Lý do vì sao mẹ bầu không nên tiết lộ với mọi người khi thai nhi chưa được 3 tháng tuổi

09:47 04/06/2021

Nhiều người thường khuyên khi mới biết tin mang thai, mẹ không nên "chia vui" với tất cả mọi người vì lo sợ những điều không hay sẽ xảy đến. Quan niệm này có phải mê tín không?

Theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm của người xưa, trong khoảng thời gian mang thai, Thai Thần luôn ở bên cạnh thai phụ. Vì thế, trong thời gian mang thai, người ta có một số kiêng kỵ như không được chuyển nhà, không được trèo cao, không cầm dao kéo, kim chỉ, không để người khác vỗ lưng từ phía sau… để tránh ảnh hưởng đến Thai Thần, thai phụ và thai nhi.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Lý do vì sao mẹ bầu kiêng báo tin vui 3 tháng đầu

Tuy nhiên, thực chất Thai Thần chính là Thai khí, đó là một khái niệm y học, do y học phương Đông sáng tạo ra để nói về sự chuyển đổi phức tạp về khí trong sinh lý của phụ nữ có thai. Mới đầu, do kiến thức hạn hẹp nên không mấy người biết và hiểu ý nghĩa thực sự của Thai khí nên mới thần thánh hóa và tạo ra Thai Thần, coi đó là vị thần chủ quản việc mang thai, sinh nở.

Dân gian truyền rằng Thai Thần, vị thần bảo trợ cho sinh mệnh của thai nhi sẽ xuất hiện sau khi bào thai tượng hình. Thai Thần sẽ bảo vệ cho em bé trong bụng mẹ được khỏe mạnh bình an. Nếu đem chuyện mang thai thông báo quá sớm với mọi người thì có thể sẽ vô tình khiến cho Thai Thần phật ý, không vừa lòng mà rời đi.

Theo khía cạnh khoa học

Nguyên nhân có thể được nghĩ đến nhiều nhất có lẽ là do khả năng sảy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là khá cao và đặc biệt cao hơn với những người đã có tiền sử sảy thai từ trước. Hầu hết các ca sảy thai đều rơi vào ba tháng đầu tiên, chúng chiếm khoảng 80%. Chỉ có 20% các trường hợp sảy thai còn lại là nằm vào các tháng khác.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Lý do quan trọng nhất mà nhiều người quyết giữ kín việc mang thai trong 3 tháng đầu chính là để giúp cho thai nhi được bình an. Bằng cách cố giấu về thai kỳ của mình, các mẹ tin rằng nó giống như việc bí mật bảo vệ cho đứa trẻ được phát triển cứng cáp. Đợi khi thai nhi an toàn bước qua tháng thứ tư là bé đã đủ khỏe mạnh, ít làm cho các mẹ lo lắng hơn cộng với những biến đổi của cơ thể, lúc đó mới nên báo tin.

Thai nhi dưới 3 tháng thường chưa ổn định, quá nhiều người biết bạn mang thai sẽ khiến quá trình chăm sóc gặp khó khăn

Nhiều thai phụ được nghe lời khuyên rằng khi mang thai dưới 3 tháng, bạn không nên tiết lộ chuyện mình có bầu với bất cứ ai. Vì khi biết bạn mang thai, mọi người sẽ nhiệt tình hỏi thăm và chia sẻ chuyện dưỡng thai với bạn. Quá nhiều thông tin về chuyện dưỡng thai sẽ khiến thai phụ cảm thấy hoang mang, lo lắng. Ngoài ra, những trải nghiệm, luồng thông tin trái chiều khác nhau cũng khiến mẹ bầu áp lực. Không những thế, những trải nghiệm khi mang thai, mỗi bà bầu sẽ có những trải nghiệm không giống nhau, các luồng thông tin trái chiều cũng khiến họ cảm thấy áp lực.

Những tổn thương thần kinh nặng nề nhất đều rất dễ xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trước khi thai nhi tròn 3 tháng tuổi, tốt nhất thai phụ không nên nói cho quá nhiều người biết. Điều này cũng liên quan đến sự bất ổn của thai nhi. Việc quá nhiều người biết bạn mang thai và hỏi thăm bạn cũng khiến bạn cảm thấy áp lực. Không những thế, nếu "sự cố" chẳng may xảy đến, nhiều người quan tâm, đến hỏi thăm thai phụ sẽ cảm thấy đau khổ, tổn thương nhiều hơn.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Đó là lý do các mẹ bầu mới có thai không nên thông báo tin mừng cho mọi người biết. Khi thai nhi chưa ổn định, thông báo tin mừng cho quá nhiều người có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Tốt nhất, bạn nên giữ kín thông tin này và tự tìm hiểu cách chăm sóc bản thân mình sao cho khoa học và hợp lý nhất. Chờ đến khi thai nhi lớn hơn, bạn thông báo tin vui đến mọi người cũng chưa muộn.

Những điều trên lí giải vì sao dù không mê tín dị đoan nhưng nhiều bà mẹ khi mang thai chỉ chọn thông báo tin vui đến những người thân thiết trong gia đình chứ không dám khẳng định hoặc chia sẻ rộng rải đến tất cả mọi người.

Để giữ an toàn cho thai nhi thì trong 3 tháng đầu, các mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là vấn đề mẹ cần chú ý hàng đầu nếu muốn thai nhi được phát triển khỏe mạnh, bởi giai đoạn này bé thường rất dễ bị tác động từ các yếu tố môi trường bên ngoài theo đường ăn uống vào cơ thể mẹ. Theo đó, mẹ nên đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và tránh những thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống bằng cách kiêng ăn thực phẩm sống, tái hoặc để lạnh, các loại sữa chua, phomai chưa tiệt trùng vì vi khuẩn có thể còn tồn tại và theo đường ăn uống vào trong cơ thể mẹ gây hại cho thai nhi. Hàm lượng thủy ngân có trong các loại cá như cá thu, cá mập, cá kình,… có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé, do đó mẹ cũng nên kiêng ăn những loại thực phẩm này. Các chất được tìm thấy trong rau răm và ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, do đó mẹ bầu cần tránh những loại rau này.

Chọn thuốc trong khi mang thai

Trong khi mang thai, các mẹ không nên tự mua thuốc. Chỉ uống thuốc bởi bác sĩ. Và nói với bác sĩ mỗi khi bạn đang mang thai. Bao nhiêu tuần? Vì một số loại thuốc nếu mẹ uống trong thời gian 1-3 tháng của thai kỳ, nó có thể gây dị tật cho thai nhi, sảy thai hoặc sinh non.

Không căng thẳng và đừng làm việc quá sức

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bà bầu thường xuyên căng thẳng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và người mẹ. Nếu người mẹ làm quá nhiều việc mất sức, thường xuyên căng thẳng, buồn bã sẽ có nguy cơ sảy thai, sinh non, con sinh ra kém phát triển ...

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Tránh vận động thể lực quá mạnh

Không quá khó hiểu vì sao vận động quá mạnh lại nằm trong danh sách những điều mẹ bầu nên kiêng gì khi mang thai 3 tháng đầu. Tập luyện là hoạt động thể lực được các chuyên gia khuyến khích trong giai đoạn 9 tháng mang thai vì nó không chỉ giúp thai nhi được phát triển tốt từ trong bụng mẹ mà còn giúp cho thai phụ được khỏe mạnh, quá trình sinh nở sau này cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu vận động quá mạnh trong 3 tháng đầu mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao. Do đó, khi chọn bài tập khi mang bầu các mẹ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

Thông báo có một thành viên mới trong gia đình là điều mà ai cũng trông ngóng và lấy làm mừng rỡ. Tuy nhiên để bảo đảm cho niềm vui ấy được trọn vẹn thì kiêng cữ một tý cũng là điều nên làm đúng không các mẹ?

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly-do-vi-sao-me-bau-khong-nen-tiet-lo-voi-moi-nguoi-khi-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly-do-vi-sao-me-bau-khong-nen-tiet-lo-voi-moi-nguoi-khi-thai-nhi-chua-duoc-3-thang-tuoi-84533.html

Những bà mẹ có 3 tính cách này khó có thể nuôi dạy con tốt! Cha mẹ thông minh hãy cảnh giác

Những bà mẹ có 3 tính cách này khó có thể nuôi dạy con tốt! Cha mẹ thông minh hãy cảnh giác...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 12 giờ trước

Chúng ta phải thừa nhận một thực tế là hầu hết các gia đình vẫn do người mẹ chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái, chính vì vậy, lời nói và...

Khi phổi bắt đầu bị bệnh, chân tay sẽ xuất hiện 3 loại “dấu hiệu lạ”, nếu không có thì có nghĩa là phổi còn rất khỏe

Khi phổi bắt đầu bị bệnh, chân tay sẽ xuất hiện 3 loại “dấu hiệu lạ”, nếu không có thì có nghĩa...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 19 giờ trước

Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh phổi, hàng năm trên thế giới có khoảng 1,2 triệu người mắc bệnh phổi. Tỷ lệ tử vong của bệnh phổi rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít trong 4 bộ phận trên cơ thể lợn, ruột già là phần cuối cùng được nhiều người thích ăn cần 'chú ý'

Bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít trong 4 bộ phận trên cơ thể lợn, ruột già là phần cuối cùng được...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 11 giờ trước

Từ xa xưa, thịt lợn đã là loại thịt mà các gia đình thường ăn nhất. Có rất nhiều món ăn được nấu từ thịt lợn, dù nấu theo cách nào cũng ngon và...

Tâm lý: Nói “4 câu” với con nhiều hơn sẽ khiến EQ của con ngày càng cao, điều này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả

Tâm lý: Nói “4 câu” với con nhiều hơn sẽ khiến EQ của con ngày càng cao, điều này tuy đơn giản...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 20 giờ trước

Carnegie nổi tiếng đã từng nói: “Thành công được tạo nên từ 15% kỹ năng chuyên môn và 85% thuộc về thế giới”. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ hiểu rằng trí thông minh...

Một bác sĩ chỉnh hình 68 tuổi đã nghiên cứu về bệnh loãng xương trong 40 năm khuyên: Hãy ăn ít thực phẩm này, bạn sẽ tránh xa bệnh loãng xương

Một bác sĩ chỉnh hình 68 tuổi đã nghiên cứu về bệnh loãng xương trong 40 năm khuyên: Hãy ăn ít thực...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 11 giờ trước

Tuổi tác luôn được coi là quyền riêng tư của phụ nữ, việc tự ý hỏi tuổi người khác là điều rất bất lịch sự. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, quả thực...

Ai là người giàu nhất thế giới mọi thời đại, với giá trị tài sản tương đương 400 tỉ USD?

Ai là người giàu nhất thế giới mọi thời đại, với giá trị tài sản tương đương 400 tỉ USD?

Kiến thức - 4 giờ, 6 phút trước

Khi nói về những người giàu nhất thế giới, người ta thường hay nhắc đến Rockefeller, Bill Gates, Jeff Beros… với số tài sản trên 50 tỉ USD nhưng theo các sử gia, vua...

Ngọc Lan gặp lại con trai sau hơn 4 tháng ra Bắc đóng phim, khoảnh khắc nhóc tỳ ôm hôn thắm thiết gây xúc động

Ngọc Lan gặp lại con trai sau hơn 4 tháng ra Bắc đóng phim, khoảnh khắc nhóc tỳ ôm hôn thắm thiết...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 25 phút trước

Không gặp mẹ suốt hơn 4 tháng, mới đây con trai Ngọc Lan phấn khích ôm hôn khi Ngọc Lan vừa về đến nhà. Nữ diễn viên dành hết thời gian cho nhóc tỳ...

Sam làm rõ về loạt ồn ào: Gọi thẳng tên Nathan Lee đối chứng, tiết lộ mối quan hệ với 'ông trùm' Điền Quân

Sam làm rõ về loạt ồn ào: Gọi thẳng tên Nathan Lee đối chứng, tiết lộ mối quan hệ với 'ông trùm'...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 46 phút trước

Sau thời gian im hơi lặng tiếng, Sam đã chính thức có bài viết làm rõ thực hư loạt tin đồn liên quan đến đời tư lên trang fanpage.

Nốt ruồi ở những vị trí này là nơi dễ kiếm tiền nhất, và đều ẩn chứa những điều bí ẩn

Nốt ruồi ở những vị trí này là nơi dễ kiếm tiền nhất, và đều ẩn chứa những điều bí ẩn

Đời sống số - 5 giờ, 47 phút trước

Mỗi người chúng ta sẽ có một vài nốt ruồi trên cơ thể hoặc trên khuôn mặt, và mỗi nốt ruồi lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, một số tốt cho...

Chưa có dấu hiệu dừng lại, Ngọc Trinh tiếp tục gây sốt khi thả rông bên hồ bơi

Chưa có dấu hiệu dừng lại, Ngọc Trinh tiếp tục gây sốt khi thả rông bên hồ bơi

Thời trang sao - 6 giờ, 37 phút trước

Ngọc Trinh luôn biết cách tung "tuyệt chiêu" khiến khán giả phải "xỉu lên xỉu xuống" bởi sự gợi cảm của bản thân. .

Có một nam nghệ sĩ sụt hơn 8kg vì ám ảnh lo lắng khi cả gia đình mắc Covid-19

Có một nam nghệ sĩ sụt hơn 8kg vì ám ảnh lo lắng khi cả gia đình mắc Covid-19

Chuyện làng sao - 6 giờ, 44 phút trước

Hoàng Mèo cho biết đến giờ anh vẫn không quên được hình ảnh vợ và hai con đẩy vali vào khu cách ly.

Trường Giang không chỉ có anh hai tài giỏi mà còn có người bố ruột kín tiếng, cực phong độ và lãng tử

Trường Giang không chỉ có anh hai tài giỏi mà còn có người bố ruột kín tiếng, cực phong độ và lãng...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 45 phút trước

Nhìn những hình ảnh hiếm hoi của bố Trường Giang mới hiểu một phần tính nghệ sĩ của anh là di truyền từ đấng sinh thành.

Vừa thoát vai 'mẹ bỉm', Hà Hồ khoe bộ ảnh sang chảnh với vòng một lấp ló và eo con kiến như thiếu nữ 18

Vừa thoát vai 'mẹ bỉm', Hà Hồ khoe bộ ảnh sang chảnh với vòng một lấp ló và eo con kiến như...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 58 phút trước

Hà Hồ vừa tung bộ ảnh với vóc dáng nuột nà và thần thái sang chảnh đã đốn tim các fan lẫn cư dân mạng.

Giữa tin đồn mang thai con đầu lòng cho ông xã đại gia, Bảo Thy liền có động thái như ngầm đính chính

Giữa tin đồn mang thai con đầu lòng cho ông xã đại gia, Bảo Thy liền có động thái như ngầm đính...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 60 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Bảo Thy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sốc: Lý Thần kết hôn với Phạm Băng Băng sau đó ly hôn thay vì hẹn hò và chia tay?

Sốc: Lý Thần kết hôn với Phạm Băng Băng sau đó ly hôn thay vì hẹn hò và chia tay?

Chuyện làng sao - 6 giờ, 2 phút trước

Thông tin Lý Thần kết hôn với Phạm Băng Băng sau đó ly hôn đang trở thành tâm điểm bàn luận của cư dân mạng.

Chỉ qua 1 hành động, Hà Tăng đã tiết lộ mối quan hệ hiện tại với Lương Mạnh Hải sau 13 năm đóng chung phim

Chỉ qua 1 hành động, Hà Tăng đã tiết lộ mối quan hệ hiện tại với Lương Mạnh Hải sau 13 năm...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 2 phút trước

Động thái đặc biệt của Hà Tăng đã chứng minh mối quan hệ thân thiết giữa cô và Lương Mạnh Hải.

Thông tin xổ số kiến thiết miền Trung - Dịch vụ uy tín từ xổ số KT

Thông tin xổ số kiến thiết miền Trung - Dịch vụ uy tín từ xổ số KT

Dòng sự kiện - 8 giờ, 16 phút trước

Xổ số miền Trung ngày càng thu hút đông đảo người chơi tham gia dự thưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết bản chất của xổ số. Vì vậy, trong bài viết...

Doanh nhân Phạm Văn Hưởng chia sẻ bí quyết vượt qua khó khăn trong hành trình khởi nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Hưởng chia sẻ bí quyết vượt qua khó khăn trong hành trình khởi nghiệp

Dòng sự kiện - 9 giờ, 43 phút trước

Được biết đến là một doanh nhân thành đạt nhưng ít ai biết rằng doanh nhân Phạm Văn Hưởng đã từng có những giai đoạn phải đối mặt với thất bại, vấp ngã trước...

Nem ốc thơm ngon, dai giòn sần sật – món ăn lạ miệng lại vô cùng dễ làm

Nem ốc thơm ngon, dai giòn sần sật – món ăn lạ miệng lại vô cùng dễ làm

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 44 phút trước

Vỏ nem giòn rụm, nhân ngọt thơm và có chút dai sần sật từ ốc, kết hợp với nước chấm mắm chua ngọt sẽ khiến bạn ngỡ ngàng.

Điện thoại luôn sạc đầy 100%, là tốt hay xấu? Hiểu sớm và chú ý

Điện thoại luôn sạc đầy 100%, là tốt hay xấu? Hiểu sớm và chú ý

Kiến thức - 9 giờ, 52 phút trước

Mỗi lần sạc điện thoại tôi đều sạc đến 100%, vậy có tốt cho điện thoại không? Nhiều người bạn mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phải sạc điện thoại di động...

Tung ra bộ ảnh mới, Đỗ Thị Hà khiến cộng đồng mạng phải liên tục 'réo tên' Lan Ngọc

Tung ra bộ ảnh mới, Đỗ Thị Hà khiến cộng đồng mạng phải liên tục 'réo tên' Lan Ngọc

Album ảnh sao - 9 giờ, 53 phút trước

Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa tung ra bộ ảnh cực quyến rũ trước thềm Miss World 2021 làm cho dân tình nháo nhào vì quá giống với Ninh Dương Lan Ngọc.

Bé gái 10 tuổi lập 3 kỷ lục thế giới về khả năng uốn dẻo cơ thể chỉ trong 1 ngày

Bé gái 10 tuổi lập 3 kỷ lục thế giới về khả năng uốn dẻo cơ thể chỉ trong 1 ngày

VIDEO - 9 giờ, 54 phút trước

Mới đây, cô bé Chen Zhouyang ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phá 3 kỷ lục thế giới khi hoàn thành 44 lần cuộn ngực trong một phút, cúi người về...

2 tháng cuối năm 2021, 3 con giáp xui xẻo bủa vây, vận trình tiềm ẩn nhiều hung hiểm

2 tháng cuối năm 2021, 3 con giáp xui xẻo bủa vây, vận trình tiềm ẩn nhiều hung hiểm

Đời sống số - 9 giờ, 25 phút trước

Những tháng cuối năm 2021 sẽ là khoảng thời gian khó khăn và gian nan của 3 con giáp này khi sự nghiệp và tiền tài đều đi xuống.

Karik sẽ rời khỏi Running Man Việt Nam sau Jack

Karik sẽ rời khỏi Running Man Việt Nam sau Jack

Truyền hình - 10 giờ, 14 phút trước

Cộng đồng mạng đang vô cùng xôn xao trước nghi vấn Karik sắp dừng cuộc chơi tại Running Man Việt Nam.

'Thảm họa' chuyển giới Thái Lan Sitang Buathong tung loạt ảnh mới khác lạ với làn da căng bóng không tì vết

'Thảm họa' chuyển giới Thái Lan Sitang Buathong tung loạt ảnh mới khác lạ với làn da căng bóng không tì vết...

Tin trong ngày - 10 giờ, 21 phút trước

Loạt hình ảnh khác lạ của Sitang Buathong đến từ Thái Lan khiến mọi người ngỡ ngàng.