Những quy tắc gia đình mà một người mẹ đặt ra cho con cái của mình! Rất đáng để các bậc cha mẹ học hỏi!

10:56 20/11/2020

Chúng ta đều biết rằng trên con đường giáo dục, cha mẹ không nên lười biếng, con cái không nên thụ động. Tuy nhiên, giáo dục con cái như thế nào lại là một bài toán khó mà các bậc cha mẹ phải đối mặt.

Và có một bà mẹ đã đặt ra những quy tắc trong nhà cho các con của mình. Nó chứa đựng tất cả các khía cạnh quá trình trưởng thành của trẻ và đáng để tất cả các bậc cha mẹ học hỏi.

- Chào khi bạn gặp người quen, đây là phép lịch sự cơ bản nhất.

Analects nói: "Nếu bạn không học phép xã giao, bạn không thể đứng vững." Có nghĩa là (thiếu chủ ngữ) rất khó để là người trưởng thành và biết ứng xử, do vậy phải học học phép xã giao. Giáo dục con cái phải lễ phép, điều này không chỉ phản ánh sự tự tu dưỡng của bản thân mà còn là sự kèm cặp của cả gia đình đứng sau các em.

Nhưng điểm chung nhất của nhiều bậc cha mẹ là càng ép trẻ chào thì trẻ càng thu mình lại và trốn sau lưng.

Cuối cùng, cha mẹ chỉ có thể đẩy lỗi cho trẻ: “Con không biết lễ phép gì cả”, và những đứa trẻ như vậy sẽ càng trở nên hướng nội hơn. Trên thực tế, để trau dồi thói quen lịch sự “chào hỏi nhau” thì không cần phải gượng ép.

Trước tiên, cha mẹ hãy làm gương về sự lịch sự và tử tế với người khác. Trẻ sẽ tự nhiên sẽ hình thành thói quen tốt khi thấy cách ứng xử của cha mẹ.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Chú ý đến âm lượng khi nói trước đám đông, đừng làm phiền người khác

Khi đến ngày lễ, địa điểm phổ biến nhất để các bậc phụ huynh đưa con em mình đi là trung tâm thương mại. Thoáng mát và thoải mái, có nhiều đồ chơi thú vị khác nhau, trẻ em vui vẻ, cha mẹ cũng được thư giãn. Nhưng khi mọi người xung quanh góp ý để cha mẹ nhắc con bớt ồn ào thì nhiều phụ huynh lại phản ứng lại rằng “trẻ con thế”.

Tự do và đùa nghịch là bản chất của trẻ em, nhưng không ai thích một đứa trẻ gây ồn ào nơi công cộng. Là cha mẹ thì phải có bổn phận và nghĩa vụ giáo dục con cái và tuân theo những quy tắc cơ bản của xã hội. Mọi người đều có quyền tận hưởng một môi trường yên tĩnh và không nên tùy ý làm phiền những người xung quanh.

Đây không chỉ là việc tuân thủ các nguyên tắc công cộng, mà còn là một khóa học bắt buộc để trẻ em có thể bước vào xã hội. Nếu bạn không giáo dục con cái của bạn bây giờ, xã hội sẽ giáo dục con bạn.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Để con cái nói chuyện và chia sẻ với cha mẹ

Một phụ huynh đã từng hỏi tôi: "Tại sao trẻ em không muốn nói chuyện với chúng tôi?" Nhưng theo tôi, phần lớn những bất bình giữa cha mẹ và con cái là do mối quan hệ cha mẹ - con cái không có sự tin tưởng. Trẻ em không nhận được sự lắng nghe và phản hồi xứng đáng từ cha mẹ của chúng, vì vậy chúng sẽ tự nhiên không muốn nói chuyện với cha mẹ. Mối quan hệ cha mẹ - con cái tốt là sự tin tưởng lẫn nhau.

Chúng ta không chỉ phải nói với con cái mà còn có thể để con cái nói với bố và mẹ về mọi thứ. Đồng thời chú ý sử dụng cách diễn đạt chính xác trong quá trình giao tiếp với trẻ. Chỉ khi cha mẹ hoàn toàn tin tưởng con cái thì con cái mới tin tưởng cha mẹ. Giao tiếp bình đẳng và hiệu quả giữa hai bên là điểm khởi đầu của giáo dục gia đình.

Trung thực là phẩm chất quý giá nhất, nói dối sẽ khiến bạn mất bạn bè và gia đình. Khi phát hiện trẻ nói dối, cha mẹ phải tìm ra động cơ đằng sau việc trẻ nói dối. Hướng dẫn trẻ đúng cách và giúp trẻ tránh được thói quen xấu là nói dối. Hãy cho chúng biết rằng chỉ những đứa trẻ trung thực và đáng tin cậy mới được mọi người quý mến và tin tưởng. Cha mẹ hãy tự mình nói với con cái rằng trung thực là nguyên tắc cơ bản nhất của cuộc sống.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Hãy đúng giờ, đừng đến muộn

Đi muộn là điều tối kỵ trong giao tiếp giữa các cá nhân. Những người không có tư tưởng về thời gian thường để lại ấn tượng không đáng tin cậy và bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.

Nếu trẻ không đúng giờ khi còn nhỏ, đừng mong đợi trẻ sẽ sửa mình khi lớn lên. Vì vậy, chúng ta phải kịp thời giúp trẻ hình thành quan niệm đúng đắn về thời gian và hình thành thói quen tốt. Đây không chỉ là trách nhiệm của trẻ đối với bản thân mà còn thể hiện sự tôn trọng người khác.

Chỉ khi trẻ kiểm soát được thời gian, chúng mới có thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình.

- Nếu bạn gây rắc rối cho người khác, bạn phải xin lỗi

Đừng coi thường chi tiết này, ngay cả người lớn cũng có thể không đủ dũng khí để đối mặt và thừa nhận sai lầm. Thay vào đó, có rất nhiều cái cớ để che đậy. Vì vậy, đối với nhiều thứ, việc bắt đầu giáo dục ngay từ khi còn nhỏ là thực sự cần thiết.

Không khó để nói "Tôi xin lỗi" vì những sai lầm tôi đã mắc phải. Chủ động thừa nhận sai lầm không chỉ giúp bạn dễ dàng nhận được sự thấu hiểu từ người khác mà còn là một phần của giáo dục trí tuệ cảm xúc. Nhưng cha mẹ cũng cần có đủ kiên nhẫn và lý trí để cùng con sửa sai và cùng nhau trưởng thành. Bạn hãy dạy con thay đổi để chúng tốt hơn từng ngày.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Tất cả thực phẩm đều quý giá và không nên lãng phí

Cách đây vài ngày, Xuan Ye đã tự tung lên mạng về chuyện ăn đồ thừa của người khác. Hóa ra khi cô nhìn thấy những người khách ở bàn bên cạnh trong nhà hàng bỏ một phần rau đã được dọn đi, thật lãng phí. Và động thái này đã giành được sự tán thưởng của mọi người.

Như nhà văn Li Moon đã nói: "Trong thời đại này, sự dung tục không phải là vinh quang, mà tiết độ là một đức tính cao hơn". Đằng sau việc quý trọng thức ăn là quý trọng sức lao động và một cuộc sống biết ơn. Dạy trẻ không lãng phí thức ăn không chỉ là một hình thức giáo dục mà còn là những quan niệm và hành động cần thiết của chúng ta.

- Ra ngoài để làm những gì bạn muốn, đừng quan tâm quá nhiều đến kết quả

Chúng ta phải thừa nhận rằng tình yêu của con cái đối với cha mẹ là vô điều kiện, nhưng tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là có điều kiện. Bạn phải cư xử tốt và hợp lý, bạn phải học tập chăm chỉ và bạn phải đi theo con đường mà chúng tôi đã hoạch định...

Và những đứa trẻ đã rất cố gắng để hành động theo cách mà cha mẹ chúng thích và đáp ứng những mong đợi của cha mẹ chúng. Nhưng chúng ta đều đã quên rằng mỗi đứa trẻ cũng là một cá thể độc lập, không phải là phụ kiện của cha mẹ. Chúng có con đường riêng để đi và ước mơ của chúng để thực hiện.

Tình yêu tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái của họ là học cách buông bỏ khi đã đến lúc phải buông tay. Nói với con bạn rằng hãy dốc hết sức để làm những gì con muốn và làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Con đường phía trước dù có khó khăn cũng không sao, luôn có cha mẹ ở phía sau.

dạy con, nguyên tắc gia đình, nuôi dạy trẻ

- Đừng so sánh còn với những người khác, mỗi người đều là duy nhất

Câu này giống như nhắc nhở chính cha mẹ. Bởi vì cái gốc của sự so sánh của con cái nằm ở cha mẹ chúng. Đã từng có một cuộc khảo sát và kết quả cho thấy:

83,4% cha mẹ được hỏi so sánh con của họ với những đứa trẻ khác. Cha mẹ tin rằng giáo dục “so sánh” có thể thúc đẩy trẻ tiến bộ. Nhưng sự thật là trong khi cha mẹ đang khẳng định những đứa trẻ khác, họ đã không ngừng phủ nhận con mình.

Làm thế nào để trẻ có thể tự tin là chính mình tốt nhất? Nhà giáo dục Suhomlinsky từng nói: "Mỗi đứa trẻ là một thế giới hoàn toàn đặc biệt, duy nhất". Chúng đều là những ngôi sao rơi xuống thế giới, phát ra thứ ánh sáng độc nhất vô nhị. Vì cuộc sống là quý giá nhất.

Vì vậy, khi giáo dục trẻ cảnh giác để đảm bảo an toàn, chúng ta cũng phải dạy trẻ cách tự bảo vệ mình. Khi tính mạng của bạn bị đe dọa, bạn không cần phải nhẫn nhịn và thoái lui.

Đừng đặt cuộc sống của người khác lên trên cuộc sống của bạn vì không có gì quan trọng hơn là tự bảo vệ mình. Bình an và sức khỏe của bạn là điều tốt nhất cho cha mẹ bạn.

Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy kết quả của sự trưởng thành cuối cùng của trẻ, nhưng chúng ta có thể hướng trẻ đến một tương lai tốt đẹp hơn thông qua quá trình dạy và chăm sóc trẻ.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nhung-quy-tac-gia-dinh-ma-mot-nguoi-me-dat-ra-cho-con-ca.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nhung-quy-tac-gia-dinh-ma-mot-nguoi-me-dat-ra-cho-con-cai-cua-minh-rat-dang-de-cac-bac-cha-me-hoc-hoi-62350.html

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Chăm sóc sức khỏe - 17 giờ, 32 phút trước

Sảy thai là một việc hết sức đau lòng và không hề mong muốn của rất nhiều cặp vợ chồng. Việc mong chờ có thai sau sảy thai là mong muốn của rất nhiều...

Ngồi yên làm việc cả ngày! Một cách đơn giản để giảm nguy cơ sức khỏe của việc ít vận động

Ngồi yên làm việc cả ngày! Một cách đơn giản để giảm nguy cơ sức khỏe của việc ít vận động

Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 51 phút trước

Mọi người đều biết rằng ngồi trong một thời gian dài có nhiều tác hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi giờ ngồi hoặc nằm xuống sẽ làm tăng nguy cơ mắc...

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết! Những người trên 40 tuổi càng nên xem

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết!...

Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 49 phút trước

Sáng sớm là thời điểm thường xuyên xảy ra nhồi máu cơ tim cấp, nhồi máu não! Theo khảo sát, 70% -80% bệnh tim mạch và mạch máu não xảy ra vào lúc 6-10...

Chảo chống dính có độc và gây ung thư, không được dùng? Nhiều người bị hoang mang, sự thật là gì?

Chảo chống dính có độc và gây ung thư, không được dùng? Nhiều người bị hoang mang, sự thật là gì?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Muốn nấu nướng thì đồ dùng nhà bếp hẳn là không thể thiếu, nhất là đối với những người không giỏi nấu nướng, một chiếc chảo chống dính ít khói, ít cháy khét càng...

'Áo cũ' cho bé do người khác tặng có thể nhận nhưng có hai thứ nên từ chối, dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu

'Áo cũ' cho bé do người khác tặng có thể nhận nhưng có hai thứ nên từ chối, dù mối quan hệ...

Chăm con - 2 ngày, 19 giờ trước

Hầu hết các bậc phụ huynh ngày nay luôn có định kiến ​​nhất định đối với việc nhận đồ cũ người khác tặng. Tuy nhiên, vẫn có những bà mẹ rất mong muốn nhận...

Tiến Luật hé lộ một chi tiết cho thấy nhà thờ 100 tỷ của danh hài Hoài Linh vẫn hoạt động?

Tiến Luật hé lộ một chi tiết cho thấy nhà thờ 100 tỷ của danh hài Hoài Linh vẫn hoạt động?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 30 phút trước

Tiến Luật đã gây chú ý khi chia sẻ hình ảnh có liên quan đến đền thờ Tổ nghiệp của danh hài Hoài Linh.

Thực hư về thông tin năm sinh khác nhau của ca sĩ Thủy Tiên, nguyên nhân nhầm lẫn gây bất ngờ

Thực hư về thông tin năm sinh khác nhau của ca sĩ Thủy Tiên, nguyên nhân nhầm lẫn gây bất ngờ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 33 phút trước

Năm sinh chính xác của ca sĩ Thủy Tiên là 1985 và lí do nhầm lẫn là do người đăng kí giấy khai sinh.

Món nấm đùi gà này đang rất hot gần đây, giòn bên ngoài và mềm bên trong, ngon hơn hẳn thịt

Món nấm đùi gà này đang rất hot gần đây, giòn bên ngoài và mềm bên trong, ngon hơn hẳn thịt

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 35 phút trước

Đây là một công thức nấu món nấm đùi gà giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Lớp vỏ ngoài giòn tan, chấm với vị muối tiêu, sau khi chiên giòn thì...

Một người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim qua đời, bác sĩ thở dài: Anh ấy đã làm 2 việc quá nhiều!

Một người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim qua đời, bác sĩ thở dài: Anh ấy đã làm 2...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 35 phút trước

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm và có xu hướng xuất hiện ngày càng tăng ở người trẻ. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên nhồi máu...

Á hậu Ngô Trà My đón sinh nhật tuổi 29 giản dị bên chồng đại gia, nhan sắc còn 'lấn lướt' cả em gái Thanh Tú

Á hậu Ngô Trà My đón sinh nhật tuổi 29 giản dị bên chồng đại gia, nhan sắc còn 'lấn lướt' cả...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 40 phút trước

Nàng Á hậu Ngô Trà My mới đây đã đón sinh nhật tuổi 29 giản dị, hạnh phúc bên chồng đại gia.

Trước giờ phát sóng tập 1 Running Man Việt Nam, động thái liên quan đến Jack bất ngờ lọt Top 1 mạng xã hội Twitter

Trước giờ phát sóng tập 1 Running Man Việt Nam, động thái liên quan đến Jack bất ngờ lọt Top 1 mạng...

Toàn cảnh - 9 giờ, 41 phút trước

Thông tin này hiện đang nhận được sự chú ý đặc biệt từ công chúng.

Tóc Tiên diện áo thiết kế độc lạ, lấp ló vòng một căng đét với body chuẩn không cần chỉnh

Tóc Tiên diện áo thiết kế độc lạ, lấp ló vòng một căng đét với body chuẩn không cần chỉnh

Thời trang sao - 9 giờ, 42 phút trước

Nữ ca sĩ Tóc Tiên tiếp tục khiến dân tình mãn nhãn với body chuẩn không cần chỉnh trong kiểu áo thiết kế "độc lạ" khoe lấp ló vòng một đẫy đà.

NSƯT Ngọc Huyền tiết lộ lí do gọi Việt Hương là 'Bồ Tát sống', một lần nữa chứng minh đàn em không nhận tiền ủng hộ

NSƯT Ngọc Huyền tiết lộ lí do gọi Việt Hương là 'Bồ Tát sống', một lần nữa chứng minh đàn em không...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 45 phút trước

NSƯT Ngọc Huyền đã chia sẻ câu chuyện xúc động về danh hài Việt Hương trong buổi livestream của mình.

Phương Trinh Jolie bị 'ném đá' vì 'phát ngôn ngớ ngẩn'

Phương Trinh Jolie bị 'ném đá' vì 'phát ngôn ngớ ngẩn'

Chuyện làng sao - 9 giờ, 47 phút trước

Nhiều cư dân mạng bày tỏ thái độ phẫn nộ, mắng Phương Trinh Jolie và Lý Bình "ăn nói thiếu kiểm soát"...

Phát tướng vì hệ lụy của bệnh Lupus ban đỏ và trầm cảm, Selena Gomez lộ thân hình ngấn mỡ khiến ai cũng hoảng

Phát tướng vì hệ lụy của bệnh Lupus ban đỏ và trầm cảm, Selena Gomez lộ thân hình ngấn mỡ khiến ai...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 53 phút trước

Nữ ca sĩ Selena Gomez xuất hiện với thân hình sồ sề dù cô đã sử dụng trang phục tối màu để che khuyết điểm.

Bảo Thy hé lộ không gian sân thượng của biệt thự đẹp lung linh

Bảo Thy hé lộ không gian sân thượng của biệt thự đẹp lung linh

Nhà Sao - 9 giờ, 53 phút trước

Dù lên sân thượng chụp ảnh nhưng Bảo Thy vẫn có một bức ảnh cực đẹp.

Mai Hồ - Tình cũ Trấn Thành hiếm hoi khoe chồng soái ca trong ngày kỉ niệm 6 năm yêu đầy ngọt ngào tại Đức

Mai Hồ - Tình cũ Trấn Thành hiếm hoi khoe chồng soái ca trong ngày kỉ niệm 6 năm yêu đầy ngọt...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 56 phút trước

Mai Hồ - tình cũ một thời của Trấn Thành vừa có dòng trạng thái kỉ niệm 6 năm bên nhau cùng chồng doanh nhân.

Rất nhiều người không hiểu 4 công dụng kỳ diệu của vitamin E. Hãy tham khảo để học cách tiết kiệm nhiều tiền và nâng cao kiến ​​thức

Rất nhiều người không hiểu 4 công dụng kỳ diệu của vitamin E. Hãy tham khảo để học cách tiết kiệm nhiều...

Kiến thức - 9 giờ, 58 phút trước

Vitamin E chắc hẳn rất quen thuộc với mọi người, nhưng bạn có biết rằng vitamin E có thể đóng một vai trò kỳ diệu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta không?...

Sau hơn 1 tháng bị đột quỵ, NS Trần Mạnh Tuấn rời phòng ICU ra ngoài tắm nắng và bật khóc khi gặp bạn thân Trịnh Vĩnh Trinh

Sau hơn 1 tháng bị đột quỵ, NS Trần Mạnh Tuấn rời phòng ICU ra ngoài tắm nắng và bật khóc khi...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 37 phút trước

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh xúc động chia sẻ về khoảnh khắc nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn được ra khỏi phòng ICU và gặp gỡ bạn bè.

Học cách lên đồ kéo dài chân đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ giống 'Thư ký Kim' Park Min Young

Học cách lên đồ kéo dài chân đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ giống 'Thư ký Kim' Park Min Young

Thời trang sao - 11 giờ, 40 phút trước

Nữ diễn viên Park Min Young rất thông minh khi kết hợp các trang phục để tạo hiệu ứng tốt nhất cho phần nhìn.

Song Hye Kyo cố tình lộ chuyện hẹn hò đi biển với nhân vật đặc biệt vào đúng ngày sinh nhật của Song Jooong Ki?

Song Hye Kyo cố tình lộ chuyện hẹn hò đi biển với nhân vật đặc biệt vào đúng ngày sinh nhật của...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 40 phút trước

Không ít netizen cho rằng nữ diễn viên Song Hye Kyo có hành động chọc tức chồng cũ trong dịp anh đón tuổi mới.

Đặc điểm của người phụ nữ thiếu chung thủy, dễ đổi dạ thay lòng, đàn ông xem mà tránh xa

Đặc điểm của người phụ nữ thiếu chung thủy, dễ đổi dạ thay lòng, đàn ông xem mà tránh xa

Đời sống số - 11 giờ, 40 phút trước

Theo nhân tướng học, bên cạnh nốt ruồi hay chỉ tay, những đặc điểm như sau của phụ nữ có thể đo lường độ thủy chung của cô ấy.

Tết Trung thu và những điều kiêng kỵ ai cũng cần biết

Tết Trung thu và những điều kiêng kỵ ai cũng cần biết

Kiến thức - 11 giờ, 41 phút trước

Để có một Tết Trung thu ấm áp và an lành nhất thì nên cẩn trọng, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Chỉ cần tránh được những vận khí xui là sẽ...

Bị rắn cắn, cô gái dùng tay không tóm ngay thủ phạm đến thẳng bệnh viện

Bị rắn cắn, cô gái dùng tay không tóm ngay thủ phạm đến thẳng bệnh viện

VIDEO - 11 giờ, 41 phút trước

Trong lúc cúi xuống nhặt điện thoại đánh rơi ở bụi cây, một con rắn bất ngờ trườn ra và cắn vào ngón tay trỏ của cô gái. Thay vì sợ hãi bỏ chạy,...

Pha thử kính cường lực của ông chú khiến chủ cửa hàng tái mặt 'đứng hình'

Pha thử kính cường lực của ông chú khiến chủ cửa hàng tái mặt 'đứng hình'

VIDEO - 11 giờ, 41 phút trước

Người chủ còn cầm búa gõ mạnh lên mặt kính cường lực để quảng cáo và tất nhiên sản phẩm không hề hấn gì. Vị khách nam tò mò, liền cầm búa đập thử...