Nhiều người áp lực vì con không có giấy khen, chuyên gia và MC Minh Trang lại có quan điểm khác

10:42 02/06/2023

Theo MC Minh Trang và nhà văn Hoàng Anh Tú, bố mẹ không nên quá áp lực về việc con không có giấy khen mà có thể khen ngợi con vì những ưu điểm mà con đang có.

Cứ mỗi dịp đến dự lễ bế giảng hoặc kỳ họp phụ huynh cuối năm học của các con, nhiều bố mẹ lại hào hứng khoe thành tích học tập của con đạt học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Bên cạnh đó, cũng có những bố mẹ cảm thấy buồn, áp lực, thậm chí trách mắng vì con của mình không được giấy khen.

Là một người mẹ, MC Minh Trang lại có quan điểm khác nhiều bố mẹ khi con mình không có giấy khen mang về nhà: "Cũng muốn hưởng ứng trào lưu khoe giấy khen với thành tích học tập của con dịp tổng kết năm… Cơ mà gia đình đến giờ này vẫn chỉ có 1 cái cúp thể dục dụng cụ của Bánh Mì, 1 cái giấy chứng nhận đạt giải thi bơi của Daisy từ hồi giữa năm học. Hỏi Bơ là học giỏi môn nào nhất, bạn ấy sẽ không chút do dự trả lời: “môn thể dục” cho mà xem.

À, có mấy cái này, chỉ là tin nhắn với email của thầy cô, không phải giải hay thành tích gì, nhưng thực sự khiến mình thấy vui và tự hào về các bạn ấy. Cô giáo lớp Bơ hôm qua nhắn: "Kỹ năng dùng đũa của Thu An hiện đang tốt nhất lớp".

Giữa học kỳ 1, thầy giáo chủ nhiệm lớp Daisy gửi email chia sẻ rằng: Daisy đã chủ động lên tiếng về một trường hợp học sinh mới chuyển tới trường có dấu hiệu bị bắt nạt. Sau đó Daisy cũng làm quen với bạn, hỗ trợ bạn hoà nhập và tham gia các hoạt động chung.

Cô giáo lớp Bánh Mì có 1 số bạn hơi yếu tiếng Anh, tuy cô không phân công nhưng Bánh Mì hôm nào hoàn thành bài đọc/viết xong sớm, sẽ chủ động ngồi cùng và hỗ trợ các bạn.

Học giỏi các môn rất cần thiết, và các bạn ấy còn cả mấy chục năm để học cho giỏi. Học cách tự chăm sóc bản thân, học cách chung sống, sống tử tế, tốt bụng thì phải học chăm chỉ, nghiêm túc, học cho thật giỏi từ hôm nay.

(Lời tự an ủi của một bà mẹ chẳng được con mang cái giấy khen học sinh giỏi nào về tặng). Hình mang tính chất minh hoạ sâu sắc: em Bơ 5 tuổi chậm rãi ăn hết suất mì lạnh bằng kỹ năng dùng đũa được cô giáo khen là tốt nhất lớp". Qua chia sẻ, có thể thấy, dù các con không có giấy khen học sinh giỏi nhưng MC Minh Trang vẫn luôn tự hào khi các con có kỹ năng sống, biết hòa nhập và luôn giúp đỡ bạn bè.

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

Dù các con không được giấy khen nhưng MC Minh Trang tự hào về những ưu điểm khác của con như kỹ năng sống, việc giúp đỡ bạn bè.

Ngoài MC Minh Trang, anh Chánh Văn - nhà văn Hoàng Văn Tú cũng gây chú ý khi bàn về việc con không có giấy khen: "Chúc mừng con không có giấy khen. Không! Tôi không nói với con cái câu mà nhiều người lớn hay nói. Rằng mai này ra đời, những đứa trẻ không nhận được giấy khen hôm nay có thể làm sếp của những đứa trẻ đã nhận được giấy khen. Đó chỉ là thứ nói đùa tai hại. Những đứa trẻ giỏi (nên có giấy khen) chúng cũng sẽ không muốn làm nhân viên của những kẻ kém hơn chúng. Chỉ có những kẻ cứ nghĩ là mình giỏi mới hay chê bai sếp nó kém hơn nó. Bởi có 1 thực tế ở đời rằng những kẻ làm sếp mà dốt nát thì sớm hay muộn đều sẽ bị cho về vườn. Không còn bao cấp nữa rồi để kẻ dốt vẫn ngồi chồm hỗm trên cao đâu.

Tôi chúc mừng con không phải vì con học dốt (nên không nhận được giấy khen). Bởi tôi biết không có đứa trẻ nào dốt hết. Chúng chỉ học kém vì thầy cô dạy dở, vì phương pháp dạy không phù hợp với thể tạng của chúng. Và thậm chí, chúng bị chính các thầy cô loại ra khỏi danh sách học sinh mà họ quan tâm. Nhiều thầy cô chỉ quan tâm đến những đứa học tốt.

Tôi chúc mừng con không phải vì những điểm số mà con nhận được (khiến con không đạt mức được nhận giấy khen). Bởi có thể con chẳng quan tâm đến điểm số mà người khác chấm cho mình. Nếu con có những môn khác điểm cao hơn, đó mới là thứ để tôi chúc mừng con. Bởi tôi biết, mỗi đứa trẻ đều có 1 thế mạnh riêng của chúng. Nếu đứa trẻ nào cũng 10 Văn, 10 Toán thì không lẽ mai này ra đời đều làm giáo viên, nhà văn, nhà toán học hết cả ư? Nên con cũng có một thế mạnh để con yêu thích và theo đuổi chúng là điều tốt. Nó sẽ chỉ tệ nếu như con thù ghét chuyện học hành. Nếu là vậy, con thực sự có vấn đề về tâm lý. Hoặc ngôi trường này không phù hợp với con, những thầy cô này không phù hợp với con rồi.

Tôi vẫn mong rằng việc con không có giấy khen không phải là thứ khiến cha mẹ con nổi điên lên, tức giận và cảm thấy xấu hổ về con. Nếu họ thấy vậy thì rõ ràng con chỉ là thứ phấn trang điểm cho họ mà thôi. Những người cha, người mẹ yêu con thực sự sẽ không vậy.

Tôi cũng mong rằng việc con không có giấy khen nhưng con vẫn là một đứa trẻ ham học hỏi, ham hiểu biết và luôn tha thiết với cuộc sống này, với những người bạn của con, với trường, với lớp. Chỉ là con không quan trọng điểm số nhưng con vẫn hiểu bài, con vẫn thích thú với nhiều môn học khác, dù đó chỉ là môn phụ. Con không cần phải nịnh nọt, lấy lòng giáo viên để được điểm cao. Con cũng không bị áp lực khi phải cố đạt điểm tốt lần này qua lần khác. Trong cuộc đua tranh đạt điểm cao, nhiều người bạn học giỏi của con có thể đã không cần đến bất cứ ai, thậm chí, họ thù ghét cả những “đối thủ cạnh tranh điểm số” với họ. Con không cần phải như vậy. Con có thể hòa đồng chơi cùng lũ bạn. Đặc biệt là con hiểu những kẻ đồng cảnh ngộ với mình hơn.

Và 1 điều nữa khiến tôi phải chúc mừng con đó là con đối mặt với thất bại từ… bé. Khi tất cả đều được nhận giấy khen mà con không có, đó có thể là một thất bại đầu đời của con. Và con đã phải trải qua chúng. Tin tôi đi, nếm trải mùi vị này càng sớm thì các con càng cứng cáp hơn, gan lỳ hơn trong tương lai đấy. Bởi ngoài kia, cuộc sống của người lớn là vô vàn những thất bại đang chờ sẵn. Và con thì có thừa kinh nghiệm để vượt qua chúng mà, đúng không? Nếu đó là con của bạn, hãy cho tôi gửi đến con bạn lời chúc mừng này".

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

Nhà văn Hoàng Văn Tú lại chúc mừng những đứa trẻ không có giấy khen vì các con có thể không giỏi tất cả các môn nhưng vẫn ham học hỏi, hiểu biết, hòa đồng và đặc biệt là đối mặt với thất bại từ bé.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-nguoi-ap-luc-vi-con-khong-co-giay-khen-chuyen-gia-va-mc-minh-t.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-nguoi-ap-luc-vi-con-khong-co-giay-khen-chuyen-gia-va-mc-minh-trang-lai-co-quan-diem-khac-vz60501.html

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Trong tự nhiên, xyanua được tìm thấy ở hơn 2.000 loài thực vật. Bạn cần phải biết để tránh gây ngộ độc cho bản thân và gia đình.

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 5 giờ trước

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là protein.

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Mùa hè nóng nực khiến người ta dễ đổ mồ hôi nhất và số lần tắm cũng ngày càng tăng. Bạn thường thích tắm nước lạnh hay tắm nước nóng? Các bạn lưu ý...

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 2 giờ trước

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn biết gì không? Bạn cũng cần đánh...

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh con khỏe mạnh

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 3 giờ trước

Những phụ nữ không thích hợp để mang thai ngay thuộc 4 loại sau:

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác sĩ xinh đẹp

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác...

VIDEO - 2 giờ, 25 phút trước

Hòa hợp quan điểm về cuộc sống và vấn đề trong hôn nhân, cặp đôi đã quyết định bấm nút, chính thức hẹn hò với nhau.

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản...

Kiến thức - 2 giờ, 26 phút trước

Theo định hướng, sau khi lên thành phố, nơi này sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị cố đô - di sản, dựa trên các giá trị về tự nhiên, sinh thái,...

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Kiến thức - 3 giờ, 2 phút trước

Ngày nay, nhiều người đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Khi mua sắm trực tuyến, có rất nhiều thứ bạn có thể so sánh và giá cả cũng tương đối rẻ.

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với sếp! Bạn cần học hỏi 4 suy nghĩ này

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với...

Doanh nghiệp - 3 giờ, 3 phút trước

Đừng van nài sếp lên lương, hãy cứ thực hiện những điều này bạn sẽ được lên lương ngay mà không cần đòi hỏi.

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ quan nhé!

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ...

Làm sao - 3 giờ, 4 phút trước

Mùa mưa bão đã đến, hình thái thời tiết sẽ có những diễn biến khó lường như giông lốc, sấm sét. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để bảo vệ gia đình và...

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu đồng/tháng

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu...

Kiến thức - 3 giờ, 4 phút trước

Trong số 6 ngành học mới của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), đây có lẽ là ngành được nhiều bạn trẻ chú ý tới nhất.

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim có ế vé vẫn không bị ảnh hưởng'

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 47 phút trước

Phim mới của Thành Long quy tụ dàn sao đình đám, được đầu tư kinh phí 'khủng' nhưng doanh thu lại vô cùng ảm đạm.

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang cô đơn

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 47 phút trước

Động thái của Kỳ Duyên và Minh Triệu khiến cộng đồng mạng bàn tán.

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Đời sống số - 4 giờ, 57 phút trước

Bắt đầu từ ngày 24/7, ba con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn nếu biết yêu thương bản thân sẽ có hy vọng trong cuộc sống.

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Kiến thức - 4 giờ, 19 phút trước

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, loài rắn về cơ bản là mảnh mai và linh hoạt, nhưng trên thực tế, loài rắn Gabon trong loài rắn là một loài rắn đặc...

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ được màu xanh mướt

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 19 phút trước

Dù chỉ có một người ăn thì cũng phải tinh tế, tươm tất. Thức ăn không chỉ để lấp đầy dạ dày mà còn là hương vị và mưu cầu cuộc sống. Hãy sống...

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kiến thức - 4 giờ, 20 phút trước

Trong cuộc sống, ai cũng muốn mình trở nên giàu có. Nhưng nếu một ngày bạn bất ngờ thoát nghèo, thì đừng nên coi thường những người yếu thế hơn, bởi đây cũng chính...

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng có thể chuẩn bị sớm

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng...

Đời sống số - 4 giờ, 20 phút trước

Thực tế cho thấy, những người đã sống qua 75 tuổi thì nên thực hiện các điều sau đây, để không phải hối tiếc về cuộc đời của mình.

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố sau kỳ nghỉ hè

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố...

Tin trong ngày - 4 giờ, 20 phút trước

Muốn biết bao giờ học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ hè, mời quý vị phụ huynh và học sinh xem bài viết dưới đây!

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí đầu tiên không phải bàn cãi

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí...

Bật mí điện ảnh - 5 giờ, 23 phút trước

Không thể phủ nhận rằng trong làng giải trí, có nhiều nữ diễn viên đủ giỏi để tỏa sáng nhất trong vai diễn của mình. Từ những bộ phim truyền hình nổi tiếng phát...

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia: Ngày này đã chờ đợi hơn chục năm

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia:...

Kiến thức - 5 giờ, 25 phút trước

Tại tỉnh Chiết Giang, một người nông dân đã bất ngờ phát hiện một vật thể quý giá dưới chuồng gà nhà mình, khiến cả gia đình anh quỳ xuống lạy. Theo các chuyên...

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách Hà Nội chưa đến 200km

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách...

Du lịch Việt - 5 giờ, 25 phút trước

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, những đồi chè bát ngát, thác nước hùng vĩ và đặc biệt là mùa hoa mận trắng muốt vào đầu năm, nơi đây là địa điểm các...

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 25 phút trước

Thông tin về tang lễ của Phú Gia Gia đã được gia đình thông tin đến mọi người.

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 25 phút trước

Hạ Vi gần như ở ẩn khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp khiến nhiều người bất ngờ.

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở gia đình nhé!

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở...

Kiến thức - 6 giờ, 28 phút trước

Trong xã hội hiện đại, tầm quan trọng của điện thoại di động là điều hiển nhiên. Về cơ bản ai cũng có một chiếc điện thoại di động. Mặc dù điện thoại di...