16 lý do nên lắng nghe chuyên gia nấu ăn an toàn

15:50 08/02/2023

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 16 lời khuyên từ các chuyên gia khoa học thực phẩm để bạn có thể nấu ăn trong một môi trường an toàn và chăm sóc sức khỏe của bạn cũng như của những người bạn yêu thương.

1. Không làm lạnh trái cây đã cắt

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Thông thường, khi chúng ta cắt trái cây, chúng ta sử dụng các đồ dùng khác nhau, một cái bàn hoặc một tấm ván để hỗ trợ bản thân và cả đôi tay của chúng tôi. Trong bất kỳ trường hợp nào trong số này, có thể có các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe có thể tồn tại trong thực phẩm. Mặt khác, khi chúng ta cắt lát, trái cây sẽ trải qua một số thay đổi hóa học khiến nó dễ bị nhiễm bẩn hơn.

2. Biết để đúng vị trí thực phẩm trong tủ lạnh

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Vì độ lạnh giảm xuống và độ nóng tăng lên, nên sắp xếp thực phẩm bên trong tủ lạnh theo cách sau (từ dưới lên): rau củ quả ở phần dưới; sau đó là thịt sống, sữa và thức ăn thừa và ở tầng cao hơn là pho mát và xúc xích. Bạn không nên để nước xốt hoặc trứng trên cửa.

3. Những gì có thể được đông lạnh

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Nhiều người trong chúng ta tin rằng tất cả thực phẩm có thể được đông lạnh. Các loại rau ăn sống, nấm hoặc quả mọng có khả năng chống đóng băng kém hơn. Bạn cũng không nên đông lạnh thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như sữa và một số loại nước sốt; không bao giờ nên đông lạnh thực phẩm chưa được làm lạnh trước đó, vì điều này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

4. Rã đông thực phẩm từng chút một

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có một số cách để rã đông thực phẩm, bạn nên có kế hoạch hành động và rã đông trong tủ lạnh 24 giờ trước khi sử dụng. Nếu chúng ta làm điều đó với sự trợ giúp của lò vi sóng, chất lượng của những gì chúng ta ăn có thể được thay đổi. Rã đông thực phẩm bằng nước không được khuyến khích vì có thể gây bắn tung tóe và làm nhiễm bẩn bề mặt. Đừng bao giờ quên rằng không nên cấp đông lại các sản phẩm sau khi chúng đã được rã đông.

5. Biết cách bảo quản các loại hạt đúng cách

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có hai cách để lưu trữ các loại hạt. Bạn có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh trong túi kín (mặc dù điều này không được khuyến khích). Chúng phải là những nơi mát mẻ, tối và khô ráo và ít tiếp xúc với không khí ít nhất có thể. Bảo quản không đúng cách có thể gây ra những thay đổi về đặc tính của nó, chẳng hạn như mùi vị, mùi và màu sắc.

6. Bao bì Tetrapak

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có nhiều loại bao bì Tetrapak khác nhau tùy theo món ăn. Chúng bảo vệ thực phẩm khỏi ánh sáng, không khí, nước và vi sinh vật. Sau khi hộp được mở, lớp bảo vệ nói trên đã bị hỏng và cần phải đặt hộp vào tủ lạnh. Bạn có thể tiết kiệm lượng thực phẩm dư thừa này, nhưng chúng ta phải luôn làm điều đó trong một hộp đựng khác và loại bỏ Tetrapak.

7. Những điều cần lưu ý với trứng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Bạn không nên để trứng trong tủ mà không có hộp đựng vì nó có dấu vết của bụi bẩn và là nơi dự trữ cho các loài gây hại có thể xảy ra. Bạn cũng không nên rửa trứng, vì như vậy sẽ loại bỏ lớp bảo vệ tự nhiên ngăn chặn sự phân hủy của chúng. Mặc dù có vẻ như không phải như vậy, nhưng tốt hơn hết bạn nên cất chúng trong hộp kín để dành riêng cho trứng. Để biết trứng còn mới hay không, bạn có thể thực hiện kiểm tra phao, nếu trứng nổi lên, chúng không còn tươi.

8. Kiểm tra tình trạng của miếng bọt biển bạn sử dụng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Ngoài ra bọt biển có thể là một nguồn ô nhiễm. Điều quan trọng là bạn phải thay chúng khi chúng bắt đầu nứt hoặc bong tróc, vì chúng có thể bẫy bụi bẩn cùng với một chút hơi ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Các dấu hiệu khác cho thấy bạn nên thay miếng bọt biển là có mùi khó chịu hoặc đổi màu.

9. Chọn đúng hộp, lọ

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Hộp thiếc được phủ một lớp vecni vệ sinh, sau đó được khử trùng để đảm bảo không có vi sinh vật. Nếu lon của bạn bị phồng lên, rỉ sét, móp méo hoặc có vết ố do đổ tràn, bạn không nên tiêu thụ sản phẩm. Hãy nhớ chuyển thực phẩm từ hộp sang hộp đựng khác nếu bạn muốn bảo quản trong tủ lạnh. Về các lọ, bạn nên kiểm tra xem chúng có được đóng trong môi trường chân không hay không bằng cách ấn vào nắp và xác minh rằng nó không bị chìm.

10. Cách tránh nấm trong pho mát

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Chắc chắn rằng bạn đã từng tìm thấy pho mát của mình với một số loại nấm. Để điều đó không xảy ra nữa, chúng tôi khuyên bạn nên vứt bỏ hộp đựng mà nó đã được đựng trong đó và giữ phô mai trong hộp có nắp đậy trong tủ lạnh. Ở đó, phô mai sẽ dùng được khoảng 5 ngày. Phơi trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng sẽ làm phô mai tươi kém bảo quản. Nên cắt nhỏ và để đông lạnh trong túi kín.

11. Về rửa thịt

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có lẽ bạn đã từng rửa thịt trước đây. Bạn không nên làm như vậy, vì cách này chúng ta làm tăng nhiệt độ của nó và có thể nguy hiểm hơn, khi rửa cá, vi sinh vật lây lan và độ ẩm làm suy yếu tình trạng của nó. Hãy nhớ rằng nấu chín thịt đảm bảo an toàn.

12. Bỏ nắp nhôm

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có những thùng chứa nội dung của chúng bằng nắp nhôm. Sau khi mở, để nguyên nắp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và men phát triển do sự tiếp xúc giữa phần còn lại của thực phẩm và không khí. Nên tháo hoàn toàn nắp này, vứt bỏ và giữ lại nắp nhựa, thật thuận tiện để chuyển vào hộp kín đề baot quản.⁣

13. Không để thức ăn chín ở nhiệt độ phòng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Một mặt, có thể xảy ra trường hợp nấu nướng chưa loại bỏ hết vi sinh vật; mặt khác, nếu sau khi nấu xong thứ gì đó mà chúng ta để nó ở nhiệt độ phòng và cả bên ngoài hộp có nắp, vi khuẩn hoặc nấm cực nhỏ sẽ bắt đầu tích tụ trong thực phẩm. Sau một thời gian, những sinh vật này sẽ sinh sản với số lượng lớn và có thể gây nguy hiểm nếu ăn phải. Nếu bạn không định ăn món đó trong vòng 2 giờ tới, tốt nhất bạn nên đậy kín món ăn đó trong tủ lạnh sau khi món ăn bị mất nhiệt.

14. Mẹo vệ sinh lò vi sóng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Tất cả chúng ta đều biết cách làm sạch lò vi sóng, nhưng chúng tôi chia sẻ một mẹo rất hữu ích để loại bỏ vết bẩn bám trên lò vi sóng. Để trống thiết bị, đặt một cốc nước có nước cốt chanh hoặc giấm vào giữa đĩa xoay. Bật thiết bị trong 10 phút ở công suất tối đa. Khi cốc nước nguội, lấy ra và lau lò bằng khăn ẩm.

15. Loại bỏ bọt biển kim loại

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Chúng tôi hiểu rằng đôi khi thức ăn tự dính và khó loại bỏ. Nhưng không có quan điểm nào bạn nên tìm đến loại bọt biển này. Chúng có xu hướng tách các mảnh vỡ có thể làm nhiễm bẩn đồ dùng, nồi và thức ăn. Để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu và bám chặt, nên ngâm cổ điển với chất tẩy rửa và nước nóng.

16. Nhóm trái cây theo độ chín

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Không phải tất cả các loại trái cây đều chín theo cách giống nhau, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản trái cây theo độ chín của chúng. Điều này có thể là không do khí hậu (chúng trưởng thành trên cây trước khi thu hoạch) hoặc do khí hậu (chúng có thể tiếp tục trưởng thành bên ngoài cây sau khi được thu hoạch). Anh đào, dưa chuột, nho, cam quýt và dứa thuộc nhóm đầu tiên. Thứ hai là táo, chuối, dưa, cà chua và bơ.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Trời mưa, ẩm nồm và rét đậm rất dễ bị cảm lạnh, hãy ăn nhiều loại rau này, khi xưa nó được ‘hoàng đế’ dùng để trị cảm lạnh

Trời mưa, ẩm nồm và rét đậm rất dễ bị cảm lạnh, hãy ăn nhiều loại rau này, khi xưa nó được...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày trước

Loại rau này từ xưa đã được coi là rau ‘hoàng đế’ khi có mặt trong các bữa tiệc cung đình, nó có tác dụng trị cảm lạnh rất tốt, nên ăn nhiều trong...

Lạp xưởng nướng đá vỉa hè đang gây sốt thực ra là món ăn được WHO liệt vào nhóm gây ung thư, đừng quá lạm dụng!

Lạp xưởng nướng đá vỉa hè đang gây sốt thực ra là món ăn được WHO liệt vào nhóm gây ung thư,...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Thời gian gần đây, lạp xưởng nướng đá nóng là món ăn "hot trend" đang được lòng giới trẻ.

Hoa chuối có lợi ích không ngờ đối với sức khỏe cả nam lẫn nữ, tốt cho xương và bảo vệ tim mạch

Hoa chuối có lợi ích không ngờ đối với sức khỏe cả nam lẫn nữ, tốt cho xương và bảo vệ tim...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Không chỉ là nguyên liệu món ăn quen thuộc, hoa chuối còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ăn sáng theo 3 kiểu này kích thích tế bào ung thư, 90% đang ăn hàng ngày mà không biết

Ăn sáng theo 3 kiểu này kích thích tế bào ung thư, 90% đang ăn hàng ngày mà không biết

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 9 giờ trước

Duy trì chế độ ăn sáng kiểu độc này này trong thời gian dài sẽ khiến bạn phải đối mặt với vấn đề béo phì, thậm chí ung thư.

Có bộ phận của lợn cực tốt cho sinh lý đàn ông, vợ biết cách tẩm bổ chồng sẽ 'sung mãn'

Có bộ phận của lợn cực tốt cho sinh lý đàn ông, vợ biết cách tẩm bổ chồng sẽ 'sung mãn'

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 23 giờ trước

Thậm chí, bộ phận này còn có thể trị 'bất lực' cho đàn ông. Muốn chồng được 'sung mãn' trong chuyện ấy, vợ cần tinh ý mua về nấu thường xuyên.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến Lệ Nam và Nam Em tâm lí thất thường kéo theo hành động gây hoang mang

Đã tìm ra nguyên nhân khiến Lệ Nam và Nam Em tâm lí thất thường kéo theo hành động gây hoang mang...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Việc thiếu tình thương của gia đình đã khiến chị em Lệ Nam và Nam Em không ổn định về mặt cảm xúc tinh thần, dẫn đến nhiều hành động gây tranh cãi.

Từ năm 2024: Người mắc bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Từ năm 2024: Người mắc bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Dòng sự kiện - 2 giờ, 35 phút trước

Thông tư 105/2023/TT-BQP có hiệu lực từ 1/1/2024 về tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho các đối tượng, trong đó quy định danh mục các bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân...

Những người này sau Tết Nguyên đán tuyệt đối tránh xa bánh chưng rán, đừng ăn kẻo rước họa vào thân

Những người này sau Tết Nguyên đán tuyệt đối tránh xa bánh chưng rán, đừng ăn kẻo rước họa vào thân

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 35 phút trước

Món bánh chưng rán là món ăn khoái khẩu cho nhiều người, đặc biệt là vào dịp này khi bánh chưng thừa dịp Tết Nguyên đán còn nhiều, nhưng không phải ai cũng nên...

Sinh nhật tuổi 35 của Angelababy quá trầm lắng, tình bạn trong làng giải trí bị cư dân mạng đặt dấu hỏi

Sinh nhật tuổi 35 của Angelababy quá trầm lắng, tình bạn trong làng giải trí bị cư dân mạng đặt dấu hỏi...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 35 phút trước

Ngày 28/2 vừa qua, Angelababy đã gây xôn xao dư luận khi tổ chức sinh nhật lần thứ 35 của mình. Không giống như những năm trước nhiều ngôi sao gửi lời chúc tốt...

Chị sinh đôi của Nam Em kêu cứu, khẳng định em gái bị chồng chưa cưới cô lập xã hội

Chị sinh đôi của Nam Em kêu cứu, khẳng định em gái bị chồng chưa cưới cô lập xã hội

Chuyện làng sao - 2 giờ, 35 phút trước

Chị gái của Nam Em là Lệ Nam đã đăng tải dòng trạng thái nói về việc em gái cô đang bị chồng chưa cưới thao túng tâm lí.

Quang Hải 'chiếm sóng' mạng xã hội với hành động rút cả xấp tiền để mừng tuổi...

Sau khi người đàn ông chuyển đến nhà mới, anh nghe thấy hàng xóm xả toilet hàng trăm lần mỗi ngày và chết lặng khi sang nhà hàng xóm

Sau khi người đàn ông chuyển đến nhà mới, anh nghe thấy hàng xóm xả toilet hàng trăm lần mỗi ngày và...

Kiến thức - 3 giờ, 4 phút trước

Bây giờ giá nhà đất cao như vậy, có rất nhiều người không đủ tiền mua nhà nên nhiều người ở thành phố kiếm sống bằng nghề thuê nhà. Một mặt, nó có thể...

'Áo cardigan + quần' là trang phục thời trang nhất mùa xuân này, trông thon gọn và sành điệu, ai mặc nó sẽ trở nên xinh đẹp

'Áo cardigan + quần' là trang phục thời trang nhất mùa xuân này, trông thon gọn và sành điệu, ai mặc nó...

Thời trang + - 3 giờ, 26 phút trước

Với cách phối đồ "áo cardigan + quần" tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế, thanh lịch đã trở thành phong cách thời trang được ưa chuộng nhất mùa xuân năm...

Lưu Đức Hoa không hề ngờ rằng năm xưa anh bế và thơm má một em bé, đứa trẻ ấy sau này lớn lên lại thành siêu sao nổi tiếng khắp châu Á

Lưu Đức Hoa không hề ngờ rằng năm xưa anh bế và thơm má một em bé, đứa trẻ ấy sau này...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 26 phút trước

Ít ai ngờ rằng cậu bé từng được Lưu Đức Hoa thơm má giờ đây đã trở thành ngôi sao nổi tiếng hàng đầu Cbiz.

Anh là nam diễn viên đẹp trai và được trả thù lao cao nhất 'Tây Du Ký' 1986, từng bị Tạ Đình Phong đánh nhập viện, có cuộc sống thăng trầm

Anh là nam diễn viên đẹp trai và được trả thù lao cao nhất 'Tây Du Ký' 1986, từng bị Tạ Đình...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 27 phút trước

Từng là gương mặt sáng giá trên màn ảnh, Vương Bá Chiêu - nam diễn viên đóng vai Bạch Long Mã trong "Tây Du Ký" năm 1986 hiện tại phải mở cửa hàng bán...

Trắc nghiệm tâm lý: chọn chiếc nhẫn yêu thích để trắc nghiệm xem tài vận của bạn có thịnh vượng sau khi kết hôn hay không

Trắc nghiệm tâm lý: chọn chiếc nhẫn yêu thích để trắc nghiệm xem tài vận của bạn có thịnh vượng sau khi...

Đời sống số - 4 giờ, 32 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một chiếc nhẫn mà bạn thấy ưng ý nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Chôn một miếng gừng vào chậu, sau 3 tháng nó sẽ mọc lên cả búi gừng non, trông đẹp hơn cả cây cảnh lại có thể dùng ăn

Chôn một miếng gừng vào chậu, sau 3 tháng nó sẽ mọc lên cả búi gừng non, trông đẹp hơn cả cây...

Kiến thức - 4 giờ, 36 phút trước

"Bẻ một đoạn gừng" chôn vào chậu hoa, nó sẽ nảy mầm và bạn có thể thu hoạch vào mùa hè!

Xào bất cứ loại rau gì cũng ngon nếu học được mẹo này, rau xanh mướt và giòn ngọt, không bao giờ bị thâm đen

Xào bất cứ loại rau gì cũng ngon nếu học được mẹo này, rau xanh mướt và giòn ngọt, không bao giờ...

Làm sao - 4 giờ, 13 phút trước

Chỉ là mẹo nhỏ đơn giản thôi nhưng món rau xào nhà bạn sẽ trở nên thật sự khác biệt.

Con gái Vũ Linh hoang mang vì bị kẻ xấu tung tin thất thiệt, khẳng định chắc nịch chuyện sao kê

Con gái Vũ Linh hoang mang vì bị kẻ xấu tung tin thất thiệt, khẳng định chắc nịch chuyện sao kê

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Con gái Vũ Linh đã lên tiếng về chuyện sao kê đám tang của bố mình trước tin đồn thất thiệt bủa vây.

Vợ mới của Kanye West có thể đối mặt với án tù hoặc bị phạt nặng khi tiếp tục ăn mặc hở hang trong chuyến đi chơi ở Paris

Vợ mới của Kanye West có thể đối mặt với án tù hoặc bị phạt nặng khi tiếp tục ăn mặc hở...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Bianca Censori có thể phải đối mặt với án tù hoặc bị phạt 15.000 euro (hơn 400 triệu đồng) sau khi vi phạm luật trưng bày ở Paris.

Cựu nữ thần tượng Kpop đối diện án tù vì cáo buộc sai trái về tấn công tình dục

Cựu nữ thần tượng Kpop đối diện án tù vì cáo buộc sai trái về tấn công tình dục

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Truyền thông Hàn mới đây đưa tin cơ quan công tố yêu cầu án tù đối với một cựu thành viên nhóm nhạc nữ đã bị đưa ra xét xử vì cáo buộc sai...

“Nữ hoàng gợi cảm” Lee Hyori mong muốn Jennie (BlackPink) và NewJeans không mặc đồ hở hang

“Nữ hoàng gợi cảm” Lee Hyori mong muốn Jennie (BlackPink) và NewJeans không mặc đồ hở hang

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Mới đây, Lee Hyori đã gây chú ý sau khi lên tiếng phản đối việc những thần tượng K-Pop như Jennie (BlackPink) và NewJeans mặc đồ hở hang.

Đây là ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam, gấp 17 lần Hà Nội

Đây là ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam, gấp 17 lần Hà Nội

Kiến thức - 4 giờ, 27 phút trước

Xã biển này không có diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, chế biến hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Quang Hải 'chiếm sóng' mạng xã hội với hành động rút cả xấp tiền để mừng tuổi con trai Hòa Minzy

Quang Hải 'chiếm sóng' mạng xã hội với hành động rút cả xấp tiền để mừng tuổi con trai Hòa Minzy

VIDEO - 4 giờ, 27 phút trước

Trên trang cá nhân, Hòa Minzy đã đăng tải video ghi lại khoảnh khắc hội tuyển thủ nổi tiếng gồm Quang Hải, Văn Hậu, Văn Toàn, Đức Chinh lần lượt mừng tuổi cho bé...

Doanh nhân Huyền Cò chuẩn bị mâm cúng khai trương công ty đầu năm hoành tráng, đặc biệt nhất ở điều này

Doanh nhân Huyền Cò chuẩn bị mâm cúng khai trương công ty đầu năm hoành tráng, đặc biệt nhất ở điều này...

Làm đẹp+ - 4 giờ, 29 phút trước

Mới đây, "bà trùm mỹ phẩm" Huyền Cò đã thực hiện lễ khai trương công ty đầu năm hoành tráng.

Tết Thanh minh năm 2024 là ngày nào? Bạn cần chuẩn bị những gì trong ngày Tết Thanh minh?

Tết Thanh minh năm 2024 là ngày nào? Bạn cần chuẩn bị những gì trong ngày Tết Thanh minh?

Kiến thức - 5 giờ, 15 phút trước

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ truyền thống dịp đầu năm của người Việt, bạn đã biết Tết Thanh minh năm nay vào ngày nào chưa?