Thay đổi bắt đầu từ cha mẹ! 45 ý tưởng mới để đồng hành cùng con trẻ, rất đáng sưu tầm!

18:32 09/12/2022

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con cái, cách giáo dục và rèn luyện con cái là một chủ đề quan trọng đối với các bậc cha mẹ trong cuộc đời của họ. 45 ý tưởng mới để đồng hành cùng trẻ em, dành cho bạn với tư cách là cha mẹ.

Đồng hành cùng các em triết lý giáo dục Giới luật và hành động tôn trọng trẻ em

1. Thay đổi con cái bắt đầu từ cha mẹ thay đổi.

2. Cha mẹ nào cũng nên dùng cả cuộc đời mình để nói: Cha mẹ tin con, con.

3. Cả cha và mẹ đều có kinh nghiệm và giá trị phát triển khác nhau, nếu cả cha và mẹ có thể hợp tác và giao tiếp với nhau thì chắc chắn sẽ có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc của đứa trẻ.

4. Những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình hiền lành và tốt bụng sẽ không gặp vấn đề lớn về tính cách. Nếu có vấn đề về tính cách và hành vi của đứa trẻ, trách nhiệm về cơ bản thuộc về cha mẹ .

5. Dành nhiều thời gian cho con cái hơn bất cứ điều gì khác.

6. Khi có sự khác biệt về quan điểm giáo dục, cha mẹ không nên chỉ trích nhau trước mặt con cái mà hãy cố gắng hiểu vấn đề từ quan điểm của đối phương, thay vì công kích trực tiếp nỗ lực giáo dục con cái của đối phương.

7. Chỉ bằng cách để lại của cải hữu ích và bền vững cho con cái, chúng ta mới có thể thực sự chịu trách nhiệm về cuộc sống của chúng.

8. Để mô tả cho đứa trẻ về một tương lai mà nó không hiểu gì cả, tốt hơn là đặt cho nó một mục tiêu nhỏ rõ ràng: mỗi ngày đọc sách một giờ và chơi đàn piano một giờ, cho nó biết phương hướng của nó là gì và đứa trẻ sẽ biết mình đang đi đâu, con đường nên đi như thế nào.

9. Đọc sách không chỉ hình thành trí thông minh của trẻ mà còn hình thành phẩm chất tâm lý của trẻ. Một cuốn sách hay thường tràn đầy cảm xúc chân, thiện, mỹ sẽ có ảnh hưởng tinh tế đến trẻ em.

10. Thay vì trông chờ vào cải cách giáo dục xã hội, tốt hơn hết hãy bắt đầu từ giáo dục gia đình. Tương lai của đứa trẻ nằm trong tay cha mẹ.

Đồng hành cùng các em triết lý giáo dục Giới luật và hành động tôn trọng trẻ em

11. Điều nguy hiểm hơn cả sự mất bình tĩnh của bạn là sự bạo lực lạnh lùng của cha mẹ bạn.

12. Xử lý sự lo lắng, căng thẳng của bản thân là cơ sở để giáo dục con cái hiệu quả.

13. Mục đích giáo dục không phải là làm cho trẻ em sợ hãi, mà để giúp trẻ biết sửa sai, điều cần thiết không phải là nóng nảy mà là sự kiên nhẫn.

14. Nếu trẻ bị trầm cảm, đây là lời nhắc nhở từ cơ thể của trẻ, chỉ cần chúng ta kịp thời nghe thấy âm thanh nhắc nhở và phản ứng tích cực sẽ giúp giải quyết vấn đề rất tốt.

15. Bớt thuyết giáo đi, dùng "khắc cốt ghi tâm" và "cảm xúc tốt" để thúc đẩy tiềm thức của trẻ hành động theo mong đợi của bạn, đây chính là mấu chốt của giáo dục.

16. Không thảo luận về điểm mạnh và điểm yếu của trẻ với giáo viên hoặc phụ huynh khác trước mặt trẻ.

17. Đối xử đúng mực với sự đánh giá của trẻ đối với giáo viên, không bàn luận, cãi cọ với giáo viên trước mặt trẻ .

18. Mọi việc bạn làm đều lấy trẻ làm trung tâm, kể cả với danh nghĩa giáo dục, đó cũng là một biểu hiện của sự lẩm cẩm.

19. Làm gương cho con cái không chỉ là bạn trông như thế nào trước mặt người ngoài, mà quan trọng hơn là bạn trông như thế nào khi hòa thuận với con cái.

20. Đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào trong công ty, vì thực sự chỉ có một sự phát triển mà thôi.

21. Đối với những khiếm khuyết về mọi tính cách cần thiết của trẻ, trước tiên chúng ta phải tôn trọng và thấu hiểu, sau đó kiên nhẫn và từ từ cải thiện.

22. Cho trẻ tiền tiêu vặt phù hợp thay vì tước đi quyền tự do lựa chọn trong tiêu dùng của trẻ, để trẻ hình thành quan điểm tốt về tiền bạc.

23. Sự tham gia của trẻ em là một quá trình học hỏi và rèn luyện không ngừng. Dạy con thường đỡ phiền phức cho cha mẹ, nhưng rắc rối cho con cái lớn lên.

24. Sự giáo dục tốt trong gia đình, giới luật và việc làm của cha mẹ sẽ đặt nền tảng vững chắc cho trí tuệ cảm xúc của trẻ.

25. Cha mẹ và con cái nên có đôi bên cùng có lợi trong quá trình giáo dục, hơn là hy sinh lợi ích của bất kỳ ai.

26. Cách bạn đối xử với con cái sẽ từ từ hình thành khuôn mặt của bạn.

27. Khoan dung không có nghĩa là buông thả, uy quyền không có nghĩa là chuyên quyền. Xã hội không ngừng thay đổi, nhưng trách nhiệm của gia đình không hề và không thể suy yếu.

28. Cha mẹ giao con cái cho ông bà hoặc bảo mẫu để có cuộc sống dễ dàng và thoải mái thực sự đang đánh một canh bạc lớn với tương lai.

29. Khi phát hiện con đang “làm việc nước ngoài”, đừng tùy tiện buộc tội hay trách mắng mà hãy cho chúng thêm thời gian và không gian.

30. Lời động viên càng chân thành càng tốt. Khi một đứa trẻ tiến về phía trước, điều mà nó muốn nhìn thấy nhất khi nhìn lại chính là những ánh mắt khích lệ.

Đồng hành cùng các em triết lý giáo dục Giới luật và hành động tôn trọng trẻ em

31. Tôn trọng sở thích của trẻ và khuyến khích trẻ thử cho đến khi thích mới thôi.

32. Nuôi dưỡng sự vô cảm đúng đắn của một đứa trẻ trước những lời chỉ trích và tổn hại sẽ có lợi hơn cho sự trưởng thành của nó.

33. Dưới nền tảng khắc nghiệt của nền giáo dục chú trọng vào thi cử, việc nuôi dưỡng một đứa trẻ không nhạy cảm với điểm số sẽ giúp nó phát triển tốt hơn.

34. Tập thể dục là một phần quan trọng để giữ gìn sức khỏe cho trẻ, cha mẹ nên khuyến khích con cái hoặc cùng con tham gia các hình thức thể thao khác nhau, điều này cũng có thể tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

35. Quá tải sẽ dẫn đến tình trạng “cạn kiệt” trong các nghiên cứu tiếp theo và mất khả năng phát triển.

36. La mắng và trừng phạt một đứa trẻ ở nơi công cộng gần như là một hình thức tàn ác khủng khiếp .

37. Trong nhiều trường hợp, không phải trẻ tự kỷ hay trẻ không ngoan mà do cha mẹ chưa tìm được phương pháp giáo dục đúng đắn.

38. Kỳ vọng của trẻ thường được bộc lộ đằng sau lời nói dối. Họ nói điều gì đó không có thật, không hẳn là cố ý nói dối mà nghĩ rằng thế giới tưởng tượng tồn tại.

39. Dù cho rằng phê bình hay trừng phạt con là vô cùng cần thiết, nhưng bạn vẫn cần phải kiềm chế bản thân, kiềm chế mới có thể tránh phạm sai lầm, trở nên bình tĩnh và lý trí.

40. Ý nghĩa của việc chấp nhận là làm cho trẻ cảm thấy an toàn hơn. Chỉ khi cảm thấy an toàn, anh ấy mới có thể khám phá, học hỏi và tiến bộ.

41. Cha mẹ nên chân thành xin lỗi nếu nhận thấy mình đã hiểu lầm con cái hoặc nuôi dạy chúng không đúng cách.

42. Không dạy trẻ trước khi đi ngủ, một đứa trẻ thường ngủ với tâm trạng sợ hãi và nước mắt sẽ có một cuộc đời vô cùng đen tối.

43. Dù kiếm sống ở đâu, dù cuộc sống khó khăn đến đâu, hãy mang con theo bên mình nhiều nhất có thể . Khi đứa trẻ không ở bên cạnh, nó sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn.

44. Trẻ em thiếu giao tiếp với bạn bè có xu hướng trưởng thành sớm, mất đi sự hồn nhiên và tò mò sớm, mất sức sống và trí tưởng tượng.

45. Hãy cho con cái một môi trường gia đình ấm áp và thoải mái, đừng keo kiệt thể hiện tình yêu với con cái, chỉ bằng sự quan tâm và tin tưởng con cái, con cái mới có được cảm giác an toàn vững chắc.

Đồng hành cùng các em triết lý giáo dục Giới luật và hành động tôn trọng trẻ em

Những đứa trẻ xuất sắc được cha mẹ “đồng hành”!

Trong khi con cái chưa lớn, chúng ta chưa già đi, chúng ta hãy đồng hành tốt với chúng, giáo dục chúng chu đáo và nỗ lực để con cái chúng ta thành công.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Thực phẩm bạn có thể ăn vào ban đêm mà không gây hại cho dáng người

Thực phẩm bạn có thể ăn vào ban đêm mà không gây hại cho dáng người

Khỏe đẹp - 21 giờ, 21 phút trước

Người hùng nổi tiếng Alexander Kalyagin trong phim “Nô lệ tình yêu” chán nản thở dài: “Tôi muốn ăn, và tôi muốn giảm cân!”. Một tình huống khó xử tương tự nảy sinh đối...

Dù bận rộn đến đâu, hãy cùng trẻ làm 6 việc nhỏ này để trẻ biết được tình yêu của bạn dành cho trẻ nhé! Hãy học làm người cha tốt

Dù bận rộn đến đâu, hãy cùng trẻ làm 6 việc nhỏ này để trẻ biết được tình yêu của bạn dành...

Chăm con - 1 ngày, 2 giờ trước

Một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy những đứa trẻ được cha nuôi dạy thường có chỉ số IQ cao hơn, tự tin hơn, hoạt động tốt hơn và có nhiều khả...

Làm thế nào cha mẹ có thể nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cao ở con cái họ?

Làm thế nào cha mẹ có thể nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cao ở con cái họ?

Chăm con - 1 ngày, 4 giờ trước

Nhà tâm lý học nổi tiếng Giáo sư Goleman nói rằng không có sự khác biệt bẩm sinh rõ ràng về trí tuệ cảm xúc giữa con người và khoảng cách chủ yếu được...

Đứa trẻ có hai 'nhược điểm' này, hầu hết chúng sẽ có triển vọng trong tương lai! Bố mẹ đừng quá khắt khe

Đứa trẻ có hai 'nhược điểm' này, hầu hết chúng sẽ có triển vọng trong tương lai! Bố mẹ đừng quá khắt...

Chăm con - 1 ngày, 6 giờ trước

Có người cho rằng “nuôi hai gái như nuôi một trai”, bởi con gái thường rất ít nói, trong khi con trai lại hay mắc tật từ nhỏ nên cha mẹ không biết xoay...

12 tuổi mới cai sữa, 15 tuổi vẫn sờ ti mẹ khi ngủ, chàng trai đi tù năm 18 tuổi. Đâu là giới hạn cho một người mẹ chiều con?

12 tuổi mới cai sữa, 15 tuổi vẫn sờ ti mẹ khi ngủ, chàng trai đi tù năm 18 tuổi. Đâu là...

Chăm con - 1 ngày, 9 giờ trước

Không ít người đã bị sốc khi đọc mẩu tin trên Internet về câu chuyện một nữ diễn viên nổi tiếng Đài Loan rất yêu con trai mình. Trong khi những đứa trẻ khác...

Một giây bất cẩn của tài xế ô tô khiến nam thanh niên suýt bị bồn nước 500kg đè lên người

Một giây bất cẩn của tài xế ô tô khiến nam thanh niên suýt bị bồn nước 500kg đè lên người

VIDEO - 20 phút trước

Có vẻ như người tài xế đã tính toán sai khoảng cách nên khi lùi xe, người này đã làm đổ giá treo chiếc bồn và khiến nó cùng bồn nước 500kg rơi suýt...

Những loại trẻ này khi còn nhỏ có vẻ thông minh nhưng khi lớn lên thì đa phần là vô dụng, đừng quá vui mừng

Những loại trẻ này khi còn nhỏ có vẻ thông minh nhưng khi lớn lên thì đa phần là vô dụng, đừng...

Chăm con - 3 giờ, 39 phút trước

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe một số bậc cha mẹ nói rằng con của người này hay người kia thực sự thông minh, và đứa con của người này nhất...

10 bí quyết làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc để có làn da rạng ngời

10 bí quyết làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc để có làn da rạng ngời

Làm đẹp+ - 3 giờ, 43 phút trước

Trong nhiều thế kỷ, phụ nữ Hàn Quốc đã sử dụng các thành phần tinh khiết, tự nhiên và không gây kích ứng cho quy trình chăm sóc da của họ.

Ý nghĩa của 'nhà nghèo nhìn vào phòng, nhà giàu nhìn vào bếp' là gì? Nhiều người không biết, chẳng trách càng sống càng nghèo

Ý nghĩa của 'nhà nghèo nhìn vào phòng, nhà giàu nhìn vào bếp' là gì? Nhiều người không biết, chẳng trách càng...

Kiến thức - 3 giờ, 44 phút trước

Mua nhà mới là chuyện vui, trang hoàng lại nhà cửa lại càng đáng mong chờ.

Muốn giữ cho ngôi nhà của bạn 'nở hoa'? Chọn đúng 4 giống và sử dụng đúng 3 phương pháp để biến ngôi nhà thành khu vườn

Muốn giữ cho ngôi nhà của bạn 'nở hoa'? Chọn đúng 4 giống và sử dụng đúng 3 phương pháp để biến...

Kiến thức - 3 giờ, 44 phút trước

Khi trồng hoa và cây cảnh, bạn sẽ trồng một số loại cây dễ nuôi, sống và phát triển tốt, một số loại cây có hoa sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở...

Dương Hoàng Yến khoe giọng hát 'như nuốt đĩa' trên máy bay với ca khúc Hello Việt...

Lisa (Black Pink) tậu biệt thự hơn 140 tỉ đồng ở Seoul

Lisa (Black Pink) tậu biệt thự hơn 140 tỉ đồng ở Seoul

Nhà Sao - 3 giờ, 45 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, nữ ca sĩ Lisa nhóm Black Pink đã tậu một ngôi biệt thự tại Seongbuk-dong, ở Seoul, trở thành hàng xóm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Hàn...

Cùng là sữa, đâu là sự khác biệt giữa 'hộp' và 'túi'? Có nhiều sự khác biệt, hãy hiểu trước khi mua

Cùng là sữa, đâu là sự khác biệt giữa 'hộp' và 'túi'? Có nhiều sự khác biệt, hãy hiểu trước khi mua...

Kiến thức - 3 giờ, 45 phút trước

Tất cả đều là sữa tươi, tại sao một số được đóng gói trong túi và một số khác trong hộp? Có sự khác biệt giữa lượng sữa nhiều hay ít hay cái nào...

Top 3 nam diễn viên xứ Hàn sở hữu đôi mắt một mí quyến rũ nhất do người hâm mộ bình chọn

Top 3 nam diễn viên xứ Hàn sở hữu đôi mắt một mí quyến rũ nhất do người hâm mộ bình chọn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 45 phút trước

Mới đây, truyền thông Hàn công bố danh sách khảo sát từ độc giả bình chọn cho nam diễn viên Kdrama có đôi mắt một mí hấp dẫn nhất.

Vợ chồng Kha Ly đưa phụ huynh sang tận Dubai tổ chức sinh nhật cực sang chảnh

Vợ chồng Kha Ly đưa phụ huynh sang tận Dubai tổ chức sinh nhật cực sang chảnh

Chuyện làng sao - 3 giờ, 45 phút trước

Kha Ly và Thanh Duy đã đưa cả gia đình đi Dubai để mừng sinh nhật mẹ ruột nữ diễn viên.

'Mẹ đảm' chia sẻ những mâm cơm bình dân ngon mắt, sáng tác luôn thơ về bữa ăn

'Mẹ đảm' chia sẻ những mâm cơm bình dân ngon mắt, sáng tác luôn thơ về bữa ăn

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 20 phút trước

Mỗi bữa ăn là một câu chuyện về gia đình mà 'mẹ đảm' tự nghĩ và sáng tác ra những đoạn thơ hay.

Tại sao chúng ta nên sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng? Không chỉ đơn giản là tiết kiệm tiền, đọc rồi bạn sẽ hiểu

Tại sao chúng ta nên sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng? Không chỉ đơn giản là tiết...

Xài gì - 3 giờ, 20 phút trước

Các thiết bị điện có thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo thống kê, các thiết bị gia dụng chiếm phần lớn nhất trong bất kỳ hóa đơn tiện ích nào. Nếu nhà...

Mẹ chồng Đỗ Mỹ Linh thu hút sự chú ý dù bên cạnh con dâu Hoa hậu

Mẹ chồng Đỗ Mỹ Linh thu hút sự chú ý dù bên cạnh con dâu Hoa hậu

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Thần thái và vẻ sang trọng của mẹ chồng Đỗ Mỹ Linh đúng không thể đùa được. Thậm chí, dù ăn mặc đơn giản nhưng bà vẫn có phần lấn lướt con dâu.

Võ Hạ Trâm chia sẻ bữa ăn đơn giản, dễ nấu để giảm cân nhưng không phải ai cũng thực hiện được

Võ Hạ Trâm chia sẻ bữa ăn đơn giản, dễ nấu để giảm cân nhưng không phải ai cũng thực hiện được...

Làm đẹp+ - 4 giờ, 46 phút trước

Để giảm cân, ca sĩ Võ Hạ Trâm thực hiện cách ăn '3 không' gồm không dầu mỡ, không tinh bột, không gia vị.

Bị dân mạng gọi mình và người yêu đồng giới là 'hai chị em', Thiện Nhân nói gì?

Bị dân mạng gọi mình và người yêu đồng giới là 'hai chị em', Thiện Nhân nói gì?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 46 phút trước

Thiện Nhân lên tiếng đính chính cô và người yêu không phải chị em mà là vợ chồng.

Nhã Phương 'xin vía', đã muốn sinh thêm con cho Trường Giang?

Nhã Phương 'xin vía', đã muốn sinh thêm con cho Trường Giang?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 32 phút trước

Bị 'ra rìa' khi sinh con gái, Nhã Phương vội 'xin vía' để mong hạ sinh hai quý tử.

Ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản làm nhân viên quán rượu sau khi bị chồng 'đại gia rởm' lừa sạch tài sản

Ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản làm nhân viên quán rượu sau khi bị chồng 'đại gia rởm' lừa sạch tài sản...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 32 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, nữ ca sĩ Kobayashi Kana thông báo chuyển sang làm nhân viên phục vụ quán rượu để có thu nhập duy trì cuộc sống sau khi bị chồng...

Hơn 2 năm sau ngày Chí Tài qua đời, người bạn có hành động tưởng nhớ khiến ca sĩ Phương Loan xúc động

Hơn 2 năm sau ngày Chí Tài qua đời, người bạn có hành động tưởng nhớ khiến ca sĩ Phương Loan xúc...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 32 phút trước

Hành động tưởng nhớ của người bạn khiến bà xã cố nghệ sĩ Chí Tài vừa vui vừa xúc động.

Trong vòng 10 ngày (2.2~2.11) tài lộc hanh thông, hỷ sự nối tiếp nhau, vận may ập đến liên tiếp với 3 con giáp

Trong vòng 10 ngày (2.2~2.11) tài lộc hanh thông, hỷ sự nối tiếp nhau, vận may ập đến liên tiếp với 3...

Đời sống số - 5 giờ, 42 phút trước

Từ mùng (2.2~11.2), lộc nào cũng phải rước, 3 con giáp sẽ không ngừng tăng cao.

Cách làm món cơm rang thập cẩm 'vét tủ lạnh' sau Tết

Cách làm món cơm rang thập cẩm 'vét tủ lạnh' sau Tết

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 43 phút trước

Những đồ ăn thừa trong dịp Tết, đặc biệt là giò chả có thể biến tấu thành món cơm rang thập cẩm siêu ngon đãi cả nhà.

Con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie giữ bộ mặt cau có khi một mình lái xế xịn xuống phố

Con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie giữ bộ mặt cau có khi một mình lái xế xịn...

Nhí - 5 giờ, 43 phút trước

Shiloh, công chúa cưng nhà nữ diễn viên Angelina Jolie tỏ ra không mấy thoải mái lúc xuất hiện ở chốn công cộng.