Trên thực tế, sự phát triển trí não của trẻ không dựa vào việc đọc mà dựa vào sự kích thích, chẳng hạn như loại hình giải trí này

16:17 11/10/2020

Ngày nay, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục sớm cho con em mình, điều này có thể thấy được rằng việc học các lớp giáo dục sớm có giá ngất ngưởng vẫn được các bậc phụ huynh đổ xô vào.

Giáo dục sớm mang lại những lợi ích nhất định cho sự phát triển trí não của trẻ, vậy ngoài việc dựa vào các lớp giáo dục sớm, cha mẹ có thể bắt đầu dạy con sớm ở những khía cạnh nào khác?

Một số bậc cha mẹ sẽ nghĩ đến việc đọc sách tranh. Đúng là đọc sách giúp phát triển tư duy, tuy nhiên, trong các nghiên cứu liên quan, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đồ chơi thực sự đóng vai trò lớn hơn việc đọc sách.

nghiên cứu mới, phát triển trí não, chăm sóc trẻ

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách thích hợp nhất để kích thích sự phát triển trí não của trẻ nhỏ không phải là đọc sách truyền thống, mà tác dụng của đồ chơi càng rõ ràng hơn.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện ra trong nghiên cứu mới nhất rằng cách mọi người quen với việc đọc sách không rõ ràng như mọi người vẫn nghĩ để giúp phát triển trí não của trẻ.

Rõ ràng, kết quả nghiên cứu này khác xa với nhận thức của người dân về giáo dục sớm lâu nay, đọc sách có thể làm phong phú thêm tư duy của con người, và đọc sách tranh là lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh để giáo dục sớm. Vậy khi đọc sách không giúp ích gì cho sự phát triển trí não của trẻ, cha mẹ có thể can thiệp bằng những cách nào?

nghiên cứu mới, phát triển trí não, chăm sóc trẻ

Các nhà nghiên cứu đã thành lập 3 nhóm thực nghiệm, ngoài nhóm tham khảo, họ còn thành lập nhóm đọc sách và nhóm đồ chơi, nhân viên đưa trẻ vào môi trường tự do, nhưng trẻ trong nhóm đọc chỉ được đọc sách tranh, còn trẻ trong nhóm đồ chơi Bạn chỉ có thể chơi với đồ chơi, trong khi những đứa trẻ trong nhóm tham khảo chỉ đơn giản là chơi với không có gì.

Sau một thời gian, các nhà nghiên cứu đánh giá riêng những đứa trẻ trong nhóm thí nghiệm, và cuối cùng họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ trong nhóm đồ chơi phát triển trí não nhanh hơn, tiếp theo là nhóm đọc sách và kém nhất trong nhóm tham khảo.

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu kết luận rằng đồ chơi có tác dụng kích thích sự phát triển trí não của trẻ mạnh nhất, và việc trẻ thích đọc sách tranh chủ yếu bắt nguồn từ màu sắc tươi sáng và thiết kế thông minh của sách tranh chứ không liên quan gì đến nội dung đọc.

nghiên cứu mới, phát triển trí não, chăm sóc trẻ

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đọc sách hầu như không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn giáo dục sớm, nhưng đồ chơi đã trở thành cách tốt nhất để kích thích sự phát triển trí não của trẻ vì chúng phát ra vô số tín hiệu kích thích trẻ.

Thực tế, tốc độ phát triển trí não của trẻ liên quan nhiều đến những kích thích từ môi trường mà trẻ tiếp nhận, rõ ràng với những trẻ khả năng hiểu biết chưa được hoàn thiện thì đồ chơi sẽ mang lại nhiều kích thích hơn.

Tuy câu chuyện trong sách tranh rất thú vị nhưng đối với những trẻ chưa nhạy bén về tư duy logic, việc kích thích trực tiếp hơn sẽ dễ có tác động.

nghiên cứu mới, phát triển trí não, chăm sóc trẻ

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển trí não của bé bằng cách chơi với đồ chơi?

1. Chọn đồ chơi có thể lặp lại trò chơi

Thí nghiệm của Thorndike đã chứng minh rằng chỉ khi có hành vi lặp đi lặp lại thì các cá nhân mới có thể tạo ra nhận thức mới và có được nguồn cảm hứng mới.

Vì vậy, những món đồ chơi có độ lặp lại nhất định sẽ mang lại cảm hứng chơi cho trẻ lớn hơn, tác dụng kích thích lên não bộ của trẻ cũng liên tục và sâu sắc hơn.

Ví dụ, đồ chơi xếp hình có lợi hơn cho sự phát triển trí não của trẻ.

2. Chú ý đến việc trau dồi khả năng thực hành của trẻ khi chơi đồ chơi

Sự nhanh nhẹn của ngón tay cũng rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ, thực tế thì bàn tay nhận rất nhiều kích thích nên việc trau dồi khả năng vận động của tay cũng rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Khi chơi với đồ chơi, bố mẹ cũng nên biết cách “thả rông” và không đặt ra giới hạn khi chơi, để trẻ có nhiều cơ hội tự làm.

nghiên cứu mới, phát triển trí não, chăm sóc trẻ

3. Dành nhiều thời gian hơn để chơi đồ chơi với con bạn

Khi có cha mẹ bên cạnh, trải nghiệm chơi đồ chơi của trẻ sẽ trở nên gắn bó hơn và trò chơi sẽ thú vị hơn. Lúc này, sự đồng hành của cha mẹ khiến họ cảm thấy an tâm hơn trong lòng, tự nhiên sẽ dễ dàng đắm chìm hơn. Khi cùng con chơi đồ chơi, bố mẹ cũng nên góp ý tích cực hơn để kích thích sự hào hứng tìm tòi của con.

Trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi, bố mẹ nên chọn độ khó phù hợp với lứa tuổi và khả năng tiếp nhận của trẻ, chỉ những loại phù hợp với trẻ mới có tác dụng kích thích trẻ hơn.

Bạn nghĩ sao về tác động của đồ chơi đối với sự phát triển trí não của trẻ?

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tren-thuc-te-su-phat-trien-tri-nao-cua-tre-khong-dua-vao.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tren-thuc-te-su-phat-trien-tri-nao-cua-tre-khong-dua-vao-viec-doc-ma-dua-vao-su-kich-thich-chang-han-nhu-loai-hinh-giai-tri-nay-57956.html

Phổi bắt đầu bị ung thư và khi ngủ dậy sẽ có 3 điều bất thường, nếu không kể ra thì xin chúc mừng, phổi không tệ

Phổi bắt đầu bị ung thư và khi ngủ dậy sẽ có 3 điều bất thường, nếu không kể ra thì xin...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 8 giờ trước

Ung thư đơn giản là căn bệnh mãn tính khiến người ta sợ hãi khi nghe đến, dù y học hiện nay đã rất tiên tiến nhưng vẫn không thể khắc phục được hoàn...

Chàng rể chết đột ngột trên giường, cô dâu gào khóc thảm thiết và điều đặc biệt kiêng kỵ sau khi ăn nhậu

Chàng rể chết đột ngột trên giường, cô dâu gào khóc thảm thiết và điều đặc biệt kiêng kỵ sau khi ăn...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 19 giờ trước

Bi kịch đã xảy ra sau một đám cưới chỉ vì chú rể quá ham uống rượu bia trong ngày vui của mình. Từ câu chuyện này là những điểm đáng suy ngẫm và...

Trong vòng một giờ sau khi ăn khoai lang, bạn không nên chạm vào thứ này, nhưng nhiều người không biết

Trong vòng một giờ sau khi ăn khoai lang, bạn không nên chạm vào thứ này, nhưng nhiều người không biết

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Trong cuộc sống, bạn có thể thường xuyên bắt gặp những người bán khoai lang nướng ở ven đường. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang rất phong phú, một số người còn ăn...

10 thói quen xấu có thể gây hại cho sức khỏe của dân văn phòng

10 thói quen xấu có thể gây hại cho sức khỏe của dân văn phòng

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 1 giờ trước

Các nhà khoa học cho biết phần đa dân văn phòng thường mắc 'bệnh ngồi', biểu hiện như: lưng không thẳng, chân không chạm đất, ngồi quá lâu... có thể gây hại đến sức...

Nó được gọi là 'chất làm sạch mạch máu'. Nếu không muốn gặp rắc rối với cục máu đông, bạn nên bổ sung

Nó được gọi là 'chất làm sạch mạch máu'. Nếu không muốn gặp rắc rối với cục máu đông, bạn nên bổ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 4 giờ trước

Trong cấu tạo của cơ thể con người, mạch máu chiếm phần lớn, hầu như các bộ phận trên cơ thể con người đều có sự tồn tại của nó và chúng luôn vận...

Tâm thư gây xúc động của thầy hiệu trưởng một trường THPT ở Quảng Bình gửi học sinh sau lũ

Tâm thư gây xúc động của thầy hiệu trưởng một trường THPT ở Quảng Bình gửi học sinh sau lũ

Tin trong ngày - 2 giờ trước

Thầy hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã gửi lời động viên đến các em học sinh quay lại trường sau bão lũ.

Khoảnh khắc con gái chụp lén giấc ngủ trưa của người ba không chung máu mủ chạm đến trái tim hàng vạn người

Khoảnh khắc con gái chụp lén giấc ngủ trưa của người ba không chung máu mủ chạm đến trái tim hàng vạn...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 3 phút trước

Bức hình con gái chụp lén giấc ngủ trưa của người ba không chung huyết thống hút 50 nghìn lượt thích và hàng trăm bình luận của dân mạng.

Thuỷ Tiên khản cổ gọi tên người dân, trấn an một câu khiến ai cũng xúc động

Thuỷ Tiên khản cổ gọi tên người dân, trấn an một câu khiến ai cũng xúc động

Chuyện làng sao - 2 giờ, 28 phút trước

Nữ ca sĩ liên tục nhắc nhở thành viên ê-kíp phải cố gắng giữ an toàn cho người già trong cảnh xô lấn vì người dân đến quá đông.

Giảm cân tận gốc mà không cần ăn kiêng, ăn sáu loại thực phẩm này để làm sạch phân trong ruột, vóc dáng thon gọn

Giảm cân tận gốc mà không cần ăn kiêng, ăn sáu loại thực phẩm này để làm sạch phân trong ruột, vóc...

Khỏe đẹp - 3 giờ, 34 phút trước

Bạn không cần phải ăn kiêng để giảm cân, hãy ăn 6 loại thực phẩm này thường xuyên để thông ruột và đào thải phân ra ngoài.

Mãn nhãn với 8 màn kết hợp huyền thoại của K-Pop

Mãn nhãn với 8 màn kết hợp huyền thoại của K-Pop

Tin tức nhạc - 3 giờ, 35 phút trước

Khán giả luôn thích thú khi các nhóm nhạc giao lưu và hợp tác với nhau, đặc biệt là sự kết hợp giữa nhóm nam và nhóm nữ.

Hot girl Thúy Vi đăng ảnh nóng bỏng sau thời gian bị chê 'nhạt nhòa'

Hot girl Thúy Vi đăng ảnh nóng bỏng sau thời gian bị chê 'nhạt nhòa'

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 36 phút trước

Sau quãng thời gian âm thầm nâng cấp nhan sắc, hot girl Thúy Vi cho dân tình dịp 'rửa mắt' khi đăng ảnh gợi cảm.

Đóng vai 'ác nữ' nhưng Triệu Lệ Dĩnh vẫn đẹp dịu dàng, mong manh: Liệu có gì đó 'sai sai'?

Đóng vai 'ác nữ' nhưng Triệu Lệ Dĩnh vẫn đẹp dịu dàng, mong manh: Liệu có gì đó 'sai sai'?

Truyền hình - 3 giờ, 37 phút trước

"Thế này thì ai mà ghét cho nổi" - Trailer phim mới của Triệu Lệ Dĩnh đã gây chú ý bởi đây là vai phản diện hiếm hoi của nữ diễn viên có ngoại...

Lão nông bật khóc khi nhận 200 triệu đồng hỗ trợ từ Thuỷ Tiên - Công Vinh: 'Bà ơi, ta sống rồi bà ơi!'

Lão nông bật khóc khi nhận 200 triệu đồng hỗ trợ từ Thuỷ Tiên - Công Vinh: 'Bà ơi, ta sống rồi...

Tin trong ngày - 3 giờ, 37 phút trước

Sau khi bật khóc vì được Thuỷ Tiên - Công Vinh hỗ trợ trực tiếp 200 triệu đồng, người đàn ông ở Hà Tĩnh đã lên tiếng chia sẻ về sự việc. “Tôi muốn...

Chúc mừng sinh nhật cún cưng, Phillip Nguyễn đăng luôn ảnh chụp lén Linh Rin

Chúc mừng sinh nhật cún cưng, Phillip Nguyễn đăng luôn ảnh chụp lén Linh Rin

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 39 phút trước

Dường như vì quá mê bạn gái nên Phillip Nguyễn có thể chụp bất cứ những khoảnh khắc nào của Linh Rin.

Chán làm lão nông nghìn tỷ, 'Phúc Nhĩ Khang' Châu Kiệt quay trở lại showbiz

Chán làm lão nông nghìn tỷ, 'Phúc Nhĩ Khang' Châu Kiệt quay trở lại showbiz

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Nam diễn viên Châu Kiệt tái xuất trên sân khấu kịch khiến nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ.

Bất chấp nguy hiểm ra đường trước bão số 9, người đi xe máy phải nhờ ô tô dìu để quay đầu

Bất chấp nguy hiểm ra đường trước bão số 9, người đi xe máy phải nhờ ô tô dìu để quay đầu...

Tin trong ngày - 3 giờ, 39 phút trước

Dù chưa đổ bộ nhưng trong sáng 28/10, bão số 9 đã gây mưa và gió lớn tại nhiều tỉnh thành. Bất chấp lệnh giới nghiêm và cảnh báo trước đó của chính quyền...

Phanh gấp giữa đường, ô tô gây tai nạn kinh hoàng cho 2 nam sinh đi xe máy

Phanh gấp giữa đường, ô tô gây tai nạn kinh hoàng cho 2 nam sinh đi xe máy

VIDEO - 3 giờ, 40 phút trước

Chiếc ô tô bất ngờ phanh gấp giữa đường cùng với việc nam sinh cầm lái phóng xe máy với tốc độ cao đã gây ra vụ tai nạn kinh hãi.

Vợ chồng Beckham sẽ chi 350 ngàn bảng Anh để thuê nguyên khu resort sang chảnh cho đám cưới cậu cả Brooklyn

Vợ chồng Beckham sẽ chi 350 ngàn bảng Anh để thuê nguyên khu resort sang chảnh cho đám cưới cậu cả Brooklyn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 27 phút trước

Ngày vui của cậu cả Brooklyn nhà Beckham đang là tâm điểm truyền thông. Vợ chồng Beckham đã dự tính sẽ chi cả chục tỷ để có một nơi riêng tư và sang chảnh...

Sao Việt 28/10: Hoa hậu Hương Giang từng ăn trộm tiền của bố để mua váy; MC Trấn Thành động viên bà con miền Trung

Sao Việt 28/10: Hoa hậu Hương Giang từng ăn trộm tiền của bố để mua váy; MC Trấn Thành động viên bà...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 27 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 28/10: Bị bố phát hiện, hành động của đấng sinh thành sau đó khiến Hoa hậu Hương Giang bật khóc và không dám tái phạm việc ăn cắp một...

Hết bị chê hói đầu, mặt đầy nếp nhăn, Chương Tử Di lại bị chộp cảnh vô tư ngoáy mũi kém duyên

Hết bị chê hói đầu, mặt đầy nếp nhăn, Chương Tử Di lại bị chộp cảnh vô tư ngoáy mũi kém duyên...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Nữ diễn viên Chương Tử Di tỏ ra thoải mái khi thực hiện hành động ngoáy mũi ở studio chụp hình.

Đột nhập nhà dân để lấy tài sản, tên trộm vẫn có hành động bình tĩnh đến kinh ngạc

Đột nhập nhà dân để lấy tài sản, tên trộm vẫn có hành động bình tĩnh đến kinh ngạc

VIDEO - 4 giờ, 32 phút trước

Sau khi đột nhập nhà dân, tên trộm lấy luôn đồ dùng trong bếp của gia chủ để cạy ngăn tủ có khóa. Sau khi lấy đi số tiền bên trong, tên trộm vẫn...

Nam Em đăng ảnh nhập viện và tự trấn an bản thân khiến fan lo lắng

Nam Em đăng ảnh nhập viện và tự trấn an bản thân khiến fan lo lắng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Hình ảnh mới được Nam Em đăng tải trên trang cá nhân lại một lần nữa làm người hâm mộ đứng ngồi không yên.

Chị gái Nam Em và bạn trai người mẫu dính nghi vấn chia tay

Chị gái Nam Em và bạn trai người mẫu dính nghi vấn chia tay

Chuyện làng sao - 4 giờ, 45 phút trước

Vừa đính hôn với Nam Anh chưa lâu, nay Sỹ Hưng lại chia sẻ mình đang độc thân khiến nhiều người chú ý.

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh kể về thời điểm bên cạnh bà xã lúc mổ cặp song sinh: 'Muốn khóc vì thấy tội cho vợ mình quá'

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh kể về thời điểm bên cạnh bà xã lúc mổ cặp song sinh: 'Muốn khóc vì thấy...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 50 phút trước

Chứng kiến cảnh vợ phải sinh mổ, nhạc sĩ Dương Khắc Linh chỉ muốn khóc nhưng vẫn cố gắng bình tĩnh để động viên.

Trẻ quá nhạy cảm là tốt hay xấu? Hãy học ba phương pháp sau để trẻ lớn lên khỏe mạnh

Trẻ quá nhạy cảm là tốt hay xấu? Hãy học ba phương pháp sau để trẻ lớn lên khỏe mạnh

Chăm con - 4 giờ, 51 phút trước

Khi nói đến sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái, họ luôn không thể tách rời yêu cầu phải hợp lý và ngoan ngoãn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng...