Thanh Thuý tiết lộ cách giúp các gia đình chuẩn bị tâm lý cho con lớn khi sắp có thêm em

08:37 22/02/2019

Từ tâm lí ghét em, Cà Phê đã chấp nhận và hiện tại rất yêu thương em trai vừa sinh của mình.

Vào mùng 3 tết nguyên đán năm nay, Thanh Thuý đã hạ sinh quý tử thứ hai nặng hơn 4kg. Cậu nhóc có tên ở nhà là Tết. Anh hai Cà Phê rất thương em trai. Cậu bé suốt ngày quấn quýt bên em mình mỗi khi đi học về. Điều này khiến Thanh Thuý vô cùng hạnh phúc.

Để có được một cặp anh em cách tuổi nhưng yêu thương nhau như thế, Thanh Thuý cũng đã thực hiện biện pháp tư tưởng cho con trai Cà Phê. Bởi trước đó, như nhiều đứa trẻ khác, Cà Phê sợ con nít vì xung quanh cậu bé có khá nhiều em bé nhỏ nhưng theo cậu là rất quậy. Điều này buộc Thanh Thuý phải suy nghĩ phương hướng giáo dục định hướng tư tưởng cho Cà Phê.

Thanh Thuý chia sẻ: "Khi mới bắt đầu mang thai, một trong những điều Thuý lo lắng nhất là liệu anh Phê có thương em không, có ganh tị với em không?

Sinh con thứ 2 là chuyện phổ biến trong các gia đình trẻ hiện nay, thế nhưng nhiều cha mẹ không biết làm cách nào để các con luôn hòa thuận, để khi con lớn có em mà không cảm thấy tủi thân.

Tại sao nhiều bé có cảm giác mình bị "ra rìa" khi có em? Chính là do cách cư xử sai lầm của cha mẹ".

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Thanh Thuý chia sẻ phương pháp bản thân từng áp dụng giúp Cà Phê từ tâm lí sợ em
đến chấp nhận và thương em

Từ đó, Thanh Thuý rút ra cách làm biện pháp tâm lí để các bé dễ dàng đón nhận em của mình trong tâm thế yêu thương:

"Các ông bố bà mẹ hãy nắm vững những điều cơ bản sau đây :

1. Không nên để con lớn ngủ một mình. Sau khi sinh con thứ 2, chúng ta sẽ có vô vàn lý do để cho đứa lớn ra ngủ riêng như là : giường chật quá, sợ con đè vào em, sợ em quấy làm phiền con… Thế nhưng chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của con mà cảm nhận. Tại sao vừa có em, tình yêu của bố mẹ dành cho mình lại bị bớt xén đi, đến cả chỗ ngủ cũng bị chiếm mất ? Do đó, các cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng từ trước khi có em, hoặc là 1 đứa ngủ với cha 1 đứa ngủ với mẹ, còn không thì cả nhà nằm chung 1 giường cũng không sao.

2. Không được mang hai con ra so sánh. Cha mẹ hay những người thân trong gia đình thường rất hay mắc phải lỗi này, ví dụ như đứa con lớn biếng ăn, người lớn lại nói : “Con thấy em ăn giỏi không? Con lớn rồi mà không ăn giỏi bằng em, anh hai gì mà dở hơn em luôn". Bạn có thích mình bị mang ra so sánh với một ai đó không ? Trẻ nhỏ thì cũng như người lớn mình thôi, đó là điều tối kỵ . Thay vì so sánh, bạn nên hỏi thăm con: “Sao con không thích ăn món này vậy?” Có thể trẻ biếng ăn vì đồ ăn bạn nấu không ngon. Nếu bạn ăn đồ ăn dở, bạn có nuốt nổi không ? Mà bình thường, bạn cũng có thích hoặc không thích một vài món nào đó mà. Vậy nên: Đừng ép trẻ ăn !!! Bạn hãy tạo không khí cho bữa ăn được vui vẻ, và nên nhớ, một bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút. Còn nếu bạn nấu ngon mà trẻ không ăn hết cũng không sao, ăn ít thì lát tới bữa ăn kế sẽ đói bụng nhiều hơn, ăn ngon miệng hơn. Có ai nhịn đói mà không đói không? Còn rất nhiều, rất nhiều những lần người lớn mình hay mang trẻ ra so sánh với đứa con thứ. So sánh con với những đứa trẻ khác chưa bao giờ là cách dạy con hiệu quả và đúng đắn.

3. Làm công tác tư tưởng cho đứa con lớn trước khi đi sinh. Đại loại như: “Con ơi, sắp tới khi mẹ sinh em ra, mẹ bị đau lắm nên mẹ sẽ không thể quan tâm đến con nhiều hơn, con thông cảm cho mẹ nha !” Điều này sẽ giúp trẻ hiểu ra tại sao mẹ không còn quan tâm tới mình nhiều như trước đây.

4. Nếu bạn sinh con thứ, hãy khẳng định với con rằng: Con luôn nhận được tình yêu thương trọn vẹn, sẽ không vì bất cứ ai mà thay đổi. Như có lần, Cà Phê hỏi : “Giữa em và con mẹ thương ai hơn” , thì Thuý đã nói với con như vầy: “Con và em đều là con của mẹ, nên mẹ yêu hai anh em bằng nhau hết. Con hãy tưởng tượng con là cánh tay phải, em là cánh tay trái. Con có thương cánh tay phải hơn tay trái không? Nếu phải chặt bỏ 1 cánh tay nào con có chịu không ?” Nghe vậy Cà Phê nói ngay: “Dạ con thương cả hai tay như nhau. “

5. "Mẹ hết thương con rồi..." Khi gia đình có con thứ 2, người lớn hay nói những câu đùa như vậy. Là cha mẹ, xin đừng để người khác nói với con bạn những điều này. Người lớn đều hiểu câu nói đó là đùa nhưng đứa trẻ không hiểu, chúng sẽ thật sự cảm thấy tổn thương, tuyệt vọng, thậm chí nghĩ cha mẹ muốn bỏ rơi mình thật và điều quan trọng là trẻ sẽ cảm thấy GHÉT EM .

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Bé Cà Phê nay đã biết phụ mẹ chăm em khiến Thanh Thuý rất yên tâm

6. Đừng bắt con nhường em chỉ bởi vì con là anh (chị). Câu nói này được xem như là câu cửa miệng của những gia đình có đông con: “Con nhường đồ chơi cho em đi, con là anh mà”. Hoặc : “Con là anh nên con không được đánh lại em". Thử nghĩ mà xem, liệu có mấy đứa trẻ nghĩ được rằng: “Đúng, mình là anh, nên mình phải nhường em hết” hay là chúng lại nghĩ rằng: “Mẹ không yêu mình, mẹ yêu em hơn nên mới bắt mình nhường em”. Tâm lí của những đứa con lớn trong gia đình sẽ hiểu rằng, mình phải nhường cả cha mẹ cho em.
Cái gì cũng bắt con phải nhường có thể khiến bé cảm thấy tổn thương. Cứ thế, đứa trẻ sẽ lớn lên với một cảm giác thiếu an toàn trầm trọng, tại sao mình phải nhường? Bởi vì mình không đủ tốt. Đối với những đứa trẻ chỉ cách nhau chưa đến 2 tuổi, cảm giác này sẽ càng mạnh hơn.

7. Mỗi đứa trẻ đều cần có “khoảng thời gian đặc biệt”. Kể từ khi có đứa thứ 2, cha mẹ càng ít thời gian rảnh rỗi, nhưng dù vậy, bạn vẫn phải dành thời gian để bầu bạn riêng với mỗi đứa con. Nếu có thể, hãy gửi con nhỏ cho người thân rồi cùng con lớn đi chơi riêng. Khi con lớn đi học, hãy thân thiết hơn với con nhỏ. Mặc dù đó chỉ là những sự sắp xếp rất đơn giản nhưng đối với các con, điều đó mang những ý nghĩa sâu sắc cùng tình cảm to lớn. Thông qua “khoảng thời gian đặc biệt” đó, các con có thể cảm nhận rõ ràng tình yêu mà cha mẹ dành cho mình, kể cả trong lòng có gì bất mãn với cha mẹ hay có nỗi buồn nào đó, con cũng có thể chia sẻ hoặc xóa bỏ tất cả sau “khoảng thời gian đặc biệt” . Hoặc trước giờ đi ngủ, bạn nằm với con 15 phút để trò chuyện, hỏi thăm con về các hoạt động hàng ngày như: ở trường con hôm nay điều gì làm con vui nhất ? Con có thích lớp học anh văn này không ? Hôm nay chơi đá banh con có đá vô được trái nào không ?....
Mỗi ngày dành chút thời gian để trao đổi về tình hình trong ngày của con, bạn cần biết con mình học thêm được những gì cũng như con có bệnh tật gì không, bạn nhé!

8. Khen con.Mỗi lần nhờ con làm gì giúp mẹ, thì mình đều nói câu “cảm ơn con nha” và khen con “ngoan quá ... giỏi quá ...” Vì thế anh Phê làm ngay những khi mẹ nhờ gì.

9. Hôn con. Mỗi ngày, Thuý đều ôm và hôn con ít nhất 3 lần: hôn tạm biệt khi con đi học, khi con đi học về và trước khi đi ngủ. Đây là những điều Thuý thật sự đã làm trong cuộc sống hàng ngày nhưng mới đây, nghe má nuôi của anh hai Phê kể lại, Phê “tâm sự”:

- Mẹ có em rồi, mẹ không còn thương và quan tâm con nhiều như trước đây.

Thuý giật mình tự kiểm điểm lại mình, thấy Thuý không hề quên anh hai, vẫn sáng sáng cùng ăn sáng, soạn đồ cho anh hai đi học. Chiều là mẹ ăn cơm cùng và kiểm tra bài vở đầy đủ, hỏi han các kiểu.

Nhưng...Dù có ý thức cố gắng quan tâm đến mấy thì đúng là chắc chắn không thể bằng được như trước kia nữa.

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Thanh Thuý muốn chia sẻ phương phá của mình từ câu chuyện của con trai Cà Phê như cách
giúp các gia đình chuẩn bị tâm lí cho con trẻ tốt nhất khi chuẩn bị đón chào thành viên mới

Thanh Thuý kết luận rằng: Đứa trẻ nào cũng muốn được quan tâm, được thương yêu, và không bao nhiêu là cảm thấy đủ, ngay cả người lớn chúng ta cũng vậy, đúng không?

Mẹ lại tự dặn lòng phải ráng ý thức dành thời gian cho anh hai nhiều hơn nữa mới được.

“ Làm mẹ khó đấy

Phải đâu chuyện đùa". "

Lam Khánh (Theo nld.com.vn)
Loading...
Mùa hè thường bị nóng gan, bạn có thể uống 3 loại sinh tố này với công thức cực đơn giản

Mùa hè thường bị nóng gan, bạn có thể uống 3 loại sinh tố này với công thức cực đơn giản

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 24 giờ trước

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nó có trách nhiệm tổng hợp cholesterol, tổng hợp protein, và thải ra các chất độc hại. Vì vậy, "làm sạch" gan là...

Cực kỳ nguy hiểm: Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019

Cực kỳ nguy hiểm: Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 18 giờ trước

Sở Y tế Hà Nội ngày 20/5 cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019 là bệnh nhi 4 tuổi (ở xã Hồng Phong, huyện...

Căn bệnh ung thư khiến 'người tình âm nhạc' của Long Nhật đột ngột qua đời

Căn bệnh ung thư khiến 'người tình âm nhạc' của Long Nhật đột ngột qua đời

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 21 giờ trước

Căn bệnh ung thư mà "người tình âm nhạc" của Long Nhật mắc phải trong thời gian ngắn khiến gần 15.000 người Việt mắc trong 1 năm.

Tia UV gây ung thư ở mức “rất nguy hiểm”, nhiều người dùng kem chống nắng chưa đúng cách

Tia UV gây ung thư ở mức “rất nguy hiểm”, nhiều người dùng kem chống nắng chưa đúng cách

Chăm sóc sức khỏe - 4 ngày, 12 giờ trước

Với thời tiết nắng nóng và chỉ số tia UV cao như hiện nay, rất nhiều chị em dùng kem chống nắng để bảo vệ da. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng sai...

Người làm được 6 việc này sẽ giảm 50% nguy cơ mắc ung thư đại tràng: Hãy sớm áp dụng

Người làm được 6 việc này sẽ giảm 50% nguy cơ mắc ung thư đại tràng: Hãy sớm áp dụng

Chăm sóc sức khỏe - 5 ngày, 17 giờ trước

Ung thư đại trực tràng được xem là căn bệnh nguy hiểm. Nếu chúng ta sớm thay đổi lối sống thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Đây là 6...

Bộ trưởng Văn hóa khẳng định xử lý minh bạch vụ phim 'Vợ ba'

Bộ trưởng Văn hóa khẳng định xử lý minh bạch vụ phim 'Vợ ba'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 39 phút trước

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ra hạn cuối, yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình kiểm duyệt phim “Vợ ba”. Tuy nhiên, đến nay cơ quan này chưa có báo...

Nếu một ngày chồng đột ngột muốn ly hôn, bạn sẽ làm gì?

Nếu một ngày chồng đột ngột muốn ly hôn, bạn sẽ làm gì?

Yêu - 10 giờ, 39 phút trước

Đang yên đang lành, không cãi vã, chẳng chiến tranh lạnh đức ông chồng bỗng nhiên đòi ly hôn, thử hỏi có người phụ nữ nào mà không sốc lên sốc xuống.

Sợ con trai không lấy được tôi, mẹ anh ấy đã làm một việc khiến kế hoạch lấy bằng cử nhân của tôi bị bỏ dở

Sợ con trai không lấy được tôi, mẹ anh ấy đã làm một việc khiến kế hoạch lấy bằng cử nhân của...

Tâm sự - 10 giờ, 56 phút trước

Nghe những lời bác gái nói tôi thực sự sốc, vậy là chuyện lấy bằng cử nhân sẽ bị bỏ dở. Tuy buồn lắm nhưng tôi vẫn phải cố tỏ ra vui vẻ, dù...

Vợ khoe chồng trai phố, nhà giàu nhưng khi về quê anh làm cái việc ai cũng bất ngờ

Vợ khoe chồng trai phố, nhà giàu nhưng khi về quê anh làm cái việc ai cũng bất ngờ

Đời sống trẻ - 10 giờ, 56 phút trước

Lên mạng khoe chồng hội tụ những yếu tố: Nhà giàu, tâm lý, không ngại làm việc nhà... chị vợ lại bị dân mạng nghi ngờ 'bốc phét' nhằm gây chú ý.

Lý do khiến Hoàng tử Harry luôn mang tiếng 'sợ vợ', sẵn sàng bị lép vế và phục tùng Meghan

Lý do khiến Hoàng tử Harry luôn mang tiếng 'sợ vợ', sẵn sàng bị lép vế và phục tùng Meghan

Chuyện làng sao - 10 giờ, 56 phút trước

Trong cuộc sống hôn nhân, Công nương Meghan được đánh giá là người tạo dựng và giúp gia đình ổn định, chứ không phải Hoàng tử Harry.

Bà xã Lam Trường bất ngờ lộng lẫy như 'celeb', lần đầu ôm hoa đến ủng hộ và ôm hôn chồng trước truyền thông

Bà xã Lam Trường bất ngờ lộng lẫy như 'celeb', lần đầu ôm hoa đến ủng hộ và ôm hôn chồng trước...

Tin tức nhạc - 10 giờ, 56 phút trước

Sáng nay (23/5), ca sĩ Lam Trường cùng ê kíp đã có buổi gặp gỡ giới truyền thông để ra mắt dự án mới.

Nói về tình trạng bệnh tình nhưng Cát Phượng lại gây thích thú bằng cách hài hước này

Nói về tình trạng bệnh tình nhưng Cát Phượng lại gây thích thú bằng cách hài hước này

Chuyện làng sao - 10 giờ, 56 phút trước

Nữ nghệ sĩ ví von chuyện nằm viện như đi nghỉ dưỡng và chịu khó quan sát sự vật sự việc xung quanh mình.

'Kế Hoàng hậu' Xa Thi Mạn bị mẩn đỏ kinh hoàng khi tham gia sự kiện

'Kế Hoàng hậu' Xa Thi Mạn bị mẩn đỏ kinh hoàng khi tham gia sự kiện

Thời trang sao - 10 giờ, 57 phút trước

Những hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy Xa Thi Mạn có nhiều vết phát ban trên da được cho là do dị ứng gây nên.

Mai Phương mừng sinh nhật con gái sớm hơn 3 tháng không phải do bệnh trở nặng mà bởi điều này

Mai Phương mừng sinh nhật con gái sớm hơn 3 tháng không phải do bệnh trở nặng mà bởi điều này

Chuyện làng sao - 10 giờ, 57 phút trước

Con gái Mai Phương - bé Lavie đã có một buổi tiệc sinh nhật sớm đơn giản, ấm cúng bên các bạn cùng lớp.

Danh hài Hồng Tơ đã được thả sau tin bị bắt vì đánh bạc

Danh hài Hồng Tơ đã được thả sau tin bị bắt vì đánh bạc

Chuyện làng sao - 10 giờ, 57 phút trước

Sau một tháng bị tạm giam, danh hài Hồng Tơ đã được trả tự do.

Ngọc Trinh ẩn ý cực kỳ cay cú nhằm đáp trả Vũ Thu Phương: 'Chị xạo vừa thôi, chừa cho em xạo với chị'

Ngọc Trinh ẩn ý cực kỳ cay cú nhằm đáp trả Vũ Thu Phương: 'Chị xạo vừa thôi, chừa cho em xạo...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 57 phút trước

"Nữ hoàng nội y" đã có những lời lẽ sâu cay ngụ ý đáp trả những chỉ trích của đàn chị dành cho mình.

Ăn những thực phẩm này vào, phổi sạch bong hết mọi độc tố

Ăn những thực phẩm này vào, phổi sạch bong hết mọi độc tố

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 17 phút trước

Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp làm sạch phổi, được ví von là "máy hút bụi" vệ sinh phổi sạch sẽ hơn. Đặc biệt là một số người đang hút...

Dân mạng dự đoán về chuyện tình tay ba của Vũ - Thư - Dũng trong 'Về nhà đi con': Vũ quyết cưới Thư khi biết Dũng cũng yêu thầm

Dân mạng dự đoán về chuyện tình tay ba của Vũ - Thư - Dũng trong 'Về nhà đi con': Vũ quyết...

Toàn cảnh - 13 giờ, 17 phút trước

Mới đây, những bức ảnh làn truyền trên mạng đã phần nào hé lộ dự đoán cho cái kết về chuyện tình tay ba Vũ - Thư - Dũng trong "Về nhà đi con"....

Ảnh 'ngố tàu' của Vũ 'sở khanh' trong 'Về nhà đi con' được dân mạng 'đào mộ'

Ảnh 'ngố tàu' của Vũ 'sở khanh' trong 'Về nhà đi con' được dân mạng 'đào mộ'

Chuyện làng sao - 13 giờ, 17 phút trước

Đảm nhận vai Vũ mặt đểu trong "Về nhà đi con" khiến Quốc Trường đang trở thành cái tên được chú ý, chính vì vậy loạt ảnh thời 'trẻ trâu' của nam diễn viên...

Đạo diễn 'Vượt lên chính mình': 'Showbiz - chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy'

Đạo diễn 'Vượt lên chính mình': 'Showbiz - chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy'

Chuyện làng sao - 14 giờ, 56 phút trước

Đó là chia sẻ gan ruột của đạo diễn Sỹ Hồ - người đồng hành cùng MC Quyền Linh tại chương trình 'Vượt lên chính mình' trong suốt 13 năm qua.

Bất đồng quan điểm, đạo diễn Lê Hoàng nhắn thẳng tới Trác Thúy Miêu: 'Hãy nâng ngực cùng với nâng đầu'

Bất đồng quan điểm, đạo diễn Lê Hoàng nhắn thẳng tới Trác Thúy Miêu: 'Hãy nâng ngực cùng với nâng đầu'

Chuyện làng sao - 14 giờ, 59 phút trước

Xoay quanh vấn đề nâng ngực, đạo diễn Lê Hoàng và Trác Thúy Miêu có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau.

Giáp măt với 4 nghi can giết người phi tang xác ở Bình Dương

Giáp măt với 4 nghi can giết người phi tang xác ở Bình Dương

Dòng sự kiện - 14 giờ, 6 phút trước

Lần đầu tiên 4 nghi can sát hại 2 người đàn ông, đổ bê tông phi tang xác ở Bình Dương đã lộ diện. Cảnh sát cũng đã bàn giao 2 thi thể nạn...

Gây sốt bậc nhất, Về Nhà Đi Con vẫn vướng 'sạn': Chị em cùng cha mẹ lại... khác họ

Gây sốt bậc nhất, Về Nhà Đi Con vẫn vướng 'sạn': Chị em cùng cha mẹ lại... khác họ

Bật mí điện ảnh - 15 giờ, 59 phút trước

Về nhà đi con được đánh giá là có nội dung và diễn xuất tốt, được sản xuất chỉn chu nhưng mới đây phim lại bị "soi" ra loạt "sạn" ngớ ngẩn.

Kim Kardashian thả rông vòng một trước mặt con gái 5 tuổi khi đưa bé đi chơi Disney

Kim Kardashian thả rông vòng một trước mặt con gái 5 tuổi khi đưa bé đi chơi Disney

Chuyện làng sao - 15 giờ, 59 phút trước

Cô Kim diện style thả rông vòng một khi đưa con gái nhỏ dạo chơi trong công viên ở California ngày 22/5.

Bàng hoàng 3 nữ sinh chết đuối thương tâm trong ngày bế giảng

Bàng hoàng 3 nữ sinh chết đuối thương tâm trong ngày bế giảng

Tin trong ngày - 15 giờ, 60 phút trước

Theo ông Đoàn Mạnh Toàn, Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch (Quảng Bình), trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến 3 học sinh tử vong.