Tu luyện 7 khả năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ không dễ bị suy sụp khi thất bại

11:25 22/02/2020

Nhiều bậc cha mẹ rất coi trọng IQ của con cái, song thực tế, đối với giao tiếp giữa các cá nhân thông thường, EQ quan trọng hơn nhiều so với IQ. Nếu một người không có chỉ số cảm xúc và chất lượng tâm lý cao, rất khó để hòa hợp với những người khác trong xã hội, bất kể chỉ số IQ cao đến đâu.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

I. Những biểu hiện và ảnh hưởng của trí tuệ cảm xúc thấp của trẻ là gì?

■ Mất bình tĩnh nếu bạn bè không đồng ý

Một nhóm trẻ đang chơi game cùng nhau, và một đứa trẻ đã thua trò chơi. Kết quả là, đứa trẻ đã khóc và yêu cầu quay lại chơi trò chơi một lần nữa vì muốn giành chiến thắng. Chúng ta cần biết rằng con người là động vật bậc cao có mối quan hệ "xã hội" và mỗi người cần có ý thức hợp tác. Trẻ em không tuân theo các quy tắc và không sẵn sàng chấp nhận thất bại của chúng. Những đứa trẻ như vậy rất khó hòa nhập vào một nhóm lớn. Cùng với tính khí thất thường, những đứa trẻ khác thậm chí còn không muốn gần gũi với chúng. Khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ dần dần phát triển tính cách "cô đơn, tự kỷ".

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Thiếu độc lập, mọi thứ phụ thuộc vào người khác

Ở nhà, đứa trẻ được cha mẹ yêu thương như một "hoàng đế nhỏ" và không phải làm việc nhà. Thời gian trôi qua, bất kể đứa trẻ gặp khó khăn gì, nó cũng sẽ nghĩ đến việc yêu cầu cha mẹ giải quyết cho mình. Nếu cha mẹ thấy rằng con cái có những dấu hiệu như vậy, phải sửa cho con kịp thời và không để chúng phát triển thói quen xấu là dựa dẫm vào cha mẹ trong mọi việc.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

■ Bướng bỉnh và cố ý

Khi một đứa trẻ nhìn thấy một món đồ chơi nào đó, chúng đòi mua tất cả mọi thứ, ngay cả khi có một món đồ chơi giống hệt ở nhà, bất kể cha mẹ dỗ như thế nào trẻ vẫn nằng nặc đòi. Điều này là do gia đình quá nuông chiều và đứa trẻ đã quen với việc tự cho mình là trung tâm. Trẻ em có tính cách này sẽ dễ dàng bị người khác loại trừ trong giao tiếp giữa các cá nhân.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

■ Trốn tránh trách nhiệm, phàn nàn

Khi đứa trẻ ngã, nhiều bậc cha mẹ cố dỗ con nín bằng cách đánh vào ghế hoặc sàn nhà,... vì làm trẻ ngã, điều này đã khiến một số trẻ không bao giờ tìm được lý do lỗi từ mình, mà chỉ biết trốn tránh. Trách nhiệm và bất bình cũng là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc thấp. Khi đứa trẻ không phải đối mặt với lỗi mình gây ra và sửa, nó sẽ né, trốn tránh trách nhiệm và luôn phàn nàn khi gặp phải những vấn đề rắc rối.

Trong quá trình trưởng thành, mỗi đứa trẻ khi lớn lên sẽ luôn gặp phải những khó khăn và trở ngại. Là cha mẹ, bạn không chỉ cần đồng hành tốt với con mà còn cần đưa ra hướng dẫn chính xác khi trẻ gặp khó khăn, giúp trẻ sửa chữa sai lầm, điều chỉnh cảm xúc và cải thiện trí tuệ cảm xúc.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

II. Để giúp trẻ cải thiện trí tuệ cảm xúc, chúng cần trau dồi 7 khả năng này từ thời thơ ấu

Trong cuốn sách "Trí tuệ cảm xúc", Daniel Gorman đã đề cập rằng có bảy loại khả năng cực kỳ quan trọng đối với một người.

Khả năng thúc đẩy bản thân

Là cha mẹ, bạn không được để con mình trở nên phụ thuộc vào bất cứ ai. Hãy để con bạn học cách giải quyết vấn đề của chúng và không dựa dẫm vào người khác. Bằng cách này, trẻ có thể tiến bộ mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ từ khi còn nhỏ để giúp chúng đặt mục tiêu.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng không sợ thất vọng

Mọi cha mẹ đều muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc, nhưng cuối cùng đứa trẻ sẽ rời xa chúng ta, và thất bại là "bụi gai" mà đứa trẻ phải trải qua trên con đường trưởng thành. Là cha mẹ, khi một đứa trẻ đối mặt với thất bại và thất bại, nó không nên thất vọng quá sức, mà hãy học cách buông bỏ và để đứa trẻ đối mặt với nó một cách dũng cảm. Bằng cách này, khi đứa trẻ đối mặt với thất bại trong tương lai, chúng có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng trì hoãn sự hài lòng

Trì hoãn sự hài lòng không phải là không đồng ý với những yêu cầu nhất định của trẻ, mà chúng ta phải để trẻ học cách "chờ đợi" và trau dồi khả năng tự giác của trẻ. Điều này có thể bắt đầu từ việc tập thể dục khi trẻ lên ba hoặc bốn tuổi. Nếu trẻ muốn chơi, nói với trẻ rằng chưa đến giờ chơi và phải hoàn thành những thứ trong tay trước khi chúng có thể chơi. Bằng cách này, trẻ em có thể kiểm soát bản thân trong tương lai, bất kể chúng làm gì và không bị thu hút bởi những cám dỗ trước mắt.

Khả năng điều tiết cảm xúc

Hãy để trẻ em làm chủ "cảm xúc" của chúng từ thời tiểu học, và học cách suy nghĩ hợp lý và giải quyết vấn đề. Chúng ta thường nói rằng cha mẹ là hình mẫu vĩnh cửu cho con cái, bạn là người như thế nào và con cái bạn như thế nào. Nếu cha mẹ có thể điều chỉnh cảm xúc của mình một cách chính xác, thì trẻ có thể bình tĩnh và không mất bình tĩnh.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng với hy vọng

Nhiều đứa trẻ dù thành tích đạt được có lớn đến đâu, chúng vẫn luôn cảm thấy rất thấp kém và bi quan. Mục đích giáo dục là thúc đẩy sự phát triển của trẻ em. Sự phát triển này quan trọng hơn để có một trái tim mạnh mẽ, để trẻ em không gặp khó khăn và trở ngại nào, chúng phải tự tin và dũng cảm đối mặt với những khó khăn và thử thách.

Khả năng giao cảm

Khi con cái chúng ta lớn lên, chúng ta cần dạy chúng trở nên hữu ích và chăm sóc những người yếu đuối. Ví dụ, khi một người thân bị bệnh, nhiều cha mẹ không nói cho con cái họ vì không muốn trẻ lo và sợ hãi. Tuy nhiên, chúng ta phải nói thật với con mình rằng bố, mẹ hoặc người thân bị bệnh và để chúng học cách quan tâm đến người khác. Ví dụ, khi gặp một người già ở bên ngoài, cần dạy trẻ biết giúp đỡ người già,... và trau dồi khả năng của trẻ để đồng cảm.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng kiềm chế xung lực

Bạn có thể thấy rất nhiều tin tức về "bạo lực học đường", và trẻ em có xu hướng bạo lực, thường là do gia đình quá yêu thương, dẫn đến một trái tim rất mong manh, bốc đồng và mất bình tĩnh. Sự phát triển này sẽ có tác động nghiêm trọng đến tương lai của trẻ. Khi đối mặt với các vấn đề, chúng ta phải dạy con suy nghĩ bình tĩnh và khách quan, và học cách "suy nghĩ kỹ trước khi hành động".

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Nhìn chung, nhiều trẻ em bây giờ rất thông minh, và trong tương lai chúng sẽ chiến đấu không chỉ vì IQ mà còn vì trí tuệ cảm xúc. Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn con mình trở thành người thành công và được tôn trọng. Do đó, cần phải nuôi dưỡng một đứa trẻ có tình cảm cao từ khi còn nhỏ, để khi đứa trẻ lớn lên, nó có thể giải quyết các vấn đề khác nhau một cách dễ dàng, để không sụp đổ trong trường hợp thất bại.

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-luyen-7-kha-nang-cua-tre-ngay-tu-khi-con-nho-tre-se-k.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-luyen-7-kha-nang-cua-tre-ngay-tu-khi-con-nho-tre-se-khong-de-bi-suy-sup-khi-truong-thanh-37315.html

Loading...
Sau đầu mùa thu, ngậm ba lát gừng mỗi sáng trong 15 ngày, điều bất ngờ sau đây sẽ đến với bạn

Sau đầu mùa thu, ngậm ba lát gừng mỗi sáng trong 15 ngày, điều bất ngờ sau đây sẽ đến với bạn...

Khỏe đẹp - 1 ngày, 11 giờ trước

Nhiều người dồn hết tâm sức vào công việc mà bỏ qua sức khỏe thể chất. Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là bình an! Vật chất là nền tảng của sức khỏe,...

Ba loại quả này có hàm lượng calo cao, nếu ăn quá nhiều thì cẩn thận tích mỡ, người suy nhược

Ba loại quả này có hàm lượng calo cao, nếu ăn quá nhiều thì cẩn thận tích mỡ, người suy nhược

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 13 giờ trước

Trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tốt. Về lượng calo, trái cây cũng được chia thành trái cây có hàm lượng calo cao và trái cây có lượng calo thấp. Lý do tại...

Cha mẹ nhất quyết “ba không”, con cái ngày càng phát đạt! Nhưng tiếc rằng hầu hết cha mẹ đều không làm được

Cha mẹ nhất quyết “ba không”, con cái ngày càng phát đạt! Nhưng tiếc rằng hầu hết cha mẹ đều không làm...

Chăm con - 3 ngày, 23 giờ trước

Sự tiếp xúc giữa cha mẹ và con cái khiến chúng hình thành những thói quen nhất định. Và chỉ khi cha mẹ sửa chữa những vấn đề của riêng mình, con cái mới...

Tại sao các bác sĩ kêu gọi ngừng sử dụng 'khăn tắm'

Tại sao các bác sĩ kêu gọi ngừng sử dụng 'khăn tắm'

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 10 giờ trước

Khi tắm, "đồ tạo tác" như khăn tắm là không thể thiếu. Sau khi xoa tay, xoa đùi và lưng, bạn cảm thấy nhẹ hơn vài kg ngay sau khi tắm. Thế nhưng, gần...

Mẹ tá hỏa khi phát hiện con trai 10 tuổi trộm đồ lót, đi khám tâm lý mới giật mình nhận ra nguyên nhân

Mẹ tá hỏa khi phát hiện con trai 10 tuổi trộm đồ lót, đi khám tâm lý mới giật mình nhận ra...

Chăm con - 4 ngày, 20 giờ trước

Bị ảnh hưởng bởi cách chăm sóc trẻ truyền thống, nhiều bậc phụ huynh không quan tâm nhiều đến việc giáo dục giới tính cho trẻ từ khi còn nhỏ. Hầu hết các bậc...

Lộ ảnh 'dậy thì thành công' của bạn gái Quang Hải

Lộ ảnh 'dậy thì thành công' của bạn gái Quang Hải

Hotgirl, hotboy - 26 phút trước

Bức ảnh chụp Huỳnh Anh - bạn gái Quang Hải 7 năm trước được dân mạng chú ý. Nhiều người cho rằng, trước đây Huỳnh Anh xinh xắn, mộc mạc, chưa biết ăn diện...

Công nương Kate tiết kiệm đến mức nào? Mặc đồ cũ từ mấy năm trước nhưng diện mạo vẫn 'hút hồn' trên mạng

Công nương Kate tiết kiệm đến mức nào? Mặc đồ cũ từ mấy năm trước nhưng diện mạo vẫn 'hút hồn' trên...

Thời trang + - 3 giờ, 3 phút trước

Công nương Kate có vẻ ngoài dịu dàng, đôi mắt sâu, sống mũi cao và mái tóc vàng óng. Là mặt tiền của gia đình hoàng gia, Công nương Kate thường xuyên xuất hiện...

Tháng 7 âm lịch: 3 con giáp được thần tài chiếu cố, công việc thuận buồm xuôi gió, thu nhập tăng nhanh chóng mặt

Tháng 7 âm lịch: 3 con giáp được thần tài chiếu cố, công việc thuận buồm xuôi gió, thu nhập tăng nhanh...

Đời sống số - 3 giờ, 3 phút trước

Từ tháng 7 âm lịch trở đi những con giáp may mắn này sẽ được thần tài chiếu cố, ung dung hưởng lộc, càng về cuối năm Canh Tý 2020 càng giàu ú ụ....

Quốc Trường bất ngờ lộ khoảnh khắc kề đầu dựa vai thân thiết với Minh Hằng

Quốc Trường bất ngờ lộ khoảnh khắc kề đầu dựa vai thân thiết với Minh Hằng

Chuyện làng sao - 3 giờ, 29 phút trước

Khoảnh khắc thân thiết của Quốc Trường và Minh Hằng khiến cư dân mạng khá xôn xao.

Rộ tin đồn Phú Thịnh 'Người ấy là ai' và Quỳnh Lương hẹn hò qua động thái này

Rộ tin đồn Phú Thịnh 'Người ấy là ai' và Quỳnh Lương hẹn hò qua động thái này

Đời sống trẻ - 4 giờ, 33 phút trước

Nhiều người tinh ý nhận ra, 'Ông bố đơn thân' Phú Thịnh cũng theo trend 'chỉ follow mình em'. Người mà anh chàng theo dõi không xa lạ, là nữ chính đóng nhiều MV...

Ảnh mới nhất của 'Cô dâu 62 tuổi' Thu Sao sau hơn 1 tháng căng da mặt vẫn bị dân mạng soi méo mồm

Ảnh mới nhất của 'Cô dâu 62 tuổi' Thu Sao sau hơn 1 tháng căng da mặt vẫn bị dân mạng soi...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 34 phút trước

Hơn 1 tháng sau ca đại phẫu kéo căng da mặt, 'Cô dâu 62 tuổi' Thu Sao vẫn để lộ phần khuôn miệng bị méo, thiếu tự nhiên.

NSND Thu Quế: “Phụ nữ hiện đại không ngại làm đẹp”

NSND Thu Quế: “Phụ nữ hiện đại không ngại làm đẹp”

Spa - 4 giờ, 18 phút trước

Dù bước sang tuổi U50, NSND Thu Quế vẫn giữ được khuôn mặt với những đường nét thanh tú, trẻ trung và làn da căng mịn, đầy sức sống.

Trấn Thành gào như muốn 'đứt gân cổ' khi cover hit mới của Hoài Lâm

Trấn Thành gào như muốn 'đứt gân cổ' khi cover hit mới của Hoài Lâm

VIDEO - 4 giờ, 23 phút trước

Đăng tải đoạn clip hát karaoke ở nhà một người bạn, Trấn Thành khiến người xem không khỏi đau tim khi gào như muốn "đứt gân cổ" ca khúc "Hoa nở không màu" của...

Đã có gia đình, mỹ nhân 'Thiên long bát bộ' gây sốc khi đăng ảnh khóa môi bạn đồng giới

Đã có gia đình, mỹ nhân 'Thiên long bát bộ' gây sốc khi đăng ảnh khóa môi bạn đồng giới

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Diễn viên Lưu Đào vừa chúc mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 42 của cô bạn thân Tần Hải Lộ.

Thái Trinh ẩn ý khoe đã có tình mới hậu chia tay Quang Đăng, còn được bạn trai chăm sóc từng ly từng tí?

Thái Trinh ẩn ý khoe đã có tình mới hậu chia tay Quang Đăng, còn được bạn trai chăm sóc từng ly...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 24 phút trước

Dường như sau mọi đồn đoán của công chúng, Thái Trinh cũng ngầm thừa nhận đã có tình mới sau chia tay Quang Đăng.

Mặc váy của Phương Nga, Bình An được khen xinh như công chúa lại còn lộ cả xương quai xanh

Mặc váy của Phương Nga, Bình An được khen xinh như công chúa lại còn lộ cả xương quai xanh

Chuyện làng sao - 4 giờ, 25 phút trước

Hình ảnh Phương Nga mặc vest, còn Bình An diện váy khiến người hâm mộ thích thú.

Thấy ô tô quay đầu, thanh niên đi xe máy vẫn cố vít ga luồn lách để nhận cái kết đầy đau đớn

Thấy ô tô quay đầu, thanh niên đi xe máy vẫn cố vít ga luồn lách để nhận cái kết đầy đau...

VIDEO - 4 giờ, 28 phút trước

Trong lúc quay đầu, tài xế chiếc ô tô 7 chỗ thiếu quan sát, không thấy chiếc xe máy của 2 thanh niên đang lao lên từ bên phải. Dù cố lách qua nhưng...

'Lựa chọn số phận' tập 38: Trang sẽ hành động ra sao khi biết toàn bộ sự thật về vụ tai nạn?

'Lựa chọn số phận' tập 38: Trang sẽ hành động ra sao khi biết toàn bộ sự thật về vụ tai nạn?...

Bật mí điện ảnh - 5 giờ, 32 phút trước

Khi Đức quyết định ra đầu thú cũng là lúc Cường cho Trang biết toàn bộ sự thật. Trang vô cùng bất ngờ và sẽ hành động như thế nào khi biết mình đã...

Diva Hồng Nhung và hai con song sinh rời nơi cách ly tập trung, bắt đầu cuộc sống bình thường mới

Diva Hồng Nhung và hai con song sinh rời nơi cách ly tập trung, bắt đầu cuộc sống bình thường mới

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

Không chỉ riêng Hồng Nhung mà với cả cặp song sinh Tôm Tép thì quãng thời gian ở khu cách ly tập trung sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ, khó phai nhòa.

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Hương Giang - Matt Liu cổ tích đời thực hay 'tình giải trí'?

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Hương Giang - Matt Liu cổ tích đời thực hay 'tình giải trí'?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 20 phút trước

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về chuyện tình cảm của Hương Giang và Matt Liu khiến công chúng bắt đầu phân vân.

Khoảnh khắc khó tin của chú chó và cô chủ đang có bầu

Khoảnh khắc khó tin của chú chó và cô chủ đang có bầu

Đời sống số - 6 giờ, 40 phút trước

Một khoảnh khắc vô cùng đáng yêu, chú chó đã có hành động rất dễ thương khi nhìn thấy bụng bầu của cô chủ.

Khi ăn uống, nếu phụ nữ có 4 biểu hiện này, đừng yêu, thật không đáng!

Khi ăn uống, nếu phụ nữ có 4 biểu hiện này, đừng yêu, thật không đáng!

Đàn ông yêu - 6 giờ, 11 phút trước

Khi hẹn hò và đi ăn với một cô gái, nếu chàng trai nhận thấy cô ấy có 4 biểu hiện này, thì chia buồn với bạn. Đó không phải là mẫu con gái...

Midu bàn về việc nghệ sĩ có nên công khai tình yêu trước công chúng hay không?

Midu bàn về việc nghệ sĩ có nên công khai tình yêu trước công chúng hay không?

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 6 phút trước

Hot girl Midu cho rằng có nhiều lý do khiến nghệ sĩ không muốn công khai chuyện tình cảm trước công chúng.

Nhìn cảnh Suri một mình vác nặng trên phố, dân mạng để lại bình luận xót xa: 'Có cha mà như không'

Nhìn cảnh Suri một mình vác nặng trên phố, dân mạng để lại bình luận xót xa: 'Có cha mà như không'...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 8 phút trước

Netizen cảm thấy thương xót bởi Suri rõ ràng có một người cha rất nổi tiếng nhưng đã nhiều năm nay người cha ấy không đoái hoài đến cô bé.

Nhìn vào 1 điểm của người phụ nữ, biết ngay mệnh Phượng Hoàng, cả đời chẳng khi nào nghèo túng

Nhìn vào 1 điểm của người phụ nữ, biết ngay mệnh Phượng Hoàng, cả đời chẳng khi nào nghèo túng

Đời sống số - 8 giờ, 9 phút trước

4 tướng rốn phụ nữ dưới đây có số giàu sang sống trong nhung lụa cuộc sống lúc nào cũng dư dả viên mãn.