Nhiều phụ huynh Việt Nam vẫn đua nhau cho con học hè. Vậy nghỉ hè của trẻ em Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc như thế nào?

07:54 07/06/2023

Một số người nói rằng kỳ nghỉ hè ở Việt Nam thực sự đồng nghĩa với "học kỳ thứ ba", hoặc là chìm trong biển bài tập hoặc là đến lớp học dưới cái nắng chói chang. Phải chăng chỉ có trẻ em Việt Nam mới có kỳ nghỉ hè như vậy?

Theo nghiên cứu, nhiều quốc gia và khu vực châu Á, thậm chí cả những khu vực nghèo, rất coi trọng việc học thêm ngoài giờ và sẽ đầu tư rất nhiều tiền vào đó. Có vẻ như không chỉ riêng Việt Nam, kỳ nghỉ hè của trẻ em ở nhiều quốc gia đều giống nhau.

nghỉ hè, kỳ nghỉ hè, học hè, học thêm hè, học thêm nghỉ hè

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng so sánh xem trẻ em Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tải qua kỳ nghỉ hè như thế nào nhé!

Kỳ nghỉ hè của trẻ em Trung Quốc

Học sinh Trung Quốc được nghỉ hè từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 hàng năm. Kỳ nghỉ hè các em học sinh cũng được giao khá nhiều bài tập cho các môn học khác nhau.

Ngoài những bài tập trên lớp, các phụ huynh cũng cho con đi học nhiều môn ngoại khóa như bơi lội, trượt băng, piano...

Xu hướng cho con tham gia vào các lớp học hè đang khá phát triển tại Trung Quốc, gồm các lớp tiếng Anh, trại hè toán học, trại hè quân đội, trại hè giảm cân hoặc trại hè thiên nhiên...

nghỉ hè, kỳ nghỉ hè, học hè, học thêm hè, học thêm nghỉ hè

Với các gia đình thượng lưu, mùa hè là lúc họ sẽ cho con học nhiều kỹ năng thể hiện "đẳng cấp" như cưỡi ngựa, cách ăn uống, đi đứng, thực hiện nghi lễ quý tộc... Với mỗi buổi học lễ nghi kéo dài 3 tiếng, phụ huynh phải trả khoản tiền lên đến gần 10 triệu đồng.

Kỳ nghỉ hè của trẻ em Hàn Quốc

Chúng ta thường thấy nó trong nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc, và nhiều học sinh Hàn Quốc cũng đến các trường luyện thi trong những ngày nghỉ. Hàn Quốc cùng thuộc khu vực châu Á nên kỳ nghỉ hè của trẻ em cũng vất vả không kém. Mức độ phổ biến của các trường luyện thi ở Hàn Quốc cũng không kém cạnh so với Việt Nam, thời gian rảnh rỗi của nhiều trẻ em gần như bị các trường luyện thi khác nhau “chiếm dụng”.

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở Hàn Quốc chỉ có một tháng trong mùa hè. Tuy nhiên, trong 30 ngày ngắn ngủi này, khoảng 90% trẻ em Hàn Quốc phải đến các trường luyện thi. Vì áp lực học tập và áp lực cạnh tranh ở Hàn Quốc, họ phải chuẩn bị trước cho kỳ thi tuyển sinh.

Một người phụ nữ đến từ Hàn Quốc đã đăng ký cho con trai mình tham gia 4 trường luyện thi trong kỳ nghỉ hè, thậm chí có một số bậc cha mẹ đã gửi con cái của họ ra nước ngoài trong khoảng một tháng.

nghỉ hè, kỳ nghỉ hè, học hè, học thêm hè, học thêm nghỉ hè

Ngoài việc đến các trường luyện thi, học sinh tiểu học và trung học trên khắp Hàn Quốc còn được tham gia các chuyến “du học” do nhà trường tổ chức trong kỳ nghỉ hè và tham gia một số chuyến dã ngoại, học nâng cao để mở rộng tầm nhìn và nâng cao trình độ, kinh nghiệm. Điều này khá có ý nghĩa!

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở Hàn Quốc cũng phải đối mặt với rất nhiều bài tập về nhà trong mùa hè.

Kỳ nghỉ hè của trẻ em Nhật Bản

Kỳ nghỉ hè của học sinh tiểu học và trung học Nhật Bản kéo dài khoảng 1-2 tháng. So với Trung Quốc và Hàn Quốc, kỳ nghỉ hè của trẻ em Nhật Bản thoải mái và vui vẻ hơn nhiều.

Nhiều trường tiểu học ở Nhật Bản thực hiện giáo dục khai phóng. Trong những ngày nghỉ, trẻ em sẽ không được giao nhiều bài tập về nhà. Về cơ bản chúng có thể được hoàn thành trong một vài ngày. Thời gian còn lại, trẻ có thể làm điều gì đó mà chúng hứng thú.

nghỉ hè, kỳ nghỉ hè, học hè, học thêm hè, học thêm nghỉ hè

Nhật Bản chú trọng hơn đến thực hành xã hội. Nhiều trường học sẽ giao bài tập "Quan sát xã hội", bài tập này cơ bản có từ tiểu học đến trung học, yêu cầu về độ khó cũng tăng dần. Việc lựa chọn các chủ đề thường được quyết định bởi các sinh viên, và họ có thể quan sát động vật, thực vật và các hiện tượng xã hội. Nhiệm vụ này đã huy động tối đa khả năng quan sát, sáng tạo và kỹ năng thực hành của trẻ, rất có ý nghĩa! Sau khi bắt đầu học kỳ, kết quả sẽ được hiển thị trong cả lớp.

Ngoài ra, thăm công ty, về nông thôn trải nghiệm cuộc sống, gần gũi với thiên nhiên, đi biển, lên núi để “cùng sống” cũng là những hoạt động được nhiều trường tổ chức cho học sinh trong dịp nghỉ lễ.

Ngoài ra, một số phụ huynh Nhật Bản sẽ đăng ký một số lớp học về sở thích cho con cái họ trong kỳ nghỉ hè, thường là mỗi tuần một lần và chi phí khoảng 5.000 yên (khoảng 1 triệu đồng ) một tháng, thực sự rất rẻ.

nghỉ hè, kỳ nghỉ hè, học hè, học thêm hè, học thêm nghỉ hè

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là một "xã hội giáo dục" bởi sự cạnh tranh vào các trường đại học công lập rất khốc liệt. Nhiều phụ huynh không đồng ý với phương pháp giáo dục lỏng lẻo và sẽ gửi con đến các trường luyện thi trong kỳ nghỉ lễ.

Kể từ khi học cấp hai, ngày càng có nhiều học sinh học bù trong các lớp học hè. Để thích nghi với việc học tập dày đặc trong trường luyện thi, nhiều học sinh phải từ bỏ sở thích của mình.

Sang năm thứ 2 cấp 3 tại Nhật, nhà trường sẽ cùng với phụ huynh và các em xác định hướng phát triển trong tương lai của trẻ, đó là thi vào đại học, học nghề hay tốt nghiệp và tìm việc làm...

Do đó, kỳ nghỉ hè của trẻ có dễ dàng hay không phụ thuộc vào triết lý giáo dục của cha mẹ và cuộc sống của trẻ sau này.

nghỉ hè, kỳ nghỉ hè, học hè, học thêm hè, học thêm nghỉ hè

Sau khi theo dõi kỳ nghỉ hè của trẻ em ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, chúng tôi nhận thấy rằng dù ở quốc gia nào, kỳ nghỉ của học sinh tiểu học và trung học cơ sở cũng không hề dễ dàng và việc bị “bao vây” bởi nhiều trường luyện thi và sở thích là điều bình thường.

Mặc dù vậy, cha mẹ vẫn nên dành thời gian rảnh rỗi cho con cái. Thông thường, việc học tập đã rất khó khăn, và thư giãn đúng cách sẽ có lợi hơn cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-phu-huynh-viet-nam-van-dua-nhau-cho-con-hoc-he-vay-nghi-he-cua.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-phu-huynh-viet-nam-van-dua-nhau-cho-con-hoc-he-vay-nghi-he-cua-tre-em-trung-quoc-nhat-ban-han-quoc-nhu-the-nao-vz61107.html

Chuối luộc với nguyên liệu này, ăn một bát mỗi ngày sẽ “tắm sạch” ruột và dạ dày của chúng ta đấy!

Chuối luộc với nguyên liệu này, ăn một bát mỗi ngày sẽ “tắm sạch” ruột và dạ dày của chúng ta đấy!...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 32 phút trước

Mọi người đều đã ăn chuối. Chúng là một trong những loại trái cây được ăn phổ biến nhất. Chuối chín tỏa ra mùi thơm trái cây nồng nặc. Bạn có thể ăn ngay...

Ung thư thực quản: Nhiều người lầm tưởng là viêm họng! Có một trong 4 triệu chứng này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra

Ung thư thực quản: Nhiều người lầm tưởng là viêm họng! Có một trong 4 triệu chứng này, bạn nên đến bệnh...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 7 phút trước

Họng và thực quản thông nhau nên các triệu chứng do ung thư thực quản gây ra rất dễ bị chẩn đoán nhầm là viêm họng, với tư cách là bác sĩ, tôi xin...

Tại sao không nên ăn kem sau khi ăn thịt lợn? Đọc để biết, biết để không rước bệnh vào người

Tại sao không nên ăn kem sau khi ăn thịt lợn? Đọc để biết, biết để không rước bệnh vào người

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 3 giờ trước

Nhiều người tráng miệng bằng kem ngay sau khi dùng các món từ thịt lợn, mà không biết đây là điều tối kỵ.

Con bạn không tự tin? Nhiều trong số đó xuất phát từ 4 hành vi của cha mẹ

Con bạn không tự tin? Nhiều trong số đó xuất phát từ 4 hành vi của cha mẹ

Chăm con - 1 ngày, 3 giờ trước

Thực tế cho thấy, 4 điểm sau đây của cha mẹ dễ làm tổn hại đến con, khiến chúng lớn lên mất tự tin.

Người Nhật có phương pháp 'nhai 777', việc giảm cân trở nên vô cùng đơn giản

Người Nhật có phương pháp 'nhai 777', việc giảm cân trở nên vô cùng đơn giản

Khỏe đẹp - 1 ngày, 4 giờ trước

Nếu giảm cân mãi không thành công, học ngay tuyệt chiêu '777' nổi tiếng của Nhật Bản, giúp ăn nhiều không sợ béo mà còn tốt cho sức khỏe.

Trong 8 'hành vi' trì hoãn lão hóa thì ngủ trưa đứng thứ 7, đọc xong số 1 mà bất ngờ

Trong 8 'hành vi' trì hoãn lão hóa thì ngủ trưa đứng thứ 7, đọc xong số 1 mà bất ngờ

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 35 phút trước

Thông qua tập thể dục vừa phải, chế độ ăn uống cân bằng và tương tác xã hội tích cực... chúng ta có thể truyền một luồng năng lượng ổn định vào cơ thể,...

Nghệ sĩ miền Bắc cúng Tổ nghề sân khấu: Bảo Thanh, Doãn Quốc Đam và loạt diễn viên kỳ cựu hội ngộ

Nghệ sĩ miền Bắc cúng Tổ nghề sân khấu: Bảo Thanh, Doãn Quốc Đam và loạt diễn viên kỳ cựu hội ngộ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự góp mặt của nhiều diễn viên, nghệ sĩ tên tuổi.

Vị trí trên xe ô tô không nên tùy tiện trang trí, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Vị trí trên xe ô tô không nên tùy tiện trang trí, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Đi gì - 2 giờ, 53 phút trước

Để nhiều vật trang trí trên ô tô tưởng chừng như sẽ giúp xe của bạn đẹp hơn nhưng lại có thể gây mất an toàn khi tham gia giao thông và tài xế...

Lệ Quyên diện bikini 'cực cháy', độ vóc dáng nuột nà ở tuổi 42 là nhờ bí quyết này

Lệ Quyên diện bikini 'cực cháy', độ vóc dáng nuột nà ở tuổi 42 là nhờ bí quyết này

Thời trang sao - 2 giờ, 53 phút trước

Trong loạt ảnh dưới đây, dù bị soi dấu hiệu chỉnh ảnh nhưng Lệ Quyên vẫn rất nuột nà vì giữ được body thon thả ở tuổi ngoài 40.

Kết quả cuối cùng vụ ly hôn của Diệp Lâm Anh và thiếu gia Nghiêm Đức

Kết quả cuối cùng vụ ly hôn của Diệp Lâm Anh và thiếu gia Nghiêm Đức

Chuyện làng sao - 2 giờ, 53 phút trước

Thông tin về kết quả cho cuộc ly hôn của Diệp Lâm Anh và thiếu gia Nghiêm Đức đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Chị gái Nam Em lộ 'phụ tùng' khi trình diễn áo tắm tại Miss Universe Vietnam 2023...

Củng Lợi tái hôn với Trương Nghệ Mưu sau khi thừa nhận có con ngoài giá thú và con họ đã vào đại học?

Củng Lợi tái hôn với Trương Nghệ Mưu sau khi thừa nhận có con ngoài giá thú và con họ đã vào...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 34 phút trước

Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi vốn là "cặp bài trùng" nức tiếng Cbiz. Họ hợp tác với nhau trong nhiều bộ phim đình đám và cũng có mối quan hệ tình cảm trong...

Quang Lê tiết lộ có người chuyển nhầm hơn 5 tỉ, vô tình để lộ số dư tài khoản khiến ai nhìn cũng 'choáng'

Quang Lê tiết lộ có người chuyển nhầm hơn 5 tỉ, vô tình để lộ số dư tài khoản khiến ai nhìn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 57 phút trước

Biết có người chuyển nhầm vào tài khoản hơn 5 tỉ đồng, ca sĩ Quang Lê đã kêu trợ lý trình báo với ngân hàng và chuyển khoản trả lại.

Bé trai 6 tuổi bị buộc phải ngủ trưa mỗi ngày, đi khám cho thấy bé chậm phát triển trí tuệ, sự thiếu hiểu biết của cha mẹ đã làm hại con

Bé trai 6 tuổi bị buộc phải ngủ trưa mỗi ngày, đi khám cho thấy bé chậm phát triển trí tuệ, sự...

Chăm con - 3 giờ, 16 phút trước

Nhiều năm trước, một cậu bé 6 tuổi bị bố mẹ bắt phải ngủ trưa mỗi ngày, dẫn đến việc cậu được chẩn đoán mắc chứng "thiểu năng trí tuệ" khi đi khám sức...

Đọ giọng với đàn chị Cẩm Ly - Minh Tuyết trong cùng một ca khúc, Nam Em hát ra sao mà được khen hết lời?

Đọ giọng với đàn chị Cẩm Ly - Minh Tuyết trong cùng một ca khúc, Nam Em hát ra sao mà được...

VIDEO - 3 giờ, 16 phút trước

Khi bị khán giả đặt lên bàn cân so sánh với bản gốc của 'Tiếng thạch sùng', Nam Em vẫn được đánh giá cao nhờ khả năng hát nhạc trữ tình rất ngọt ngào....

Hướng dẫn cách làm sườn heo chua ngọt tại nhà sánh ngang nhà hàng, nhớ mấu chốt '1234', sẽ ngon đến nỗi không còn nước súp

Hướng dẫn cách làm sườn heo chua ngọt tại nhà sánh ngang nhà hàng, nhớ mấu chốt '1234', sẽ ngon đến nỗi...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 17 phút trước

Sườn heo chua ngọt làm theo công thức dưới đây rất nổi tiếng, màu đỏ đẹp mắt, nước sốt bám dày đặc vào sườn, hương vị đậm đà, cuốn hút. Sườn heo có thịt...

Ca sĩ Maya tiết lộ bí quyết giữ dáng theo nguyên tắc '5 không - 3 nên'

Ca sĩ Maya tiết lộ bí quyết giữ dáng theo nguyên tắc '5 không - 3 nên'

Làm đẹp+ - 3 giờ, 17 phút trước

Sau khi quay trở lại với ca hát, Maya thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt để giữ dáng.

Tại sao ở bồn rửa mặt thường có một lỗ tròn nhỏ, công dụng thực tế là gì?

Tại sao ở bồn rửa mặt thường có một lỗ tròn nhỏ, công dụng thực tế là gì?

Kiến thức - 4 giờ, 48 phút trước

Sử dụng bồn rửa mặt hàng ngày, thế nhưng ít ai biết được lý do vì sao trên bồn rửa mặt lại có một lỗ nhỏ?

Choáng trước sự đầu tư khủng của fan Trung, Chi Pu ghi điểm bởi một hành động này

Choáng trước sự đầu tư khủng của fan Trung, Chi Pu ghi điểm bởi một hành động này

Chuyện làng sao - 4 giờ, 9 phút trước

Sở hữu một lượng fan hùng hậu ở đất nước tỷ dân, nhiều người không khỏi bất ngờ trước sự đầu tư khủng của netizen Trung dành cho Chi Pu.

Diễn viên Hương Giang đáp trả khi bị nói lận đận tình duyên: 'Mình yêu tính tới bây giờ cũng đếm trên đầu ngón tay thôi'

Diễn viên Hương Giang đáp trả khi bị nói lận đận tình duyên: 'Mình yêu tính tới bây giờ cũng đếm trên...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 10 phút trước

Hương Giang đã lên tiếng khi nhận lời bình luận kém duyên từ cư dân mạng về chuyện lận đận trong tình yêu.

Đứa trẻ nào cũng có 3 mốc quan trọng, phụ huynh nên lưu tâm để con phát triển thành công

Đứa trẻ nào cũng có 3 mốc quan trọng, phụ huynh nên lưu tâm để con phát triển thành công

Chăm con - 4 giờ, 10 phút trước

Ở từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ cần định hướng theo những phương pháp khác nhau.

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn con đường dựa trên cảm xúc của bạn và tìm hiểu xem sự giàu có của bạn sẽ ở đâu vào năm 2024?

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn con đường dựa trên cảm xúc của bạn và tìm hiểu xem sự giàu có của bạn...

Đời sống số - 5 giờ, 30 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và cho biết con đường mà bạn lựa chọn. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Sau khi 'hôn' một người phụ nữ, nếu cô ấy thực hiện hành động này, cô ấy sẽ không bao giờ có thể rời xa bạn

Sau khi 'hôn' một người phụ nữ, nếu cô ấy thực hiện hành động này, cô ấy sẽ không bao giờ có...

Đàn ông yêu - 6 giờ, 46 phút trước

Nụ hôn là một hình thức tiếp xúc thân mật giữa hai giới, chứa đựng những cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc. Khi một người phụ nữ thực hiện một số hành động...

Đều 'phim giả tình thật' với phi công trẻ nhưng Song Hye Kyo và 'Tiểu Long Nữ' Trần Nghiên Hy lại nhận cái kết đối lập

Đều 'phim giả tình thật' với phi công trẻ nhưng Song Hye Kyo và 'Tiểu Long Nữ' Trần Nghiên Hy lại nhận...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 52 phút trước

Trong khi Song Hye Kyo đổ vỡ hôn nhân thì Trần Nghiên Hy lại có gia đình hạnh phúc và tận hưởng niềm vui làm mẹ.

Chẳng cần phân bón, hoa hồng một khi được tưới bằng thứ nước này, hoa đua nở suốt quanh năm

Chẳng cần phân bón, hoa hồng một khi được tưới bằng thứ nước này, hoa đua nở suốt quanh năm

Kiến thức - 6 giờ, 17 phút trước

Ngoài phân bón, bạn có thể tưới cho cây hoa hồng thứ nước này để hoa nở quanh năm.

Ảnh thật của dàn sao nam tại Milan Fashion Week: Vương Nguyên da nổi mụn, nam thần Lee Min Ho mặt sưng phù, tăng cân

Ảnh thật của dàn sao nam tại Milan Fashion Week: Vương Nguyên da nổi mụn, nam thần Lee Min Ho mặt sưng...

Thảm đỏ sao - 6 giờ, 17 phút trước

Tuần lễ thời trang Milan sắp kết thúc, hãy nhìn lại ảnh thật của dàn sao nam dưới ống kính truyền thông nước ngoài, fans và người qua đường.