Nhiều người áp lực vì con không có giấy khen, chuyên gia và MC Minh Trang lại có quan điểm khác

10:42 02/06/2023

Theo MC Minh Trang và nhà văn Hoàng Anh Tú, bố mẹ không nên quá áp lực về việc con không có giấy khen mà có thể khen ngợi con vì những ưu điểm mà con đang có.

Cứ mỗi dịp đến dự lễ bế giảng hoặc kỳ họp phụ huynh cuối năm học của các con, nhiều bố mẹ lại hào hứng khoe thành tích học tập của con đạt học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Bên cạnh đó, cũng có những bố mẹ cảm thấy buồn, áp lực, thậm chí trách mắng vì con của mình không được giấy khen.

Là một người mẹ, MC Minh Trang lại có quan điểm khác nhiều bố mẹ khi con mình không có giấy khen mang về nhà: "Cũng muốn hưởng ứng trào lưu khoe giấy khen với thành tích học tập của con dịp tổng kết năm… Cơ mà gia đình đến giờ này vẫn chỉ có 1 cái cúp thể dục dụng cụ của Bánh Mì, 1 cái giấy chứng nhận đạt giải thi bơi của Daisy từ hồi giữa năm học. Hỏi Bơ là học giỏi môn nào nhất, bạn ấy sẽ không chút do dự trả lời: “môn thể dục” cho mà xem.

À, có mấy cái này, chỉ là tin nhắn với email của thầy cô, không phải giải hay thành tích gì, nhưng thực sự khiến mình thấy vui và tự hào về các bạn ấy. Cô giáo lớp Bơ hôm qua nhắn: "Kỹ năng dùng đũa của Thu An hiện đang tốt nhất lớp".

Giữa học kỳ 1, thầy giáo chủ nhiệm lớp Daisy gửi email chia sẻ rằng: Daisy đã chủ động lên tiếng về một trường hợp học sinh mới chuyển tới trường có dấu hiệu bị bắt nạt. Sau đó Daisy cũng làm quen với bạn, hỗ trợ bạn hoà nhập và tham gia các hoạt động chung.

Cô giáo lớp Bánh Mì có 1 số bạn hơi yếu tiếng Anh, tuy cô không phân công nhưng Bánh Mì hôm nào hoàn thành bài đọc/viết xong sớm, sẽ chủ động ngồi cùng và hỗ trợ các bạn.

Học giỏi các môn rất cần thiết, và các bạn ấy còn cả mấy chục năm để học cho giỏi. Học cách tự chăm sóc bản thân, học cách chung sống, sống tử tế, tốt bụng thì phải học chăm chỉ, nghiêm túc, học cho thật giỏi từ hôm nay.

(Lời tự an ủi của một bà mẹ chẳng được con mang cái giấy khen học sinh giỏi nào về tặng). Hình mang tính chất minh hoạ sâu sắc: em Bơ 5 tuổi chậm rãi ăn hết suất mì lạnh bằng kỹ năng dùng đũa được cô giáo khen là tốt nhất lớp". Qua chia sẻ, có thể thấy, dù các con không có giấy khen học sinh giỏi nhưng MC Minh Trang vẫn luôn tự hào khi các con có kỹ năng sống, biết hòa nhập và luôn giúp đỡ bạn bè.

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

Dù các con không được giấy khen nhưng MC Minh Trang tự hào về những ưu điểm khác của con như kỹ năng sống, việc giúp đỡ bạn bè.

Ngoài MC Minh Trang, anh Chánh Văn - nhà văn Hoàng Văn Tú cũng gây chú ý khi bàn về việc con không có giấy khen: "Chúc mừng con không có giấy khen. Không! Tôi không nói với con cái câu mà nhiều người lớn hay nói. Rằng mai này ra đời, những đứa trẻ không nhận được giấy khen hôm nay có thể làm sếp của những đứa trẻ đã nhận được giấy khen. Đó chỉ là thứ nói đùa tai hại. Những đứa trẻ giỏi (nên có giấy khen) chúng cũng sẽ không muốn làm nhân viên của những kẻ kém hơn chúng. Chỉ có những kẻ cứ nghĩ là mình giỏi mới hay chê bai sếp nó kém hơn nó. Bởi có 1 thực tế ở đời rằng những kẻ làm sếp mà dốt nát thì sớm hay muộn đều sẽ bị cho về vườn. Không còn bao cấp nữa rồi để kẻ dốt vẫn ngồi chồm hỗm trên cao đâu.

Tôi chúc mừng con không phải vì con học dốt (nên không nhận được giấy khen). Bởi tôi biết không có đứa trẻ nào dốt hết. Chúng chỉ học kém vì thầy cô dạy dở, vì phương pháp dạy không phù hợp với thể tạng của chúng. Và thậm chí, chúng bị chính các thầy cô loại ra khỏi danh sách học sinh mà họ quan tâm. Nhiều thầy cô chỉ quan tâm đến những đứa học tốt.

Tôi chúc mừng con không phải vì những điểm số mà con nhận được (khiến con không đạt mức được nhận giấy khen). Bởi có thể con chẳng quan tâm đến điểm số mà người khác chấm cho mình. Nếu con có những môn khác điểm cao hơn, đó mới là thứ để tôi chúc mừng con. Bởi tôi biết, mỗi đứa trẻ đều có 1 thế mạnh riêng của chúng. Nếu đứa trẻ nào cũng 10 Văn, 10 Toán thì không lẽ mai này ra đời đều làm giáo viên, nhà văn, nhà toán học hết cả ư? Nên con cũng có một thế mạnh để con yêu thích và theo đuổi chúng là điều tốt. Nó sẽ chỉ tệ nếu như con thù ghét chuyện học hành. Nếu là vậy, con thực sự có vấn đề về tâm lý. Hoặc ngôi trường này không phù hợp với con, những thầy cô này không phù hợp với con rồi.

Tôi vẫn mong rằng việc con không có giấy khen không phải là thứ khiến cha mẹ con nổi điên lên, tức giận và cảm thấy xấu hổ về con. Nếu họ thấy vậy thì rõ ràng con chỉ là thứ phấn trang điểm cho họ mà thôi. Những người cha, người mẹ yêu con thực sự sẽ không vậy.

Tôi cũng mong rằng việc con không có giấy khen nhưng con vẫn là một đứa trẻ ham học hỏi, ham hiểu biết và luôn tha thiết với cuộc sống này, với những người bạn của con, với trường, với lớp. Chỉ là con không quan trọng điểm số nhưng con vẫn hiểu bài, con vẫn thích thú với nhiều môn học khác, dù đó chỉ là môn phụ. Con không cần phải nịnh nọt, lấy lòng giáo viên để được điểm cao. Con cũng không bị áp lực khi phải cố đạt điểm tốt lần này qua lần khác. Trong cuộc đua tranh đạt điểm cao, nhiều người bạn học giỏi của con có thể đã không cần đến bất cứ ai, thậm chí, họ thù ghét cả những “đối thủ cạnh tranh điểm số” với họ. Con không cần phải như vậy. Con có thể hòa đồng chơi cùng lũ bạn. Đặc biệt là con hiểu những kẻ đồng cảnh ngộ với mình hơn.

Và 1 điều nữa khiến tôi phải chúc mừng con đó là con đối mặt với thất bại từ… bé. Khi tất cả đều được nhận giấy khen mà con không có, đó có thể là một thất bại đầu đời của con. Và con đã phải trải qua chúng. Tin tôi đi, nếm trải mùi vị này càng sớm thì các con càng cứng cáp hơn, gan lỳ hơn trong tương lai đấy. Bởi ngoài kia, cuộc sống của người lớn là vô vàn những thất bại đang chờ sẵn. Và con thì có thừa kinh nghiệm để vượt qua chúng mà, đúng không? Nếu đó là con của bạn, hãy cho tôi gửi đến con bạn lời chúc mừng này".

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

Nhà văn Hoàng Văn Tú lại chúc mừng những đứa trẻ không có giấy khen vì các con có thể không giỏi tất cả các môn nhưng vẫn ham học hỏi, hiểu biết, hòa đồng và đặc biệt là đối mặt với thất bại từ bé.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-nguoi-ap-luc-vi-con-khong-co-giay-khen-chuyen-gia-va-mc-minh-t.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-nguoi-ap-luc-vi-con-khong-co-giay-khen-chuyen-gia-va-mc-minh-trang-lai-co-quan-diem-khac-vz60501.html

Trẻ đi học mẫu giáo 'ba ngày một lần' ốm đau, nguyên nhân sâu xa là do cha mẹ không biết điều này

Trẻ đi học mẫu giáo 'ba ngày một lần' ốm đau, nguyên nhân sâu xa là do cha mẹ không biết điều...

Chăm con - 1 ngày, 8 giờ trước

Trẻ hay bị ốm khi đi học mẫu giáo, liệu có phải lỗi của nhà trẻ? Đừng ngu ngốc nữa, bố mẹ hãy tự kiểm điểm lại bản thân mình trước nhé!

Trong 8 'hành vi' trì hoãn lão hóa thì ngủ trưa đứng thứ 7, đọc xong số 1 mà bất ngờ

Trong 8 'hành vi' trì hoãn lão hóa thì ngủ trưa đứng thứ 7, đọc xong số 1 mà bất ngờ

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 14 giờ trước

Thông qua tập thể dục vừa phải, chế độ ăn uống cân bằng và tương tác xã hội tích cực... chúng ta có thể truyền một luồng năng lượng ổn định vào cơ thể,...

Bé trai 6 tuổi bị buộc phải ngủ trưa mỗi ngày, đi khám cho thấy bé chậm phát triển trí tuệ, sự thiếu hiểu biết của cha mẹ đã làm hại con

Bé trai 6 tuổi bị buộc phải ngủ trưa mỗi ngày, đi khám cho thấy bé chậm phát triển trí tuệ, sự...

Chăm con - 2 ngày, 15 giờ trước

Nhiều năm trước, một cậu bé 6 tuổi bị bố mẹ bắt phải ngủ trưa mỗi ngày, dẫn đến việc cậu được chẩn đoán mắc chứng "thiểu năng trí tuệ" khi đi khám sức...

Đứa trẻ nào cũng có 3 mốc quan trọng, phụ huynh nên lưu tâm để con phát triển thành công

Đứa trẻ nào cũng có 3 mốc quan trọng, phụ huynh nên lưu tâm để con phát triển thành công

Chăm con - 2 ngày, 16 giờ trước

Ở từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ cần định hướng theo những phương pháp khác nhau.

Đậu đỏ, đậu đen hay đậu xanh, loại nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Đậu đỏ, đậu đen hay đậu xanh, loại nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 19 giờ trước

Đậu là thực phẩm dinh dưỡng, không chỉ thơm ngon mà còn có vô vàn các lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, ăn đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ tốt hơn?

Khi một người phụ nữ nhớ bạn, cô ấy sẽ không trực tiếp nói “Anh nhớ em” mà sẽ cho bạn 3 gợi ý

Khi một người phụ nữ nhớ bạn, cô ấy sẽ không trực tiếp nói “Anh nhớ em” mà sẽ cho bạn 3...

Đàn ông yêu - 8 giờ, 52 phút trước

Trong quan hệ yêu đương, phụ nữ thường không bộc lộ cảm xúc một cách trực tiếp mà truyền tải suy nghĩ, mong muốn của mình thông qua những lời gợi ý. Khi một...

Khi con người đến tuổi trung niên, điều khó khăn nhất ngoài việc không có tiền là 3 điều này

Khi con người đến tuổi trung niên, điều khó khăn nhất ngoài việc không có tiền là 3 điều này

Kiến thức - 8 giờ, 52 phút trước

Có người nói người trung niên không bằng chó. Sự tắc nghẽn của công việc, áp lực cuộc sống, gánh nặng của cấp trên và cấp dưới, chỉ riêng một trong số đó thôi...

3 mỹ nhân Hàn sở hữu nhan sắc cực phẩm: Hai người cưới chồng ngôi sao đều bị 'cắm sừng', người còn lại may mắn vì lấy chồng thường dân

3 mỹ nhân Hàn sở hữu nhan sắc cực phẩm: Hai người cưới chồng ngôi sao đều bị 'cắm sừng', người còn...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 5 phút trước

Lee Min Jung và Go So Young từng phải trải qua cú sốc bị "nửa kia" phản bội trong khi đó Lee Jung Hyun chưa hề nếm mùi cay đắng này.

Học trò Hà Hồ phải xin lỗi vì 'thả tim' bài viết chê Lan Khuê

Học trò Hà Hồ phải xin lỗi vì 'thả tim' bài viết chê Lan Khuê

Chuyện làng sao - 8 giờ, 16 phút trước

Hành động của Lâm Châu - học trò của Hồ Ngọc Hà bị chỉ trích sau khi 'thả tim' bài viết chê Lan Khuê.

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 27/9/2023: Tuổi Tý may mắn, Dần dễ vướng họa quan trường

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 27/9/2023: Tuổi Tý may mắn, Dần dễ vướng họa quan trường

Đời sống số - 9 giờ, 39 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 27/9/2023.

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái Huế xinh xắn 'thả thính' hớp hồn chàng trai Sài Gòn,...

Hà Hồ 'tội' cho bạn trai của Thanh Hằng vì điều này

Hà Hồ 'tội' cho bạn trai của Thanh Hằng vì điều này

Chuyện làng sao - 9 giờ, 42 phút trước

Hà Hồ đã tiết lộ mình thấy "tội" cho bạn trai Thanh Hằng vì không được công khai và vì cô bạn thân quá khó tính.

Phạm Quỳnh Anh khoe bộ ảnh hạnh phúc bên đại gia đình, vẫn quyết giấu mặt chồng theo cách này

Phạm Quỳnh Anh khoe bộ ảnh hạnh phúc bên đại gia đình, vẫn quyết giấu mặt chồng theo cách này

Chuyện làng sao - 9 giờ, 45 phút trước

Bộ ảnh của Phạm Quỳnh Anh bên gia đình đang thu hút nhiều sự chú ý.

Diện mạo ngỡ ngàng của cặp đôi “Giày thuỷ tinh” sau 21 năm khiến dân tình khó lòng nhận ra

Diện mạo ngỡ ngàng của cặp đôi “Giày thuỷ tinh” sau 21 năm khiến dân tình khó lòng nhận ra

Chuyện làng sao - 9 giờ, 47 phút trước

Từng là nam/nữ thần trong lòng người hâm mộ, Han Jae Suk và Kim Ji Ho khiến dân tình sốc nặng bởi nhan sắc xuống dốc không phanh.

Bị nói 'xinh nhưng không được Jack quan tâm', Thiên An phản ứng thể nào?

Bị nói 'xinh nhưng không được Jack quan tâm', Thiên An phản ứng thể nào?

Chuyện làng sao - 10 giờ, 33 phút trước

Thiên An đã phản pháo thông minh nhưng gắt khi có người nhắc đến Jack.

Để người khác cõng vào sự kiện, Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng khi gây tranh cãi

Để người khác cõng vào sự kiện, Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng khi gây tranh cãi

Chuyện làng sao - 10 giờ, 35 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm đã khiến cư dân mạng dậy sóng vì mình khi để người khác cõng vào sự kiện.

Phong cách thời trang cực phẩm của diễn viên Hara trong các sự kiện

Phong cách thời trang cực phẩm của diễn viên Hara trong các sự kiện

Thời trang + - 10 giờ, 49 phút trước

Xuất hiện trên thảm đỏ tại sự kiện ra mắt phim “Thâm kế độc tình” và sự kiện thể thao đấu giá gây quỹ từ thiện, nữ diễn viên trẻ Hara (Sala Uyên Trinh)...

Nội thất căn biệt thự xa hoa của Lưu Đức Hoa bị lộ, không hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ

Nội thất căn biệt thự xa hoa của Lưu Đức Hoa bị lộ, không hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ

Nhà Sao - 10 giờ, 21 phút trước

Mới đây, Lưu Đức Hoa đã tung ra một đoạn video ngắn lên mạng xã hội. Không lâu sau khi ra mắt, video đã thu hút hàng triệu cư dân mạng theo dõi.

Đây chính là lý do khiến Châu Nhuận Phát không đóng chung phim với Thành Long suốt nhiều năm

Đây chính là lý do khiến Châu Nhuận Phát không đóng chung phim với Thành Long suốt nhiều năm

Chuyện làng sao - 12 giờ, 15 phút trước

Thập niên 1990 đến nay, người dân Hồng Kông quen thuộc với cụm từ “Lưỡng Châu nhất Thành”. Trong đó, “lưỡng Châu” chỉ hai ngôi sao họ Châu là Châu Nhuận Phát và Châu...

Quý tử nhà Cường Đô La lên đồ siêu cưng, loạt biểu cảm bị ba chụp trộm gây sốt

Quý tử nhà Cường Đô La lên đồ siêu cưng, loạt biểu cảm bị ba chụp trộm gây sốt

Nhí - 12 giờ, 15 phút trước

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của quý tử nhà Cường Đô La thu hút sự quan tâm lớn.

Huỳnh Phương bị soi ánh nhìn không rời Sĩ Thanh hậu chia tay, cư dân mạng mong sớm tái hợp

Huỳnh Phương bị soi ánh nhìn không rời Sĩ Thanh hậu chia tay, cư dân mạng mong sớm tái hợp

Chuyện làng sao - 12 giờ, 15 phút trước

Khoảnh khắc Huỳnh Phương nhìn Sĩ Thanh khiến dân mạng không khỏi chú ý.

Con gái Quyền Linh tiếp tục khoe cận nhan sắc mê hoặc, còn liên tục tạo dáng dễ thương gây 'lụi tim'

Con gái Quyền Linh tiếp tục khoe cận nhan sắc mê hoặc, còn liên tục tạo dáng dễ thương gây 'lụi tim'...

Nhí - 12 giờ, 16 phút trước

Loạt khoảnh khắc vô cùng xinh đẹp của con gái Quyền Linh đã gây chú ý.

Hòa Minzy chuẩn bị tiết mục cho đám cưới Puka - Gin Tuấn Kiệt, thế nào mà dân tình đoán sẽ bùng nổ?

Hòa Minzy chuẩn bị tiết mục cho đám cưới Puka - Gin Tuấn Kiệt, thế nào mà dân tình đoán sẽ bùng...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 16 phút trước

Đoạn clip cực hài hước của Hòa Minzy trước thềm đám cưới Puka - Gin Tuấn Kiệt khiến ai nấy thích thú.

Hòa Minzy khoe nhan sắc xinh đẹp, song ca cùng Quang Hải trong lễ cưới Đình Trọng

Hòa Minzy khoe nhan sắc xinh đẹp, song ca cùng Quang Hải trong lễ cưới Đình Trọng

VIDEO - 12 giờ, 18 phút trước

Quang Hải và Hòa Minzy đã có màn song ca bất ngờ tại lễ cưới của Đình Trọng - Lò Huyền Trang (Trang Heo).

Hát hit đình đám của Hồ Ngọc Hà, nữ ca sĩ khiến dân mạng ngán ngẩm: 'Không biết tự lượng sức'

Hát hit đình đám của Hồ Ngọc Hà, nữ ca sĩ khiến dân mạng ngán ngẩm: 'Không biết tự lượng sức'

VIDEO - 12 giờ, 18 phút trước

Màn trình diễn 'Cô đơn trên sofa' của Phạm Lịch bị nhiều người ví là "thảm họa" khi không chỉ để lộ giọng hát kém, thiếu chuyên môn mà chất giọng của cô nàng...

4 'cấm kị' khi tặng quà Trung Thu: Vừa lãng phí vừa bị quở trách

4 'cấm kị' khi tặng quà Trung Thu: Vừa lãng phí vừa bị quở trách

Kiến thức - 14 giờ, 49 phút trước

Mỗi dịp Trung thu, dù bận rộn đến đâu tôi cũng sẽ đến thăm những người lớn tuổi trong gia đình, bởi vì việc đến thăm những người lớn tuổi không chỉ có thể...