Thanh Thuý tiết lộ cách giúp các gia đình chuẩn bị tâm lý cho con lớn khi sắp có thêm em

08:37 22/02/2019

Từ tâm lí ghét em, Cà Phê đã chấp nhận và hiện tại rất yêu thương em trai vừa sinh của mình.

Vào mùng 3 tết nguyên đán năm nay, Thanh Thuý đã hạ sinh quý tử thứ hai nặng hơn 4kg. Cậu nhóc có tên ở nhà là Tết. Anh hai Cà Phê rất thương em trai. Cậu bé suốt ngày quấn quýt bên em mình mỗi khi đi học về. Điều này khiến Thanh Thuý vô cùng hạnh phúc.

Để có được một cặp anh em cách tuổi nhưng yêu thương nhau như thế, Thanh Thuý cũng đã thực hiện biện pháp tư tưởng cho con trai Cà Phê. Bởi trước đó, như nhiều đứa trẻ khác, Cà Phê sợ con nít vì xung quanh cậu bé có khá nhiều em bé nhỏ nhưng theo cậu là rất quậy. Điều này buộc Thanh Thuý phải suy nghĩ phương hướng giáo dục định hướng tư tưởng cho Cà Phê.

Thanh Thuý chia sẻ: "Khi mới bắt đầu mang thai, một trong những điều Thuý lo lắng nhất là liệu anh Phê có thương em không, có ganh tị với em không?

Sinh con thứ 2 là chuyện phổ biến trong các gia đình trẻ hiện nay, thế nhưng nhiều cha mẹ không biết làm cách nào để các con luôn hòa thuận, để khi con lớn có em mà không cảm thấy tủi thân.

Tại sao nhiều bé có cảm giác mình bị "ra rìa" khi có em? Chính là do cách cư xử sai lầm của cha mẹ".

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Thanh Thuý chia sẻ phương pháp bản thân từng áp dụng giúp Cà Phê từ tâm lí sợ em
đến chấp nhận và thương em

Từ đó, Thanh Thuý rút ra cách làm biện pháp tâm lí để các bé dễ dàng đón nhận em của mình trong tâm thế yêu thương:

"Các ông bố bà mẹ hãy nắm vững những điều cơ bản sau đây :

1. Không nên để con lớn ngủ một mình. Sau khi sinh con thứ 2, chúng ta sẽ có vô vàn lý do để cho đứa lớn ra ngủ riêng như là : giường chật quá, sợ con đè vào em, sợ em quấy làm phiền con… Thế nhưng chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của con mà cảm nhận. Tại sao vừa có em, tình yêu của bố mẹ dành cho mình lại bị bớt xén đi, đến cả chỗ ngủ cũng bị chiếm mất ? Do đó, các cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng từ trước khi có em, hoặc là 1 đứa ngủ với cha 1 đứa ngủ với mẹ, còn không thì cả nhà nằm chung 1 giường cũng không sao.

2. Không được mang hai con ra so sánh. Cha mẹ hay những người thân trong gia đình thường rất hay mắc phải lỗi này, ví dụ như đứa con lớn biếng ăn, người lớn lại nói : “Con thấy em ăn giỏi không? Con lớn rồi mà không ăn giỏi bằng em, anh hai gì mà dở hơn em luôn". Bạn có thích mình bị mang ra so sánh với một ai đó không ? Trẻ nhỏ thì cũng như người lớn mình thôi, đó là điều tối kỵ . Thay vì so sánh, bạn nên hỏi thăm con: “Sao con không thích ăn món này vậy?” Có thể trẻ biếng ăn vì đồ ăn bạn nấu không ngon. Nếu bạn ăn đồ ăn dở, bạn có nuốt nổi không ? Mà bình thường, bạn cũng có thích hoặc không thích một vài món nào đó mà. Vậy nên: Đừng ép trẻ ăn !!! Bạn hãy tạo không khí cho bữa ăn được vui vẻ, và nên nhớ, một bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút. Còn nếu bạn nấu ngon mà trẻ không ăn hết cũng không sao, ăn ít thì lát tới bữa ăn kế sẽ đói bụng nhiều hơn, ăn ngon miệng hơn. Có ai nhịn đói mà không đói không? Còn rất nhiều, rất nhiều những lần người lớn mình hay mang trẻ ra so sánh với đứa con thứ. So sánh con với những đứa trẻ khác chưa bao giờ là cách dạy con hiệu quả và đúng đắn.

3. Làm công tác tư tưởng cho đứa con lớn trước khi đi sinh. Đại loại như: “Con ơi, sắp tới khi mẹ sinh em ra, mẹ bị đau lắm nên mẹ sẽ không thể quan tâm đến con nhiều hơn, con thông cảm cho mẹ nha !” Điều này sẽ giúp trẻ hiểu ra tại sao mẹ không còn quan tâm tới mình nhiều như trước đây.

4. Nếu bạn sinh con thứ, hãy khẳng định với con rằng: Con luôn nhận được tình yêu thương trọn vẹn, sẽ không vì bất cứ ai mà thay đổi. Như có lần, Cà Phê hỏi : “Giữa em và con mẹ thương ai hơn” , thì Thuý đã nói với con như vầy: “Con và em đều là con của mẹ, nên mẹ yêu hai anh em bằng nhau hết. Con hãy tưởng tượng con là cánh tay phải, em là cánh tay trái. Con có thương cánh tay phải hơn tay trái không? Nếu phải chặt bỏ 1 cánh tay nào con có chịu không ?” Nghe vậy Cà Phê nói ngay: “Dạ con thương cả hai tay như nhau. “

5. "Mẹ hết thương con rồi..." Khi gia đình có con thứ 2, người lớn hay nói những câu đùa như vậy. Là cha mẹ, xin đừng để người khác nói với con bạn những điều này. Người lớn đều hiểu câu nói đó là đùa nhưng đứa trẻ không hiểu, chúng sẽ thật sự cảm thấy tổn thương, tuyệt vọng, thậm chí nghĩ cha mẹ muốn bỏ rơi mình thật và điều quan trọng là trẻ sẽ cảm thấy GHÉT EM .

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Bé Cà Phê nay đã biết phụ mẹ chăm em khiến Thanh Thuý rất yên tâm

6. Đừng bắt con nhường em chỉ bởi vì con là anh (chị). Câu nói này được xem như là câu cửa miệng của những gia đình có đông con: “Con nhường đồ chơi cho em đi, con là anh mà”. Hoặc : “Con là anh nên con không được đánh lại em". Thử nghĩ mà xem, liệu có mấy đứa trẻ nghĩ được rằng: “Đúng, mình là anh, nên mình phải nhường em hết” hay là chúng lại nghĩ rằng: “Mẹ không yêu mình, mẹ yêu em hơn nên mới bắt mình nhường em”. Tâm lí của những đứa con lớn trong gia đình sẽ hiểu rằng, mình phải nhường cả cha mẹ cho em.
Cái gì cũng bắt con phải nhường có thể khiến bé cảm thấy tổn thương. Cứ thế, đứa trẻ sẽ lớn lên với một cảm giác thiếu an toàn trầm trọng, tại sao mình phải nhường? Bởi vì mình không đủ tốt. Đối với những đứa trẻ chỉ cách nhau chưa đến 2 tuổi, cảm giác này sẽ càng mạnh hơn.

7. Mỗi đứa trẻ đều cần có “khoảng thời gian đặc biệt”. Kể từ khi có đứa thứ 2, cha mẹ càng ít thời gian rảnh rỗi, nhưng dù vậy, bạn vẫn phải dành thời gian để bầu bạn riêng với mỗi đứa con. Nếu có thể, hãy gửi con nhỏ cho người thân rồi cùng con lớn đi chơi riêng. Khi con lớn đi học, hãy thân thiết hơn với con nhỏ. Mặc dù đó chỉ là những sự sắp xếp rất đơn giản nhưng đối với các con, điều đó mang những ý nghĩa sâu sắc cùng tình cảm to lớn. Thông qua “khoảng thời gian đặc biệt” đó, các con có thể cảm nhận rõ ràng tình yêu mà cha mẹ dành cho mình, kể cả trong lòng có gì bất mãn với cha mẹ hay có nỗi buồn nào đó, con cũng có thể chia sẻ hoặc xóa bỏ tất cả sau “khoảng thời gian đặc biệt” . Hoặc trước giờ đi ngủ, bạn nằm với con 15 phút để trò chuyện, hỏi thăm con về các hoạt động hàng ngày như: ở trường con hôm nay điều gì làm con vui nhất ? Con có thích lớp học anh văn này không ? Hôm nay chơi đá banh con có đá vô được trái nào không ?....
Mỗi ngày dành chút thời gian để trao đổi về tình hình trong ngày của con, bạn cần biết con mình học thêm được những gì cũng như con có bệnh tật gì không, bạn nhé!

8. Khen con.Mỗi lần nhờ con làm gì giúp mẹ, thì mình đều nói câu “cảm ơn con nha” và khen con “ngoan quá ... giỏi quá ...” Vì thế anh Phê làm ngay những khi mẹ nhờ gì.

9. Hôn con. Mỗi ngày, Thuý đều ôm và hôn con ít nhất 3 lần: hôn tạm biệt khi con đi học, khi con đi học về và trước khi đi ngủ. Đây là những điều Thuý thật sự đã làm trong cuộc sống hàng ngày nhưng mới đây, nghe má nuôi của anh hai Phê kể lại, Phê “tâm sự”:

- Mẹ có em rồi, mẹ không còn thương và quan tâm con nhiều như trước đây.

Thuý giật mình tự kiểm điểm lại mình, thấy Thuý không hề quên anh hai, vẫn sáng sáng cùng ăn sáng, soạn đồ cho anh hai đi học. Chiều là mẹ ăn cơm cùng và kiểm tra bài vở đầy đủ, hỏi han các kiểu.

Nhưng...Dù có ý thức cố gắng quan tâm đến mấy thì đúng là chắc chắn không thể bằng được như trước kia nữa.

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Thanh Thuý muốn chia sẻ phương phá của mình từ câu chuyện của con trai Cà Phê như cách
giúp các gia đình chuẩn bị tâm lí cho con trẻ tốt nhất khi chuẩn bị đón chào thành viên mới

Thanh Thuý kết luận rằng: Đứa trẻ nào cũng muốn được quan tâm, được thương yêu, và không bao nhiêu là cảm thấy đủ, ngay cả người lớn chúng ta cũng vậy, đúng không?

Mẹ lại tự dặn lòng phải ráng ý thức dành thời gian cho anh hai nhiều hơn nữa mới được.

“ Làm mẹ khó đấy

Phải đâu chuyện đùa". "

Lam Khánh (Theo nld.com.vn)
Loading...
MC Minh Trang gợi ý cách phòng tránh stress, trầm cảm khi mang bầu

MC Minh Trang gợi ý cách phòng tránh stress, trầm cảm khi mang bầu

Chăm con - 5 giờ, 36 phút trước

7 điểm mà MC Minh Trang chia sẻ dưới đây không chỉ giúp tránh stress, trầm cảm mà còn giúp các mẹ bầu có một thai kỳ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu chứng minh trẻ em chơi với bùn và cát lớn lên sẽ khỏe mạnh hơn

Nghiên cứu chứng minh trẻ em chơi với bùn và cát lớn lên sẽ khỏe mạnh hơn

Chăm con - 1 ngày, 6 giờ trước

Để bảo vệ con, cha mẹ luôn cố gắng giữ gìn chúng lúc nào cũng thật sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thực điều đó không hoàn toàn là việc tốt cho các bé.

Ăn 5 món này buổi sáng còn độc hơn thạch tín, hãy coi chừng

Ăn 5 món này buổi sáng còn độc hơn thạch tín, hãy coi chừng

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 11 giờ trước

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng. Nếu không muốn tự mang bệnh về người hãy tránh xa những món ăn này:...

Mẹ Việt tiết lộ bí quyết chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhàn tênh nhờ làm điều này

Mẹ Việt tiết lộ bí quyết chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhàn tênh nhờ làm điều này

Chăm con - 2 ngày, 4 giờ trước

Kẽm tham gia vào quá trình hình thành enzym, chuyển hóa protein. Nó thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì thế bổ sung kẽm cho trẻ là điều rất...

Mắt thường xuyên bị mờ chỉ cần ăn 3 loại thực phẩm này, giúp cải thiện thị lực tránh xa cận thị, viễn thị

Mắt thường xuyên bị mờ chỉ cần ăn 3 loại thực phẩm này, giúp cải thiện thị lực tránh xa cận thị,...

Chăm sóc sức khỏe - 5 ngày, 5 giờ trước

Đôi mắt được ví như "cửa sổ tâm hồn" và cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Vì thế, chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ các...

Chi Pu gây choáng với tủ đồ hiệu gần 100 đôi giày

Chi Pu gây choáng với tủ đồ hiệu gần 100 đôi giày

VIDEO - 25 phút trước

Chi Pu khiến người hâm mộ choáng ngợp khi chia sẻ video về tủ giày, túi xách và quần áo đồ sộ của mình.

32 tuổi chưa chịu kết hôn, Minh Hằng tiết lộ lý do đến giờ vẫn không dám đẻ

32 tuổi chưa chịu kết hôn, Minh Hằng tiết lộ lý do đến giờ vẫn không dám đẻ

Chuyện làng sao - 27 phút trước

Nữ ca sĩ sinh năm 1987 chia sẻ hình ảnh rạng rỡ bế cháu và tiết lộ lý do đến tận bây giờ vẫn chưa dám đẻ khiến ai cũng bất ngờ.

Hồ Ngọc Hà mượn đàn Subeo hát live bài mới khiến fan ngây ngất

Hồ Ngọc Hà mượn đàn Subeo hát live bài mới khiến fan ngây ngất

VIDEO - 27 phút trước

'Sáng dậy sớm đến trường ngày đầu tiên với em Subeo...về đến nhà vô phòng em ý mượn đàn, mượn phòng luyện thanh hát vu vơ. Hoà thanh duyên quá cơ bác Nguyễn Hải...

Diện áo dài trắng tinh khôi, Hoa hậu H'Hen Niê khiến fan 'thổn thức'

Diện áo dài trắng tinh khôi, Hoa hậu H'Hen Niê khiến fan 'thổn thức'

Album ảnh sao - 28 phút trước

Loạt ảnh mới nhất của Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê nhận được 'cơn mưa' lời khen từ người hâm mộ.

Huy Cung, Ribi Sachi, Kaity Nguyễn và Trang Hý đã kiểm chứng: 'Chớp mắt thật tai hại'!

Huy Cung, Ribi Sachi, Kaity Nguyễn và Trang Hý đã kiểm chứng: 'Chớp mắt thật tai hại'!

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 5 phút trước

Không hẹn mà gặp, những gương mặt quen thuộc của giới trẻ Việt lên sóng chia sẻ những câu chuyện “thâm cung bí sử” xui xẻo của bản thân mà nguyên nhân xuất phát...

Mạng xã hội Gapo công bố đã có hơn một triệu người dùng

Mạng xã hội Gapo công bố đã có hơn một triệu người dùng

Sản phẩm hot - 3 giờ, 30 phút trước

Ứng dụng mạng xã hội mới dành cho giới trẻ cán mốc một triệu người dùng sau chưa đầy một tháng ra mắt.

Hoa hậu, diễn viên Băng Khuê dành điểm tuyệt đối từ ban giám khảo khó tính

Hoa hậu, diễn viên Băng Khuê dành điểm tuyệt đối từ ban giám khảo khó tính

Tin tức nhạc - 4 giờ, 52 phút trước

Thể hiện nhạc phẩm Mộng Sầu sáng tác (Trầm Tử Thiêng) trong cuộc thi Duyên dáng Bolero THVL1, thi sính Băng Khuê đã dành điểm tuyệt đối, cao nhất trong các thí sinh có...

'Siêu phẩm' thu đông có thể 'đốn gục' trái tim của bất cứ cô gái nào mang tên MAC Powder Kiss

'Siêu phẩm' thu đông có thể 'đốn gục' trái tim của bất cứ cô gái nào mang tên MAC Powder Kiss

Makeup - 4 giờ, 55 phút trước

Dòng son thỏi lì mới của MAC mang tên Powder Kiss, dự kiến bao gồm 16 màu sẽ khiến nhiều cô gái mê tít.

Lộ bằng chứng rành rành Ahn Jae Hyun 'cắm sừng' Goo Hye Sun

Lộ bằng chứng rành rành Ahn Jae Hyun 'cắm sừng' Goo Hye Sun

Chuyện làng sao - 4 giờ, 24 phút trước

Những hình ảnh Ahn Jae Hyun mừng sinh nhật bên 3 cô gái lạ mặt mà không có Goo Hye Sun đang thu hút nhiều sự chú ý. Có lẽ nào, nghi vấn "cắm...

Đêm chung kết đẳng cấp quốc tế của Minh Chánh Entertainment

Đêm chung kết đẳng cấp quốc tế của Minh Chánh Entertainment

Dòng sự kiện - 4 giờ, 25 phút trước

Sân khấu quốc tế tại đất nước Thái Lan, chương trình nghệ thuật đặc sắc và sự tỏa sắc của các Nam vương & Hoa hậu người Việt kỳ 18 đã làm nên mùa...

MC Minh Trang gợi ý cách phòng tránh stress, trầm cảm khi mang bầu

MC Minh Trang gợi ý cách phòng tránh stress, trầm cảm khi mang bầu

Chăm con - 5 giờ, 36 phút trước

7 điểm mà MC Minh Trang chia sẻ dưới đây không chỉ giúp tránh stress, trầm cảm mà còn giúp các mẹ bầu có một thai kỳ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Khổ thân Ngô Kiến Huy, khoe ảnh bên Trấn Thành và Trường Giang nhưng bạn bè cứ ngỡ đèn giao thông

Khổ thân Ngô Kiến Huy, khoe ảnh bên Trấn Thành và Trường Giang nhưng bạn bè cứ ngỡ đèn giao thông

Chuyện làng sao - 5 giờ, 38 phút trước

Hiếm khi đăng ảnh bên hai người anh thân thiết nhưng Ngô Kiến Huy bị dìm đẹp vì trang phục của cả ba quá sặc sỡ.

Rong biển cuộn rau và phô mai: Món ăn tăng chiều cao, hấp dẫn trẻ nhỏ

Rong biển cuộn rau và phô mai: Món ăn tăng chiều cao, hấp dẫn trẻ nhỏ

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 39 phút trước

Nếu bạn lo ngại việc trẻ lười ăn rau thì cách chế biến sushi rong biển cuộn rau cải bó xôi và phô mai này sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú.

Dân mạng tiếc hộ khi 20 tuổi đã lấy chồng, con gái đại gia Minh Nhựa nói gì?

Dân mạng tiếc hộ khi 20 tuổi đã lấy chồng, con gái đại gia Minh Nhựa nói gì?

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 40 phút trước

Một trong những lý do khiến con gái đại gia Minh Nhựa - Minh Anh quyết định lấy chồng ở tuổi 20 là: 'Lười phải bắt đầu một mối quan hệ mới lắm, tìm...

Đợt mưa to đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn kéo dài đến khi nào?

Đợt mưa to đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn kéo dài đến khi nào?

Dòng sự kiện - 5 giờ, 40 phút trước

Mưa to đến rất to diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khiến ngập lụt xảy ra ở vùng trũng thấp; nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét ở vùng núi....

Hari Won và những lần mê trai đến quên cả việc mình đã cưới Trấn Thành

Hari Won và những lần mê trai đến quên cả việc mình đã cưới Trấn Thành

VIDEO - 5 giờ, 40 phút trước

Ngoài mê ăn uống ra thì một sở thích khác của Hari Won là trai đẹp. Dù có Trấn Thành kế bên hay không thì đó cũng không là vấn đề.

Sau 9 năm đăng quang, Hoa hậu Diễm Hương thừa nhận: 'Như 1 lần trúng xổ số độc đắc và tôi đã còn quá nhỏ để biết sử dụng tốt nó'

Sau 9 năm đăng quang, Hoa hậu Diễm Hương thừa nhận: 'Như 1 lần trúng xổ số độc đắc và tôi đã...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 38 phút trước

"Niềm vui lại là điều khiến tôi lao tâm khổ tứ tìm kiếm nhiều nhất cho hôm nay và mai sau", Hoa hậu Diễm Hương trải lòng sau 9 năm đăng quang.

Clip người giúp việc bạo hành dã man cụ bà nằm liệt giường như kẻ thù gây phẫn nộ

Clip người giúp việc bạo hành dã man cụ bà nằm liệt giường như kẻ thù gây phẫn nộ

Tin trong ngày - 6 giờ, 38 phút trước

Sáng 21/8, loạt clip ghi lại hình ảnh nữ giúp việc gia đình đánh tát cụ bà dã man, bóp miệng cụ bà nằm liệt giường để đổ sữa, nước được đăng tải lên...

Thúy Ngân phanh áo khoe ngực đầy, eo thon

Thúy Ngân phanh áo khoe ngực đầy, eo thon

Album ảnh sao - 6 giờ, 38 phút trước

Thúy Ngân thử nghiệm phong cách từ kín đáo đến gợi cảm khi thực hiện bộ ảnh streetstyle mới.

Lộ ảnh Phan Văn Đức xuất hiện bên Ngọc Nữ giữa nghi án có người yêu mới

Lộ ảnh Phan Văn Đức xuất hiện bên Ngọc Nữ giữa nghi án có người yêu mới

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 38 phút trước

Hôm qua - 21/7, truyền thông rầm rộ đưa tin Phan Văn Đức đã có người yêu mới sau khi chia tay Ngọc Nữ. Nhưng mới đây lại bất ngờ rò rỉ bức ảnh...