 49 phút trước

Em gái cố NSƯT Vũ Linh là Hồng Nhung đã thay đổi yêu cầu trong đơn khởi kiện so với trước đây về việc chia tài sản với Hồng Loan.

Á hậu Lona Kiều Loan vướng nghi vấn mang thai con đầu lòng, để lộ loạt bằng chứng khó chối bỏ

Á hậu Lona Kiều Loan vướng nghi vấn mang thai con đầu lòng, để lộ loạt bằng chứng khó chối bỏ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 52 phút trước

Loạt động thái nghi vấn mang thai của Á hậu Lona Kiều Loan khiến netizen không khỏi quan tâm.

Tại sao Anh Đức và vợ lại đặt ra 3 nguyên tắc cho khách mời trong đám cưới?

Tại sao Anh Đức và vợ lại đặt ra 3 nguyên tắc cho khách mời trong đám cưới?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 53 phút trước

Anh Đức đã ghi rõ 3 nguyên tắc trong hôn lễ của mình khiến dân tình khá tò mò về nguyên nhân.

Tại sao Lâm Khánh Chi khó thân với Hương Giang?

Tại sao Lâm Khánh Chi khó thân với Hương Giang?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 59 phút trước

Lâm Khánh Chi đã tiết lộ lí do khiến cô khó thân thiết được với Hương Giang dù cả hai đã bỏ qua ồn ào năm nào.

Bí quyết để sữa hạt tươi ngon, trọn vị tự nhiên từ nhà sản xuất sữa thực vật hơn 27 năm kinh nghiệm

Bí quyết để sữa hạt tươi ngon, trọn vị tự nhiên từ nhà sản xuất sữa thực vật hơn 27 năm kinh...

Doanh nghiệp - 7 giờ, 17 phút trước

Những năm gần đây, thị trường sữa hạt đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc, nhờ nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, giàu dưỡng chất từ tự...

Hành trình 16 năm trưởng thành của cặp sinh đôi nhà Angelina Jolie

Hành trình 16 năm trưởng thành của cặp sinh đôi nhà Angelina Jolie

Nhí - 8 giờ, 33 phút trước

Vivienne và Knox, hai con út của nữ diễn viên "Ông bà Smith" bước sang tuổi mới với những đam mê, hoài bão khác biệt.

Nơi nào trồng chanh nhiều nhất Việt Nam? Tại sao ở Việt Nam rẻ bèo, xuất sang New Zealand lại được coi là  'vàng xanh', gần 1 triệu đồng/kg

Nơi nào trồng chanh nhiều nhất Việt Nam? Tại sao ở Việt Nam rẻ bèo, xuất sang New Zealand lại được coi...

Kiến thức - 8 giờ, 20 phút trước

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, quả chanh là thứ không thể thiếu có thể dùng chung với bún phở, pha nước uống giải nhiệt và nhiều công dụng khác. Bạn có...

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Kiến thức - 8 giờ, 21 phút trước

Khi các luật mới được áp dụng từ 1/8, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Vì thế các phân khúc đầu tư bất động sản từ...

Vợ Quang Hải hồi hộp trước giờ 'vượt cạn', nhan sắc xinh đẹp khiến dân tình xuýt xoa

Vợ Quang Hải hồi hộp trước giờ 'vượt cạn', nhan sắc xinh đẹp khiến dân tình xuýt xoa

VIDEO - 8 giờ, 21 phút trước

Trên trang cá nhân, Chu Thanh Huyền đã đăng tải chiếc clip chia sẻ về những cảm xúc khi chuẩn bị sinh em bé và lần đầu làm mẹ.

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Kiến thức - 10 giờ, 52 phút trước

Ở Việt Nam có một loại quả 'xưa không ai nhặt' nay trở thành 'vàng đen', 'tiên dược' được các nhà buôn Trung Quốc lùng mua.

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Kiến thức - 10 giờ, 52 phút trước

Nếu tính chung cả thành thị và nông thôn thì các tỉnh thành có tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô cao nhất là TP Hà Nội (12%), TP Đà Nẵng (10,7%)...

Không cần phải mua quá nhiều quần áo mùa hè, 4 món đồ này là đủ! Rất phù hợp, thanh lịch và quý phái

Không cần phải mua quá nhiều quần áo mùa hè, 4 món đồ này là đủ! Rất phù hợp, thanh lịch và...

Thời trang + - 10 giờ, 52 phút trước

Bí quyết thời trang mùa hè không cần quá nhiều trang bị phức tạp, chỉ cần những món đồ chủ chốt là bạn có thể thể hiện sự sang trọng và quý phái.

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn giản nhưng nhiều người vẫn làm sai

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn...

Làm sao - 11 giờ, 56 phút trước

Nhiều người có thói quen cho điện thoại vào túi quần và vẫn chưa biết hướng màn hình vào trong hay ra ngoài là tốt nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách...

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Kiến thức - 11 giờ, 20 phút trước

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định, cụ thể như...

Dương vật thẳng hay dương vật cong tốt hơn? Giáo sư nổi tiếng về sức khỏe tình dục đã nói điều này

Dương vật thẳng hay dương vật cong tốt hơn? Giáo sư nổi tiếng về sức khỏe tình dục đã nói điều này...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 22 phút trước

Dương vật của đàn ông không chỉ có sự khác biệt về độ dài và độ dày mà còn có sự khác biệt về hình dạng thẳng hay cong. Giống như những quả "chuối"...

Không chỉ 'chốt đơn', Hoa hậu Khánh Vân đã lên sẵn ngày cưới rõ ràng cụ thể

Không chỉ 'chốt đơn', Hoa hậu Khánh Vân đã lên sẵn ngày cưới rõ ràng cụ thể

Chuyện làng sao - 11 giờ, 24 phút trước

Hoa hậu Khánh Vân đã có ngày ăn hỏi và ngày tổ chức đám cưới.

Tại sao lại nói người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được nhiều tiền?

Tại sao lại nói người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được nhiều tiền?

Kiến thức - 11 giờ, 29 phút trước

Nhiều người chỉ ước bản thân không bao giờ dính tới hai chữ "nợ nần". Tuy nhiên, người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được số tiền lớn. Hãy cùng xem những...