Nghiên cứu của Harvard cho thấy trẻ em có ba cơ hội để trở nên thông minh trong đời, nhưng chúng không phải ở 'trường trung học cơ sở'

10:43 24/05/2024

Nuôi dạy con cái là một “nghệ thuật” đòi hỏi cha mẹ phải học tập lâu dài và rèn luyện suốt đời. Không có nền giáo dục nào tốt nhất, chỉ có phương pháp giáo dục tốt nhất!

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, có thể dạy dỗ một đứa trẻ thông minh, xuất sắc là mong muốn lớn nhất của họ.

Trên con đường này, bạn tiết kiệm đồ ăn thức uống để cho con mình có được nền giáo dục tốt nhất, nhưng việc giáo dục trẻ cũng cần có thời gian và phương pháp. Nếu chọn sai thời điểm và phương pháp thì dù đầu tư bao nhiêu công sức, tiền bạc cũng chỉ là vô ích, còn khiến cha mẹ cho rằng con quá ngu ngốc, không thể tu dưỡng, sẽ gây hại cho con.

Richard, giáo sư tâm lý học hành vi trẻ em tại Đại học Harvard, đã thực hiện một cuộc khảo sát về sự phát triển thể chất, tinh thần và trí não của trẻ nhỏ và nhận thấy rằng hầu hết trẻ em đều có ba giai đoạn phát triển trí não cao nhất trong đời, điều đó có nghĩa là trẻ có ba cơ hội để trở nên thông minh hơn.

Nếu cha mẹ có thể nắm bắt ba cơ hội này để nuôi dưỡng tốt thì con cái họ có thể sẽ ổn khi lớn lên.

trẻ thông minh, Nghiên cứu của Harvard, phát triển trí não

Khi nhắc đến thời điểm để trở nên thông minh hơn, điều đầu tiên mà hầu hết các bậc phụ huynh nghĩ đến chính là cấp 2, bởi đây là lúc trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn học tập chuyên sâu.

Trên thực tế, đã quá muộn để đào tạo lại ở bậc trung học cơ sở.

Lúc này, sự phát triển trí não của trẻ đã trưởng thành và việc trau dồi các khả năng đa dạng của trẻ sẽ rất khó khăn. Vậy ba cơ hội để trẻ trở nên thông minh là khi nào?

Cơ hội trở nên thông minh đầu tiên: 0-3 tuổi

Nghiên cứu khoa học cho thấy trọng lượng não của trẻ sơ sinh chỉ bằng 25% so với người lớn, ở độ tuổi 0-3 tuổi, trọng lượng não tăng tới 85% so với người lớn. Các tế bào thần kinh trong não được kết nối với tốc độ 700-1000 mỗi giây, được gọi là "nhanh".

Các tế bào thần kinh kết nối càng nhanh thì não của trẻ càng thông minh hơn.

Tốc độ kết nối thần kinh lúc này phụ thuộc vào mức độ kích thích từ bên ngoài mà não trẻ nhận được. Đây là cơ hội đầu tiên để trẻ trở nên thông minh hơn và việc rèn luyện vào thời điểm này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Cơ hội thứ hai để trở nên thông minh: Độ tuổi 3-6

Khi trẻ từ 3-6 tuổi, tốc độ phát triển não bộ tổng thể có xu hướng ổn định nhưng não phải của trẻ phát triển nhanh nhất. Những bậc cha mẹ chú ý đến cách nuôi dạy con khoa học đều biết rằng não được chia thành não trái và não phải, não trái và não phải hoạt động phối hợp và hợp tác.

Nói cách khác, trẻ có sự phát triển cân bằng giữa não trái và não phải sẽ thông minh hơn.

Mặc dù não phải đang phát triển nhanh chóng vào thời điểm này nhưng nếu các chức năng của não không được phát triển cân bằng và các chức năng của não phải không được tận dụng thì trí thông minh của trẻ sẽ có xu hướng ở mức tầm thường. Những cơ sở giáo dục mầm non này được thiết kế để cân bằng sự phát triển não trái và não phải của trẻ.

Ở giai đoạn này, nếu rèn luyện được khả năng phối hợp của não trái và não phải để đạt được sự phát triển cân bằng thì trẻ sẽ thông minh hơn.

Cơ hội thứ ba để trở nên thông minh: 8-10 tuổi

Từ “Biểu đồ tăng trưởng và phát triển của con người trước tuổi 20”, có thể thấy tốc độ phát triển trí não có xu hướng tăng lên trước 10 tuổi, sau 10 tuổi sự phát triển chậm lại, thậm chí dừng hẳn.

Tốc độ phát triển trước và sau 10 tuổi là không thể so sánh được, từ đó chúng ta cũng có thể thấy rằng trẻ sau khi bước vào bậc THCS rất khó trở nên thông minh. Vì vậy, 8-10 tuổi là cơ hội cuối cùng để trẻ thông minh hơn, đây cũng là giai đoạn quan trọng để hình thành thói quen học tập và khả năng học tập của trẻ.

Tận dụng cơ hội cuối cùng để con bạn trở nên thông minh hơn và phát triển nhiều khả năng học tập khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập sau này của con bạn.

trẻ thông minh, Nghiên cứu của Harvard, phát triển trí não

Chúng ta nên rèn luyện con mình như thế nào trong ba cơ hội này để trở nên thông minh?

1. 0-3 tuổi: phát triển trí não sơ bộ

Như đã đề cập ở trên, càng có nhiều kích thích bên ngoài từ 0-3 tuổi thì càng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, hầu hết các kích thích bên ngoài đều xuất phát từ sự hiểu biết của trẻ về cuộc sống, vì vậy tôi khuyên các bậc phụ huynh nên chuẩn bị sẵn một bộ trò chơi “Inside Out” sách cho con cái họ.

Bộ sách trò chơi này dựa trên việc rèn luyện sự tập trung, trí nhớ và trí tưởng tượng của trẻ, tích hợp 10 loại nhận thức cuộc sống vào ba trò chơi: trốn tìm, tìm kiếm lớn và tìm ra điểm khác biệt như quần áo, trái cây, trẻ em, và mẫu giáo, động vật, thực phẩm, v.v.

Khi trẻ chơi trò chơi này, nó không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển trí não mà còn mang lại một số cảm giác sống chung đơn giản dưới dạng trò chơi và cung cấp đủ kích thích bên ngoài, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ.

2. 3-6 tuổi: phát triển cân bằng não trái và não phải, nâng cao khả năng toàn diện

Trẻ từ 3-6 tuổi đang ở giai đoạn phát triển cân bằng giữa não trái và não phải, não trái và não phải lần lượt bao gồm khả năng toán học, khả năng nghệ thuật, trí tưởng tượng, khả năng phân tích, khả năng không gian... Vì vậy, chúng ta phải bắt đầu từ việc trau dồi khả năng toàn diện của trẻ và cải thiện não trái và não phải Khả năng phối hợp công việc của não. Ở đây tôi giới thiệu cuốn sách trò chơi "Giáo dục Montessori".

Trên cơ sở thúc đẩy sự phát triển phối hợp của não trái và não phải của trẻ, nó cải thiện khả năng toán học, khả năng cảm giác, khả năng ngôn ngữ, khả năng toán học, khả năng sống và các khả năng quan trọng khác của trẻ.

Giáo dục Montessori tập trung vào việc khám phá tài năng của trẻ và dựa trên việc cải thiện tư duy sơ bộ của trẻ.

Trò chơi được thiết kế phù hợp với phong cách học tập của trẻ, bên dưới trò chơi có những gợi ý và mở rộng để nhắc nhở trẻ cách chơi và những phần nào trong cuộc sống mà những trò chơi này có thể áp dụng, huy động tối đa khả năng phối hợp não trái và não phải của trẻ.

3. 8-10 tuổi: Rèn luyện IQ giúp phát triển tư duy

Theo phân tích dữ liệu nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ Terman, chỉ số IQ cao của hầu hết "những đứa trẻ có năng khiếu" được phản ánh qua lối suy nghĩ độc đáo của chúng.

Nói cách khác, chúng ta có thể nâng cao chỉ số IQ của trẻ bằng cách rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ trong độ tuổi từ 8 đến 10. Khả năng tư duy cũng rất quan trọng đối với trẻ đã chính thức bước vào giai đoạn học tập.

KẾT THÚC: Bất kể điểm số của một người tốt hay xấu, nhân cách là chìa khóa! Đạo đức có thể bù đắp cho khuyết điểm của năng lực, nhưng năng lực không thể bù đắp được khuyết điểm của đạo đức. Nhưng tính cách của một đứa trẻ phần lớn liên quan đến gia sư của nó. Giáo viên chỉ là người giảng dạy và giải quyết vấn đề nhưng cha mẹ lại là người ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái. Lời nói và việc làm của cha mẹ luôn lớn hơn 45 phút giáo dục trên lớp của giáo viên. Một giáo viên giỏi có thể ảnh hưởng đến một đứa trẻ từ ba đến năm năm, nhưng ảnh hưởng của cha mẹ là suốt đời! Không có vấn đề tầm thường trong việc nuôi dạy con cái! Mọi thứ cần phải thận trọng, không có vấn đề tầm thường nào trong giáo dục, mọi thứ đều là về giáo dục con người!

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nghien-cuu-cua-harvard-cho-thay-tre-em-co-ba-co-hoi-de-tro-nen-thong.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nghien-cuu-cua-harvard-cho-thay-tre-em-co-ba-co-hoi-de-tro-nen-thong-minh-trong-doi-nhung-chung-khong-phai-o-truong-trung-hoc-co-so-vz95481.html

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng bỏ qua

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 30 phút trước

Ung thư túi mật không chỉ là lời nói gây sốc mà nó còn đến một cách âm thầm! Những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây ra ung thư túi mật là gì?

Tại sao tôi cảm thấy chóng mặt và hoa mắt vì đứng lên sau khi ngồi xổm một lúc? Đừng nghĩ đó chỉ là bệnh thiếu máu, có thể cơ thể bạn đang cần sự giúp đỡ

Tại sao tôi cảm thấy chóng mặt và hoa mắt vì đứng lên sau khi ngồi xổm một lúc? Đừng nghĩ đó...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 15 phút trước

Trong cuộc sống hàng ngày, không ít lần chúng ta gặp phải tình trạng chóng mặt, hoa mắt khi đứng lên sau khi ngồi xổm hoặc quỳ lâu. Đa số mọi người thường nghĩ...

Phân thải ra trong cơ thể đã đi đâu khi bạn không đi đại tiện nhiều ngày? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Phân thải ra trong cơ thể đã đi đâu khi bạn không đi đại tiện nhiều ngày? Câu trả lời sẽ khiến...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 2 phút trước

Đại tiện là nhu cầu sinh lý bình thường và mỗi người có tần suất đi đại tiện khác nhau. Nhưng nhiều khi chúng ta sẽ thấy một số người không đi đại tiện...

Dưa hấu để qua đêm = dưa hấu 'độc' có ăn được không? Nhiều người đã mắc sai lầm, bạn phải hiểu rõ trước khi ăn

Dưa hấu để qua đêm = dưa hấu 'độc' có ăn được không? Nhiều người đã mắc sai lầm, bạn phải hiểu...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 2 giờ trước

Trước khi ăn dưa hấu, bạn nên tìm hiểu kĩ rồi hãy thưởng thức nhé!

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn những thực phẩm như thế nào? Nhắc nhở: Thực hiện theo 4 điểm sau để ổn định lượng đường trong máu

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn những thực phẩm như thế nào? Nhắc nhở: Thực hiện theo 4 điểm sau...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường do cơ thể thiếu hụt về...

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Kiến thức - 1 giờ, 24 phút trước

Nếu cây hoa giấy đang trồng chỉ tốt lá, không có hoa hãy thử những cách dưới đây để 'thúc' cây bung hoa rực rỡ.

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn vượt trội

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn...

Đời sống số - 2 giờ, 32 phút trước

Từ tuần sau, ba con giáp sẽ được Thần Tài phù hộ và có được nguồn tiền dồi dào.

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Kiến thức - 2 giờ, 32 phút trước

Ở Nhật Bản, quỳ xuống đất là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Chúng ta có thể thấy rằng trong các bộ phim Nhật Bản, về cơ bản mọi người...

Cô ấy là mẫu ăn mặc theo phong cách tối giản trong mùa hè để tạo nên vẻ ngoài thanh lịch và cao cấp

Cô ấy là mẫu ăn mặc theo phong cách tối giản trong mùa hè để tạo nên vẻ ngoài thanh lịch và...

Thời trang sao - 2 giờ, 32 phút trước

Chào mọi người! Tôi luôn rất thích Angelina julie. Phong cách nữ chính của cô ấy rất cay nghiệt và ngổ ngáo, trong cuộc sống hàng ngày, trang phục của cô ấy cũng rất...

Thị xã nào có tên gọi ngắn nhất Việt Nam?

Thị xã nào có tên gọi ngắn nhất Việt Nam?

Kiến thức - 2 giờ, 44 phút trước

Đây là hai thị xã có tên ngắn nhất Việt Nam, chỉ với 4 chữ cái. Một thị xã thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ và một thị xã thuộc vùng núi cao...

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh con khỏe mạnh

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 44 phút trước

Những phụ nữ không thích hợp để mang thai ngay thuộc 4 loại sau:

Đâu là sự khác biệt giữa 'hông thiếu nữ' và 'hông phụ nữ đã sinh'? Bạn đã sinh con hay chưa thì nhìn thoáng qua là rõ

Đâu là sự khác biệt giữa 'hông thiếu nữ' và 'hông phụ nữ đã sinh'? Bạn đã sinh con hay chưa thì...

Kiến thức - 2 giờ, 44 phút trước

Thời trẻ, ai cũng sở hữu vóc dáng mảnh mai khiến nhiều người ghen tị. Nhưng sau khi sinh con, thân hình đó không còn thon gọn như trước, mà trở nên đầy đặn...

Trương Ngọc Ánh gây xôn xao chuyện 'đường ai nấy đi' với tình trẻ Anh Dũng qua một câu nói

Trương Ngọc Ánh gây xôn xao chuyện 'đường ai nấy đi' với tình trẻ Anh Dũng qua một câu nói

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Diễn viên Trương Ngọc Ánh làm dân tình hoang mang vì một câu nói của mình.

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi cũng hiểu ra

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi...

Xài gì - 2 giờ, 4 phút trước

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của các thiết bị gia dụng đã góp phần giải phóng sức lao động và cải thiện chất lượng của con người. Thế nhưng, mặc dù đem...

Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dưới đây từ 1/8/2024

Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dưới đây từ 1/8/2024

Kiến thức - 2 giờ, 4 phút trước

Ngày nay, hoạt động mua bán bất động sản thường phải thông qua 'môi giới'. Theo luật định thì những người muốn hành nghề này phải đáp ứng những yêu cầu, giấy tờ gì?...

Mỹ nhân 'Chân Hoàn truyện' từng bị mẹ ruột ép 'bán thân' để trả nợ, hạnh phúc khi cưới người chồng 'ăn bám'

Mỹ nhân 'Chân Hoàn truyện' từng bị mẹ ruột ép 'bán thân' để trả nợ, hạnh phúc khi cưới người chồng 'ăn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 28 phút trước

Đằng sau hào quang của một đại hoa đán TVB, Thái Thiếu Phân từng trải qua tuổi trẻ đẫm nước mắt vì biến cố gia đình.

Khi về già, đừng bận tâm việc chăm sóc cháu ngoại hay cháu nội, nếu bạn không làm tốt những điều này thì tất cả sẽ vô ích!

Khi về già, đừng bận tâm việc chăm sóc cháu ngoại hay cháu nội, nếu bạn không làm tốt những điều này...

Kiến thức - 3 giờ, 28 phút trước

Sự xuất hiện của mỗi đứa trẻ có thể mang lại niềm vui khôn tả cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu một gia đình xảy ra tranh chấp về vấn đề nuôi dạy...

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng bỏ qua

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 30 phút trước

Ung thư túi mật không chỉ là lời nói gây sốc mà nó còn đến một cách âm thầm! Những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây ra ung thư túi mật là gì?

Con đường nào dài rộng nhất Việt Nam?

Con đường nào dài rộng nhất Việt Nam?

Kiến thức - 5 giờ, 41 phút trước

Đây được coi là con đường dài rộng nhất Việt Nam với tổng kinh phí đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, được thông xe vào tháng 10/2010.

Một chút nước tương nhỏ giọt vào bồn cầu, không ngờ nó lại có tác dụng to lớn như vậy, rất đáng để biết

Một chút nước tương nhỏ giọt vào bồn cầu, không ngờ nó lại có tác dụng to lớn như vậy, rất đáng...

Kiến thức - 5 giờ, 42 phút trước

Hiện nay, nhiều gia đình đang sử dụng nhà vệ sinh với nhiều công năng và kiểu dáng đa dạng. Điều rất quan trọng đối với người tiêu dùng là lựa chọn một nhà...

5 vị trí là nguồn gốc chính gây ra mùi tanh của cá, chỉ cần xử lý chúng thì món cá sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều

5 vị trí là nguồn gốc chính gây ra mùi tanh của cá, chỉ cần xử lý chúng thì món cá sẽ...

Làm sao - 5 giờ, 43 phút trước

Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có thể "khử sạch" mùi tanh của cá, giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Trần Nghiên Hy đáp trả tin đồn ly hôn, lần đầu tiên nói về Trần Hiểu

Trần Nghiên Hy đáp trả tin đồn ly hôn, lần đầu tiên nói về Trần Hiểu

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

Sau khi bê bối hôn nhân bị bại lộ, Trần Nghiên Hy lần đầu tiên nhắc đến chồng mình trong một chương trình "50km Đào Hoa Ổ" phát sóng ngày 20/7 vừa qua.

Tại sao con người chỉ có thể sống được 80 năm, nhưng rùa có thể sống được 200 năm? Nghiên cứu mới tìm ra chìa khóa cho tuổi thọ của loài

Tại sao con người chỉ có thể sống được 80 năm, nhưng rùa có thể sống được 200 năm? Nghiên cứu mới...

Kiến thức - 6 giờ, 4 phút trước

Tôi không biết bạn đã từng nghĩ đến điều này chưa. Tuổi thọ của con người nói chung là khoảng tám mươi năm, tuổi thọ của loài chuột thường là hai năm và tuổi...

Con gái của Brad Pitt - Shiloh Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố, cuộc ly hôn cay đắng với Angelina Jolie vẫn còn tiếp diễn

Con gái của Brad Pitt - Shiloh Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố, cuộc ly hôn cay đắng với...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 7 phút trước

Con gái của Brad Pitt, Shiloh Jolie, đang tiến hành đơn thỉnh cầu xóa bỏ họ của nam diễn viên một cách hợp pháp bằng cách đăng thông cáo trên báo The LA Times....

Nốt ruồi trên người phụ nữ may mắn nhất ở đâu? Nếu phụ nữ có nốt ruồi ở 10 vị trí thì đó là nốt ruồi của sự giàu có

Nốt ruồi trên người phụ nữ may mắn nhất ở đâu? Nếu phụ nữ có nốt ruồi ở 10 vị trí thì...

Đời sống số - 6 giờ, 10 phút trước

Mỗi người trong chúng ta ít nhiều đều sẽ có một vài nốt ruồi trên cơ thể Ngày nay, với mức sống ngày càng được nâng cao và con người ngày càng nâng cao...