Lý do vì sao mẹ bầu không nên tiết lộ với mọi người khi thai nhi chưa được 3 tháng tuổi

09:47 04/06/2021

Nhiều người thường khuyên khi mới biết tin mang thai, mẹ không nên "chia vui" với tất cả mọi người vì lo sợ những điều không hay sẽ xảy đến. Quan niệm này có phải mê tín không?

Theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm của người xưa, trong khoảng thời gian mang thai, Thai Thần luôn ở bên cạnh thai phụ. Vì thế, trong thời gian mang thai, người ta có một số kiêng kỵ như không được chuyển nhà, không được trèo cao, không cầm dao kéo, kim chỉ, không để người khác vỗ lưng từ phía sau… để tránh ảnh hưởng đến Thai Thần, thai phụ và thai nhi.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Lý do vì sao mẹ bầu kiêng báo tin vui 3 tháng đầu

Tuy nhiên, thực chất Thai Thần chính là Thai khí, đó là một khái niệm y học, do y học phương Đông sáng tạo ra để nói về sự chuyển đổi phức tạp về khí trong sinh lý của phụ nữ có thai. Mới đầu, do kiến thức hạn hẹp nên không mấy người biết và hiểu ý nghĩa thực sự của Thai khí nên mới thần thánh hóa và tạo ra Thai Thần, coi đó là vị thần chủ quản việc mang thai, sinh nở.

Dân gian truyền rằng Thai Thần, vị thần bảo trợ cho sinh mệnh của thai nhi sẽ xuất hiện sau khi bào thai tượng hình. Thai Thần sẽ bảo vệ cho em bé trong bụng mẹ được khỏe mạnh bình an. Nếu đem chuyện mang thai thông báo quá sớm với mọi người thì có thể sẽ vô tình khiến cho Thai Thần phật ý, không vừa lòng mà rời đi.

Theo khía cạnh khoa học

Nguyên nhân có thể được nghĩ đến nhiều nhất có lẽ là do khả năng sảy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là khá cao và đặc biệt cao hơn với những người đã có tiền sử sảy thai từ trước. Hầu hết các ca sảy thai đều rơi vào ba tháng đầu tiên, chúng chiếm khoảng 80%. Chỉ có 20% các trường hợp sảy thai còn lại là nằm vào các tháng khác.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Lý do quan trọng nhất mà nhiều người quyết giữ kín việc mang thai trong 3 tháng đầu chính là để giúp cho thai nhi được bình an. Bằng cách cố giấu về thai kỳ của mình, các mẹ tin rằng nó giống như việc bí mật bảo vệ cho đứa trẻ được phát triển cứng cáp. Đợi khi thai nhi an toàn bước qua tháng thứ tư là bé đã đủ khỏe mạnh, ít làm cho các mẹ lo lắng hơn cộng với những biến đổi của cơ thể, lúc đó mới nên báo tin.

Thai nhi dưới 3 tháng thường chưa ổn định, quá nhiều người biết bạn mang thai sẽ khiến quá trình chăm sóc gặp khó khăn

Nhiều thai phụ được nghe lời khuyên rằng khi mang thai dưới 3 tháng, bạn không nên tiết lộ chuyện mình có bầu với bất cứ ai. Vì khi biết bạn mang thai, mọi người sẽ nhiệt tình hỏi thăm và chia sẻ chuyện dưỡng thai với bạn. Quá nhiều thông tin về chuyện dưỡng thai sẽ khiến thai phụ cảm thấy hoang mang, lo lắng. Ngoài ra, những trải nghiệm, luồng thông tin trái chiều khác nhau cũng khiến mẹ bầu áp lực. Không những thế, những trải nghiệm khi mang thai, mỗi bà bầu sẽ có những trải nghiệm không giống nhau, các luồng thông tin trái chiều cũng khiến họ cảm thấy áp lực.

Những tổn thương thần kinh nặng nề nhất đều rất dễ xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trước khi thai nhi tròn 3 tháng tuổi, tốt nhất thai phụ không nên nói cho quá nhiều người biết. Điều này cũng liên quan đến sự bất ổn của thai nhi. Việc quá nhiều người biết bạn mang thai và hỏi thăm bạn cũng khiến bạn cảm thấy áp lực. Không những thế, nếu "sự cố" chẳng may xảy đến, nhiều người quan tâm, đến hỏi thăm thai phụ sẽ cảm thấy đau khổ, tổn thương nhiều hơn.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Đó là lý do các mẹ bầu mới có thai không nên thông báo tin mừng cho mọi người biết. Khi thai nhi chưa ổn định, thông báo tin mừng cho quá nhiều người có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Tốt nhất, bạn nên giữ kín thông tin này và tự tìm hiểu cách chăm sóc bản thân mình sao cho khoa học và hợp lý nhất. Chờ đến khi thai nhi lớn hơn, bạn thông báo tin vui đến mọi người cũng chưa muộn.

Những điều trên lí giải vì sao dù không mê tín dị đoan nhưng nhiều bà mẹ khi mang thai chỉ chọn thông báo tin vui đến những người thân thiết trong gia đình chứ không dám khẳng định hoặc chia sẻ rộng rải đến tất cả mọi người.

Để giữ an toàn cho thai nhi thì trong 3 tháng đầu, các mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là vấn đề mẹ cần chú ý hàng đầu nếu muốn thai nhi được phát triển khỏe mạnh, bởi giai đoạn này bé thường rất dễ bị tác động từ các yếu tố môi trường bên ngoài theo đường ăn uống vào cơ thể mẹ. Theo đó, mẹ nên đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và tránh những thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu.

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống bằng cách kiêng ăn thực phẩm sống, tái hoặc để lạnh, các loại sữa chua, phomai chưa tiệt trùng vì vi khuẩn có thể còn tồn tại và theo đường ăn uống vào trong cơ thể mẹ gây hại cho thai nhi. Hàm lượng thủy ngân có trong các loại cá như cá thu, cá mập, cá kình,… có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé, do đó mẹ cũng nên kiêng ăn những loại thực phẩm này. Các chất được tìm thấy trong rau răm và ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, do đó mẹ bầu cần tránh những loại rau này.

Chọn thuốc trong khi mang thai

Trong khi mang thai, các mẹ không nên tự mua thuốc. Chỉ uống thuốc bởi bác sĩ. Và nói với bác sĩ mỗi khi bạn đang mang thai. Bao nhiêu tuần? Vì một số loại thuốc nếu mẹ uống trong thời gian 1-3 tháng của thai kỳ, nó có thể gây dị tật cho thai nhi, sảy thai hoặc sinh non.

Không căng thẳng và đừng làm việc quá sức

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bà bầu thường xuyên căng thẳng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và người mẹ. Nếu người mẹ làm quá nhiều việc mất sức, thường xuyên căng thẳng, buồn bã sẽ có nguy cơ sảy thai, sinh non, con sinh ra kém phát triển ...

mang thai, mẹ bầu, kiêng báo tin vui 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu, kiêng báo mang bầu

Tránh vận động thể lực quá mạnh

Không quá khó hiểu vì sao vận động quá mạnh lại nằm trong danh sách những điều mẹ bầu nên kiêng gì khi mang thai 3 tháng đầu. Tập luyện là hoạt động thể lực được các chuyên gia khuyến khích trong giai đoạn 9 tháng mang thai vì nó không chỉ giúp thai nhi được phát triển tốt từ trong bụng mẹ mà còn giúp cho thai phụ được khỏe mạnh, quá trình sinh nở sau này cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu vận động quá mạnh trong 3 tháng đầu mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao. Do đó, khi chọn bài tập khi mang bầu các mẹ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

Thông báo có một thành viên mới trong gia đình là điều mà ai cũng trông ngóng và lấy làm mừng rỡ. Tuy nhiên để bảo đảm cho niềm vui ấy được trọn vẹn thì kiêng cữ một tý cũng là điều nên làm đúng không các mẹ?

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly-do-vi-sao-me-bau-khong-nen-tiet-lo-voi-moi-nguoi-khi-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly-do-vi-sao-me-bau-khong-nen-tiet-lo-voi-moi-nguoi-khi-thai-nhi-chua-duoc-3-thang-tuoi-84533.html

Ai khỏe mạnh hơn? Người hay đi tiểu sau khi uống nước hay người lâu mới đi vệ sinh?

Ai khỏe mạnh hơn? Người hay đi tiểu sau khi...

Việc muốn đi vệ sinh ngay sau khi uống nước có thực sự hại cho...

Ăn khoai lang nướng vào mùa đông có gây ung thư không? Ai không nên ăn khoai lang?

Ăn khoai lang nướng vào mùa đông có gây ung thư không? Ai không nên ăn khoai lang?

Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 45 phút trước

Khi những cơn gió lạnh thổi qua, người ta bắt đầu tìm kiếm những món ăn có thể mang lại chút ấm áp, trong mùa này khoai lang nướng đã trở thành sự lựa...

Bác sĩ: Nếu trước khi đi ngủ có 4 điểm bất thường này thì nên cảnh giác với tai biến mạch máu não

Bác sĩ: Nếu trước khi đi ngủ có 4 điểm bất thường này thì nên cảnh giác với tai biến mạch máu...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Nhồi máu não là một bệnh mạch máu não đột ngột hay còn gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tai biến mạch máu não. Nó thường được gây ra bởi nguồn...

Cách đun nước đúng cách bị 95% mọi người đang thực hiện sai

Cách đun nước đúng cách bị 95% mọi người đang thực hiện sai

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 13 giờ trước

Hiện nay, nhiều người thích đun nước để uống tại nhà nhưng phương pháp đun nước của bạn đã thực sự đúng? Bạn nên chú ý điều gì khi đun nước sôi tại nhà?...

'Nghiện tình dục' là gì? Bệnh nhân thẳng thắn nói: 'Nó còn khủng khiếp hơn cả nghiện thuốc lá, rượu và nó giống như ma túy đánh vào não'

'Nghiện tình dục' là gì? Bệnh nhân thẳng thắn nói: 'Nó còn khủng khiếp hơn cả nghiện thuốc lá, rượu và nó...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 17 giờ trước

Nghiện tình dục hay còn được gọi là hội chứng nghiện sex, là tình trạng một người không thể kiểm soát được những hành vi tình dục của mình, thậm chí phụ thuộc vào...

Bác sĩ nhắc nhở: Bạn đang làm gì trong hai giờ giúp cơ thể khỏe mạnh nhất trong ngày? Đừng lãng phí nó nữa

Bác sĩ nhắc nhở: Bạn đang làm gì trong hai giờ giúp cơ thể khỏe mạnh nhất trong ngày? Đừng lãng phí...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 17 giờ trước

Vào thời xa xưa, người ta chia một ngày thành mười hai giờ, mỗi giờ tương đương với hai giờ ngày nay. Trong mắt người xưa, thời gian có lợi cho sức khỏe nhất...

Bảng xếp hạng những người chồng tận tâm nhất trong 12 cung hoàng đạo

Bảng xếp hạng những người chồng tận tâm nhất trong 12 cung hoàng đạo

Đời sống số - 1 giờ, 23 phút trước

Phụ nữ nào cũng muốn gặp một người đàn ông tận tâm, hãy tìm hiểu chàng thuộc cung hoàng đạo nào. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu người chồng tận tâm nhất trong...

Con gái Vũ Linh nói rõ tin đồn bị cấm sóng và xin rút vai trong phim truyền hình vì lí do này

Con gái Vũ Linh nói rõ tin đồn bị cấm sóng và xin rút vai trong phim truyền hình vì lí do...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 24 phút trước

Con gái của Vũ Linh là Hồng Loan đã xin rút vai diễn vì nhiều lí do cá nhân.

Cuối năm, Honda LEAD đang giảm mạnh khó tin tại đại lý, mua ngay để được giá hời

Cuối năm, Honda LEAD đang giảm mạnh khó tin tại đại lý, mua ngay để được giá hời

Đi gì - 1 giờ, 24 phút trước

Giá bán thực tế các phiên bản của Honda LEAD hiện nay đều đang thấp hơn giá đề xuất hãng công bố.

MONO ôm hôn mẹ thắm thiết trong hậu trường, khoảnh khắc tình cảm khiến fan tan chảy

MONO ôm hôn mẹ thắm thiết trong hậu trường, khoảnh khắc tình cảm khiến fan tan chảy

VIDEO - 1 giờ, 24 phút trước

Khoảnh khắc "tình thương mến thương" giữa MONO và mẹ ruột nhận được sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng mạng, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự thích thú trước cách thể...

Trồng trúc phú quý đón tài lộc, đặt ngay ở 4 vị trí này để 'cầu được ước thấy'

Trồng trúc phú quý đón tài lộc, đặt ngay ở 4 vị trí này để 'cầu được ước thấy'

Phong thủy - 2 giờ, 53 phút trước

Trúc phú quý là loại cây trồng trong nhà mang nhiều ý nghĩa về phong thủy tốt đẹp. Để đón tối đa vận khí của loại cây này mang lại, cần cân nhắc vị...

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

Nhắc nhở: Đừng bao giờ bỏ 4 thứ này vào cốp xe, nhiều chủ xe đã rất khổ, tiền mất tật mang

Nhắc nhở: Đừng bao giờ bỏ 4 thứ này vào cốp xe, nhiều chủ xe đã rất khổ, tiền mất tật mang...

Kiến thức - 2 giờ, 53 phút trước

Cốp xe là một bộ phận quan trọng của ô tô, nó mang lại rất nhiều sự tiện lợi, giúp chúng ta có thể để hành lý, đồ mua sắm, dụng cụ thể thao,…...

Cách test cảm ứng iPhone trước khi mua cực kỳ đơn giản, các tín đồ nhà 'táo khuyết' cần phải biết

Cách test cảm ứng iPhone trước khi mua cực kỳ đơn giản, các tín đồ nhà 'táo khuyết' cần phải biết

Xài gì - 2 giờ, 53 phút trước

Trước khi quyết định xuống tiền tậu iPhone, bạn cần nắm được cách test cảm ứng đơn giản theo chỉ dẫn dưới đây.

Top sao nữ được công nhận là nữ diễn viên xinh đẹp nhất Hồng Kông do netizen xứ Đài bình chọn: Trương Bá Chi chỉ xếp thứ 10 và vị trí đầu tiên thuộc về cô

Top sao nữ được công nhận là nữ diễn viên xinh đẹp nhất Hồng Kông do netizen xứ Đài bình chọn: Trương...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 6 phút trước

Dưới đây là danh sách Top sao nữ được công nhận là nữ diễn viên xinh đẹp nhất Hồng Kông do netizen xứ Đài bình chọn.

Dù bạn chiên loại cá nào, hãy phết một lớp 'nó' lên cá, cá sẽ tươi ngon, mềm, không bị rách da và không bị dính chảo

Dù bạn chiên loại cá nào, hãy phết một lớp 'nó' lên cá, cá sẽ tươi ngon, mềm, không bị rách da...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 7 phút trước

Muốn chiên một con cá thật ngon và trọn vẹn thì khi chiên chúng ta cần phải ghi nhớ mẹo nhỏ sau đây.

Sao Việt 8/12: Việt Anh được phong danh hiệu NSƯT; 'Hoa hậu con nhà giàu' Jolie Nguyễn hiện ra sao sau hơn 3 năm vướng scandal

Sao Việt 8/12: Việt Anh được phong danh hiệu NSƯT; 'Hoa hậu con nhà giàu' Jolie Nguyễn hiện ra sao sau hơn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 7 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 8/12/2023: Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, diễn viên Việt Anh đã được ghi nhận xứng đáng với danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Hoa hậu Jolie...

3 điều người thông minh không nói còn kẻ ngu thì nói với mọi người: Sự khác biệt là rất lớn

3 điều người thông minh không nói còn kẻ ngu thì nói với mọi người: Sự khác biệt là rất lớn

Yêu - 2 giờ, 23 phút trước

Là người thông minh có nghĩa là có thể hiểu được nhiều người, nhiều việc và tránh những điều xấu.

Nhà ở xã hội là gì và có thời hạn bao lâu? Đối tượng nào được ưu tiên nhất khi mua?

Nhà ở xã hội là gì và có thời hạn bao lâu? Đối tượng nào được ưu tiên nhất khi mua?

Kiến thức - 3 giờ, 34 phút trước

Sở hữu một ngôi nhà luôn là niềm mơ ước của bất cứ ai, kể cả khi đó là nhà ở xã hội giá rẻ.

Sau 24 năm ác nữ 'Bản tình ca mùa đông' và 'Đệ nhất mỹ nhân Hông Kông' thay đổi ra sao?

Sau 24 năm ác nữ 'Bản tình ca mùa đông' và 'Đệ nhất mỹ nhân Hông Kông' thay đổi ra sao?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước

Nữ diễn viên Park Sol Mi từng có cơ hội chung khung hình với đàn chị Quan Chi Lâm vào năm 2009.

Axit folic gấp 20 lần củ cải! Nó có tác dụng bổ thận, bảo vệ mắt, rẻ tiền và còn là 'món ăn trường thọ' vào mùa đông

Axit folic gấp 20 lần củ cải! Nó có tác dụng bổ thận, bảo vệ mắt, rẻ tiền và còn là 'món...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 56 phút trước

Sau nhiều kết quả nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện những người sống trường thọ thường có sở thích ăn 2 món này trong mùa đông.

Khi tưới hoa hãy chọn “nó”, nó mạnh hơn nước bia và nước vo gạo, dễ sử dụng và có giá trị dinh dưỡng cao!

Khi tưới hoa hãy chọn “nó”, nó mạnh hơn nước bia và nước vo gạo, dễ sử dụng và có giá trị...

Kiến thức - 3 giờ, 56 phút trước

Các loại nước dùng để tưới hoa phổ biến như nước vo gạo, nước đậu nành, nước bia, nước rửa rau... Tuy nhiên, người trồng hoa đều biết rằng những loại nước tưới này...

Táo rất giàu dinh dưỡng, nhưng nên ăn táo trước hay sau bữa ăn thì tốt hơn?

Táo rất giàu dinh dưỡng, nhưng nên ăn táo trước hay sau bữa ăn thì tốt hơn?

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 29 phút trước

Táo là loại trái cây phổ biến nhất trên thị trường và được nhiều người thích ăn. Có người còn nói: “Một quả táo mỗi ngày giúp con người tránh xa bác sĩ”. Có...

Những người về hưu sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn, dưới đây là 5 gợi ý người già nên chuẩn bị sớm!

Những người về hưu sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn, dưới đây là 5 gợi ý người già nên chuẩn...

Kiến thức - 5 giờ, 31 phút trước

Sự gia tăng số lượng người nghỉ hưu sẽ làm tăng gánh nặng cho nền kinh tế và cũng sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về y tế và sức khỏe của...

Sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể kiểu gì? Cố gắng ăn ít hơn 3 thực phẩm này, có thể giúp bạn nuôi dưỡng phổi

Sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể kiểu gì? Cố gắng ăn ít hơn 3 thực phẩm này, có thể giúp...

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 33 phút trước

Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với chức năng chủ yếu là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường, cụ thể là nó đưa oxy từ không khí...

Có 5 triệu chứng khi ngủ đêm chứng tỏ axit uric trong cơ thể vượt tiêu chuẩn! Thêm một ít vào nước uống để tránh xa bệnh gút

Có 5 triệu chứng khi ngủ đêm chứng tỏ axit uric trong cơ thể vượt tiêu chuẩn! Thêm một ít vào nước...

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 38 phút trước

Axit uric cao có rất nhiều mối nguy hiểm nhưng nhiều người chỉ phát hiện ra axit uric cao sau khi khám sức khỏe, tuy nhiên lúc này rất có thể cơ thể đã...

Chính xác hơn cả bói toán! Cuối năm sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân giúp đỡ, ba con giáp cúi xuống có thể nhặt được tiền

Chính xác hơn cả bói toán! Cuối năm sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân giúp đỡ, ba con giáp cúi...

Đời sống số - 5 giờ, 49 phút trước

Vào cuối năm 2023, ngôi sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân sẽ hỗ trợ và ba con giáp lớn sẽ được hưởng lợi từ việc này.