Những quy tắc gia đình mà một người mẹ đặt ra cho con cái của mình! Rất đáng để các bậc cha mẹ học hỏi!

10:56 20/11/2020

Chúng ta đều biết rằng trên con đường giáo dục, cha mẹ không nên lười biếng, con cái không nên thụ động. Tuy nhiên, giáo dục con cái như thế nào lại là một bài toán khó mà các bậc cha mẹ phải đối mặt.

Và có một bà mẹ đã đặt ra những quy tắc trong nhà cho các con của mình. Nó chứa đựng tất cả các khía cạnh quá trình trưởng thành của trẻ và đáng để tất cả các bậc cha mẹ học hỏi.

- Chào khi bạn gặp người quen, đây là phép lịch sự cơ bản nhất.

Analects nói: "Nếu bạn không học phép xã giao, bạn không thể đứng vững." Có nghĩa là (thiếu chủ ngữ) rất khó để là người trưởng thành và biết ứng xử, do vậy phải học học phép xã giao. Giáo dục con cái phải lễ phép, điều này không chỉ phản ánh sự tự tu dưỡng của bản thân mà còn là sự kèm cặp của cả gia đình đứng sau các em.

Nhưng điểm chung nhất của nhiều bậc cha mẹ là càng ép trẻ chào thì trẻ càng thu mình lại và trốn sau lưng.

Cuối cùng, cha mẹ chỉ có thể đẩy lỗi cho trẻ: “Con không biết lễ phép gì cả”, và những đứa trẻ như vậy sẽ càng trở nên hướng nội hơn. Trên thực tế, để trau dồi thói quen lịch sự “chào hỏi nhau” thì không cần phải gượng ép.

Trước tiên, cha mẹ hãy làm gương về sự lịch sự và tử tế với người khác. Trẻ sẽ tự nhiên sẽ hình thành thói quen tốt khi thấy cách ứng xử của cha mẹ.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Chú ý đến âm lượng khi nói trước đám đông, đừng làm phiền người khác

Khi đến ngày lễ, địa điểm phổ biến nhất để các bậc phụ huynh đưa con em mình đi là trung tâm thương mại. Thoáng mát và thoải mái, có nhiều đồ chơi thú vị khác nhau, trẻ em vui vẻ, cha mẹ cũng được thư giãn. Nhưng khi mọi người xung quanh góp ý để cha mẹ nhắc con bớt ồn ào thì nhiều phụ huynh lại phản ứng lại rằng “trẻ con thế”.

Tự do và đùa nghịch là bản chất của trẻ em, nhưng không ai thích một đứa trẻ gây ồn ào nơi công cộng. Là cha mẹ thì phải có bổn phận và nghĩa vụ giáo dục con cái và tuân theo những quy tắc cơ bản của xã hội. Mọi người đều có quyền tận hưởng một môi trường yên tĩnh và không nên tùy ý làm phiền những người xung quanh.

Đây không chỉ là việc tuân thủ các nguyên tắc công cộng, mà còn là một khóa học bắt buộc để trẻ em có thể bước vào xã hội. Nếu bạn không giáo dục con cái của bạn bây giờ, xã hội sẽ giáo dục con bạn.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Để con cái nói chuyện và chia sẻ với cha mẹ

Một phụ huynh đã từng hỏi tôi: "Tại sao trẻ em không muốn nói chuyện với chúng tôi?" Nhưng theo tôi, phần lớn những bất bình giữa cha mẹ và con cái là do mối quan hệ cha mẹ - con cái không có sự tin tưởng. Trẻ em không nhận được sự lắng nghe và phản hồi xứng đáng từ cha mẹ của chúng, vì vậy chúng sẽ tự nhiên không muốn nói chuyện với cha mẹ. Mối quan hệ cha mẹ - con cái tốt là sự tin tưởng lẫn nhau.

Chúng ta không chỉ phải nói với con cái mà còn có thể để con cái nói với bố và mẹ về mọi thứ. Đồng thời chú ý sử dụng cách diễn đạt chính xác trong quá trình giao tiếp với trẻ. Chỉ khi cha mẹ hoàn toàn tin tưởng con cái thì con cái mới tin tưởng cha mẹ. Giao tiếp bình đẳng và hiệu quả giữa hai bên là điểm khởi đầu của giáo dục gia đình.

Trung thực là phẩm chất quý giá nhất, nói dối sẽ khiến bạn mất bạn bè và gia đình. Khi phát hiện trẻ nói dối, cha mẹ phải tìm ra động cơ đằng sau việc trẻ nói dối. Hướng dẫn trẻ đúng cách và giúp trẻ tránh được thói quen xấu là nói dối. Hãy cho chúng biết rằng chỉ những đứa trẻ trung thực và đáng tin cậy mới được mọi người quý mến và tin tưởng. Cha mẹ hãy tự mình nói với con cái rằng trung thực là nguyên tắc cơ bản nhất của cuộc sống.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Hãy đúng giờ, đừng đến muộn

Đi muộn là điều tối kỵ trong giao tiếp giữa các cá nhân. Những người không có tư tưởng về thời gian thường để lại ấn tượng không đáng tin cậy và bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.

Nếu trẻ không đúng giờ khi còn nhỏ, đừng mong đợi trẻ sẽ sửa mình khi lớn lên. Vì vậy, chúng ta phải kịp thời giúp trẻ hình thành quan niệm đúng đắn về thời gian và hình thành thói quen tốt. Đây không chỉ là trách nhiệm của trẻ đối với bản thân mà còn thể hiện sự tôn trọng người khác.

Chỉ khi trẻ kiểm soát được thời gian, chúng mới có thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình.

- Nếu bạn gây rắc rối cho người khác, bạn phải xin lỗi

Đừng coi thường chi tiết này, ngay cả người lớn cũng có thể không đủ dũng khí để đối mặt và thừa nhận sai lầm. Thay vào đó, có rất nhiều cái cớ để che đậy. Vì vậy, đối với nhiều thứ, việc bắt đầu giáo dục ngay từ khi còn nhỏ là thực sự cần thiết.

Không khó để nói "Tôi xin lỗi" vì những sai lầm tôi đã mắc phải. Chủ động thừa nhận sai lầm không chỉ giúp bạn dễ dàng nhận được sự thấu hiểu từ người khác mà còn là một phần của giáo dục trí tuệ cảm xúc. Nhưng cha mẹ cũng cần có đủ kiên nhẫn và lý trí để cùng con sửa sai và cùng nhau trưởng thành. Bạn hãy dạy con thay đổi để chúng tốt hơn từng ngày.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Tất cả thực phẩm đều quý giá và không nên lãng phí

Cách đây vài ngày, Xuan Ye đã tự tung lên mạng về chuyện ăn đồ thừa của người khác. Hóa ra khi cô nhìn thấy những người khách ở bàn bên cạnh trong nhà hàng bỏ một phần rau đã được dọn đi, thật lãng phí. Và động thái này đã giành được sự tán thưởng của mọi người.

Như nhà văn Li Moon đã nói: "Trong thời đại này, sự dung tục không phải là vinh quang, mà tiết độ là một đức tính cao hơn". Đằng sau việc quý trọng thức ăn là quý trọng sức lao động và một cuộc sống biết ơn. Dạy trẻ không lãng phí thức ăn không chỉ là một hình thức giáo dục mà còn là những quan niệm và hành động cần thiết của chúng ta.

- Ra ngoài để làm những gì bạn muốn, đừng quan tâm quá nhiều đến kết quả

Chúng ta phải thừa nhận rằng tình yêu của con cái đối với cha mẹ là vô điều kiện, nhưng tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là có điều kiện. Bạn phải cư xử tốt và hợp lý, bạn phải học tập chăm chỉ và bạn phải đi theo con đường mà chúng tôi đã hoạch định...

Và những đứa trẻ đã rất cố gắng để hành động theo cách mà cha mẹ chúng thích và đáp ứng những mong đợi của cha mẹ chúng. Nhưng chúng ta đều đã quên rằng mỗi đứa trẻ cũng là một cá thể độc lập, không phải là phụ kiện của cha mẹ. Chúng có con đường riêng để đi và ước mơ của chúng để thực hiện.

Tình yêu tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái của họ là học cách buông bỏ khi đã đến lúc phải buông tay. Nói với con bạn rằng hãy dốc hết sức để làm những gì con muốn và làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Con đường phía trước dù có khó khăn cũng không sao, luôn có cha mẹ ở phía sau.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Đừng so sánh còn với những người khác, mỗi người đều là duy nhất

Câu này giống như nhắc nhở chính cha mẹ. Bởi vì cái gốc của sự so sánh của con cái nằm ở cha mẹ chúng. Đã từng có một cuộc khảo sát và kết quả cho thấy:

83,4% cha mẹ được hỏi so sánh con của họ với những đứa trẻ khác. Cha mẹ tin rằng giáo dục “so sánh” có thể thúc đẩy trẻ tiến bộ. Nhưng sự thật là trong khi cha mẹ đang khẳng định những đứa trẻ khác, họ đã không ngừng phủ nhận con mình.

Làm thế nào để trẻ có thể tự tin là chính mình tốt nhất? Nhà giáo dục Suhomlinsky từng nói: "Mỗi đứa trẻ là một thế giới hoàn toàn đặc biệt, duy nhất". Chúng đều là những ngôi sao rơi xuống thế giới, phát ra thứ ánh sáng độc nhất vô nhị. Vì cuộc sống là quý giá nhất.

Vì vậy, khi giáo dục trẻ cảnh giác để đảm bảo an toàn, chúng ta cũng phải dạy trẻ cách tự bảo vệ mình. Khi tính mạng của bạn bị đe dọa, bạn không cần phải nhẫn nhịn và thoái lui.

Đừng đặt cuộc sống của người khác lên trên cuộc sống của bạn vì không có gì quan trọng hơn là tự bảo vệ mình. Bình an và sức khỏe của bạn là điều tốt nhất cho cha mẹ bạn.

Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy kết quả của sự trưởng thành cuối cùng của trẻ, nhưng chúng ta có thể hướng trẻ đến một tương lai tốt đẹp hơn thông qua quá trình dạy và chăm sóc trẻ.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nhung-quy-tac-gia-dinh-ma-mot-nguoi-me-dat-ra-cho-con-ca.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nhung-quy-tac-gia-dinh-ma-mot-nguoi-me-dat-ra-cho-con-cai-cua-minh-rat-dang-de-cac-bac-cha-me-hoc-hoi-62350.html

10 thói quen hàng ngày đang dần 'bào mòn' sức khỏe mà bạn không nhận ra

10 thói quen hàng ngày đang dần 'bào mòn' sức khỏe mà bạn không nhận ra

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 24 phút trước

Việc bóc chuối, khuấy đường hay đơn giản như bảo quản cà chua... là những thói quen hàng ngày nhưng rất nhiều người đang làm sai.

Hãy kiên trì thực hiện những “việc nhỏ” này vào buổi tối, sau một thời gian, bạn sẽ giảm cân nhanh hơn những người khác

Hãy kiên trì thực hiện những “việc nhỏ” này vào buổi tối, sau một thời gian, bạn sẽ giảm cân nhanh hơn...

Khỏe đẹp - 18 giờ, 18 phút trước

Đối với một “người béo”, buổi tối là khoảng thời gian khó khăn nhất, vì bạn phải cùng lúc đối mặt với một bàn đồ ngon và sự cám dỗ của bữa tối, đây...

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng, có 3 thói quen trong cuộc sống của cha mẹ sẽ khiến con cái của họ càng ngu ngốc

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng, có 3 thói quen trong cuộc sống của cha mẹ sẽ khiến con cái của...

Chăm con - 21 giờ, 47 phút trước

Nói chung, mọi người nghĩ rằng chỉ số IQ được quyết định bởi di truyền, nhưng một số cha mẹ sẽ nhận thấy rằng những đứa trẻ ngốc nghếch hay thông minh có sự...

Nếu xuất hiện 4 “dị thường” này, phổi bắt đầu có bệnh, cần chú ý ung thư

Nếu xuất hiện 4 “dị thường” này, phổi bắt đầu có bệnh, cần chú ý ung thư

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Khi phổi bắt đầu bị bệnh, trên mặt và đầu con người có thể có 4 biểu hiện bất thường, nếu có chúng ta phải chú ý.

Những 'tín hiệu' tái phát của ung thư tuyến giáp là gì?

Những 'tín hiệu' tái phát của ung thư tuyến giáp là gì?

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt, kể cả khi đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn lo lắng: Liệu ung thư tuyến...

Thay đổi diện mạo mới cho lông mày theo chuẩn tỉ lệ Vedette

Thay đổi diện mạo mới cho lông mày theo chuẩn tỉ lệ Vedette

Spa - 1 giờ, 15 phút trước

Lông mày thế nào là đẹp và bí mật tỉ lệ "Vedette" của đôi lông mày đẹp sẽ là những chia sẻ mà chúng tôi gửi tới bạn trong bài viết này. Hy vọng...

Vụ ô tô tông 2 cha con tử vong: Tài xế không có bằng lái vẫn đang bỏ trốn

Vụ ô tô tông 2 cha con tử vong: Tài xế không có bằng lái vẫn đang bỏ trốn

Dòng sự kiện - 1 giờ, 21 phút trước

Cơ quan công an xác định, tài xế điều khiển xe ô tô tông 2 cha tử vong ở Định Hóa, Thái Nguyên chưa có bằng lái xe và hiện đang bỏ trốn.

Chồng cũ Hồng Nhung tự tay nấu nướng, tổ chức lễ Tạ ơn cùng vợ con

Chồng cũ Hồng Nhung tự tay nấu nướng, tổ chức lễ Tạ ơn cùng vợ con

Chuyện làng sao - 1 giờ, 22 phút trước

Doanh nhân Kevin Gilmore đã cùng vợ mới đón lễ Tạ ơn hạnh phúc bên nhau.

Diễn viên Thanh Hiền tổ chức sinh nhật ấm cúng cho con gái, chồng cũ Gia Bảo vắng mặt

Diễn viên Thanh Hiền tổ chức sinh nhật ấm cúng cho con gái, chồng cũ Gia Bảo vắng mặt

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Đúng ngày sinh nhật con gái, diễn viên Gia Bảo đã tìm cách bù đắp khi đưa bé Grammy đi ăn uống, siêu thị, xem film...

Mẫu thuẫn trong lúc ăn tối, 2 vợ chồng nhảy sông Sài Gòn tự tử

Mẫu thuẫn trong lúc ăn tối, 2 vợ chồng nhảy sông Sài Gòn tự tử

Tin trong ngày - 2 giờ, 45 phút trước

Trong lúc đang ngồi ăn tối tại một quán ven bờ sông Sài Gòn (thuộc phường 25, quận Bình Thạnh), 2 vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Vì bực tức nên người...

Sao Việt 30/11: Ngọc Hân nói về chuyện đám cưới sau lần hoãn vì dịch Covid; Hồng Quế phủ nhận chuyện 'cà khịa' Huỳnh Anh

Sao Việt 30/11: Ngọc Hân nói về chuyện đám cưới sau lần hoãn vì dịch Covid; Hồng Quế phủ nhận chuyện 'cà...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 51 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 30/11: Hoa hậu Ngọc Hân nói về chuyện đám cưới sau lần hoãn vì dịch Covid. Người mẫu Hồng Quế phủ nhận chuyện đăng status ẩn ý 'cà khịa'...

Anh chồng kín tiếng nhất của Tăng Thanh Hà 'gây sốt' vì quá điển trai

Anh chồng kín tiếng nhất của Tăng Thanh Hà 'gây sốt' vì quá điển trai

Chuyện làng sao - 2 giờ, 51 phút trước

Không thường xuyên xuất hiện như Louis Nguyễn và Phillip Nguyễn, Henry Nguyễn sở hữu ngoại hình chuẩn nam thần không kém cạnh ai.

Thân phận của anh trai Triệu Vy đã bị lộ, hóa ra là một người đàn ông 'máu mặt', chẳng trách 'Én nhỏ' có thể nổi tiếng đến vậy

Thân phận của anh trai Triệu Vy đã bị lộ, hóa ra là một người đàn ông 'máu mặt', chẳng trách 'Én...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 56 phút trước

Hầu hết cư dân mạng đều hiểu rõ hơn về sự nghiệp của Triệu Vy, nhưng họ không biết tường tận về gia đình của cô. Nhiều người có thể không biết rằng Triệu...

Chuyên gia da liễu lưu ý cách chăm sóc da sau khi trị nám bằng Laser

Chuyên gia da liễu lưu ý cách chăm sóc da sau khi trị nám bằng Laser

Spa - 2 giờ, 58 phút trước

Sau khi điều trị nám bằng laser, chắc hẳn chúng ta đều thắc mức không biết phải chăm sóc da làm sao cho hợp lý bởi việc này quyết định trực tiếp đến kết...

Cặp sao đình đám làng giải trí Thái Lan chính thức kết hôn sau nhiều năm hẹn hò

Cặp sao đình đám làng giải trí Thái Lan chính thức kết hôn sau nhiều năm hẹn hò

Chuyện làng sao - 2 giờ trước

Mới đây, ngôi sao nhạc Rock, Toon Artiwara và nữ diễn viên nổi tiếng Koy Ratchawin Thái Lan đã chính thức về chung một nhà sau nhiều năm yêu.

Đăng Khôi tổ chức sinh nhật đơn giản bên bạn bè, nhan sắc của bà xã Dương Khắc Linh sau khi sinh đôi gây chú ý

Đăng Khôi tổ chức sinh nhật đơn giản bên bạn bè, nhan sắc của bà xã Dương Khắc Linh sau khi sinh...

Chuyện làng sao - 2 giờ trước

Chỉ hơn một tháng sau khi hạ sinh hai nhóc tỳ kháu khỉnh, bà xã Dương Khắc Linh - Sara Lưu đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.

Công nương Kate khiến nhiều bà mẹ đồng cảm khi tâm sự về những 'cơn thịnh nộ' của con nhỏ

Công nương Kate khiến nhiều bà mẹ đồng cảm khi tâm sự về những 'cơn thịnh nộ' của con nhỏ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 4 phút trước

Công nương Kate cũng đau đầu với những cơn giận dữ của con như bao bà mẹ bỉm sữa khác, có 3 bí quyết mà cô thường áp dụng để giúp con bình tĩnh...

Thắm Bebe - Người giữ lửa và truyền năng lượng cho “Chuyện tình yêu tập”

Thắm Bebe - Người giữ lửa và truyền năng lượng cho “Chuyện tình yêu tập”

Toàn cảnh - 2 giờ, 11 phút trước

Với mức đầu tư khủng, Thắm Bebe được xem là người mạo hiểm giữ lửa để cống hiến cho công chúng mộ điệu kịch trường những thước phim có giá trị về ý nghĩa...

Tại sao 'người giàu' thích mua xe cũ, nhưng 'người nghèo' lại thích mua xe mới? Lý do là rất thực tế

Tại sao 'người giàu' thích mua xe cũ, nhưng 'người nghèo' lại thích mua xe mới? Lý do là rất thực tế...

Kiến thức - 2 giờ, 12 phút trước

Với việc đưa ô tô vào cuộc sống của chúng ta không chỉ giúp cho việc đi lại của mọi người trở nên thuận tiện hơn mà chất lượng cuộc sống của con người...

Bích Phương tuyên bố ăn kiêng nhưng mẹ ruột phán một câu mà đau lòng

Bích Phương tuyên bố ăn kiêng nhưng mẹ ruột phán một câu mà đau lòng

Chuyện làng sao - 2 giờ, 13 phút trước

Mẹ ruột của Bích Phương hẳn là cao thủ phá game khi con gái mong giảm cân còn mẹ lại troll thế này.

2 mỹ nhân hàng đầu xứ Đài gây sốc vì màn 'khóa môi' đồng tính trên sân khấu

2 mỹ nhân hàng đầu xứ Đài gây sốc vì màn 'khóa môi' đồng tính trên sân khấu

Chuyện làng sao - 2 giờ, 13 phút trước

Thái Y Lâm và Từ Hy Đệ ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán của cư luận sau nụ hôn nóng bỏng.

Khả năng sinh sản của phụ nữ mạnh hay yếu đều có thể nhìn thấy từ mặt, bạn đã biết chưa!

Khả năng sinh sản của phụ nữ mạnh hay yếu đều có thể nhìn thấy từ mặt, bạn đã biết chưa!

Chăm con - 2 giờ, 29 phút trước

Bằng cách quan sát một số điểm bất thường trên gương mặt, nữ giới có thể nhận định được sức khỏe sinh sản của mình có tốt hay không.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 30/11/2020: Tuổi Dần có quý nhân che chở, Thìn bị kẻ xấu hãm hại

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 30/11/2020: Tuổi Dần có quý nhân che chở, Thìn bị kẻ xấu hãm hại...

Đời sống số - 3 giờ, 31 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 30/11/2020.

Cư dân mạng soi ra 'hạt sạn' không thể chấp nhận được trong chương trình Gương Mặt Thân Quen. Fan của Jack cực kì bức xúc

Cư dân mạng soi ra 'hạt sạn' không thể chấp nhận được trong chương trình Gương Mặt Thân Quen. Fan của Jack...

Tin tức nhạc - 3 giờ, 34 phút trước

Jack là ca sĩ trẻ tiềm năng, có sức ảnh hưởng lớn trong giới trẻ, im hơi lặng tiếng được một thời gian sau lùm xùm giờ đây lại "nóng" lên từ lỗi của...

'Choáng' với lần xuất hiện mới nhất của Hồ Văn Cường - Quán Quân Việt Nam Idol Kids 2016 ?

'Choáng' với lần xuất hiện mới nhất của Hồ Văn Cường - Quán Quân Việt Nam Idol Kids 2016 ?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 41 phút trước

So với nhiều ca sĩ nhí khác, có thể thấy Hồ Văn Cường là người ít có động thái trên mạng xã hội và ít xuất hiện trước công chúng nhất. Nhưng lần comeback...