Tu luyện 7 khả năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ không dễ bị suy sụp khi thất bại

11:25 22/02/2020

Nhiều bậc cha mẹ rất coi trọng IQ của con cái, song thực tế, đối với giao tiếp giữa các cá nhân thông thường, EQ quan trọng hơn nhiều so với IQ. Nếu một người không có chỉ số cảm xúc và chất lượng tâm lý cao, rất khó để hòa hợp với những người khác trong xã hội, bất kể chỉ số IQ cao đến đâu.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

I. Những biểu hiện và ảnh hưởng của trí tuệ cảm xúc thấp của trẻ là gì?

■ Mất bình tĩnh nếu bạn bè không đồng ý

Một nhóm trẻ đang chơi game cùng nhau, và một đứa trẻ đã thua trò chơi. Kết quả là, đứa trẻ đã khóc và yêu cầu quay lại chơi trò chơi một lần nữa vì muốn giành chiến thắng. Chúng ta cần biết rằng con người là động vật bậc cao có mối quan hệ "xã hội" và mỗi người cần có ý thức hợp tác. Trẻ em không tuân theo các quy tắc và không sẵn sàng chấp nhận thất bại của chúng. Những đứa trẻ như vậy rất khó hòa nhập vào một nhóm lớn. Cùng với tính khí thất thường, những đứa trẻ khác thậm chí còn không muốn gần gũi với chúng. Khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ dần dần phát triển tính cách "cô đơn, tự kỷ".

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Thiếu độc lập, mọi thứ phụ thuộc vào người khác

Ở nhà, đứa trẻ được cha mẹ yêu thương như một "hoàng đế nhỏ" và không phải làm việc nhà. Thời gian trôi qua, bất kể đứa trẻ gặp khó khăn gì, nó cũng sẽ nghĩ đến việc yêu cầu cha mẹ giải quyết cho mình. Nếu cha mẹ thấy rằng con cái có những dấu hiệu như vậy, phải sửa cho con kịp thời và không để chúng phát triển thói quen xấu là dựa dẫm vào cha mẹ trong mọi việc.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

■ Bướng bỉnh và cố ý

Khi một đứa trẻ nhìn thấy một món đồ chơi nào đó, chúng đòi mua tất cả mọi thứ, ngay cả khi có một món đồ chơi giống hệt ở nhà, bất kể cha mẹ dỗ như thế nào trẻ vẫn nằng nặc đòi. Điều này là do gia đình quá nuông chiều và đứa trẻ đã quen với việc tự cho mình là trung tâm. Trẻ em có tính cách này sẽ dễ dàng bị người khác loại trừ trong giao tiếp giữa các cá nhân.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

■ Trốn tránh trách nhiệm, phàn nàn

Khi đứa trẻ ngã, nhiều bậc cha mẹ cố dỗ con nín bằng cách đánh vào ghế hoặc sàn nhà,... vì làm trẻ ngã, điều này đã khiến một số trẻ không bao giờ tìm được lý do lỗi từ mình, mà chỉ biết trốn tránh. Trách nhiệm và bất bình cũng là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc thấp. Khi đứa trẻ không phải đối mặt với lỗi mình gây ra và sửa, nó sẽ né, trốn tránh trách nhiệm và luôn phàn nàn khi gặp phải những vấn đề rắc rối.

Trong quá trình trưởng thành, mỗi đứa trẻ khi lớn lên sẽ luôn gặp phải những khó khăn và trở ngại. Là cha mẹ, bạn không chỉ cần đồng hành tốt với con mà còn cần đưa ra hướng dẫn chính xác khi trẻ gặp khó khăn, giúp trẻ sửa chữa sai lầm, điều chỉnh cảm xúc và cải thiện trí tuệ cảm xúc.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

II. Để giúp trẻ cải thiện trí tuệ cảm xúc, chúng cần trau dồi 7 khả năng này từ thời thơ ấu

Trong cuốn sách "Trí tuệ cảm xúc", Daniel Gorman đã đề cập rằng có bảy loại khả năng cực kỳ quan trọng đối với một người.

Khả năng thúc đẩy bản thân

Là cha mẹ, bạn không được để con mình trở nên phụ thuộc vào bất cứ ai. Hãy để con bạn học cách giải quyết vấn đề của chúng và không dựa dẫm vào người khác. Bằng cách này, trẻ có thể tiến bộ mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ từ khi còn nhỏ để giúp chúng đặt mục tiêu.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng không sợ thất vọng

Mọi cha mẹ đều muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc, nhưng cuối cùng đứa trẻ sẽ rời xa chúng ta, và thất bại là "bụi gai" mà đứa trẻ phải trải qua trên con đường trưởng thành. Là cha mẹ, khi một đứa trẻ đối mặt với thất bại và thất bại, nó không nên thất vọng quá sức, mà hãy học cách buông bỏ và để đứa trẻ đối mặt với nó một cách dũng cảm. Bằng cách này, khi đứa trẻ đối mặt với thất bại trong tương lai, chúng có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng trì hoãn sự hài lòng

Trì hoãn sự hài lòng không phải là không đồng ý với những yêu cầu nhất định của trẻ, mà chúng ta phải để trẻ học cách "chờ đợi" và trau dồi khả năng tự giác của trẻ. Điều này có thể bắt đầu từ việc tập thể dục khi trẻ lên ba hoặc bốn tuổi. Nếu trẻ muốn chơi, nói với trẻ rằng chưa đến giờ chơi và phải hoàn thành những thứ trong tay trước khi chúng có thể chơi. Bằng cách này, trẻ em có thể kiểm soát bản thân trong tương lai, bất kể chúng làm gì và không bị thu hút bởi những cám dỗ trước mắt.

Khả năng điều tiết cảm xúc

Hãy để trẻ em làm chủ "cảm xúc" của chúng từ thời tiểu học, và học cách suy nghĩ hợp lý và giải quyết vấn đề. Chúng ta thường nói rằng cha mẹ là hình mẫu vĩnh cửu cho con cái, bạn là người như thế nào và con cái bạn như thế nào. Nếu cha mẹ có thể điều chỉnh cảm xúc của mình một cách chính xác, thì trẻ có thể bình tĩnh và không mất bình tĩnh.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng với hy vọng

Nhiều đứa trẻ dù thành tích đạt được có lớn đến đâu, chúng vẫn luôn cảm thấy rất thấp kém và bi quan. Mục đích giáo dục là thúc đẩy sự phát triển của trẻ em. Sự phát triển này quan trọng hơn để có một trái tim mạnh mẽ, để trẻ em không gặp khó khăn và trở ngại nào, chúng phải tự tin và dũng cảm đối mặt với những khó khăn và thử thách.

Khả năng giao cảm

Khi con cái chúng ta lớn lên, chúng ta cần dạy chúng trở nên hữu ích và chăm sóc những người yếu đuối. Ví dụ, khi một người thân bị bệnh, nhiều cha mẹ không nói cho con cái họ vì không muốn trẻ lo và sợ hãi. Tuy nhiên, chúng ta phải nói thật với con mình rằng bố, mẹ hoặc người thân bị bệnh và để chúng học cách quan tâm đến người khác. Ví dụ, khi gặp một người già ở bên ngoài, cần dạy trẻ biết giúp đỡ người già,... và trau dồi khả năng của trẻ để đồng cảm.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng kiềm chế xung lực

Bạn có thể thấy rất nhiều tin tức về "bạo lực học đường", và trẻ em có xu hướng bạo lực, thường là do gia đình quá yêu thương, dẫn đến một trái tim rất mong manh, bốc đồng và mất bình tĩnh. Sự phát triển này sẽ có tác động nghiêm trọng đến tương lai của trẻ. Khi đối mặt với các vấn đề, chúng ta phải dạy con suy nghĩ bình tĩnh và khách quan, và học cách "suy nghĩ kỹ trước khi hành động".

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Nhìn chung, nhiều trẻ em bây giờ rất thông minh, và trong tương lai chúng sẽ chiến đấu không chỉ vì IQ mà còn vì trí tuệ cảm xúc. Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn con mình trở thành người thành công và được tôn trọng. Do đó, cần phải nuôi dưỡng một đứa trẻ có tình cảm cao từ khi còn nhỏ, để khi đứa trẻ lớn lên, nó có thể giải quyết các vấn đề khác nhau một cách dễ dàng, để không sụp đổ trong trường hợp thất bại.

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-luyen-7-kha-nang-cua-tre-ngay-tu-khi-con-nho-tre-se-k.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-luyen-7-kha-nang-cua-tre-ngay-tu-khi-con-nho-tre-se-khong-de-bi-suy-sup-khi-truong-thanh-37315.html

Loading...
Tuổi thọ ngắn của đàn ông có liên quan đến tần suất cạo râu? Thời điểm nào nên và không nên cạo râu!

Tuổi thọ ngắn của đàn ông có liên quan đến...

Đối với nam giới, nếu râu mọc quá nhanh, cần phải cạo thường xuyên để...

Ăn nhiều những thực phẩm này sẽ càng khiến phụ nữ già đi nhanh chóng

Ăn nhiều những thực phẩm này sẽ càng khiến phụ nữ già đi nhanh chóng

Khỏe đẹp - 2 ngày, 9 giờ trước

Đối với phụ nữ, "lão hóa" là một thực tế mà chúng ta không muốn chấp nhận. Nếu bạn muốn trì hoãn sự lão hóa, hãy giảm ăn những món ăn này càng sớm...

Ăn trái cây và uống nước ép trái cây, cái nào tốt hơn?

Ăn trái cây và uống nước ép trái cây, cái nào tốt hơn?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 16 giờ trước

Trước đây mọi người vẫn thường ăn hoa quả trực tiếp, tuy nhiên người trẻ hiện nay lại thích uống nước ép trái cây nhiều hơn. Vậy cách nào sẽ hấp thụ dinh dưỡng...

Lựa chọn thực phẩm bổ sung giúp tăng sức đề kháng: Những điều cần lưu ý

Lựa chọn thực phẩm bổ sung giúp tăng sức đề kháng: Những điều cần lưu ý

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 17 giờ trước

Trước nhu cầu nâng cao sức khỏe trong cơn đại dịch, nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng được quảng cáo một...

Những mối nguy hiểm khi thường xuyên tắt đèn và chơi điện thoại di động trước khi ngủ?

Những mối nguy hiểm khi thường xuyên tắt đèn và chơi điện thoại di động trước khi ngủ?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 4 giờ trước

Kể từ khi phổ biến điện thoại di động, sự phụ thuộc của mọi người vào chúng đã dần tăng lên, đặc biệt là những người trẻ hiện đại, những người thường xuyên chơi...

4 việc phụ nữ thường làm dễ bị ung thư, nên dừng càng sớm càng tốt

4 việc phụ nữ thường làm dễ bị ung thư, nên dừng càng sớm càng tốt

Chăm sóc sức khỏe - 4 ngày, 13 giờ trước

Bạn có biết rằng những thói quen nhỏ bé bình thường này cũng có thể gây ung thư?

Có vợ đúng chuẩn 'bà hàng xóm lắm điều', ông chồng đau đầu vì một ngày 'gánh họa', bị 3,4 người đến tận nhà làm loạn

Có vợ đúng chuẩn 'bà hàng xóm lắm điều', ông chồng đau đầu vì một ngày 'gánh họa', bị 3,4 người đến...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 13 phút trước

Nghe tâm sự của ông chồng, nhiều dân mạng phán câu xanh rờn: 'Giàu vì bạn, vỡ mồm vì vợ'.

Châu Khải Phong bị tố đánh đập, dồn vợ con vào đường cùng

Châu Khải Phong bị tố đánh đập, dồn vợ con vào đường cùng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 16 phút trước

Việc một cô gái tự nhận là vợ Châu Khải Phong đang gây xôn xao mạng xã hội.

Bị nhắc lại scandal cũ, Ngân 98 phản pháo: 'Các bạn chửi mình đã… xây được cái nhà cho ba mẹ, như mình chưa?'

Bị nhắc lại scandal cũ, Ngân 98 phản pháo: 'Các bạn chửi mình đã… xây được cái nhà cho ba mẹ, như...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 19 phút trước

Liên tục bị làm phiền vì scandal vào tháng 3 vừa qua, Ngân 98 đã lên tiếng dằn mặt anti-fan.

Fan xót xa khi thấy Dương Mịch gầy gò, lọt thỏm trong bộ quần áo rộng

Fan xót xa khi thấy Dương Mịch gầy gò, lọt thỏm trong bộ quần áo rộng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Nữ diễn viên Dương Mịch để lộ thân hình thiếu sức sống khi mặc trang phục có thiết kế thoải mái.

Giấu nhẹm 2 nhóc tỳ đã giỏi, Hà Tăng còn quyết giữ làm của riêng món đồ chơi này khỏi con

Giấu nhẹm 2 nhóc tỳ đã giỏi, Hà Tăng còn quyết giữ làm của riêng món đồ chơi này khỏi con

Chuyện làng sao - 4 giờ, 25 phút trước

Hà Tăng mê những chiếc đũa phép của Harry Potter đến mức giấu lũ trẻ để làm của riêng.

Hà Đức Chinh quay trở lại tập luyện sau thời gian chữa bệnh

Hà Đức Chinh quay trở lại tập luyện sau thời gian chữa bệnh

Dòng sự kiện - 6 giờ, 11 phút trước

Trên trang cá nhân, Hà Đức Chinh thông báo sẵn sàng trở lại tập luyện sau thời gian điều trị bệnh men gan cao.

NSND Hồng Vân lần đầu đọ sắc bên bà sui gia, hoá ra là bạn thân chí cốt vài chục năm ròng

NSND Hồng Vân lần đầu đọ sắc bên bà sui gia, hoá ra là bạn thân chí cốt vài chục năm ròng...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 35 phút trước

Hai bà sui ngồi bên nhau vẫn trẻ trung và khiến bao người xuýt xoa về nhan sắc.

Miu Lê tiết lộ khuyết điểm 'mỡ lưng cả tảng' và chỉ lối cho các chị em cùng chung cảnh ngộ cách khắc phục

Miu Lê tiết lộ khuyết điểm 'mỡ lưng cả tảng' và chỉ lối cho các chị em cùng chung cảnh ngộ cách...

Làm đẹp+ - 9 giờ, 2 phút trước

Bí quyết đơn giản của Miu Lê là phải chăm chỉ, kiên trì tập luyện để vóc dáng trở nên săn chắc và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cô Xuyến 'Về nhà đi con' liên tục đăng ảnh với gương mặt khác lạ làm rộ lên nghi án mới 'trùng tu nhan sắc'

Cô Xuyến 'Về nhà đi con' liên tục đăng ảnh với gương mặt khác lạ làm rộ lên nghi án mới 'trùng...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 3 phút trước

Trước những đồn đoán của dân mạng về nhan sắc của mình, Cô Xuyến 'Về nhà đi con' - Đào Hoàng Yến đã lên tiếng.

Ai có 5 nốt ruồi 'quý hơn vàng' này, vận mệnh đã an bài một đời giàu sang, phú quý

Ai có 5 nốt ruồi 'quý hơn vàng' này, vận mệnh đã an bài một đời giàu sang, phú quý

Đời sống số - 9 giờ, 3 phút trước

Đây là những nốt ruồi đại quý, dự báo một cuộc đời giàu sang, không lo thiếu tiền của.

5 khoảnh khắc 'nhìn chỉ muốn cắn yêu' của con trai vợ chồng rapper Tiến Đạt

5 khoảnh khắc 'nhìn chỉ muốn cắn yêu' của con trai vợ chồng rapper Tiến Đạt

Nhí - 9 giờ, 25 phút trước

Tròn 6 tháng tuổi, con trai của rapper Tiến Đạt và bà xã Thụy Vy trông rất bụ bẫm, đáng yêu.

Rời xa showbiz, Hiền Mai vẫn nhận được bức thư viết tay xúc động từ fan

Rời xa showbiz, Hiền Mai vẫn nhận được bức thư viết tay xúc động từ fan

Chuyện làng sao - 10 giờ, 37 phút trước

Dù không còn đóng phim nhưng diễn viên Hiền Mai vẫn được nhiều người yêu mến, thần tượng.

Ca sĩ Minh Chuyên tậu khu vườn rộng 12.000 m2 ở Nha Trang

Ca sĩ Minh Chuyên tậu khu vườn rộng 12.000 m2 ở Nha Trang

Nhà Sao - 10 giờ, 38 phút trước

Quán quân Sao Mai Điểm Hẹn 2010 Minh Chuyên và ông xã tậu khu đất rộng 12.000 m2 để làm nơi nghỉ dưỡng cho cả gia đình.

Trương Mỹ Nhân bức xúc khi bị lấy hình ảnh thông báo là 'nạn nhân tử vong' trong một vụ tai nạn

Trương Mỹ Nhân bức xúc khi bị lấy hình ảnh thông báo là 'nạn nhân tử vong' trong một vụ tai nạn...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 21 phút trước

Hành động kém duyên của một người vô ý thức khiến cộng đồng mạng lên án.

Cặp đôi tin đồn Puka - Gin Tuấn Kiệt ngượng đỏ mặt khi bị Trường Giang 'đào sâu' chuyện tình cảm

Cặp đôi tin đồn Puka - Gin Tuấn Kiệt ngượng đỏ mặt khi bị Trường Giang 'đào sâu' chuyện tình cảm

VIDEO - 10 giờ, 24 phút trước

Gin Tuấn Kiệt - Puka bất ngờ bị Trường Giang cùng các đồng nghiệp hỏi dò chuyện tình cảm. Dù phủ nhận chuyện yêu đương nhưng gương mặt lộ rõ vẻ bối rối của...

Phạm Hương gián tiếp dập tan nghi án mang thai khi khoe đầm ôm nhưng thánh soi vẫn bắt bẻ chi tiết hài hước

Phạm Hương gián tiếp dập tan nghi án mang thai khi khoe đầm ôm nhưng thánh soi vẫn bắt bẻ chi tiết...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 24 phút trước

Nàng Hậu lại khiến dân tình xôn xao khi khoe dáng tại gian bếp xinh.

Á hậu Thúy Vân công khai khoảnh khắc cực tình bên bạn trai vào mùa dịch

Á hậu Thúy Vân công khai khoảnh khắc cực tình bên bạn trai vào mùa dịch

Chuyện làng sao - 10 giờ, 27 phút trước

Nàng Á hậu chính thức chia sẻ hình ảnh rõ mặt của bạn trai lên mạng xã hội khiến người hâm mộ thích thú.

Sau 10 năm, ba thành viên nhóm HKT hội ngộ, hát karaoke hit cũ cực đỉnh

Sau 10 năm, ba thành viên nhóm HKT hội ngộ, hát karaoke hit cũ cực đỉnh

VIDEO - 10 giờ, 28 phút trước

Các thành viên của nhóm nhạc đình đám ngày nào cùng hoà giọng trong bản hit "Thêm một lần đau".

Huỳnh Lập vạch ra lí do thuyết phục khi bị chỉ trích vì lấy hình ảnh 'Thiếu nữ bên hoa huệ' để tấu hài

Huỳnh Lập vạch ra lí do thuyết phục khi bị chỉ trích vì lấy hình ảnh 'Thiếu nữ bên hoa huệ' để...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 23 phút trước

Những chia sẻ của Huỳnh Lập về tạo hình “Thiếu nữ bên hoa huệ” khá thuyết phục công chúng.

Bất chấp bị chê xập xệ sau 2 lần sinh nở, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' cho thấy cô trẻ như gái 18 trong bức ảnh này

Bất chấp bị chê xập xệ sau 2 lần sinh nở, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' cho thấy cô trẻ như gái...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 25 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera được khen tươi trẻ khi để mặt mộc, sử dụng phụ kiện kẹp tóc của con gái 4 tuổi.